Sản phẩm du lịch miền Tây có na ná nhau?

Thứ ba, 01 Tháng 10 2019 22:28
Có tới 70% du khách quốc tế đến TP HCM muốn khám phá các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long. Tuy nhiên, sản phẩm du lịch các tỉnh miền Tây vẫn bị cho trùng lắp, kém đặc sắc do thiếu liên kết và điểm yếu này phải được giải quyết trong thời gian tới.
Sản phẩm du lịch miền Tây có na ná nhau? - Ảnh 1.

Du khách quốc tế trong một tour từ TP HCM về Đồng bằng sông Cửu Long - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Tại buổi họp báo giới thiệu Diễn đàn kết nối du lịch TP HCM và 13 tỉnh/thành Đ ồng bằng sông Cửu Long tại TP HCM chiều 14-8, ông Bùi Tá Hoàng Vũ - giám đốc Sở Du lịch TP HCM - cho biết với vai trò trung tâm liên kết trong phát triển du lịch, TP HCM sẽ là cầu nối liên kết, hợp tác với các địa phương, xác định cụ thể đặc thù của từng địa phương để xây dựng các nội dung phối hợp cụ thể.

Các hoạt động trong diễn đàn lần thứ 1 năm nay sẽ căn cứ vào tiềm năng, tài nguyên du lịch và các điều kiện liên quan, từ đó khắc phục những hạn chế, đồng thời thúc đẩy liên kết du lịch giữa TP HCM với 13 tỉnh, thành Đồng bằng sông Cửu Long theo hướng bền vững.

Theo ông Nguyễn Đông Hòa - phó tổng giám đốc Tổng công ty Saigontourist, có đến 70% du khách quốc tế muốn khám phá các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long.

Thống kê trên một trang kinh doanh du lịch trực tuyến lớn, cho thấy khi gõ chữ "tour mekong delta" có đến hơn 100 tour chuyên về các điểm ở khu vực Đồng bằng sông Cửu Long trong hơn 200 tour được chào bán trên trang này. Điều này có nghĩa tour về miền Tây chiếm hơn 50%.

Do đó, theo ông Hòa, miền Tây vẫn đang có một sức hút rất lớn và dòng chảy tour về miền Tây vẫn rất tốt. Tuy nhiên, ông Hòa cho rằng một thách thức hiện nay là làm sao để xây dựng những chương trình mới, đặc sắc để tránh trùng lắp sản phẩm giữa các địa phương.

Ông Trần Đoàn Thế Duy - phó tổng giám đốc Vietravel - cũng cho rằng hiện công ty du lịch nào cũng có sản phẩm đi về miền Tây, thông thường không đi một tỉnh cụ thể mà liên kết nhiều tỉnh. Nhưng qua tỉnh khác cũng thấy các sản phẩm tương tự, na ná nhau, đi tỉnh này đã đoán được tỉnh kia như thế nào.

Đây là vấn đề cần được giải quyết tại diễn đàn lần này bên cạnh câu chuyện kết nối hạ tầng đường bộ, đường hàng không.

Với tình hình hạ tầng hiện nay, nhiều người nghĩ rằng đi về miền Tây chỉ cần đến một tỉnh là được do đường sá chưa thuận tiện kết nối các nơi với nhau.

Bà Cao Xuân Thu Vân - giám đốc Sở Văn hóa, thể thao và du lịch tỉnh Bạc Liêu - cho biết du lịch cụm phía tây của Đồng bằng sông Cửu Long gồm 4 tỉnh thành trọng điểm Cần Thơ, Cà Mau, An Giang và Kiên Giang.

Hiện nay, nhận thức được sự trùng lắp trong các sản phẩm du lịch giữa các địa phương, các địa phương đã ngồi lại để khắc phục điểm yếu này.

Theo phác thảo của bà Vân, kế hoạch này sẽ phát triển, đưa du lịch Cần Thơ gắn với du lịch sông nước. Sang du lịch tâm linh không địa phương nào qua được An Giang, còn Kiên Giang là sản phẩm du lịch biển đảo, Cà Mau phát triển du lịch cộng đồng.

Trong khi đó, Bạc Liêu sẽ được biết đến với du lịch xanh lấy các công trình về kinh tế phục vụ du lịch như điện gió hay sản phẩm tôm Bạc Liêu.

"Trong ẩm thực, du khách phải có ấn tượng xuống Bạc Liêu ăn tôm tươi, nhưng muốn ăn cá lóc nướng trui thì phải chọn Cần Thơ, An Giang, phân chia đặc trưng như vậy du khách sẽ biết cần lựa chọn gì khi xuống miền Tây", bà Vân nói thêm.

Diễn đàn năm nay sẽ diễn ra trong hai ngày 4 và 5-9 tại TP HCM với 5 hoạt động chính gồm:

- Triển lãm ảnh giới thiệu các danh mục đầu tư, điểm đến, sản phẩm du lịch của các địa phương

- Hội nghị xúc tiến và mời gọi đầu tư vào hạ tầng văn hóa - thể thao; du lịch - giải trí TP HCM và 13 tỉnh, thành Đồng bằng sông Cửu Long.

- Hội thảo kết nối phát triển sản phẩm du lịch, quảng bá du lịch giữa TP HCM với 13 tỉnh, thành Đồng bằng sông Cửu Long

- Hội nghị cấp cao về liên kết phát triển du lịch giữa TP HCM và 13 tỉnh, thành Đồng bằng sông Cửu Long.

- Đêm gala "Hương sắc Việt Nam" (được tổ chức kết hợp trong khuôn khổ của gala dinner chào mừng Hội chợ quốc tế TP HCM 2019).

Theo (nld.com.vn)
T/h: Minh Phúc (dongbang.vn)

Bài viết mới nhất của Du Lịch

 • Trà Sư - những ngày vào Hạ
  Trót lỡ hẹn với Trà Sư mùa nước nổi, bạn hãy thử ngược dòng về giữa tháng năm đất trời giao hòa, khi cơn mưa đầu mùa bất chợt xoa dịu cái nắng khô hanh.
  Thứ năm, 28 Tháng 5 2020 11:01
 • Đồng Tháp tổ chức chương trình kích cầu du lịch
  Chương trình kích cầu du lịch sẽ bắt đầu từ ngày 1/6 đến ngày 31/12 năm nay.
  Thứ năm, 28 Tháng 5 2020 09:39
 • Cực Nam – Đất Mũi mờ xa
  Mũi Cà Mau, điểm cực nam trên đất liền của Việt Nam là một điểm đến thú vị, hấp dẫn, để lại nhiều cảm xúc.
  Thứ tư, 27 Tháng 5 2020 10:40
 • Chú trọng công tác phối hợp trong thực hiện quản lý nhà nước về du lịch
  Ngày 25/5/2020, Ban Văn hóa- Xã hội HĐND tỉnh đến giám sát, khảo sát “việc thực hiện công tác quản lý nhà nước về phát triển du lịch trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2017- 2019” tại huyện Long Hồ.
  Thứ ba, 26 Tháng 5 2020 08:44
 • Sen trắng tinh khôi - một nét đẹp Huế giữa lòng Hà Nội
  Khi những đầm sen hồng tại Hà Nội còn chưa nở rộ, một đầm sen trắng ở ngoại thành Hà Nội đã trở thành điểm đến mới khiến nhiều người thổn thức.
  Thứ hai, 25 Tháng 5 2020 14:48
 • Du lịch Vũng Tàu dần khởi sắc trở lại
  Với hàng loạt chính sách kích cầu, giảm giá, hoạt động du lịch trên địa bàn TP Vũng Tàu đã dần khởi sắc trở lại. Những ngày cuối tuần, một lượng lớn khách du lịch trong nước đã đổ về thành phố biển nghỉ dưỡng, hầu hết đều rất hài lòng.
  Chủ nhật, 24 Tháng 5 2020 16:01
 • Thúc đẩy thị trường du lịch trong nước
  Trong bối cảnh dịch Covid-19 cơ bản đã được kiểm soát tại Việt Nam, du lịch - một trong những ngành chịu ảnh hưởng nặng nề nhất đã bắt đầu có những bước “phá băng” để tìm cách tự cứu mình. Tập trung phát triển thị trường du lịch trong nước được coi là giải pháp hiệu quả nhất trong lúc này.
  Chủ nhật, 24 Tháng 5 2020 08:12
 • Du lịch TP Hồ Chí Minh cần “thực” mới vực được “cầu”
  Doanh thu gần như không có để duy trì sự tồn tại của hệ thống, trả lương nhân viên, nói chi đến việc doanh nghiệp du lịch có lực để kích cầu, đầu tư hạ tầng chuẩn bị cho giai đoạn phát triển mới.
  Thứ bảy, 23 Tháng 5 2020 16:04
 • Độc đáo chợ nổi Miền Tây
  Miền Tây Nam bộ - miền sông nước với mạng lưới sông rạch chằng chịt. Nơi đây có những dòng sông rất lớn và cũng có những dòng kênh nhỏ xanh trong. Từ lâu đời, bà con nơi đây ngược xuôi trên những dòng sông, con kênh. Và cũng chính vì thế đã sản sinh ra một nét văn hoá đặc trưng của miền sông nước, đó là chợ nổi.
  Thứ bảy, 23 Tháng 5 2020 10:46
 • Du lịch Phong Điền hoạt động trở lại với tín hiệu tích cực
  Du lịch nội địa đang vào giai đoạn mới, là bước đệm quan trọng trong quá trình khôi phục sau dịch COVID-19. Trong đó, ĐBSCL và Cần Thơ là điểm đến được yêu thích với không khí trong lành, mát mẻ và những vườn trái cây đang vào mùa. Tháng 5 cũng là thời điểm vùng đất cây lành trái ngọt Phong Điền vào mùa thu hoạch trái cây đặc sản, trở thành điểm đến phù hợp bắt nhịp hoạt động du lịch trở lại.
  Thứ bảy, 23 Tháng 5 2020 07:33
 • Cà Mau mở tuyến du lịch biển đảo
  Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau thống nhất triển khai tuyến du lịch biển với Kiên Giang để thu hút khách.
  Thứ sáu, 22 Tháng 5 2020 10:09
 • “Sắc vàng Tam Cốc - Tràng An” khởi động ấn tượng trong Tuần du lịch Ninh Bình năm 2020
  Sáng 16-5, nhiều khách du lịch, nhiếp ảnh gia trong nước, quốc tế đã tề tựu tại khu vực bến thuyền Tam Cốc, xã Ninh Hải, huyện Hoa Lư (tỉnh Ninh Bình) cùng chào đón sự kiện: Tuần du lịch Ninh Bình năm 2020 có chủ đề “ Sắc vàng Tam Cốc-Tràng An”, do ngành du lịch tỉnh Ninh Bình phối hợp với doanh nghiệp xây dựng Xuân Trường tổ chức theo hình thức xã hội hóa trên cơ sở phù hợp về quy mô, bảo đảm công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 theo đúng tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Bộ Y tế và của tỉnh.
  Chủ nhật, 17 Tháng 5 2020 16:05
 • Khảo sát kích cầu du lịch tại Tiền Giang
  Ngày 15-5, Hiệp hội Du lịch (DL) Việt Nam, Hiệp hội DL TP. Hồ Chí Minh phối hợp với Trung tâm Phát triển DL (Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Tiền Giang) tổ chức Chương trình Khảo sát kích cầu DL tại tỉnh Tiền Giang.
  Thứ sáu, 15 Tháng 5 2020 15:11
 • Hoang sơ đảo Bé
  Lặng lẽ giữa biển khơi, đảo Bé - hòn đảo nhỏ thuộc huyện đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi) mang trong mình nét đẹp riêng có. Cuộc sống yên bình trên đảo cùng với vẻ đẹp hoang sơ độc đáo đã tạo nên sức hút của đảo Bé.
  Thứ sáu, 15 Tháng 5 2020 10:23