Đồng bằng kích cầu du lịch

Thứ hai, 22 Tháng 6 2020 09:54
Theo Nghị quyết 84 của Chính phủ vừa được ban hành, nhằm hỗ trợ cho các ngành sản xuất, kinh doanh, dịch vụ… nhanh chóng phục hồi sau dịch bệnh. Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cùng với Bộ Tài chính cố gắng nhanh chóng đưa nguồn quỹ hỗ trợ du lịch sớm đi vào hoạt động.
 
Lai Son 1.jpg
Lai Son 1.jpg
 
Cùng với đó, ngành du lịch đồng bằng cũng đã có nhiều động thái, nhằm sớm vận dụng chính sách hỗ trợ, đồng thời đưa ra nhiều giải pháp kích cầu du lịch cho khu vực.
 
Hỗ trợ từ Chính phủ
 
Quỹ hỗ trợ phát triển du lịch khi được đưa vào hoạt động sẽ giúp các doanh nghiệp có thêm một nguồn lực, trợ giúp mới để quay lại thị trường. Đây là mong mỏi của tất cả các đơn vị, doanh nghiệp trong ngành sau thời gian dài bị khủng hoảng trầm trọng.
 
Những chính sách hỗ trợ càng sớm đi vào thực tế, càng giúp doanh nghiệp nhẹ gánh phần nào những khó khăn chồng chất.
 
Được biết, nguồn quỹ hỗ trợ phát triển du lịch đã được thông qua từ cuối năm ngoái, theo mô hình Công ty TNHH MTV do Nhà nước nắm giữ 100% vốn điều lệ, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch là đại diện chủ sở hữu. 
 
Giải thích sự chậm trễ trong giải ngân nguồn quỹ hỗ trợ này, theo Tổng cục Du lịch, vì đây là mô hình rất mới nên việc thực hiện gặp nhiều khó khăn, đặc biệt là về mặt con người, bộ máy và cơ chế.
 
Nguồn quỹ được cấp là 300 tỷ đồng, do ngân sách trung ương cấp trong 3 năm đầu sau khi thành lập, theo lộ trình mỗi năm 100 tỷ đồng. 
 
Kinh phí hoạt động hàng năm do ngân sách trung ương cấp bằng 10% tổng số thu nộp ngân sách hàng năm từ nguồn thu phí cấp thị thực và các giấy tờ có liên quan đến xuất cảnh, nhập cảnh Việt Nam cho người nước ngoài; bằng 5% tổng số thu nộp ngân sách hàng năm từ nguồn thu phí tham quan.
 
Các doanh nghiệp du lịch đồng bằng cho biết, rất trông chờ nguồn quỹ này, giúp thêm cơ hội nguồn khách quốc tế sớm quay lại Việt Nam; trước mắt là đẩy mạnh du lịch nội địa.
 
Ngoài việc hỗ trợ cho các hoạt động quảng bá, hội nghị, nguồn quỹ hỗ trợ cho công tác nghiên cứu thị trường, phát triển sản phẩm du lịch, nguồn nhân lực…
Tạo động lực kích cầu du lịch đồng bằng
 
Du lịch biển, đảo ĐBSCL thu hút mạnh nguồn khách trong những năm gần đây.
Du lịch biển, đảo ĐBSCL thu hút mạnh nguồn khách trong những năm gần đây.
 
Vừa qua, tại TP Cần Thơ, Hiệp hội Du lịch ĐBSCL đã tổ chức hội nghị triển khai các nhiệm vụ phục hồi và kích cầu du lịch ĐBSCL sau dịch COVID-19, có 100 đơn vị ĐBSCL tham gia.
 
Hoạt động nhằm triển khai chiến dịch “Du lịch Việt Nam an toàn”, đẩy mạnh tuyên truyền quảng bá du lịch vùng ĐBSCL là điểm đến an toàn, công bố chương trình kích cầu du lịch ĐBSCL, khôi phục các hoạt động du lịch nội địa, tiến tới khôi phục hoạt động du lịch quốc tế khi được phép.
 
Được biết, 4 tháng đầu năm 2020, lượng khách du lịch toàn vùng ĐBSCL so với cùng kỳ 2019 giảm 41,6%, khách lưu trú giảm 50%, tổng doanh thu giảm 42% (nguồn khách chủ yếu tập trung vào tháng 1 và tháng 2 năm 2020).
 
Tại hội nghị kích cầu du lịch ĐBSCL, TS. Trần Hữu Hiệp- Phó Chủ tịch Hiệp hội Du lịch ĐBSCL đưa ra 5 nhiệm vụ, giải pháp kích cầu du lịch đồng bằng; trong đó, điểm nhấn trọng tâm là chương trình kích cầu du lịch và tăng cường các hoạt động truyền thông, quảng bá, xúc tiến du lịch về điểm đến an toàn thu hút khách đến ĐBSCL.
 
100 doanh nghiệp, đơn vị lữ hành, điểm du lịch cam kết tham gia Chương trình kích cầu du lịch sẽ bắt đầu từ tháng 6 đến cuối năm 2020. Nội dung: tập trung vận động và khuyến khích các doanh nghiệp du lịch hưởng ứng và tích cực tham gia chương trình; tăng cường liên kết địa phương, doanh nghiệp và các tổ chức hoạt động du lịch.
 
Trong đó, xác định các ưu tiên hợp tác, liên kết với TP Hồ Chí Minh, chọn các địa phương, trung tâm du lịch Cụm phía Đông và Cụm phía Tây (TP Cần Thơ, Kiên Giang- Phú Quốc, Bạc Liêu, Cà Mau, Tiền Giang) làm trọng điểm, phát huy vai trò các điểm du lịch tiêu biểu và hội viên Hiệp hội Du lịch ĐBSCL.
 
Các đơn vị tham gia hội nghị đã cam kết với các lĩnh vực, gồm: 57 đơn vị lưu trú, 36 đơn vị dịch vụ ăn uống, 25 đơn vị dịch vụ tham quan, 22 doanh nghiệp du lịch giảm giá tour,... chính sách giảm giá từ 10- 50%.
 
Hy vọng, từ sự hỗ trợ của Trung ương, khu vực và các địa phương, cùng với sự quyết tâm vượt khó của các doanh nghiệp, du lịch đồng bằng sớm phục hồi và thu hút mạnh mẽ nguồn khách nội địa trước mắt và nguồn khách quốc tế khi được phép khai thác trở lại.
 
Bài, ảnh: NGỌC TRẢNG - (baovinhlong.com.vn)
T/h: Kim Nguyên - (dongbang.vn)

Bài viết mới nhất của Du Lịch

 • Bến Tre có gần 50 điểm tham quan du lịch
  Trải qua 3 thập kỷ, du lịch Bến Tre đã trở thành một trong những điểm đến không thể thiếu trong hành trình của du khách trong và ngoài nước khi trải nghiệm tại vùng ĐBSCL.
  Thứ năm, 09 Tháng 7 2020 13:38
 • Vận hành tuyến cao tốc biển từ Cà Mau đi Phú Quốc
  Sau thời gian chuẩn bị các điều kiện thiết yếu, tuyến cao tốc biển từ Cà Mau đi đảo Nam Du và Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang) đã hoàn thành các hồ sơ, thủ tục theo quy định và chính thức đi vào vận hành vào sáng 7-7.
  Thứ ba, 07 Tháng 7 2020 23:02
 • Long An đề xuất miễn, giảm phí tham quan, tăng hấp dẫn các gói kích cầu du lịch
  Thực hiện Kế hoạch số 1749/KH-BVHTTDL ngày 08/5/2020 của Bộ VHTTDL về phát động Chương trình "Người Việt Nam đi du lịch Việt Nam", Sở VHTTDL tỉnh Long An đã triển khai và đạt được nhiều kết quả tích cực.
  Thứ ba, 07 Tháng 7 2020 08:30
 • Tới Cà Mau đừng bỏ qua món cá "có chân" leo cây thoăn thoắt
  Đến Cà Mau, ngoài chiêm ngưỡng, trải nghiệm thiên nhiên tươi đẹp, du khách không thể bỏ qua món cá thòi lòi thơm ngon. Du khách chỉ thưởng thức qua một lần thôi là sẽ nhớ mãi món ăn từ loài cá xấu xí, kỳ lạ nhưng rất độc đáo này.
  Thứ hai, 06 Tháng 7 2020 10:09
 • Sầm Sơn - Điểm đến an toàn của khách du lịch
  Đợt nắng nóng gay gắt kéo dài diện rộng nên khách từ các tỉnh, thành phố phía bắc và người dân trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa đi du lịch biển gia tăng, trong đó Sầm Sơn là điểm đến của khá đông du khách.
  Thứ hai, 06 Tháng 7 2020 09:59
 • Làng Du lịch sinh thái Ông Đề đón khách hè
  Làng Du lịch sinh thái Ông Ðề ở ấp Mỹ Ái, xã Mỹ Khánh, huyện Phong Ðiền, cách trung tâm TP Cần Thơ khoảng 10km, hiện đang có nhiều chương trình, sản phẩm mới đón khách hè 2020.
  Chủ nhật, 05 Tháng 7 2020 07:25
 • Tình khúc “hoa viên” tràm
  So với các tỉnh trong vùng đồng bằng sông Cửu Long, An Giang sở hữu vị trí địa lý vô cùng độc và lạ, giữa đồng bằng cò bay thẳng cánh, nổi lên dãy Thất Sơn hùng vĩ. Đến với vùng đất bình yên này, du khách sẽ được “mục sở thị” những ngọn núi đứng sừng sững hiên ngang vươn mình ôm trọn Trà Sư bởi kim cổ có câu “Anh hùng nan hóa mỹ nhân quan”.
  Thứ bảy, 04 Tháng 7 2020 15:56
 • Du lịch Cần Thơ sẵn sàng cho ngày hội lớn
  Tháng 6 và 7, ngành Du lịch Cần Thơ có nhiều chuyển biến với những tín hiệu lạc quan. Hàng loạt các chuyến bay mới kết nối từ Cần Thơ đến miền Bắc, Trung, Tây Nguyên được mở; nhiều sự kiện về du lịch được tổ chức nhằm góp phần thực hiện chương trình kích cầu du lịch quốc gia - mà ĐBSCL trong đó Cần Thơ - được chọn là điểm phát động. Chuỗi sự kiện về du lịch trong khuôn khổ Hội nghị Liên kết phát triển du lịch TP Hồ Chí Minh và 13 tỉnh, thành khu vực ĐBSCL, bắt đầu từ hôm nay 3-7, được cho là cơ hội mới để ngành Du lịch Cần Thơ và ĐBSCL chuyển mình.
  Thứ bảy, 04 Tháng 7 2020 07:27
 • "Cầu nối" trong quảng bá, xúc tiến du lịch
  Sau hơn 1 năm thành lập, hoạt động theo mô hình mới, Trung tâm Phát triển du lịch (gọi tắt là Trung tâm) nhanh chóng ổn định tổ chức bộ máy, đa dạng hóa các hoạt động, trở thành “cầu nối” hiệu quả giữa tỉnh với các doanh nghiệp (DN) du lịch, góp phần đẩy mạnh hoạt động xúc tiến đầu tư, du lịch, khai thác­ và phát huy hiệu quả tiềm năng, lợi thế của tỉnh.
  Thứ sáu, 03 Tháng 7 2020 14:22
 • Ngôi nhà gỗ nấp sau những tán cây xanh mát ở Đà Lạt
  Chỉ sau 2 tháng cải tạo, ngôi nhà gỗ nhỏ xinh xắn của cô gái trẻ đã được hoàn thành, nấp sau những tán cây xanh mát của Đà Lạt mộng mơ.
  Thứ năm, 02 Tháng 7 2020 10:16
 • Lang thang những góc sống ảo lạ khi đến Hội An
  Thuê một chiếc xe máy dạo quanh Hội An trong ngày, bạn sẽ tìm thấy nhiều điểm check-in mới mẻ để sống ảo ngoài phố cổ.
  Thứ ba, 30 Tháng 6 2020 14:34
 • Đông Nam Bộ đón đoàn du khách đầu tiên sau dịch Covid-19
  Ngày 27-6, tại Khu du lịch núi Bà Đen (Tây Ninh), UBND tỉnh Tây Ninh và UBND TP Hồ Chí Minh đã tổ chức đón đoàn khách du lịch đầu tiên theo chương trình du lịch liên tuyến vùng Đông Nam Bộ.
  Chủ nhật, 28 Tháng 6 2020 16:01
 • Du lịch Cần Thơ và ÐBSCL trước cơ hội mới
  Ngành du lịch đang gặp nhiều khó khăn vì dịch COVID-19, trong đó Cần Thơ và ĐBSCL cũng chịu chung ảnh hưởng khi liên tục sụt giảm số lượng khách và doanh thu. Nhằm biến những thách thức thành cơ hội để khôi phục và phát triển, tại Cần Thơ, ngành du lịch vừa tổ chức Hội thảo “Du lịch Việt Nam - Điểm đến sáng tươi” và tọa đàm “Thúc đẩy du lịch ĐBSCL hậu COVID-19 từ chiến lược liên kết hàng không với du lịch”. Từ đó, mở ra nhiều hướng đi và cơ hội mới...
  Chủ nhật, 28 Tháng 6 2020 07:14
 • Khảo sát điểm check-in đá hình rùa trên núi Tô
  Ngày 25-6, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Tri Tôn (An Giang) Cao Quang Liêm cùng các ngành liên quan và lãnh đạo 2 xã: Núi Tô và An Tức tiến hành khảo sát để mở tuyến đường từ hồ Soài Chek lên Phụng Hoàng sơn (khu vực Kẹt Cần Đước) và điểm check-in tượng đá hình con rùa.
  Thứ bảy, 27 Tháng 6 2020 16:02
 • Ninh Bình khởi sắc vào hè
  Chèo thuyền kayak khám phá Di sản Văn hóa và Thiên nhiên thế giới Tràng An; đi bộ trải nghiệm cuộc sống động vật về đêm ở rừng già Cúc Phương hay nghỉ dưỡng cuối tuần giữa non xanh, nước biếc, hoạt động thể thao tăng cường sức khỏe. Đó là những hình thức du lịch mới, tạo thêm hấp dẫn cho các điểm đến ‘‘an toàn, thân thiện’’ đang được phát huy tại Ninh Bình khi chuyển hướng thu hút khách du lịch trong nước mùa hè này.
  Thứ bảy, 27 Tháng 6 2020 08:07