Đồng Tháp phát triển sản phẩm du lịch đặc trưng

Thứ bảy, 08 Tháng 2 2020 09:47
UBND tỉnh Đồng Tháp vừa có kế hoạch phát triển sản phẩm du lịch đặc trưng tại các khu, điểm du lịch trọng điểm trong năm 2020; nhằm khai thác lợi thế tự nhiên và cơ sở vật chất, tạo sự khác biệt trong thu hút du khách.
 
Đồng Tháp định hướng phát triển Làng hoa Sa Đéc thành “Thành phố hoa của khu vực Nam bộ”.
 
Theo đó, Khu Di tích Xẻo Quít sẽ được phát triển sản phẩm theo chủ đề “Bảo tồn lịch sử - gìn giữ hồn quê”, trên cơ sở khai thác lợi thế là căn cứ kháng chiến tiêu biểu của ĐBSCL gắn liền cảnh quan thiên nhiên hoang sơ, rừng tràm… Đồng thời khai thác các giá trị văn hóa truyền thống gắn với hình ảnh vùng Đồng Tháp Mười xưa; tập trung phát triển thành một khu vui chơi, trải nghiệm nông nghiệp kết hợp giáo dục truyền thống; giới thiệu làng nghề thủ công, trò chơi dân gian và bộ sưu tập hoa súng làm điểm nhấn.
 
Khu Di tích Gò Tháp - Đồng sen Tháp Mười thì phát triển theo chủ đề “Vương quốc Sen và văn hóa tâm linh” gắn liền sản phẩm du lịch sinh thái trải nghiệm đồng sen kết hợp các yếu tố văn hóa bản địa. Tập trung khai thác, phát huy các giá trị văn hóa truyền thống, sự bí ẩn của nền văn hóa Óc Eo và 2 lễ hội lớn của Gò Tháp là Lễ hội Vía Bà Chúa Xứ (Rằm tháng 3) và Lễ hội Thiên hộ Võ Duy Dương - Đốc binh Nguyễn Tấn Kiều (Rằm tháng 11). Đồng thời khôi phục cảnh quan sinh thái, hoàn chỉnh bộ sưu tập sen; Nhà Trưng bày văn hóa Phù Nam và xứ ủy Nam bộ…
 
Tại Khu Di tích Nguyễn Sinh Sắc sẽ được đẩy mạnh hoạt động tham quan, về nguồn; phát huy các giá trị truyền thống, nét văn hóa đặc trưng của làng Hòa An xưa với các làng nghề thủ công truyền thống, hoạt động văn hóa nghệ thuật, trò chơi dân gian, bộ sưu tập rau dược liệu… Khai thác lợi thế từ cảnh quan thiên nhiên, giá trị văn hóa của làng Hòa An xưa để hình thành các dịch vụ lưu trú và ẩm thực phục vụ khách tham quan, du lịch.
 
Khu Du lịch Tràm Chim sẽ phát triển các sản phẩm du lịch sinh thái dựa trên cảnh quan thiên nhiên nguyên sơ, đặc thù của vùng Đồng Tháp Mười xưa và trải nghiệm cuộc sống của ngư dân vùng ngập lũ; là nơi giáo dục ý thức bảo vệ môi trường và thiên nhiên; từng bước gây tạo và bảo tồn các khu thực vật bản địa, đặc trưng; các khu vực có cảnh quan thích hợp để phát triển thành một công viên chim với các bộ sưu tập về chim, bảo tàng trứng chim phục vụ nghiên cứu và khám phá; cải tạo, phục hồi hoa Hoàng Đầu Ấn, hoa Nhĩ Cám Tím và Lúa ma; tạo các điểm dừng chân; bảo tồn, phục hồi các sân chim; nâng cấp, phát triển khu trưng bày cá nước ngọt và khu vui chơi giải trí sinh thái… với các loại phương tiện thân thiện với môi trường. Nơi đây sẽ được hoàn thiện cơ sở hạ tầng nhằm đảm bảo tiện nghi và an toàn trong phục vụ khách du lịch.
 
Khu Du lịch sinh thái Gáo Giồng thì phát triển “Làng ẩm thực đồng quê”, là nơi tham quan, dã ngoại trải nghiệm các giá trị cảnh quan sông nước, thưởng thức ẩm thực khẩn hoang Nam bộ; bảo tồn và phát triển hệ sinh thái rừng tràm và bộ sưu tập tre; khai thác, phát triển dịch vụ bơi xuồng tham quan rừng tràm, sân chim kết hợp tái dựng các mô hình hoạt động trải nghiệm sinh kế của người dân vùng sông nước; phát triển các mô hình, dịch vụ trải nghiệm truyền thống, đờn ca tài tử Nam bộ, trò chơi dân gian...
 
Làng hoa Sa Đéc được định hướng phát triển thành “Thành phố hoa của khu vực Nam bộ” với những khu vườn kiểu mẫu, khu trưng bày hàng trăm loài hoa đẹp, lạ… nổi tiếng cả trong nước và nước ngoài; tập trung khai thác, phát huy có hiệu quả các hạng mục đã được đầu tư tại làng hoa; bổ sung hoa kiểng trang trí các cổng chào; xây dựng thêm các tiểu cảnh, các điểm dừng chân, nhà chờ; lắp đặt các bảng hướng dẫn những điểm tham quan trên tuyến đường Sa Nhiên - Cai Dao...
 
Làng bè Bình Thạnh phát triển các sản phẩm du lịch tham quan, trải nghiệm vườn trái cây đặc sản, các làng nghề thủ công, chế biến truyền thống và loại hình lưu trú nghỉ dưỡng từ lợi thế khu vực ven sông Tiền; tăng cường công tác quảng bá, truyền thông tại các sự kiện quan trọng trong khu vực và cả nước để thu hút khách.
 
 NGUYỄN TOÀN - (baocantho.com.vn)
T/h: H.Phong (dongbang.vn)

Bài viết mới nhất của Du Lịch

 • Cần Thơ là điểm đến an toàn
  Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTT&DL) TP Cần Thơ vừa thông báo về việc Cần Thơ là điểm đến an toàn.
  Chủ nhật, 23 Tháng 2 2020 07:16
 • U Minh Thượng, miền đất hấp dẫn
  Là một trong hai khu vực quan trọng của rừng đầm lầy than bùn còn lại ở Việt Nam; khu bảo tồn đất ngập nước (ramsar) có tầm quan trọng quốc tế và giàu tiềm năng phát triển du lịch; hệ sinh thái rừng ngập nước úng phèn độc đáo và đặc sắc, có giá trị cao về đa dạng sinh học với 258 loài thực vật mạch bậc cao, 32 loài thú, 184 loài chim, 64 loài cá..., trong đó có 45 loài động, thực vật quý hiếm trong Sách đỏ Việt Nam; là sân chim lớn nhất khu vực đồng bằng sông Cửu Long với diện tích 65,4 ha, nơi cư trú của hơn một triệu cá thể chim nước... Đó là những thông tin hấp dẫn mà chúng tôi thu lượm được trên đường đến Vườn quốc gia (VQG) U Minh Thượng, nằm trên địa bàn hai xã An Minh Bắc và Minh Thuận, huyện U Minh Thượng, tỉnh Kiên Giang.
  Thứ bảy, 22 Tháng 2 2020 16:04
 • Dạo chơi ở Hồng Dân
  Dạo gần đây, huyện Hồng Dân, tỉnh Bạc Liêu, được nhiều người chọn đến trong hành trình khám phá miền Tây sông nước. Một vùng nông thôn trong lành, với những di sản văn hóa hấp dẫn, đầy ắp những món ngon mùi nhớ… là những điều quyến rũ du khách khi đến với xứ sở này.
  Thứ bảy, 22 Tháng 2 2020 07:19
 • Từ giai thoại về Ông Đề đến Làng du lịch sinh thái nổi tiếng miền Tây
  Làng du lịch sinh thái Ông Đề tọa lạc tại ấp Mỹ Ái, xã Mỹ Khánh, huyện Phong Điền, TP Cần Thơ. Đây là một trong những khu du lịch miệt vườn Cần Thơ đang được nhiều khách du lịch yêu thích.
  Thứ năm, 20 Tháng 2 2020 16:14
 • Du lịch xanh ở Cần Thơ
  Những năm gần đây, du lịch xanh và có trách nhiệm với môi trường trở thành xu hướng phát triển ở nhiều nơi trên thế giới. Ngày càng nhiều du khách ủng hộ và lựa chọn du lịch xanh để góp phần vào việc bảo vệ đa dạng sinh học, văn hóa cộng đồng. Tại Cần Thơ, loại hình du lịch này cũng đang phát triển mạnh.
  Thứ bảy, 15 Tháng 2 2020 07:33
 • Thảm hoa vàng rực rỡ ở Vườn Quốc gia Tràm Chim
  Hiện đã có khoảng 4 - 5ha cây hoa hoàng đầu ấn nở vàng rực ở Vườn Quốc gia Tràm Chim, tỉnh Đồng Tháp. Diện tích hoa hoàng đầu ấn tập trung nhiều khu A5 của Vườn.
  Thứ năm, 13 Tháng 2 2020 00:44
 • Mê mẩn vẻ đẹp của những cánh đồng hoa trên khắp thế giới
  Những cánh đồng hoa trên thế giới với những sắc màu rực rỡ tạo nên khung cảnh vô cùng ấn tượng.
  Thứ hai, 10 Tháng 2 2020 23:30
 • Chiêm ngưỡng tượng đài Bác Hồ trên khắp hành tinh
  Nhiều nước trên thế giới đã dựng tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh để bày tỏ sự trân trọng đối với một vĩ nhân của lịch sử thế giới TK 20.
  Thứ hai, 10 Tháng 2 2020 23:19
 • Cần Thơ đón trên 813.000 lượt khách trong dịp Tết Nguyên đán 2020
  Theo Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTT&DL) TP Cần Thơ, trong các ngày nghỉ Tết Canh Tý 2020, tổng số khách đến tham quan, du lịch đạt trên 813.000 lượt, tăng 4,5% so với cùng kỳ 2019. Các cơ sở lưu trú phục vụ 74.300 lượt khách, tăng 2,1%; trong đó khách quốc tế có 16.300 lượt. Tổng doanh thu từ du lịch đạt 89,7 tỉ đồng, tăng 5,7% so cùng kỳ 2019.
  Thứ hai, 10 Tháng 2 2020 00:23
 • Việt Nam vào danh sách quốc gia tăng trưởng du lịch nhanh nhất thế giới
  Theo công bố mới đây của Tổ chức Du lịch thế giới thuộc Liên hợp quốc (UNWTO), Việt Nam đứng thứ 7 trong danh sách các quốc gia tăng trưởng du lịch nhanh nhất thế giới năm 2019.
  Chủ nhật, 09 Tháng 2 2020 16:24
 • Bảy Núi đón mùa hành hương
  Khi đất trời nhuốm cái nắng tươi vàng như rót mật của mùa xuân thì Bảy Núi cũng bước vào thời điểm nhộn nhịp nhất trong năm, đó là mùa hành hương. Lúc ấy, thiên nhiên và con người nơi đây dường như cũng hối hả hơn với những đoàn khách du lịch từ khắp mọi miền đất nước đến đây.
  Chủ nhật, 09 Tháng 2 2020 07:34
 • Nhà cổ Huỳnh Thủy Lê và mối tình đi vào văn học thế giới
  Những ai hoài cổ, muốn sống lại thời kỳ thịnh vượng, phú quý của một gia đình giàu sang bậc nhất ở Sa Đéc lúc bấy giờ thì ngôi nhà cổ Huỳnh Thủy Lê (Sa Đéc, Đồng Tháp) chắc chắn là một địa điểm lý tưởng. Ngôi nhà cổ này còn là chứng nhân cho sự tồn tại của mối tình đã đi vào văn học thế giới giữa công tử xứ Nam kỳ và nữ văn sĩ người Pháp Marguerite Duras.
  Chủ nhật, 02 Tháng 2 2020 14:40
 • Hơn 260 nghìn lượt khách du xuân phố núi Đà Lạt
  Chiều 31-1, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Lâm Đồng cho biết, dịp Tết Canh Tý 2020 (từ ngày 23 đến 29-1), lượng khách du lịch đến tham quan, nghỉ dưỡng tại Đà Lạt - Lâm Đồng hơn 260 nghìn lượt, tăng 10,8% so cùng kỳ năm 2019.
  Thứ bảy, 01 Tháng 2 2020 16:15
 • Cồn Sơn thay áo mới
  Sau 5 năm xây dựng và phát triển du lịch cộng đồng, cồn Sơn (phường Bùi Hữu Nghĩa, quận Bình Thủy) đã trở thành điểm đến độc đáo mang bản sắc rất riêng của Cần Thơ. Du lịch cồn Sơn được du khách nhắc đến nhiều hơn, cuộc sống của người dân cũng dần thay đổi.
  Thứ bảy, 01 Tháng 2 2020 07:22
 • Thăm ngôi nhà cổ Nam bộ với những món đồ ''độc'' trị giá bạc tỷ
  Với niềm đam mê đồ cổ, hơn 20 năm qua, anh Nguyễn Đình Tuấn (SN 1974) ngụ khóm 2, thị trấn Lai Vung, huyện Lai Vung xuôi ngược tìm mua được nhiều món đồ “độc”. Hiện, anh đang sở hữu một ngôi nhà cổ Nam bộ với bên trong là hàng trăm món đồ cổ lớn nhỏ, tổng trị giá nhiều tỷ đồng.
  Thứ năm, 30 Tháng 1 2020 09:44