Xót xa những em bé 4 tuổi đã phải trọ học xa nhà vì thiếu giáo viên

Thứ năm, 05 Tháng 9 2019 15:38
Dù đã có trường nhưng không có giáo viên nên nhiều cháu nhỏ 4,5 tuổi đã phải xa gia đình đi trọ học, số còn lại dù đã đến tuổi đến trường nhưng vẫn chưa có cơ hội đi học.

Chuyện xảy ra ở cụm dân cư Suối Phèn (xã Quảng Hòa, huyện Đắk G’Long, tỉnh Đắk Nông). Nơi đây có gần 100 hộ dân nằm sâu trong rừng, cách điểm trường mẫu giáo hàng chục km đường đất đá, về mùa mưa trơn trượt, lầy lội.

Xót xa những em bé 4 tuổi đã phải trọ học xa nhà vì thiếu giáo viên - Ảnh 1.

Một cháu bé ở Suối Phèn đã đến tuổi đi học nhưng phải ở nhà vì không lớp

Đầu năm 2019, một điểm trường mẫu giáo được xây dựng tại cụm dân cư này, hứa hẹn sẽ là nơi theo học của gần 60 trẻ từ 3-5 tuổi ở Suối Phèn. Tuy nhiên, trường đã xây xong nhưng hàng chục trẻ trong độ tuổi đến trường ở đây vẫn phải ở nhà hoặc được bố mẹ gửi đi trọ học xa vì chưa có giáo viên.

Anh Giàng Seo Sèng (người dân ở cụm dân cư Suối Phèn) cho biết trường đã xây xong vài tháng nhưng chờ mãi mà không thấy mở cửa nên sáng nay, anh đưa cháu Tráng Thị Chi (4 tuổi) ra xã Quảng Sơn (huyện Đắk G’Long) để đăng ký cho con học nhờ. "Hôm nay là ngày đầu tiên, cháu phải sống xa bố mẹ đi trọ học. Con còn quá nhỏ, không chịu ở lại trọ học, cứ khóc đòi về nhà, nhưng không còn cách nào khác" - anh Sèng nói rồi vội quay mặt đi.

Xót xa những em bé 4 tuổi đã phải trọ học xa nhà vì thiếu giáo viên - Ảnh 2.

Điểm trường Suối Phèn xây dựng khá khang trang nhưng không có giáo viên mở lớp

Cạnh đó, vợ của anh Giàng Seo Phỏng rơi nước mắt vì nhớ con. Anh Phỏng kể, năm học này, Cư Thị Vê (4 tuổi) được vợ chồng anh gửi ra nhà người quen đi học tại Trường mầm non Hoa Pơ Lang. "Đường sá lầy lội, không dám đưa cháu đi về trong ngày. Mẹ cháu nhớ con khóc quá, không muốn cho đi học. Mình đã động viên vợ, thứ hai mình chở đến trường, cuối tuần lại ra đón về" - anh Phỏng nói.

Trong khi đó, hàng chục trẻ khác dù đến tuổi đi học nhưng không có điều kiện nên đành cho con ở nhà như trường hợp con anh Giàng A Páo. "Vì không có xe máy, lại không có tiền cho cháu ở trọ nên phải để cháu ở nhà. Khi nào lớp học ở đây mở thì mình mới cho con đến học" – anh Páo chia sẻ.

Xót xa những em bé 4 tuổi đã phải trọ học xa nhà vì thiếu giáo viên - Ảnh 3.

Đường vào cụm dân cư Suối Phèn mùa này

Cô Nguyễn Thị Oanh, Hiệu trưởng Trường mầm non Hoa Pơ Lang, cho biết trong năm học 2019 - 2020, trường có 8 lớp với 215 học sinh. Hiện tại, trường chỉ có 2 biên chế giáo viên và 1 giáo viên hợp đồng dài hạn nên cô Oanh và một hiệu phó nữa buộc phải đứng lớp. Hiện vẫn có nhiều phụ huynh học sinh ở cụm dân cư Suối Phèn và vùng lân cận đến xin học nhưng nhà trường không thể nhận thêm vì không có giáo viên.

Cũng theo cô Oanh, nhà trường có nghe thông tin huyện sẽ giao điểm trường mầm non vừa mới xây dựng ở khu dân cư Suối Phèn cho trường quản lý nhưng đến nay chưa nhận được văn bản chính thứ. "Hiện nay, nếu có nhận bàn giao điểm trường này thì chúng tôi cũng chưa thể đưa vào hoạt động vì không đủ giáo viên" - cô Oanh chia sẻ.

Xót xa những em bé 4 tuổi đã phải trọ học xa nhà vì thiếu giáo viên - Ảnh 4.

Người dân Suối Phèn mong chờ mở có lớp học cho con

Cao Nguyên - (nld.com.vn)
T/h: Kim Nguyên - (dongbang.vn)

Bài viết mới nhất của Giáo Dục

 • Tuyển sinh 2020; Băn khoăn đào tạo sư phạm
  Trong khuôn khổ Hội nghị Tổng kết công tác tuyển sinh năm 2019, triển khai công tác tuyển sinh năm 2020 do Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) tổ chức trực tuyến vừa qua, hầu hết đại biểu đại diện ở các cơ sở giáo dục đại học, cao đẳng ở ĐBSCL đồng tình những điểm mới trong dự thảo tuyển sinh đại học 2020, nhưng vẫn còn băn khoăn một số vấn đề liên quan đến đào tạo khối ngành Sư phạm.
  Chủ nhật, 16 Tháng 2 2020 15:59
 • NINH KIỀU; Giúp học sinh ôn bài qua mạng
  Bên cạnh tổng vệ sinh môi trường, phun xịt thuốc khử trùng 100% các trường học, ngành giáo dục quận Ninh Kiều còn chỉ đạo các trường THCS thực hiện phương pháp học qua mạng trong giai đoạn tạm nghỉ học để phòng tránh dịch COVID-19.
  Chủ nhật, 16 Tháng 2 2020 07:15
 • Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ: Sẽ lùi thời điểm kết thúc năm học
  Ngày 14-2, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cho biết, trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) sẽ lùi thời điểm kết thúc năm học.
  Thứ bảy, 15 Tháng 2 2020 16:11
 • Bạc Liêu, Cà Mau tiếp tục cho học sinh, sinh viên nghỉ học đến hết tháng 2
  Sáng nay, 15/2/2020, UBND tỉnh bạc Liêu đã ban hành công văn số về việc tiếp tục cho học sinh, sinh viên, học viên nghỉ học để phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp.
  Thứ bảy, 15 Tháng 2 2020 12:02
 • An Giang: Học sinh, học viên, sinh viên tiếp tục nghỉ học hết tháng 2
  Sáng 15-2, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Phước đã ký văn bản thống nhất kéo dài thời gian cho học sinh, học viên các nhóm trẻ, các đơn vị trường học, Trung tâm Giáo dục thường xuyên, các Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên trên toàn tỉnh được nghỉ học đến hết tháng 2-2020 để phòng chống dịch Covid-19.
  Thứ bảy, 15 Tháng 2 2020 10:54
 • Học sinh, sinh viên Cần Thơ tiếp tục nghỉ học đến hết tháng 2-2020
  Sáng 15-2, UBND TP Cần Thơ ban hành Công văn số 403/ UBND-KGVX về việc học sinh, sinh viên, học viên nghỉ học để phòng, chống dịch bệnh COVID-19.
  Thứ bảy, 15 Tháng 2 2020 10:54
 • Bộ GD-ĐT đề nghị các địa phương cho học sinh nghỉ học đến hết tháng 2
  Chiều tối 14-2, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ đã có công văn hỏa tốc gửi Chủ tịch UBND các tỉnh thành đề nghị kéo dài thời gian nghỉ học của học sinh, sinh viên, học viện do Covid-19.
  Thứ bảy, 15 Tháng 2 2020 07:51
 • "Phải đảm bảo an toàn, sức khỏe cho học sinh khi đi học trở lại"
  Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh: Không nên cho đi học trở lại mà học sinh vẫn lo sợ bị lây nhiễm ở trường, vẫn phải đeo khẩu trang trong lớp học.
  Thứ bảy, 15 Tháng 2 2020 00:18
 • Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Phải an toàn, an tâm thì mới cho học sinh đi học trở lại
  Tại cuộc họp trực tuyến của Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19 (nCoV) với các Bộ, ngành, địa phương, diễn ra sáng nay (14/2), Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh "tinh thần là phải an toàn, an tâm" thì mới cho học sinh đi học trở lại.
  Thứ sáu, 14 Tháng 2 2020 10:44
 • Vừa chống dịch, vừa thực hiện nâng chất lượng học kỳ II
  Bên cạnh phòng, chống dịch viêm đường hô hấp cấp do vi-rút corona chủng mới (Covid-19) gây ra, ngành giáo dục và đào tạo tỉnh đang tập trung thực hiện nhiều giải pháp cụ thể để nâng cao chất lượng dạy và học trong học kỳ II, năm học 2019-2020.
  Thứ năm, 13 Tháng 2 2020 07:25
 • Học sinh đi học lại: Vừa mừng lại vừa lo
  Sáng nay, 10-2, Bộ Y tế vừa có văn bản phúc đáp công văn của Bộ GD-ĐT, theo đó nếu các địa phương không có dịch có thể cho học sinh đi học sau khi đã tiêu độc, khử trùng lớp học, vệ sinh bàn ghế đảm bảo các điều kiện vệ sinh phòng bệnh cho học sinh (nước sạch và xà phòng).
  Thứ tư, 12 Tháng 2 2020 22:48
 • Phát động thi viết cho học sinh trong những ngày nghỉ tránh dịch bệnh
  Sở Giáo dục - Đào tạo tỉnh Thừa Thiên- Huế ngày 7- 2 đã phát động cuộc thi viết cảm nhận cuộc sống dành cho toàn bộ học sinh tất cả các bậc học trên địa bàn. Cuộc thi này diễn ra trong 13 ngày, từ mồng 7 đến 20-2, trùng thời điểm các em được nghỉ học để tránh dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona.
  Chủ nhật, 09 Tháng 2 2020 07:40
 • Có thể kéo dài năm học nếu học sinh phải nghỉ dài do dịch nCoV
  Đến 10h45 ngày 5/2, đã có 61 tỉnh, thành phố báo cáo Bộ GD&ĐT về việc quyết định cho học sinh nghỉ học để phòng dịch viêm đường hô hấp cấp do virus nCoV.
  Thứ bảy, 08 Tháng 2 2020 13:03
 • Chuẩn bị đồng bộ các biện pháp để đón học sinh quay lại trường
  Bộ GD-ĐT yêu cầu các sở GD-ĐT chuẩn bị đồng bộ các biện pháp để đón học sinh trở lại trường sau thời gian tạm nghỉ, bảo đảm an toàn tuyệt đối về sức khỏe và tinh thần của tất cả học sinh, giáo viên theo hướng dẫn của các cơ quan chuyên môn để sớm ổn định tình hình và duy trì nền nếp dạy học. Bộ GD-ĐT cũng sẽ điều chỉnh một số mốc thời gian để các địa phương xây dựng kế hoạch học bù bảo đảm khả thi, hiệu quả.
  Thứ bảy, 08 Tháng 2 2020 07:56
 • UBND TP ra quyết định cho phép học sinh được nghỉ thêm 1 tuần để phòng chống dịch bệnh từ virus corona.
  Sáng 6-2, ông Nguyễn Văn Hiếu, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT TP HCM cho biết sở GD-ĐT đã đề xuất UBND TP ra quyết định cho phép học sinh được nghỉ thêm 1 tuần để phòng chống dịch bệnh từ virus corona.
  Thứ năm, 06 Tháng 2 2020 15:49