“Mài sắc” mũi nhọn du lịch Bài 3: Tác động của ngoại lực

Thứ hai, 08 Tháng 1 2018 16:05
Để tạo bước đột phá cho du lịch Cần Thơ, bên cạnh những quyết sách định hướng, sự nỗ lực của địa phương, không thể bỏ qua yếu tố ngoại lực. Muốn bán được sản phẩm du lịch, không chỉ dừng lại ở tổ chức sản xuất tốt mà còn phải đáp ứng được nhu cầu thị trường du lịch và có các chiến lược tiếp cận du khách. Tầm quan trọng này vốn đã từng bị xem nhẹ và Cần Thơ đang tìm những giải pháp để thay đổi.

Xây dựng tour theo nhu cầu thị trường 

Chợ nổi, hệ thống kênh rạch, sản vật thiên nhiên phong phú và văn minh miệt vườn với bề dày lịch sử hàng trăm năm… là tài nguyên quý để Cần Thơ xây dựng sản phẩm du lịch. Không ít chuyên gia và các đơn vị lữ hành cho rằng, Cần Thơ vốn đã có đủ các “nguyên liệu” nhưng sản phẩm du lịch vẫn đơn điệu. Quanh quẩn vẫn là tour truyền thống: chợ nổi- nhà vườn- làng nghề…, văn hóa, tâm linh gắn với các di tích văn hóa lịch sử. Do vậy, hệ số lưu trú tại Cần Thơ trung bình chỉ đạt 1,8 ngày.

Du lịch nông nghiệp công nghệ cao là sản phẩm đang manh nha phát triển tại Cần Thơ. Trong ảnh: Du khách tham quan tại vườn dưa lưới Taki ở Thường Thạnh, Cái Răng. Ảnh: KIỀU MAI

Du lịch nông nghiệp công nghệ cao là sản phẩm đang manh nha phát triển tại Cần Thơ. Trong ảnh: Du khách tham quan tại vườn dưa lưới Taki ở Thường Thạnh, Cái Răng. Ảnh: KIỀU MAI

Thực tế cho thấy, xây dựng và bán tour chủ yếu ở các đơn vị lữ hành vì họ am hiểu thị trường và du khách. Bà Nguyễn Ngọc Sương- Giám đốc Hải Âu Tourist Cần Thơ, cho biết: “Từ kinh nghiệm hơn 4 năm tiếp xúc với khách quốc tế, đặc biệt là khách Pháp và các đoàn học sinh sang Việt Nam giao lưu văn hóa; chúng tôi đã làm mới các tour truyền thống bằng cách tăng hoạt động trải nghiệm trên cung đường có sử dụng tàu, ghe chèo để du khách trải nghiệm nhiều loại phương tiện khác nhau cũng như hiểu hơn cuộc sống, mưu sinh. Chẳng hạn như tổ chức cho du khách trò chuyện hay buôn bán cùng thương hồ ở chợ nổi Cái Răng, chèo xuồng hái lục bình hay kéo lưới về chế biến món ăn gia đình… Chúng tôi khai thác những giá trị văn hóa, đó là những điều du khách mong muốn khi đến một vùng đất”. Ông Trương Văn Vinh- Phó Tổng Giám đốc An Tín Travel khu vực miền Tây, cũng cho rằng: “Sản phẩm du lịch đường sông có thể xem là “linh hồn” của du lịch Cần Thơ. Không chỉ chợ nổi mà hệ thống kênh rạch nơi đây đã có sức hút riêng, đặc biệt là văn hóa, đời sống sinh hoạt của những người dân. Chúng tôi đã xây dựng các tour thiên về trải nghiệm sông nước, trong đó phải có văn hóa chợ nổi”. Theo đó, ngoài chợ nổi Cái Răng, Phong Điền, An Tín Travel hướng tới xây dựng tour văn hóa văn minh miệt vườn: Du khách hóa thân thành tiểu thương chèo ghe bán trên chợ nổi hoặc chèo ghe vào các con rạch ở Phong Điền, bán các nông sản, hàng tiêu dùng. “Với trải nghiệm này, An Tín Travel kỳ vọng du khách cảm nhận và hiểu sâu hơn về những nét văn hóa sông nước của Cần Thơ”- ông Trương Văn Vinh chia sẻ.

Ông Nguyễn Hồng Hiếu- Giám đốc Hieu’s Tour, bày tỏ: “Nếu so sánh với Mỹ Tho, địa phương có sản phẩm đường sông khá tốt và chuyên nghiệp, thì Cần Thơ vẫn có lợi thế về nét mộc mạc, tự nhiên. Sản phẩm gần gũi, sống động với những con người, nếp sinh hoạt rất thật. Hiện tại, đơn vị cũng đang có những sản phẩm đường sông chuyên sâu khám phá đời sống văn hóa sông nước miệt vườn ở các kênh rạch. Tuy nhiên, về lâu dài, ngành chức năng nên có chiến lược đầu tư trọng điểm về sản phẩm đường sông để có thể phát huy tiềm năng, tạo điểm nhấn”. Hiện Hieu’s Tour cũng đang hợp tác với TitanFleet- Tập đoàn du lịch chuyên phục vụ các dòng tour sản phẩm cao cấp, khảo sát sản phẩm “Authentic Mekong” của Hieu’s Tour. Trước đây, TitanFleet đã có hành trình qua Campuchia, Thái Lan, Myanmar… nhưng đây là lần đầu ở Việt Nam. Với hành trình khám phá chợ thực phẩm, Khám Lớn, Bảo tàng, chợ nổi Cái Răng, lò hủ tiếu truyền thống, vườn ca cao, cơ sở sản xuất bánh hỏi mặt võng… bằng tàu ghe, du thuyền, xe đạp; sản phẩm của Hieu’s Tour được đánh giá là có nét đặc trưng, hấp dẫn du khách quốc tế.

Bà Lê Đình Minh Thy- Giám đốc Vietravel Cần Thơ và khu vực Tây Nam Bộ, cho biết: “Cần Thơ có lợi thế về du lịch sông nước và du lịch sinh thái nhưng vẫn chưa khai thác hết tiềm năng. Chúng tôi cần nhiều sản phẩm mang tính trải nghiệm để du khách có thể tự tay hái trái, làm bánh, chèo ghe… Những sản phẩm dịch vụ này tại Cần Thơ có rất nhiều nhưng tự phát, rời rạc, thiếu chuyên nghiệp, rất khó để các đơn vị lữ hành khai thác khách đoàn. Do đó, Cần Thơ nên có quy hoạch đầu tư cho loại hình sản phẩm này, cũng cần có những định hướng xây dựng mô hình liên kết phát triển du lịch, chẳng hạn như du lịch cộng đồng. Cần giảm bê tông hóa ở các vườn cây, điểm du lịch”.

Hiện TP Cần Thơ đã hình thành bộ sản phẩm tour du lịch Cần Thơ trên cơ sở tham khảo từ ý kiến của các đơn vị lữ hành, để xây dựng, nâng chất đầu tư cho các cung đường thường được khai thác. Đặc biệt, là các sản phẩm đường sông, nối liên tuyến Ninh Kiều, Cái Răng, Phong Điền, Bình Thủy, Thốt Nốt… Bên cạnh đó, các doanh nghiệp lữ hành cũng cho rằng cần đầu tư cho các khu vui chơi, giải trí, giúp tăng thời gian và số lượng khách lưu trú.

Liên kết, quảng bá có trọng điểm

Năm 2017, TP Cần Thơ đã tổ chức, tham gia quảng bá du lịch ở 18 sự kiện; đồng thời, mở rộng quan hệ hợp tác du lịch với Hải Phòng, Quảng Ninh, Phú Yên. Du lịch Cần Thơ đã chủ động trong khâu quảng bá và tham gia các sự kiện, nhưng các hoạt động này vẫn chưa đạt hiệu quả cao, nhất là tại môi trường quốc tế.

Tại hội thảo “Visit Japan Seminar 2017 in Can Tho”, ông Takahashi Ayumi- Trưởng đại diện Cơ quan xúc tiến du lịch Nhật, cho biết: “Tôi đã đến Cần Thơ 2- 3 lần, đã tham quan và biết đến chợ nổi độc đáo của các bạn, nhưng tôi mới biết Cần Thơ còn có nhiều điểm đến hấp dẫn khác qua lần tiếp xúc với địa phương trong vài tháng trước. Đây là thông tin rất cần với các du khách quốc tế, nhất là với những người thích trải nghiệm về văn hóa như người Nhật. Tôi nghĩ Cần Thơ nên gia tăng tính tương tác thông tin cho du khách quốc tế”. Ông Phan Bửu Toàn- Phó Hiệu trưởng Trường Cao đẳng nghề du lịch Sài Gòn, cũng cho rằng: “Muốn hoạt động quảng bá xúc tiến có hiệu quả, Cần Thơ phải thay đổi. Trước hết, phải xây dựng bộ nhận diện thương hiệu du lịch và có những chiến lược quảng bá cụ thể trên diện rộng và chiều sâu, trong đó nên chú trọng ứng dụng công nghệ thông tin. Ngoài ra, ngành phải xác định các thị trường trọng tâm trong nước và quốc tế, chẳng hạn như Đà Nẵng, Hà Nội, Nhật, Thái Lan, Hàn Quốc, Đài Loan… Việc này sẽ giúp ngành có thống kê và những dự báo cụ thể để du lịch địa phương bắt kịp xu hướng thị trường”.

Xác định thị trường mục tiêu là điều rất quan trọng mà trước giờ du lịch Cần Thơ còn bỏ ngỏ, nhất là thị trường quốc tế. Bà Napasorn Kakai- Giám đốc Cơ quan du lịch Thái Lan tại TP Hồ Chí Minh, bày bỏ: “Thái Lan và Cần Thơ đều có chợ nổi, mỗi nơi có điểm độc đáo riêng, nhưng quý giá là chợ nổi của các bạn tự nhiên. Với những tương đồng về môi trường tự nhiên, tôn giáo, văn hóa con người, Thái Lan và Cần Thơ có thể tạo liên tuyến khám phá với khách quốc tế. Do đó, khi có đường hàng không trực tiếp giữa hai địa phương sẽ tạo phát triển trong tương lai”. Ông Trương Văn Vinh- Phó Giám đốc An Tín Travel khu vực Tây Nam Bộ, cho rằng: “Cần Thơ nên quy hoạch hệ thống cảng phục vụ cho du lịch. Đa dạng hóa các phương tiện đến Cần Thơ, ít nhất cũng có từ 3- 5 đường bay trực tiếp từ Cần Thơ đến các thị trường trọng điểm về du lịch trong nước và quốc tế. Tôi cho rằng, hiện tại Cần Thơ nên tìm giải pháp mở các đường bay như: Nghệ An, Hải Phòng, Nhật, Đài Loan, Hàn Quốc, Thái Lan, Singapore…”.

Cần Thơ hiện đang cần quy hoạch cụ thể, xây dựng những chính sách phù hợp trên cơ sở tư duy đột phá để thu hút các nguồn nhân lực, đảm bảo hiện thực hóa các nội dung trên. Việc mở đường bay tại các thị trường trọng điểm cũng đã được thành phố quan tâm và giao Sở Giao thông vận tải tham mưu xây dựng quy hoạch cho đến năm 2020, dự kiến mở trên 10 đường bay mới. Hiện ngành chức năng đã tham mưu UBND thành phố để xây dựng các cơ chế, chính sách hỗ trợ cho việc mở đường bay mới trực tiếp từ Cảng hàng không quốc tế Cần Thơ.

Ông Lê Minh Sơn- Phó Giám đốc Sở VHTT&DL Cần Thơ cho biết: Cần Thơ đã xây dựng Chương trình Quảng bá xúc tiến du lịch TP Cần Thơ giai đoạn 2017-2020, định hướng 2030, đã trình thành phố để phê duyệt. Trong đó có xác định rõ các thị trường trọng điểm trong năm 2018: Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Lâm Đồng, Khánh Hòa, Bình Thuận, Campuchia, Thái Lan. Ngoài ra, đơn vị cũng đang phối hợp xây dựng đề án Xây dựng và phát triển sản phẩm du lịch đặc thù TP Cần Thơ, Tôn tạo làng cổ Long Tuyền, làng hoa Phó Thọ (quận Bình Thủy)… dự kiến triển khai từ năm 2018”. Ngành chức năng sẽ phối hợp với Vụ Thị trường- Tổng cục Du lịch tham gia đoàn quảng bá xúc tiến tại Pháp và Nhật Bản; tiếp tục đổi mới phương thức và nâng cao tính chuyên nghiệp trong hoạt động quảng bá, xúc tiến gắn với sản phẩm và thị trường, các sự kiện du lịch trong nước và quốc tế.

*  *  *

Du lịch Cần Thơ đang không ngừng học tập, nỗ lực để thay đổi, làm nên đột phá trong tương lai, xứng đáng là trung tâm đầu mối của vùng ĐBSCL.

Nguồn: ÁI LAM - (baocantho.com.vn)
T/h: Tuyết Băng - (dongbang.vn)

Bài viết mới nhất của Du Lịch

 • Diễn đàn du lịch ASEAN 2019: Hợp tác du lịch vì sự thịnh vượng chung
  Hội nghị Bộ trưởng du lịch ASEAN +3 lần thứ 18 sẽ là diễn đàn trao đổi những biện pháp để đưa quan hệ hợp tác du lịch giữa ASEAN với Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc nâng lên tầm cao mới, góp phần thúc đẩy giao lưu văn hoá, củng cố mối quan hệ hữu nghị, hợp tác và sự thịnh vượng của ASEAN cũng như 3 nước khu vực Đông Bắc Á.
  Thứ bảy, 19 Tháng 1 2019 14:29
 • Chè hột gà trà, bánh bao chiên nước - món ăn lạ miệng ở Sài Gòn
  Chè hột gà trà cái tên gây tò mò nhất đối với thực khách lần đầu đến quán hay món bánh bao với cách chế biến độc đáo vừa chiên vừa hấp là những món ăn lạ miệng mà bạn nhất định nên thử khi đến thành phố Sài Gòn.
  Thứ năm, 17 Tháng 1 2019 10:01
 • Kể từ 17-1, du khách sẽ đo chiều cao để vào làng hoa lớn nhất miền Tây
  UBND TP Sa Đéc (Đồng Tháp) sẽ thu phí du khách đến tham quan tại khu vực làng hoa kể từ ngày mai, 17-1.
  Thứ tư, 16 Tháng 1 2019 13:58
 • Điểm hẹn du xuân
  Đường hoa Xuân Cần Thơ lần đầu được thực hiện vào năm 2014. Từ đó đến nay, vẫn trên trục đường Võ Văn Tần - Nguyễn Thái Học (quận Ninh Kiều) vào mỗi độ xuân về, Đường hoa Cần Thơ lại trở thành điểm du xuân lý thú, thu hút hàng chục ngàn du khách. Mỗi năm mỗi dấu ấn và Đường hoa Xuân Kỷ Hợi 2019 hứa hẹn nhiều điều hấp dẫn mới...
  Thứ tư, 16 Tháng 1 2019 10:01
 • Những bãi biển có 1-0-2 khiến du khách trố mắt ngạc nhiên
  Những bãi biển này không chỉ mang vẻ đẹp huyền ảo mà còn rất siêu thực giống như ở một hành tinh khác chứ không phải tồn tại ngay trên trái đất của chúng ta.
  Thứ ba, 15 Tháng 1 2019 09:27
 • Xây dựng “thương hiệu” cho văn hóa lễ hội Cần Thơ
  Cần Thơ đang phát triển và hội nhập nhưng điều đáng quý là giá trị văn hóa truyền thống luôn được bảo tồn và phát huy hiệu quả. Trong đó, lễ hội được xem là những viên ngọc quý, điểm tô cho sắc màu văn hóa Cần Thơ. Việc xây dựng “thương hiệu” cho văn hóa lễ hội Cần Thơ không chỉ gìn giữ và bảo tồn giá trị truyền thống mà còn góp phần phát triển du lịch theo tinh thần Nghị quyết 03-NQ/TU của Thành ủy Cần Thơ về đẩy mạnh phát triển du lịch.
  Thứ hai, 14 Tháng 1 2019 14:42
 • Công nhận 3 điểm vườn du lịch tiêu biểu năm 2018 của thành phố
  Hiệp hội Du lịch TP Cần Thơ vừa công nhận 3 điểm vườn du lịch tiêu biểu của thành phố năm 2018, là: Di tích lịch sử Giàn Gừa, Vườn Du lịch Chín Hồng và Làng Du lịch Ông Đề. Quyết định được công bố tại Hội nghị tổng kết công tác năm 2018 và triển khai phương hướng nhiệm vụ du lịch năm 2019 của Hiệp hội Du lịch TP Cần Thơ chiều 11-1. Dịp này, Hiệp hội cũng trao thẻ hội viên mới cho 12 đơn vị, cá nhân.
  Thứ hai, 14 Tháng 1 2019 10:07
 • Đồng Tháp đón gần 90 ngàn lượt khách vào Tết Dương lịch 2019
  Theo thống kê, trong đợt nghỉ Tết Dương lịch năm 2019, Đồng Tháp đón và phục vụ gần 90 ngàn lượt khách đến tham quan, hành hương, du lịch, tăng 51,04% so với cùng kỳ năm 2018, trong đó có 345 lượt khách quốc tế.
  Thứ sáu, 11 Tháng 1 2019 09:44
 • Những quán phá lấu đắt khách ở Sài Gòn
  Phá lấu gồm nội tạng của bò như gan, xách, dạ dày, lá lách…. đã được sơ chế trước khi nấu nướng nhưng lại là một món ăn khá đắt khách ở đất Sài Gòn.
  Thứ năm, 10 Tháng 1 2019 09:25
 • Khu Du lịch Nhà Mát Bạc Liêu: Điểm đến trong Xuân Kỷ Hợi 2019
  Khu Du lịch Nhà Mát Bạc Liêu do Công ty Cổ phần Ô tô Bảo Toàn làm chủ đầu tư đang khẩn trương đưa vào hoạt động nhiều trò chơi, giải trí hấp dẫn trong dịp Xuân Kỷ Hợi 2019.
  Thứ tư, 09 Tháng 1 2019 15:02
 • Du khách khắp nơi tìm đến làng hoa
  Những ngày này, khi mùa xuân đang về, Làng hoa Sa Đéc trở nên rộn ràng hẳn lên. Ngay tuyến đường Sa Nhiên - Cai Dao (TP.Sa Đéc) có rất đông du khách tìm đến ngắm hoa, chụp ảnh, đặc biệt là những ngày cuối tuần.
  Thứ tư, 09 Tháng 1 2019 09:36
 • Flycam: Ngắm cúp Asian Cup làm từ hàng vạn cây hoa giữa lòng Hà Nội
  Nhằm cổ vũ đội tuyển Việt Nam thi đấu thành công tại Asian Cup 2019, một nghệ nhân cây cảnh ở Hà Nội đã tạo ra chiếc cúp khổng lồ từ hàng vạn cây hoa, với dòng chữ VIỆT NAM VÔ ĐỊCH.
  Thứ ba, 08 Tháng 1 2019 09:47
 • Du lịch Cần Thơ: Nhiều kỳ vọng trong năm mới 2019
  Năm 2019, ngành du lịch thành phố Cần Thơ tiếp tục đề ra những định hướng phát triển phù hợp với thực tế, kỳ vọng mang đến diện mạo mới cho ngành công nghiệp không khói, trở thành ngành kinh tế mũi nhọn như tinh thần Nghị quyết 03 về phát triển du lịch mà Thành ủy và các quy hoạch, đề án về du lịch mà thành phố đã đề ra...
  Thứ hai, 07 Tháng 1 2019 10:00
 • Khu di tích Nguyễn Sinh Sắc đón tiếp trên 300.000 lượt khách
  Năm 2018, Khu di tích đã đón tiếp trên 300.000 lượt khách tham quan, trong đó có nhiều vị khách đặc biệt như tiếp đón Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng; Phó Chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng; nguyên Chủ tịch nước Trần Đức Lương,… đến viếng dâng hương, dâng hoa tưởng niệm cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc.
  Thứ hai, 07 Tháng 1 2019 09:55
 • Món ngon "đốn tim" du khách trong chợ người Hoa ở Sài Gòn
  Dạo chơi ở khu chợ Hoa nổi tiếng ở Sài Gòn, du khách tha hồ thưởng thức những món ngon "đốn tim".
  Thứ sáu, 04 Tháng 1 2019 09:38
 • "Chơi thuyền hoa trên sông" lần đầu tiên xuất hiện ở miền Tây
  Tại cuộc họp báo về Lễ hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Tiền Giang 2019 chiều nay 3.1, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang Trần Thanh Đức cho biết, du khách sẽ bất ngờ với chương trình “Chơi thuyền hoa trên sông” – một chương trình lần đầu tiên xuất hiện ở miệt sông nước miền Tây.
  Thứ sáu, 04 Tháng 1 2019 09:36
 • Doanh thu du lịch và lượt khách đạt tốc độ tăng trưởng cao
  Hoạt động du lịch trong năm 2018 có bước phát triển khởi sắc. 2 chỉ tiêu về lượt khách và doanh thu du lịch tăng trưởng khá cao. Du lịch Đồng Tháp đang dần tạo được ấn tượng đẹp trong lòng du khách.
  Thứ tư, 02 Tháng 1 2019 09:14
 • Đông đảo du khách đến với Đồng Sen Tháp Mười
  Sau Tuần lễ Du lịch từ ngày 19 - 22/12/2018 tại Khu di tích Gò Tháp, huyện Tháp Mười, Khu du lịch Đồng Sen và Khu di tích Gò Tháp đã được đông đảo du khách biết đến. Dịp Tết Dương lịch 2019 này, Khu du lịch Đồng Sen lại thu hút đông đảo du khách đến tham quan.
  Thứ tư, 02 Tháng 1 2019 09:12
 • Vựa hoa lớn nhất miền Tây có đài ngắm hoa cao 18 m
  Đài ngắm hoa trên đường hoa Sa Nhiên - Cai Dao (thuộc phường Tân Quy Đông, TP Sa Đéc, Đồng Tháp) chính thức đưa vào phục khách tham quan.
  Thứ hai, 31 Tháng 12 2018 14:17
 • Vòng quanh các nước châu Á thưởng thức các món ăn cổ truyền
  Vào mỗi dịp năm mới, người dân các nước châu Á đều chế biến các món ăn độc đáo, công phu để mừng năm mới, hy vọng một năm tốt đẹp, rực rỡ.
  Thứ sáu, 28 Tháng 12 2018 09:48
 • Bún bò cay, bánh củ cải nổi tiếng ở quê hương công tử Bạc Liêu
  Bún bò cay, bánh củ cải hay xá bấu là những món ăn lạ miệng khi đến quê hương công tử Bạc Liêu mà bạn nhất định phải thử
  Thứ năm, 27 Tháng 12 2018 09:40
 • Xe cháo vỉa hè, quán mì gốc Hoa có thâm niên lâu năm ở Sài Gòn
  Xe cháo nằm ở quận 5 với bí quyết nấu của người Hoa, quán mì ăn kèm hoành thánh, sủi cảo ở đường Võ Văn Tần, quận 3 là những địa điểm được nhiều người yêu thích ẩm thực Hoa tìm đến.
  Thứ tư, 26 Tháng 12 2018 09:38
 • Du lịch Việt có thể lặp lại kỳ tích?
  Năm 2015, đón gần 8 triệu lượt khách quốc tế; năm 2017 đón 12,9 triệu lượt khách; đến năm 2018, Việt Nam đón hơn 15 triệu lượt khách quốc tế
  Thứ ba, 25 Tháng 12 2018 09:54
 • Ghềnh Đá Đĩa - Món quà vô giá của du lịch Phú Yên
  Nhiều người từng một lần đến Ghềnh Đá Đĩa (còn có cách gọi khác, như Gành Đá Dĩa), Phú Yên, đều công nhận nơi đây có vẻ đẹp nguyên sơ, trong vắt như chốn thiên đường. Có người ví von những khối đá hình lăng trụ được xếp chồng lên nhau một cách ngay ngắn tựa như có bàn tay của vị thần nào đó sắp đặt, mang đến món quà vô giá cho du lịch Phú Yên.
  Thứ hai, 24 Tháng 12 2018 15:08
 • Phú Quốc bỗng trở thành từ khóa hot trên báo nước ngoài
  Mặc dù Việt Nam có nhiều vùng biển đẹp, nhưng Phú Quốc được nhiều du khách tin chọn nhất.
  Thứ hai, 24 Tháng 12 2018 09:52