Khơi thông tiềm năng du lịch cù lao Tân Lộc - Dongbang.vn

Khơi thông tiềm năng du lịch cù lao Tân Lộc

Thứ ba, 09 Tháng 1 2018 16:31
Cù lao Tân Lộc là địa chỉ sớm thu hút khách tham quan từ những năm 1980 nhờ làng nghề chế biến đường cát từ cây mía, vườn cây ăn trái, lễ hội và nhiều ngôi nhà cổ. Thế nhưng gần 40 năm sau, du lịch cù lao Tân Lộc vẫn chưa có gì đột phá mạnh mẽ...

Lung sen ở đầu cù lao Tân Lộc.

Điểm lại những nét chính của du lịch cù lao Tân Lộc, có thể thấy không nhiều:  lễ hội vào Mùng năm tháng năm âm lịch, đông vui trong 3 ngày; một vài chủ vườn gắn với thương hiệu dân gian như Sáu Tia, Già Thành Nam, gần đây là vườn dừa Hai Nhường. Nhưng vườn Sáu Tia đang gặp khó trong đầu tư phát triển. Già Thành Nam đóng cửa bởi ngoài cây bằng lăng cổ thụ cũng không còn gì thu hút. Ông Hai Nhường trồng được 7 công vườn dừa, mạnh dạn biến thành điểm du lịch. Một năm đầu rất khả quan, thế rồi vì nguyên nhân khách quan, lượng khách đến vườn ông cũng tụt giảm. Nhà cổ thì ngoài cụ Trần Bá Thế nhiệt tình tiếp khách nhưng cũng khó khăn vì ông đã ngoài 90 tuổi, các nhà còn lại khách muốn tham quan, xin chụp vài bức ảnh kỷ niệm cũng khó.

Tình trạng trên bất hợp lý trong khi Tân Lộc giàu tiềm năng du lịch. Đây là cù lao ở vùng tiếp giáp ngã ba sông, giao điểm giữa thành phố Cần Thơ- An Giang- Đồng Tháp, nằm trên tuyến lữ hành sông nước Cần Thơ- An Giang- Campuchia, lại cách vườn cò Bằng Lăng vài cây số chim bay. Cù lao dễ dàng đón khách qua nhiều đường tàu, đò, phà đưa tới. Thế mạnh để khai thác du lịch cù lao Tân Lộc là tắm cồn, du thuyền sông nước, di tích tôn giáo, lịch sử, văn hóa, lễ hội, đờn ca tài tử, vườn cây ăn trái, làng bè thủy sản… Ở cù lao Tân Lộc có 4 ngôi chùa, 2 ngôi đình, 17 ngôi nhà cổ, 200ha ao nuôi cá tra xuất khẩu, trên 700ha vườn cây ăn trái dọc theo hương lộ và 2 bên bờ cồn, hằng năm lại có Lễ hội du lịch vườn trái cây Tân Lộc vào Tết Đoan Ngọ. Điều kiện thì đã đủ, thậm chí còn vượt trội hơn nhiều điểm khác.

Với địa hình và điều kiện thực tiễn cù lao Tân Lộc, để phát triển du lịch, cần chia thành 3 địa bàn trung tâm và những hộ nhỏ lẻ. 3 địa bàn trung tâm là đuôi cồn, giữa cồn và đầu cồn.

Thế mạnh ở đuôi cồn là hàng chục héc-ta bãi bồi rất ổn định từ bao đời nay, không có hiện tượng sụt lở. Hoạt động du lịch được quy hoạch chủ yếu của khu này nên là tắm cồn và ẩm thực. Việc cần làm ở đó là cắm cọc phân chia nhiều lô, những lô để cát- bùn tự nhiên, những lô cần lót lên lớp đal để lúc thủy triều lên xuống người tắm đi không bị lún, xây dựng nhà tắm nước sạch, phòng thay đồ, những chòi- trại hóng gió, nghỉ ngơi, ăn uống… Hiện nay khu này đang phát triển tự phát và tùy hứng. Người ta tự đem ghe đưa khách ra bãi không người trông coi bảo vệ, cũng không có không gian để khách chiêm ngưỡng thưởng thức phong cảnh và ẩm thực.

Giữa cồn có 5 ngôi nhà cổ kiểu mẫu, đại diện các ngôi nhà cổ trên cù lao. Đó là nhà kiểu thuần Việt của cụ Huỳnh Công Kỷ, lẫm lúa của cụ Trần Văn Văn, nhà Việt lai Pháp của cụ Trần Bá Thế, nhà kiểu cung đình của cụ Cả Nguyên và Bá hộ Bếp. Ở đây còn có 2 di tích tín ngưỡng tâm linh: chùa Giác thuyền và đình thần Tân Lộc Tây. Tất cả đều nằm trong bán kính chưa đầy 1km, tạo thành cụm di tích liên hoàn tại vị trí trung tâm của cù lao, là điểm du lịch di tích hấp dẫn của cù lao Tân Lộc.

Đầu cồn còn gọi khu Khai Long có diện tích hơn 10ha, là khu trầm thủy tiếp giáp 2 bên dòng sông Hậu. Đối diện bên kia bờ phía Đông là huyện Lấp Vò, Đồng Tháp. Bờ phía Tây là rạch Bò Ót, phường Thới Thuận- nơi có vườn cò Bằng Lăng. Phía Bắc là cầu treo Vàm Cống vừa hoàn thành. Khu Khai Long là quỹ đất thuộc quyền quản lý của quận Thốt Nốt có từ 42 năm, chung quanh là bờ bao lớn được đào đắp bằng cơ giới, luôn giữ được mực nước ổn định cả mùa khô và mùa nước. Vì vậy, cần có phương án khai thác du lịch sinh thái. Với điều kiện tự nhiên, người khai thác chỉ cần mở rộng thêm diện tích trồng sen sẵn có, thêm bông súng, điên điển, chừa vài lạch nước để khách bơi xuồng, chạy vỏ lãi ngắm cảnh, sử dụng một số ao rộng thả cá để khách tự rải mồi xem cá ăn… Đồng thời xây một nhà trung tâm phục vụ cho những đoàn khách đông người làm nơi sinh hoạt, cùng chơi đờn ca tài tử, trưng bày sản phẩm lưu niệm. Nơi này thích hợp dựng một số nhà tranh tạm nghỉ và ẩm thực… Chung quanh bờ bao phần giáp nước thì trồng tràm, phần trên bờ thì trồng bạch đàn, chừa lối đi cho xe đạp.

Tất nhiên là 3 khu trung tâm trọng điểm vừa nêu sẽ thu tiền vé phù hợp với khách. Những điểm riêng lẻ như vườn Sáu Tia, Già Thành Nam, Hai Nhường… cũng được hưởng lợi từ việc cung cấp nhiều dịch vụ khác phục vụ du khách. Điều quan trọng nhất trong thúc đẩy xã hội hóa du lịch cù lao Tân Lộc là phải có tác động từ chính quyền, từ việc giới thiệu, quảng bá, tìm đối tác, có chế độ ưu đãi về chính sách… Yếu tố quyết định cuối cùng là đường giao thông. Ngoại trừ đoạn đường chính 6km từ phà Thốt Nốt- Tân Lộc đến trụ sở UBND phường thì còn 2 đoạn đường thuộc địa bàn xuống đuôi cồn 4km và đoạn lên đầu cồn 3km hiện bề ngang chỉ có 4m. Vì vậy, cần mở rộng lên thành đường 6m thì đối tác đầu tư du lịch chắc chắn sẽ nhìn thấy hướng phát triển cụ thể hơn.

Hy vọng trong tương lai gần, cù lao Tân Lộc thật sự trở thành điểm sáng trên bản đồ du lịch ĐBSCL.

Nguồn: ĐOÀN NÔ - (baocantho.com.vn)
T/h: Tuyết Băng - (dongbang.vn)

Bài viết mới nhất của Du Lịch

 • Tạo thương hiệu cho du lịch Bến Tre
  Những năm gần đây, du lịch Bến Tre luôn đạt mức tăng trưởng khá. Các loại hình du lịch sinh thái, du lịch văn hóa - lịch sử, các khu, điểm du lịch tiếp tục phát triển ổn định. Tuy nhiên, để du lịch Bến Tre phát triển tương xứng với tiềm năng và thế mạnh, tỉnh đang nỗ lực đề ra những giải pháp mang tính chiến lược để đưa du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn.
  Thứ ba, 23 Tháng 1 2018 16:09
 • Chơi gì khi đến thủ đô Doha của Qatar - quê hương đội bóng chạm trán U23 VN
  Ăn gì, chơi gì khi đi du lịch là điều vô cùng quan trọng mà mọi người cần tìm hiểu trước khi xách ba lô lên và đi. Hãy bỏ túi ngay những bí kíp dưới đây để có một chuyến thăm Doha đầy thú vị.
  Thứ ba, 23 Tháng 1 2018 13:49
 • Những vườn hoa đầy mê hoặc khiến các "thánh sống ảo" thích mê
  Những vườn hoa đầu tiên trên thế giới được trồng với mục đích hái lá, hoa để làm thuốc và để kỷ niệm các vị thần. Theo thời gian, mục đích của vườn hoa đã mở rộng đáng kể trở thành nơi giải trí, thư giãn. Hãy cùng chiêm ngưỡng 6 vườn hoa đẹp nhất thế giới.
  Thứ ba, 23 Tháng 1 2018 08:49
 • Lấp Vò - Những điểm đến
  Từ khi có Khu Du lịch văn hóa Phương Nam (KDLVHPN) (xã Long Hưng A), tiềm năng du lịch của huyện Lấp Vò dần được “đánh thức”, ngày càng có nhiều du khách biết những điểm đến của địa phương. Đây là cơ sở để huyện tập trung đầu tư bài bản cho du lịch, thu hút du khách đến tham quan, trải nghiệm những điều thú vị của vùng đất có sông Tiền và sông Hậu đi qua.
  Thứ hai, 22 Tháng 1 2018 16:17
 • Những món ăn từ cá "nhìn phát ghê nhưng ăn lại mê"
  Cá mặt quỷ trông dữ tợn, cá bò hòm vuông vức, cá ninja có hình dáng “dị hợm” nhưng được coi là thứ thượng phẩm quý hiếm không dễ gì thưởng thức.
  Thứ hai, 22 Tháng 1 2018 13:44
 • Vén mây ghé thăm làng trình tường
  Xuyên qua những đám mây bềnh bồng trên non cao, ngôi làng nhà trình tường của người Hà Nhì ở Lào Cai trong trẻo hiện ra như những cây nấm quấn quýt nhau ở phía thung lũng. Khung nhà bằng đất, mái lợp lá cỏ vẫn bền bỉ với thời gian từ bao đời nay, đến những kiến trúc sư tài giỏi phải nể phục!
  Thứ hai, 22 Tháng 1 2018 09:01
 • Sẵn sàng cho Tuần lễ Văn hóa - Du lịch Đồng Tháp năm 2018
  Tại hội nghị giao ban báo chí tháng 1 do Sở Thông tin và Truyền thông tổ chức vào hôm qua (18/1), ông Ngô Quang Tuyên - Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch cho biết, công tác chuẩn bị cho Tuần lễ Văn hóa - Du lịch Đồng Tháp năm 2018, diễn ra từ ngày 24 - 31/1, tại Khu Du lịch Văn hóa Phương Nam (xã Long Hưng A, huyện Lấp Vò) đảm bảo tiến độ, sẵn sàng phục vụ du khách.
  Thứ sáu, 19 Tháng 1 2018 16:05
 • Sừng sững những "cổng biển" kì diệu của tạo hóa đẹp nhất hành tinh
  Với đủ các hình dáng, kích thước khác nhau, chúng tạo nên một cảnh quan đẹp hoàn hảo cho bất cứ nhiếp ảnh gia nào muốn ghi lại những bức ảnh tuyệt vời.
  Thứ sáu, 19 Tháng 1 2018 14:56
 • Không thể tin nổi giữa Sài Gòn có cánh đồng hoa đẹp đến thế!
  Những sắc vàng, hồng, đỏ, tím của muôn loài hoa nổi bật trên nền trời xanh vùng ngoại ô Sài Gòn báo hiệu xuân đang về rất gần.
  Thứ sáu, 19 Tháng 1 2018 08:50
 • Những hồ nước “biến hình” đủ màu sắc đẹp đến ngỡ ngàng
  Không chỉ nổi bật với màu sắc khác lạ, cảnh quanh bên hồ cũng tạo thành một bức tranh đẹp ngất ngây.
  Thứ năm, 18 Tháng 1 2018 13:57
 • Hiệp hội Du lịch Cần Thơ - Điểm tựa phát triển du lịch
  Năm 2017, du lịch Cần Thơ đón 7,5 triệu lượt khách, tổng doanh thu từ du lịch đạt gần 2.900 tỉ đồng, mức tăng trưởng về lượng khách và doanh thu đều vượt ngưỡng 40%. Đây là kết quả khả quan một năm phấn đấu của ngành du lịch Cần Thơ, trong đó có sự đóng góp không nhỏ của Hiệp hội du lịch TP Cần Thơ.
  Thứ năm, 18 Tháng 1 2018 09:03
 • Học sinh Sài Gòn thích thú trải nghiệm làm nông dân tại làng hoa Sa Đéc
  Du lịch trải nghiệm đang thu hút giới trẻ tại làng hoa Sa Đéc khi ngày càng có nhiều bạn trẻ về đây trải nghiệm làm nông dân làng hoa. Mới đây, 100 em học sinh đến từ Trường THCS Nguyễn Văn Tố, quận 10, TP.Hồ Chí Minh đã có chuyến trải nghiệm thú vị tại làng hoa này. Những sắc màu rực rỡ của các loài hoa đã tạo ấn tượng cho nhiều em học sinh khi lần đầu được đặt chân đến làng hoa.
  Thứ tư, 17 Tháng 1 2018 16:04
 • Những bãi biển đẹp "thần sầu" nhất định phải đến trong năm 2018
  Nếu bạn đang tìm kiếm một vài địa điểm thật thú vị để chuẩn bị cho mùa du lịch 2018 này thì những địa điểm dưới đây không thể bỏ qua.
  Thứ tư, 17 Tháng 1 2018 13:49
 • Mùa quýt hồng khoe sắc
  Chưa phải là Tết nhưng có rất đông du khách tìm đến Lai Vung, khác gì du xuân. Điều làm nên sức hút đặc biệt đối với khách, bởi nơi đây quýt hồng đang khoe sắc!
  Thứ ba, 16 Tháng 1 2018 16:37
 • Ngỡ ngàng hoa tam giác mạch ở Hà Giang khoe sắc tại Sài Gòn
  Nhiều người không khỏi ngỡ ngàng khi thấy hoa tam giác mạch của vùng cao nguyên đá Đồng Văn xuất hiện giữa Sài Gòn.
  Thứ ba, 16 Tháng 1 2018 13:44
 • Vinpearl nâng cấp toàn hệ thống lên chuẩn 5 sao quốc tế
  Ngày 15-1-2018, Tập đoàn Vingroup công bố chiến lược nâng cấp toàn diện hệ thống du lịch – nghỉ dưỡng Vinpearl lên đẳng cấp 5 sao quốc tế. Bên cạnh việc đột phá mạnh mẽ về chất lượng hiện tại, Vinpearl sẽ triển khai đồng loạt nhiều nhóm dịch vụ cao cấp nhằm đạt mục tiêu “khách sạn Việt Nam - vươn tầm thế giới”.
  Thứ ba, 16 Tháng 1 2018 08:39
 • Khảo sát chuẩn bị Tuần lễ Du lịch Đồng Tháp
  Ông Nguyễn Văn Dương - Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp cùng các sở, ngành liên quan vừa có buổi khảo sát tiến độ thực hiện các nhiệm vụ chuẩn bị cho Tuần lễ Du lịch tỉnh Đồng Tháp.
  Thứ hai, 15 Tháng 1 2018 15:59
 • Ngọt ngào cốm nếp cồn Sơn
  Trong các kỳ nghỉ lễ, Tết, đến với quận Bình Thủy, TP Cần Thơ, du khách có thể thư giãn, hòa mình vào thiên nhiên tại những điểm du lịch sinh thái, cùng với đó là thưởng thức các món bánh quê mang hương vị đậm đà của miền Tây. Trong đó, cốm nếp cồn Sơn là món ăn dân dã, thu hút khá đông du khách.
  Thứ hai, 15 Tháng 1 2018 13:51
 • Victoria Cần Thơ Resort khai trương nhà hàng nổi du thuyền Lady Hau
  Từ ngày 12-1, du thuyền Lady Hau của Victoria Cần Thơ Resort chính thức đi vào hoạt động. Nhà hàng nổi du thuyền Lady Hau có hai khoang tàu rộng rãi, thoáng mát với sức chứa khoảng 45 người, phục vụ tiệc buffet vào bữa tối với những món ăn đặc trưng của địa phương và miền Tây.
  Thứ hai, 15 Tháng 1 2018 09:05
 • Khu du lịch quốc gia Núi Sam phấn đấu đạt doanh thu 6.000 tỉ đồng vào năm 2030
  Thủ tướng Chính phủ vừa ký Quyết định phê duyệt Quy hoạch tổng thể phát triển Khu du lịch quốc gia (DLQG) Núi Sam, tỉnh An Giang đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2030.
  Chủ nhật, 14 Tháng 1 2018 09:29
 • Đồng bằng sông Cửu Long: Doanh thu từ du lịch đạt gần 11.315 tỉ đồng
  Theo Báo cáo Cụm thi đua Tây Nam bộ, trong năm 2017 khu vực ĐBSCL đón 22.457.000 lượt khách, tổng doanh thu du lịch đạt gần 11.315 tỉ đồng. Đây là thành tích ấn tượng, tăng hơn gấp đôi với cách đây 4 năm (năm 2013: khoảng 5.100 tỉ đồng).
  Chủ nhật, 14 Tháng 1 2018 09:27
 • Cần Thơ có thêm 5 điểm du lịch tiêu biểu cấp thành phố
  Hiệp hội du lịch TP Cần Thơ (Hiệp hội) vừa tổng kết công tác năm 2017, triển khai phương hướng nhiệm vụ năm 2018.
  Chủ nhật, 14 Tháng 1 2018 08:56
 • Chơi hội bài chòi ở Quy Nhơn
  Về thành phố Quy Nhơn (tỉnh Bình Định), du khách đừng quên một lần ghé chơi hội bài chòi. Đây là một trong những hoạt động văn hóa- giải trí nổi tiếng ở thành phố biển xinh đẹp này.
  Thứ sáu, 12 Tháng 1 2018 16:21
 • Phượng hoàng cao 6m làm bằng hoa tươi thu hút khách tham quan
  Mặc dù việc lắp đặt các cụm tiểu cảnh chưa hoàn chỉnh, nhưng những ngày qua, tại khu vực đảo Phượng Hoàng của công viên Sa Đéc đã có rất đông người dân đến tham quan, chụp ảnh, bởi nơi đây vừa lắp đặt 4 con phượng hoàng được kết bằng hoa tươi và 3 chiếc cầu cảnh bắc qua các đảo này.
  Thứ sáu, 12 Tháng 1 2018 08:54
 • Khóc thét với món ăn từ dơi - đặc sản của dân nhậu miền Tây
  Nhiều thực khách sẽ "khóc thét" khi thấy cách chế biến dơi của người dân miền Tây, nhưng rồi sẽ bị "đốn tim" bởi những món ăn này mang hương vị đậm đà, thịt ngọt, bổ dưỡng và kích thích vị giác.
  Thứ sáu, 12 Tháng 1 2018 08:50