Du lịch Cần Thơ và ÐBSCL trước cơ hội mới

Chủ nhật, 28 Tháng 6 2020 11:39
Ngành du lịch đang gặp nhiều khó khăn vì dịch COVID-19, trong đó Cần Thơ và ĐBSCL cũng chịu chung ảnh hưởng khi liên tục sụt giảm số lượng khách và doanh thu. Nhằm biến những thách thức thành cơ hội để khôi phục và phát triển, tại Cần Thơ, ngành du lịch vừa tổ chức Hội thảo “Du lịch Việt Nam - Điểm đến sáng tươi” và tọa đàm “Thúc đẩy du lịch ĐBSCL hậu COVID-19 từ chiến lược liên kết hàng không với du lịch”. Từ đó, mở ra nhiều hướng đi và cơ hội mới...
Các doanh nghiệp lữ hành giới thiệu sản phẩm kết nối từ đường bay Cần Thơ - Buôn Mê Thuột tại hội thảo. 
 
►Liên kết hàng không với du lịch
 
Theo thống kê của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VH,TT&DL) TP Cần Thơ, trong 6 tháng đầu năm 2020 tổng lượt khách đến Cần Thơ giảm 69,7%, doanh thu giảm 62,1% so với cùng kỳ năm trước. Thời gian qua, thành phố chỉ tổ chức 3.526 chuyến bay nội địa, giảm 17%; lượng khách nội địa là 523.205 lượt, giảm 24% so cùng kỳ. TP Cần Thơ hiện là cửa ngõ then chốt với vai trò trung chuyển và điều phối khách ở vùng ÐBSCL. Bình quân mỗi tuần, Cảng hàng không Quốc tế Cần Thơ phục vụ khoảng 120 chuyến bay quốc nội khứ hồi, kết nối Cần Thơ đến: Hà Nội, Ðà Nẵng, Khánh Hòa, Hải Phòng, Phú Quốc, Côn Ðảo, Vinh, Nghệ An… Mới đây, Vietnam Airlines chính thức đưa 3 đường bay mới: Cần Thơ - Hải Phòng, Cần Thơ - Vinh, Cần Thơ - Buôn Ma Thuột đi vào hoạt động và sắp tới có thêm Cần Thơ - Ðà Lạt (2-7). Với sự bổ sung các đường bay mới này, dự kiến mỗi tuần Vietnam Airlines sẽ khai thác 52 chuyến bay khứ hồi và vận chuyển 12.000 lượt khách qua Cảng hàng không quốc tế Cần Thơ.
 
Ông Dương Tấn Hiển, Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ, cho rằng: “Du lịch Cần Thơ đang cần có những giải pháp kịp thời theo tình hình mới. Việc Vietnam Airlines khai trương các đường bay nội địa kết nối Cần Thơ đến Vinh, Hải Phòng, Buôn Ma Thuột và tổ chức Hội thảo “Du lịch Việt Nam - Ðiểm đến sáng tươi” là hoạt động thiết thực nhằm từng bước phục hồi ngành du lịch sau đại dịch COVID-19; thu hút các nhà đầu tư đến địa phương; tạo tiền đề khôi phục kinh tế của thành phố và vùng ÐBSCL, là đòn bẩy thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội”.
 
Ông Hà Văn Siêu, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch, cho rằng: để vực dậy du lịch trong giai đoạn hiện nay, cần phải có sự chung tay và đồng hành xây dựng chuỗi cung ứng sản phẩm, dịch vụ phù hợp, tạo kích cầu du lịch hiệu quả, trong đó du lịch và hàng không có mối quan hệ chặt chẽ, không thể tách rời trong quá trình phát triển chung. Do đó, việc khai thác các đường bay mới của Vietnam Airlines góp phần thiết thực, kịp thời góp phần hỗ trợ ngành du lịch nhanh chóng phục hồi. Riêng với ÐBSCL, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Hà Văn Siêu khẳng định: “Kết nối hàng không thuận lợi chắc chắn sẽ tạo điều kiện phát triển kinh tế và du lịch của các tỉnh, thành ÐBSCL”. Ðặc biệt, sự kiện Vietnam Airlines ký kết các thỏa thuận hợp tác phát triển du lịch với các tỉnh, thành: Cần Thơ, Lâm Ðồng, Nghệ An, Hải Phòng, Ðắk Lắk càng thúc đẩy đi lại thuận lợi hơn, trước hết cho khách du lịch nội địa, tương lai là khách quốc tế.
 
Ông Lê Hồng Hà, Phó Tổng giám đốc Vietnam Airlines, cho rằng ÐBSCL là thị trường có nhiều tiềm năng, được Vietnam Airlines đầu tư phát triển từ sớm khi thành lập chi nhánh tại Cần Thơ cách đây 10 năm. Hiện Vietnam Airlines đang khai thác 7 đường bay kết nối trực tiếp Cần Thơ với Hải Phòng, Hà Nội, Vinh, Ðà Nẵng, Buôn Ma Thuột, Côn Ðảo, Phú Quốc. “Thông qua các đường bay này, Vietnam Airlines kỳ vọng sẽ góp phần nâng tầm Cảng hàng không quốc tế Cần Thơ và đóng góp vào sự phát triển du lịch, kinh tế của địa phương cũng như các tỉnh, thành phố khác có đường bay kết nối, đặc biệt trong bối cảnh cả đất nước đang chung sức tái phát triển du lịch, kinh tế. Ðối với các đường bay tới ÐBSCL, hãng luôn nhận định rằng đây là điểm đến có tiềm năng lớn với tốc độ phát triển kinh tế cao, dân cư đông đúc, nhiều dự án đầu tư vào các thành phố trọng điểm như Cần Thơ…  Ðó là lý do Vietnam Airlines tạo kết nối giao thông thuận lợi cho giao thương và du lịch, kết nối ÐBSCL tới các điểm đến khác trên cả nước”, ông Lê Hồng Hà nhấn mạnh.
 
►Thách thức và cơ hội  
 
Việc mở các đường bay nội địa mới tạo nhiều thuận lợi cho ngành du lịch, nhất là trong giai đoạn cần xây dựng những chính sách, chương trình kích cầu phù hợp. Ðây là cơ sở để có những gói kích cầu tốt nhất (kết hợp cùng các đơn vị lữ hành, nhà hàng, khách sạn…) thu hút du khách đến Cần Thơ, ÐBSCL. Qua đó, nhiều kiến nghị đã được đề xuất: kết hợp ưu đãi giá vé máy bay - tour - khách sạn; đẩy mạnh truyền thông, quảng bá, đa dạng hóa các sản phẩm du lịch; phát huy các không gian, đặc trưng văn hóa truyền thống của địa phương và nâng cao chất lượng dịch vụ an toàn. Tuy nhiên, điều này cũng đặt ra không ít thách thức, đặc biệt là về vấn đề an toàn.
 
Cho đến nay, vấn đề an toàn trong du lịch vẫn đang được ưu tiên hàng đầu. Ông Vũ Thế Bình, Phó Chủ tịch Thường trực Hiệp hội Du lịch Việt Nam, nói: “An toàn luôn là vấn đề quan trọng nhất. Khi dịch bệnh suy giảm, Hiệp hội đã trình những phương án kích cầu và ngay lập tức Chính phủ đã đề ra tiêu chí an toàn và những giải pháp cần chuẩn bị. Hiệp hội cũng đã phối hợp với Bộ Y tế xây dựng bộ tiêu chí an toàn, với các tiêu chí quan trọng: điểm đến an toàn, doanh nghiệp du lịch an toàn, dịch vụ an toàn và vận chuyển an toàn. Sau đó, đơn vị cũng đã phối hợp với các địa phương xây dựng và phát động các chương trình kích cầu, trong đó Cần Thơ và ÐBSCL là điểm đầu tiên được lựa chọn để phát động chương trình”.
Du khách trên chuyến bay Hải Phòng - Cần Thơ. 
 
Song hành cùng chiến dịch “Du lịch Việt Nam an toàn”, Chương trình Kích cầu du lịch do Hiệp hội Du lịch ÐBSCL cũng được triển khai từ tháng 6. Ðây là chương trình hành động đẩy mạnh tuyên truyền quảng bá du lịch ÐBSCL là điểm đến an toàn, công bố chương trình kích cầu du lịch vùng, từng bước khôi phục du lịch nội địa. Ông Lê Thanh Phong, Phó Chủ tịch Thường trực Hiệp hội Du lịch ÐBSCL, nhấn mạnh: “Chương trình  xác định ưu tiên hợp tác, liên kết với TP Hồ Chí Minh, chọn các địa phương, trung tâm du lịch cụm phía Ðông, phía Tây làm trọng điểm; đồng thời xây dựng các chính sách giảm giá, nâng cao chất lượng phục vụ và đảm bảo an toàn, ưu tiên du lịch nội địa; đẩy mạnh các hoạt động liên kết giữa các doanh nghiệp để hạ giá thành và nâng cao chất lượng, hình thành các tour tuyến hấp dẫn khách đến”. Hiệp hội Du lịch ÐBSCL đã vận động được khoảng 100 doanh nghiệp giảm giá bình quân từ 10-50%, trong đó có nơi giảm 100% vé tham quan.
 
Ông Nguyễn Khánh Tùng, Giám đốc Sở VH,TT&DL TP Cần Thơ, chia sẻ: “Cần Thơ sớm chủ động xây dựng chương trình kích cầu du lịch, hiện đã vận động được khoảng 30-40 đơn vị tham gia. Ðịa phương cũng có nhiều sản phẩm, dịch vụ mới ra mắt và tiêu chí an toàn luôn được chú trọng. Chúng tôi cũng đang xây dựng bản đồ du lịch an toàn trên cơ sở phối hợp kiểm định và giám sát của ngành y tế địa phương. Ðể phát huy hiệu quả các đường bay và tăng sức hút du khách đến Cần Thơ và ÐBSCL, sắp tới tại Cần Thơ sẽ có nhiều sự kiện về du lịch”.
 
Theo đó, loạt các sự kiện về du lịch sẽ diễn ra tại Cần Thơ từ ngày 3 đến 5-7, bao gồm: Hội nghị sơ kết 6 tháng Liên kết phát triển du lịch TP Hồ Chí Minh và 13 tỉnh, thành khu vực ÐBSCL; Famtrip khảo sát các điểm đến, sản phẩm và dịch vụ du lịch Cần Thơ; Ngày hội kích cầu du lịch TP Hồ Chí Minh và 13 tỉnh, thành ÐBSCL; Sự kiện ấn tượng du lịch Việt Nam năm 2020, kết nối ÐBSCL… Trong đó, hoạt động chính là hội nghị sơ kết 6 tháng Liên kết phát triển du lịch TP Hồ Chí Minh và 13 tỉnh, thành khu vực ÐBSCL, đánh giá lại tình hình và hiệu quả nội dung thỏa thuận hợp tác triển khai giữa 14 tỉnh, thành; đồng thời đề ra phương hướng, nhiệm vụ trong thời gian tới, nhấn mạnh đến các chương trình, kế hoạch kích cầu du lịch của các địa phương gắn với việc khôi phục các hoạt động du lịch theo tình hình mới sau dịch COVID-19; bàn các giải pháp ứng phó, hiệu quả các chương trình liên kết...
 
Thực tế, các hoạt động du lịch vẫn đang phục hồi, dù tốc độ hơi chậm. Cho nên việc ngành hàng không vào cuộc cùng với sự chung tay của các doanh nghiệp du lịch và sự hỗ trợ từ chính quyền địa phương sẽ thúc đẩy nhanh sự phục hồi của du lịch nội địa trong thời gian tới.
 
Bài, ảnh: ÁI LAM - (baocantho.com.vn)
T/h: H.Phong (dongbang.vn)

Bài viết mới nhất của Du Lịch

 • Du lịch Cần Thơ sẵn sàng cho ngày hội lớn
  Tháng 6 và 7, ngành Du lịch Cần Thơ có nhiều chuyển biến với những tín hiệu lạc quan. Hàng loạt các chuyến bay mới kết nối từ Cần Thơ đến miền Bắc, Trung, Tây Nguyên được mở; nhiều sự kiện về du lịch được tổ chức nhằm góp phần thực hiện chương trình kích cầu du lịch quốc gia - mà ĐBSCL trong đó Cần Thơ - được chọn là điểm phát động. Chuỗi sự kiện về du lịch trong khuôn khổ Hội nghị Liên kết phát triển du lịch TP Hồ Chí Minh và 13 tỉnh, thành khu vực ĐBSCL, bắt đầu từ hôm nay 3-7, được cho là cơ hội mới để ngành Du lịch Cần Thơ và ĐBSCL chuyển mình.
  Thứ bảy, 04 Tháng 7 2020 07:27
 • "Cầu nối" trong quảng bá, xúc tiến du lịch
  Sau hơn 1 năm thành lập, hoạt động theo mô hình mới, Trung tâm Phát triển du lịch (gọi tắt là Trung tâm) nhanh chóng ổn định tổ chức bộ máy, đa dạng hóa các hoạt động, trở thành “cầu nối” hiệu quả giữa tỉnh với các doanh nghiệp (DN) du lịch, góp phần đẩy mạnh hoạt động xúc tiến đầu tư, du lịch, khai thác­ và phát huy hiệu quả tiềm năng, lợi thế của tỉnh.
  Thứ sáu, 03 Tháng 7 2020 14:22
 • Ngôi nhà gỗ nấp sau những tán cây xanh mát ở Đà Lạt
  Chỉ sau 2 tháng cải tạo, ngôi nhà gỗ nhỏ xinh xắn của cô gái trẻ đã được hoàn thành, nấp sau những tán cây xanh mát của Đà Lạt mộng mơ.
  Thứ năm, 02 Tháng 7 2020 10:16
 • Lang thang những góc sống ảo lạ khi đến Hội An
  Thuê một chiếc xe máy dạo quanh Hội An trong ngày, bạn sẽ tìm thấy nhiều điểm check-in mới mẻ để sống ảo ngoài phố cổ.
  Thứ ba, 30 Tháng 6 2020 14:34
 • Đông Nam Bộ đón đoàn du khách đầu tiên sau dịch Covid-19
  Ngày 27-6, tại Khu du lịch núi Bà Đen (Tây Ninh), UBND tỉnh Tây Ninh và UBND TP Hồ Chí Minh đã tổ chức đón đoàn khách du lịch đầu tiên theo chương trình du lịch liên tuyến vùng Đông Nam Bộ.
  Chủ nhật, 28 Tháng 6 2020 16:01
 • Khảo sát điểm check-in đá hình rùa trên núi Tô
  Ngày 25-6, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Tri Tôn (An Giang) Cao Quang Liêm cùng các ngành liên quan và lãnh đạo 2 xã: Núi Tô và An Tức tiến hành khảo sát để mở tuyến đường từ hồ Soài Chek lên Phụng Hoàng sơn (khu vực Kẹt Cần Đước) và điểm check-in tượng đá hình con rùa.
  Thứ bảy, 27 Tháng 6 2020 16:02
 • Ninh Bình khởi sắc vào hè
  Chèo thuyền kayak khám phá Di sản Văn hóa và Thiên nhiên thế giới Tràng An; đi bộ trải nghiệm cuộc sống động vật về đêm ở rừng già Cúc Phương hay nghỉ dưỡng cuối tuần giữa non xanh, nước biếc, hoạt động thể thao tăng cường sức khỏe. Đó là những hình thức du lịch mới, tạo thêm hấp dẫn cho các điểm đến ‘‘an toàn, thân thiện’’ đang được phát huy tại Ninh Bình khi chuyển hướng thu hút khách du lịch trong nước mùa hè này.
  Thứ bảy, 27 Tháng 6 2020 08:07
 • Bến Tre: Khảo sát tiềm năng du lịch huyện Mỏ Cày Nam
  Ngày 24-6-2020, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Bến Tre phối hợp với Tổng công ty du lịch Sài Gòn Tourist có chuyến khảo sát tiềm năng phát triển du lịch trên địa bàn huyện Mỏ Cày Nam.
  Thứ năm, 25 Tháng 6 2020 09:24
 • Bạc Liêu tăng tốc phục hồi phát triển du lịch
  Bạc Liêu tăng tốc phục hồi phát triển du lịch; Tọa đàm "Phát triển chuỗi giá trị du lịch nông nghiệp tại Bạc Liêu trong bối cảnh mới"; Phối hợp nhiều tỉnh, thành tổ chức Lễ hội thể thao, du lịch Mekong delta marathon tại Hậu Giang là tin tức du lịch thể thao tiêu biểu tại 2 tỉnh Nam Bộ mới đây
  Thứ tư, 24 Tháng 6 2020 09:35
 • Chiêm ngưỡng 7 kỳ quan tại công viên cổ đại Hậu Giang
  Ngày 21-6, CTCP Đầu tư và Dầu khí Miền Nam tổ chức khánh thành Công viên Ánh Sáng Kỳ Quan Cổ Đại The Miracle tại khu đô thị Cát Tường Western Pearl 2 (TP Vị Thanh, tỉnh Hậu Giang).
  Thứ ba, 23 Tháng 6 2020 14:53
 • Những trải nghiệm du khách không thể bỏ qua khi khám phá Đồng Tháp
  Bất kỳ tháng nào trong năm, đến với làng hoa Sa Đéc, tỉnh Đồng Tháp du khách cũng có thể ngắm hoa và chụp ảnh.
  Thứ ba, 23 Tháng 6 2020 14:10
 • Ấn tượng vồ Ông Tà
  Thoạt nghe đến vồ Ông Tà, tôi có chút bất ngờ bởi cái tên này còn khá xa lạ dù lắm lần đã dọc ngang vùng Bảy Núi. Theo sự chỉ dẫn của người quen, tôi đến khu vực này trong một ngày nắng hạ để tận hưởng vẻ đẹp hoang sơ của vồ Ông Tà ẩn mình dưới chân núi Kéc thuộc xã Thới Sơn (Tịnh Biên, An Giang).
  Thứ ba, 23 Tháng 6 2020 08:50
 • Đồng bằng kích cầu du lịch
  Theo Nghị quyết 84 của Chính phủ vừa được ban hành, nhằm hỗ trợ cho các ngành sản xuất, kinh doanh, dịch vụ… nhanh chóng phục hồi sau dịch bệnh. Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cùng với Bộ Tài chính cố gắng nhanh chóng đưa nguồn quỹ hỗ trợ du lịch sớm đi vào hoạt động.
  Thứ hai, 22 Tháng 6 2020 09:54
 • Du lịch "xứ hoa vàng"
  Ðến Tuy An (Phú Yên), đứng ở chân đèo Quán Cau dõi mắt xa xa, sẽ thấy đầm Ô Loan hiện ra trong dáng chim phượng hoàng kiêu hãnh sải cánh bay ra biển. Cảnh sắc như bày ra trước mắt một "bữa tiệc" đá đủ sắc mầu, hình dáng, xếp chồng lên nhau thành hình thù độc đáo, hòa vào vẻ đẹp hiền hòa, mênh mang chốn biển trời xanh thẳm. Ðó không chỉ tạo nên sức hút về mặt mỹ quan mà còn ẩn chứa nét đẹp và chiều sâu văn hóa của đất và người Phú Yên.
  Thứ bảy, 20 Tháng 6 2020 16:42
 • Du lịch ẩm thực - xu hướng mới tại Cần Thơ
  Hiện nay, bên cạnh những trải nghiệm về điểm đến thì thưởng thức ẩm thực cũng là một xu hướng du lịch được du khách yêu thích. Tại Cần Thơ, văn hóa ẩm thực trong du lịch cũng là thế mạnh cần được phát huy, tạo thành thương hiệu riêng.
  Thứ bảy, 20 Tháng 6 2020 07:16