Du lịch Cần Thơ năng động để kích cầu

Thứ bảy, 10 Tháng 10 2020 16:00
Với phương châm “an toàn - thân thiện - chất lượng”, Cần Thơ đang có nhiều nỗ lực trong kích cầu du lịch sau khi dịch COVID-19 được kiểm soát. Sự quyết tâm của nhà quản lý cùng tư duy sáng tạo, vượt khó của các doanh nghiệp du lịch đang tạo nên sức mạnh để giúp du lịch Cần Thơ vực dậy, góp phần quảng bá đất và người Tây Đô hội nhập, vang xa.
Làng du lịch sinh thái Ông Đề đã “vượt khó” bằng việc sáng tạo ra nhiều sản phẩm du lịch mới.
Làng du lịch sinh thái Ông Đề đã “vượt khó” bằng việc sáng tạo ra nhiều sản phẩm du lịch mới.
 
Năm nay, do dịch COVID-19 nên Lễ hội Bánh dân gian Nam Bộ do TP Cần Thơ tổ chức buộc phải tạm hoãn. Vậy nhưng, Làng du lịch sinh thái Ông Đề (huyện Phong Điền) đã mạnh tổ chức lễ hội tương tự, thu hút 50 gian hàng, với 40 gian hàng bánh dân gian và 10 gian hàng đặc sản vùng miền. Lễ hội diễn ra vào cuối tháng 9 vừa qua, tạo được tiếng vang trong hoạt động du lịch “hậu COVID”. Chị Nguyễn Thị Diễm Kiều, du khách đến từ Vĩnh Long, cho biết: “Hay tin bên Cần Thơ có lễ hội bánh dân gian nên tôi cùng gia đình tham quan ngay. Lễ hội khá thú vị và có nhiều bánh ngon”. Từ thành công này, dự kiến từ ngày 15 đến 20-10 tới đây, Làng du lịch sinh thái Ông Đề lại tiếp tục tổ chức Ngày hội ẩm thực các món ăn “ngon - độc - lạ”. Sự kiện này nhằm giới thiệu các đặc sản độc đáo và lạ mắt của từng vùng miền khác nhau trên cả nước. Ông Lê Hải Phúc, chủ Làng du lịch sinh thái Ông Đề, cho biết: “Tổ chức các sự kiện này, Làng du lịch sinh thái Ông Đề mong muốn cùng với khu vực ĐBSCL và cả nước kích cầu du lịch sau khi dịch bệnh COVID-19 được kềm chế. Để tự gỡ khó cho chính mình, chúng tôi đã nghĩ ra nhiều giải pháp để thu hút khách từ chính sách khuyến mãi đến đa dạng các hoạt động trải nghiệm cho du khách”.
 
Một số khu, điểm du lịch khác trên địa bàn thành phố như Làng du lịch Mỹ Khánh (huyện Phong Điền), Cần Thơ Ecolodge (quận Cái Răng) hay các nhà vườn như Út Hiên ở Cái Răng, Chín Hồng ở Phong Điền, Sáu Hoài ở Ninh Kiều... cũng đa dạng các hoạt động, thực hiện những ưu đãi để thu hút khách. Hay ở du lịch cộng đồng Cồn Sơn (quận Bình Thủy), bà con không ngừng nâng chất, nghĩ ra những sản phẩm mới từ nét văn hóa bản địa. Như trong một buổi tọa đàm tại Cồn Sơn được tổ chức mới đây, nhà nghiên cứu Nhâm Hùng được mời để nói về chuyên đề khai thác tiếng nói đặc trưng địa phương trong phục vụ du lịch. Ông Nhâm Hùng cho biết: “Tôi rất bất ngờ trước sự nhạy bén, hợp thời của bà con Cồn Sơn. Dịch bệnh lắng xuống, bà con đã biết nắm bắt cơ hội để du lịch nổi lên”. Theo ông, việc giữ bản sắc xứ cồn không chỉ ở môi trường sống, ẩm thực mà ngay trong lời ăn tiếng nói hằng ngày. Những tiếng như “hen”, “dìa”, “dữ lắm”, “no cành hông”, “phải dị hôn”... sẽ tạo thiện cảm đặc biệt cho du khách.
 
Du lịch Cần Thơ đang vực dậy sau dịch COVID-19 bằng chính thực lực và chất lượng sản phẩm để níu chân du khách. Ví như mới đây, Công ty cổ phần xe khách Phương Trang đã đưa vào khai thác 5 tuyến xe buýt chất lượng cao trên địa bàn thành phố. Những chuyến xe công cộng tiện nghi với mức thu phí thấp không chỉ phục vụ người dân mà sẽ là phương tiện đáp ứng nhu cầu đi lại của du khách khi đến với Cần Thơ.
 
Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch đang có kế hoạch phối hợp cùng Hiệp hội Du lịch TP Cần Thơ tổ chức chương trình kích cầu du lịch vào cuối tháng 10 này. Dự kiến, sự kiện sẽ thu hút các nhà quản lý, kinh doanh du lịch cũng như du khách từ khắp nơi trên cả nước với nhiều hoạt động kết nối. Ông Đặng Tấn Hùng, Chủ tịch Hiệp hội Du lịch TP Cần Thơ, cho biết: “Chương trình kích cầu du lịch này vẫn sẽ đặt tiêu chí an toàn lên hàng đầu, đảm bảo công tác phòng, chống dịch bệnh và có phương án phù hợp du khách an tâm khi đến với Cần Thơ”.
 
Ông Nguyễn Minh Tuấn, Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch TP Cần Thơ, chia sẻ thêm: Đợt kích cầu du lịch lần này, du lịch Cần Thơ hướng đến việc liên kết với các trung tâm du lịch lớn của cả nước như TP Hồ Chí Minh, TP Hà Nội... trong việc quảng bá và thu hút du khách. Du lịch thành phố cũng sẽ xây dựng những sản phẩm kích cầu với giá hợp lý và hấp dẫn cùng với nhiều chính sách chăm sóc du khách. Trong đó, vấn đề chuỗi liên kết, hợp tác của các doanh nghiệp trong lĩnh vực này từ vận chuyển, lữ hành, lưu trú đến khu/điểm du lịch... rất cần được khai thác, làm rõ để tạo sức mạnh tổng hợp. Cũng theo ông Nguyễn Minh Tuấn, hệ thống du lịch thông minh của TP Cần Thơ thời gian qua phát huy hiệu quả khá tốt nên Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã chỉ đạo cơ quan chuyên môn thường xuyên gia tăng hàm lượng thông tin du lịch Cần Thơ, tạo điều kiện để các doanh nghiệp du lịch của thành phố quảng bá về đơn vị trên hệ thống. Ngoài ra, ngành du lịch thành phố cũng sẽ khai thác tối đa thế mạnh của truyền thông để quảng bá, tạo sức lan tỏa.
 
Hy vọng với sự chủ động, sáng tạo và đồng lòng từ nhà quản lý đến doanh nghiệp trong kích cầu, du lịch Cần Thơ sẽ sớm khôi phục, phát triển.
 
Bài, ảnh: DUY KHÔI - (baocantho.com.vn)
T/h: H.Phong (dongbang.vn)

Bài viết mới nhất của Du Lịch

 • Công bố Quyết định công nhận Khu du lịch quốc gia Mũi Né
  Tối 24-10, tại TP Phan Thiết, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VH-TT-DL) phối hợp UBND tỉnh Bình Thuận tổ chức Lễ công bố Quyết định công nhận Khu du lịch quốc gia Mũi Né (Khu DLQG Mũi Né), tỉnh Bình Thuận và tôn vinh các tổ chức, cá nhân có thành tích xuất sắc trong lĩnh vực du lịch.
  Chủ nhật, 25 Tháng 10 2020 16:12
 • Mô hình quản lý Khu du lịch quốc gia
  Ngày 24-10, tại thành phố Phan Thiết (Bình Thuận), Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VH-TTDL) phối hợp với Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Thuận tổ chức hội thảo “Mô hình quản lý Khu du lịch quốc gia”. Ông Nguyễn Văn Hùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng VH-TTDL, cùng đại diện lãnh đạo UBND tỉnh Bình Thuận và Tổng Cục Du lịch Chủ trì hội thảo.
  Chủ nhật, 25 Tháng 10 2020 07:38
 • Tạo bản sắc du lịch bằng văn hóa bản địa
  Xây dựng sản phẩm du lịch đặc trưng là chủ đề được trao đổi thường xuyên trong các cuộc gặp gỡ giữa những người làm du lịch và du khách. Muốn đặc trưng thì phải có bản sắc, trong đó yếu tố văn hóa bản địa là điểm không thể bỏ qua. Đó là cơ sở vững chắc hình thành du lịch trách nhiệm và phát triển bền vững.
  Thứ bảy, 24 Tháng 10 2020 16:00
 • “Du lịch thông minh: Hướng tới sự phát triển bền vững và hài hòa giữa kinh tế, văn hóa và môi trường”
  Ngày 23-10, tại Hà Nội, Bộ Ngoại giao phối hợp Đại học Quốc gia Hà Nội kết hợp với Tổ chức Quốc tế Pháp ngữ (OIF) tổ chức Hội thảo quốc tế “Du lịch thông minh: hướng tới sự phát triển bền vững và hài hòa giữa kinh tế, văn hóa và môi trường”.
  Thứ bảy, 24 Tháng 10 2020 07:43
 • Tuần lễ Văn hóa, Du lịch gắn với Lễ hội Ok Om Bok đã sẵn sàng
  Theo Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch tỉnh Trà Vinh, đến thời điểm này “Tuần lễ Văn hóa, Du lịch - Liên hoan ẩm thực Nam bộ lần thứ II gắn với Lễ hội Ok Om Bok tỉnh Trà Vinh năm 2020” đã sẵn sàng.
  Thứ tư, 21 Tháng 10 2020 15:38
 • Cận cảnh những vật dụng sang trọng trong nhà Công tử Bạc Liêu
  Nhà Công tử Bạc Liêu là 1 trong 3 ngôi nhà cổ lưu giữ nét văn hóa thời điền chủ ngày trước ở miền Tây. Ngôi nhà với lối kiến trúc Tây Âu, cùng các vật dụng sang trọng là những chứng vật sống cho truyền kỳ về vị công tử ăn chơi khét tiếng một thời. Nơi đây còn là địa điểm tham quan hấp dẫn du khách khi về miền Tây.
  Thứ ba, 20 Tháng 10 2020 16:19
 • Vẻ đẹp hoang sơ của Hòn Chuối
  Hòn Chuối thuộc thị trấn Sông Đốc, huyện Trần Văn Thời, tỉnh Cà Mau, nằm cách đất liền gần 32 km về phía Tây. Diện tích đảo khoảng 7 km2, điểm cao nhất so với mực nước biển gần 170 m.
  Thứ hai, 19 Tháng 10 2020 13:48
 • Tôn vinh “những đóa hoa” kiên trung, bất khuất
  Chương trình tham quan, trải nghiệm mang tên “Đêm thiêng liêng - Sống như những đóa hoa” tại Nhà tù Hỏa Lò đã mang đến cho du khách nhiều xúc động.
  Chủ nhật, 18 Tháng 10 2020 16:19
 • Kết nối du lịch lữ hành An Giang đến “đảo ngọc” Phú Quốc
  Chiều 16-10, Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư An Giang cùng VinWonders & Vinpearl Safari Phú Quốc tổ chức buổi kết nối giữa các doanh nghiệp lữ hành An Giang với những điểm đến thuộc hệ thống Vinpearl Phú Quốc.
  Chủ nhật, 18 Tháng 10 2020 07:24
 • Du lịch khởi sắc từ khách đoàn
  Ngành du lịch tiếp tục có những tín hiệu khả quan khi lượng khách đặt tour tăng khá mạnh kể từ sau đợt kích cầu du lịch lần 2, tập trung nhiều vào khu vực miền Bắc và miền Trung
  Thứ bảy, 17 Tháng 10 2020 08:17
 • Ăn gì khi đi du lịch Bạc Liêu?
  Món ngon ở Bạc Liêu không ít, nhưng để được gọi với cái tên "đặc sản" thì không thể bỏ qua những món ăn dưới đây. Câu hỏi ăn gì khi đi du lịch Bạc Liêu của bạn giờ đã được giải đáp rồi nhé!
  Thứ năm, 15 Tháng 10 2020 13:34
 • 6 địa điểm không thể bỏ lỡ ở miền Tây mùa nước nổi
  Cứ đến mùa nước nổi, miền Tây thu hút đông đảo du khách đến tham quan. Dưới đây là 6 địa điểm bạn không thể bỏ qua khi đến nơi này.
  Thứ năm, 15 Tháng 10 2020 08:54
 • Thới Sơn điểm nhấn du lịch sinh thái của Tiền Giang
  Nhắc đến du lịch, đặc biệt là du lịch sinh thái, chắc hẳn nhiều khách du lịch trong và ngoài nước đều biết đến Khu du lịch Thới Sơn của tỉnh Tiền Giang. Bởi đến đây, du khách sẽ được hòa mình vào thiên nhiên sông nước, trái ngọt, cây cối xanh tươi.
  Thứ hai, 12 Tháng 10 2020 09:10
 • Quy trình đón khách an toàn tại Bà Nà Hills được triển khai như thế nào?
  Những biện pháp phòng dịch được triển khai ở một cấp độ cao hơn và nghiêm ngặt hơn, thời điểm này, du khách đến Bà Nà Hills khi Đà Nẵng đã sạch bóng Covid-19 cảm thấy một sự an tâm từ khi đặt chân đến cho tới suốt hành trình thú vị khám phá miền tiên cảnh.
  Chủ nhật, 11 Tháng 10 2020 08:23
 • Nơi “tình yêu tìm thấy”
  Không phải bắc Phú Quốc mà nam Phú Quốc mới là điểm đến được ví như “tình yêu tìm thấy” của những người thích du lịch. Dù chỉ mới phát triển vài năm trở lại đây, nhưng nơi đây nhanh chóng được mang ra so sánh với nhiều thiên đường biển nhiệt đới nổi tiếng như Boracay (Philippines), Bali (Indonesia) hay Phuket (Thái-lan).
  Thứ bảy, 10 Tháng 10 2020 07:35