Người dân Sa Đéc cùng nhau làm du lịch

Thứ năm, 03 Tháng 10 2019 09:10
Có rất nhiều cách để làm du lịch nhưng với một số người dân Sa Đéc, ngoài tự khai thác lợi thế địa phương làm du lịch, họ còn kết nối lại, cùng hỗ trợ nhau trong lĩnh vực này. Câu chuyện của họ thể hiện rõ tâm huyết và khát vọng của những người con Sa Đéc xây dựng quê hương...

Trong Hội quán cùng nhau làm du lịch, Homestay “Ngôi nhà Hoa Ếch” của anh Trần Thanh Hùng được phân chia với phân khúc khách trong nước lưu trú

Cùng nhau thành lập hội quán

Những ngày qua, có dịp trở lại làng hoa Sa Đéc. Khung cảnh những ngày mưa dầm cũng không ngăn được bước chân của du khách đến tham quan, ngắm cảnh tại thành phố hoa Sa Đéc với tấp nập xe, người đi nườm nượp... Loanh quanh thành phố hoa, chúng tôi dừng chân tại điểm Homestay Ngôi nhà Hoa Ếch của anh Trần Thanh Hùng (phường Tân Quy Đông, TP.Sa Đéc) và tình cờ biết được câu chuyện cùng nhau làm du lịch của người dân nơi đây...

Bên tách trà thơm, anh Hùng kể về chuyện làm du lịch của anh và Hội quán cùng nhau làm du lịch. Anh Hùng chia sẻ, gia đình anh có 3 đời trồng hoa kiểng tại Sa Đéc. Thế nhưng, với bản tính ham học hỏi và thích khám phá những điều mới lạ, vài năm trước anh lại bắt nhịp theo chủ trương của tỉnh chuyển đổi sang hướng kinh doanh du lịch từ những lợi thế sẵn có của gia đình. Theo đó, anh tận dụng nghề trồng hoa truyền thống của gia đình và nuôi ếch để xây dựng homestay “Ngôi nhà Hoa và Ếch”, mục tiêu là mang đến cho du khách sự trải nghiệm từ những món ăn, khung cảnh bình dị của thành phố hoa...

Ý tưởng và định hướng kinh doanh ban đầu là vậy, tuy nhiên khi “dấn thân” vào nghề, được gặp gỡ với lãnh đạo tỉnh, thành phố cũng như được đi tham quan học hỏi kinh nghiệm ở nhiều địa phương khác, anh mới ngộ ra một điều: Du lịch không thể phát triển lên được nếu cứ làm ăn riêng lẻ, mạnh ai nấy làm. Nghĩ vậy, anh đã động viên những anh em cùng chung ý tưởng kết nối những điểm du lịch với nhau để cùng quảng bá hình ảnh TP.Sa Đéc.

Vậy là bên cạnh việc tự làm du lịch, trồng hoa kiểng, anh Trần Thanh Hùng đã cùng 37 hộ dân trồng hoa, làm du lịch gắn kết lại với nhau thành lập Hội quán cùng nhau làm du lịch. Mục đích là tạo sự kết nối, cùng hỗ trợ nhau và phân chia lượng khách đều tại các điểm tham quan, nghỉ dưỡng, đảm bảo sự công bằng, đoàn kết và không có sự cạnh tranh giữa các điểm du lịch với nhau... Nhờ ý tưởng độc đáo này mà thời gian gần đây, du lịch Sa Đéc đã có sự đổi khác, tạo nhiều ấn tượng đẹp trong lòng khách tham quan hơn nhờ cách làm ăn bài bản, kết nối...

Theo anh Trần Thanh Hùng, Hội quán cùng nhau làm du lịch cũng đang lên kế hoạch xây dựng một tour kết nối giữa các điểm du lịch với nhau. Cụ thể như, trước nay du khách đến làng hoa Sa Đéc sẽ ghé tham quan từng điểm và mua vé riêng, nhưng khi hợp tác làm tour kết nối này, du khách chỉ cần mua 1 vé từ cổng làng hoa Sa Đéc thì sẽ có thể tham quan, trải nghiệm hết tất cả các điểm tham quan trong tour kết nối. Điều này vừa giúp du khách có thể khám phá hết các điểm du lịch tại làng hoa, vừa giúp mọi thành viên Hội quán đều tăng thêm lượng khách tham quan.

Sự đồng lòng tạo nên sự khác biệt

Anh Nguyễn Ngọc Hùng - chủ Khu du lịch Happy land Hùng Thy (phường Tân Quy Đông, TP.Sa Đéc), đồng thời cũng là thành viên của Hội quán cùng nhau làm du lịch chia sẻ: “Tuy Hội quán mới đi vào hoạt động từ tháng 3 năm nay nhưng điểm du lịch của tôi đã tiếp nhận khá nhiều đoàn khách từ “Homstay Ngôi nhà Hoa Ếch” của anh Trần Thanh Hùng cũng như các điểm kết nối trong Hội quán. Theo anh Ngọc Hùng, điểm khác biệt lớn nhất khi kết nối cùng làm du lịch là không còn nghe phản ánh về giá cả chênh lệch giữa các điểm tham quan và luôn nhận được sự phản hồi hài lòng về dịch vụ phục vụ du khách.

Cũng như anh Ngọc Hùng, điểm nghỉ dưỡng Homestay Ngôi nhà tre của thầy Huỳnh Trịnh Quốc Phong cũng nhận được sự hỗ trợ tích cực của các hội viên thông qua việc chia sẻ lượng khách du lịch đến làng hoa. Thầy Phong cho biết: “Mỗi tháng có vài đoàn khách nước ngoài đến nghỉ dưỡng tại Homestay Ngôi nhà tre của mình. Khách xa đến làng hoa không thể biết được hết những điểm vui chơi, nghỉ dưỡng tại Sa Đéc, vì vậy khi khách đến đây mình hướng dẫn những địa điểm tham quan theo nhu cầu du khách cũng là cách hỗ trợ nhau phát triển du lịch”.

Trên Đài ngắm hoa, du khách có thể ngắm toàn cảnh làng hoa Sa Đéc

Bên cạnh việc kết nối với những điểm du lịch, thầy Phong cũng kết nối với những hộ trồng hoa xung quanh để làm du lịch. Theo thầy Phong, mục đích của việc này là tạo ra được lợi ích chung cho họ, từ đó họ thấy yêu thích và tự động làm du lịch, kết nối cùng làm du lịch nhiều hơn. Ông Lâm Văn Học - một hộ dân trồng hoa màu gần khu homestay của thầy Phong phấn khởi nói: “Hồi trước, khi chưa có khu homestay này khách du lịch ít đến vườn hoa của tôi. Nhưng từ khi thầy Phong giới thiệu, du khách đến tham quan vườn hoa của chúng tôi nhiều hơn, bà con ở đây ai cũng vui và phấn khởi vì có thêm một khoản thu nhập từ vườn hoa”.

“Trước đây, chúng ta cứ nghĩ nếu nhiều người làm thì lợi ích sẽ bị chia nhỏ ra, mỗi người sẽ không hưởng lợi được bao nhiêu. Thế nhưng, qua thực tế chúng ta thấy rõ một điều là khi biết khai thác du lịch và cùng nhau làm du lịch thì “cái bánh” lợi ích sẽ càng phình to ra chứ không phải càng teo tóp lại. Chẳng hạn, đối với dịch vụ đài ngắm hoa của tôi, ngoài việc kết nối với những điểm tham quan trong Hội quán cùng hỗ trợ, chia lợi ích, thì đối với cộng đồng xung quanh những dịch vụ khác cũng được hưởng lợi ví dụ như dịch vụ giữ xe, ăn uống... cũng phát triển theo một chuỗi. Đây chính là cách phân chia lợi ích cho cộng đồng hiệu quả và ổn định” - chú Trần Hữu Tài ngụ khóm Sa Nhiên, phường Tân Quy Đông, chủ của điểm vui chơi ngắm đài hoa Sa Đéc tâm sự.

Cũng theo chú Tài, có thể cách làm du lịch này khá mới ở Đồng Tháp nhưng những nơi khác người ta đã làm và làm rất hiệu quả. “Tôi tin rằng, với cách làm này và có sự đồng lòng của người dân Sa Đéc, có thể 10 năm nữa du lịch Sa Đéc sẽ phát triển bằng với du lịch của Hội An (Quảng Nam) và những nơi khác nữa, vấn đề là sự đồng lòng và “truyền lửa” kịp thời của địa phương thì người dân sẽ tự khắc làm và kết nối cùng nhau làm...”- chú Tài chia sẻ thêm.

Có thể nói, phát triển du lịch bền vững còn là một chặng đường dài với sự chung tay của nhiều phía, tuy nhiên bằng sự nhiệt tâm, nhiệt tình của những người con TP.Sa Đéc, chúng ta có thể tin tưởng rằng, du lịch Sa Đéc sẽ có sự phát triển mới và tạo được nét riêng từ cách làm du lịch chuyên nghiệp. Cùng với đó, cách làm du lịch chia sẻ này cũng được xem là bước tập dợt để người dân thay đổi nhận thức từ làm ăn cá thể sang tập thể, tiến tới xây dựng một nền kinh tế hợp tác bền vững trong tương lai...

Mỹ Nhân - (baodongthap.vn)
T/h: Bích Ngân (dongbang.vn)

Bài viết mới nhất của Du Lịch

 • Trà Sư - những ngày vào Hạ
  Trót lỡ hẹn với Trà Sư mùa nước nổi, bạn hãy thử ngược dòng về giữa tháng năm đất trời giao hòa, khi cơn mưa đầu mùa bất chợt xoa dịu cái nắng khô hanh.
  Thứ năm, 28 Tháng 5 2020 11:01
 • Đồng Tháp tổ chức chương trình kích cầu du lịch
  Chương trình kích cầu du lịch sẽ bắt đầu từ ngày 1/6 đến ngày 31/12 năm nay.
  Thứ năm, 28 Tháng 5 2020 09:39
 • Cực Nam – Đất Mũi mờ xa
  Mũi Cà Mau, điểm cực nam trên đất liền của Việt Nam là một điểm đến thú vị, hấp dẫn, để lại nhiều cảm xúc.
  Thứ tư, 27 Tháng 5 2020 10:40
 • Chú trọng công tác phối hợp trong thực hiện quản lý nhà nước về du lịch
  Ngày 25/5/2020, Ban Văn hóa- Xã hội HĐND tỉnh đến giám sát, khảo sát “việc thực hiện công tác quản lý nhà nước về phát triển du lịch trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2017- 2019” tại huyện Long Hồ.
  Thứ ba, 26 Tháng 5 2020 08:44
 • Sen trắng tinh khôi - một nét đẹp Huế giữa lòng Hà Nội
  Khi những đầm sen hồng tại Hà Nội còn chưa nở rộ, một đầm sen trắng ở ngoại thành Hà Nội đã trở thành điểm đến mới khiến nhiều người thổn thức.
  Thứ hai, 25 Tháng 5 2020 14:48
 • Du lịch Vũng Tàu dần khởi sắc trở lại
  Với hàng loạt chính sách kích cầu, giảm giá, hoạt động du lịch trên địa bàn TP Vũng Tàu đã dần khởi sắc trở lại. Những ngày cuối tuần, một lượng lớn khách du lịch trong nước đã đổ về thành phố biển nghỉ dưỡng, hầu hết đều rất hài lòng.
  Chủ nhật, 24 Tháng 5 2020 16:01
 • Thúc đẩy thị trường du lịch trong nước
  Trong bối cảnh dịch Covid-19 cơ bản đã được kiểm soát tại Việt Nam, du lịch - một trong những ngành chịu ảnh hưởng nặng nề nhất đã bắt đầu có những bước “phá băng” để tìm cách tự cứu mình. Tập trung phát triển thị trường du lịch trong nước được coi là giải pháp hiệu quả nhất trong lúc này.
  Chủ nhật, 24 Tháng 5 2020 08:12
 • Du lịch TP Hồ Chí Minh cần “thực” mới vực được “cầu”
  Doanh thu gần như không có để duy trì sự tồn tại của hệ thống, trả lương nhân viên, nói chi đến việc doanh nghiệp du lịch có lực để kích cầu, đầu tư hạ tầng chuẩn bị cho giai đoạn phát triển mới.
  Thứ bảy, 23 Tháng 5 2020 16:04
 • Độc đáo chợ nổi Miền Tây
  Miền Tây Nam bộ - miền sông nước với mạng lưới sông rạch chằng chịt. Nơi đây có những dòng sông rất lớn và cũng có những dòng kênh nhỏ xanh trong. Từ lâu đời, bà con nơi đây ngược xuôi trên những dòng sông, con kênh. Và cũng chính vì thế đã sản sinh ra một nét văn hoá đặc trưng của miền sông nước, đó là chợ nổi.
  Thứ bảy, 23 Tháng 5 2020 10:46
 • Du lịch Phong Điền hoạt động trở lại với tín hiệu tích cực
  Du lịch nội địa đang vào giai đoạn mới, là bước đệm quan trọng trong quá trình khôi phục sau dịch COVID-19. Trong đó, ĐBSCL và Cần Thơ là điểm đến được yêu thích với không khí trong lành, mát mẻ và những vườn trái cây đang vào mùa. Tháng 5 cũng là thời điểm vùng đất cây lành trái ngọt Phong Điền vào mùa thu hoạch trái cây đặc sản, trở thành điểm đến phù hợp bắt nhịp hoạt động du lịch trở lại.
  Thứ bảy, 23 Tháng 5 2020 07:33
 • Cà Mau mở tuyến du lịch biển đảo
  Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau thống nhất triển khai tuyến du lịch biển với Kiên Giang để thu hút khách.
  Thứ sáu, 22 Tháng 5 2020 10:09
 • “Sắc vàng Tam Cốc - Tràng An” khởi động ấn tượng trong Tuần du lịch Ninh Bình năm 2020
  Sáng 16-5, nhiều khách du lịch, nhiếp ảnh gia trong nước, quốc tế đã tề tựu tại khu vực bến thuyền Tam Cốc, xã Ninh Hải, huyện Hoa Lư (tỉnh Ninh Bình) cùng chào đón sự kiện: Tuần du lịch Ninh Bình năm 2020 có chủ đề “ Sắc vàng Tam Cốc-Tràng An”, do ngành du lịch tỉnh Ninh Bình phối hợp với doanh nghiệp xây dựng Xuân Trường tổ chức theo hình thức xã hội hóa trên cơ sở phù hợp về quy mô, bảo đảm công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 theo đúng tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Bộ Y tế và của tỉnh.
  Chủ nhật, 17 Tháng 5 2020 16:05
 • Khảo sát kích cầu du lịch tại Tiền Giang
  Ngày 15-5, Hiệp hội Du lịch (DL) Việt Nam, Hiệp hội DL TP. Hồ Chí Minh phối hợp với Trung tâm Phát triển DL (Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Tiền Giang) tổ chức Chương trình Khảo sát kích cầu DL tại tỉnh Tiền Giang.
  Thứ sáu, 15 Tháng 5 2020 15:11
 • Hoang sơ đảo Bé
  Lặng lẽ giữa biển khơi, đảo Bé - hòn đảo nhỏ thuộc huyện đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi) mang trong mình nét đẹp riêng có. Cuộc sống yên bình trên đảo cùng với vẻ đẹp hoang sơ độc đáo đã tạo nên sức hút của đảo Bé.
  Thứ sáu, 15 Tháng 5 2020 10:23