Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân: TP HCM luôn dành ưu tiên cao nhất cho giáo dục

Thứ ba, 13 Tháng 8 2019 16:27
(NLĐO)- Tại hội nghị tổng kết năm học 2018-2019 và triển khai nhiệm vụ năm học 2019- 20120 do Sở GD-ĐT TP HCM tổ chức sáng 13-8, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân khẳng định, TP luôn dành ưu tiên cao nhất cho giáo dục, đồng thời phấn đấu để TP HCM là TP học tập suốt đời, học tập thông minh.

Tại hội nghị, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân trân trọng và đánh giá cao những thành tích của ngành GD-ĐT đã đạt được, Bí thư Nguyễn Thiện Nhân cho rằng, TP HCM là địa phương có dân số và nền kinh tế lớn nhất cả nước. Cũng là một trong 2 TP có quy mô giáo dục lớn nhất cả nước. Kỳ thi THPT quốc gia vừa rồi, TP đứng hạng 5/63 tỉnh, thành, tiếp tục phát huy thế mạnh ở bộ môn tiếng Anh với điểm số cao nhất trong cả nước. Ông trân trọng kết quả TP có 93% các trường mầm non tự đánh giá, 95% học sinh tiểu học được học tiếng Anh…

Cũng theo Bí thư Nguyễn Thiện Nhân, dù luôn khuyến khích, tạo điều kiện cho giáo dục ngoài công lập phát triển nhưng phải khẳng định hệ thống giáo dục công lập của chúng ta vẫn giữ vai trò quyết định. Bằng chứng là giáo dục công lập đảm bảo cho 83% trong tổng số 1.6 triệu học sinh của TP. Bí thư Nguyễn Thiện Nhân cũng đề nghị ngành GD-ĐT nghiên cứu để hoàn thiện cơ chế tài chính cho giáo dục, đề xuất thực hiện quy định về thu nhập tăng thêm cho giáo viên một cách phù hợp…

Bày tỏ kỳ vọng tại hội nghị, theo Bí thư Thành ủy TP HCM, từ năm 80 của thế kỷ trước, nhân loại đã có chủ trương học tập suốt đời nhưng chúng ta đang ở thời kỳ 4.0, do đó TP chúng ta cần phấn đấu là thành phố học tập suốt đời và học tập thông minh.

Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân: TP HCM luôn dành ưu tiên cao nhất cho giáo dục - Ảnh 2.

Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân (giữa) chúc mừng ngành GD-ĐT TP nhận bằng khen của Bộ GD-ĐT cho đơn vị nhận cờ thi đua của Công đoàn giáo dục Việt Nam . Ảnh: N.T.Nhung

Theo Bí thư Nguyễn Thiện Nhân, để trả lời cho câu hỏi "Học để làm gì", nếu chúng ta nhìn ra thế giới thì câu trả lời sẽ có sự thay đổi so với trước đây. "Học để làm công dân tốt - công dân của nước Việt Nam trong thời đại hội nhập; Học để làm người con hiếu thảo và có trách nhiệm; Học để biết cách làm cha, làm mẹ, biết xây dựng gia đình hạnh phúc.

Lấy ví dụ từ những bài báo ông đọc về một hiện tượng diễn ra tại một quốc gia ở châu Á, đó là đám cưới chỉ có một người, họ không yêu ai cả mà yêu chính bản thân mình nên họ tự cưới chính mình; hay tình trạng nhiều cá nhân ở một số nước chỉ ưa chuộng căn hộ 15m2 - tức là họ chỉ sống 1 mình... "Câu hỏi đặt ra là chúng ta có nên theo xu hướng đó không? Nếu chúng ta cũng theo xu hướng đó thì bị diệt chủng, xã hội không phát triển bền vững được. Kể ra những điều này để nhận ra tầm quan trọng của việc giáo dục học sinh về truyền thống Việt Nam, dạy các em phải biết trân trọng gia đình"- Bí thư Thành ủy TP HCM nói.

Cũng theo Bí thư Nguyễn Thiện Nhân: "Học để có một cái nghề hiệu quả, học để đóng góp cho quê hương, đất nước mình và cho nhân loại. Một xã hội bền vững thì người dân không chỉ có thu nhập cao mà phải biết gìn giữ và xây dựng gia đình hạnh phúc".

Tại buổi lễ, ông Lê Hồng Sơn - Giám đốc Sở GD-ĐT TP HCM, cho biết năm học mới 2019-2020, ngành GD-ĐT thành phố tiếp tục tập trung thực hiện đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo, tích cực chuẩn bị các điều kiện để sẵn sàng cho việc triển khai thực hiện chương trình, sách giáo khoa mới.

Đồng thời thực hiện tốt công tác quy hoạch mạng lưới trường lớp, đầu tư cơ sở vật chất nhà trường; chủ động trong việc đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao trình độ chính trị, chuyên môn, nghiệp vụ cho đội ngũ; đột phá trong công tác cải cách hành chính; đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin và truyền thông; nâng cao chất lượng giáo dục theo định hướng hội nhập khu vực và quốc tế...

Đặng Trinh-(nld.com.vn)
T/h: Quốc Dương-(dongbang.vn)

Bài viết mới nhất của Giáo Dục

 • Thay đổi hình thức khen thưởng, kỷ luật học sinh trong trường học
  Giáo dục kỷ luật tích cực giúp học sinh tiến bộ hơn trên cơ sở nhận ra và sửa chữa những khuyết điểm của mình là một trong những nội dung được các giáo viên, cán bộ quản lý, chuyên gia giáo dục đề cập tại tọa đàm Khen thưởng, kỷ luật học sinh hướng tới trường học hạnh phúc do Bộ GD-ĐT phối hợp Công đoàn Giáo dục Việt Nam tổ chức sáng 4-12, tại Hà Nội.
  Thứ ba, 10 Tháng 12 2019 07:42
 • Nghề giáo
  Nghề giáo là nghề được xã hội trân quý và tôn trọng! Không cần nhiều, với thầy cô, món quà quý giá nhất chính là tình cảm yêu thương và chăm ngoan của học sinh qua từng ngày. “Tuổi thơ con gọi thầy cô/ Bạc đầu con vẫn thưa cô gọi thầy”, câu thơ khiến những người theo nghề “trồng người” không khỏi xúc động, bồi hồi khi quyết tâm dấn thân, gắn bó với nghề “đưa đò”.
  Chủ nhật, 08 Tháng 12 2019 16:07
 • Trường Cao đẳng Y tế An Giang đạt giải nhất Hội thao cán bộ giáo viên, học sinh sinh viên học nghề
  Chiều 6-12, tại Trường Cao đẳng Nghề An Giang đã diễn ra Lễ bế mạc Hội thao cán bộ giáo viên, học sinh sinh viên học nghề tỉnh An Giang lần thứ III, do Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tỉnh tổ chức.
  Chủ nhật, 08 Tháng 12 2019 07:29
 • Bộ GD-ĐT nói gì về việc NXB Giáo dục trả thù lao tháng cho lãnh đạo Sở GD-ĐT TP HCM?
  Liên quan đến việc NXB Giáo dục Việt Nam trả thù lao hàng tháng cho nhân viên và lãnh đạo Sở GD-ĐT TP HCM, đại diện Bộ GD-ĐT cho hay, theo quy định của Luật Xuất bản, việc liên kết với tổ chức, cá nhân trong hoạt động xuất bản quy định trách nhiệm của Tổng Giám đốc (Giám đốc) Nhà xuất bản.
  Thứ bảy, 07 Tháng 12 2019 17:11
 • Chậm công bố SGK tiếng Anh
  Một số sách giáo khoa tiếng Anh lớp 1 được các NXB giới thiệu sau khi thẩm định là sách nhập khẩu do tác giả người nước ngoài đứng tên
  Thứ bảy, 07 Tháng 12 2019 07:49
 • Bộ GD&ĐT bỏ quy định cấp chứng chỉ ngoại ngữ trình độ A, B, C
  Việc bãi bỏ quy định kiểm tra và cấp chứng chỉ ngoại ngữ theo trình độ A, B, C sẽ có hiệu lực từ ngày 15/1/2020.
  Thứ hai, 02 Tháng 12 2019 11:01
 • GS Hà Văn Tấn và ‘tứ trụ’ sử Việt
  Tính từ đầu thập niên 60 của thế kỷ trước - khi xuất hiện cụm từ "tứ trụ" của nền sử học mác xít Việt Nam, cho đến ngày 27/11/2019 khi Giáo sư Hà Văn Tấn qua đời, là trọn nửa thế kỷ bốn cây đại thụ Đinh Xuân Lâm, Phan Huy Lê, Trần Quốc Vượng, Hà Văn Tấn tạo dựng được nền móng vững chắc và phát triển toàn diện nền sử học Việt Nam.
  Chủ nhật, 01 Tháng 12 2019 23:04
 • Các cơ sở luyện thi vào lớp 6 chuyên Trần Đại Nghĩa đều không phép
  Hiện nay, giáo viên dạy thêm thì phải dạy thêm ở nơi có đăng kí hoạt động dạy thêm, giáo viên đơn vị sự nghiệp công lập không được dạy thêm tại nhà, không được dạy thêm học sinh tiểu học.
  Chủ nhật, 01 Tháng 12 2019 14:41
 • Tất cả các trường phải mua 32 đầu SGK mà Bộ GD-ĐT đã công bố
  Ngày 29-11, UBND TP HCM phối hợp Sở GD-ĐT TP HCM tổ chức Hội nghị triển khai chương trình giáo dục phổ thông cấp tiểu học nhằm phổ biến rộng rãi, cụ thể chương trình mới.
  Chủ nhật, 01 Tháng 12 2019 07:52
 • Sân chơi học tiếng Anh
  Qua 2 năm tổ chức, Hội thi Olympic tiếng Anh trong học sinh, sinh viên không chỉ là sân chơi học thuật bổ ích mà còn giúp nhiều bạn trẻ rèn kỹ năng mềm cần thiết trong cuộc sống. Hội thi do Thành đoàn Cần Thơ tổ chức với nhiều hoạt động hấp dẫn: thi trực tuyến, đối kháng, sân khấu hóa hoặc hùng biện...
  Thứ bảy, 30 Tháng 11 2019 15:58
 • Độc quyền sách giáo khoa dù nhiều bộ sách?
  Có tới 24/32 cuốn sách giáo khoa lớp 1 vừa được Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố thuộc NXB Giáo dục Việt Nam. Liệu có độc quyền sách hay không vì chọn bộ nào thì NXB này cũng hưởng lợi?
  Thứ bảy, 30 Tháng 11 2019 12:19
 • Bộ GD-ĐT chính thức bỏ quy định về chứng chỉ ngoại ngữ
  Bộ Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) vừa ban hành thông tư bãi bỏ các quy định về kiểm tra và cấp chứng chỉ ngoại ngữ theo chương trình giáo dục thường xuyên.
  Thứ bảy, 30 Tháng 11 2019 07:45
 • Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam kỳ vọng gì ở Trường ĐH Phenikaa vừa ra mắt?
  Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam bày tỏ kỳ vọng các tập đoàn sẽ xây dựng những trường ĐH trong vài chục năm tới có thể sánh ngang các trường ĐH trong khu vực và thế giới
  Thứ ba, 26 Tháng 11 2019 21:36
 • Thủ đoạn "sốc" của nữ hiệu trưởng vụ "ảnh nóng" nam hiệu phó
  Thanh tra Sở Giáo dục và Đào tạo TP Cần Thơ kết luận, chính nữ hiệu trưởng đã kích hoạt Google ảnh và trích xuất "ảnh nóng" của thầy hiệu phó ra màn hình máy tính rồi in những ảnh này cho nhiều người xem.
  Thứ ba, 26 Tháng 11 2019 20:55
 • Vừa học vừa chơi ở Ngày hội Toán học mở
  Ngày 24-11, tại TP HCM đã diễn ra Ngày hội Toán học mở với chủ đề “Toán học khắp mọi nơi”, thu hút hàng trăm học sinh tham gia
  Chủ nhật, 24 Tháng 11 2019 21:21