Cơ hội để du lịch Cần Thơ vươn xa

Chủ nhật, 13 Tháng 10 2019 06:20
Hội chợ Du lịch quốc tế Việt Nam - VITM Cần Thơ 2019 lần đầu tiên được tổ chức tại TP Cần Thơ từ ngày 29-11 đến ngày 1-12. Sự kiện quảng bá, xúc tiến du lịch mang tầm quốc tế này không chỉ là dịp để du lịch Cần Thơ, du lịch ĐBSCL giới thiệu tiềm năng, thế mạnh mà thực sự là cơ hội để ngành công nghiệp không khói của Tây Đô và miền Tây sông nước vươn xa ra thế giới, mở rộng cánh cửa hợp tác quốc tế.

Cần Thơ được rất đông du khách quốc tế lựa chọn trải nghiệm, tham quan. Trong ảnh: Khách nước ngoài tham quan chợ An Bình, quận Ninh Kiều.

Cần Thơ được rất đông du khách quốc tế lựa chọn trải nghiệm, tham quan. Trong ảnh: Khách nước ngoài tham quan chợ An Bình, quận Ninh Kiều.

VITM Cần Thơ 2019 là sự kiện có quy mô lớn nhất của khu vực ĐBSCL. Ông Vũ Thế Bình, Phó Chủ tịch Thường trực Hiệp hội Du lịch Việt Nam, cho biết: Đến thời điểm này, đã có hơn 300 gian hàng được đăng ký, gồm gian hàng quảng bá du lịch và gian hàng ẩm thực. Dự kiến, VITM Cần Thơ 2019 sẽ có sự tham gia của hơn 300 doanh nghiệp du lịch (lữ hành, khách sạn, hàng không, nhà hàng, quản lý điểm đến…) và các cơ quan xúc tiến du lịch trong cả nước. Đặc biệt, các quốc gia: Hàn Quốc, Nhật Bản, Malaysia, Ấn Độ, Cuba, Indonesia, Singapore… cũng sẽ góp mặt tại sự kiện này.

Điểm nhấn của VITM Cần Thơ 2019 là hoạt động B2B - gồm chuỗi chương trình giới thiệu sản phẩm du lịch, điểm đến và ký kết hợp tác giữa các doanh nghiệp du lịch trong nước với nhau, giữa doanh nghiệp trong nước và quốc tế. Ngoài hẹn gặp trực tiếp trong thời gian diễn ra VITM Cần Thơ 2019, Ban Tổ chức còn triển khai hoạt động đặt lịch hẹn trực tuyến tại địa chỉ www.vitm.vn. Theo đó, các doanh nghiệp du lịch tham gia gian hàng và khách tham quan thương mại có thể đặt lịch hẹn để trao đổi, làm việc với nhau. Một điểm nhấn khác là hoạt động B2C. Hàng ngàn sản phẩm du lịch khuyến mãi, gồm: tour trong nước và quốc tế, phòng khách sạn, vé máy bay, vé tham quan… sẽ được chào bán trực tiếp cho khách tham quan.

Điểm đặc biệt chỉ có ở VITM Cần Thơ 2019 là liên hoan ẩm thực. Ông Nguyễn Hữu Thọ, Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Việt Nam, nhận định: ĐBSCL sở hữu nền văn hóa ẩm thực rất đặc sắc và phong phú. Đó không chỉ là món ăn ngon mà là phong vị của một vùng đất, là sự giao thoa văn hóa ấn tượng giữa cộng đồng các dân tộc sinh sống trên vùng đất này. Ông Thọ nêu ví dụ: Chỉ một tô hủ tiếu thôi nhưng ăn ở Mỹ Tho, Sa Đéc, Cần Thơ hay Cà Mau… là hoàn toàn khác, cả trong nước dùng, cách nấu và nguyên liệu nấu. “Nếu biết khai thác những yếu tố khác biệt ấy, ẩm thực của từng tỉnh, thành hoàn toàn có thể là sản phẩm du lịch đặc trưng”, ông Nguyễn Hữu Thọ nói. Vì vậy, Ban Tổ chức VITM Cần Thơ 2019 đã quyết tâm tổ chức Liên hoan ẩm thực, dự kiến có khoảng 80 gian hàng, giới thiệu đặc sắc ẩm thực Việt Nam và quốc tế, nhất là khu vực ĐBSCL.

Ban Tổ chức VITM Cần Thơ 2019 cho biết: Các hoạt động của sự kiện tập trung vào lĩnh vực quảng bá, xúc tiến du lịch, trở thành nơi gặp gỡ, hợp tác giữa các doanh nghiệp du lịch chứ không đơn thuần là nơi “tham quan”, vui chơi thuần túy. Trong khuôn khổ sự kiện, Ban Kinh tế Trung ương sẽ đồng bảo trợ và chỉ đạo tổ chức Diễn đàn Phát triển du lịch ĐBSCL với sự tham dự của đại diện Chính phủ, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, các Bộ, ngành liên quan, lãnh đạo các tỉnh, thành ĐBSCL và các doanh nghiệp du lịch. Diễn đàn nhằm đánh giá tình hình phát triển du lịch theo tinh thần Nghị quyết 08-NQ/TW ngày 16-1-2017 của Bộ Chính trị “Về phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn”; đề xuất các giải pháp khắc phục khó khăn, phát huy thế mạnh về tài nguyên du lịch. Kỳ vọng trong tương lai, khu vực ĐBSCL sẽ là một trong những trung tâm du lịch của Việt Nam và khu vực Đông Nam Á. Bên cạnh đó, Hội thảo Sản phẩm du lịch khu vực ĐBSCL cũng được kỳ vọng sẽ tháo gỡ “bài toán khó” trong phát triển du lịch đồng bằng thời gian qua.

Là địa phương đăng cai sự kiện mang tầm quốc tế này, Cần Thơ đang gấp rút các công việc chuẩn bị để VITM Cần Thơ 2019 diễn ra thành công. Ông Trần Việt Phường, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch thành phố, cho biết: Từ nay đến ngày diễn ra sự kiện, Cần Thơ tập trung tuyên truyền, vận động các sở, ngành và nhân dân về mục đích, ý nghĩa, tầm quan trọng để có sự hưởng ứng. Việc vận động các tỉnh, thành, trung tâm phát triển du lịch và doanh nghiệp tham gia VITM Cần Thơ 2019 cũng được triển khai ráo riết. Trong đó, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch thành phố xác định “vai chính” là các doanh nghiệp du lịch, làm sao để khi họ tham gia đạt được kết quả về mua bán, hợp tác và quảng bá sản phẩm của đơn vị.

Những ngày này, nhiều tuyến đường chính của TP Cần Thơ đã có pa-nô, màn hình led quảng bá VITM Cần Thơ 2019. Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch thành phố phối hợp Hiệp hội Du lịch Việt Nam đã tổ chức 2 cuộc họp báo tại TP Hà Nội và 1 cuộc tại TP Hồ Chí Minh. Cần Thơ còn vận động các khách sạn đạt chuẩn từ 3-5 sao tham gia chương trình miễn phí, giảm giá phòng. Đến nay, đã có hơn 20 khách sạn đăng ký giảm giá từ 20%-50% giá niêm yết và gần 40 phòng miễn phí. Cuối tháng 9 vừa qua, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch thành phố cũng đã tổ chức chương trình khảo sát các điểm đến du lịch với sự tham gia của các cơ quan báo chí, doanh nghiệp du lịch.

Ông Trần Việt Phường, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch TP Cần Thơ, kỳ vọng: “Thông qua Hội chợ này, chúng tôi muốn tạo cơ hội để quảng bá du lịch ĐBSCL nói chung, Cần Thơ nói riêng với bạn bè quốc, từ đó từng bước nâng cao vị trí, vai trò của du lịch Cần Thơ”. Ông Lê Thanh Phong, Phó Chủ tịch Thường trực Hiệp hội Du lịch ĐBSCL, chia sẻ: VITM Cần Thơ 2019 sẽ góp phần kiến tạo một hình ảnh mới cho du lịch ĐBSCL, về mặt văn hóa, ẩm thực… Để qua đó, du khách trong nước và quốc tế hiểu rõ hơn, đầy đủ hơn về du lịch đồng bằng. Đây cũng là kênh quảng bá, xúc tiến rất quan trọng để du khách và đối tác du lịch có sự khám phá, am hiểu và chọn lựa đối với du lịch ĐBSCL.

VITM Cần Thơ 2019 hạn chế rác thải nhựa

VITM Cần Thơ 2019 diễn ra từ ngày 29-11 đến 1-12 tại Trung tâm Xúc tiến Đầu tư - Thương mại và Hội chợ triển lãm Cần Thơ (108, Lê Lợi, phường Cái Khế, quận Ninh Kiều).

VITM Cần Thơ 2019 sẽ có chương trình “Du lịch bảo vệ môi trường, hạn chế rác thải nhựa” do Hiệp hội Du lịch Việt Nam phát động. Theo đó, VITM Cần Thơ khuyến khích các đơn vị tham gia sử dụng vật liệu thân thiện với môi trường, hạn chế đồ nhựa trong việc xây dựng các gian hàng. VITM Cần Thơ cũng sẽ có các cuộc diễu hành đường phố để vận động người dân cùng chung tay bảo vệ môi trường.

Bài, ảnh: DUY KHÔI - (baocantho.com.vn)
T/h: Bích Ngân (dongbang.vn)

Bài viết mới nhất của Du Lịch

 • Bạc Liêu quảng bá du lịch thông qua hình ảnh "công tử hào hoa"
  Tối 20-11, tại Quảng trường Hùng Vương, TP Bạc Liêu (tỉnh Bạc Liêu), UBND tỉnh Bạc Liêu tổ chức lễ khai mạc Tuần Văn hóa - Du lịch Bạc Liêu 2019, với chủ đề “Dạ cổ hoài lang – Với các miền di sản”.
  Thứ năm, 21 Tháng 11 2019 23:53
 • Đẹp mắt các sản phẩm từ dừa Bến Tre
  Tại Lễ hội dừa Bến Tre lần thứ 5 (diễn ra từ ngày 16- 20/11/2019), người dân Bến Tre đã mang đến lễ hội nhiều sản phẩm được làm từ dừa rất độc đáo.
  Thứ năm, 21 Tháng 11 2019 14:48
 • Ai bảo du lịch Hạ Long buồn tẻ? Tôi đi cả mùa đông mà không hết đây này
  Ai bảo du lịch Quảng Ninh mùa đông đìu hiu, buồn tẻ. Vùng di sản này còn rất nhiều trải nghiệm mới mẻ, thú vị đang chờ đón bạn đến khám phá đây.
  Thứ ba, 19 Tháng 11 2019 23:07
 • Trải nghiệm cao nguyên cỏ hồng Lang Biang
  Khi loài cỏ hồng hoang dại bắt đầu “pha màu”, cao nguyên Lang Biang bước vào mùa hội. Đến hẹn lại lên, ngày 16-11, tại khu vực Đankia - Suối Vàng, huyện Lạc Dương (Lâm Đồng), UBND huyện Lạc Dương chính thức khai hội cỏ hồng Lang Biang năm 2019. Đây là năm thứ ba, “Mùa hội cỏ hồng Lang Biang” được tổ chức, thu hút khá đông du khách trong nước và quốc tế tham quan, trải nghiệm.
  Chủ nhật, 17 Tháng 11 2019 16:33
 • Du lịch Cần Thơ xác định các thị trường trọng điểm
  Những năm gần đây, du lịch Cần Thơ tăng trưởng ổn định với mức bình quân hơn 10% mỗi năm. Sự thay đổi tích cực này đến từ việc đổi mới không ngừng các sản phẩm, dịch vụ, cũng như đầu tư cho hạ tầng du lịch. Bên cạnh đó, du lịch Cần Thơ cũng đang thực hiện chiến lược xác định lại thị trường trọng điểm.
  Chủ nhật, 17 Tháng 11 2019 07:21
 • Nét đẹp văn hóa truyền thống của người Khmer trong lễ cúng trăng
  Trong khuôn khổ Lễ hội Oóc om bóc - Đua ghe ngo Sóc Trăng lần thứ IV, khu vực đồng bằng sông Cửu Long năm 2019, tối ngày 10-11, tại Công viên 30-4 (TP. Sóc Trăng) đã diễn ra lễ cúng trăng của đồng bào Khmer Nam bộ. Đến dự có đồng chí Lâm Văn Mẫn - Chủ tịch HĐND tỉnh, đại diện lãnh đạo các sở, ban ngành tỉnh cùng đông đảo người dân.
  Thứ sáu, 15 Tháng 11 2019 22:25
 • Về Cần Thơ đi lễ hội
  Với định hướng phát triển du lịch MICE (du lịch kết hợp hội nghị, hội thảo) và hình thành các chuỗi các sự kiện thu hút du khách, Cần Thơ đang xây dựng nhiều hoạt động, lễ hội đặc sắc. Đặc biệt vào tháng 11 này, Cần Thơ hấp dẫn với các sự kiện lễ hội độc đáo.
  Thứ sáu, 15 Tháng 11 2019 22:16
 • Điểm mới của Festival hoa Đà Lạt 2019
  Theo ban tổ chức, Festival hoa Đà Lạt năm 2019 với chủ đề “Đà Lạt và Hoa” sẽ có nhiều hoạt động mới lạ, hấp dẫn.
  Thứ tư, 13 Tháng 11 2019 22:16
 • Tiền Giang khai thác thế mạnh các loại hình du lịch
  Theo Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Tiền Giang, giai đoạn 2016 - 2019, tổng lượng khách du lịch tới tỉnh tăng trung bình 8%/năm. Năm 2019, ước đạt hơn 2,1 triệu lượt khách đến Tiền Giang.
  Thứ hai, 11 Tháng 11 2019 21:22
 • Những món đặc sản Cà Mau vừa hấp dẫn vừa kinh dị
  Cá thòi lòi là một trong những đặc sản nổi tiếng của vùng rừng ngập mặn Cà Mau, thêm một món ăn truyền thống ở đây được người dân lẫn khách du lịch yêu thích là ba khía. Ngoài ra còn các món đặc sản nhìn có phần kinh dị như: đuông chà là, chuột đồng, nhộng ong,...
  Thứ hai, 11 Tháng 11 2019 20:31
 • Văn hóa sông nước Đông Nam Á - Nhìn từ ĐBSCL
  Văn hóa sông nước là điểm chung kết nối các quốc gia Đông Nam Á. Văn hóa Việt Nam nói chung, khu vực ĐBSCL nói riêng, cũng nằm trong không gian văn hóa ấy. Con đường nào để bảo tồn và phát triển văn hóa sông nước trong thời hội nhập là vấn đề đặt ra tại Hội thảo khoa học quốc tế “Văn hóa sông nước ở Đông Nam Á - Bảo tồn và phát triển” do Trường Đại học Cần Thơ vừa tổ chức.
  Chủ nhật, 10 Tháng 11 2019 15:52
 • Đến cầu Rạch Miễu, hưởng ngoạn hai ốc đảo xanh mướt trên sông Tiền
  Nằm dưới cầu Rạch Miễu, cồn Lân và cồn Quy nổi lên như là hai ốc đảo xanh mướt trên dòng sông Tiền trù phú. Đây là điểm tham quan du lịch sông nước đầy hấp dẫn của hai tỉnh Tiền Giang và Bến Tre.
  Chủ nhật, 10 Tháng 11 2019 08:31
 • Nhiều sự kiện trong Tuần Văn hóa - Du lịch Mũi Cà Mau
  Ngoài khánh thành Tượng Mẹ, Đền thờ Lạc Long Quân; công trình Cột cờ Mũi Cà Mau (do Đảng bộ, chính quyền và nhân dân TP Hà Nội tặng), trong Tuần Văn hóa - Du lịch Mũi Cà Mau năm 2019 còn có hoạt động liên hoan giao lưu nghệ thuật của các Đoàn nghệ thuật đến từ nhiều địa phương trong cả nước và Hội thi sân khấu cải lương không chuyên “Hương sắc Cửu Long” lần thứ nhất năm 2019.
  Thứ bảy, 09 Tháng 11 2019 16:52
 • Khám phá Điệp Sơn
  Nằm trong vịnh Vân Phong, quần thể đảo Điệp Sơn (thuộc huyện Vạn Ninh, tỉnh Khánh Hòa) gồm ba hòn đảo nhỏ: Hòn Bịp - Hòn Giữa - Hòn Đuốc được nối với nhau bằng doi cát tự nhiên với chiều dài khoảng 1km, rộng gần 2m, tạo nên con đường giữa biển độc đáo, đã và đang thu hút được sự quan tâm của nhiều du khách tìm đến khám phá.
  Thứ bảy, 09 Tháng 11 2019 08:26
 • Tò mò về siêu phẩm du lịch hiện đại nhất Đông Nam Á tại đảo Ngọc Phú Quốc
  Những thông tin ít ỏi từ đảo xa Phú Quốc đang cho thấy một "siêu phẩm giải trí mới toanh" sắp tạo nên một cơn sốt du lịch Phú Quốc mùa cuối năm.
  Thứ sáu, 08 Tháng 11 2019 22:21