Kỳ vọng Làng văn hóa du lịch Sa Đéc

Thứ bảy, 19 Tháng 12 2020 07:20
Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Đồng Tháp vừa tổ chức Hội thảo “Tiềm năng và giải pháp phát triển Làng văn hóa du lịch Sa Đéc”. Đây là làng hoa nổi tiếng bậc nhất ĐBSCL với hơn 600ha hoa kiểng, có hơn 2.000 loài hoa các loại, đã hình thành và phát triển 100 năm. Làng hoa Sa Đéc bốn mùa đều có hoa nở, hàng năm thu hút hàng trăm ngàn du khách đến tham quan trải nghiệm.
Du khách chụp ảnh lưu niệm Làng hoa Sa Đéc.
Du khách chụp ảnh lưu niệm Làng hoa Sa Đéc.
 
Về Làng hoa Sa Ðéc trong những ngày cuối năm, lúc người trồng hoa tất bật chăm sóc vun trồng và giao nhận vụ hoa Tết, không khí đón Tết sớm rộn ràng. Ðó cũng là thời điểm diễn ra Hội thảo “Tiềm năng và giải pháp phát triển Làng văn hóa du lịch Sa Ðéc”. Ông Nguyễn Thanh Liêm, Trưởng Phòng Văn hóa và Thông tin TP Sa Ðéc, cho biết hiện nay nơi đây có diện tích trồng hoa hơn 600ha, trong đó vùng lõi khoảng 210ha, trên 2.300 hộ dân trồng hoa với hơn 2.000 loài hoa kiểng, là một trong những vựa hoa kiểng lớn nhất ÐBSCL.
 
“Việc phát triển Làng văn hóa du lịch Sa Ðéc khuyến khích cộng đồng địa phương tự hào về văn hóa và góp phần củng cố bản sắc cộng đồng. Ðể khai thác thế mạnh, tiềm năng du lịch gắn với phát triển sản phẩm của địa phương, thông qua việc xây dựng làng văn hóa du lịch, tính đặc thù và tài nguyên địa phương phải được nhấn mạnh, thể hiện qua các sản phẩm du lịch cụ thể và đặc thù. Dự án Làng văn hóa du lịch Sa Ðéc giai đoạn 2020-2025, hướng đến năm 2030, hướng đến mục tiêu kiến tạo điểm đến du lịch đặc thù, hấp dẫn và cạnh tranh cao của khu vực và quốc gia. Ðồng thời mô hình Làng văn hóa du lịch Sa Ðéc cũng là một sản phẩm của chương trình OCOP thuộc nhóm sản phẩm dịch vụ du lịch nông thôn; hướng đến kích thích sản xuất, nâng cao giá trị và quảng bá sản phẩm hoa kiểng mang tính lịch sử gắn liền với vùng đất Sa Ðéc…”, ông Nguyễn Thanh Liêm nói.
 
Tại hội thảo, các chuyên gia, diễn giả và các hãng lữ hành đánh giá cao việc xây dựng Làng hoa Sa Ðéc thành Làng văn hóa du lịch Sa Ðéc. Theo ông Phan Ðình Huê, Giám đốc Công ty Dịch vụ du lịch Vòng Tròn Việt, chuyên gia tư vấn phát triển du lịch ÐBSCL, Làng văn hóa du lịch Sa Ðéc phát triển thương hiệu Sa Ðéc như là điểm đến khác biệt và duy nhất Việt Nam gắn với hoa. Bà Phan Yến Ly, Trưởng Phòng Phát triển sản phẩm, Tổng Công ty Du lịch Sài Gòn Tourist, cho rằng: “Ðể Làng văn hóa du lịch Sa Ðéc tiếp tục thu hút du khách hiệu quả, cần chú trọng công tác bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa đặc sắc của làng hoa như giữ hồn chợ hoa trên bến dưới thuyền ngày Tết, lễ hội đình làng, thiết kế mẫu mã cho đặc sản làng hoa, nâng tầm thương hiệu và tiện lợi cho việc khách du lịch mang về làm quà, bảo tồn cách trồng hoa truyền thống, giới thiệu nghệ thuật chăm sóc cây kiểng cổ, bồi dưỡng đào tạo các lớp nghệ nhân tại làng nghề… Hiện nay có nhiều nhà vườn, trang trại, khu du lịch ở Sa Ðéc đã xây dựng nhiều mô hình khai thác tham quan nhưng lại sao chép cách làm hoặc trang trí ở các nơi khác hay làm bình dân hóa các điểm đến… là điều mà các nhà quản lý ở địa phương nên quan tâm và định hướng cho các nhà đầu tư để có các sản phẩm du lịch thật sự đẳng cấp”.
 
Ðến dự và phát biểu với hội thảo, ông Ðoàn Tấn Bửu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Ðồng Tháp, tự hào tỉnh có được Làng hoa Sa Ðéc độc đáo và kỳ vọng về Làng văn hóa du lịch Sa Ðéc: “Nghề trồng hoa kiểng ở Sa Ðéc được hình thành từ những năm cuối thế kỷ XIX. Tiêu biểu là vườn hồng của ông Dương Hữu Tài (thường gọi vườn hồng Tư Tôn) có hơn 400 loài hoa và dược liệu quý. Ðến nay tại làng hoa đã trồng và nhân giống hàng ngàn giống hoa khác nhau, đặc biệt còn lưu giữ được trên 50 giống hoa hồng của 200 quốc gia, vùng lãnh thổ trên khắp thế giới. Không những vậy, Làng hoa Sa Ðéc còn là xứ sở của nhiều loại cây kiểng quý hiếm trăm năm tuổi. Mỗi cây, dáng đứng đều thấm đượm văn hóa và triết học phương Ðông. Có những loại cây rất bình dị gần gũi với đời sống hàng ngày như: me, khế, cau, bùm sụm, si, mai… qua bàn tay khéo léo tài hoa của các nghệ nhân đã trở thành những cây kiểng quý, có hình dáng đẹp lạ, giá trị cao. Sản phẩm hoa, cây cảnh Sa Ðéc cung cấp cho các tỉnh, thành vùng ÐBSCL, TP Hồ Chí Minh, các tỉnh miền Trung, thị trường Campuchia và đang hướng đến các thị trường xuất khẩu rộng lớn khác… Với mong muốn khai thác tốt tiềm năng phát triển của làng hoa phục vụ cho du lịch, góp phần vào sự phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao đời sống của người dân Sa Ðéc nói chung và ÐBSCL nói riêng trong thời gian tới, UBND tỉnh đã giao cho Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với Trường Ðại học Khoa học Xã hội và Nhân văn TP Hồ Chí Minh xây dựng Ðề án Làng văn hóa du lịch Sa Ðéc… Trên tinh thần cầu thị, năng động, sáng tạo, hiếu khách, dám dũng cảm vượt khó để đi lên, chúng tôi đang mong muốn mở rộng cơ hội hợp tác đầu tư để cùng chung tay, góp sức đưa ngành du lịch non trẻ của tỉnh tiếp tục cất cánh bay lên trong thời gian tới”.
 
Các ý kiến tại hội thảo cho rằng tương lai hoa kiểng Sa Ðéc sẽ được quan tâm hơn, sưu tầm trồng những giống hoa đẹp, vườn hoa kiểng sẽ được chăm sóc tốt hơn để bốn mùa hoa nở, đồng thời hệ thống giao thông sẽ được đầu tư mở rộng, xây dựng nhiều sản phẩm dịch vụ du lịch để thỏa lòng du khách gần xa đến tham quan thưởng ngoạn.
 
Bài, ảnh: HUỲNH BIỂN - (baocantho.com.vn)
T/h: H.Phong (dongbang.vn)

Bài viết mới nhất của Du Lịch

 • Mê hoặc rừng khộp mùa thay lá
  Những ngày này, rừng khộp ở Tây Nguyên đang bước vào mùa đẹp nhất trong năm, khi lá cây đồng loạt chuyển sang sắc vàng, sắc đỏ, rực rỡ đến mê hoặc lòng người. Một mùa thay lá nữa lại về.
  Thứ hai, 25 Tháng 1 2021 07:26
 • Khai mạc Tuần lễ Văn hóa Du lịch Ðồng Tháp năm 2021
  Tuần lễ Văn hóa Du lịch Ðồng Tháp chính thức khai mạc vào tối 22-1, tại thành phố Sa Ðéc với chủ đề “Sa Ðéc- Phố và Hoa”. Ðây là hoạt động thường niên được tỉnh Ðồng Tháp tổ chức, nhằm phát huy các giá trị văn hóa, lịch sử, tài nguyên thiên nhiên và làng nghề truyền thống của địa phương; đồng thời là cơ hội xúc tiến thương mại, đầu tư, tăng cường liên kết, hợp tác phát triển du lịch Ðồng Tháp trong thời gian tới.
  Chủ nhật, 24 Tháng 1 2021 07:24
 • Du lịch Việt Nam: Lách “khe cửa hẹp” để “chuyển mình”
  11 năm kể từ cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu năm 2009, ngành du lịch Việt Nam lại đứng trước thách thức chưa từng có. Để vượt qua và phát triển bền vững trong tương lai, du lịch Việt Nam cần có một “cú hích” quy mô lớn. Nhìn vào tín hiệu từ những giải thưởng và con số cuối năm 2020, có thể thấy, du lịch Việt Nam đã có một “cú lách khe cửa hẹp” đầy ấn tượng.
  Chủ nhật, 17 Tháng 1 2021 07:41
 • Du lịch Cà Mau đổi mới
  Trong bối cảnh ngành công nghiệp không khói chịu nhiều thiệt hại do dịch COVID-19, du lịch Cà Mau đã chuyển đổi mạnh mẽ khi khai thác những sản phẩm đậm bản sắc, thu hút sự quan tâm của du khách.
  Chủ nhật, 10 Tháng 1 2021 07:24
 • Lý Sơn gắn mã QR tại các điểm tham quan du lịch
  Hướng đến công nghệ số hóa để góp phần quảng bá du lịch huyện đảo đến với du khách trong và ngoài nước, Ban Quản lý Công viên địa chất Lý Sơn – Sa Huỳnh và huyện Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi dự kiến sẽ hoàn thành việc gắn 28 mã QR cho các điểm du lịch trên đảo trước Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021.
  Thứ bảy, 09 Tháng 1 2021 15:59
 • Công bố dự án du lịch cao cấp tại hồ Tuyền Lâm
  Dự án nằm ở vị trí đắc địa, bộ mặt Khu du lịch quốc gia hồ Tuyền Lâm (TP Đà Lạt, Lâm Đồng), với mục tiêu xây dựng vườn thiên nhiên chủ đề lớn, tổ hợp du lịch - nghỉ dưỡng cao cấp, góp phần tạo động lực phát triển du lịch Đà Lạt.
  Thứ bảy, 09 Tháng 1 2021 07:31
 • Bồng bềnh sóng nước sông Hậu khám phá miệt vườn cù lao Mây
  Cù lao Mây nằm giữa sông Hậu, với diện tích khoảng 4.000ha, thuộc huyện Trà Ôn, tỉnh Vĩnh Long. Những vườn cây nơi đây được vun bồi bởi phù sa và tắm tưới bởi dòng nước ngọt mát từ sông Hậu. Với cây trái 4 mùa trĩu quả, những đặc sản sông Hậu, cùng làng nghề bánh tráng hơn 100 năm… cù lao Mây trở thành điểm đến miệt vườn sông nước mới nổi của tỉnh Vĩnh Long.
  Thứ sáu, 08 Tháng 1 2021 07:24
 • Lạ mắt với hoa cúc Hỏa Châu lần đầu xuất hiện ở Làng hoa Sa Đéc
  Thời điểm này, nông dân Làng hoa Sa Đéc đang tích cực chuẩn bị cho vụ hoa Tết Tân Sửu 2021, năm nay, bên cạnh những giống hoa truyền thống, một số nông dân còn sưu tầm những giống hoa mới lạ để cung ứng cho thị trường. Trong đó, có cây hoa cúc Hỏa Châu dự báo sẽ gây sốt thị trường Tết.
  Thứ năm, 07 Tháng 1 2021 10:21
 • Quảng Ninh đón hơn 140 nghìn lượt du khách những ngày đầu năm
  Ngày 3-1, Sở Du lịch Quảng Ninh cho biết, trong hai ngày nghỉ lễ mùng 1 và 2-1, tỉnh Quảng Ninh đã đón khoảng 142 nghìn lượt khách du lịch tham quan, nghỉ dưỡng.
  Chủ nhật, 03 Tháng 1 2021 16:47
 • Xu hướng du lịch check-in tại Cần Thơ
  Du lịch check-in đang là xu hướng được du khách yêu thích, vì chi phí phù hợp và quan trọng là có những bức ảnh đẹp lung linh để hòa nhịp cùng sự thịnh hành của mạng xã hội. Tại Cần Thơ cũng đang hình thành nhiều điểm check-in tạo tiếng vang trong khu vực ĐBSCL và cả nước.
  Thứ bảy, 02 Tháng 1 2021 07:22
 • Lập Ban Quản lý Khu du lịch quốc gia Núi Sam, tỉnh An Giang
  Thủ tướng Chính phủ vừa quyết định thành lập Ban Quản lý Khu du lịch quốc gia Núi Sam, tỉnh An Giang trên cơ sở tổ chức lại Ban Quản lý Khu Di tích, Văn hóa, Lịch sử và Du lịch Núi Sam thành phố Châu Đốc.
  Thứ hai, 28 Tháng 12 2020 15:29
 • 5.000 suất “Du lịch - Chắp cánh ước mơ” cho trẻ em, hộ nghèo tại TP Hồ Chí Minh
  Sáng 26-12, tại Thảo Cầm Viên Sài Gòn, Sở Du lịch TP Hồ Chí Minh, Hiệp hội Du lịch TP Hồ Chí Minh và các đơn vị tổ chức lễ phát động chương trình “Du lịch - Chắp cánh ước mơ” cho các trẻ em mồ côi, trẻ em khuyết tật, hộ nghèo và gia đình chính sách trên địa bàn.
  Chủ nhật, 27 Tháng 12 2020 07:37
 • Lâm Đồng xây dựng bộ tiêu chí mới về du lịch canh nông
  Lâm Đồng là địa phương đầu tiên trong cả nước triển khai thí điểm mô hình du lịch canh nông. Qua năm năm triển khai, đã phát sinh một số vướng mắc, bất cập nên tỉnh đã tiến hành xây dựng và lấy ý kiến để ban hành bộ tiêu chí mới về công nhận điểm du lịch canh nông.
  Thứ bảy, 26 Tháng 12 2020 07:33
 • Đi đâu chơi trong dịp Tết Dương lịch 2021?
  Nếu bạn muốn có kỳ nghỉ hấp dẫn, đầy ý nghĩa cùng gia đình hay bạn bè trong dịp tết Dương lịch 2021 thì đừng bỏ lỡ 10 địa điểm du lịch cực "xịn sò" dưới đây.
  Thứ ba, 22 Tháng 12 2020 08:38
 • Cà Mau đẩy mạnh phát triển du lịch cộng đồng
  Từ ngày 18 đến 20-12, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Cà Mau tổ chức đoàn famtrip, khảo sát các điểm đến du lịch của địa phương. Ðây là một trong những hoạt động nằm trong chương trình liên kết hợp tác phát triển du lịch cụm phía Tây vùng ÐBSCL, nhằm kết nối các doanh nghiệp khai thác phát triển du lịch.
  Thứ hai, 21 Tháng 12 2020 08:12