Ca sĩ Hạnh Nguyên 'Áo mới Cà Mau' và nỗi đau giấu ngược vào trong

Thứ hai, 12 Tháng 10 2020 14:59
Chia sẻ về khoảng thời gian khó khăn, chịu nhiều áp lực, Hạnh Nguyên phải tự dựng lên hình ảnh tươi tắn, xinh đẹp để giấu đi những nỗi đau không biết chia sẻ cùng ai.
 
Ca sĩ Hạnh Nguyên được công chúng biết đến với những bản nhạc mang âm hưởng dân ca ngọt ngào, da diết và được chú ý hơn sau chương trình Ca sĩ ẩn danh. Dịu dàng, đằm thắm trong âm nhạc nhưng ít ai biết, khi hoạt động kinh doanh, nữ ca sĩ lại là người bản lĩnh và quyết đoán. Trong buổi trò chuyện với VietNamNet, Hạnh Nguyên trải lòng về những ngày tháng khó khăn cùng nhiều mong mỏi, dự định trong tương lai.
 

Ca sĩ Hạnh Nguyên 'Áo mới Cà Mau' và nỗi đau giấu ngược vào trong

Đỗ 3 trường Đại học nhưng lại theo đuổi con đường ca hát

 

- Nhiều người thắc mắc, vì sao một cử nhân Đại học Ngoại Thương như Hạnh Nguyên lại theo đuổi nghiệp ca hát?

 

Có lẽ số phận đã định sẵn “Hạnh Nguyên phải đi làm ca sĩ”. Thật ra, ngày xưa tôi đỗ cùng lúc 3 trường Đại học: Ngoại thương, Tổng hợp và Sư phạm. Tôi mê Sư phạm nhưng chiều lòng ba, tôi theo học Ngoại thương dù trong lòng không thực sự thích.

 

Một dịp tình cờ, người bạn khuyến khích tôi thi tuyển vào Trung cấp Văn hóa Nghệ thuật. Tôi cứ thế thi ngang và may mắn đậu hạng 3. Dù rất khó khăn trong việc thu xếp học song song 2 trường nhưng tôi vẫn cảm thấy rất vui vì đây chính là nơi tôi đặt những bước chân đầu tiên, bài bản trên con đường nghệ thuật.

 

Sau khi đoạt giải Tiếng hát truyền hình năm 1998, tôi bắt đầu nhận được nhiều lời mời từ các hãng băng đĩa. Với sự nhiệt huyết và vô tư của tuổi trẻ, tôi đã bắt đầu con đường ca hát của mình.

 

- Có bao giờ chị tiếc nuối vì là người đầu tiên thể hiện ca khúc 'Áo mới Cà Mau' nhưng tên tuổi lại không gắn liền với nó?

 

Tôi được giao hát bài này vì chất giọng hợp. Thời đó chưa có công nghệ lăng-xê như bây giờ. Khi được nhận bài hát, điều đầu tiên tôi làm là nghiên cứu và thể hiện nó ở mức tốt nhất của mình.

 

Tôi chỉ diễn ở các sân khấu và tụ điểm ca nhạc thành phố. Khán giả nghe bài hát này đều rất thích nhưng mọi việc chỉ dừng lại ở phạm vi nhỏ như thế. Tôi hoàn toàn không biết việc mình phải trình diễn trong các chương trình lớn hoặc truyền hình trực tiếp thì bài hát mới trở thành hiện tượng và được nhiều người biết đến.

 

Khi đi hát, tôi biết có nhiều khán giả yêu thương mình. Họ bày tỏ rằng rất muốn xem tôi trình diễn nhưng chỉ biết tìm trên mạng. Tôi bước vào nghề với mong muốn mình sẽ hát thật hay và được mọi người yêu mến chứ chưa bao giờ quan tâm là mình có nổi tiếng hay không. Tôi chỉ cần biết mình ở trong tim khán giả và mình cần phải làm gì để đáp lại tình yêu to lớn ấy.

 

Ca sĩ Hạnh Nguyên 'Áo mới Cà Mau' và nỗi đau giấu ngược vào trong

Hạnh Nguyên gây bất ngờ khi xuất hiện tại chương trình "Ca sĩ ẩn danh".

 

- Thời điểm 2004, tên tuổi chị đang được nhiều người biết đến, vì sao lại quyết định rẽ hướng sang kinh doanh?

 

Tôi vẫn tin nghề chọn người chứ người không chọn nghề. Ở điểm xuất phát, nghề ca hát chọn Hạnh Nguyên, nhưng đến thời điểm đó, thêm nghề kinh doanh lại chọn mình. Có rất nhiều lý do, nhưng tôi nghĩ đơn giản là vậy.

 

Khi làm nghệ thuật, bạn là thượng đế, bước lên sân khấu là nhận được sự tán thưởng, yêu thương của khán giả nhưng khi bước vào kinh doanh, đặc biệt là một tập đoàn lớn, bạn phải tuân thủ cấp trên, nhận nhiệm vụ và nghiêm túc hoàn thành. Tâm thế và thái độ của bạn phải hoàn toàn khác.

 

Vậy nên, nếu không có bước ngoặt này, có lẽ bây giờ, ngồi trước mặt bạn là một cô ca sĩ Hạnh Nguyên hơn 40 tuổi nhưng vẫn rất ngây thơ, nhìn đời một cách trong sáng và mỗi lần gặp khó khăn thì chỉ biết khóc. Khi đó tôi là người như vậy, chỉ biết hát thôi chứ ngoài ra không biết gì hết.

 

- Chị nghĩ sao khi nhiều người nhận xét nếu tập trung ca hát, với kiến thức và kỹ năng của mình, chị có khả năng trở thành ngôi sao lớn?

 

Tôi cũng nghe nhiều lời nhận định như vậy. Nhiều người cho rằng nếu tôi chịu đầu tư sẽ thành công vì tôi có khả năng diễn kịch, vũ đạo và làm nhiều thứ khác. 

 

Thật ra, giọng hát tôi khá đa dạng, có thể hát được nhiều thể loại. Nhưng có lẽ vì tôi luôn tiếp nhận mọi thứ một cách tự nhiên, không tính toán nên không trở thành ngôi sao tên tuổi. Tôi nghĩ đó cũng là một lựa chọn được quyết định bởi tính cách.

 

Ca sĩ Hạnh Nguyên 'Áo mới Cà Mau' và nỗi đau giấu ngược vào trong

Hạnh Nguyên được công chúng biết đến qua dòng nhạc mang âm hưởng dân ca ngọt ngào, da diết.

 

Từng khóc hết nước mắt vì bị phản bội trong kinh doanh

 

- Người làm kinh doanh đương nhiên phải đối mặt với nhiều áp lực, trong lúc khó khăn có bao giờ chị nghĩ nếu không rẽ hướng, cuộc sống mình sẽ nhẹ nhàng hơn?

 

Tất cả những điều tôi đã làm, trải qua là lựa chọn của bản thân nên không hối tiếc. Những người bạn trong nghề vì thương mà thường khuyên tôi nghỉ làm, đừng lao đầu vào nơi chông gai, vất vả.

 

Thật ra, mỗi nghề đều có trở ngại và hạnh phúc riêng. Khi làm nghệ thuật, tôi cũng gặp không ít khó khăn. Vì tính không tranh giành nên khi ai đó có việc bận và xin hát trước, tôi luôn nhường. Thậm chí có lần, tôi ngồi từ đầu đến cuối chương trình mà không được hát vì cứ nhường người khác.

 

Do tính cách nhường nhịn này nên rất nhiều lần, tôi là người phải hát cuối cùng. Đến giờ tôi vẫn giữ cái tính đó. Tất nhiên, khi không giành giật, tôi phải rèn luyện cho mình hay hơn và bản lĩnh hơn từng ngày để trụ được trên sân khấu vào phút cuối.

 

- Nhìn lại chặng đường đã qua, đâu là thời điểm khó khăn nhất với chị? Đã bao giờ chị bế tắc, tuyệt vọng muốn bỏ cuộc?

 

Sau 2 năm rẽ sang kinh doanh, tôi bắt đầu bước lên vị trí lãnh đạo cấp trung. Đến năm 2009, có lẽ vì mới sinh em bé, nội tiết tố thay đổi nên tôi nhạy cảm và dễ tổn thương. Tôi cảm giác mọi thứ đều đổ dồn vào mình, từ kinh doanh, quản lý tài chính, gia đình… Một phần nữa là vì nghệ thuật - điều mình đam mê nhưng rất chật vật để dành thời gian cho nó.

 

Áp lực nhiều chiều khiến tôi chịu không nổi nhưng không biết chia sẻ cùng ai. Tôi lại phải dựng lên hình ảnh mình xinh đẹp, tươi tắn trước mặt mọi người nhưng đằng sau đó là những khó khăn, những đau khổ không ai biết và không ai chia sẻ.

 

- Lĩnh vực kinh doanh đã để lại cho chị những bài học đớn đau sao?

 

Lúc mới bước vào kinh doanh, tôi nhìn nó một cách trong sáng như nghệ thuật vậy. Tôi đặt niềm tin đối với tất cả mọi người. Tôi lành tính đến mức mọi người bảo không có ai làm kinh doanh mà như vậy cả. Mặc dù kinh doanh là đấu đá nhưng tôi chưa bao giờ để những điều tiêu cực lấn át mình.

 

Tôi dạy và đào tạo một bạn nhân viên. Tôi yêu thương và chia sẻ hết mọi thứ mình có thể nhưng cuối cùng, tôi lại bị mất dự án vì sự phản bội của bạn ấy. Lúc đó, tôi cảm thấy như mình bị rơi xuống vực, khóc hết nước mắt vì đau đớn. Nỗi đau của tôi được giấu ngược vào trong và tôi quyết định dừng và bỏ hẳn con đường kinh doanh nhưng vì sự tin tưởng của lãnh đạo vẫn còn nên gần một năm sau, tháng 4/2014 tôi mới chính thức ngừng lại.

 

Một năm sau sự việc trên, trong lòng tôi đã tha thứ cho người bạn đó, tôi nghĩ chắc bạn đang gặp khó khăn gì đó nên mới phải làm vậy. Bây giờ nhìn lại mọi việc, tôi thấy nhẹ nhàng và thầm biết ơn mọi thứ đã xảy ra để mình có được ngày hôm nay.

 

Ca sĩ Hạnh Nguyên 'Áo mới Cà Mau' và nỗi đau giấu ngược vào trong

 

Vẫn tranh thủ học mọi lúc mọi nơi

 

- Đột ngột dừng công việc kinh doanh, chị trang trải cuộc sống thế nào?

 

Thật ra, yếu tố lớn nhất khiến tôi dừng công việc kinh doanh là các con. Tôi tự hỏi rằng mình theo đuổi việc kiếm tiền đến bao giờ trong khi các con đang lớn và cần tôi bên cạnh. Đôi khi tôi ngỡ ngàng vì nghe những từ ngữ các con học được bên ngoài để nói chuyện với mình. Tôi quyết định cho người giúp việc về quê và tự mình chăm sóc hai con.

 

- Hai con trai có ý nghĩa thế nào trong cuộc sống của chị? Bé có đam mê nghệ thuật giống mẹ?

 

Các bé rất thích âm nhạc. Khi mang thai 8 tháng, tôi vẫn được mời đi diễn, đi thu âm nên có lẽ các bé đã được cảm thụ âm nhạc từ trong bụng mẹ. Thậm chí con trai lớn 12 tuổi còn nói với tôi rằng: “Mẹ phạt con cái gì cũng được, không sử dụng điện thoại cũng được miễn là không cấm con nghe nhạc”. Dù vậy, tôi không bắt các con phải theo âm nhạc. Nếu thích con có thể tham gia, nếu không thích con có thể làm cái khác.

 

Tuy nhiên, để hai con không ỷ vào việc có mẹ là ca sĩ, tôi đã phải cố gắng rất nhiều. Mỗi khi đi cùng con, vô tình gặp người hâm mộ, tôi phải giữ thái độ bình thường và chừng mực để giao lưu với họ. Tôi giải thích với con rằng: “Mẹ là ca sĩ nên việc được nhiều người biết đến là bình thường. Quan trọng là trong cuộc sống, con làm sao để không cần là người nổi tiếng, mọi người vẫn quý mến mình”.

 

Ở nhà tôi là người bạn thân đúng nghĩa của các con. Ngày nào đi học về các con cũng kể tôi nghe chuyện trường, chuyện lớp. Bên cạnh đó, tôi còn là người thầy kiên nhẫn của chúng. Chúng tôi vui vẻ, thoải mái với nhau nên nhiều khi các con chẳng sợ tôi đâu.

 

Ca sĩ Hạnh Nguyên 'Áo mới Cà Mau' và nỗi đau giấu ngược vào trong

 

- Ở tuổi 40, nhiều người lo ổn định cuộc sống, tập trung cho gia đình, vì sao chị vẫn mải mê tìm tòi, học hỏi?

 

Thật ra đường chỉ tay của tôi nói rằng tôi sẽ học suốt đời luôn. Tôi vẫn đang học Nhạc viện năm thứ 4 khoa Sư phạm Âm nhạc. Tôi còn dự tính sẽ thi IELTS để tuyển sinh vào khoa Tâm lý học của ĐH Fulbright sau vài lần tự tìm hiểu lĩnh vực này.

 

Tôi vẫn không ngừng học hỏi về guitar và tìm hiểu các kiến thức mới trong lĩnh vực sức khỏe cộng đồng và tâm lý. 

 

Thanh Uyên - Minh Tuyền - (vietnamnet.vn)

T/h: Ngọc Huyền - (dongbang.vn)

 

Bài viết mới nhất của Giải Trí

 • Chương trình truyền hình thực tế âm nhạc Tìm lại thời hoàng kim?
  Chương trình truyền hình thực tế (gameshow) âm nhạc từng là “át chủ bài” trên màn ảnh nhỏ nước ta với lượng người xem bùng nổ, nhất là trong giai đoạn 2010-2015. Tuy nhiên, tỷ suất người xem gameshow âm nhạc mỗi năm mỗi giảm và dần tiến đến giai đoạn bão hòa. Năm 2020, các nhà sản xuất đang mang đến làn gió mới cho thể loại này với Rap Việt, King of Rap, Ca sĩ ẩn danh...
  Thứ bảy, 17 Tháng 10 2020 15:53
 • Kết thúc vòng sơ tuyển Cuộc thi Tài năng Diễn viên sân khấu Cải lương Trần Hữu Trang
  Sau hai đêm 11 - 12/10, vòng sơ tuyển Cuộc thi Tài năng Diễn viên sân khấu Cải lương Trần Hữu Trang năm 2020 khu vực Tây Nam bộ tại Nhà hát Tây Đô, thành phố Cần Thơ đã bế mạc.
  Thứ tư, 14 Tháng 10 2020 08:56
 • Khởi sắc sáng tác văn học ở Cần Thơ
  Các hội viên Hội Nhà văn TP Cần Thơ vừa cùng tổ chức buổi ra mắt chung 21 tác phẩm mới, một sự kiện hiếm có của văn chương Việt Nam hiện nay. Với việc tổ chức nhiều buổi sinh hoạt chuyên đề, bổ sung các cây viết trẻ, đội ngũ sáng tác văn học ở Cần Thơ đang có nhiều khởi sắc.
  Chủ nhật, 11 Tháng 10 2020 15:53
 • Triết lý nhân sinh trong “Dòng đời chảy ngược”
  Với chủ đề tình yêu, tình thân và mối quan hệ trong gia đình, “Dòng đời chảy ngược” mang đến câu chuyện hấp dẫn khán giả. Lồng ghép trong đó là sự ý vị, tinh tế của những người trồng và sản xuất trà. Phim dài 56 tập do Vietcom sản xuất, phát sóng 19h45 từ thứ hai đến chủ nhật mỗi tuần trên kênh SCTV14.
  Thứ bảy, 10 Tháng 10 2020 15:56
 • Độc đáo âm nhạc dân gian Khmer
  Văn hóa nghệ thuật Khmer đã trải qua quá trình phát triển lâu dài và tạo nên bản sắc đặc trưng. Trong đó, âm nhạc dân gian Khmer có nhiều loại hình khác nhau, gắn bó với nhịp sống đời thường, sinh hoạt cộng đồng và các lễ hội.
  Thứ sáu, 09 Tháng 10 2020 13:50
 • Trao giải Liên hoan ảnh nghệ thuật khu vực ĐBSCL lần thứ 35
  Liên hoan Ảnh nghệ thuật khu vực ĐBSCL lần thứ 35 năm 2020 nhận được 1.882 tác phẩm, thuộc 2 thể loại ảnh màu và ảnh đen trắng của 254 tác giả trong khu vực.
  Thứ hai, 05 Tháng 10 2020 09:22
 • Ðiện ảnh châu Á thay đổi
  Cũng như ngành công nghiệp điện ảnh toàn cầu, phim ảnh châu Á cũng thiệt hại nặng nề bởi dịch COVID-19. Đại dịch đã làm thay đổi các nền điện ảnh lớn của châu lục, đồng thời đòi hỏi sự sáng tạo, thích ứng để tồn tại và hồi sinh.
  Chủ nhật, 04 Tháng 10 2020 16:10
 • Hành trình theo đuổi ước mơ của “Vua bánh mì”
  Việt hóa từ phim truyền hình nổi tiếng của Hàn Quốc “Bread, Love and Dreams”, phim “Vua bánh mì” vẫn tạo được sức hút với khán giả màn ảnh nhỏ nước ta bởi nội dung gần gũi, giản dị gắn với văn hóa, nếp sống. Đặc biệt là bản Việt hóa nhấn mạnh đến tình thân và nghị lực theo đuổi ước mơ. Phim dài 80 tập, phát sóng lúc 20 giờ, từ thứ hai đến thứ bảy hằng tuần trên kênh THVL1.
  Thứ bảy, 03 Tháng 10 2020 07:34
 • “Miên trạng”- Cuộc chiến tư duy phức tạp
  Truyện dài “Miên trạng” của tác giả Mạc Yên thuộc thể loại giả tưởng, có yếu tố trinh thám hình sự. Câu chuyện là một chuỗi các vụ án, sự kiện đan xen nhau, phản ánh những mặt trái của con người và thách thức tư duy của người đọc khi dõi theo một cuộc chiến phức tạp.
  Chủ nhật, 27 Tháng 9 2020 07:28
 • Khi tình thương trở thành trói buộc...
  “Trói buộc yêu thương” là phim truyền hình Việt Nam đáng xem khi hội tụ nhiều yếu tố: kịch bản hấp dẫn, đạo diễn chắc tay và dàn diễn viên thực lực. Phim dài 36 tập, phát sóng lúc 21h30, từ thứ hai đến thứ tư hằng tuần trên VTV3.
  Thứ bảy, 26 Tháng 9 2020 07:27
 • Khi các nền tảng trực tuyến tranh mua những dự án phim lớn
  Dịch bệnh COVID-19 đã tác động và làm thay đổi thói quen của khán giả, cũng như cách thức vận hành của Hollywood. Hệ thống rạp chiếu đã không còn nắm vị thế độc quyền, thay vào đó, các nền tảng trực tuyến dần được chấp nhận và lớn mạnh hơn. Dần dần, xuất hiện xu hướng các dịch vụ trực tuyến thâu tóm những dự án sản xuất phim chất lượng hơn, thay vì chỉ chiếu lại các phim đã quen thuộc hay phim hạng B, kinh phí thấp.
  Chủ nhật, 20 Tháng 9 2020 15:53
 • Ca sĩ Nguyễn Phi Hùng dẫu trời mưa vẫn hát với "Mùa thu và mãi mãi"
  Sáng 20-9, chương trình ca múa nhạc quảng bá âm nhạc truyền thống cách mạng với chủ đề "Mùa thu và mãi mãi" sẽ công diễn suất đầu tiên tại sảnh Nhà hát lớn TP, ca sĩ Nguyễn Phi Hùng với quyết tâm xua tan lo âu dù trời mưa lớn, anh vẫn muốn được hát với chương trình ý nghĩa này.
  Chủ nhật, 20 Tháng 9 2020 08:25
 • Ấm áp tình người ở “Xóm trọ độc nhất”
  Một xóm trọ với những con người xa lạ, lúc nào cũng xảy ra chuyện này chuyện nọ, nhưng vô cùng ấm áp tình người với những sự bảo bọc, sẻ chia và thấu hiểu. Phim sitcom (hài tình huống) chiếu lúc 16h55 hằng ngày trên HTV7.
  Thứ bảy, 19 Tháng 9 2020 15:55
 • “Greenland” Tình người trong thảm họa
  Trong lằn ranh mong manh giữa cái chết và sự sống, bên cạnh sự loạn lạc của ngày tận thế, vẫn ấm tình người, tình cảm gia đình. Bộ phim “Greenland” (Tựa Việt: “Thảm họa thiên thạch”) mang lại cho người xem những phút giây giải trí ý nghĩa.
  Thứ bảy, 19 Tháng 9 2020 07:29
 • Hoa hậu Khánh Vân khoe vẻ cuốn hút trên tạp chí thời trang quốc tế
  Hoa hậu Khánh Vân xuất hiện đầy cuốn hút, khoe vóc dáng thon thả, đường cong nóng bỏng trên tạp chí thời trang quốc tế Vertiqlè số tháng 9-2020.
  Chủ nhật, 13 Tháng 9 2020 08:10