Cơ hội để du lịch Cần Thơ vươn xa

Chủ nhật, 13 Tháng 10 2019 06:20
Hội chợ Du lịch quốc tế Việt Nam - VITM Cần Thơ 2019 lần đầu tiên được tổ chức tại TP Cần Thơ từ ngày 29-11 đến ngày 1-12. Sự kiện quảng bá, xúc tiến du lịch mang tầm quốc tế này không chỉ là dịp để du lịch Cần Thơ, du lịch ĐBSCL giới thiệu tiềm năng, thế mạnh mà thực sự là cơ hội để ngành công nghiệp không khói của Tây Đô và miền Tây sông nước vươn xa ra thế giới, mở rộng cánh cửa hợp tác quốc tế.

Cần Thơ được rất đông du khách quốc tế lựa chọn trải nghiệm, tham quan. Trong ảnh: Khách nước ngoài tham quan chợ An Bình, quận Ninh Kiều.

Cần Thơ được rất đông du khách quốc tế lựa chọn trải nghiệm, tham quan. Trong ảnh: Khách nước ngoài tham quan chợ An Bình, quận Ninh Kiều.

VITM Cần Thơ 2019 là sự kiện có quy mô lớn nhất của khu vực ĐBSCL. Ông Vũ Thế Bình, Phó Chủ tịch Thường trực Hiệp hội Du lịch Việt Nam, cho biết: Đến thời điểm này, đã có hơn 300 gian hàng được đăng ký, gồm gian hàng quảng bá du lịch và gian hàng ẩm thực. Dự kiến, VITM Cần Thơ 2019 sẽ có sự tham gia của hơn 300 doanh nghiệp du lịch (lữ hành, khách sạn, hàng không, nhà hàng, quản lý điểm đến…) và các cơ quan xúc tiến du lịch trong cả nước. Đặc biệt, các quốc gia: Hàn Quốc, Nhật Bản, Malaysia, Ấn Độ, Cuba, Indonesia, Singapore… cũng sẽ góp mặt tại sự kiện này.

Điểm nhấn của VITM Cần Thơ 2019 là hoạt động B2B - gồm chuỗi chương trình giới thiệu sản phẩm du lịch, điểm đến và ký kết hợp tác giữa các doanh nghiệp du lịch trong nước với nhau, giữa doanh nghiệp trong nước và quốc tế. Ngoài hẹn gặp trực tiếp trong thời gian diễn ra VITM Cần Thơ 2019, Ban Tổ chức còn triển khai hoạt động đặt lịch hẹn trực tuyến tại địa chỉ www.vitm.vn. Theo đó, các doanh nghiệp du lịch tham gia gian hàng và khách tham quan thương mại có thể đặt lịch hẹn để trao đổi, làm việc với nhau. Một điểm nhấn khác là hoạt động B2C. Hàng ngàn sản phẩm du lịch khuyến mãi, gồm: tour trong nước và quốc tế, phòng khách sạn, vé máy bay, vé tham quan… sẽ được chào bán trực tiếp cho khách tham quan.

Điểm đặc biệt chỉ có ở VITM Cần Thơ 2019 là liên hoan ẩm thực. Ông Nguyễn Hữu Thọ, Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Việt Nam, nhận định: ĐBSCL sở hữu nền văn hóa ẩm thực rất đặc sắc và phong phú. Đó không chỉ là món ăn ngon mà là phong vị của một vùng đất, là sự giao thoa văn hóa ấn tượng giữa cộng đồng các dân tộc sinh sống trên vùng đất này. Ông Thọ nêu ví dụ: Chỉ một tô hủ tiếu thôi nhưng ăn ở Mỹ Tho, Sa Đéc, Cần Thơ hay Cà Mau… là hoàn toàn khác, cả trong nước dùng, cách nấu và nguyên liệu nấu. “Nếu biết khai thác những yếu tố khác biệt ấy, ẩm thực của từng tỉnh, thành hoàn toàn có thể là sản phẩm du lịch đặc trưng”, ông Nguyễn Hữu Thọ nói. Vì vậy, Ban Tổ chức VITM Cần Thơ 2019 đã quyết tâm tổ chức Liên hoan ẩm thực, dự kiến có khoảng 80 gian hàng, giới thiệu đặc sắc ẩm thực Việt Nam và quốc tế, nhất là khu vực ĐBSCL.

Ban Tổ chức VITM Cần Thơ 2019 cho biết: Các hoạt động của sự kiện tập trung vào lĩnh vực quảng bá, xúc tiến du lịch, trở thành nơi gặp gỡ, hợp tác giữa các doanh nghiệp du lịch chứ không đơn thuần là nơi “tham quan”, vui chơi thuần túy. Trong khuôn khổ sự kiện, Ban Kinh tế Trung ương sẽ đồng bảo trợ và chỉ đạo tổ chức Diễn đàn Phát triển du lịch ĐBSCL với sự tham dự của đại diện Chính phủ, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, các Bộ, ngành liên quan, lãnh đạo các tỉnh, thành ĐBSCL và các doanh nghiệp du lịch. Diễn đàn nhằm đánh giá tình hình phát triển du lịch theo tinh thần Nghị quyết 08-NQ/TW ngày 16-1-2017 của Bộ Chính trị “Về phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn”; đề xuất các giải pháp khắc phục khó khăn, phát huy thế mạnh về tài nguyên du lịch. Kỳ vọng trong tương lai, khu vực ĐBSCL sẽ là một trong những trung tâm du lịch của Việt Nam và khu vực Đông Nam Á. Bên cạnh đó, Hội thảo Sản phẩm du lịch khu vực ĐBSCL cũng được kỳ vọng sẽ tháo gỡ “bài toán khó” trong phát triển du lịch đồng bằng thời gian qua.

Là địa phương đăng cai sự kiện mang tầm quốc tế này, Cần Thơ đang gấp rút các công việc chuẩn bị để VITM Cần Thơ 2019 diễn ra thành công. Ông Trần Việt Phường, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch thành phố, cho biết: Từ nay đến ngày diễn ra sự kiện, Cần Thơ tập trung tuyên truyền, vận động các sở, ngành và nhân dân về mục đích, ý nghĩa, tầm quan trọng để có sự hưởng ứng. Việc vận động các tỉnh, thành, trung tâm phát triển du lịch và doanh nghiệp tham gia VITM Cần Thơ 2019 cũng được triển khai ráo riết. Trong đó, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch thành phố xác định “vai chính” là các doanh nghiệp du lịch, làm sao để khi họ tham gia đạt được kết quả về mua bán, hợp tác và quảng bá sản phẩm của đơn vị.

Những ngày này, nhiều tuyến đường chính của TP Cần Thơ đã có pa-nô, màn hình led quảng bá VITM Cần Thơ 2019. Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch thành phố phối hợp Hiệp hội Du lịch Việt Nam đã tổ chức 2 cuộc họp báo tại TP Hà Nội và 1 cuộc tại TP Hồ Chí Minh. Cần Thơ còn vận động các khách sạn đạt chuẩn từ 3-5 sao tham gia chương trình miễn phí, giảm giá phòng. Đến nay, đã có hơn 20 khách sạn đăng ký giảm giá từ 20%-50% giá niêm yết và gần 40 phòng miễn phí. Cuối tháng 9 vừa qua, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch thành phố cũng đã tổ chức chương trình khảo sát các điểm đến du lịch với sự tham gia của các cơ quan báo chí, doanh nghiệp du lịch.

Ông Trần Việt Phường, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch TP Cần Thơ, kỳ vọng: “Thông qua Hội chợ này, chúng tôi muốn tạo cơ hội để quảng bá du lịch ĐBSCL nói chung, Cần Thơ nói riêng với bạn bè quốc, từ đó từng bước nâng cao vị trí, vai trò của du lịch Cần Thơ”. Ông Lê Thanh Phong, Phó Chủ tịch Thường trực Hiệp hội Du lịch ĐBSCL, chia sẻ: VITM Cần Thơ 2019 sẽ góp phần kiến tạo một hình ảnh mới cho du lịch ĐBSCL, về mặt văn hóa, ẩm thực… Để qua đó, du khách trong nước và quốc tế hiểu rõ hơn, đầy đủ hơn về du lịch đồng bằng. Đây cũng là kênh quảng bá, xúc tiến rất quan trọng để du khách và đối tác du lịch có sự khám phá, am hiểu và chọn lựa đối với du lịch ĐBSCL.

VITM Cần Thơ 2019 hạn chế rác thải nhựa

VITM Cần Thơ 2019 diễn ra từ ngày 29-11 đến 1-12 tại Trung tâm Xúc tiến Đầu tư - Thương mại và Hội chợ triển lãm Cần Thơ (108, Lê Lợi, phường Cái Khế, quận Ninh Kiều).

VITM Cần Thơ 2019 sẽ có chương trình “Du lịch bảo vệ môi trường, hạn chế rác thải nhựa” do Hiệp hội Du lịch Việt Nam phát động. Theo đó, VITM Cần Thơ khuyến khích các đơn vị tham gia sử dụng vật liệu thân thiện với môi trường, hạn chế đồ nhựa trong việc xây dựng các gian hàng. VITM Cần Thơ cũng sẽ có các cuộc diễu hành đường phố để vận động người dân cùng chung tay bảo vệ môi trường.

Bài, ảnh: DUY KHÔI - (baocantho.com.vn)
T/h: Bích Ngân (dongbang.vn)

Bài viết mới nhất của Du Lịch

 • Vận hành tuyến cao tốc biển từ Cà Mau đi Phú Quốc
  Sau thời gian chuẩn bị các điều kiện thiết yếu, tuyến cao tốc biển từ Cà Mau đi đảo Nam Du và Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang) đã hoàn thành các hồ sơ, thủ tục theo quy định và chính thức đi vào vận hành vào sáng 7-7.
  Thứ ba, 07 Tháng 7 2020 23:02
 • Long An đề xuất miễn, giảm phí tham quan, tăng hấp dẫn các gói kích cầu du lịch
  Thực hiện Kế hoạch số 1749/KH-BVHTTDL ngày 08/5/2020 của Bộ VHTTDL về phát động Chương trình "Người Việt Nam đi du lịch Việt Nam", Sở VHTTDL tỉnh Long An đã triển khai và đạt được nhiều kết quả tích cực.
  Thứ ba, 07 Tháng 7 2020 08:30
 • Tới Cà Mau đừng bỏ qua món cá "có chân" leo cây thoăn thoắt
  Đến Cà Mau, ngoài chiêm ngưỡng, trải nghiệm thiên nhiên tươi đẹp, du khách không thể bỏ qua món cá thòi lòi thơm ngon. Du khách chỉ thưởng thức qua một lần thôi là sẽ nhớ mãi món ăn từ loài cá xấu xí, kỳ lạ nhưng rất độc đáo này.
  Thứ hai, 06 Tháng 7 2020 10:09
 • Sầm Sơn - Điểm đến an toàn của khách du lịch
  Đợt nắng nóng gay gắt kéo dài diện rộng nên khách từ các tỉnh, thành phố phía bắc và người dân trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa đi du lịch biển gia tăng, trong đó Sầm Sơn là điểm đến của khá đông du khách.
  Thứ hai, 06 Tháng 7 2020 09:59
 • Làng Du lịch sinh thái Ông Đề đón khách hè
  Làng Du lịch sinh thái Ông Ðề ở ấp Mỹ Ái, xã Mỹ Khánh, huyện Phong Ðiền, cách trung tâm TP Cần Thơ khoảng 10km, hiện đang có nhiều chương trình, sản phẩm mới đón khách hè 2020.
  Chủ nhật, 05 Tháng 7 2020 07:25
 • Tình khúc “hoa viên” tràm
  So với các tỉnh trong vùng đồng bằng sông Cửu Long, An Giang sở hữu vị trí địa lý vô cùng độc và lạ, giữa đồng bằng cò bay thẳng cánh, nổi lên dãy Thất Sơn hùng vĩ. Đến với vùng đất bình yên này, du khách sẽ được “mục sở thị” những ngọn núi đứng sừng sững hiên ngang vươn mình ôm trọn Trà Sư bởi kim cổ có câu “Anh hùng nan hóa mỹ nhân quan”.
  Thứ bảy, 04 Tháng 7 2020 15:56
 • Du lịch Cần Thơ sẵn sàng cho ngày hội lớn
  Tháng 6 và 7, ngành Du lịch Cần Thơ có nhiều chuyển biến với những tín hiệu lạc quan. Hàng loạt các chuyến bay mới kết nối từ Cần Thơ đến miền Bắc, Trung, Tây Nguyên được mở; nhiều sự kiện về du lịch được tổ chức nhằm góp phần thực hiện chương trình kích cầu du lịch quốc gia - mà ĐBSCL trong đó Cần Thơ - được chọn là điểm phát động. Chuỗi sự kiện về du lịch trong khuôn khổ Hội nghị Liên kết phát triển du lịch TP Hồ Chí Minh và 13 tỉnh, thành khu vực ĐBSCL, bắt đầu từ hôm nay 3-7, được cho là cơ hội mới để ngành Du lịch Cần Thơ và ĐBSCL chuyển mình.
  Thứ bảy, 04 Tháng 7 2020 07:27
 • "Cầu nối" trong quảng bá, xúc tiến du lịch
  Sau hơn 1 năm thành lập, hoạt động theo mô hình mới, Trung tâm Phát triển du lịch (gọi tắt là Trung tâm) nhanh chóng ổn định tổ chức bộ máy, đa dạng hóa các hoạt động, trở thành “cầu nối” hiệu quả giữa tỉnh với các doanh nghiệp (DN) du lịch, góp phần đẩy mạnh hoạt động xúc tiến đầu tư, du lịch, khai thác­ và phát huy hiệu quả tiềm năng, lợi thế của tỉnh.
  Thứ sáu, 03 Tháng 7 2020 14:22
 • Ngôi nhà gỗ nấp sau những tán cây xanh mát ở Đà Lạt
  Chỉ sau 2 tháng cải tạo, ngôi nhà gỗ nhỏ xinh xắn của cô gái trẻ đã được hoàn thành, nấp sau những tán cây xanh mát của Đà Lạt mộng mơ.
  Thứ năm, 02 Tháng 7 2020 10:16
 • Lang thang những góc sống ảo lạ khi đến Hội An
  Thuê một chiếc xe máy dạo quanh Hội An trong ngày, bạn sẽ tìm thấy nhiều điểm check-in mới mẻ để sống ảo ngoài phố cổ.
  Thứ ba, 30 Tháng 6 2020 14:34
 • Đông Nam Bộ đón đoàn du khách đầu tiên sau dịch Covid-19
  Ngày 27-6, tại Khu du lịch núi Bà Đen (Tây Ninh), UBND tỉnh Tây Ninh và UBND TP Hồ Chí Minh đã tổ chức đón đoàn khách du lịch đầu tiên theo chương trình du lịch liên tuyến vùng Đông Nam Bộ.
  Chủ nhật, 28 Tháng 6 2020 16:01
 • Du lịch Cần Thơ và ÐBSCL trước cơ hội mới
  Ngành du lịch đang gặp nhiều khó khăn vì dịch COVID-19, trong đó Cần Thơ và ĐBSCL cũng chịu chung ảnh hưởng khi liên tục sụt giảm số lượng khách và doanh thu. Nhằm biến những thách thức thành cơ hội để khôi phục và phát triển, tại Cần Thơ, ngành du lịch vừa tổ chức Hội thảo “Du lịch Việt Nam - Điểm đến sáng tươi” và tọa đàm “Thúc đẩy du lịch ĐBSCL hậu COVID-19 từ chiến lược liên kết hàng không với du lịch”. Từ đó, mở ra nhiều hướng đi và cơ hội mới...
  Chủ nhật, 28 Tháng 6 2020 07:14
 • Khảo sát điểm check-in đá hình rùa trên núi Tô
  Ngày 25-6, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Tri Tôn (An Giang) Cao Quang Liêm cùng các ngành liên quan và lãnh đạo 2 xã: Núi Tô và An Tức tiến hành khảo sát để mở tuyến đường từ hồ Soài Chek lên Phụng Hoàng sơn (khu vực Kẹt Cần Đước) và điểm check-in tượng đá hình con rùa.
  Thứ bảy, 27 Tháng 6 2020 16:02
 • Ninh Bình khởi sắc vào hè
  Chèo thuyền kayak khám phá Di sản Văn hóa và Thiên nhiên thế giới Tràng An; đi bộ trải nghiệm cuộc sống động vật về đêm ở rừng già Cúc Phương hay nghỉ dưỡng cuối tuần giữa non xanh, nước biếc, hoạt động thể thao tăng cường sức khỏe. Đó là những hình thức du lịch mới, tạo thêm hấp dẫn cho các điểm đến ‘‘an toàn, thân thiện’’ đang được phát huy tại Ninh Bình khi chuyển hướng thu hút khách du lịch trong nước mùa hè này.
  Thứ bảy, 27 Tháng 6 2020 08:07
 • Bến Tre: Khảo sát tiềm năng du lịch huyện Mỏ Cày Nam
  Ngày 24-6-2020, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Bến Tre phối hợp với Tổng công ty du lịch Sài Gòn Tourist có chuyến khảo sát tiềm năng phát triển du lịch trên địa bàn huyện Mỏ Cày Nam.
  Thứ năm, 25 Tháng 6 2020 09:24