Nhà vườn Cù Lao Dung rủ nhau làm du lịch

Thứ sáu, 02 Tháng 4 2021 15:25
Đặt chân đến huyện Cù Lao Dung, du khách sẽ bị cuốn hút bởi những vườn cây ăn trái oằn sai ở xã An Thạnh 1. Cây trái nơi đây có rất nhiều chủng loại với hương vị đặc trưng, ngọt lịm khó quên như: xoài, nhãn, bưởi, cam, quýt, mãng cầu, măng cụt, dâu, mận, ổi, dừa dứa… Điều thú vị hơn cả là nhiều nhà vườn tại Cù Lao Dung rủ nhau làm du lịch và cho du khách vào vườn tham quan miễn phí…
Đường vào làng Du Lịch Long Ẩn, xã An Thạnh 1 (Cù Lao Dung). Ảnh: C.B
 
Làng Du lịch Long Ẩn là địa điểm du lịch sinh thái mới hình thành được vài năm nay, trong phạm vi làng du lịch khoảng 300ha của 24 hộ làm vườn ở xã An Thạnh 1, trong đó có 8 hộ xây dựng mô hình homestay có sức chứa khoảng 10 người ở một gia đình, du khách có thể trải nghiệm sinh hoạt tại nhà dân, khám phá, tìm hiểu những danh thắng ở Cù Lao Dung, thưởng thức các món ăn đặc sản, tìm hiểu những phong tục, đời sống văn hóa khi đến khám phá mảnh đất này.
 
Ông Nguyễn Hồng Tiến, ở ấp An Trung A, xã An Thạnh 1 (Cù Lao Dung) chia sẻ: “Các nhà vườn rủ nhau làm du lịch khoảng 3 năm nay. Nhiều nơi làm du lịch sinh thái miệt vườn có thu phí, nhưng du khách đến làng Du lịch Long Ẩn tham quan vườn cây ăn trái là miễn phí, du khách có nhu cầu ăn trái cây hoặc mua sản phẩm về làm quà mới tính tiền. Mô hình này vừa quảng bá được vườn cây, vừa bán được sản phẩm được giá mà không bị thương lái ép giá”.
 
Vườn nhãn của ông Tiến khoảng 3 năm nay tự bán sản phẩm tại nhà. Tới mùa thu hoạch trái cây là gia đình ông đón khách vào tham quan, cho du khách tự tay hái rồi bán sản phẩm cho du khách với giá gốc không phải qua trung gian nên nhiều khách tham quan rất thích. Ông Tiến cho biết: “Gia đình tôi có 3ha chủ yếu trồng nhãn xuồng và thanh nhãn. Tôi có đi tham quan, đã tìm hiểu các mô hình du lịch sinh thái vườn ở Bến Tre, Vĩnh Long. Cách làm này có ưu điểm là giúp nhà vườn vừa thu được tiền vé, vừa bán được trái cây. Tuy nhiên, mức phí từ 70.000 đến 100.000 đồng/người/lượt tham quan là khá cao, mỗi người chỉ có thể đến vườn 1 lần/mùa. Đó là chưa kể có nhà vườn bán vé cho khách vào nhưng chỉ được tham quan, chụp hình mà không được thưởng thức đặc sản do trái cây quá ít, đơn điệu, trái chưa chín. Sau thời gian suy tính, tôi rủ các nhà vườn lân cận làm làng du lịch cho khách vào tham quan miễn phí. Du khách vào vườn không mất tiền mua vé, được tính “giá nhà vườn” nếu có nhu cầu thưởng thức và mua trái cây sạch”.
 
Để đa dạng sản phẩm cho du khách thưởng thức, mỗi nhà vườn chọn một loại trái cây khác nhau để trồng, người này chia sẻ với người khác, số lượng người tìm đến vườn trái cây của làng Du lịch Long Ẩn ngày một nhiều. Nhiều vườn nơi đây không phải bán trái cây cho thương lái nữa, những đoàn khách có nhu cầu đặt ăn uống, nghỉ lại qua đêm, thưởng thức đờn ca tài tử thì mới tính phí, nhưng cũng với giá bình dân.
Tham quan vườn nhãn của gia đình ông Nguyễn Hồng Tiến, ở ấp An Trung A, xã An Thạnh 1 (Cù Lao Dung) và được chủ vườn chia sẻ những điều thú vị về kinh nghiệm nhà vườn. Ảnh: C.B
 
Ông Nguyễn Văn Mừng - chủ homestay Tư Mừng ở xã An Thạnh 1 chia sẻ: “Khách vào vườn, tôi dẫn họ đi tham quan, giới thiệu quy trình trồng và chăm sóc, một số loại cho họ nếm thử miễn phí trước khi mua. Khách mua về làm quà, tôi tính tiền bằng hoặc thấp hơn giá bán cho thương lái, ai cũng thích”.
 
Theo ông Mừng, gia đình ông có 5.000m2 trồng xoài Đài Loan và ổi, nhiều năm nay, đến mùa thu hoạch, gia đình ông mở cửa vườn đón khách vào thưởng thức. Cách làm này giúp gia đình ông không phải đi chợ bán trái cây mà vẫn có thu nhập mỗi ngày. Từ khi phát triển mô hình du lịch vườn, ông không phải lo đầu ra cho sản phẩm. Gia đình ông xây dựng các phòng nghỉ để khách có nhu cầu ở lại qua đêm, kinh doanh thêm ăn uống phục vụ du khách đến vườn. Không chỉ gia đình ông, hơn chục hộ gia đình ở ấp An Trung A, xã An Thạnh 1 cũng được hưởng lợi từ mô hình nhà nông tự làm du lịch, tự bán sản phẩm.
 
Thời gian qua, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, xuất khẩu nông sản ngưng trệ, rớt giá, nhờ có mô hình du lịch sinh thái này mà cây ăn trái ở Cù Lao Dung được “giải cứu” phần nào, ban đầu người mua chỉ có bạn bè, người quen, sau đó, có nhiều mối bán lẻ, các gia đình ở thành phố, các bạn trẻ tìm đến tận vườn mua xoài. Khách đến vườn cho tham quan chụp hình, ăn xoài miễn phí, khi mua về mới tính tiền với mức giá thấp hơn ngoài thị trường. Nhiều người đã quay trở lại đây mua trái cây và tham quan.  
 
So với mô hình du lịch sinh thái có bán vé, hình thức cho du khách vào vườn tham quan miễn phí và tính tiền khi mua trái cây mà một số hộ nông dân đang thực hiện nhận được phản hồi tích cực từ du khách, người dùng. Người tiêu dùng, du khách không phải lo lắng chi phí tham quan, chất lượng trái cây, không lo bị “chặt chém” mà vẫn được thưởng thức đặc sản sạch, giá rẻ. Tuy nhiên, nhiều nhà vườn chia sẻ, hiện nay đường sá đi lại còn khó khăn là trở ngại lớn, có nhiều đoàn khách ở Hà Nội xem trên trang web du lịch của tỉnh Sóc Trăng gọi điện đặt chỗ nhưng xe vài chục chỗ ngồi không đi đến nơi được nên hủy chuyến đi đến đây rất nhiều.
 
Cũng giống mô hình đón du lịch sinh thái vườn có thu phí, hình thức cho du khách tham quan miễn phí và bán sản phẩm “giá nhà vườn” mà một số hộ nông dân đang làm tuy không phải là mới, nhưng đem lại lợi ích cho cả nhà vườn lẫn người tiêu dùng. Đây là hướng đi tích cực giúp nhà nông tiêu thụ được sản phẩm. Tuy nhiên, để mô hình du lịch sinh thái này phát triển bền vững cần có sự quy hoạch hợp lý, sự liên kết giữa những hộ nông dân làm vườn để tận dụng luân chuyển mùa vụ của cây ăn trái, tạo thêm dịch vụ phục vụ du khách tham quan, xây dựng thương hiệu cho trái cây Cù Lao Dung. Đặc biệt là quan tâm đầu tư cơ sở hạ tầng cho địa phương này.    
 
Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã An Thạnh 1 Đoàn Phước Tùng cho biết, với lợi thế có nhiều công trình gắn với các sự kiện lịch sử cách mạng trong quá trình đấu tranh giải phóng dân tộc và bảo vệ Tổ quốc như: Sự tích cây Dương đỏ, địa danh rạch Trường Tiền Lớn và cồn Long Ẩn; về cảnh quan thiên nhiên có: Khu rừng bần bao bọc xung quanh toàn xã, vườn cây ăn trái với nhiều loại trái cây như thanh long, xoài, nhãn... Ngoài ra còn có 1 đình, 1 chùa, 1 phủ thờ của 3 dân tộc Kinh - Khmer - Hoa nổi tiếng như đình thần Nguyễn Trung Trực, chùa Tân Giác, phủ thờ An Cơ... Nên xã An Thạnh 1 đã xác định phát triển du lịch sinh thái miệt vườn sẽ là định hướng xây dựng xã nông thôn mới kiểu mẫu về du lịch sau khi được công nhận xã nông thôn mới nâng cao.
 
CHÍ BẢO - (baosoctrang.org.vn)
T/h: H.Phong (dongbang.vn)

Bài viết mới nhất của Du Lịch

 • Liên kết thúc đẩy du lịch miền trung phát triển
  Thời gian qua, một số địa phương ở khu vực miền trung đã có nhiều chương trình hợp tác phát triển du lịch; bước đầu tạo ra nhiều sản phẩm hấp dẫn khách du lịch trong nước và quốc tế. Tuy nhiên, việc liên kết này chưa đạt kết quả như mong muốn. Để khắc phục những hạn chế trong công tác phối hợp, tiếp tục tạo ra sản phẩm du lịch chất lượng cao, năm tỉnh, thành phố trong Vùng kinh tế trọng điểm (KTTĐ) miền trung đã mạnh dạn phối hợp với Hà Nội và TP Hồ Chí Minh mở rộng liên kết phát triển du lịch nhằm tạo ra những sản phẩm mới, góp phần khôi phục ngành kinh tế này sau đại dịch...
  Thứ ba, 20 Tháng 4 2021 07:29
 • “Cà Mau - Điểm đến 2021” có gì hấp dẫn
  Đó là câu “cửa miệng” của đông đảo khách thập phương khi tìm về Cà Mau trong những ngày tháng tư lịch sử. Đó cũng là trăn trở của cấp ủy, chính quyền sở tại khi quyết tâm đánh thức tiềm năng “ngành công nghiệp không khói” ngay từ năm đầu tiên của nhiệm kỳ mới.
  Thứ sáu, 16 Tháng 4 2021 07:30
 • Du lịch Cửa Lò đặt mục tiêu đón 3,15 triệu lượt du khách năm 2021
  Chiều 13/4, tại thị xã Cửa Lò, UBND thị xã phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông, Sở Du lịch, Hội Nhà báo Nghệ An tổ chức Họp báo tuyên truyền, quảng bá du lịch Cửa Lò năm 2021.
  Thứ tư, 14 Tháng 4 2021 11:13
 • Giúp nông dân làm du lịch
  Vốn chỉ quen làm nông nghiệp, quanh năm gắn bó với ruộng vườn nhưng giờ đây, nhiều nông dân quận Thốt Nốt đã bước đầu chuyển đổi sang làm du lịch. Mô hình kinh tế theo hướng kết hợp nông nghiệp và dịch vụ du lịch được đánh giá cao, tạo động lực phát triển kinh tế tại địa phương. Ðồng hành cùng bà con, thời gian qua, các cấp Hội Nông dân (HND) quận Thốt Nốt đã tích cực triển khai các hoạt động tư vấn, hỗ trợ vốn vay và đào tạo nghề du lịch cho hội viên trên địa bàn.
  Thứ ba, 13 Tháng 4 2021 07:25
 • Thị trường du lịch dịp nghỉ lễ 30-4 và 1-5: Cơ hội lấy lại đà tăng trưởng
  Sau thời gian dài chịu ảnh hưởng của dịch Covid-19, du lịch Việt Nam đang có sự khởi sắc khi hoạt động du lịch chuẩn bị cho dịp nghỉ lễ 30-4 và 1-5 rất sôi động. Với những chính sách ưu đãi, giảm giá cùng nhiều sản phẩm mới mà các đơn vị tung ra trong dịp này, lượng du khách đặt tour, vé máy bay và khách sạn tăng mạnh, đây là cơ hội giúp ngành Du lịch hy vọng nhanh chóng lấy lại đà tăng trưởng.
  Thứ hai, 12 Tháng 4 2021 23:32
 • Ninh Thuận: Phát triển du lịch cộng đồng gắn với kích cầu du lịch
  Ngày 9.4, UBND tỉnh đã tổ chức Hội thảo Phát triển du lịch cộng đồng gắn với triển khai chương trình kích cầu du lịch Ninh Thuận năm 2021. Tham dự có lãnh đạo Tổng cục Du lịch (Bộ VHTTDL), đại diện các Sở, ngành, địa phương và gần 200 đại biểu là lãnh đạo, cán bộ quản lý du lịch, doanh nghiệp du lịch, lữ hành, cơ sở kinh doanh dịch vụ du lịch trong và ngoài tỉnh.
  Thứ hai, 12 Tháng 4 2021 11:11
 • Quảng Ngãi đi tìm sức bật cho du lịch địa phương
  Quảng Ngãi với vị trí chiến lược và có nhiều yếu tố thuận lợi để phát triển du lịch đang trở thành vùng đất sáng giá trong khu vực, lọt vào đích ngắm của nhiều nhà đầu tư.
  Thứ hai, 12 Tháng 4 2021 08:10
 • Vietjet ký hợp tác chiến lược cùng Vinpearl
  Sáng 10-4, tại huyện đảo Phú Quốc (Kiên Giang), Hãng hàng không Vietjet đã ký hợp tác chiến lược toàn diện với Vinpearl, một thương hiệu nổi tiếng về du lịch.
  Chủ nhật, 11 Tháng 4 2021 07:39
 • Về Ngã Năm đón bình minh chợ nổi
  Nằm ở phía tây nam của tỉnh Sóc Trăng, thị xã Ngã Năm, cửa ngõ thủy, bộ đi vào hai tỉnh Bạc Liêu và Cà Mau, đồng thời là giao điểm của năm nhánh sông, đang dần trở thành một điểm đến mới thu hút khách du lịch. Người dân miền Tây Nam Bộ mến khách luôn dặn dò, đến đây đừng quên mua mắm cá lóc, mắm cá rô với hương vị dân dã trứ danh: "Mắm chưng hột vịt thịt bằm/Thương sao hương vị Ngã Năm quê mình".
  Thứ bảy, 10 Tháng 4 2021 07:48
 • Đến Côn Đảo mùa này
  Ðến với Côn Ðảo bây giờ không còn phải mất nhiều thời gian, di chuyển nhiều như trước. Xuất phát từ Cần Thơ, du khách có thể chọn đi bằng máy bay hoặc tàu cao tốc, chỉ mất vài giờ là đã có thể đặt chân đến Côn Ðảo. Những ngày sau Tết và trước khi mùa mưa đến, là một trong những khoảng thời gian lý tưởng để đến với đảo.
  Thứ sáu, 09 Tháng 4 2021 10:29
 • Du lịch nghỉ dưỡng 2021 mùa cao điểm có gì khác biệt?
  Sau quãng thời gian ảnh hưởng bởi dịch bệnh, xu hướng du lịch nghỉ dưỡng có nhiều thay đổi, đặc biệt là nhu cầu được chăm sóc và đề cao các giá trị sức khoẻ, tinh thần.
  Thứ sáu, 09 Tháng 4 2021 08:14
 • Du lịch dựa vào cộng đồng
  Nhiều quốc gia xem du lịch là ngành kinh tế mũi nhọn khi dựa vào cộng đồng. Khả năng đóng góp của du lịch vào GDP ở nước ta khoảng 10%. Ngay cả ý tưởng du lịch trong không gian, người ta vẫn phải kết nối với cộng đồng có nguồn lực. Nếu không dựa vào cộng đồng ấy thì dựa vào ai?
  Thứ tư, 07 Tháng 4 2021 07:25
 • Kích cầu du lịch nội địa: Giảm giá hay tăng chất lượng?
  "Nhiều tour đã giảm giá đến không tin được nữa. Nếu là đãi nhau thì chỉ đãi một bữa thôi, không thể giảm hơn giá gốc vì ngành du lịch không thể giảm hơn được" - ông Vũ Thế Bình, Phó Chủ tịch thường trực Hiệp hội Du lịch Việt Nam, nhấn mạnh.
  Thứ ba, 06 Tháng 4 2021 10:50
 • Khám phá "những nẻo đường hoa đá" với giá chỉ 5,69 triệu đồng
  Hành trình khám phá Hà Giang (5 ngày) khởi hành ngày 11-4 bay cùng Vietravel Airlines với giá siêu hấp dẫn chỉ 5,69 triệu đồng/khách. Chuyến đi hứa hẹn mang đến cho du khách nhiều cung bậc cảm xúc và cảm nhận về từng mảng sắc màu trên những nẻo đường "hoa đá".
  Thứ hai, 05 Tháng 4 2021 11:08
 • Vực dậy du lịch Đà Nẵng
  Ngày 1-4, Quỹ Xúc tiến phát triển du lịch TP Đà Nẵng phối hợp Sở Du lịch TP Đà Nẵng tổ chức tọa đàm "Giải pháp khôi phục và phát triển du lịch TP Đà Nẵng năm 2021" nhằm tháo gỡ khó khăn của doanh nghiệp (DN), giúp ngành du lịch khôi phục và phát triển trong năm 2021.
  Chủ nhật, 04 Tháng 4 2021 16:35