Cồn Sơn thay áo mới

Thứ bảy, 01 Tháng 2 2020 11:08
Sau 5 năm xây dựng và phát triển du lịch cộng đồng, cồn Sơn (phường Bùi Hữu Nghĩa, quận Bình Thủy) đã trở thành điểm đến độc đáo mang bản sắc rất riêng của Cần Thơ. Du lịch cồn Sơn được du khách nhắc đến nhiều hơn, cuộc sống của người dân cũng dần thay đổi.
Anh Nguyễn Ngọc Chiến (ảnh, trái) cho cá ăn cơm bằng muỗng.
 
Chúng tôi gắn bó với cồn Sơn từ những ngày bà con nơi đây manh nha xây dựng mô hình du lịch. Thiên nhiên ưu ái cồn Sơn khi vẫn giữ được vẻ đẹp hồn hậu với cảnh vườn cây, ao cá, bến sông... giữa đô thị hiện đại. Cồn Sơn có vài chục hộ dân sinh sống, chủ yếu gắn bó với nghề làm vườn. Với người dân nơi đây, thời điểm đó, du lịch vẫn còn lạ lẫm và học cũng có lúc không biết phải bắt tay từ đâu. Rất may, họ đã chọn đúng mô hình: du lịch cộng đồng, hướng đến việc gìn giữ văn hóa bản địa, bảo vệ môi trường.
 
Chị Năm Phước (Phan Thị Kim Phước) - chủ vườn Song Khánh, một trong những hộ gia đình gắn bó du lịch cộng đồng từ thuở ban sơ, chia sẻ rằng: “Từ đầu, bà con ở đây xác định làm du lịch nhưng vẫn phải giữ nếp sinh hoạt, văn hóa bản địa. Sống trên đất cồn, chúng tôi dùng nghĩa tình đối đãi với nhau thì cũng muốn dành điều đó với du khách”.
 
Lần đầu chúng tôi viết về du lịch cộng đồng cồn Sơn, nơi đây chỉ có 3-4 hộ làm du lịch. Khi đó, chị Năm Phước, anh Thành Tâm - chủ vườn Thành Tâm, chú Sáu Cảnh - chủ vườn Sáu Cảnh, vẫn còn lóng ngóng, chưa biết làm dịch vụ và tiếp khách ra sao. Lúc đó cũng chỉ có vài trải nghiệm đơn sơ: tham quan vườn hái trái, làm bánh dân gian, chèo ghe, tát mương bắt cá. Sau này có thêm chị Bảy Muôn - chủ vườn Công Minh, chú Bảy Bon - chủ bè cá Bảy Bon, vườn vú sữa Sáu Cứng, vườn bưởi Phương My, vườn nhãn Năm Minh...
 
Chú Bảy Bon nhớ lại: “Là nông dân chính hiệu, nên khi làm du lịch nhiều cái còn bỡ ngỡ, cũng không nghĩ sẽ làm được tới giờ. Có mấy bận, mô hình du lịch cộng đồng cồn Sơn cũng gặp chuyện này chuyện kia, nhưng bà con kiên trì giữ và không ngừng làm mới với nhiều sản phẩm, trải nghiệm độc đáo”. Chính vì thế mà cồn Sơn không ngừng có những sản phẩm mới, đặc sản độc lạ, nhất là về cá, như: cá lóc bay, cá ăn cơm bằng muỗng, cá săn mồi bằng tia bắn nước bọt, cá Koi ngũ sắc mát-xa chân… hấp dẫn du khách.
 
Thời điểm năm 2015, khi cồn Sơn mới hình thành du lịch cộng đồng bài bản, có khoảng 14 hộ tham gia, nhưng đến nay con số đã vượt lên gấp mấy lần. Chỉ tính riêng Câu lạc bộ (CLB) Liên thế hệ tự giúp nhau - một trong những mô hình du lịch cộng đồng hiệu quả ở cồn Sơn, đã có 53 người. Lượng khách đổ về cũng ngày càng đông. Năm 2019, chỉ riêng CLB đã đón khoảng 4.000 đoàn khách, hơn 30.000 lượt khách trong nước và quốc tế, tăng gần 30% so với năm 2018.
 
Tổng thu nhập từ mô hình du lịch cộng đồng của CLB trong năm 2019 đạt gần 6 tỉ đồng, tăng 50% so với cùng kỳ năm trước, góp phần tạo thêm việc làm và nâng cao thu nhập cho 5 hộ gia đình khó khăn. Đời sống của người dân cồn Sơn cũng vì thế mà thay đổi. Chị Bùi Thúy Liễu, hộ dân tham gia du lịch với các sản phẩm về ẩm thực, cho biết: “Từ lúc tham gia làm du lịch, cuộc sống của gia đình cũng đỡ hơn. Chúng tôi mong sẽ tiếp tục duy trì mô hình này”.
 
Người dân cồn Sơn ngày nay đã biết làm du lịch hơn xưa, biết đầu tư và xây dựng sản phẩm; biết cách gắn kết những câu chuyện văn hóa, thổi hồn vào các món ăn và đặc biệt hóa sản phẩm của cồn. Đó là câu chuyện về cá ăn cơm bằng muỗng của anh Nguyễn Ngọc Chiến, hay những câu chuyện giữ nghề bánh dân gian của chị Bảy Muôn, chuyện mâm cơm cộng đồng trên những chiếc xe bay được truyền tai nhau của người dân làm du lịch…
 
Người dân cồn Sơn làm du lịch không chỉ gìn giữ những nét văn hóa truyền thống mà còn gắn với trách nhiệm bảo vệ môi trường. Họ đang đồng hành cùng dự án “Người dân cồn Sơn hạn chế sử dụng túi nylon”, hướng tới việc sử dụng các chất liệu từ thiên nhiên, thân thiện với môi trường.
 
Hành trình 5 năm qua cho thấy những nỗ lực, sự sáng tạo của người dân xứ cồn trong cách làm du lịch. Họ vẫn giữ được những nét văn hóa bản địa truyền thống, kết hợp hài hòa với xu hướng hiện đại, đã tạo ra những sản phẩm du lịch đột phá, mới mẻ, hấp dẫn cho cồn Sơn.
 
Ái Lam - (baocantho.com.vn)
T/h: H.Phong (dongbang.vn)
 

Bài viết mới nhất của Du Lịch

 • U Minh Thượng, miền đất hấp dẫn
  Là một trong hai khu vực quan trọng của rừng đầm lầy than bùn còn lại ở Việt Nam; khu bảo tồn đất ngập nước (ramsar) có tầm quan trọng quốc tế và giàu tiềm năng phát triển du lịch; hệ sinh thái rừng ngập nước úng phèn độc đáo và đặc sắc, có giá trị cao về đa dạng sinh học với 258 loài thực vật mạch bậc cao, 32 loài thú, 184 loài chim, 64 loài cá..., trong đó có 45 loài động, thực vật quý hiếm trong Sách đỏ Việt Nam; là sân chim lớn nhất khu vực đồng bằng sông Cửu Long với diện tích 65,4 ha, nơi cư trú của hơn một triệu cá thể chim nước... Đó là những thông tin hấp dẫn mà chúng tôi thu lượm được trên đường đến Vườn quốc gia (VQG) U Minh Thượng, nằm trên địa bàn hai xã An Minh Bắc và Minh Thuận, huyện U Minh Thượng, tỉnh Kiên Giang.
  Thứ bảy, 22 Tháng 2 2020 16:04
 • Dạo chơi ở Hồng Dân
  Dạo gần đây, huyện Hồng Dân, tỉnh Bạc Liêu, được nhiều người chọn đến trong hành trình khám phá miền Tây sông nước. Một vùng nông thôn trong lành, với những di sản văn hóa hấp dẫn, đầy ắp những món ngon mùi nhớ… là những điều quyến rũ du khách khi đến với xứ sở này.
  Thứ bảy, 22 Tháng 2 2020 07:19
 • Từ giai thoại về Ông Đề đến Làng du lịch sinh thái nổi tiếng miền Tây
  Làng du lịch sinh thái Ông Đề tọa lạc tại ấp Mỹ Ái, xã Mỹ Khánh, huyện Phong Điền, TP Cần Thơ. Đây là một trong những khu du lịch miệt vườn Cần Thơ đang được nhiều khách du lịch yêu thích.
  Thứ năm, 20 Tháng 2 2020 16:14
 • Du lịch xanh ở Cần Thơ
  Những năm gần đây, du lịch xanh và có trách nhiệm với môi trường trở thành xu hướng phát triển ở nhiều nơi trên thế giới. Ngày càng nhiều du khách ủng hộ và lựa chọn du lịch xanh để góp phần vào việc bảo vệ đa dạng sinh học, văn hóa cộng đồng. Tại Cần Thơ, loại hình du lịch này cũng đang phát triển mạnh.
  Thứ bảy, 15 Tháng 2 2020 07:33
 • Thảm hoa vàng rực rỡ ở Vườn Quốc gia Tràm Chim
  Hiện đã có khoảng 4 - 5ha cây hoa hoàng đầu ấn nở vàng rực ở Vườn Quốc gia Tràm Chim, tỉnh Đồng Tháp. Diện tích hoa hoàng đầu ấn tập trung nhiều khu A5 của Vườn.
  Thứ năm, 13 Tháng 2 2020 00:44
 • Mê mẩn vẻ đẹp của những cánh đồng hoa trên khắp thế giới
  Những cánh đồng hoa trên thế giới với những sắc màu rực rỡ tạo nên khung cảnh vô cùng ấn tượng.
  Thứ hai, 10 Tháng 2 2020 23:30
 • Chiêm ngưỡng tượng đài Bác Hồ trên khắp hành tinh
  Nhiều nước trên thế giới đã dựng tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh để bày tỏ sự trân trọng đối với một vĩ nhân của lịch sử thế giới TK 20.
  Thứ hai, 10 Tháng 2 2020 23:19
 • Cần Thơ đón trên 813.000 lượt khách trong dịp Tết Nguyên đán 2020
  Theo Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTT&DL) TP Cần Thơ, trong các ngày nghỉ Tết Canh Tý 2020, tổng số khách đến tham quan, du lịch đạt trên 813.000 lượt, tăng 4,5% so với cùng kỳ 2019. Các cơ sở lưu trú phục vụ 74.300 lượt khách, tăng 2,1%; trong đó khách quốc tế có 16.300 lượt. Tổng doanh thu từ du lịch đạt 89,7 tỉ đồng, tăng 5,7% so cùng kỳ 2019.
  Thứ hai, 10 Tháng 2 2020 00:23
 • Việt Nam vào danh sách quốc gia tăng trưởng du lịch nhanh nhất thế giới
  Theo công bố mới đây của Tổ chức Du lịch thế giới thuộc Liên hợp quốc (UNWTO), Việt Nam đứng thứ 7 trong danh sách các quốc gia tăng trưởng du lịch nhanh nhất thế giới năm 2019.
  Chủ nhật, 09 Tháng 2 2020 16:24
 • Bảy Núi đón mùa hành hương
  Khi đất trời nhuốm cái nắng tươi vàng như rót mật của mùa xuân thì Bảy Núi cũng bước vào thời điểm nhộn nhịp nhất trong năm, đó là mùa hành hương. Lúc ấy, thiên nhiên và con người nơi đây dường như cũng hối hả hơn với những đoàn khách du lịch từ khắp mọi miền đất nước đến đây.
  Chủ nhật, 09 Tháng 2 2020 07:34
 • Đồng Tháp phát triển sản phẩm du lịch đặc trưng
  UBND tỉnh Đồng Tháp vừa có kế hoạch phát triển sản phẩm du lịch đặc trưng tại các khu, điểm du lịch trọng điểm trong năm 2020; nhằm khai thác lợi thế tự nhiên và cơ sở vật chất, tạo sự khác biệt trong thu hút du khách.
  Thứ bảy, 08 Tháng 2 2020 07:22
 • Nhà cổ Huỳnh Thủy Lê và mối tình đi vào văn học thế giới
  Những ai hoài cổ, muốn sống lại thời kỳ thịnh vượng, phú quý của một gia đình giàu sang bậc nhất ở Sa Đéc lúc bấy giờ thì ngôi nhà cổ Huỳnh Thủy Lê (Sa Đéc, Đồng Tháp) chắc chắn là một địa điểm lý tưởng. Ngôi nhà cổ này còn là chứng nhân cho sự tồn tại của mối tình đã đi vào văn học thế giới giữa công tử xứ Nam kỳ và nữ văn sĩ người Pháp Marguerite Duras.
  Chủ nhật, 02 Tháng 2 2020 14:40
 • Hơn 260 nghìn lượt khách du xuân phố núi Đà Lạt
  Chiều 31-1, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Lâm Đồng cho biết, dịp Tết Canh Tý 2020 (từ ngày 23 đến 29-1), lượng khách du lịch đến tham quan, nghỉ dưỡng tại Đà Lạt - Lâm Đồng hơn 260 nghìn lượt, tăng 10,8% so cùng kỳ năm 2019.
  Thứ bảy, 01 Tháng 2 2020 16:15
 • Thăm ngôi nhà cổ Nam bộ với những món đồ ''độc'' trị giá bạc tỷ
  Với niềm đam mê đồ cổ, hơn 20 năm qua, anh Nguyễn Đình Tuấn (SN 1974) ngụ khóm 2, thị trấn Lai Vung, huyện Lai Vung xuôi ngược tìm mua được nhiều món đồ “độc”. Hiện, anh đang sở hữu một ngôi nhà cổ Nam bộ với bên trong là hàng trăm món đồ cổ lớn nhỏ, tổng trị giá nhiều tỷ đồng.
  Thứ năm, 30 Tháng 1 2020 09:44
 • Xuân về trên bản Thái
  Mùa xuân là mùa đẹp nhất của vùng đất Tây Bắc. Mùa xuân, người ta nhớ đến vùng đất ấy vì hoa đào, hoa mận, với những bộ trang phục đẹp như trong tranh vẽ, những nụ cười trong trẻo của những em bé như trong truyện cổ tích.
  Thứ bảy, 25 Tháng 1 2020 16:12