Trầm lắng du lịch Kiên Giang dịp Tết Nguyên đán

Thứ hai, 08 Tháng 2 2021 08:25
Còn chưa đầy một tuần nữa là Tết Nguyên đán Xuân Tân Sửu 2021, nhưng do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, các hoạt động dịch vụ, du lịch ở Kiên Giang khá yên ắng. Người dân có tư tưởng lo lắng, hạn chế đi lại du lịch trong dịp Tết.
Khách tham quan du lịch xã đảo Hòn Nghệ (Kiên Lương) khá ít ỏi.
 
Theo ghi nhận của phóng viên, sáng 6-2, tại Bến tàu khách Rạch Giá, hoạt động đi lại của người dân diễn ra bình thường, mất hẳn không khí sôi động của những ngày cận Tết. Hành khách, nhân viên các hãng tàu, người mua bán tuân thủ các quy định về phòng, chống dịch bệnh. Hành khách đi tàu phải đeo khẩu trang, sát khuẩn và được đo thân nhiệt trước khi lên tàu.
 
Giá vé tàu khách không biến động so ngày thường. Cụ thể, giá vé tàu Phú Quốc Express, tuyến Rạch Giá - Phú Quốc có giá 340.000 đồng/vé cho người lớn, 270.000 đồng/vé cho người già và trẻ em. Tuyến Hà Tiên - Phú Quốc có giá 250.000 đồng/vé cho người lớn, 200.000 đồng/vé cho người già, trẻ em. Tuyến Rạch Giá - Hòn Sơn (Kiên Hải) có giá 170.000 đồng/vé cho người lớn, 140.000 đồng/vé cho người già và trẻ em. Tuyến Rạch Giá - Nam Du là 250.000 đồng/vé cho người lớn, 200.000 đồng/vé cho người già, trẻ em. Tương tự, hãng tàu Superdong cùng các tuyến trên chênh lệch nhau từ 5.000 đến 10.000 đồng/vé.
 
Mặc dù giá vé tàu không tăng, nhưng nhiều tuyến vẫn khá vắng khách. Trên chuyến tàu khách Superdong, tuyến Rạch Giá - Hòn Nghệ (huyện Kiên Lương) lúc 8 giờ và tuyến về 13 giờ, ngày 5-2, chỉ hơn 20 hành khách mỗi lượt, mặc dù tàu có sức chức khoảng 200 hành khách, dù giá vé chỉ 160.000 đồng cho người lớn, giảm nhiều so giá niêm yết.
 
Một nhân viên kiểm soát vé tàu khách Superdong cho biết, có thể do tâm lý ngại đi lại trong mùa dịch, các chuyến tàu khá vắng khách khi rời bến. Tuyến Hà Tiên - Phú Quốc, nhu cầu vận chuyển hành khách ít hơn tuyến Rạch Giá - Phú Quốc và ngược lại. Tuyến này chủ yếu phục vụ vận chuyển hàng hóa, phương tiện vận tải, hiện vẫn diễn ra bình thường, không biến động về giá dịch vụ.
Trầm lắng du lịch Kiên Giang dịp Tết Nguyên đán -0
 Tuyến tàu khách Rạch Gía - Hòn Nghệ mới mở nhưng khá vắng khách dịp cuối năm.
 
Hiện nay, khách đến Kiên Giang, chủ yếu là đi du lịch tại Phú Quốc, Hà Tiên, Hòn Sơn, Nam Du (Kiên Hải), Ba Hòn Đầm (Kiên Lương). Hiện đang thời cao điểm, nhưng lượng khách đến Kiên Giang tham quan du lịch khá trầm lắng so cùng thời điểm trước Tết Canh Tý 2020.
 
Anh Trần Văn Hoàng, ngụ xã Nam Du (Kiên Hải) cho biết, do biết tình hình khó khăn của dịch Covid-19, anh và nhiều chủ nhà nghỉ, khách sạn trên địa bàn không tăng giá phòng, nhưng tình hình hiện tại vẫn chỉ “lai rai”, việc khách đặt phòng trước Tết cũng ít. “Đây là thực trạng chung của những người làm du lịch ở Nam Du, Hòn Sơn. Ai cũng biết tình hình khó khăn do dịch bệnh nên ngại đi lại, nhất là từ khi dịch bùng phát tại Hải Dương và Quảng Ninh”, anh Hoàng cho biết.
 
Phú Quốc được xem là “thiên đường du lịch”, của Kiên Giang và cả nước, nhưng hiện tại cũng chịu cùng số phận. Nhiều công ty, nhà hàng, khách sạn lớn có các dịch vụ khuyến mãi đưa ra nhưng lượng khách đổ về dịp cuối năm rất thấp so cùng thời điểm năm ngoái.
 
Chị Trần Phương Hồng, một chủ khách sạn ở phường Dương Đông, TP Phú Quốc cho biết, khách liên hệ đặt phòng chỉ lai rai, ít hơn nhiều so mọi năm. “Thông thường khoảng gần một tháng trước Tết Nguyên đán, phòng đã được khách đặt kín. Còn như năm nay, số lượng phòng chưa đến 50%. Đã vậy, một số khách đã liên hệ xin hủy phòng”, chị Hồng nói.
 
Tại bãi biển Mũi Nai (TP Hà Tiên), lượng khách cũng khá thưa thớt. Nếu như mọi năm, đây là thời gian cao điểm, bãi tắm kín người. Lượng khách đến đây đa phần là khách trong tỉnh, các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long và các tỉnh Campuchia giáp biên với Kiên Giang.
 
Chị Phạm Thị Lan, hộ kinh doanh dịch vụ ăn uống ở Khu du lịch Mũi Nai cho biết: “Những ngày này, khách đến tắm biển ít, do lượng khách Campuchia phải thực hiện việc phòng, chống dịch nên không thể nhập cảnh du lịch. Lượng khách đến từ các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long cũng ít, chủ yếu khách nội tỉnh”.
 
Chị Quách Kim An (45 tuổi), ngụ huyện An Biên cho biết, cách đây hơn tháng, gia đình chị bàn bạc và định du lịch Phú Quốc dịp Tết Nguyên đán này. Tuy nhiên, trước tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, nên chị đã hủy chuyến đi. “Con tôi chưa một lần đi Phú Quốc nên rất háo hức. Tuy nhiên, trong tình hình dịch bệnh, đi gặp phải cảnh bị cách ly thì khổ. Có ham nhưng cũng đành chờ dịp khác vậy”, chị An bộc bạch.
 
Tâm lý của chị An cũng là tâm lý chung của nhiều người dân ở TP Rạch Giá. Chị Trần Kim Chi, ngụ phường Vĩnh Quang nói: “Tết này, gia đình không đi đâu xa, bảo đảm an toàn phòng, chống dịch mà chính quyền đã khuyến cáo. Mùng một Tết về thăm cha mẹ, ông bà nội ở An Minh. Mùng hai Tết đến thăm ông bà ngoại ở ngay TP Rạch Giá. Chỉ vậy thôi”.
 
Để thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch bệnh trong hoạt động du lịch, Sở Du lịch Kiên Giang đã có văn bản đề nghị các đơn vị, cơ sở kinh doanh dịch vụ, du lịch, các khu, điểm du lịch trên địa bàn, chủ động các phương án tổ chức các hoạt động phục vụ khách du lịch trong dịp Tết, bảo đảm an toàn phòng, chống dịch Covid-19.
 
Cùng đó, các đơn vị kinh doanh phải tuân thủ các quy định về đăng ký giá, niêm yết giá công khai và bán đúng giá niêm yết. Các cơ sở lưu trú hằng ngày tham gia đăng ký và khai báo “An toàn Covid-19”, bảo đảm việc kết nối với hệ thống “An toàn Covid-19” quốc gia…
Trầm lắng du lịch Kiên Giang dịp Tết Nguyên đán -0
 Chỉ có tuyến Rạch Gía - Phú Quốc tương đối nhộn nhịp, nhưng cũng không bằng mọi năm.
 
Ngoài ra, các huyện, thành phố có các biện pháp ngăn ngừa và chấn chỉnh kịp thời các sai phạm, hành vi làm giảm chất lượng sản phẩm, dịch vụ du lịch, tùy tiện tăng giá, hủy hoại môi trường và kiên quyết xử lý nghiêm các sai phạm… 
 
Ông Trần Quý Đảo, Giám đốc Bến xe - tàu Kiên Giang cho biết, đã chỉ đạo các cảng, bến xe, bến tàu tổ chức nghiêm các quy định về phòng, chống dịch Covid-19. Theo ông Đảo, dự báo lượng khách đi lại dịp Tết Nguyên đán tăng bình quân từ 10-15% so ngày thường. Khách chủ yếu đến từ TP Hồ Chí Minh, các tỉnh Đông Nam Bộ về Kiên Giang và ngược lại sau Tết.
 
Các tuyến từ bờ ra đảo, như: Rạch Giá - Phú Quốc, Hà Tiên - Phú Quốc, Nam Du - Phú Quốc, dự kiến lượng khách tăng 10-15% so ngày thường và sau Tết, các tuyến này tăng chuyến từ mùng hai đến mùng 10 Tết. Riêng tuyến Phú Quốc - Thổ Châu, tàu Thổ Châu 09 - Phú Quốc phục vụ cán bộ, chiến sĩ và nhân dân đi lại dịp Tết.
 
“Xí nghiệm bến xe - tàu Kiên Giang chỉ đạo các cảng, bến xe bảo đảm trật tự 24/24 giờ, phối hợp chặt chẽ các lực lượng chức năng, chính quyền địa phương xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quy định về vận tải hành khách và trật tự an toàn giao thông”, ông Trần Quý Đảo cho biết thêm.
 
LÊ TRINH - VIỆT TIẾN - (nhandan.com.vn)
T/h: H.Phong (dongbang.vn)

Bài viết mới nhất của Du Lịch

 • Vực dậy du lịch, Thái Lan nhắm vào du khách hạng sang
  Vực dậy ngành du lịch bị lao đao trong đại dịch Covid-19 bằng cách chuyển hướng vào nhóm du khách nước ngoài giàu có là một sáng kiến của chính phủ Thái Lan. Trong tuần qua, “đất nước nụ cười” này đã chào đón những du khách nước ngoài đầu tiên tham gia vào chương trình “cách ly tại biệt thự” và “cách ly tại khu nghỉ dưỡng golf”.
  Chủ nhật, 28 Tháng 2 2021 07:43
 • Du lịch xe riêng - Yên tâm trải nghiệm
  Trước tình hình mới khi dịch bệnh vẫn chưa được kiểm soát hoàn toàn, và yếu tố đảm bảo an toàn trong du lịch được đặt lên hàng đầu, để du khách có thể an tâm trải nghiệm, Vietravel vừa tung ra loại hình du lịch mới: Du lịch bằng xe riêng.
  Thứ bảy, 27 Tháng 2 2021 16:30
 • Các mô hình góp phần phát triển du lịch Đồng Tháp
  Qua 5 năm thực hiện Đề án phát triển du lịch tỉnh Đồng Tháp giai đoạn 2015-2020, hình ảnh du lịch Đồng Tháp “Thuần khiết như hồn Sen” đạt được độ nhận diện cao trong du khách và truyền thông. Trong đó, các mô hình du lịch được sáng tạo liên tục, góp phần phát triển nhiều điểm du lịch cộng đồng được đánh giá cao.
  Thứ bảy, 27 Tháng 2 2021 07:45
 • Du lịch sau tết: Nơi nhộn nhịp, nơi vắng vẻ
  Sau tết, học sinh nhiều nơi được nghỉ học và không ít gia đình đã tranh thủ thời gian đưa con cái đi du lịch. Đây cũng là một tín hiệu vui cho các đơn vị kinh doanh dịch vụ du lịch gượng dậy, sau một mùa du lịch tết ảm đạm do dịch Covid-19.
  Thứ ba, 23 Tháng 2 2021 10:55
 • Việt Nam giành Huy chương vàng ảnh quốc tế tại Ấn Độ
  Tác giả Vũ Mạnh Cường của Việt Nam với tác phẩm "Vân núi 5" đã được trao Huy chương vàng FIP chủ đề "Du lịch" trong Cuộc thi ảnh quốc tế Shadow lần thứ tư năm 2021 do Worlds of Shadow tổ chức.
  Chủ nhật, 21 Tháng 2 2021 07:32
 • An Giang đón khoảng 400.000 lượt khách trong dịp Tết Nguyên đán 2021
  Ngày 17-2, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh An Giang cho biết, từ ngày 9 đến 17-2 (từ 28 đến mùng 6 Tết) có khoảng 400.000 lượt khách đến An Giang tham quan, du lịch (giảm 50% so với dịp Tết năm 2020).
  Thứ bảy, 20 Tháng 2 2021 07:09
 • Ôi còn đâu đây sắc chàm pha màu gió
  Nằm trong cánh cung Bắc Sơn vùng núi Đông Bắc, cánh đồng rộng lớn của Lạng Sơn được dãy núi bao quanh với đỉnh Khau Bao cao 1.107 m quanh năm mây phủ, nét huyền bí của “Bắc Sơn khi bóng trăng mờ sương…” như vẫn khơi gợi trong giai điệu âm nhạc của Văn Cao thuở nào.
  Chủ nhật, 14 Tháng 2 2021 16:39
 • Sáng tạo thu hút du khách
  Bằng cách tận dụng diện tích đất nông nghiệp, những hộ gia đình, nhóm bạn đã thiết kế thành điểm du lịch (DL) sinh thái với những nét mộc mạc đồng quê nhưng không kém phần lung linh, thơ mộng. Những điểm dừng chân này không cần quá rộng nhưng cũng đủ hấp dẫn du khách ghé qua, tìm về ký ức tuổi thơ, thưởng thức những món ăn ngon và lưu giữ những bức ảnh đẹp.
  Thứ bảy, 13 Tháng 2 2021 15:41
 • Vui xuân ở Hoài An Garden 3D
  Vừa mới đi vào hoạt động, Hoài An Garden 3D (số 266, khu vực Bình Phó B, phường Long Tuyền, quận Bình Thủy, TP Cần Thơ) đã thu hút đông đảo du khách, trở thành điểm vui chơi thú vị dịp Tết này.
  Thứ năm, 11 Tháng 2 2021 07:23
 • Vườn hoa tam giác mạch ở Cần Thơ
  Tam giác mạch là loài hoa biểu trưng của cao nguyên đá Hà Giang. Vậy nhưng Tết Tân Sửu này, ngay tại TP Cần Thơ, du khách vẫn cón thể chụp ảnh, tham quan những luống hoa tam giác mạch tươi tắn sắc màu.
  Thứ bảy, 06 Tháng 2 2021 07:29
 • Cần Thơ đổi địa điểm thực hiện Đường hoa Xuân sau 6 năm tổ chức
  Sau 6 năm tổ chức, đường hoa nghệ thuật Tết Tân Sửu năm 2021 của TP Cần Thơ đã thay đổi địa điểm mới.
  Chủ nhật, 31 Tháng 1 2021 16:35
 • Khách quốc tế đến Việt Nam trong tháng 1 tăng 9%
  Tổng cục Thống kê ngày 29-1 cho biết, tháng 1-2021 là thời điểm trước Tết Nguyên đán nên hoạt động thương mại trong nước, vận tải và du lịch tăng so với tháng trước. Trong đó, khách quốc tế đến nước ta trong tháng 1-2021 tăng 9% so với tháng 12-2020.
  Chủ nhật, 31 Tháng 1 2021 07:40
 • Đòn bẩy thay đổi diện mạo du lịch vùng ĐBSCL
  Liên kết phát triển du lịch giữa TP Hồ Chí Minh và 13 tỉnh, thành ĐBSCL là một trong những kết nối quan trọng để hình thành và định vị thương hiệu du lịch phía Nam. Năm vừa qua đánh dấu tầm quan trọng trong quá trình thực hiện các nội dung của liên kết tại thời điểm khó khăn của ngành Du lịch: vừa phòng chống dịch COVID-19 vừa nỗ lực phục hồi, đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội.
  Thứ bảy, 30 Tháng 1 2021 07:27
 • Năm Du lịch Quốc gia 2021 là cơ hội để du lịch bứt phá
  Trong điều kiện đại dịch Covid-19 cơ bản được kiểm soát tốt trong nước, sau một năm 2020 bị trì hoãn, Ninh Bình tiếp tục là nơi đăng cai các hoạt động của Năm Du lịch Quốc gia 2021 với tên gọi “Năm Du lịch Quốc gia 2021 - Hoa Lư, Ninh Bình” gắn với chủ đề “Hoa Lư - Cố đô ngàn năm”.
  Thứ năm, 28 Tháng 1 2021 07:26
 • Du lịch miền Tây không liên kết sẽ khó phát triển
  Tại hội nghị giới thiệu sản phẩm du lịch mới trong khuôn khổ Tuần lễ Văn hóa Du lịch Đồng Tháp năm 2021 vào ngày 23-1, hơn 20 doanh nghiệp du lịch, lữ hành đã giới thiệu những sản phẩm, dịch vụ mới
  Thứ ba, 26 Tháng 1 2021 10:58