Kích cầu du lịch nội địa: Giảm giá hay tăng chất lượng?

Thứ ba, 06 Tháng 4 2021 17:37
"Nhiều tour đã giảm giá đến không tin được nữa. Nếu là đãi nhau thì chỉ đãi một bữa thôi, không thể giảm hơn giá gốc vì ngành du lịch không thể giảm hơn được" - ông Vũ Thế Bình, Phó Chủ tịch thường trực Hiệp hội Du lịch Việt Nam, nhấn mạnh.
 
Hiệp hội du lịch Việt Nam (VITA) ngày 5-4 đã tổ chức buổi họp báo Hội chợ Du lịch Quốc tế Việt Nam VITM 2021 và Diễn đàn Du lịch Nội địa toàn quốc 2021.
 
Theo Ban tổ chức, diễn đàn du lịch nội địa toàn quốc dự kiến có khoảng 400 - 500 đại biểu tham dự gồm lãnh đạo Bộ VH-TT-DL, tổng cục Du lịch, UBND tỉnh Ninh Bình, đại diện các cơ quan quản lý nhà nước về du lịch, các tổ chức, doanh nghiệp (DN) du lịch hàng đầu trong cả nước và các cơ quan truyền thông...
 
Kích cầu du lịch nội địa: Giảm giá hay tăng chất lượng? - Ảnh 1.
Du lịch nội địa hiện nay là cứu cánh của không ít doanh nghiệp.
 
Tại diễn đàn, các đại biểu sẽ phân tích tầm quan trọng của du lịch nội địa, tình hình phát triển du lịch nội địa của Việt Nam và khu vực, những yếu tố cần thiết để phát triển du lịch nội địa; kinh nghiệm phát triển du lịch nội địa của một số địa phương. Đồng thời đề xuất các giải pháp phát triển du lịch nội địa, kết hợp các loại hình du lịch quốc tế - nội địa để thúc đẩy phát triển du lịch Việt Nam…
 
Phát biểu tại cuộc họp báo, ông Hà Văn Siêu, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch, cho rằng dịch bệnh diễn biến khó lường nhưng chúng ta nhiều kinh nghiệm, vì thế mỗi khi hết dịch là hoạt động du lịch lại sôi động trở lại. Dịch Covid-19 chính là cơ hội để du lịch vươn lên ở một tầm mới.
 
Chia sẻ về vai trò của du lịch nội địa đối với các doanh nghiệp du lịch, ông Vũ Thế Bình, Phó Chủ tịch thường trực Hiệp hội Du lịch Việt Nam, cho hay tuy doanh thu của nội địa không cao so với doanh thu từ khách quốc tế nhưng trong bối cảnh hiện nay, du lịch nội địa là cứu cánh của không ít DN.
 
"Tôi có trao đổi với một DN du lịch tại hội chợ. Đại diện của doanh nghiệp khoe trong năm 2020 bán trực tiếp tour du lịch nội địa cao gấp 1,5 lần (doanh thu từ 4 lên 6 tỉ đồng) so với các năm trước. Trước đây nhiều DN không coi trọng du lịch nội địa thì nay du lịch nội địa đã đem lại một phần thu nhập cho họ" - ông Vũ Thế Bình chia sẻ.
 
Kích cầu du lịch nội địa: Giảm giá hay tăng chất lượng? - Ảnh 2.
Ông Vũ Thế Bình kêu gọi các DN giảm giá nhưng không giảm chất lượng
 
Tuy nhiên, Phó Chủ tịch Hiệp hội du lịch Việt Nam cũng thẳng thắn cho rằng trong vòng 10 năm trở lại đây, du lịch nội địa mới được chú ý đến nhưng chưa thực sự được tôn trọng. Các vấn đề phát triển du lịch nội địa không có gì đặc biệt, không tạo được sự chú ý, từ việc xây dựng sản phẩm cho người Việt Nam, nghiên cứu những thói quen, sở thích hay những ảnh hưởng của du lịch nội địa… thì hầu như chưa làm.
 
"Có thể nói chúng ta coi du lịch nội địa từ trước đến nay như một hoạt động tự phát và không được điều tiết. Chính vì vậy đến bây giờ, khi khủng hoảng thì chúng ta mới hiểu du lịch nội địa mới chính là cứu cánh và chỉ khi đó du lịch nội địa mới bắt đầu phát triển thực sự.
 
Qua thời gian vừa qua chúng ta cũng đã thấy rõ được mỗi khi dịch Covid-19 tương đối ổn định thì du lịch nội địa lại bắt đầu bùng lên. Hướng đi đó là rất đúng đắn và phù hợp. Cho đến nay, chúng tôi hi vọng du lịch nội địa sẽ giúp cho ngành du lịch cầm cự được một thời gian nữa"- ông Bình nhấn mạnh.
 
Nói thêm về các giải pháp thúc đẩy du lịch nội địa, ông Bình cho rằng nói đến kích cầu là người ta nghĩ đến giám giá. "Nhiều tour đã giảm giá đến không tin được nữa. Nếu là đãi nhau thì chỉ đãi một bữa thôi, không thể giảm hơn giá gốc vì ngành du lịch không thể giảm thêm được. Khả năng cộng tác giữa các ngành ở Việt Nam không cao như những nước khác nên sản phẩm du lịch cũng không giảm được quá nhiều. Hiệp hội chúng tôi kêu gọi các DN giảm giá nhưng không giảm chất lượng. Chúng tôi muốn kích cầu đa dạng, nâng cao chất lượng chứ không nặng nề về giá"- ông Bình cho hay.
 
Hội chợ Du lịch quốc tế Việt Nam - VITM Hà Nội 2021 diễn ra trong ngày 5 đến 8-5, tại Trung tâm Triển lãm Quốc tế ICE, Cung Văn hóa Hữu Nghị, Hà Nội. Với chủ đề "Bình thường mới, cơ hội mới", hội chợ dự kiến có 350 gian hàng, với 450 đơn vị đăng ký đến từ 40 tỉnh thành trên cả nước; 4 đại diện quốc tế từ Thái Lan, Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan (Trung Quốc).
Tại hội chợ lần này sẽ diễn ra nhiều hoạt động như vinh danh các DN và cá nhân tiêu biểu của Hiệp hội Du lịch Việt Nam năm 2020 (VITA Awards); ra mắt Câu lạc bộ Du lịch MICE; hội thảo Nhân lực du lịch Việt Nam trong bối cảnh "bình thường mới"; trình diễn nghệ thuật truyền thống quốc tế và Việt Nam - sản phẩm du lịch văn hóa…
 
Yến Anh - (nld.com.vn)
T/h: H.Phong (dongbang.vn)

Bài viết mới nhất của Du Lịch

 • Liên kết thúc đẩy du lịch miền trung phát triển
  Thời gian qua, một số địa phương ở khu vực miền trung đã có nhiều chương trình hợp tác phát triển du lịch; bước đầu tạo ra nhiều sản phẩm hấp dẫn khách du lịch trong nước và quốc tế. Tuy nhiên, việc liên kết này chưa đạt kết quả như mong muốn. Để khắc phục những hạn chế trong công tác phối hợp, tiếp tục tạo ra sản phẩm du lịch chất lượng cao, năm tỉnh, thành phố trong Vùng kinh tế trọng điểm (KTTĐ) miền trung đã mạnh dạn phối hợp với Hà Nội và TP Hồ Chí Minh mở rộng liên kết phát triển du lịch nhằm tạo ra những sản phẩm mới, góp phần khôi phục ngành kinh tế này sau đại dịch...
  Thứ ba, 20 Tháng 4 2021 07:29
 • “Cà Mau - Điểm đến 2021” có gì hấp dẫn
  Đó là câu “cửa miệng” của đông đảo khách thập phương khi tìm về Cà Mau trong những ngày tháng tư lịch sử. Đó cũng là trăn trở của cấp ủy, chính quyền sở tại khi quyết tâm đánh thức tiềm năng “ngành công nghiệp không khói” ngay từ năm đầu tiên của nhiệm kỳ mới.
  Thứ sáu, 16 Tháng 4 2021 07:30
 • Du lịch Cửa Lò đặt mục tiêu đón 3,15 triệu lượt du khách năm 2021
  Chiều 13/4, tại thị xã Cửa Lò, UBND thị xã phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông, Sở Du lịch, Hội Nhà báo Nghệ An tổ chức Họp báo tuyên truyền, quảng bá du lịch Cửa Lò năm 2021.
  Thứ tư, 14 Tháng 4 2021 11:13
 • Giúp nông dân làm du lịch
  Vốn chỉ quen làm nông nghiệp, quanh năm gắn bó với ruộng vườn nhưng giờ đây, nhiều nông dân quận Thốt Nốt đã bước đầu chuyển đổi sang làm du lịch. Mô hình kinh tế theo hướng kết hợp nông nghiệp và dịch vụ du lịch được đánh giá cao, tạo động lực phát triển kinh tế tại địa phương. Ðồng hành cùng bà con, thời gian qua, các cấp Hội Nông dân (HND) quận Thốt Nốt đã tích cực triển khai các hoạt động tư vấn, hỗ trợ vốn vay và đào tạo nghề du lịch cho hội viên trên địa bàn.
  Thứ ba, 13 Tháng 4 2021 07:25
 • Thị trường du lịch dịp nghỉ lễ 30-4 và 1-5: Cơ hội lấy lại đà tăng trưởng
  Sau thời gian dài chịu ảnh hưởng của dịch Covid-19, du lịch Việt Nam đang có sự khởi sắc khi hoạt động du lịch chuẩn bị cho dịp nghỉ lễ 30-4 và 1-5 rất sôi động. Với những chính sách ưu đãi, giảm giá cùng nhiều sản phẩm mới mà các đơn vị tung ra trong dịp này, lượng du khách đặt tour, vé máy bay và khách sạn tăng mạnh, đây là cơ hội giúp ngành Du lịch hy vọng nhanh chóng lấy lại đà tăng trưởng.
  Thứ hai, 12 Tháng 4 2021 23:32
 • Ninh Thuận: Phát triển du lịch cộng đồng gắn với kích cầu du lịch
  Ngày 9.4, UBND tỉnh đã tổ chức Hội thảo Phát triển du lịch cộng đồng gắn với triển khai chương trình kích cầu du lịch Ninh Thuận năm 2021. Tham dự có lãnh đạo Tổng cục Du lịch (Bộ VHTTDL), đại diện các Sở, ngành, địa phương và gần 200 đại biểu là lãnh đạo, cán bộ quản lý du lịch, doanh nghiệp du lịch, lữ hành, cơ sở kinh doanh dịch vụ du lịch trong và ngoài tỉnh.
  Thứ hai, 12 Tháng 4 2021 11:11
 • Quảng Ngãi đi tìm sức bật cho du lịch địa phương
  Quảng Ngãi với vị trí chiến lược và có nhiều yếu tố thuận lợi để phát triển du lịch đang trở thành vùng đất sáng giá trong khu vực, lọt vào đích ngắm của nhiều nhà đầu tư.
  Thứ hai, 12 Tháng 4 2021 08:10
 • Vietjet ký hợp tác chiến lược cùng Vinpearl
  Sáng 10-4, tại huyện đảo Phú Quốc (Kiên Giang), Hãng hàng không Vietjet đã ký hợp tác chiến lược toàn diện với Vinpearl, một thương hiệu nổi tiếng về du lịch.
  Chủ nhật, 11 Tháng 4 2021 07:39
 • Về Ngã Năm đón bình minh chợ nổi
  Nằm ở phía tây nam của tỉnh Sóc Trăng, thị xã Ngã Năm, cửa ngõ thủy, bộ đi vào hai tỉnh Bạc Liêu và Cà Mau, đồng thời là giao điểm của năm nhánh sông, đang dần trở thành một điểm đến mới thu hút khách du lịch. Người dân miền Tây Nam Bộ mến khách luôn dặn dò, đến đây đừng quên mua mắm cá lóc, mắm cá rô với hương vị dân dã trứ danh: "Mắm chưng hột vịt thịt bằm/Thương sao hương vị Ngã Năm quê mình".
  Thứ bảy, 10 Tháng 4 2021 07:48
 • Đến Côn Đảo mùa này
  Ðến với Côn Ðảo bây giờ không còn phải mất nhiều thời gian, di chuyển nhiều như trước. Xuất phát từ Cần Thơ, du khách có thể chọn đi bằng máy bay hoặc tàu cao tốc, chỉ mất vài giờ là đã có thể đặt chân đến Côn Ðảo. Những ngày sau Tết và trước khi mùa mưa đến, là một trong những khoảng thời gian lý tưởng để đến với đảo.
  Thứ sáu, 09 Tháng 4 2021 10:29
 • Du lịch nghỉ dưỡng 2021 mùa cao điểm có gì khác biệt?
  Sau quãng thời gian ảnh hưởng bởi dịch bệnh, xu hướng du lịch nghỉ dưỡng có nhiều thay đổi, đặc biệt là nhu cầu được chăm sóc và đề cao các giá trị sức khoẻ, tinh thần.
  Thứ sáu, 09 Tháng 4 2021 08:14
 • Du lịch dựa vào cộng đồng
  Nhiều quốc gia xem du lịch là ngành kinh tế mũi nhọn khi dựa vào cộng đồng. Khả năng đóng góp của du lịch vào GDP ở nước ta khoảng 10%. Ngay cả ý tưởng du lịch trong không gian, người ta vẫn phải kết nối với cộng đồng có nguồn lực. Nếu không dựa vào cộng đồng ấy thì dựa vào ai?
  Thứ tư, 07 Tháng 4 2021 07:25
 • Khám phá "những nẻo đường hoa đá" với giá chỉ 5,69 triệu đồng
  Hành trình khám phá Hà Giang (5 ngày) khởi hành ngày 11-4 bay cùng Vietravel Airlines với giá siêu hấp dẫn chỉ 5,69 triệu đồng/khách. Chuyến đi hứa hẹn mang đến cho du khách nhiều cung bậc cảm xúc và cảm nhận về từng mảng sắc màu trên những nẻo đường "hoa đá".
  Thứ hai, 05 Tháng 4 2021 11:08
 • Vực dậy du lịch Đà Nẵng
  Ngày 1-4, Quỹ Xúc tiến phát triển du lịch TP Đà Nẵng phối hợp Sở Du lịch TP Đà Nẵng tổ chức tọa đàm "Giải pháp khôi phục và phát triển du lịch TP Đà Nẵng năm 2021" nhằm tháo gỡ khó khăn của doanh nghiệp (DN), giúp ngành du lịch khôi phục và phát triển trong năm 2021.
  Chủ nhật, 04 Tháng 4 2021 16:35
 • Đánh thức tiềm năng, vị thế du lịch "Đất Sen hồng"
  Sáng 2-4, UBND tỉnh Đồng Tháp tổ chức hội nghị tổng kết Đề án Phát triển du lịch tỉnh Đồng Tháp giai đoạn 2015 - 2020.
  Chủ nhật, 04 Tháng 4 2021 07:46