Sáng tạo, làm mới sản phẩm du lịch

Thứ bảy, 03 Tháng 10 2020 07:38
Dịch bệnh COVID-19 gây nhiều khó khăn cho ngành Du lịch nước ta trong năm 2020, đến nay vẫn chưa thể khôi phục. Chịu tác động trong xu thế chung, nhưng du lịch Cần Thơ đang có tín hiệu hồi phục nhanh. Đó là nhờ sự thích ứng kịp thời của các doanh nghiệp, cùng những định hướng phù hợp của thành phố.
Trải nghiệm workshop tại Bao Gia Farm Camping. Ảnh: Bao Gia Farm Camping
Trải nghiệm workshop tại Bao Gia Farm Camping. Ảnh: Bao Gia Farm Camping
 
Ðại dịch COVID-19 đã tạo ra cuộc thanh lọc nghiêm khắc với ngành Du lịch, mang đến nhiều thách thức, đòi hỏi những người làm du lịch không ngừng thích ứng và đổi mới sáng tạo. Ðiều này đang được các đơn vị hoạt động du lịch tại Cần Thơ làm tốt.
 
Ðiển hình là mô hình du lịch cộng đồng tại cồn Sơn. Trải qua 2 làn sóng COVID-19, bà con cồn Sơn đã kịp thời ứng phó để bảo vệ cộng đồng an toàn và trong thời gian đó đã cùng nhau tạo ra những sản phẩm mới. Ðể rồi sau khi dịch bệnh được kiềm chế, du lịch cồn Sơn tiếp tục phát triển. Sau làn sóng thứ nhất, khi trở lại vào tháng 5-2020, cồn Sơn đã giới thiệu loạt dịch vụ, sản phẩm mới với trải nghiệm “Cồn Sơn ngày mới”. Du khách khắp nơi đổ về cồn Sơn xem cá ăn cơm bằng muỗng, trải nghiệm massage cá có vẩy, làm cốm nổ… Ðến sau làn sóng thứ hai, vào tháng 9 có thêm sản phẩm được du khách yêu thích: cá lóc bú bình.
 
Bà Lê Thị Bé Bảy, Tư vấn của cộng đồng du lịch cồn Sơn, chia sẻ: “Chúng tôi biến thách thức thành cơ hội. Thời gian không đón khách, bà con sẽ hoàn thiện những sản phẩm cũ, xây dựng sản phẩm mới. Mọi người cũng trau dồi thêm kiến thức, kỹ năng: học tiếng Anh, tập huấn về làm du lịch, sơ cấp cứu… hay tham gia các hoạt động cộng đồng. Người cồn Sơn dùng tấm lòng và sự cầu tiến để giữ chân du khách”. Du lịch cồn Sơn hướng đến sự bền vững, trách nhiệm với môi trường và cộng đồng. Người dân làm du lịch từ mảnh vườn, con cá, bờ ao... đồng thời không ngừng học cách nâng giá trị sản phẩm. Ví dụ như anh Hồ Công Minh tận dụng vườn nhà làm mật ong nhãn, kết hợp nghề cốm nổ của ông ngoại, thêm sự chỉ dạy của mẹ vốn nổi tiếng với thương hiệu bánh dân gian Bảy Muôn, đã tạo ra món cốm nổ đặc trưng cho cồn Sơn. Nhà vườn Công Minh vì thế có thêm dịch vụ trải nghiệm làm cốm nổ được du khách yêu thích.
 
Sáng tạo để thích ứng và phát triển là điều dễ thấy ở nhiều doanh nghiệp làm du lịch tại Cần Thơ. Anh Nguyễn Văn Phong, chủ Canthofarm, chia sẻ: “Khi bắt đầu làm nông trại, tôi xác định phải làm cái gì đó khác, không cạnh tranh với nông dân mình. Tôi hướng đến sự trải nghiệm, giáo dục các hoạt động nông nghiệp nhiều hơn”. Nhờ vậy, Canthofarm không chỉ có rau thủy canh mà còn có nhiều loại cây trồng, dịch vụ mới độc đáo, thu hút du khách. Thời gian bị tác động vì dịch COVID-19, anh Phong làm mới chuỗi dịch vụ, xây dựng thêm các hoạt động. Hiện Canthofarm đang gầy dựng vườn nho, bên cạnh đã hình thành phiên chợ bánh dân gian, workshop (khóa học chủ đề về làm sản phẩm thủ công, truyền thống…) vào mỗi cuối tuần. Chị Nguyễn Thị Ngọc Sương, phụ trách khai thác hoạt động nông nghiệp tại Bao Gia Farm Camping, cho biết thêm: “Khi hướng đến các hoạt động bền vững trong du lịch, chúng tôi không ngại những thách thức hay khó khăn, vì có thể chuyển đổi linh hoạt. Trong thời gian tạm ngưng vì COVID-19, chúng tôi vẫn sản xuất nông sản và tiếp tục tìm tòi, sáng tạo, xây dựng sản phẩm mới. Chúng tôi không chỉ xây dựng không gian riêng cho workshop mà còn tạo ra những sản phẩm mới như trải nghiệm chữa trị sức khỏe tinh thần, làm mới bản thân bằng các khóa học kỹ năng”.
 
Nhiều đơn vị hoạt động du lịch tại Cần Thơ chuyển đổi linh hoạt, sáng tạo nhiều sản phẩm mới. Cụ thể như sản phẩm khai thác từ du thuyền của Victoria. Bà Võ Xuân Thư, Giám đốc Victoria Cần Thơ, chia sẻ: “Chúng tôi đưa du thuyền Victoria Mekong vốn phục vụ tuyến đường sông quốc tế Cần Thơ - Phnom Penh sang tuyến đường sông nội địa Cần Thơ - An Giang”. Sản phẩm có tên Mekong Wellness Cruise, là hành trình khám phá miền Tây mùa nước nổi, kết hợp trải nghiệm các lớp Yoga, thiền ngoài trời, workshop… nhằm thanh lọc cơ thể, chăm sóc tinh thần.
 
Các doanh nghiệp, nhà vườn du lịch tại Cần Thơ luôn chủ động đổi mới dịch vụ, sáng tạo sản phẩm mới. Sự linh hoạt trong xây dựng sản phẩm phù hợp với Ðề án “Cơ cấu lại ngành du lịch đáp ứng yêu cầu phát triển thành ngành kinh tế mũi nhọn” của UBND TP Cần Thơ. Theo đó, ưu tiên phát triển những sản phẩm có giá trị gia tăng cao, tăng cường trải nghiệm cho du khách. Ðề án nhấn mạnh phát triển mạnh các dòng sản phẩm du lịch chủ đạo có lợi thế về tự nhiên, văn hóa: du lịch văn hóa (gắn với sự phát triển và trải nghiệm các loại hình văn hóa, trình diễn nghệ thuật, tinh hoa ẩm thực), du lịch sinh thái (nghỉ dưỡng gắn với cảnh quan sông nước, du lịch nông nghiệp); du lịch đô thị (đẩy mạnh các hoạt động vui chơi giải trí về đêm, du lịch mua sắm, du lịch MICE). Song song đó, phát triển các sản phẩm du lịch mới, có tiềm năng và điều kiện như: các sản phẩm du lịch chuyên đề (du lịch chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe, sắc đẹp, du lịch thể thao, giải trí); hình thành các trung tâm mua sắm hiện đại, đồng thời với hệ thống cửa hàng lưu niệm, đặc sản vùng miền, sản phẩm thủ công truyền thống; trải nghiệm, tìm hiểu văn hóa, phong tục và tri thức bản địa, tìm hiểu ẩm thực địa phương, có sự tham gia tích cực, chia sẻ lợi ích với cộng đồng, gắn với bảo vệ tài nguyên tự nhiên và văn hóa. Ðồng thời đẩy mạnh sự kết nối và nâng cao chất lượng trong chuỗi giá trị của sản phẩm du lịch; tăng cường công tác quản lý điểm đến, bảo đảm môi trường an toàn, sạch sẽ, văn minh, thân thiện.
 
Thực tế, các đơn vị làm du lịch tại Cần Thơ đang có những hướng đi gần với những định hướng trong đề án trên, tạo đà cho du lịch Cần Thơ nhanh chóng hồi phục và phát triển đúng định hướng. Nỗ lực này cần trợ lực từ chính quyền địa phương, với các chính sách và chương trình kích cầu du lịch phù hợp.
 
ÁI LAM - (baocantho.com.vn)
T/h: H.Phong (dongbang.vn)

Bài viết mới nhất của Du Lịch

 • Công bố Quyết định công nhận Khu du lịch quốc gia Mũi Né
  Tối 24-10, tại TP Phan Thiết, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VH-TT-DL) phối hợp UBND tỉnh Bình Thuận tổ chức Lễ công bố Quyết định công nhận Khu du lịch quốc gia Mũi Né (Khu DLQG Mũi Né), tỉnh Bình Thuận và tôn vinh các tổ chức, cá nhân có thành tích xuất sắc trong lĩnh vực du lịch.
  Chủ nhật, 25 Tháng 10 2020 16:12
 • Mô hình quản lý Khu du lịch quốc gia
  Ngày 24-10, tại thành phố Phan Thiết (Bình Thuận), Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VH-TTDL) phối hợp với Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Thuận tổ chức hội thảo “Mô hình quản lý Khu du lịch quốc gia”. Ông Nguyễn Văn Hùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng VH-TTDL, cùng đại diện lãnh đạo UBND tỉnh Bình Thuận và Tổng Cục Du lịch Chủ trì hội thảo.
  Chủ nhật, 25 Tháng 10 2020 07:38
 • Tạo bản sắc du lịch bằng văn hóa bản địa
  Xây dựng sản phẩm du lịch đặc trưng là chủ đề được trao đổi thường xuyên trong các cuộc gặp gỡ giữa những người làm du lịch và du khách. Muốn đặc trưng thì phải có bản sắc, trong đó yếu tố văn hóa bản địa là điểm không thể bỏ qua. Đó là cơ sở vững chắc hình thành du lịch trách nhiệm và phát triển bền vững.
  Thứ bảy, 24 Tháng 10 2020 16:00
 • “Du lịch thông minh: Hướng tới sự phát triển bền vững và hài hòa giữa kinh tế, văn hóa và môi trường”
  Ngày 23-10, tại Hà Nội, Bộ Ngoại giao phối hợp Đại học Quốc gia Hà Nội kết hợp với Tổ chức Quốc tế Pháp ngữ (OIF) tổ chức Hội thảo quốc tế “Du lịch thông minh: hướng tới sự phát triển bền vững và hài hòa giữa kinh tế, văn hóa và môi trường”.
  Thứ bảy, 24 Tháng 10 2020 07:43
 • Tuần lễ Văn hóa, Du lịch gắn với Lễ hội Ok Om Bok đã sẵn sàng
  Theo Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch tỉnh Trà Vinh, đến thời điểm này “Tuần lễ Văn hóa, Du lịch - Liên hoan ẩm thực Nam bộ lần thứ II gắn với Lễ hội Ok Om Bok tỉnh Trà Vinh năm 2020” đã sẵn sàng.
  Thứ tư, 21 Tháng 10 2020 15:38
 • Cận cảnh những vật dụng sang trọng trong nhà Công tử Bạc Liêu
  Nhà Công tử Bạc Liêu là 1 trong 3 ngôi nhà cổ lưu giữ nét văn hóa thời điền chủ ngày trước ở miền Tây. Ngôi nhà với lối kiến trúc Tây Âu, cùng các vật dụng sang trọng là những chứng vật sống cho truyền kỳ về vị công tử ăn chơi khét tiếng một thời. Nơi đây còn là địa điểm tham quan hấp dẫn du khách khi về miền Tây.
  Thứ ba, 20 Tháng 10 2020 16:19
 • Vẻ đẹp hoang sơ của Hòn Chuối
  Hòn Chuối thuộc thị trấn Sông Đốc, huyện Trần Văn Thời, tỉnh Cà Mau, nằm cách đất liền gần 32 km về phía Tây. Diện tích đảo khoảng 7 km2, điểm cao nhất so với mực nước biển gần 170 m.
  Thứ hai, 19 Tháng 10 2020 13:48
 • Tôn vinh “những đóa hoa” kiên trung, bất khuất
  Chương trình tham quan, trải nghiệm mang tên “Đêm thiêng liêng - Sống như những đóa hoa” tại Nhà tù Hỏa Lò đã mang đến cho du khách nhiều xúc động.
  Chủ nhật, 18 Tháng 10 2020 16:19
 • Kết nối du lịch lữ hành An Giang đến “đảo ngọc” Phú Quốc
  Chiều 16-10, Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư An Giang cùng VinWonders & Vinpearl Safari Phú Quốc tổ chức buổi kết nối giữa các doanh nghiệp lữ hành An Giang với những điểm đến thuộc hệ thống Vinpearl Phú Quốc.
  Chủ nhật, 18 Tháng 10 2020 07:24
 • Du lịch khởi sắc từ khách đoàn
  Ngành du lịch tiếp tục có những tín hiệu khả quan khi lượng khách đặt tour tăng khá mạnh kể từ sau đợt kích cầu du lịch lần 2, tập trung nhiều vào khu vực miền Bắc và miền Trung
  Thứ bảy, 17 Tháng 10 2020 08:17
 • Ăn gì khi đi du lịch Bạc Liêu?
  Món ngon ở Bạc Liêu không ít, nhưng để được gọi với cái tên "đặc sản" thì không thể bỏ qua những món ăn dưới đây. Câu hỏi ăn gì khi đi du lịch Bạc Liêu của bạn giờ đã được giải đáp rồi nhé!
  Thứ năm, 15 Tháng 10 2020 13:34
 • 6 địa điểm không thể bỏ lỡ ở miền Tây mùa nước nổi
  Cứ đến mùa nước nổi, miền Tây thu hút đông đảo du khách đến tham quan. Dưới đây là 6 địa điểm bạn không thể bỏ qua khi đến nơi này.
  Thứ năm, 15 Tháng 10 2020 08:54
 • Thới Sơn điểm nhấn du lịch sinh thái của Tiền Giang
  Nhắc đến du lịch, đặc biệt là du lịch sinh thái, chắc hẳn nhiều khách du lịch trong và ngoài nước đều biết đến Khu du lịch Thới Sơn của tỉnh Tiền Giang. Bởi đến đây, du khách sẽ được hòa mình vào thiên nhiên sông nước, trái ngọt, cây cối xanh tươi.
  Thứ hai, 12 Tháng 10 2020 09:10
 • Quy trình đón khách an toàn tại Bà Nà Hills được triển khai như thế nào?
  Những biện pháp phòng dịch được triển khai ở một cấp độ cao hơn và nghiêm ngặt hơn, thời điểm này, du khách đến Bà Nà Hills khi Đà Nẵng đã sạch bóng Covid-19 cảm thấy một sự an tâm từ khi đặt chân đến cho tới suốt hành trình thú vị khám phá miền tiên cảnh.
  Chủ nhật, 11 Tháng 10 2020 08:23
 • Du lịch Cần Thơ năng động để kích cầu
  Với phương châm “an toàn - thân thiện - chất lượng”, Cần Thơ đang có nhiều nỗ lực trong kích cầu du lịch sau khi dịch COVID-19 được kiểm soát. Sự quyết tâm của nhà quản lý cùng tư duy sáng tạo, vượt khó của các doanh nghiệp du lịch đang tạo nên sức mạnh để giúp du lịch Cần Thơ vực dậy, góp phần quảng bá đất và người Tây Đô hội nhập, vang xa.
  Thứ bảy, 10 Tháng 10 2020 16:00