Cần Thơ: Phong Điền – 'Cái nôi' của du lịch sinh thái

Thứ tư, 25 Tháng 9 2019 10:40
Phong Điền đã từ lâu trở thành điểm đến của văn hóa sông nước vùng ĐBSCL. Vùng đất và con người nơi đây mang đậm dấu ấn được xem là “cái nôi” của du lịch sinh thái, điểm nhấn của Cần Thơ và cả khu vực trong phát triển du lịch những năm gần đây.

Phong Điền được thiên nhiên ưu đãi

Phong Điền vốn được mệnh danh là “xứ sở” của những vườn trái cây ngon với đủ các chủng loại, góp phần không nhỏ vào sự phát triển của du lịch sinh thái.

Huyện Phong Điền có tiềm năng, lợi thế về du lịch, đặc biệt đây là vùng đất được thiên nhiên ưu đãi, có vườn trái cây quanh năm, phong phú về chủng loại, phù hợp để phát triển du lịch sinh thái miệt vườn, sông nước.

Vườn cây trái sum suê tại Phong Điền, góp phần phát triển du lịch sinh thái

Từ xưa, Phong Điền vốn nức tiếng trong và ngoài nước bởi những miệt vườn trái cây rộng lớn. Với đôi tay cần cù lao động, người dân Phong Điền đã đã tạo dựng nên một vùng đất bạt ngàn cây ăn trái, trong đó quy tụ đủ loại trái cây đặc trưng của sông nước Cửu Long như vú sữa, chôm chôm, mít nghệ, nhãn, bưởi Năm roi, bòn bon, măng cụt…

Thiên nhiên trên vùng đất Phong Điền được ban tặng luôn hài hòa, dễ chịu, hai mùa nắng mưa và mỗi một mùa đều có nhiều loại cây trái đặc sản cho vùng đất này.

Con người Phong Điền chân chất, hiền hòa, quanh năm vun vén cho những vườn cây trái và tận hưởng thành quả cho chính sức lao động của họ mang lại. Sống đúng với tính cách của người miền Tây bao đời, luôn cởi mở, hào sảng và sẵn sàng giúp đỡ tận tình mọi người.

Phong Điền vùng đất sông nước hữu tình, những dòng sông mang đầy phù sa về tưới mát những vườn trái cây của bà con nông dân nơi đây. Với lượng nước ngọt thiên nhiên ban tặng, nhiều hộ gia đình đã tận dụng để tưới tiêu, phát triển vườn cây trái, tăng thu nhập và phát triển nhiều loại hình du lịch sinh thái miệt vườn đặc trưng.

Ở Phong Điền, nếp sinh hoạt của người dân vẫn không có nhiều thay đổi, họ vẫn thích dậy sớm, mua bán trên ghe thuyền chòng chành trên sông, dù giờ đây khắp huyện đã được bê tông hóa, cũng chẳng thiếu đường lộ, cầu bến, chợ kiên cố, trung tâm thương mại…

Chợ Phong Điền bán đủ tất cả những mặt hàng thiết yếu phục vụ người dân, không chỉ là đầu mối buôn bán hoa quả, sản vật địa phương mà còn có cả những ghe thuyền bán công cụ lao động, quầy bách hóa tổng hợp, trạm xăng dầu, những nhà may di động, những tiệm sửa chữa máy móc mở cửa suốt ngày chẳng khác nào các chợ trên đất liền…

Phấn đấu xây dựng Phong Điền thành “Đô thị sinh thái”

Như thường niên, hàng năm Phong Điền sẽ tổ chức Ngày hội Du lịch sinh thái, đây là hoạt động của ngành du lịch nhằm giới thiệu, quảng bá thương hiệu nông sản, trái cây đặc trưng của địa phương, cũng như tái hiện nét văn hóa đặc sắc, làng nghề truyền thống, các đặc sản đậm nét sông nước Tây Nam bộ. Ngày hội năm nay sẽ diễn ra từ ngày 26 đến 29/9, tại Quảng trường huyện Phong Điền.

Năm nay, ngày hội sẽ chú trọng các yếu tố văn hóa bản địa, đất và người Phong Điền, nhất là trong tiến trình địa phương đang xây dựng đô thị sinh thái.

Phong Điền vùng đất sông nước hữu tình, những dòng sông mang đầy phù sa về tưới mát những vườn trái cây của bà con nông dân nơi đây.

Với những định hướng đúng đắn của địa phương Phong Điền hiện có 59 điểm du lịch, trong đó có khoảng 32 điểm vườn du lịch sinh thái. So với năm 2017, địa phương đã có thêm 13 điểm du lịch mới, trong đó có điểm du lịch sinh thái mới. Tốc độ phát triển này so với các năm trước tăng từ 2-3 lần, các điểm mới chú trọng đầu tư dịch vụ và chất lượng sản phẩm.

Người dân Phong Điền tự tin hơn trong việc phát triển mảnh vườn của mình để làm du lịch, mang hương vị miệt vườn sông nước đậm nét hơn cho vùng quê yên bình này.

Địa phương có nhiều nhà vườn trái cây nổi tiếng phục vụ đông đảo khách du lịch như: 9 Hồng, Du lịch sinh thái Ông Đề, Du lịch sinh thái Giáo Dương, Khu du lịch Mỹ Khánh, Khu du lịch sinh thái Lung Tràm, vườn trái cây Bà Hiệp (ấp Nhơn Hưng, xã Nhơn Nghĩa). Hiện Phong Điền cũng có quy hoạch dự án khu du lịch sinh thái hơn 40ha, cũng như có nhiều dự án về du lịch đang được đầu tư ở các xã Nhơn Nghĩa, Mỹ Khánh…”.

Với những tiềm năng địa phương sẵn có về du lịch sinh thái, tin chắc rằng mục tiêu xây dựng đô thị sinh thái sẽ trở thành hiện thực.

Ngày hội Du lịch sinh thái năm nay có khoảng 20 hoạt động, trong đó nhiều hoạt động lần đầu được tổ chức. Tiêu biểu là cuộc thi ảnh đẹp đặc trưng Phong Điền, nhằm quảng bá những nét văn hóa lịch sử, nếp sinh hoạt trong đời sống con người của vùng đất Phong Điền; biểu diễn vỏ lãi, diễu hành, trưng bày xe đạp.

Đặc biệt, lần đầu tiên Phong Điền tổ chức hội thi chim hót, chim cảnh (có sự hợp tác, hỗ trợ từ quận Thốt Nốt) tạo sân chơi hấp dẫn mới trong ngày hội sinh thái miệt vườn.

Thông qua ngày hội là những đánh giá và giải pháp để Phong Điền trở thành huyện đô thị sinh thái gắn với phát triển du lịch. 

 Minh Toàn - (giadinhvaphapluat.vn)
T/h: Kim Nguyên - (dongbang.vn)

Bài viết mới nhất của Du Lịch

 • Cơ hội để du lịch Cần Thơ vươn xa
  Hội chợ Du lịch quốc tế Việt Nam - VITM Cần Thơ 2019 lần đầu tiên được tổ chức tại TP Cần Thơ từ ngày 29-11 đến ngày 1-12. Sự kiện quảng bá, xúc tiến du lịch mang tầm quốc tế này không chỉ là dịp để du lịch Cần Thơ, du lịch ĐBSCL giới thiệu tiềm năng, thế mạnh mà thực sự là cơ hội để ngành công nghiệp không khói của Tây Đô và miền Tây sông nước vươn xa ra thế giới, mở rộng cánh cửa hợp tác quốc tế.
  Chủ nhật, 13 Tháng 10 2019 06:20
 • Đảo chè Thanh Chương
  Nhìn ngắm phong cảnh hữu tình trên đường vào đảo chè Thanh Chương có thể khiến du khách nhẩm nhớ đến câu thơ thuở cắp sách đến trường: “Đường vô xứ Nghệ quanh quanh. Non xanh nước biếc như tranh họa đồ”. Những đồi chè xanh ngút ngàn nằm giữa vùng nước trong vắt nên thơ, giờ là điểm check-in thu hút nhiều du khách trẻ đến với Nghệ An.
  Thứ bảy, 12 Tháng 10 2019 16:03
 • Cuối tuần check-in chợ nổi, hàng thốt nốt
  Những hàng thốt nốt ở An Giang hay chợ nổi ở Cần Thơ là địa điểm du lịch gợi ý cho bạn cuối tuần này
  Thứ sáu, 11 Tháng 10 2019 17:52
 • Thú vị homestay ở đất mũi Cà Mau
  Đoàn Chi hội Văn học, Hội Liên hiệp Văn học Nghệ thuật tỉnh Long An đi Trại sáng tác, đến Đất Mũi khi bóng chiều đã ngã. Mọi người tranh thủ cho kịp tour. Lần đầu đặt chân đến đây, ai cũng muốn khám phá vùng đất tận cùng của phương Nam. Biểu tượng Mũi Cà Mau hình con tàu lướt sóng bằng bêtông gợi nhớ câu thơ Xuân Diệu: Tổ quốc ta như một con tàu/ Mũi thuyền ta đó - Mũi Cà Mau…
  Thứ ba, 08 Tháng 10 2019 10:59
 • An Giang: Độc đáo 'Lão' me chua trên 600 năm tuổi của đồng bào Khmer
  Cây me chua cổ thụ của đồng bào khmer trên 600 năm tuổi ở ấp Tô Trung, xã Núi Tô, huyện Tri Tôn (An Giang), được Hội Bảo vệ thiên nhiên và môi trường Việt Nam trao Bằng công nhận “Cây di sản Việt Nam” ngày 13/8/2014
  Thứ hai, 07 Tháng 10 2019 14:37
 • Núi Cấm, An Giang - Đà Lạt của vùng đồng bằng sông Cửu Long
  Nhắc đến An Giang, ngoài Khu di tích - văn hóa - lịch sử và du lịch quốc gia Núi Sam với miếu Bà Chúa Xứ nổi tiếng, du khách còn biết đến Khu Du lịch Núi Cấm thuộc xã An Hảo, huyện Tịnh Biên như một điểm đến du lịch tâm linh, hành hương nổi tiếng ở vùng Thất Sơn (Bảy Núi).
  Chủ nhật, 06 Tháng 10 2019 16:07
 • Đón tháng 10 với "Mùa về qua những sắc hoa"
  Đây là chủ đề của hoạt động tháng 10 được tổ chức tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội) từ ngày 1 - 31/10/2019, nhằm giới thiệu những nét văn hóa, phong tục tập quán của đồng bào, giá trị của nghề thủ công truyền thống gắn với không gian cảnh quan, văn hóa của đồng bào cùng các hoạt động trải nghiệm tại "Ngôi nhà chung" của cộng đồng 54 dân tộc Việt Nam.
  Thứ bảy, 05 Tháng 10 2019 07:26
 • Khách du lịch thích thú khi sắm vai ngư dân tại Vườn Quốc gia Tràm Chim
  Được mệnh danh là Đồng Tháp Mười thu nhỏ, khi mùa nước về, Vườn Quốc gia (VQG) Tràm Chim như được khoác lên mình “tấm áo mới”. Đến với VQG Tràm Chim vào dịp này, du khách sẽ được trải nghiệm nhiều chương trình tham quan hấp dẫn và có cơ hội sắm vai làm cư dân mùa nước nổi tại đây.
  Thứ năm, 03 Tháng 10 2019 16:29
 • Người dân Sa Đéc cùng nhau làm du lịch
  Có rất nhiều cách để làm du lịch nhưng với một số người dân Sa Đéc, ngoài tự khai thác lợi thế địa phương làm du lịch, họ còn kết nối lại, cùng hỗ trợ nhau trong lĩnh vực này. Câu chuyện của họ thể hiện rõ tâm huyết và khát vọng của những người con Sa Đéc xây dựng quê hương...
  Thứ năm, 03 Tháng 10 2019 07:38
 • Sản phẩm du lịch miền Tây có na ná nhau?
  Có tới 70% du khách quốc tế đến TP HCM muốn khám phá các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long. Tuy nhiên, sản phẩm du lịch các tỉnh miền Tây vẫn bị cho trùng lắp, kém đặc sắc do thiếu liên kết và điểm yếu này phải được giải quyết trong thời gian tới.
  Thứ ba, 01 Tháng 10 2019 22:28
 • Tuần Văn hóa - Du lịch Bạc Liêu - "Dạ cổ hoài lang - Với các miền Di sản"
  Nhân dịp kỷ niệm 100 năm ra đời bản Dạ cổ hoài lang của cố nhạc sĩ Cao Văn Lầu, cùng với 100 năm hình thành di tích kiến trúc nghệ thuật Nhà công tử Bạc Liêu, Sở Văn hoá, Thông tin, Thể thao và Du lịch tỉnh Bạc Liêu tổ chức "Tuần Văn hóa - Du lịch Bạc Liêu 2019", dự kiến diễn ra từ ngày 20 - 22/11/2019.
  Thứ hai, 30 Tháng 9 2019 15:54
 • 66.000 lượt khách đến với Ngày hội Du lịch sinh thái Phong Điền
  Sau 4 ngày diễn ra Ngày hội Du lịch sinh thái Phong Điền 2019 (từ 26 đến 29-9) đã khép lại thành công. Theo đó, Ngày hội đã thu hút hơn 66.000 lượt khách đến tham quan vui chơi, giải trí và mua sắm, tăng khoảng 10% so với năm 2018. Trong đó, một số hoạt động thu hút nhiều du khách như: lễ khai mạc, hội thi trang trí tạo hình trái cây nghệ thuật và củ quả lạ, hội chợ, hội thi chim hót - chim cảnh…
  Thứ hai, 30 Tháng 9 2019 09:49
 • Ngày hội du lịch sinh thái Phong Điền: Sân chơi tương tác giữa người dân bản địa và du khách
  Những ngày cuối tháng 9, Phong Điền trở thành điểm thu hút nhiều du khách với Ngày hội Du lịch sinh thái Phong Điền. Hòa vào không khí náo nhiệt của Ngày hội với nhiều hoạt động văn hóa, thể thao, du khách còn được thưởng lãm những tác phẩm nghệ thuật đặc sắc bằng trái cây, thưởng thức những món ngon dân dã đậm chất miệt vườn sông nước.
  Chủ nhật, 29 Tháng 9 2019 06:20
 • Quyến rũ “tiểu sa mạc” Nam Cương
  Nằm cách trung tâm thành phố Phan Rang - Tháp Chàm khoảng 8km về phía Đông Nam và trải rộng trên diện tích gần 700ha, đồi cát Nam Cương được ví như một tiểu sa mạc của Ninh Thuận, miền đất mà đặc sản không chỉ có nắng, gió mà còn có cát.
  Thứ bảy, 28 Tháng 9 2019 07:18
 • Hoà mình vào thiên nhiên Núi Lở
  Vượt hơn 60 km từ TP Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương, trên đường đến khu du lịch Dầu Tiếng, bạn không nên bỏ qua Khu du lịch sinh thái Núi Lở (huyện Dầu Tiếng, tỉnh Bình Dương) nơi mà bạn có thể vừa thưởng thức những đặc sản của địa phương, vừa có thể hoà mình vào thiên nhiên.
  Thứ sáu, 27 Tháng 9 2019 15:33
 • Festival Huế 2020 - "Di sản văn hóa với hội nhập và phát triển"
  Ban tổ chức Festival Huế 2020 vừa triển khai kế hoạch tổ chức Festival Huế lần thứ XI năm 2020. Theo đó, Festival Huế 2020 sẽ diễn ra từ ngày 1-6/4/2020 với chủ đề "Di sản văn hóa với hội nhập và phát triển - Huế luôn luôn mới".
  Thứ sáu, 27 Tháng 9 2019 09:49
 • "Ngày hội Du lịch - Đêm hoa đăng Ninh Kiều, Cần Thơ" lần thứ III
  Theo Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch thành phố Cần Thơ, "Ngày hội Du lịch - Đêm hoa đăng Ninh Kiều, Cần Thơ" lần thứ III năm 2019 dự kiến sẽ diễn ra từ ngày 23 - 25/11/2019.
  Thứ năm, 26 Tháng 9 2019 09:04
 • Du ngoạn núi non
  An Giang là tỉnh có núi, có rừng giữa đồng bằng, đặc biệt nổi tiếng với dãy Thất Sơn hùng vĩ với nhiều truyền thuyết, huyền thoại, chuyện kể hấp dẫn từ thuở các bậc tiền nhân mở cõi, chống thiên tai, thú dữ, giặc ngoại xâm… được lưu truyền đến ngày nay thu hút du khách gần xa đến đây du ngoạn khám phá.
  Thứ ba, 24 Tháng 9 2019 08:50
 • Trải nghiệm mưa rừng núi Cấm
  Những cơn mưa đi qua núi Cấm bao giờ cũng để lại cái lạnh sắt se thấm vào tâm hồn của những ai thích cảm giác thanh bình, buồn “dìu dịu” của thiên nhiên. Vào dịp tình cờ, chúng tôi có cơ hội tận hưởng cảm giác đó trong một buổi chiều mưa trên núi Cấm.
  Thứ hai, 23 Tháng 9 2019 16:23
 • Xứ dừa sáp mời gọi du khách
  Cầu Kè - một huyện của tỉnh Trà Vinh, được mệnh danh là “vương quốc dừa sáp”, đặc sản độc nhất vô nhị của Việt Nam. Cầu Kè còn nổi tiếng với những trái ngon: măng cụt, chôm chôm, sầu riêng, nhãn… để phát triển du lịch sinh thái sông nước miệt vườn. Hằng năm, hàng chục ngàn du khách trong và ngoài nước đến tham quan nghỉ dưỡng tại Cầu Kè. Đây cũng là 1 trong 3 trung tâm du lịch của tỉnh Trà Vinh.
  Thứ hai, 23 Tháng 9 2019 14:20
 • Châu Đốc tập trung phát triển du lịch
  TP. Châu Đốc được xem là cửa ngõ giao thương quan trọng của tỉnh, khu vực ĐBSCL với Vương quốc Campuchia và các nước ASEAN bằng đường bộ lẫn đường thủy. Đặc biệt, nơi đây có ngã 3 sông thơ mộng, danh lam thắng cảnh hữu tình và các di tích, như: miếu Bà Chúa Xứ núi Sam, lăng ông Thoại Ngọc Hầu, chùa Phước Điền, chùa Tây An, đình thần Châu Phú... Bên cạnh đó, Châu Đốc còn có nhiều địa danh gắn liền với lịch sử thời kỳ mở đất, trong các cuộc đấu tranh chống giặc ngoại xâm, như: kênh Vĩnh Tế, pháo đài núi Sam...
  Thứ hai, 23 Tháng 9 2019 09:51
 • Ngành Văn hóa-Thể thao-Du lịch Cần Thơ: 9 tháng thu hút hơn 7 triệu lượt khách
  Ông Nguyễn Minh Tuấn - Phó Giám đốc Sở VH-TT&DL Cần Thơ được xem là nổi bật và là lần đầu tiên thành phố đạt được.
  Thứ hai, 23 Tháng 9 2019 09:01
 • Đến Bình Liêu khám phá thác Đỏ - rừng Ngàn Chi
  Nằm ở phía Tây huyện Bình Liêu (tỉnh Quảng Ninh), Vô Ngại là xã miền núi biên giới với 5 dân tộc anh em sinh sống, trong đó 98% là đồng bào dân tộc thiểu số. Nơi đây có rừng đầu nguồn Ngàn Chi vô cùng nguyên sơ, trở thành điểm cắm trại dã ngoại thú vị cho những ai ưa trải nghiệm khám phá.
  Chủ nhật, 22 Tháng 9 2019 15:51
 • Thu Trà Sư
  Nắng hè chói chang và những cơn mưa thu càng nuôi dưỡng sự tốt tươi cho nơi quần tụ của khoảng 140 loài thực vật, hàng trăm loài động vật quý hiếm và côn trùng các loại. Sự kỳ thú của thiên nhiên luôn mang lại nguồn cảm hứng bất tận cho con người, nhất là giới văn nghệ sĩ. Rừng tràm Trà Sư khiến cho chúng ta biết trân trọng và bảo tồn những gì của đất trời phương Nam đã ban tặng. Điểm du lịch hấp dẫn của người thích trải nghiệm và những ai đam mê nghiên cứu khoa học.
  Chủ nhật, 22 Tháng 9 2019 06:34
 • Hà Nội vào thu có gì lạ không em?
  Mùa thu cuối cùng cũng đến với mảnh đất này! Những buổi sớm sương mờ giăng mắc lối. Những cơn gió se lạnh đủ để khoác thêm tấm áo mỏng. Tay siết chặt tay khi đêm về thênh thang…
  Thứ bảy, 21 Tháng 9 2019 07:14