Đình Đồng Thạnh: Dấu ấn kiến trúc đình chùa Nam bộ

Thứ năm, 26 Tháng 3 2020 13:34
Đình Đồng Thạnh (huyện Gò Công Tây) là một trong những ngôi đình có lịch sử lâu đời và quy mô xây dựng lớn tại Nam bộ.
 
Đình Đồng Thạnh.
Đình Đồng Thạnh.
 
 Với lối kiến trúc độc đáo, năm 2009 đình Đồng Thạnh được công nhận là Di tích cấp Quốc gia, đến năm 2010 được Bộ VH-TT&DL cấp kinh phí trùng tu. Tuy nhiên, qua thời gian, một số hạng mục đã xuống cấp. Mới đây, UBND huyện Gò Công Tây đã hỗ trợ kinh phí và vận động các tổ chức, nhà hảo tâm đóng góp thêm để tu sửa những chỗ hư hỏng, xuống cấp, đảm bảo điều kiện để người dân đến tham quan, lễ chùa.
 
NGÔI ĐÌNH HƠN 100 TUỔI
 
Di tích đình Đồng Thạnh tọa lạc  ấp Lợi An, xã Đồng Thạnh, cách trung tâm tỉnh Tiền Giang khoảng 25 km về hướng Đông Bắc. Đình được xây dựng vào cuối thế kỷ thứ XIX, là một minh chứng cho quá trình khẩn hoang lập ấp của cư dân vùng Gò Công.
 
 
Theo tư liệu của Bảo tàng Tiền Giang, đình Đồng Thạnh khi mới xây dựng có quy mô nhỏ, bằng tranh và tre lá; về sau, do cuộc sống của nhân dân trong vùng khá giả nhờ ruộng đất phì nhiêu và liên tục trúng mùa đã góp tiền xây dựng lại đình bằng gỗ, lợp mái ngói. Đến đầu thế kỷ thứ XX, 2 ông Huỳnh Chung và Huỳnh Đình Khiêm là những điền chủ giàu có trong vùng, đã đóng góp 60 ha ruộng và huy động tiền của nhân dân trong vùng xây dựng lại ngôi đình to lớn bằng cột căm xe, bao gồm vỏ ca, chánh điện và nhà khách, kéo dài từ năm 1900 đến 1914 mới hoàn thành.
 
 
Khoảng thời gian 1960 - 1963, phong trào Đồng khởi ở miền Nam diễn ra rất mạnh, đình Đồng Thạnh cũng là nơi diễn ra phong trào Đồng khởi. Tuy nhiên, trong phong trào này, đình Đồng Thạnh đã bị đốt cháy phần chánh điện, vách gỗ và mái ngói. Đến năm 1970, nhân dân địa phương và Hội đình lúc bấy giờ đứng ra quyên góp tiền của xây lại chánh điện như ngày nay.
 
 
Đình Đồng Thạnh là công trình kiến trúc đặc sắc của quê hương Gò Công Tây. Bên cạnh việc tôn tạo ngôi đình, thì việc phát huy di sản văn hóa của đình bằng cách xây dựng thành cụm tour du lịch của tỉnh là nguyện vọng của Ban Quản lý di tích đình cũng như nhân dân huyện Gò Công Tây, nhằm gìn giữ, bảo tồn tồn các giá trị lịch sử, văn hóa dân tộc.
 
Theo các vị cao niên trong vùng, đình Đồng Thạnh thờ Đại Càn tứ vị Nương vương (thờ bốn vị thần phù hộ người đi biển) và thờ Thần Nông. Ngoài ra, nhân dân còn thờ những người có nhiều công đức trong làng, xã. Theo ông Phạm Văn Huệ (người bảo vệ đình), lúc đình chưa trùng tu thì bị dột nặng nề. Sau đó, đình được sửa lại bằng gỗ lim, hoa văn được trang trí khắp đình... Mỗi lệ cúng đình vào ngày 16, 17-3 và 16-11 âm lịch, dân đến cúng đông đúc, nhộn nhịp.
 
KIẾN TRÚC ĐỘC ĐÁO
 
Về giá trị nghệ thuật - kiến trúc, đình Đồng Thạnh đã trải qua hơn 1 thế kỷ với nhiều biến cố chiến tranh và thiên tai tàn phá, nhưng vẫn tồn tại và để lại nhiều dấu ấn về kiến trúc xây dựng đình chùa Nam bộ. Đây là một trong những ngôi đình có lịch sử lâu đời và quy mô xây dựng lớn tại Nam bộ. Đình có diện tích xây dựng 787 m2, theo lối kiến trúc chữ Tam, bao gồm: Vỏ ca (nơi hát bội vào dịp Kỳ Yên), chánh tẩm (nơi thờ thần) và nhà khách (nơi dân làng đến bàn việc) nối liền nhau.
 
 
Nét đặc sắc của ngôi đình này là nghệ thuật chạm khắc, trang trí hoa văn, tranh đắp nổi trên tường và tượng gốm trang trí cả trong và bên ngoài đình. Đặc biệt là những hoa văn chạm trổ công phu, họa tiết trang trí ở đình được hình tượng hóa qua tứ linh, tứ quý, bát tiên, cá hóa long, các loại trái cây, sản vật ở địa phương; các biểu tượng hàm ý sự giàu sang, phú quý, mong cho hạnh phúc tràn đầy, mưa thuận, gió hòa... Trong đó, nhà vỏ ca là một công trình kiến trúc gỗ khá lớn, được kết cấu theo kiểu nhà rường. Trên con lươn bờ nóc vỏ ca có trang trí rồng được tạo hình bằng những mảnh sứ, mảnh gốm ghép lại.
 
Trưởng Ban Quản lý di tích đình Đồng Thạnh Trần Văn Ngọc cho biết: Trước đây, không rõ nguyên nhân vì sao khi trùng tu đình Đồng Thạnh mà không đầu tư xây dựng nhà vệ sinh nên rất bất tiện khi đến dịp lễ, cúng đông người. Khi tôi về tiếp quản, đã xin lãnh đạo huyện cho chủ trương và đã được UBND huyện hỗ trợ kinh phí làm nhà vệ sinh cách nay mấy tháng. Ngoài ra, Ban Quản lý di tích đình còn vận động kinh phí làm lại dàn máng xối và đang đề nghị UBND huyện cấp kinh phí thay mới mấy bộ cửa vì đã cũ, không đảm bảo an toàn.
 
GIA TUỆ - (baoapbac.vn)
T/h: Nhi - (dongbang.vn)
 

Bài viết mới nhất của Du Lịch

 • Quảng Nam phát triển du lịch bền vững
  Nằm ở khu vực duyên hải miền trung, Quảng Nam có bờ biển thoai thoải, dài hơn 125 km từ giáp Đà Nẵng đến giáp Quảng Ngãi, với nhiều danh lam thắng cảnh và di tích lịch sử nổi tiếng, trong đó có hai di sản văn hóa thế giới là đô thị cổ Hội An và khu di tích đền tháp Mỹ Sơn, cùng khu dự trữ sinh quyển cù lao Chàm. Đây là những điểm đến hấp dẫn, thu hút đông khách du lịch, tạo nguồn thu và nhiều việc làm. Tuy nhiên, việc phát triển du lịch cũng đang đặt ra nhiều vấn đề về bảo tồn các giá trị văn hóa và không phá vỡ môi trường sinh thái…
  Chủ nhật, 29 Tháng 3 2020 16:28
 • Mắc kẹt ở Côn Đảo trong "bão" Covid
  Một chuyến đi nằm ngoài mọi tính toán, nhưng trong "nguy có cơ", chúng tôi đã được bạn bè và người dân Côn Đảo bao bọc, hỗ trợ tối đa trong những ngày mắc kẹt tại đây vì dịch Covid-19 bùng phát. Có thể hôm nay, ngày mai và suốt một tháng tới đây, chúng tôi sẽ còn có thêm nhiều trải nghiệm nữa, nhưng đối với chúng tôi mỗi trải nghiệm đã qua đều vô cùng đặc biệt và đáng nhớ.
  Chủ nhật, 29 Tháng 3 2020 07:32
 • Đồng xanh đẹp tựa bức tranh
  Hồ Đồng Xanh (còn gọi là Đồng Xanh - Đồng Nghệ) nằm tại đầu thôn Phước Sơn, xã Hòa Khương, huyện Hòa Vang, thành phố Đà Nẵng, cách trung tâm thành phố Đà Nẵng khoảng 25km về phía Tây Nam. Bên cạnh chức năng thủy nông, hồ Đồng Xanh còn mang vẻ đẹp thiên nhiên hùng vĩ, phong cảnh hữu tình, kỳ thú.
  Thứ bảy, 28 Tháng 3 2020 16:29
 • Mùa bông ô môi ở miệt Đồng Tháp
  Mùa này, bông ô môi ở miệt Đồng Tháp bắt đầu trổ. Bông không chỉ đẹp bởi sắc đỏ hồng dịu dàng, mà còn là mùa gợi một thời ký ức với những tháng năm tuổi thơ đong đầy.
  Thứ sáu, 27 Tháng 3 2020 13:53
 • Xây dựng Làng Văn hóa du lịch Sa Đéc
  UBND tỉnh Đồng tháp vừa có văn bản thống nhất giao UBND TP Sa Đéc làm chủ đầu tư xây dựng Đề án Làng Văn hóa du lịch Sa Đéc. Công tác này có sự phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch cùng Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn của tỉnh; Trung tâm Phát triển nông thôn Saemaul Undong của Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn TP Hồ Chí Minh.
  Thứ sáu, 27 Tháng 3 2020 13:28
 • Vẻ đẹp hoang sơ của hoa hoàng đầu ấn ở Tràm Chim
  Vườn quốc gia Tràm Chim (huyện Tam Nông, tỉnh Đồng Tháp) không chỉ có sếu đầu đỏ, mà nơi đây còn có một loại hoa rất lạ, gần như là “đặc sản” chỉ riêng Đồng Tháp mới có. Hoa mang tên hoàng đầu ấn.
  Thứ năm, 26 Tháng 3 2020 13:33
 • Khu du lịch Sông Trẹm - điểm kết nối cung đường du lịch
  Khu du lịch sinh thái Sông Trẹm (thuộc Ấp 17, xã Khánh Thuận, huyện U Minh) cách trung tâm huyện U Minh gần 20km về hướng đông bắc; cách TP. Cà Mau khoảng 50km (đi theo hướng đường Xuyên Á). Đến xã Biển Bạch (huyện Thới Bình), rẽ trái qua cầu Sông Trẹm và từ đây, du khách đi thêm khoảng 5km nữa là đến nơi hoang dã rừng Sông Trẹm - U Minh.
  Thứ tư, 25 Tháng 3 2020 14:02
 • Nhật Bản rộn ràng đón hoa anh đào bất chấp Covid-19
  Đám đông có thể ít người hơn và các bữa tiệc nhỏ hơn, nhưng cảnh báo từ các quan chức về virus corona không đủ để ngăn người Nhật đổ ra đường đón mừng mùa hoa anh đào nở.
  Thứ hai, 23 Tháng 3 2020 16:17
 • Nhiều mô hình sản phẩm du lịch mới ở An Giang thu hút khách du lịch
  Toàn tỉnh hiện có nhiều tổ chức, cá nhân đầu tư phát triển các mô hình, sản phẩm du lịch mới thu hút khách du lịch.
  Thứ hai, 23 Tháng 3 2020 08:17
 • Về miền thốt nốt An Giang
  An Giang là một tỉnh thuộc vùng đồng bằng sông Cửu Long có một phần nằm trong tứ giác Long Xuyên. Vùng đất bình yên này thu hút đông đảo khách thập phương với những ngọn núi hùng vĩ giữa đồng bằng và nhiều lễ hội lớn được tổ chức hàng năm. Về An Giang, khách du lịch sẽ bắt gặp một loại cây đã gắn bó sâu sắc với người dân nơi đây - cây thốt nốt.
  Chủ nhật, 22 Tháng 3 2020 08:27
 • Hình ảnh lạ thường của Đà Lạt bình yên những ngày vắng bóng du khách
  Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, khách du lịch đến Đà Lạt sụt giảm mạnh, khiến Đà Lạt không còn cảnh nhộn nhịp, kẹt xe, đông đúc như thường thấy. Thay vào đó là một Đà Lạt bình yên, vắng vẻ, lạ thường, giống như Đà Lạt xưa của mấy chục năm về trước.
  Thứ sáu, 20 Tháng 3 2020 22:58
 • Nhà cổ Huỳnh Thủy Lê và mối tình đi vào văn học thế giới
  Những ai hoài cổ, muốn sống lại thời kỳ thịnh vượng, phú quý của một gia đình giàu sang bậc nhất ở Sa Đéc lúc bấy giờ thì ngôi nhà cổ Huỳnh Thủy Lê (Sa Đéc, Đồng Tháp) chắc chắn là một địa điểm lý tưởng. Ngôi nhà cổ này còn là chứng nhân cho sự tồn tại của mối tình đã đi vào văn học thế giới giữa công tử xứ Nam kỳ và nữ văn sĩ người Pháp Marguerite Duras.
  Chủ nhật, 02 Tháng 2 2020 14:40
 • Hơn 260 nghìn lượt khách du xuân phố núi Đà Lạt
  Chiều 31-1, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Lâm Đồng cho biết, dịp Tết Canh Tý 2020 (từ ngày 23 đến 29-1), lượng khách du lịch đến tham quan, nghỉ dưỡng tại Đà Lạt - Lâm Đồng hơn 260 nghìn lượt, tăng 10,8% so cùng kỳ năm 2019.
  Thứ bảy, 01 Tháng 2 2020 16:15
 • Cồn Sơn thay áo mới
  Sau 5 năm xây dựng và phát triển du lịch cộng đồng, cồn Sơn (phường Bùi Hữu Nghĩa, quận Bình Thủy) đã trở thành điểm đến độc đáo mang bản sắc rất riêng của Cần Thơ. Du lịch cồn Sơn được du khách nhắc đến nhiều hơn, cuộc sống của người dân cũng dần thay đổi.
  Thứ bảy, 01 Tháng 2 2020 07:22
 • Thăm ngôi nhà cổ Nam bộ với những món đồ ''độc'' trị giá bạc tỷ
  Với niềm đam mê đồ cổ, hơn 20 năm qua, anh Nguyễn Đình Tuấn (SN 1974) ngụ khóm 2, thị trấn Lai Vung, huyện Lai Vung xuôi ngược tìm mua được nhiều món đồ “độc”. Hiện, anh đang sở hữu một ngôi nhà cổ Nam bộ với bên trong là hàng trăm món đồ cổ lớn nhỏ, tổng trị giá nhiều tỷ đồng.
  Thứ năm, 30 Tháng 1 2020 09:44