Lâm Đồng xây dựng bộ tiêu chí mới về du lịch canh nông

Thứ bảy, 26 Tháng 12 2020 07:33
Lâm Đồng là địa phương đầu tiên trong cả nước triển khai thí điểm mô hình du lịch canh nông. Qua năm năm triển khai, đã phát sinh một số vướng mắc, bất cập nên tỉnh đã tiến hành xây dựng và lấy ý kiến để ban hành bộ tiêu chí mới về công nhận điểm du lịch canh nông.
Du khách trải nghiệm điểm du lịch canh nông tại TP Đà Lạt.
 
Ngày 25-12, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Lâm Đồng tổ chức hội nghị đánh giá thực hiện đề án thí điểm xây dựng mô hình du lịch canh nông trên địa bàn và đề xuất phương hướng phát triển. Hội nghị thu hút hơn 150 đại biểu đến từ các sở ngành liên quan; các doanh nghiệp, hợp tác xã, tổ chức và cá nhân sản xuất, kinh doanh nông nghiệp và du lịch tại Lâm Đồng.
 
Năm 2015, UBND tỉnh Lâm Đồng phê duyệt Đề án thí điểm xây dựng các mô hình du lịch canh nông trên địa bàn, nhằm phát huy tiềm năng và lợi thế về nông nghiệp tạo ra những sản phẩm mới phục vụ du lịch, tạo thêm nguồn thu nhập, giải quyết việc làm và quảng bá nông sản địa phương. 
 
Lâm Đồng đã ban hành Bộ tiêu chí công nhận mô hình “Tuyến du lịch canh nông” và “Điểm du lịch canh nông”. Đến nay, 33 tổ chức, cá nhân trên địa bàn tỉnh được công nhận mô hình “Điểm du lịch canh nông” (quyết định công nhận có thời hạn trong ba năm); trong đó, 19 đơn vị được cấp chứng nhận sử dụng nhãn hiệu “Đà Lạt - kết tinh kỳ diệu từ đất lành”.
 
Theo đánh giá, các mô hình du lịch canh nông đã và đang không ngừng nâng cao chất lượng và đa dạng hóa sản phẩm, chất lượng phục vụ, nhằm thu hút du khách. Tổng vốn đầu tư các mô hình du lịch canh nông khoảng 377 tỷ đồng; diện tích triển khai các mô hình du lịch canh nông hơn 302 ha, trong đó khu nhà kính, trưng bày, khu vực ăn uống, nhà vệ sinh, bãi đậu xe… phục vụ nhu cầu tham quan của du khách khoảng 20,8 ha.
 
Từ năm 2018 đến nay, mô hình du lịch canh nông tại Lâm Đồng thu hút khoảng 6 triệu lượt du khách, tổng doanh thu gần 250 tỷ đồng và nộp ngân sách nhà nước khoảng 25 tỷ đồng; thu hút và giải quyết việc làm khoảng 1.000 lao động, 48 hướng dẫn viên du lịch tại điểm du lịch canh nông được tập huấn và cấp thẻ.
Lâm Đồng xây dựng bộ tiêu chí mới về công nhận điểm du lịch canh nông -0
 Quang cảnh hội nghị.
 
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng Phạm S cho rằng, việc phát triển du lịch canh nông là hướng đi đúng và cần thiết. Bởi, nếu không có du lịch canh nông thì nông nghiệp chỉ là nông nghiệp, nhưng khi có sự cộng hưởng của du lịch thì giá trị nông sản được tăng lên nhiều lần. 
 
Hiệu quả mô hình canh nông đã khá rõ, tuy nhiên, trong quá trình triển khai thí điểm thiếu các hướng dẫn cụ thể từ các bộ, ngành Trung ương nên phát sinh nhiều vướng mắc, bất cập trong tiêu chí về xây dựng, quy hoạch sử dụng đất, tỷ lệ công trình có mái và không có mái che trên đất nông nghiệp, phi nông nghiệp; một số đơn vị có dấu hiệu xây dựng công trình và chuyển mục đích sử dụng đất không đúng quy định; thiếu nguồn nhân lực có kỹ năng, nghiệp vụ về hướng dẫn, phục vụ du khách; sản phẩm du lịch chưa rõ tính đặc trưng... Hiện một số quy định trong Bộ tiêu chí đã ban hành không còn phù hợp với quy định hiện hành.
 
Trước tình trạng trên, UBND tỉnh Lâm Đồng giao Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch triển khai xây dựng bộ tiêu chí mới và tổ chức khảo sát, lấy ý kiến các đơn vị, tổ chức, sở ngành liên quan để hoàn thiện, trình UBND tỉnh xem xét, sớm ban hành Bộ tiêu chí mới để công nhận điểm du lịch canh nông trên địa bàn Lâm Đồng.
 
Theo Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng Phạm S, việc xây dựng mô hình du lịch canh nông không chỉ ở TP Đà Lạt, mà khuyến khích mở rộng đến các địa phương trong tỉnh ở nhiều lĩnh vực, như trồng trọt, chăn nuôi và chế biến nông sản.  
 
Bước đầu, địa phương đưa ra bộ tiêu chí công nhận điểm du lịch canh nông là phải đạt 100% tiêu chí bắt buộc (28 tiêu chí) và tối thiểu 50% tiêu chí khuyến khích. Một số tiêu chí bắt buộc như, phải có diện tích tối thiểu 5.000 m2 (vùng nội ô), 10.000 m2 trở lên (vùng ngoại ô); mật độ xây dựng từ 3 đến 7%, chuyển mục đích từ sản xuất nông nghiệp sang đất chuyên dùng, tùy theo quy mô; không gian xanh, sạch, đẹp; lối đi bộ và giao thông nội bộ thuận tiện, an toàn; có bố trí khu vực để xe; có khu vực đón tiếp, trưng bày giới thiệu sản phẩm được bố trí hợp lý, thuận tiện; bố trí khu vực dành riêng cho khách trải nghiệm; có khu vực canh tác, chế biến nông sản phục vụ khách tham quan; nhân viên thuyết minh đã được qua đào tạo về nghiệp vụ hướng dẫn viên du lịch tại điểm… cùng các hành lang pháp lý theo quy định.
 
Dự kiến, bộ tiêu chí mới về công nhận “Điểm du lịch canh nông trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng” sẽ được ban hành trong quý 1-2021.
 
MAI VĂN BẢO - (nhandan.com.vn)
T/h: H.Phong (dongbang.vn)

Bài viết mới nhất của Du Lịch

 • Du lịch Việt Nam: Lách “khe cửa hẹp” để “chuyển mình”
  11 năm kể từ cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu năm 2009, ngành du lịch Việt Nam lại đứng trước thách thức chưa từng có. Để vượt qua và phát triển bền vững trong tương lai, du lịch Việt Nam cần có một “cú hích” quy mô lớn. Nhìn vào tín hiệu từ những giải thưởng và con số cuối năm 2020, có thể thấy, du lịch Việt Nam đã có một “cú lách khe cửa hẹp” đầy ấn tượng.
  Chủ nhật, 17 Tháng 1 2021 07:41
 • Du lịch Cà Mau đổi mới
  Trong bối cảnh ngành công nghiệp không khói chịu nhiều thiệt hại do dịch COVID-19, du lịch Cà Mau đã chuyển đổi mạnh mẽ khi khai thác những sản phẩm đậm bản sắc, thu hút sự quan tâm của du khách.
  Chủ nhật, 10 Tháng 1 2021 07:24
 • Lý Sơn gắn mã QR tại các điểm tham quan du lịch
  Hướng đến công nghệ số hóa để góp phần quảng bá du lịch huyện đảo đến với du khách trong và ngoài nước, Ban Quản lý Công viên địa chất Lý Sơn – Sa Huỳnh và huyện Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi dự kiến sẽ hoàn thành việc gắn 28 mã QR cho các điểm du lịch trên đảo trước Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021.
  Thứ bảy, 09 Tháng 1 2021 15:59
 • Công bố dự án du lịch cao cấp tại hồ Tuyền Lâm
  Dự án nằm ở vị trí đắc địa, bộ mặt Khu du lịch quốc gia hồ Tuyền Lâm (TP Đà Lạt, Lâm Đồng), với mục tiêu xây dựng vườn thiên nhiên chủ đề lớn, tổ hợp du lịch - nghỉ dưỡng cao cấp, góp phần tạo động lực phát triển du lịch Đà Lạt.
  Thứ bảy, 09 Tháng 1 2021 07:31
 • Bồng bềnh sóng nước sông Hậu khám phá miệt vườn cù lao Mây
  Cù lao Mây nằm giữa sông Hậu, với diện tích khoảng 4.000ha, thuộc huyện Trà Ôn, tỉnh Vĩnh Long. Những vườn cây nơi đây được vun bồi bởi phù sa và tắm tưới bởi dòng nước ngọt mát từ sông Hậu. Với cây trái 4 mùa trĩu quả, những đặc sản sông Hậu, cùng làng nghề bánh tráng hơn 100 năm… cù lao Mây trở thành điểm đến miệt vườn sông nước mới nổi của tỉnh Vĩnh Long.
  Thứ sáu, 08 Tháng 1 2021 07:24
 • Lạ mắt với hoa cúc Hỏa Châu lần đầu xuất hiện ở Làng hoa Sa Đéc
  Thời điểm này, nông dân Làng hoa Sa Đéc đang tích cực chuẩn bị cho vụ hoa Tết Tân Sửu 2021, năm nay, bên cạnh những giống hoa truyền thống, một số nông dân còn sưu tầm những giống hoa mới lạ để cung ứng cho thị trường. Trong đó, có cây hoa cúc Hỏa Châu dự báo sẽ gây sốt thị trường Tết.
  Thứ năm, 07 Tháng 1 2021 10:21
 • Quảng Ninh đón hơn 140 nghìn lượt du khách những ngày đầu năm
  Ngày 3-1, Sở Du lịch Quảng Ninh cho biết, trong hai ngày nghỉ lễ mùng 1 và 2-1, tỉnh Quảng Ninh đã đón khoảng 142 nghìn lượt khách du lịch tham quan, nghỉ dưỡng.
  Chủ nhật, 03 Tháng 1 2021 16:47
 • Xu hướng du lịch check-in tại Cần Thơ
  Du lịch check-in đang là xu hướng được du khách yêu thích, vì chi phí phù hợp và quan trọng là có những bức ảnh đẹp lung linh để hòa nhịp cùng sự thịnh hành của mạng xã hội. Tại Cần Thơ cũng đang hình thành nhiều điểm check-in tạo tiếng vang trong khu vực ĐBSCL và cả nước.
  Thứ bảy, 02 Tháng 1 2021 07:22
 • Lập Ban Quản lý Khu du lịch quốc gia Núi Sam, tỉnh An Giang
  Thủ tướng Chính phủ vừa quyết định thành lập Ban Quản lý Khu du lịch quốc gia Núi Sam, tỉnh An Giang trên cơ sở tổ chức lại Ban Quản lý Khu Di tích, Văn hóa, Lịch sử và Du lịch Núi Sam thành phố Châu Đốc.
  Thứ hai, 28 Tháng 12 2020 15:29
 • 5.000 suất “Du lịch - Chắp cánh ước mơ” cho trẻ em, hộ nghèo tại TP Hồ Chí Minh
  Sáng 26-12, tại Thảo Cầm Viên Sài Gòn, Sở Du lịch TP Hồ Chí Minh, Hiệp hội Du lịch TP Hồ Chí Minh và các đơn vị tổ chức lễ phát động chương trình “Du lịch - Chắp cánh ước mơ” cho các trẻ em mồ côi, trẻ em khuyết tật, hộ nghèo và gia đình chính sách trên địa bàn.
  Chủ nhật, 27 Tháng 12 2020 07:37
 • Đi đâu chơi trong dịp Tết Dương lịch 2021?
  Nếu bạn muốn có kỳ nghỉ hấp dẫn, đầy ý nghĩa cùng gia đình hay bạn bè trong dịp tết Dương lịch 2021 thì đừng bỏ lỡ 10 địa điểm du lịch cực "xịn sò" dưới đây.
  Thứ ba, 22 Tháng 12 2020 08:38
 • Cà Mau đẩy mạnh phát triển du lịch cộng đồng
  Từ ngày 18 đến 20-12, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Cà Mau tổ chức đoàn famtrip, khảo sát các điểm đến du lịch của địa phương. Ðây là một trong những hoạt động nằm trong chương trình liên kết hợp tác phát triển du lịch cụm phía Tây vùng ÐBSCL, nhằm kết nối các doanh nghiệp khai thác phát triển du lịch.
  Thứ hai, 21 Tháng 12 2020 08:12
 • Về Đồng Tháp ghé thăm vườn ổi “siêu to khổng lồ”
  Ở Đồng Tháp có một vườn ổi “siêu to khổng lồ”, trung bình mỗi trái nặng từ 1kg đến 1,5kg, trái nhỏ cũng phải hơn 800 gram. Chủ nhân của vườn ổi là lão nông Nguyễn Phước Thùy (ngụ ấp Vĩnh Bình A, xã Vĩnh Thạnh, huyện Lấp Vò, tỉnh Đồng Tháp).
  Chủ nhật, 20 Tháng 12 2020 16:02
 • Kỳ vọng Làng văn hóa du lịch Sa Đéc
  Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Đồng Tháp vừa tổ chức Hội thảo “Tiềm năng và giải pháp phát triển Làng văn hóa du lịch Sa Đéc”. Đây là làng hoa nổi tiếng bậc nhất ĐBSCL với hơn 600ha hoa kiểng, có hơn 2.000 loài hoa các loại, đã hình thành và phát triển 100 năm. Làng hoa Sa Đéc bốn mùa đều có hoa nở, hàng năm thu hút hàng trăm ngàn du khách đến tham quan trải nghiệm.
  Thứ bảy, 19 Tháng 12 2020 07:20
 • Du lịch Cần Thơ xây dựng sản phẩm hướng đến thị trường nội địa
  Ðó là thông điệp ngành Du lịch Cần Thơ chia sẻ tại Hội nghị quảng bá, xúc tiến du lịch TP Cần Thơ tại Thủ đô Hà Nội vừa qua.
  Chủ nhật, 13 Tháng 12 2020 07:21