Người dân Sa Đéc cùng nhau làm du lịch

Thứ năm, 03 Tháng 10 2019 09:10
Có rất nhiều cách để làm du lịch nhưng với một số người dân Sa Đéc, ngoài tự khai thác lợi thế địa phương làm du lịch, họ còn kết nối lại, cùng hỗ trợ nhau trong lĩnh vực này. Câu chuyện của họ thể hiện rõ tâm huyết và khát vọng của những người con Sa Đéc xây dựng quê hương...

Trong Hội quán cùng nhau làm du lịch, Homestay “Ngôi nhà Hoa Ếch” của anh Trần Thanh Hùng được phân chia với phân khúc khách trong nước lưu trú

Cùng nhau thành lập hội quán

Những ngày qua, có dịp trở lại làng hoa Sa Đéc. Khung cảnh những ngày mưa dầm cũng không ngăn được bước chân của du khách đến tham quan, ngắm cảnh tại thành phố hoa Sa Đéc với tấp nập xe, người đi nườm nượp... Loanh quanh thành phố hoa, chúng tôi dừng chân tại điểm Homestay Ngôi nhà Hoa Ếch của anh Trần Thanh Hùng (phường Tân Quy Đông, TP.Sa Đéc) và tình cờ biết được câu chuyện cùng nhau làm du lịch của người dân nơi đây...

Bên tách trà thơm, anh Hùng kể về chuyện làm du lịch của anh và Hội quán cùng nhau làm du lịch. Anh Hùng chia sẻ, gia đình anh có 3 đời trồng hoa kiểng tại Sa Đéc. Thế nhưng, với bản tính ham học hỏi và thích khám phá những điều mới lạ, vài năm trước anh lại bắt nhịp theo chủ trương của tỉnh chuyển đổi sang hướng kinh doanh du lịch từ những lợi thế sẵn có của gia đình. Theo đó, anh tận dụng nghề trồng hoa truyền thống của gia đình và nuôi ếch để xây dựng homestay “Ngôi nhà Hoa và Ếch”, mục tiêu là mang đến cho du khách sự trải nghiệm từ những món ăn, khung cảnh bình dị của thành phố hoa...

Ý tưởng và định hướng kinh doanh ban đầu là vậy, tuy nhiên khi “dấn thân” vào nghề, được gặp gỡ với lãnh đạo tỉnh, thành phố cũng như được đi tham quan học hỏi kinh nghiệm ở nhiều địa phương khác, anh mới ngộ ra một điều: Du lịch không thể phát triển lên được nếu cứ làm ăn riêng lẻ, mạnh ai nấy làm. Nghĩ vậy, anh đã động viên những anh em cùng chung ý tưởng kết nối những điểm du lịch với nhau để cùng quảng bá hình ảnh TP.Sa Đéc.

Vậy là bên cạnh việc tự làm du lịch, trồng hoa kiểng, anh Trần Thanh Hùng đã cùng 37 hộ dân trồng hoa, làm du lịch gắn kết lại với nhau thành lập Hội quán cùng nhau làm du lịch. Mục đích là tạo sự kết nối, cùng hỗ trợ nhau và phân chia lượng khách đều tại các điểm tham quan, nghỉ dưỡng, đảm bảo sự công bằng, đoàn kết và không có sự cạnh tranh giữa các điểm du lịch với nhau... Nhờ ý tưởng độc đáo này mà thời gian gần đây, du lịch Sa Đéc đã có sự đổi khác, tạo nhiều ấn tượng đẹp trong lòng khách tham quan hơn nhờ cách làm ăn bài bản, kết nối...

Theo anh Trần Thanh Hùng, Hội quán cùng nhau làm du lịch cũng đang lên kế hoạch xây dựng một tour kết nối giữa các điểm du lịch với nhau. Cụ thể như, trước nay du khách đến làng hoa Sa Đéc sẽ ghé tham quan từng điểm và mua vé riêng, nhưng khi hợp tác làm tour kết nối này, du khách chỉ cần mua 1 vé từ cổng làng hoa Sa Đéc thì sẽ có thể tham quan, trải nghiệm hết tất cả các điểm tham quan trong tour kết nối. Điều này vừa giúp du khách có thể khám phá hết các điểm du lịch tại làng hoa, vừa giúp mọi thành viên Hội quán đều tăng thêm lượng khách tham quan.

Sự đồng lòng tạo nên sự khác biệt

Anh Nguyễn Ngọc Hùng - chủ Khu du lịch Happy land Hùng Thy (phường Tân Quy Đông, TP.Sa Đéc), đồng thời cũng là thành viên của Hội quán cùng nhau làm du lịch chia sẻ: “Tuy Hội quán mới đi vào hoạt động từ tháng 3 năm nay nhưng điểm du lịch của tôi đã tiếp nhận khá nhiều đoàn khách từ “Homstay Ngôi nhà Hoa Ếch” của anh Trần Thanh Hùng cũng như các điểm kết nối trong Hội quán. Theo anh Ngọc Hùng, điểm khác biệt lớn nhất khi kết nối cùng làm du lịch là không còn nghe phản ánh về giá cả chênh lệch giữa các điểm tham quan và luôn nhận được sự phản hồi hài lòng về dịch vụ phục vụ du khách.

Cũng như anh Ngọc Hùng, điểm nghỉ dưỡng Homestay Ngôi nhà tre của thầy Huỳnh Trịnh Quốc Phong cũng nhận được sự hỗ trợ tích cực của các hội viên thông qua việc chia sẻ lượng khách du lịch đến làng hoa. Thầy Phong cho biết: “Mỗi tháng có vài đoàn khách nước ngoài đến nghỉ dưỡng tại Homestay Ngôi nhà tre của mình. Khách xa đến làng hoa không thể biết được hết những điểm vui chơi, nghỉ dưỡng tại Sa Đéc, vì vậy khi khách đến đây mình hướng dẫn những địa điểm tham quan theo nhu cầu du khách cũng là cách hỗ trợ nhau phát triển du lịch”.

Trên Đài ngắm hoa, du khách có thể ngắm toàn cảnh làng hoa Sa Đéc

Bên cạnh việc kết nối với những điểm du lịch, thầy Phong cũng kết nối với những hộ trồng hoa xung quanh để làm du lịch. Theo thầy Phong, mục đích của việc này là tạo ra được lợi ích chung cho họ, từ đó họ thấy yêu thích và tự động làm du lịch, kết nối cùng làm du lịch nhiều hơn. Ông Lâm Văn Học - một hộ dân trồng hoa màu gần khu homestay của thầy Phong phấn khởi nói: “Hồi trước, khi chưa có khu homestay này khách du lịch ít đến vườn hoa của tôi. Nhưng từ khi thầy Phong giới thiệu, du khách đến tham quan vườn hoa của chúng tôi nhiều hơn, bà con ở đây ai cũng vui và phấn khởi vì có thêm một khoản thu nhập từ vườn hoa”.

“Trước đây, chúng ta cứ nghĩ nếu nhiều người làm thì lợi ích sẽ bị chia nhỏ ra, mỗi người sẽ không hưởng lợi được bao nhiêu. Thế nhưng, qua thực tế chúng ta thấy rõ một điều là khi biết khai thác du lịch và cùng nhau làm du lịch thì “cái bánh” lợi ích sẽ càng phình to ra chứ không phải càng teo tóp lại. Chẳng hạn, đối với dịch vụ đài ngắm hoa của tôi, ngoài việc kết nối với những điểm tham quan trong Hội quán cùng hỗ trợ, chia lợi ích, thì đối với cộng đồng xung quanh những dịch vụ khác cũng được hưởng lợi ví dụ như dịch vụ giữ xe, ăn uống... cũng phát triển theo một chuỗi. Đây chính là cách phân chia lợi ích cho cộng đồng hiệu quả và ổn định” - chú Trần Hữu Tài ngụ khóm Sa Nhiên, phường Tân Quy Đông, chủ của điểm vui chơi ngắm đài hoa Sa Đéc tâm sự.

Cũng theo chú Tài, có thể cách làm du lịch này khá mới ở Đồng Tháp nhưng những nơi khác người ta đã làm và làm rất hiệu quả. “Tôi tin rằng, với cách làm này và có sự đồng lòng của người dân Sa Đéc, có thể 10 năm nữa du lịch Sa Đéc sẽ phát triển bằng với du lịch của Hội An (Quảng Nam) và những nơi khác nữa, vấn đề là sự đồng lòng và “truyền lửa” kịp thời của địa phương thì người dân sẽ tự khắc làm và kết nối cùng nhau làm...”- chú Tài chia sẻ thêm.

Có thể nói, phát triển du lịch bền vững còn là một chặng đường dài với sự chung tay của nhiều phía, tuy nhiên bằng sự nhiệt tâm, nhiệt tình của những người con TP.Sa Đéc, chúng ta có thể tin tưởng rằng, du lịch Sa Đéc sẽ có sự phát triển mới và tạo được nét riêng từ cách làm du lịch chuyên nghiệp. Cùng với đó, cách làm du lịch chia sẻ này cũng được xem là bước tập dợt để người dân thay đổi nhận thức từ làm ăn cá thể sang tập thể, tiến tới xây dựng một nền kinh tế hợp tác bền vững trong tương lai...

Mỹ Nhân - (baodongthap.vn)
T/h: Bích Ngân (dongbang.vn)

Bài viết mới nhất của Du Lịch

 • Bảo tàng lịch sử quốc gia: điểm du lịch hấp dẫn
  Với trên 200.000 tài liệu, hình ảnh, hiện vật là những di vật trải dài suốt toàn bộ dòng chảy lịch sử của dân tộc từ thời tiền sử đến đương đại, trong đó có nhiều bảo vật quốc gia, nhiều bộ sưu tập cổ vật quý hiếm vào bậc nhất so với các bảo tàng cùng loại hình ở trong nước và khu vực, Bảo tàng lịch sử quốc gia Việt Nam (BTLSQG) thu hút đông đảo du khách trong nước, quốc tế tham quan, khám phá.
  Thứ ba, 22 Tháng 10 2019 10:35
 • Dấu xưa làng cổ Đường Lâm
  Nếu đã quá quen với những ngõ ngách đông đúc, nhộn nhịp ở phố cổ Hà Nội, bạn hãy đến làng cổ Đường Lâm ở thị xã Sơn Tây, cách trung tâm Thủ đô Hà Nội gần 45km. Nơi đây vẫn còn 956 ngôi nhà truyền thống, trong đó có những căn nhà gần 400 năm tuổi, nổi tiếng bởi kiến trúc đặc trưng của làng quê Bắc bộ, từ cổng làng, giếng nước đến cây đa, bến nước và những làng nghề truyền thống...
  Thứ bảy, 19 Tháng 10 2019 15:58
 • Ngắm bí ngô khổng lồ ở Đà Lạt sẵn sàng cho lễ Halloween
  Nhiều du khách đến với thành phố ngàn hoa Đà Lạt (Lâm Đồng) dịp này không khỏi ngỡ ngàng trước những quả bí ngô khổng lồ nặng hơn 100 kg được chuẩn bị cho lễ hội Halloween.
  Thứ sáu, 18 Tháng 10 2019 14:24
 • Ghé thăm hồ Lắk – viên ngọc giữa đại ngàn Tây Nguyên
  Đến ĐắkLắk không thể bỏ qua hồ Lắk - hồ nước ngọt tự nhiên nằm ở độ cao 500m so với mặt nước biển, nối với sông Krông Ana. Nằm ngay trên tuyến đường giao thông nối giữa hai thành phố Buôn Mê Thuột và Đà Lạt, hồ Lắk là điểm dừng chân thú vị để du khách trải nghiệm và khám phá vẻ đẹp tự nhiên của hồ.
  Chủ nhật, 13 Tháng 10 2019 16:46
 • Cơ hội để du lịch Cần Thơ vươn xa
  Hội chợ Du lịch quốc tế Việt Nam - VITM Cần Thơ 2019 lần đầu tiên được tổ chức tại TP Cần Thơ từ ngày 29-11 đến ngày 1-12. Sự kiện quảng bá, xúc tiến du lịch mang tầm quốc tế này không chỉ là dịp để du lịch Cần Thơ, du lịch ĐBSCL giới thiệu tiềm năng, thế mạnh mà thực sự là cơ hội để ngành công nghiệp không khói của Tây Đô và miền Tây sông nước vươn xa ra thế giới, mở rộng cánh cửa hợp tác quốc tế.
  Chủ nhật, 13 Tháng 10 2019 06:20
 • Đảo chè Thanh Chương
  Nhìn ngắm phong cảnh hữu tình trên đường vào đảo chè Thanh Chương có thể khiến du khách nhẩm nhớ đến câu thơ thuở cắp sách đến trường: “Đường vô xứ Nghệ quanh quanh. Non xanh nước biếc như tranh họa đồ”. Những đồi chè xanh ngút ngàn nằm giữa vùng nước trong vắt nên thơ, giờ là điểm check-in thu hút nhiều du khách trẻ đến với Nghệ An.
  Thứ bảy, 12 Tháng 10 2019 16:03
 • Cuối tuần check-in chợ nổi, hàng thốt nốt
  Những hàng thốt nốt ở An Giang hay chợ nổi ở Cần Thơ là địa điểm du lịch gợi ý cho bạn cuối tuần này
  Thứ sáu, 11 Tháng 10 2019 17:52
 • Thú vị homestay ở đất mũi Cà Mau
  Đoàn Chi hội Văn học, Hội Liên hiệp Văn học Nghệ thuật tỉnh Long An đi Trại sáng tác, đến Đất Mũi khi bóng chiều đã ngã. Mọi người tranh thủ cho kịp tour. Lần đầu đặt chân đến đây, ai cũng muốn khám phá vùng đất tận cùng của phương Nam. Biểu tượng Mũi Cà Mau hình con tàu lướt sóng bằng bêtông gợi nhớ câu thơ Xuân Diệu: Tổ quốc ta như một con tàu/ Mũi thuyền ta đó - Mũi Cà Mau…
  Thứ ba, 08 Tháng 10 2019 10:59
 • An Giang: Độc đáo 'Lão' me chua trên 600 năm tuổi của đồng bào Khmer
  Cây me chua cổ thụ của đồng bào khmer trên 600 năm tuổi ở ấp Tô Trung, xã Núi Tô, huyện Tri Tôn (An Giang), được Hội Bảo vệ thiên nhiên và môi trường Việt Nam trao Bằng công nhận “Cây di sản Việt Nam” ngày 13/8/2014
  Thứ hai, 07 Tháng 10 2019 14:37
 • Núi Cấm, An Giang - Đà Lạt của vùng đồng bằng sông Cửu Long
  Nhắc đến An Giang, ngoài Khu di tích - văn hóa - lịch sử và du lịch quốc gia Núi Sam với miếu Bà Chúa Xứ nổi tiếng, du khách còn biết đến Khu Du lịch Núi Cấm thuộc xã An Hảo, huyện Tịnh Biên như một điểm đến du lịch tâm linh, hành hương nổi tiếng ở vùng Thất Sơn (Bảy Núi).
  Chủ nhật, 06 Tháng 10 2019 16:07
 • Đón tháng 10 với "Mùa về qua những sắc hoa"
  Đây là chủ đề của hoạt động tháng 10 được tổ chức tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội) từ ngày 1 - 31/10/2019, nhằm giới thiệu những nét văn hóa, phong tục tập quán của đồng bào, giá trị của nghề thủ công truyền thống gắn với không gian cảnh quan, văn hóa của đồng bào cùng các hoạt động trải nghiệm tại "Ngôi nhà chung" của cộng đồng 54 dân tộc Việt Nam.
  Thứ bảy, 05 Tháng 10 2019 07:26
 • Khách du lịch thích thú khi sắm vai ngư dân tại Vườn Quốc gia Tràm Chim
  Được mệnh danh là Đồng Tháp Mười thu nhỏ, khi mùa nước về, Vườn Quốc gia (VQG) Tràm Chim như được khoác lên mình “tấm áo mới”. Đến với VQG Tràm Chim vào dịp này, du khách sẽ được trải nghiệm nhiều chương trình tham quan hấp dẫn và có cơ hội sắm vai làm cư dân mùa nước nổi tại đây.
  Thứ năm, 03 Tháng 10 2019 16:29
 • Sản phẩm du lịch miền Tây có na ná nhau?
  Có tới 70% du khách quốc tế đến TP HCM muốn khám phá các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long. Tuy nhiên, sản phẩm du lịch các tỉnh miền Tây vẫn bị cho trùng lắp, kém đặc sắc do thiếu liên kết và điểm yếu này phải được giải quyết trong thời gian tới.
  Thứ ba, 01 Tháng 10 2019 22:28
 • Tuần Văn hóa - Du lịch Bạc Liêu - "Dạ cổ hoài lang - Với các miền Di sản"
  Nhân dịp kỷ niệm 100 năm ra đời bản Dạ cổ hoài lang của cố nhạc sĩ Cao Văn Lầu, cùng với 100 năm hình thành di tích kiến trúc nghệ thuật Nhà công tử Bạc Liêu, Sở Văn hoá, Thông tin, Thể thao và Du lịch tỉnh Bạc Liêu tổ chức "Tuần Văn hóa - Du lịch Bạc Liêu 2019", dự kiến diễn ra từ ngày 20 - 22/11/2019.
  Thứ hai, 30 Tháng 9 2019 15:54
 • 66.000 lượt khách đến với Ngày hội Du lịch sinh thái Phong Điền
  Sau 4 ngày diễn ra Ngày hội Du lịch sinh thái Phong Điền 2019 (từ 26 đến 29-9) đã khép lại thành công. Theo đó, Ngày hội đã thu hút hơn 66.000 lượt khách đến tham quan vui chơi, giải trí và mua sắm, tăng khoảng 10% so với năm 2018. Trong đó, một số hoạt động thu hút nhiều du khách như: lễ khai mạc, hội thi trang trí tạo hình trái cây nghệ thuật và củ quả lạ, hội chợ, hội thi chim hót - chim cảnh…
  Thứ hai, 30 Tháng 9 2019 09:49