Giải bài toán kích cầu du lịch ĐBSCL

Thứ hai, 29 Tháng 3 2021 15:42
Dịch COVID-19 vẫn đang diễn biến phức tạp, ngành Du lịch vì thế liên tục rơi vào vòng lặp khó khăn, đòi hỏi phải có sự chuyển biến mạnh mẽ. Ngành Du lịch 9 tỉnh, thành: Cần Thơ, Kiên Giang, An Giang, Hậu Giang, Sóc Trăng, Bạc Liêu, Cà Mau, Vĩnh Long và Ðồng Tháp vừa cùng bắt tay giải bài toán kích cầu tại hội nghị do Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch TP Cần Thơ tổ chức, cùng sự tham gia của nhiều doanh nghiệp liên quan.
Du khách làm thủ tục tại Cảng Hàng không Quốc tế Cần Thơ.
Du khách làm thủ tục tại Cảng Hàng không Quốc tế Cần Thơ.
 
Phải giúp nhau vượt khó
 
Trải qua những làn sóng COVID-19, nhiều doanh nghiệp ngành Du lịch và những dịch vụ liên quan phải tạm dừng hoạt động bởi hệ lụy dây chuyền từ lữ hành, vận chuyển, các dịch vụ lưu trú… Ông Nguyễn Hồng Hiếu, Giám đốc Công ty TNHH MTV Thương mại dịch vụ du lịch Hồng Hiếu, cho biết: “Chúng ta phải có chính sách hỗ trợ nhau.
 
Cụ thể là những chính sách về giá, chính sách bảo lưu giữa các bên, từ vận chuyển đến lưu trú, để cùng nhau vượt khó. Lữ hành là đơn vị kết nối các dịch vụ, nhưng nếu như các bên đều không hợp sức thì rất khó giải bài toán này”.
 
Ðồng quan điểm, ông Cao Tấn Dũng, Phó Giám đốc Lữ hành Fiditour Cần Thơ, thông tin: “Muốn có sản phẩm tốt, chất lượng thì cần nhiều yếu tố kết hợp: điểm đến, vận chuyển, lưu trú. Tuy nhiên, hiện nay các đơn vị lữ hành bị động nhiều hơn. Chuyện du khách hủy tour, hủy dịch vụ diễn ra nhanh và dồn dập khi dịch bệnh tái diễn vào mùa cao điểm. Chúng tôi gặp rất nhiều khó khăn khi phải giải quyết những vấn đề liên tục phát sinh, nhất là những khó khăn từ cơ chế hoạt động của các hãng bay, nhà xe”.
 
Ðây là tình trạng chung mà các đơn vị lữ hành phải gồng mình hứng chịu thời gian qua. Khi đặt dịch vụ cho khách hàng, các đơn vị lữ hành đều phải đặt cọc chi phí cho các đối tác. Khi dịch bệnh xảy ra đột ngột, khách dồn dập hủy tour hoặc thay đổi hợp đồng, các đơn vị lữ hành đứng giữa chịu trận.
 
Chi phí đặt cọc có thể được một số đơn vị hỗ trợ giữ lại trong thời gian hạn định từ 3-6 tháng, tuy nhiên nhiều trường hợp không được giải quyết. Bà Lương Thị Quỳnh, Phó Giám đốc Vietravel Cần Thơ, cho biết: “Hiện nay tâm lý khách hàng đã thay đổi.
 
Họ cân nhắc thời gian du lịch rất cận dựa trên tình hình dịch bệnh, quyết định chỉ vài ngày trước khi khởi hành. Ðiều này thực sự tạo áp lực cho các đơn vị lữ hành, nhất là các dịch vụ vận chuyển. Với các đơn vị lữ hành lâu năm và có nguồn khách ổn định, chúng tôi thường có hợp đồng sê-ri booking với các hãng bay.
 
Tuy nhiên chúng tôi vẫn cần có những chính sách về thời gian hay hỗ trợ chuyển đổi linh hoạt hơn”. Mặt khác, để xây dựng chương trình kích cầu hiệu quả, các đơn vị lữ hành cũng cần các thông tin về các điểm đến, sản phẩm du lịch mới... nhằm xây dựng các chương trình tour, bộ sản phẩm kích cầu hấp dẫn du khách.
 
Để kích cầu hiệu quả
 
Kích cầu du lịch đòi hỏi sự chung tay của nhiều dịch vụ liên quan và đáng quý là nhiều doanh nghiệp sẵn sàng cho công tác này. Ông Nguyễn Bác Toán, Giám đốc Thương mại Vietjet Air, cho biết: “Chúng tôi luôn có chính sách linh hoạt để hỗ trợ các đối tác tốt nhất giữa bối cảnh COVID-19. Hàng không cũng chịu thiệt hại nặng nề vì COVID-19, tuy nhiên chúng tôi luôn sẵn sàng có chính sách giá phù hợp để các đơn vị lữ hành xây dựng được tour với chi phí kích cầu.
 
Ðồng thời cũng có những chính sách bảo lưu từng thời điểm. Ðể hỗ trợ Cần Thơ và các tỉnh ÐBSCL, chúng tôi sẵn sàng thỏa thuận cùng các bên để có những khung giá kích cầu tốt nhất và hiệu quả”. Bà Võ Xuân Thư, Giám đốc khách sạn Victoria Cần Thơ, cho biết thêm: “Chúng tôi có chính sách giá linh động.
 
Các đối tác có thể bảo toàn chi phí đặt cọc trong 6 tháng và có thể sử dụng linh hoạt nó trong các dịch vụ và hệ thống của chúng tôi ở các tỉnh, thành tại Việt Nam. Về quảng bá, hiện tại hoạt động du lịch tại Cần Thơ đang diễn ra rất tốt khi các khách sạn đều được lấp đầy vào cuối tuần. Cho nên, chúng ta cân nhắc thêm các hoạt động trong tuần, đồng thời đẩy mạnh việc quảng bá, liên kết điểm đến nhiều hơn”.
 
Về phía quản lý nhà nước, ông Phan Văn Giàu, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Vĩnh Long, cho biết: “Công tác quảng bá phải hiệu quả, chất lượng, trọng điểm, đa dạng. Liên kết phải tạo ra xu hướng mới, với giải pháp đồng bộ hơn. Sản phẩm quảng bá phải mới, đặc trưng”. Ðồng quan điểm, ông Nguyễn Khánh Tùng, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch TP Cần Thơ, chia sẻ: “Trước đây, các địa phương thường đi xúc tiến, quảng bá riêng lẻ, nên chưa định hình và phát huy được thương hiệu du lịch vùng ÐBSCL, cũng chưa tận dụng hiệu quả kết nối từ hàng không. Cho nên lần này ngành Du lịch 9 địa phương cùng tìm giải pháp và xây dựng kế hoạch quảng bá với hướng tiếp cận mới, tập trung và trọng tâm hơn”.
 
Theo đó, các bên thống nhất hai đợt kích cầu: từ 9 đến 30-4 và từ 1-5 đến tháng 8, để đón đầu du lịch hè - mùa chính của ngành. Trong đó tập trung các sự kiện trọng tâm: hội nghị kích cầu du lịch ÐBSCL tổ chức tại Cần Thơ, hội nghị quảng bá xúc tiến tại Thanh Hóa, tham gia quảng bá tại hội chợ du lịch VITM - Hanoi 2021, đón các đoàn famtrip, fresstrip từ Hải Phòng, Nghệ An đến Cần Thơ và các tỉnh ÐBSCL trong cụm liên kết.
 
Trên cơ sở này, các địa phương xây dựng các điểm đến và sản phẩm du lịch mới; tạo các chuỗi sự kiện từ nay đến cuối năm, lựa chọn các chương trình xúc tiến, quảng bá phù hợp kết nối với từng địa phương; các doanh nghiệp tham gia với những chương trình kích cầu cụ thể. Cần Thơ và Hậu Giang sẽ chủ lực trong các hoạt động này.
 
Ðể thực hiện nhiệm vụ kép vừa đảm bảo an toàn vừa phục hồi ngành Du lịch, nhiều địa phương và các doanh nghiệp tại ÐBSCL đang đồng lòng bắt tay trong những hành động cụ thể, kỳ vọng sẽ lần nữa vượt qua khó khăn do COVID-19.
 
Bài, ảnh: ÁI LAM - (baocantho.com.vn)
T/h: H.Phong (dongbang.vn)

Bài viết mới nhất của Du Lịch

 • Du lịch Cửa Lò đặt mục tiêu đón 3,15 triệu lượt du khách năm 2021
  Chiều 13/4, tại thị xã Cửa Lò, UBND thị xã phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông, Sở Du lịch, Hội Nhà báo Nghệ An tổ chức Họp báo tuyên truyền, quảng bá du lịch Cửa Lò năm 2021.
  Thứ tư, 14 Tháng 4 2021 11:13
 • Giúp nông dân làm du lịch
  Vốn chỉ quen làm nông nghiệp, quanh năm gắn bó với ruộng vườn nhưng giờ đây, nhiều nông dân quận Thốt Nốt đã bước đầu chuyển đổi sang làm du lịch. Mô hình kinh tế theo hướng kết hợp nông nghiệp và dịch vụ du lịch được đánh giá cao, tạo động lực phát triển kinh tế tại địa phương. Ðồng hành cùng bà con, thời gian qua, các cấp Hội Nông dân (HND) quận Thốt Nốt đã tích cực triển khai các hoạt động tư vấn, hỗ trợ vốn vay và đào tạo nghề du lịch cho hội viên trên địa bàn.
  Thứ ba, 13 Tháng 4 2021 07:25
 • Thị trường du lịch dịp nghỉ lễ 30-4 và 1-5: Cơ hội lấy lại đà tăng trưởng
  Sau thời gian dài chịu ảnh hưởng của dịch Covid-19, du lịch Việt Nam đang có sự khởi sắc khi hoạt động du lịch chuẩn bị cho dịp nghỉ lễ 30-4 và 1-5 rất sôi động. Với những chính sách ưu đãi, giảm giá cùng nhiều sản phẩm mới mà các đơn vị tung ra trong dịp này, lượng du khách đặt tour, vé máy bay và khách sạn tăng mạnh, đây là cơ hội giúp ngành Du lịch hy vọng nhanh chóng lấy lại đà tăng trưởng.
  Thứ hai, 12 Tháng 4 2021 23:32
 • Ninh Thuận: Phát triển du lịch cộng đồng gắn với kích cầu du lịch
  Ngày 9.4, UBND tỉnh đã tổ chức Hội thảo Phát triển du lịch cộng đồng gắn với triển khai chương trình kích cầu du lịch Ninh Thuận năm 2021. Tham dự có lãnh đạo Tổng cục Du lịch (Bộ VHTTDL), đại diện các Sở, ngành, địa phương và gần 200 đại biểu là lãnh đạo, cán bộ quản lý du lịch, doanh nghiệp du lịch, lữ hành, cơ sở kinh doanh dịch vụ du lịch trong và ngoài tỉnh.
  Thứ hai, 12 Tháng 4 2021 11:11
 • Quảng Ngãi đi tìm sức bật cho du lịch địa phương
  Quảng Ngãi với vị trí chiến lược và có nhiều yếu tố thuận lợi để phát triển du lịch đang trở thành vùng đất sáng giá trong khu vực, lọt vào đích ngắm của nhiều nhà đầu tư.
  Thứ hai, 12 Tháng 4 2021 08:10
 • Vietjet ký hợp tác chiến lược cùng Vinpearl
  Sáng 10-4, tại huyện đảo Phú Quốc (Kiên Giang), Hãng hàng không Vietjet đã ký hợp tác chiến lược toàn diện với Vinpearl, một thương hiệu nổi tiếng về du lịch.
  Chủ nhật, 11 Tháng 4 2021 07:39
 • Về Ngã Năm đón bình minh chợ nổi
  Nằm ở phía tây nam của tỉnh Sóc Trăng, thị xã Ngã Năm, cửa ngõ thủy, bộ đi vào hai tỉnh Bạc Liêu và Cà Mau, đồng thời là giao điểm của năm nhánh sông, đang dần trở thành một điểm đến mới thu hút khách du lịch. Người dân miền Tây Nam Bộ mến khách luôn dặn dò, đến đây đừng quên mua mắm cá lóc, mắm cá rô với hương vị dân dã trứ danh: "Mắm chưng hột vịt thịt bằm/Thương sao hương vị Ngã Năm quê mình".
  Thứ bảy, 10 Tháng 4 2021 07:48
 • Đến Côn Đảo mùa này
  Ðến với Côn Ðảo bây giờ không còn phải mất nhiều thời gian, di chuyển nhiều như trước. Xuất phát từ Cần Thơ, du khách có thể chọn đi bằng máy bay hoặc tàu cao tốc, chỉ mất vài giờ là đã có thể đặt chân đến Côn Ðảo. Những ngày sau Tết và trước khi mùa mưa đến, là một trong những khoảng thời gian lý tưởng để đến với đảo.
  Thứ sáu, 09 Tháng 4 2021 10:29
 • Du lịch nghỉ dưỡng 2021 mùa cao điểm có gì khác biệt?
  Sau quãng thời gian ảnh hưởng bởi dịch bệnh, xu hướng du lịch nghỉ dưỡng có nhiều thay đổi, đặc biệt là nhu cầu được chăm sóc và đề cao các giá trị sức khoẻ, tinh thần.
  Thứ sáu, 09 Tháng 4 2021 08:14
 • Du lịch dựa vào cộng đồng
  Nhiều quốc gia xem du lịch là ngành kinh tế mũi nhọn khi dựa vào cộng đồng. Khả năng đóng góp của du lịch vào GDP ở nước ta khoảng 10%. Ngay cả ý tưởng du lịch trong không gian, người ta vẫn phải kết nối với cộng đồng có nguồn lực. Nếu không dựa vào cộng đồng ấy thì dựa vào ai?
  Thứ tư, 07 Tháng 4 2021 07:25
 • Kích cầu du lịch nội địa: Giảm giá hay tăng chất lượng?
  "Nhiều tour đã giảm giá đến không tin được nữa. Nếu là đãi nhau thì chỉ đãi một bữa thôi, không thể giảm hơn giá gốc vì ngành du lịch không thể giảm hơn được" - ông Vũ Thế Bình, Phó Chủ tịch thường trực Hiệp hội Du lịch Việt Nam, nhấn mạnh.
  Thứ ba, 06 Tháng 4 2021 10:50
 • Khám phá "những nẻo đường hoa đá" với giá chỉ 5,69 triệu đồng
  Hành trình khám phá Hà Giang (5 ngày) khởi hành ngày 11-4 bay cùng Vietravel Airlines với giá siêu hấp dẫn chỉ 5,69 triệu đồng/khách. Chuyến đi hứa hẹn mang đến cho du khách nhiều cung bậc cảm xúc và cảm nhận về từng mảng sắc màu trên những nẻo đường "hoa đá".
  Thứ hai, 05 Tháng 4 2021 11:08
 • Vực dậy du lịch Đà Nẵng
  Ngày 1-4, Quỹ Xúc tiến phát triển du lịch TP Đà Nẵng phối hợp Sở Du lịch TP Đà Nẵng tổ chức tọa đàm "Giải pháp khôi phục và phát triển du lịch TP Đà Nẵng năm 2021" nhằm tháo gỡ khó khăn của doanh nghiệp (DN), giúp ngành du lịch khôi phục và phát triển trong năm 2021.
  Chủ nhật, 04 Tháng 4 2021 16:35
 • Đánh thức tiềm năng, vị thế du lịch "Đất Sen hồng"
  Sáng 2-4, UBND tỉnh Đồng Tháp tổ chức hội nghị tổng kết Đề án Phát triển du lịch tỉnh Đồng Tháp giai đoạn 2015 - 2020.
  Chủ nhật, 04 Tháng 4 2021 07:46
 • An Giang: Các điểm du lịch sinh thái, vườn sinh thái hút khách mùa nắng nóng
  Thời tiết oi bức trong những ngày qua khiến nhu cầu tìm nơi tránh nóng của người dân tăng cao. Một trong những lựa chọn của nhiều người dân trong lúc này là đến các khu du lịch (DL) sinh thái, hay vườn sinh thái để tận hưởng không gian mát mẻ, đồng thời trải nghiệm cuộc sống dân dã sau những ngày lao động mệt mỏi và tránh nóng.
  Thứ bảy, 03 Tháng 4 2021 15:59