Du khách Việt Nam đã sẵn sàng du lịch trở lại?

Thứ bảy, 26 Tháng 9 2020 16:08
Hơn 41% số người Việt Nam được hỏi đã sẵn sàng đi du lịch ngay từ tháng 9, 11 năm nay. Hội đồng tư vấn du lịch (TAB) đã thông báo kết quả khảo sát tâm lý và hành vi của khách du lịch sau Covid-19 tính đến ngày 20-9-2020.
Côn Đảo đang là diểm đến hấp dẫn với nhiều du khách Việt Nam khi chuyến bay thẳng tới Côn Đảo từ nhiều điểm trên cả nước được đưa vào hoạt động (Ảnh: NDĐT)
 
Kết quả khảo sát cho thấy, có 41,2% người được hỏi đã sẵn sàng đi du lịch vào dịp tháng 9 - 11-2020; 20,1% muốn đi du lịch từ tháng 12-2020 - 1-2021, vào thời điểm Lễ Giáng sinh và Tết Dương lịch; 12,4% có kế hoạch đi du lịch vào dịp tết Âm lịch, từ tháng 2 đến 4-2021; 18,2% số người muốn đi du lịch vào dịp nghỉ hè (từ tháng 5 - 9-2021) và chỉ có 8,1% số người cho rằng sẽ đi du lịch muộn hơn.
 
Về thời gian chuyến đi, có 46,7% số người cho biết sẽ dành từ 2-3 ngày; 36,9% lựa chọn đi nghỉ 4-5 ngày; 7,5% dự định nghỉ 6-7 ngày; 6,3% số người có kế hoạch đi trên bảy ngày và 2,6% số người được hỏi cho biết sẽ đi du lịch trong ngày.
 
Về phương tiện, có tới 70,7% chọn đi du lịch bằng máy bay; 30% lựa chọn đi bằng xe khách; 29,8% số người muốn đi du lịch bằng xe riêng (ô-tô, xe máy, xe đạp) và 10,9% số người muốn tham quan trải nghiệm bằng tàu hỏa.
 
Phần lớn khách du lịch Việt Nam muốn đi du lịch với gia đình khi có tới 48,6% người được hỏi lựa chọn hình thức này; 30,8% cho biết sẽ đi cùng bạn bè; 13% muốn đi theo tour của các công ty du lịch; 5,9% số người muốn đi du lịch một mình và khoảng 1,7% số người được hỏi lựa chọn đi cùng cơ quan, công ty.
 
Cũng theo kết quả khảo sát, các địa điểm được đa số du khách muốn ghé thăm đều là những điểm đến nổi tiếng làm nên thương hiệu du lịch Việt Nam như Lâm Đồng, Đà Nẵng, Hà Giang, Khánh Hòa, Kiên Giang, Hà Nội… 
Du khách Việt Nam đã sẵn sàng du lịch trở lại? -0
Gia đình anh Thắng trải nghiệm hoạt động đón Trung thu ở vùng cao (Ảnh: Nhân vật cung cấp) 
 
Trong hành trình khám phá của mình, những hoạt động được du khách quan tâm là nghỉ dưỡng biển, khám phá ẩm thực, khám phá thiên nhiên, nghỉ dưỡng núi, tìm hiểu văn hóa lịch sử, vui chơi giải trí.
 
Đối với khách du lịch thời điểm này, có đến 56% số người được hỏi cho rằng điểm đến an toàn là yếu tố chính tác động đến kế hoạch đi du lịch và 32,8% số người cho biết khả năng tài chính sẽ tác động đến chuyến đi.
 
Kết quả khảo sát phản ánh khá đúng tâm lý của người dân Việt Nam về du lịch trong nước hiện nay. 
 
Chia sẻ với phóng viên, chị Phạm Thị Huyền ở phố Thợ Nhuộm, Hà Nội cho biết, gia đình chị đặt vé máy bay và đặt phòng khách sạn tại Đà Nẵng vào tháng 7 nhưng đã phải lùi lại kế hoạch do đợt bùng phát dịch vừa qua. Không như nhiều người khi đó chọn cách bỏ tour, gia đình chị quyết định lùi thời điểm du lịch Đà Nẵng sáng đầu tháng 10 với tin tưởng rằng dịch bệnh đã được khống chế như đợt bùng phát lần đầu.
 
Không đi xa được như gia đình chị Huyền, gia đình anh Thắng (Trung Yên, Hà Nội) lựa chọn hình thức du lịch homestay ở các điểm lân cận Hà Nội vào dịp cuối tuần. Cuối tuần qua, gia đình anh đã chọn địa điểm Pù Bin, Mai Châu, Hòa Bình để trẻ con trong gia đình có trải nghiệm chuẩn bị mùa trung thu với các bạn nhỏ vùng cao. Gia đình anh cũng đã lên kế hoạch cho những chuyến đi mới gần Hà Nội cùng các gia đình bạn bè vào các dịp cuối tuần để hai cháu nhỏ không bị ảnh hưởng tới lịch học.
 
Bác Nguyễn Thị Hạnh, 65 tuổi, sống tại Hải Phòng cho hay, vợ chồng bác và một nhóm những người bạn đã về hưu đang lên kế hoạch đi du lịch Côn Đảo vào cuối tháng 10 này. "Dịch bệnh đã trong nước đã yên ắng, và giờ lại có đường bay thẳng từ Hải Phòng tới Côn Đảo nên các bác muốn đi vào mùa thu này luôn", bác Hạnh nói. 
 
Với hai tiêu chí then chốt là “An toàn” và “Hấp dẫn”, chương trình kích cầu du lịch nội địa những tháng cuối năm 2020 do Tổng cục Du lịch, Bộ VHTTDL phát động đã và đang nhận được sự vào cuộc tích cực của địa phương và đông đảo doanh nghiệp nhằm tạo ra xu hướng dịch chuyển mới. 
 
Tổng cục Du lịch, các cơ quan quản lý địa phương và các doanh nghiệp du lịch kỳ vọng, với những kinh nghiệm có từ đợt kích cầu du lịch nội địa lần đầu, cùng với vệc kiểm soát thành công đợt bùng phát dịch vừa qua tại Đà Nẵng, niềm tin của du khách với du lịch trong nước sẽ sớm trở lại, tạo đà hồi phục cho ngành du lịch đang gặp nhiều khó khăn chưa từng có.
 
T.LINH - (nhandan.com.vn)
T/h: H.Phong (dongbang.vn)

Bài viết mới nhất của Du Lịch

 • Khu du lịch sinh thái Ông Đề xây dựng bản sắc riêng của du lịch miệt vườn
  Có tổng diện tích gần 6 ha (tọa lạc tại tổ 26 ấp Mỹ Ái, xã Mỹ Khánh huyện Phong, TP Cần Thơ), Khu du lịch sinh thái Ông Đề luôn nỗ lực xây dựng bản sắc riêng, hình thành một thương hiệu du lịch đậm chất miền Tây ghi dấu ấn tốt đẹp trong lòng du khách trong và ngoài nước.
  Thứ tư, 28 Tháng 10 2020 08:27
 • Ăn khi gì đi du lịch Kiên Giang?
  Đến đất Kiên Giang đừng bỏ qua những món dưới đây. Cùng lược qua danh sách món ngon Kiên Giang này để không bỏ lỡ bất cứ đặc sản nào bạn nhé.
  Thứ hai, 26 Tháng 10 2020 14:13
 • Công bố Quyết định công nhận Khu du lịch quốc gia Mũi Né
  Tối 24-10, tại TP Phan Thiết, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VH-TT-DL) phối hợp UBND tỉnh Bình Thuận tổ chức Lễ công bố Quyết định công nhận Khu du lịch quốc gia Mũi Né (Khu DLQG Mũi Né), tỉnh Bình Thuận và tôn vinh các tổ chức, cá nhân có thành tích xuất sắc trong lĩnh vực du lịch.
  Chủ nhật, 25 Tháng 10 2020 16:12
 • Mô hình quản lý Khu du lịch quốc gia
  Ngày 24-10, tại thành phố Phan Thiết (Bình Thuận), Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VH-TTDL) phối hợp với Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Thuận tổ chức hội thảo “Mô hình quản lý Khu du lịch quốc gia”. Ông Nguyễn Văn Hùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng VH-TTDL, cùng đại diện lãnh đạo UBND tỉnh Bình Thuận và Tổng Cục Du lịch Chủ trì hội thảo.
  Chủ nhật, 25 Tháng 10 2020 07:38
 • Tạo bản sắc du lịch bằng văn hóa bản địa
  Xây dựng sản phẩm du lịch đặc trưng là chủ đề được trao đổi thường xuyên trong các cuộc gặp gỡ giữa những người làm du lịch và du khách. Muốn đặc trưng thì phải có bản sắc, trong đó yếu tố văn hóa bản địa là điểm không thể bỏ qua. Đó là cơ sở vững chắc hình thành du lịch trách nhiệm và phát triển bền vững.
  Thứ bảy, 24 Tháng 10 2020 16:00
 • “Du lịch thông minh: Hướng tới sự phát triển bền vững và hài hòa giữa kinh tế, văn hóa và môi trường”
  Ngày 23-10, tại Hà Nội, Bộ Ngoại giao phối hợp Đại học Quốc gia Hà Nội kết hợp với Tổ chức Quốc tế Pháp ngữ (OIF) tổ chức Hội thảo quốc tế “Du lịch thông minh: hướng tới sự phát triển bền vững và hài hòa giữa kinh tế, văn hóa và môi trường”.
  Thứ bảy, 24 Tháng 10 2020 07:43
 • Tuần lễ Văn hóa, Du lịch gắn với Lễ hội Ok Om Bok đã sẵn sàng
  Theo Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch tỉnh Trà Vinh, đến thời điểm này “Tuần lễ Văn hóa, Du lịch - Liên hoan ẩm thực Nam bộ lần thứ II gắn với Lễ hội Ok Om Bok tỉnh Trà Vinh năm 2020” đã sẵn sàng.
  Thứ tư, 21 Tháng 10 2020 15:38
 • Cận cảnh những vật dụng sang trọng trong nhà Công tử Bạc Liêu
  Nhà Công tử Bạc Liêu là 1 trong 3 ngôi nhà cổ lưu giữ nét văn hóa thời điền chủ ngày trước ở miền Tây. Ngôi nhà với lối kiến trúc Tây Âu, cùng các vật dụng sang trọng là những chứng vật sống cho truyền kỳ về vị công tử ăn chơi khét tiếng một thời. Nơi đây còn là địa điểm tham quan hấp dẫn du khách khi về miền Tây.
  Thứ ba, 20 Tháng 10 2020 16:19
 • Vẻ đẹp hoang sơ của Hòn Chuối
  Hòn Chuối thuộc thị trấn Sông Đốc, huyện Trần Văn Thời, tỉnh Cà Mau, nằm cách đất liền gần 32 km về phía Tây. Diện tích đảo khoảng 7 km2, điểm cao nhất so với mực nước biển gần 170 m.
  Thứ hai, 19 Tháng 10 2020 13:48
 • Tôn vinh “những đóa hoa” kiên trung, bất khuất
  Chương trình tham quan, trải nghiệm mang tên “Đêm thiêng liêng - Sống như những đóa hoa” tại Nhà tù Hỏa Lò đã mang đến cho du khách nhiều xúc động.
  Chủ nhật, 18 Tháng 10 2020 16:19
 • Kết nối du lịch lữ hành An Giang đến “đảo ngọc” Phú Quốc
  Chiều 16-10, Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư An Giang cùng VinWonders & Vinpearl Safari Phú Quốc tổ chức buổi kết nối giữa các doanh nghiệp lữ hành An Giang với những điểm đến thuộc hệ thống Vinpearl Phú Quốc.
  Chủ nhật, 18 Tháng 10 2020 07:24
 • Du lịch khởi sắc từ khách đoàn
  Ngành du lịch tiếp tục có những tín hiệu khả quan khi lượng khách đặt tour tăng khá mạnh kể từ sau đợt kích cầu du lịch lần 2, tập trung nhiều vào khu vực miền Bắc và miền Trung
  Thứ bảy, 17 Tháng 10 2020 08:17
 • Ăn gì khi đi du lịch Bạc Liêu?
  Món ngon ở Bạc Liêu không ít, nhưng để được gọi với cái tên "đặc sản" thì không thể bỏ qua những món ăn dưới đây. Câu hỏi ăn gì khi đi du lịch Bạc Liêu của bạn giờ đã được giải đáp rồi nhé!
  Thứ năm, 15 Tháng 10 2020 13:34
 • 6 địa điểm không thể bỏ lỡ ở miền Tây mùa nước nổi
  Cứ đến mùa nước nổi, miền Tây thu hút đông đảo du khách đến tham quan. Dưới đây là 6 địa điểm bạn không thể bỏ qua khi đến nơi này.
  Thứ năm, 15 Tháng 10 2020 08:54
 • Thới Sơn điểm nhấn du lịch sinh thái của Tiền Giang
  Nhắc đến du lịch, đặc biệt là du lịch sinh thái, chắc hẳn nhiều khách du lịch trong và ngoài nước đều biết đến Khu du lịch Thới Sơn của tỉnh Tiền Giang. Bởi đến đây, du khách sẽ được hòa mình vào thiên nhiên sông nước, trái ngọt, cây cối xanh tươi.
  Thứ hai, 12 Tháng 10 2020 09:10