Nâng chất và sáng tạo hoạt động Đoàn, Hội

Thứ hai, 12 Tháng 8 2019 19:47
Để luôn đồng hành của sinh viên trong học tập, lập thân lập nghiệp; tổ chức Đoàn, Hội Trường Đại học Kỹ thuật - Công nghệ (KT-CN) Cần Thơ thường xuyên đổi mới và sáng tạo trong hoạt động, giúp sinh viên thể hiện năng khiếu, sở trường, phát triển các kỹ năng mềm...

 

Nguyễn Xuân Vinh chế tạo thùng rác thông minh.

 

Nguyễn Xuân Vinh chế tạo thùng rác thông minh.

"Xin hãy cho tôi rác thải nhựa", mỗi khi có người đến gần (cách khoảng 80cm), thùng rác phát ra âm thanh, rồi tự động mở nắp. Sau  khoảng 7 giây, thùng rác sẽ tự động đóng nắp, kèm câu: "Cảm ơn, chúc bạn một ngày tốt đẹp!". Đó là thùng rác tự động được sáng tạo bởi Nguyễn Xuân Vinh, Chánh văn phòng Hội Sinh viên, Chủ nhiệm Câu lạc bộ (CLB) Bản lĩnh sinh viên Hội sinh viên Trường Đại học KT-CN Cần Thơ, hiện đang học lớp Công nghệ kỹ thuật cơ điện tử khóa 4. Thùng rác được đặt trong khuôn viên trường, làm bằng thùng mốp lớn, phía trên có thùng rác nhựa được kết nối với nhau. Theo Xuân Vinh, ý tưởng của sản phẩm xuất phát từ phong trào chống rác thải nhựa; đồng thời phải có nét đặc trưng riêng của Trường Đại học KT-CN Cần Thơ. Người bỏ rác không chỉ nghe thanh âm vui tai, mà còn được "nhắc khéo" việc phân loại rác. “Từ kiến thức đã học ở trường, tôi cùng cộng sự làm sản phẩm khoảng 1 tuần. Hiện chúng tôi đang tiếp tục làm thêm một số thùng rác nữa để đặt trong trường”, Xuân Vinh nói.

Trước đó, Nguyễn Xuân Vinh đã chế tạo thành công mạch điện tử điều khiển thiết bị điện từ xa, được một số doanh nghiệp, nhà trọ, trường học ở Cần Thơ sử dụng. Theo Xuân Vinh, để có những sản phẩm này, ngoài năng lực bản thân, tổ chức Đoàn, Hội Sinh viên nhà trường hỗ trợ về môi trường sáng tạo. Anh Nguyễn Hoàng Viện, Bí thư Đoàn, Chủ tịch Hội Sinh viên nhà trường, cho biết: “Chúng tôi vừa sắp xếp lại phòng làm việc của Đoàn, Hội để tạo không gian rộng hơn cho các bạn sinh viên sáng tạo, chia sẻ học thuật. Sắp tới, Đoàn trường sẽ ra mắt CLB Phòng chống rác thải nhựa hưởng ứng phong trào của Trung ương Đoàn”. Các hoạt động Đoàn, Hội trong trường đều hướng đến mục tiêu giúp sinh viên học tập, sáng tạo nâng cao kiến thức đồng thời với ý thức công dân, trách nhiệm xã hội. Từ đó đã có nhiều mô hình CLB, đội, nhóm phát triển như: CLB Bản lĩnh sinh viên, Tiếng Anh, Nhiếp ảnh… với khoảng 500 sinh viên tham gia.

Nổi bật là CLB Bản lĩnh sinh viên (thành lập năm 2017), có hơn 50 sinh viên tham gia, mỗi tháng sinh hoạt 1 lần, với chủ đề về học thuật, ứng xử trong gia đình, xã hội... từ đó giúp các thành viên trau dồi các kỹ năng mềm. Nguyễn Thị Thu Hà, sinh viên ngành Khoa học Máy tính, cho biết ấn tượng gần đây là buổi sinh hoạt chuyên đề về tình cảm anh em, đã giúp Thu Hà nhìn lại cách cư xử với người thân và có những điều chỉnh phù hợp. Nguyễn Xuân Vinh cho biết thêm: “Một số bạn khi mới tham gia CLB còn bỡ ngỡ, thiếu tự tin, nhưng sau thời gian thì ứng xử và cách giao tiếp bản lĩnh hơn. Qua CLB, các bạn cũng giao lưu, chia sẻ và giải quyết nhiều vấn đề trong học tập”.

Hiện Đoàn Trường Đại học KT-CN Cần Thơ có 7 Đoàn cơ sở trực thuộc (5 Đoàn khoa, 1 Đoàn khối và 1 Chi đoàn cơ sở), với 60 chi đoàn, 3.090 đoàn viên. Nhà trường ngoài nhiệm vụ đào tạo kiến thức chuyên ngành cho sinh viên, còn chú trọng tổ chức đoàn thể để chăm bồi, rèn luyện, nâng cao kỹ năng mềm cho sinh viên. Từ đó tạo sân chơi học thuật giữa sinh viên trong trường với sinh viên quốc tế. Từ tháng 6 đến tháng 8 hằng năm, trường đều có chương trình giao lưu với sinh viên Hàn Quốc; chương trình trao đổi, đưa sinh viên trường sang học tập nước bạn. Cũng trong tháng 8 và 9 này, bên cạnh hỗ trợ tân sinh viên nhập học, Đoàn trường còn thực hiện phong trào tình nguyện hè ở xã Đông Thắng, huyện Cờ Đỏ như sửa chữa điện, đường, trồng hoa, tặng quà học sinh nghèo,…

Theo lãnh đạo nhà trường, các tổ chức Đoàn, Hội đã thực hiện nhiều phần việc ý nghĩa, thiết thực. Đảng ủy, Ban Giám hiệu trường tiếp tục hỗ trợ, tạo điều kiện về nguồn lực để Đoàn hoạt động hiệu quả, góp phần nâng cao chất lượng đào tạo. Anh Nguyễn Hoàng Viện nhấn mạnh: Với sự chỉ đạo, hỗ trợ từ lãnh đạo nhà trường và Đoàn cấp trên, Ban Chấp hành Đoàn trường tin tưởng sẽ nỗ lực hoàn thành tốt các chỉ tiêu đề ra trong nhiệm kỳ 2019-2022, hướng đến xây dựng hình ảnh “Sinh viên 5 tốt” thời hội nhập, góp phần vào sự phát triển chung của trường.

B.Kiên-(baocantho.com.vn)
T/h: Quốc Dương-(dongbang.vn)

Bài viết mới nhất của Giáo Dục

 • 164 sinh viên Việt Nam "mất tích" tại Hàn Quốc
  Cảnh sát Hàn Quốc đã bắt đầu tìm kiếm 164 sinh viên Việt Nam đăng ký học tại Trường ĐH Quốc gia Incheon (INU) sau khi họ vắng mặt suốt 15 ngày.
  Thứ tư, 11 Tháng 12 2019 20:53
 • Thay đổi hình thức khen thưởng, kỷ luật học sinh trong trường học
  Giáo dục kỷ luật tích cực giúp học sinh tiến bộ hơn trên cơ sở nhận ra và sửa chữa những khuyết điểm của mình là một trong những nội dung được các giáo viên, cán bộ quản lý, chuyên gia giáo dục đề cập tại tọa đàm Khen thưởng, kỷ luật học sinh hướng tới trường học hạnh phúc do Bộ GD-ĐT phối hợp Công đoàn Giáo dục Việt Nam tổ chức sáng 4-12, tại Hà Nội.
  Thứ ba, 10 Tháng 12 2019 07:42
 • Nghề giáo
  Nghề giáo là nghề được xã hội trân quý và tôn trọng! Không cần nhiều, với thầy cô, món quà quý giá nhất chính là tình cảm yêu thương và chăm ngoan của học sinh qua từng ngày. “Tuổi thơ con gọi thầy cô/ Bạc đầu con vẫn thưa cô gọi thầy”, câu thơ khiến những người theo nghề “trồng người” không khỏi xúc động, bồi hồi khi quyết tâm dấn thân, gắn bó với nghề “đưa đò”.
  Chủ nhật, 08 Tháng 12 2019 16:07
 • Trường Cao đẳng Y tế An Giang đạt giải nhất Hội thao cán bộ giáo viên, học sinh sinh viên học nghề
  Chiều 6-12, tại Trường Cao đẳng Nghề An Giang đã diễn ra Lễ bế mạc Hội thao cán bộ giáo viên, học sinh sinh viên học nghề tỉnh An Giang lần thứ III, do Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tỉnh tổ chức.
  Chủ nhật, 08 Tháng 12 2019 07:29
 • Bộ GD-ĐT nói gì về việc NXB Giáo dục trả thù lao tháng cho lãnh đạo Sở GD-ĐT TP HCM?
  Liên quan đến việc NXB Giáo dục Việt Nam trả thù lao hàng tháng cho nhân viên và lãnh đạo Sở GD-ĐT TP HCM, đại diện Bộ GD-ĐT cho hay, theo quy định của Luật Xuất bản, việc liên kết với tổ chức, cá nhân trong hoạt động xuất bản quy định trách nhiệm của Tổng Giám đốc (Giám đốc) Nhà xuất bản.
  Thứ bảy, 07 Tháng 12 2019 17:11
 • Chậm công bố SGK tiếng Anh
  Một số sách giáo khoa tiếng Anh lớp 1 được các NXB giới thiệu sau khi thẩm định là sách nhập khẩu do tác giả người nước ngoài đứng tên
  Thứ bảy, 07 Tháng 12 2019 07:49
 • Bộ GD&ĐT bỏ quy định cấp chứng chỉ ngoại ngữ trình độ A, B, C
  Việc bãi bỏ quy định kiểm tra và cấp chứng chỉ ngoại ngữ theo trình độ A, B, C sẽ có hiệu lực từ ngày 15/1/2020.
  Thứ hai, 02 Tháng 12 2019 11:01
 • GS Hà Văn Tấn và ‘tứ trụ’ sử Việt
  Tính từ đầu thập niên 60 của thế kỷ trước - khi xuất hiện cụm từ "tứ trụ" của nền sử học mác xít Việt Nam, cho đến ngày 27/11/2019 khi Giáo sư Hà Văn Tấn qua đời, là trọn nửa thế kỷ bốn cây đại thụ Đinh Xuân Lâm, Phan Huy Lê, Trần Quốc Vượng, Hà Văn Tấn tạo dựng được nền móng vững chắc và phát triển toàn diện nền sử học Việt Nam.
  Chủ nhật, 01 Tháng 12 2019 23:04
 • Các cơ sở luyện thi vào lớp 6 chuyên Trần Đại Nghĩa đều không phép
  Hiện nay, giáo viên dạy thêm thì phải dạy thêm ở nơi có đăng kí hoạt động dạy thêm, giáo viên đơn vị sự nghiệp công lập không được dạy thêm tại nhà, không được dạy thêm học sinh tiểu học.
  Chủ nhật, 01 Tháng 12 2019 14:41
 • Tất cả các trường phải mua 32 đầu SGK mà Bộ GD-ĐT đã công bố
  Ngày 29-11, UBND TP HCM phối hợp Sở GD-ĐT TP HCM tổ chức Hội nghị triển khai chương trình giáo dục phổ thông cấp tiểu học nhằm phổ biến rộng rãi, cụ thể chương trình mới.
  Chủ nhật, 01 Tháng 12 2019 07:52
 • Sân chơi học tiếng Anh
  Qua 2 năm tổ chức, Hội thi Olympic tiếng Anh trong học sinh, sinh viên không chỉ là sân chơi học thuật bổ ích mà còn giúp nhiều bạn trẻ rèn kỹ năng mềm cần thiết trong cuộc sống. Hội thi do Thành đoàn Cần Thơ tổ chức với nhiều hoạt động hấp dẫn: thi trực tuyến, đối kháng, sân khấu hóa hoặc hùng biện...
  Thứ bảy, 30 Tháng 11 2019 15:58
 • Độc quyền sách giáo khoa dù nhiều bộ sách?
  Có tới 24/32 cuốn sách giáo khoa lớp 1 vừa được Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố thuộc NXB Giáo dục Việt Nam. Liệu có độc quyền sách hay không vì chọn bộ nào thì NXB này cũng hưởng lợi?
  Thứ bảy, 30 Tháng 11 2019 12:19
 • Bộ GD-ĐT chính thức bỏ quy định về chứng chỉ ngoại ngữ
  Bộ Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) vừa ban hành thông tư bãi bỏ các quy định về kiểm tra và cấp chứng chỉ ngoại ngữ theo chương trình giáo dục thường xuyên.
  Thứ bảy, 30 Tháng 11 2019 07:45
 • Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam kỳ vọng gì ở Trường ĐH Phenikaa vừa ra mắt?
  Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam bày tỏ kỳ vọng các tập đoàn sẽ xây dựng những trường ĐH trong vài chục năm tới có thể sánh ngang các trường ĐH trong khu vực và thế giới
  Thứ ba, 26 Tháng 11 2019 21:36
 • Thủ đoạn "sốc" của nữ hiệu trưởng vụ "ảnh nóng" nam hiệu phó
  Thanh tra Sở Giáo dục và Đào tạo TP Cần Thơ kết luận, chính nữ hiệu trưởng đã kích hoạt Google ảnh và trích xuất "ảnh nóng" của thầy hiệu phó ra màn hình máy tính rồi in những ảnh này cho nhiều người xem.
  Thứ ba, 26 Tháng 11 2019 20:55