Xây dựng Làng Văn hóa du lịch Sa Đéc

Thứ sáu, 27 Tháng 3 2020 13:28
UBND tỉnh Đồng tháp vừa có văn bản thống nhất giao UBND TP Sa Đéc làm chủ đầu tư xây dựng Đề án Làng Văn hóa du lịch Sa Đéc. Công tác này có sự phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch cùng Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn của tỉnh; Trung tâm Phát triển nông thôn Saemaul Undong của Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn TP Hồ Chí Minh.
 
Một góc Làng hoa Sa Đéc.
 
Không gian Đề án được triển khai tại Làng hoa Sa Đéc, vùng lõi để đầu tư cho phát triển cảnh quan là 210 héc-ta trong tổng số 589 héc-ta khu vực làng hoa hiện hữu. Từ đó sẽ nhân rộng ra toàn khu vực Làng hoa Sa Đéc. Mục tiêu cụ thể của Đề án là xây dựng Làng Văn hóa du lịch Sa Đéc thành sản phẩm của chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP), trở thành trung tâm du lịch nông nghiệp của khu vực phía Nam, là biểu trưng cho tính đặc thù của địa phương, hướng tới sự phát triển của cộng đồng và hợp tác cùng phát triển, nhằm phát huy các giá trị văn hóa truyền thống của làng hoa kiểng Sa Đéc. Trong đó, mục tiêu cụ thể là xây dựng Làng Văn hóa du lịch trở thành sản phẩm OCOP đạt 4-5 sao, thúc đẩy hoạt động kinh doanh sản xuất ngành hoa kiểng, bảo tồn các giá trị văn hóa và đẩy mạnh hoạt động du lịch tại làng hoa.
 
Đề án sẽ thực hiện nhiều nhiệm vụ quan trọng như: Quy hoạch không gian, cảnh quan Làng Văn hóa du lịch Sa Đéc; nâng cấp hạ tầng thiết yếu, cải tạo môi trường, xây dựng trung tâm bảo tồn các loại giống hoa, trung tâm điều phối hoa, các mô hình du lịch gắn với các hoạt động của Làng Văn hóa du lịch Sa Đéc; tổ chức lễ hội hoa và lễ Giỗ Tổ làng nghề hoa kiểng, nghề bột hàng năm, liên kết vùng; đào tạo nghề, nguồn nhân lực, xây dựng phần mềm hệ thống quản lý, hướng dẫn, quảng bá; kết nối các doanh nghiệp du lịch, lữ hành; xây dựng bộ quy tắc ứng xử trong làng, nội dung tuyên truyền, bộ nhận diện thương hiệu Làng Văn hóa du lịch Sa Đéc và bộ thuyết minh du lịch tại đây...
 
Làng Văn hóa du lịch Sa Đéc được xây dựng, phát triển để góp phần phát huy giá trị văn hóa và nghề truyền thống, từ đó kiến tạo nên tài nguyên du lịch có giá trị phục vụ nhu cầu nghiên cứu, tìm hiểu văn hóa, tham quan du lịch của du khách, mang lại lợi ích kinh tế và bảo vệ tài nguyên thiên nhiên, cải tạo môi trường sinh sống khu vực làng hoa, nâng cao chất lượng sống của cộng đồng. Đồng thời tạo cơ hội giao lưu văn hóa giữa các địa phương trong và ngoài nước.
 
Bên cạnh đó, Đề án Làng Văn hóa du lịch Sa Đéc nhằm kiến tạo điểm đến du lịch đặc thù, hấp dẫn và cạnh tranh cao của khu vực cũng như quốc gia; đóng góp tích cực cho quá trình xây dựng nông thôn mới tại tỉnh Đồng Tháp.
 
Nguyễn Toàn - (baocantho.com.vn)
T/h: Nhi - (dongbang.vn)

Bài viết mới nhất của Du Lịch

 • Trà Sư - những ngày vào Hạ
  Trót lỡ hẹn với Trà Sư mùa nước nổi, bạn hãy thử ngược dòng về giữa tháng năm đất trời giao hòa, khi cơn mưa đầu mùa bất chợt xoa dịu cái nắng khô hanh.
  Thứ năm, 28 Tháng 5 2020 11:01
 • Đồng Tháp tổ chức chương trình kích cầu du lịch
  Chương trình kích cầu du lịch sẽ bắt đầu từ ngày 1/6 đến ngày 31/12 năm nay.
  Thứ năm, 28 Tháng 5 2020 09:39
 • Cực Nam – Đất Mũi mờ xa
  Mũi Cà Mau, điểm cực nam trên đất liền của Việt Nam là một điểm đến thú vị, hấp dẫn, để lại nhiều cảm xúc.
  Thứ tư, 27 Tháng 5 2020 10:40
 • Chú trọng công tác phối hợp trong thực hiện quản lý nhà nước về du lịch
  Ngày 25/5/2020, Ban Văn hóa- Xã hội HĐND tỉnh đến giám sát, khảo sát “việc thực hiện công tác quản lý nhà nước về phát triển du lịch trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2017- 2019” tại huyện Long Hồ.
  Thứ ba, 26 Tháng 5 2020 08:44
 • Sen trắng tinh khôi - một nét đẹp Huế giữa lòng Hà Nội
  Khi những đầm sen hồng tại Hà Nội còn chưa nở rộ, một đầm sen trắng ở ngoại thành Hà Nội đã trở thành điểm đến mới khiến nhiều người thổn thức.
  Thứ hai, 25 Tháng 5 2020 14:48
 • Du lịch Vũng Tàu dần khởi sắc trở lại
  Với hàng loạt chính sách kích cầu, giảm giá, hoạt động du lịch trên địa bàn TP Vũng Tàu đã dần khởi sắc trở lại. Những ngày cuối tuần, một lượng lớn khách du lịch trong nước đã đổ về thành phố biển nghỉ dưỡng, hầu hết đều rất hài lòng.
  Chủ nhật, 24 Tháng 5 2020 16:01
 • Thúc đẩy thị trường du lịch trong nước
  Trong bối cảnh dịch Covid-19 cơ bản đã được kiểm soát tại Việt Nam, du lịch - một trong những ngành chịu ảnh hưởng nặng nề nhất đã bắt đầu có những bước “phá băng” để tìm cách tự cứu mình. Tập trung phát triển thị trường du lịch trong nước được coi là giải pháp hiệu quả nhất trong lúc này.
  Chủ nhật, 24 Tháng 5 2020 08:12
 • Du lịch TP Hồ Chí Minh cần “thực” mới vực được “cầu”
  Doanh thu gần như không có để duy trì sự tồn tại của hệ thống, trả lương nhân viên, nói chi đến việc doanh nghiệp du lịch có lực để kích cầu, đầu tư hạ tầng chuẩn bị cho giai đoạn phát triển mới.
  Thứ bảy, 23 Tháng 5 2020 16:04
 • Độc đáo chợ nổi Miền Tây
  Miền Tây Nam bộ - miền sông nước với mạng lưới sông rạch chằng chịt. Nơi đây có những dòng sông rất lớn và cũng có những dòng kênh nhỏ xanh trong. Từ lâu đời, bà con nơi đây ngược xuôi trên những dòng sông, con kênh. Và cũng chính vì thế đã sản sinh ra một nét văn hoá đặc trưng của miền sông nước, đó là chợ nổi.
  Thứ bảy, 23 Tháng 5 2020 10:46
 • Du lịch Phong Điền hoạt động trở lại với tín hiệu tích cực
  Du lịch nội địa đang vào giai đoạn mới, là bước đệm quan trọng trong quá trình khôi phục sau dịch COVID-19. Trong đó, ĐBSCL và Cần Thơ là điểm đến được yêu thích với không khí trong lành, mát mẻ và những vườn trái cây đang vào mùa. Tháng 5 cũng là thời điểm vùng đất cây lành trái ngọt Phong Điền vào mùa thu hoạch trái cây đặc sản, trở thành điểm đến phù hợp bắt nhịp hoạt động du lịch trở lại.
  Thứ bảy, 23 Tháng 5 2020 07:33
 • Cà Mau mở tuyến du lịch biển đảo
  Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau thống nhất triển khai tuyến du lịch biển với Kiên Giang để thu hút khách.
  Thứ sáu, 22 Tháng 5 2020 10:09
 • “Sắc vàng Tam Cốc - Tràng An” khởi động ấn tượng trong Tuần du lịch Ninh Bình năm 2020
  Sáng 16-5, nhiều khách du lịch, nhiếp ảnh gia trong nước, quốc tế đã tề tựu tại khu vực bến thuyền Tam Cốc, xã Ninh Hải, huyện Hoa Lư (tỉnh Ninh Bình) cùng chào đón sự kiện: Tuần du lịch Ninh Bình năm 2020 có chủ đề “ Sắc vàng Tam Cốc-Tràng An”, do ngành du lịch tỉnh Ninh Bình phối hợp với doanh nghiệp xây dựng Xuân Trường tổ chức theo hình thức xã hội hóa trên cơ sở phù hợp về quy mô, bảo đảm công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 theo đúng tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Bộ Y tế và của tỉnh.
  Chủ nhật, 17 Tháng 5 2020 16:05
 • Khảo sát kích cầu du lịch tại Tiền Giang
  Ngày 15-5, Hiệp hội Du lịch (DL) Việt Nam, Hiệp hội DL TP. Hồ Chí Minh phối hợp với Trung tâm Phát triển DL (Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Tiền Giang) tổ chức Chương trình Khảo sát kích cầu DL tại tỉnh Tiền Giang.
  Thứ sáu, 15 Tháng 5 2020 15:11
 • Hoang sơ đảo Bé
  Lặng lẽ giữa biển khơi, đảo Bé - hòn đảo nhỏ thuộc huyện đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi) mang trong mình nét đẹp riêng có. Cuộc sống yên bình trên đảo cùng với vẻ đẹp hoang sơ độc đáo đã tạo nên sức hút của đảo Bé.
  Thứ sáu, 15 Tháng 5 2020 10:23