Lo thí sinh trúng tuyển không nhập học

Thứ hai, 12 Tháng 8 2019 13:01
Nhiều năm qua, lượng thí sinh trúng tuyển đến làm thủ tục xác nhận nhập học ở các trường ĐH chỉ trên dưới 74%. Thí sinh trúng tuyển nhưng không nhập học đang là nỗi ám ảnh của các trường ĐH

Sau khi các trường ĐH công bố điểm chuẩn trúng tuyển, thí sinh trúng tuyển đã đến trường làm thủ tục xác nhận nhập học. Ở nhiều trường ĐH, số đến làm thủ tục xác nhận nhập học từ vài trăm đến cả ngàn thí sinh trong ngày 10 và 11-8.

Hồi hộp chờ thí sinh

Dù là 2 ngày cuối tuần nhưng nhiều trường ĐH vẫn mở cửa tổ chức các bàn làm thủ tục xác nhận nhập học.

Đến ngày 10-8, Trường ĐH Ngân hàng TP HCM mới gửi thư thông báo trúng tuyển đến thí sinh nhưng từ sáng sớm cùng ngày, nhiều thí sinh đã đến trường làm thủ tục xác nhận nhập học. TS Phan Ngọc Minh, Trưởng Phòng Đào tạo Trường ĐH Ngân hàng TP HCM, cho biết thông thường, khi nhận được giấy báo trúng tuyển, thí sinh mới làm thủ tục xác nhận nhập học bằng cách nộp cho trường giấy báo kết quả thi. Trong ngày 10 và buổi sáng 11-8 đã có 500 thí sinh làm thủ tục xác nhận nhập học.

Tại Trường ĐH Nông Lâm TP HCM, số thí sinh đến làm thủ tục xác nhận nhập học tính đến 9 giờ ngày 11-8 đạt 1.000 em. Đại diện phòng đào tạo cho biết năm nào cũng vậy, khi trường thông báo điểm chuẩn trúng tuyển là thí sinh bắt đầu đến làm thủ tục bằng cách nộp giấy báo kết quả thi.

Tại Trường ĐH Công nghiệp Thực phẩm TP HCM, trong buổi chiều 10 và sáng 11-8 đã có 700 thí sinh đến trường làm thủ tục xác nhận nhập học. Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP HCM và Trường ĐH Kinh tế Kỹ thuật Bình Dương thí sinh cũng bắt đầu đến trường làm thủ tục từ sáng 11-8.

ThS Phạm Thái Sơn, Giám đốc Trung tâm Tuyển sinh Trường ĐH Công nghiệp Thực phẩm TP HCM, cho rằng ở thời điểm này, các trường đang hồi hộp chờ thí sinh trúng tuyển đến làm thủ tục xác nhận nhập học. Nếu thí sinh đến làm thủ tục đạt tỉ lệ cao thì trường sẽ không tuyển bổ sung, ngược lại, nếu thấp thì phải tuyển bổ sung trong khi nguồn tuyển có thể đã cạn.

Theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo, thí sinh trúng tuyển phải làm thủ tục xác nhận nhập học trước 17 giờ ngày 15-8, sau thời gian này, nếu thí sinh không làm thủ tục, sẽ bị hủy kết quả.

Lo thí sinh trúng tuyển không nhập học - Ảnh 1.

Thí sinh nhập học tại Trường ĐH Nguyễn Tất Thành (TP HCM). Ảnh: TẤN THẠNH

"Ảo" ở nhiều ngành kém hấp dẫn

Phương thức lọc ảo chung chỉ giải quyết được một phần khi thí sinh trúng cùng lúc nhiều nguyện vọng hoặc đã trúng tuyển ở phương thức xét tuyển khác trước khi chạy lọc "ảo". Hằng năm, tỉ lệ thí sinh trúng tuyển không làm thủ tục xác nhận nhập học vẫn cao là nỗi lo của nhiều trường.

Trường ĐH Bách khoa TP HCM năm nay có hơn 4.500 chỉ tiêu tuyển sinh. Ở đợt xét tuyển thẳng, xét tuyển từ kết quả thi đánh giá năng lực do ĐHQG TP HCM tổ chức, trường đã tuyển được 1.000 nên ở đợt xét tuyển từ kết quả thi THPT quốc gia 2019 trường còn hơn 3.500 chỉ tiêu. PGS-TS Bùi Hoài Thắng, Trưởng Phòng Đào tạo Trường ĐH Bách khoa TP HCM, cho biết tỉ lệ thí sinh trúng tuyển xác nhận nhập học ở trường hằng năm dao động từ 90%-95%. Nhiều thí sinh trúng tuyển vào ngành có điểm chuẩn cao vẫn không nhập học vì các em đã có học bổng du học, những thí sinh trúng tuyển vào ngành không ưng ý cũng không nhập học nên trường nào cũng có thí sinh "ảo", vấn đề là ít hay nhiều. Theo ông Thắng, hằng năm có khoảng 250 thí sinh trúng tuyển không nhập học là không nhiều so với 4.500 chỉ tiêu nhưng số này chỉ rơi vào vài ngành lại là mối lo vì có ngành chỉ tiêu chỉ vài chục.

Theo ThS Phạm Thái Sơn, ở Trường ĐH Công nghiệp Thực phẩm TP HCM, tỉ lệ thí sinh trúng tuyển làm thủ tục xác nhận nhập học từ 70%-75%. Những ngành có điểm trúng tuyển cao thì tỉ lệ thí sinh trúng tuyển xác nhận nhập học cao và ngược lại. Tương tự, tại Trường ĐH Nha Trang, tỉ lệ thí sinh xác nhận nhập học hằng năm cũng khoảng 74%, hơn 1/4 chỉ tiêu vẫn còn trống sau khi chốt thời gian nhập học. PGS-TS Nguyễn Minh Hà, Hiệu trưởng Trường ĐH Mở TP HCM, nhìn nhận tỉ lệ nhập học qua các năm thường ở mức 85%-90%. Những ngành có tỉ lệ cạnh tranh cao thì tỉ lệ nhập học cao, ngành có ít thí sinh đăng ký thì tỉ lệ nhập học thấp…

Đại diện nhiều trường ĐH nhận định những ngành học kém hấp dẫn, không có sự cạnh tranh cao thì tỉ lệ "ảo" rất lớn. Bởi vì, ngay cả khi trúng tuyển, thí sinh vẫn không nhập học mà có thể chờ cơ hội ở đợt xét tuyển bổ sung hay xét học bạ vào các trường tuyển bổ sung có ngành ưng ý. Thậm chí, trúng tuyển ĐH nhưng thí sinh bỏ để đi học CĐ, trung cấp. 

Nhiều trường tư "chơi chiêu"?

Giải mã hiện tượng nhiều trường tư có điểm chuẩn trúng tuyển cao và khá đều giữa các ngành trong khi điểm chuẩn của nhiều trường ĐH công lập thấp hơn, PGS-TS Đỗ Văn Dũng, Hiệu trưởng Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP HCM, cho rằng các trường ĐH ngoài công lập đang "chơi chiêu" nhằm đánh lừa xã hội. Thực tế, chất lượng đào tạo của trường tốt mới thu hút được thí sinh có điểm thi cao nhưng trường hợp các trường ĐH ngoài công lập có điểm chuẩn cao lại chưa hẳn là do chất lượng đào tạo tốt. Ông Dũng cho biết các trường ĐH ngoài công lập xét tuyển học bạ nhiều đợt nên chỉ tiêu cũng đã gần đủ. Do chỉ tiêu còn lại ít nên cá

Huy Lân - (nld.com.vn)
T/h: Kim Nguyên - (dongbang.vn)

Bài viết mới nhất của Giáo Dục

 • 164 sinh viên Việt Nam "mất tích" tại Hàn Quốc
  Cảnh sát Hàn Quốc đã bắt đầu tìm kiếm 164 sinh viên Việt Nam đăng ký học tại Trường ĐH Quốc gia Incheon (INU) sau khi họ vắng mặt suốt 15 ngày.
  Thứ tư, 11 Tháng 12 2019 20:53
 • Thay đổi hình thức khen thưởng, kỷ luật học sinh trong trường học
  Giáo dục kỷ luật tích cực giúp học sinh tiến bộ hơn trên cơ sở nhận ra và sửa chữa những khuyết điểm của mình là một trong những nội dung được các giáo viên, cán bộ quản lý, chuyên gia giáo dục đề cập tại tọa đàm Khen thưởng, kỷ luật học sinh hướng tới trường học hạnh phúc do Bộ GD-ĐT phối hợp Công đoàn Giáo dục Việt Nam tổ chức sáng 4-12, tại Hà Nội.
  Thứ ba, 10 Tháng 12 2019 07:42
 • Nghề giáo
  Nghề giáo là nghề được xã hội trân quý và tôn trọng! Không cần nhiều, với thầy cô, món quà quý giá nhất chính là tình cảm yêu thương và chăm ngoan của học sinh qua từng ngày. “Tuổi thơ con gọi thầy cô/ Bạc đầu con vẫn thưa cô gọi thầy”, câu thơ khiến những người theo nghề “trồng người” không khỏi xúc động, bồi hồi khi quyết tâm dấn thân, gắn bó với nghề “đưa đò”.
  Chủ nhật, 08 Tháng 12 2019 16:07
 • Trường Cao đẳng Y tế An Giang đạt giải nhất Hội thao cán bộ giáo viên, học sinh sinh viên học nghề
  Chiều 6-12, tại Trường Cao đẳng Nghề An Giang đã diễn ra Lễ bế mạc Hội thao cán bộ giáo viên, học sinh sinh viên học nghề tỉnh An Giang lần thứ III, do Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tỉnh tổ chức.
  Chủ nhật, 08 Tháng 12 2019 07:29
 • Bộ GD-ĐT nói gì về việc NXB Giáo dục trả thù lao tháng cho lãnh đạo Sở GD-ĐT TP HCM?
  Liên quan đến việc NXB Giáo dục Việt Nam trả thù lao hàng tháng cho nhân viên và lãnh đạo Sở GD-ĐT TP HCM, đại diện Bộ GD-ĐT cho hay, theo quy định của Luật Xuất bản, việc liên kết với tổ chức, cá nhân trong hoạt động xuất bản quy định trách nhiệm của Tổng Giám đốc (Giám đốc) Nhà xuất bản.
  Thứ bảy, 07 Tháng 12 2019 17:11
 • Chậm công bố SGK tiếng Anh
  Một số sách giáo khoa tiếng Anh lớp 1 được các NXB giới thiệu sau khi thẩm định là sách nhập khẩu do tác giả người nước ngoài đứng tên
  Thứ bảy, 07 Tháng 12 2019 07:49
 • Bộ GD&ĐT bỏ quy định cấp chứng chỉ ngoại ngữ trình độ A, B, C
  Việc bãi bỏ quy định kiểm tra và cấp chứng chỉ ngoại ngữ theo trình độ A, B, C sẽ có hiệu lực từ ngày 15/1/2020.
  Thứ hai, 02 Tháng 12 2019 11:01
 • GS Hà Văn Tấn và ‘tứ trụ’ sử Việt
  Tính từ đầu thập niên 60 của thế kỷ trước - khi xuất hiện cụm từ "tứ trụ" của nền sử học mác xít Việt Nam, cho đến ngày 27/11/2019 khi Giáo sư Hà Văn Tấn qua đời, là trọn nửa thế kỷ bốn cây đại thụ Đinh Xuân Lâm, Phan Huy Lê, Trần Quốc Vượng, Hà Văn Tấn tạo dựng được nền móng vững chắc và phát triển toàn diện nền sử học Việt Nam.
  Chủ nhật, 01 Tháng 12 2019 23:04
 • Các cơ sở luyện thi vào lớp 6 chuyên Trần Đại Nghĩa đều không phép
  Hiện nay, giáo viên dạy thêm thì phải dạy thêm ở nơi có đăng kí hoạt động dạy thêm, giáo viên đơn vị sự nghiệp công lập không được dạy thêm tại nhà, không được dạy thêm học sinh tiểu học.
  Chủ nhật, 01 Tháng 12 2019 14:41
 • Tất cả các trường phải mua 32 đầu SGK mà Bộ GD-ĐT đã công bố
  Ngày 29-11, UBND TP HCM phối hợp Sở GD-ĐT TP HCM tổ chức Hội nghị triển khai chương trình giáo dục phổ thông cấp tiểu học nhằm phổ biến rộng rãi, cụ thể chương trình mới.
  Chủ nhật, 01 Tháng 12 2019 07:52
 • Sân chơi học tiếng Anh
  Qua 2 năm tổ chức, Hội thi Olympic tiếng Anh trong học sinh, sinh viên không chỉ là sân chơi học thuật bổ ích mà còn giúp nhiều bạn trẻ rèn kỹ năng mềm cần thiết trong cuộc sống. Hội thi do Thành đoàn Cần Thơ tổ chức với nhiều hoạt động hấp dẫn: thi trực tuyến, đối kháng, sân khấu hóa hoặc hùng biện...
  Thứ bảy, 30 Tháng 11 2019 15:58
 • Độc quyền sách giáo khoa dù nhiều bộ sách?
  Có tới 24/32 cuốn sách giáo khoa lớp 1 vừa được Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố thuộc NXB Giáo dục Việt Nam. Liệu có độc quyền sách hay không vì chọn bộ nào thì NXB này cũng hưởng lợi?
  Thứ bảy, 30 Tháng 11 2019 12:19
 • Bộ GD-ĐT chính thức bỏ quy định về chứng chỉ ngoại ngữ
  Bộ Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) vừa ban hành thông tư bãi bỏ các quy định về kiểm tra và cấp chứng chỉ ngoại ngữ theo chương trình giáo dục thường xuyên.
  Thứ bảy, 30 Tháng 11 2019 07:45
 • Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam kỳ vọng gì ở Trường ĐH Phenikaa vừa ra mắt?
  Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam bày tỏ kỳ vọng các tập đoàn sẽ xây dựng những trường ĐH trong vài chục năm tới có thể sánh ngang các trường ĐH trong khu vực và thế giới
  Thứ ba, 26 Tháng 11 2019 21:36
 • Thủ đoạn "sốc" của nữ hiệu trưởng vụ "ảnh nóng" nam hiệu phó
  Thanh tra Sở Giáo dục và Đào tạo TP Cần Thơ kết luận, chính nữ hiệu trưởng đã kích hoạt Google ảnh và trích xuất "ảnh nóng" của thầy hiệu phó ra màn hình máy tính rồi in những ảnh này cho nhiều người xem.
  Thứ ba, 26 Tháng 11 2019 20:55