Khi các nền tảng trực tuyến tranh mua những dự án phim lớn

Chủ nhật, 20 Tháng 9 2020 15:53
Dịch bệnh COVID-19 đã tác động và làm thay đổi thói quen của khán giả, cũng như cách thức vận hành của Hollywood. Hệ thống rạp chiếu đã không còn nắm vị thế độc quyền, thay vào đó, các nền tảng trực tuyến dần được chấp nhận và lớn mạnh hơn. Dần dần, xuất hiện xu hướng các dịch vụ trực tuyến thâu tóm những dự án sản xuất phim chất lượng hơn, thay vì chỉ chiếu lại các phim đã quen thuộc hay phim hạng B, kinh phí thấp.
Phim “Fast & Furious”.
Phim “Fast & Furious”.
 
Sự thay đổi được bộc lộ rõ ràng khi các nền tảng trực tuyến đang đẩy các phim phát lại hay các dự án hạng B ra những khung giờ chiếu không trọng yếu. Thay vào đó, họ bắt đầu đầu tư cho những sản phẩm tự sản xuất được đầu tư kỹ lưỡng, hoặc tìm cách mua những phim thương hiệu. Sự chuyển hướng này đang dần chứng tỏ hiệu quả khi có sự đồng thuận từ các hãng phim lớn. Universal Pictures, Sony Pictures đã bắt đầu có những cuộc đàm phán với các dịch vụ trực tuyến và các đài cáp để nhượng quyền cho những phim tiếp theo, dự kiến ra mắt vào năm 2022. Paramount Pictures cũng đang có nhiều phim để bán và tích cực tìm những đối tác phù hợp.
 
Đây là lối rẽ bất ngờ, vì giữa các nhà sản xuất lớn và các đơn vị trực tuyến chưa bao giờ có tiếng nói chung, nhất là trong cuộc chiến cạnh tranh thị phần. Nhưng điều đó đang thay đổi, mà nguyên nhân được xác định là lợi nhuận. Theo một nguồn tin, mỗi thỏa thuận có thể mang về bình quân khoảng 250 triệu USD hàng năm cho hãng phim, vì vậy đây là thị phần khó bỏ qua với các hãng sản xuất. Còn Amazon, Netflix, Hulu, HBO, Starz đều quan tâm và đang muốn lấy những quyền phát hành từ hãng phim để nâng cao vị thế. Việc các đơn vị trực tuyến chạy đua để lấy quyền phát hành với các hãng phim lớn không chỉ làm đa dạng nội dung của nền tảng, mà các đơn vị trực tuyến sẽ có được quyền trình chiếu phim trong 9 tháng kể từ sau khi phim ra rạp. Ngoài ra, đơn vị trực tuyến còn có thể được độc quyền phim đó trong 18 tháng, thậm chí gia hạn thêm vài năm nếu thấy còn lợi nhuận.
 
Không chỉ lấy quyền phát hành phim thương hiệu, mà các đơn vị trực tuyến cũng đang bàn thảo để hợp tác với các hãng phim trong việc đầu tư sản xuất tác phẩm riêng cho kênh của họ. Đây là một dấu hiệu cho thấy sự chuyển hướng trong cách vận hành của Hollywood. Trước đây, các hãng phim chỉ sản xuất và bán sản phẩm cho đơn vị họ muốn. Khi đó, các dịch vụ trực tuyến không hề là thị trường được họ để mắt tới. Nhưng ngày nay, các đơn vị trực tuyến đã có quyền mua, thậm chí đặt các hãng sản xuất phim cho riêng các nền tảng. Với sự chuyển dịch này, nội dung của các dịch vụ trực tuyến đã thay đổi theo hướng có lợi cho khán giả, khi không chỉ là những phim nhỏ, hạng B mà có thể có sự xuất hiện của những bom tấn.
 
Cụ thể, HBO hiện đã lấy được quyền phát hành độc quyền các tác phẩm của Universal Pictures, trong đó có bộ sưu tập các phần mới của “Jurassic World” và “Fast & Furious”. Riêng nhà Starz đã giữ quyền phát độc quyền với Sony, trong đó những thương hiệu phần tiếp theo của “Jumanji” và “Spider-Man”. Những kết quả hợp tác trên đã khiến Amazon, Netflix, Hulu không thể đứng yên. Họ được cho là có động thái tiếp cận các hãng phim trong những đàm phán mới. Nhà phân tích Tim Nollan, nói: “Nhiều khả năng sẽ có cuộc thay đổi lớn trong ngành điện ảnh, khi cách nghĩ và tiếp cận thị trường của người mua và người bán đều đã thay đổi”.
 
Mỗi đơn vị đều đang định vị và hướng đến thị trường mục tiêu riêng. Trong đó, Tubi của Fox lấy quyền phát hành những tác phẩm được khán giả trẻ yêu mến, chẳng hạn như “Hunger Games”. Ngược lại, Netflix lại đặt mục tiêu lớn hơn khi muốn mua lại toàn bộ những phim mà Disney phát hành từ năm 2016-2018. Tuy nhiên, Disney đã từ chối và để lại điều này cho kênh riêng Disney+. Việc Disney phát triển kênh trực tuyến riêng cũng khiến các hãng phim đắn đo giữa việc nên tiếp tục nhượng quyền hay giữ lại để đầu tư phát trên kênh riêng như Disney. Trong khi đó, những cuộc đàm phán vẫn chưa dừng lại và đang đặt ra những bài toán mới về lợi nhuận, thị phần cho các hãng phim cũng như các nền tảng trực tuyến.
 
BẢO LAM - (baocantho.com.vn)
T/h: H.Phong (dongbang.vn)

Bài viết mới nhất của Giải Trí

 • Vai hài “có đất dụng võ”
  Cuộc thi tài năng diễn viên sân khấu cải lương Trần Hữu Trang năm 2020 khép lại vòng thi sơ tuyển với nhiều dấu ấn đẹp về sự đổi mới của Ban tổ chức và tài năng của thí sinh. Điều thú vị phải kể đến là sự góp mặt của các nghệ sĩ chọn thi diễn hạng mục vai hài.
  Chủ nhật, 25 Tháng 10 2020 15:55
 • Hành trình yêu thương trong “Lửa ấm”
  Những người lính chữa cháy, những bác sĩ cấp cứu phải chạy từng phút giây để giành giật sự sống, bảo vệ tính mạng của người dân. Nhưng trước những mất mát và hiểm nguy, liệu họ có dừng lại hành trình và lý tưởng đã từng theo đuổi?
  Thứ bảy, 24 Tháng 10 2020 15:55
 • Thú vị với “Quái vật săn đêm” nước Nga
  “Quái vật săn đêm” (tựa gốc “Sputnik”) là một trong sốt ít phim của điện ảnh Nga ra mắt khán giả Việt. Đây là phim kinh dị nhưng được quay dựng và triển khai câu chuyện mới mẻ, ấn tượng; cũng là tác phẩm được khán giả yêu thích dòng phim này khó bỏ lỡ mùa Halloween.
  Thứ bảy, 24 Tháng 10 2020 07:23
 • Chương trình truyền hình thực tế âm nhạc Tìm lại thời hoàng kim?
  Chương trình truyền hình thực tế (gameshow) âm nhạc từng là “át chủ bài” trên màn ảnh nhỏ nước ta với lượng người xem bùng nổ, nhất là trong giai đoạn 2010-2015. Tuy nhiên, tỷ suất người xem gameshow âm nhạc mỗi năm mỗi giảm và dần tiến đến giai đoạn bão hòa. Năm 2020, các nhà sản xuất đang mang đến làn gió mới cho thể loại này với Rap Việt, King of Rap, Ca sĩ ẩn danh...
  Thứ bảy, 17 Tháng 10 2020 15:53
 • Kết thúc vòng sơ tuyển Cuộc thi Tài năng Diễn viên sân khấu Cải lương Trần Hữu Trang
  Sau hai đêm 11 - 12/10, vòng sơ tuyển Cuộc thi Tài năng Diễn viên sân khấu Cải lương Trần Hữu Trang năm 2020 khu vực Tây Nam bộ tại Nhà hát Tây Đô, thành phố Cần Thơ đã bế mạc.
  Thứ tư, 14 Tháng 10 2020 08:56
 • Ca sĩ Hạnh Nguyên 'Áo mới Cà Mau' và nỗi đau giấu ngược vào trong
  Chia sẻ về khoảng thời gian khó khăn, chịu nhiều áp lực, Hạnh Nguyên phải tự dựng lên hình ảnh tươi tắn, xinh đẹp để giấu đi những nỗi đau không biết chia sẻ cùng ai.
  Thứ hai, 12 Tháng 10 2020 09:49
 • Khởi sắc sáng tác văn học ở Cần Thơ
  Các hội viên Hội Nhà văn TP Cần Thơ vừa cùng tổ chức buổi ra mắt chung 21 tác phẩm mới, một sự kiện hiếm có của văn chương Việt Nam hiện nay. Với việc tổ chức nhiều buổi sinh hoạt chuyên đề, bổ sung các cây viết trẻ, đội ngũ sáng tác văn học ở Cần Thơ đang có nhiều khởi sắc.
  Chủ nhật, 11 Tháng 10 2020 15:53
 • Triết lý nhân sinh trong “Dòng đời chảy ngược”
  Với chủ đề tình yêu, tình thân và mối quan hệ trong gia đình, “Dòng đời chảy ngược” mang đến câu chuyện hấp dẫn khán giả. Lồng ghép trong đó là sự ý vị, tinh tế của những người trồng và sản xuất trà. Phim dài 56 tập do Vietcom sản xuất, phát sóng 19h45 từ thứ hai đến chủ nhật mỗi tuần trên kênh SCTV14.
  Thứ bảy, 10 Tháng 10 2020 15:56
 • Độc đáo âm nhạc dân gian Khmer
  Văn hóa nghệ thuật Khmer đã trải qua quá trình phát triển lâu dài và tạo nên bản sắc đặc trưng. Trong đó, âm nhạc dân gian Khmer có nhiều loại hình khác nhau, gắn bó với nhịp sống đời thường, sinh hoạt cộng đồng và các lễ hội.
  Thứ sáu, 09 Tháng 10 2020 13:50
 • Trao giải Liên hoan ảnh nghệ thuật khu vực ĐBSCL lần thứ 35
  Liên hoan Ảnh nghệ thuật khu vực ĐBSCL lần thứ 35 năm 2020 nhận được 1.882 tác phẩm, thuộc 2 thể loại ảnh màu và ảnh đen trắng của 254 tác giả trong khu vực.
  Thứ hai, 05 Tháng 10 2020 09:22
 • Ðiện ảnh châu Á thay đổi
  Cũng như ngành công nghiệp điện ảnh toàn cầu, phim ảnh châu Á cũng thiệt hại nặng nề bởi dịch COVID-19. Đại dịch đã làm thay đổi các nền điện ảnh lớn của châu lục, đồng thời đòi hỏi sự sáng tạo, thích ứng để tồn tại và hồi sinh.
  Chủ nhật, 04 Tháng 10 2020 16:10
 • Hành trình theo đuổi ước mơ của “Vua bánh mì”
  Việt hóa từ phim truyền hình nổi tiếng của Hàn Quốc “Bread, Love and Dreams”, phim “Vua bánh mì” vẫn tạo được sức hút với khán giả màn ảnh nhỏ nước ta bởi nội dung gần gũi, giản dị gắn với văn hóa, nếp sống. Đặc biệt là bản Việt hóa nhấn mạnh đến tình thân và nghị lực theo đuổi ước mơ. Phim dài 80 tập, phát sóng lúc 20 giờ, từ thứ hai đến thứ bảy hằng tuần trên kênh THVL1.
  Thứ bảy, 03 Tháng 10 2020 07:34
 • “Miên trạng”- Cuộc chiến tư duy phức tạp
  Truyện dài “Miên trạng” của tác giả Mạc Yên thuộc thể loại giả tưởng, có yếu tố trinh thám hình sự. Câu chuyện là một chuỗi các vụ án, sự kiện đan xen nhau, phản ánh những mặt trái của con người và thách thức tư duy của người đọc khi dõi theo một cuộc chiến phức tạp.
  Chủ nhật, 27 Tháng 9 2020 07:28
 • Khi tình thương trở thành trói buộc...
  “Trói buộc yêu thương” là phim truyền hình Việt Nam đáng xem khi hội tụ nhiều yếu tố: kịch bản hấp dẫn, đạo diễn chắc tay và dàn diễn viên thực lực. Phim dài 36 tập, phát sóng lúc 21h30, từ thứ hai đến thứ tư hằng tuần trên VTV3.
  Thứ bảy, 26 Tháng 9 2020 07:27
 • Ca sĩ Nguyễn Phi Hùng dẫu trời mưa vẫn hát với "Mùa thu và mãi mãi"
  Sáng 20-9, chương trình ca múa nhạc quảng bá âm nhạc truyền thống cách mạng với chủ đề "Mùa thu và mãi mãi" sẽ công diễn suất đầu tiên tại sảnh Nhà hát lớn TP, ca sĩ Nguyễn Phi Hùng với quyết tâm xua tan lo âu dù trời mưa lớn, anh vẫn muốn được hát với chương trình ý nghĩa này.
  Chủ nhật, 20 Tháng 9 2020 08:25