Cần Thơ: Phong Điền – 'Cái nôi' của du lịch sinh thái

Thứ tư, 25 Tháng 9 2019 10:40
Phong Điền đã từ lâu trở thành điểm đến của văn hóa sông nước vùng ĐBSCL. Vùng đất và con người nơi đây mang đậm dấu ấn được xem là “cái nôi” của du lịch sinh thái, điểm nhấn của Cần Thơ và cả khu vực trong phát triển du lịch những năm gần đây.

Phong Điền được thiên nhiên ưu đãi

Phong Điền vốn được mệnh danh là “xứ sở” của những vườn trái cây ngon với đủ các chủng loại, góp phần không nhỏ vào sự phát triển của du lịch sinh thái.

Huyện Phong Điền có tiềm năng, lợi thế về du lịch, đặc biệt đây là vùng đất được thiên nhiên ưu đãi, có vườn trái cây quanh năm, phong phú về chủng loại, phù hợp để phát triển du lịch sinh thái miệt vườn, sông nước.

Vườn cây trái sum suê tại Phong Điền, góp phần phát triển du lịch sinh thái

Từ xưa, Phong Điền vốn nức tiếng trong và ngoài nước bởi những miệt vườn trái cây rộng lớn. Với đôi tay cần cù lao động, người dân Phong Điền đã đã tạo dựng nên một vùng đất bạt ngàn cây ăn trái, trong đó quy tụ đủ loại trái cây đặc trưng của sông nước Cửu Long như vú sữa, chôm chôm, mít nghệ, nhãn, bưởi Năm roi, bòn bon, măng cụt…

Thiên nhiên trên vùng đất Phong Điền được ban tặng luôn hài hòa, dễ chịu, hai mùa nắng mưa và mỗi một mùa đều có nhiều loại cây trái đặc sản cho vùng đất này.

Con người Phong Điền chân chất, hiền hòa, quanh năm vun vén cho những vườn cây trái và tận hưởng thành quả cho chính sức lao động của họ mang lại. Sống đúng với tính cách của người miền Tây bao đời, luôn cởi mở, hào sảng và sẵn sàng giúp đỡ tận tình mọi người.

Phong Điền vùng đất sông nước hữu tình, những dòng sông mang đầy phù sa về tưới mát những vườn trái cây của bà con nông dân nơi đây. Với lượng nước ngọt thiên nhiên ban tặng, nhiều hộ gia đình đã tận dụng để tưới tiêu, phát triển vườn cây trái, tăng thu nhập và phát triển nhiều loại hình du lịch sinh thái miệt vườn đặc trưng.

Ở Phong Điền, nếp sinh hoạt của người dân vẫn không có nhiều thay đổi, họ vẫn thích dậy sớm, mua bán trên ghe thuyền chòng chành trên sông, dù giờ đây khắp huyện đã được bê tông hóa, cũng chẳng thiếu đường lộ, cầu bến, chợ kiên cố, trung tâm thương mại…

Chợ Phong Điền bán đủ tất cả những mặt hàng thiết yếu phục vụ người dân, không chỉ là đầu mối buôn bán hoa quả, sản vật địa phương mà còn có cả những ghe thuyền bán công cụ lao động, quầy bách hóa tổng hợp, trạm xăng dầu, những nhà may di động, những tiệm sửa chữa máy móc mở cửa suốt ngày chẳng khác nào các chợ trên đất liền…

Phấn đấu xây dựng Phong Điền thành “Đô thị sinh thái”

Như thường niên, hàng năm Phong Điền sẽ tổ chức Ngày hội Du lịch sinh thái, đây là hoạt động của ngành du lịch nhằm giới thiệu, quảng bá thương hiệu nông sản, trái cây đặc trưng của địa phương, cũng như tái hiện nét văn hóa đặc sắc, làng nghề truyền thống, các đặc sản đậm nét sông nước Tây Nam bộ. Ngày hội năm nay sẽ diễn ra từ ngày 26 đến 29/9, tại Quảng trường huyện Phong Điền.

Năm nay, ngày hội sẽ chú trọng các yếu tố văn hóa bản địa, đất và người Phong Điền, nhất là trong tiến trình địa phương đang xây dựng đô thị sinh thái.

Phong Điền vùng đất sông nước hữu tình, những dòng sông mang đầy phù sa về tưới mát những vườn trái cây của bà con nông dân nơi đây.

Với những định hướng đúng đắn của địa phương Phong Điền hiện có 59 điểm du lịch, trong đó có khoảng 32 điểm vườn du lịch sinh thái. So với năm 2017, địa phương đã có thêm 13 điểm du lịch mới, trong đó có điểm du lịch sinh thái mới. Tốc độ phát triển này so với các năm trước tăng từ 2-3 lần, các điểm mới chú trọng đầu tư dịch vụ và chất lượng sản phẩm.

Người dân Phong Điền tự tin hơn trong việc phát triển mảnh vườn của mình để làm du lịch, mang hương vị miệt vườn sông nước đậm nét hơn cho vùng quê yên bình này.

Địa phương có nhiều nhà vườn trái cây nổi tiếng phục vụ đông đảo khách du lịch như: 9 Hồng, Du lịch sinh thái Ông Đề, Du lịch sinh thái Giáo Dương, Khu du lịch Mỹ Khánh, Khu du lịch sinh thái Lung Tràm, vườn trái cây Bà Hiệp (ấp Nhơn Hưng, xã Nhơn Nghĩa). Hiện Phong Điền cũng có quy hoạch dự án khu du lịch sinh thái hơn 40ha, cũng như có nhiều dự án về du lịch đang được đầu tư ở các xã Nhơn Nghĩa, Mỹ Khánh…”.

Với những tiềm năng địa phương sẵn có về du lịch sinh thái, tin chắc rằng mục tiêu xây dựng đô thị sinh thái sẽ trở thành hiện thực.

Ngày hội Du lịch sinh thái năm nay có khoảng 20 hoạt động, trong đó nhiều hoạt động lần đầu được tổ chức. Tiêu biểu là cuộc thi ảnh đẹp đặc trưng Phong Điền, nhằm quảng bá những nét văn hóa lịch sử, nếp sinh hoạt trong đời sống con người của vùng đất Phong Điền; biểu diễn vỏ lãi, diễu hành, trưng bày xe đạp.

Đặc biệt, lần đầu tiên Phong Điền tổ chức hội thi chim hót, chim cảnh (có sự hợp tác, hỗ trợ từ quận Thốt Nốt) tạo sân chơi hấp dẫn mới trong ngày hội sinh thái miệt vườn.

Thông qua ngày hội là những đánh giá và giải pháp để Phong Điền trở thành huyện đô thị sinh thái gắn với phát triển du lịch. 

 Minh Toàn - (giadinhvaphapluat.vn)
T/h: Kim Nguyên - (dongbang.vn)

Bài viết mới nhất của Du Lịch

 • Nâng chất lượng thu hút du khách
  Ngày 22-2, Hiệp hội Du lịch TP Đà Nẵng đã tổ chức buổi gặp mặt báo chí để thông tin về các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho ngành du lịch bởi ảnh hưởng của dịch Covid-19.
  Chủ nhật, 23 Tháng 2 2020 16:18
 • Cần Thơ là điểm đến an toàn
  Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTT&DL) TP Cần Thơ vừa thông báo về việc Cần Thơ là điểm đến an toàn.
  Chủ nhật, 23 Tháng 2 2020 07:16
 • U Minh Thượng, miền đất hấp dẫn
  Là một trong hai khu vực quan trọng của rừng đầm lầy than bùn còn lại ở Việt Nam; khu bảo tồn đất ngập nước (ramsar) có tầm quan trọng quốc tế và giàu tiềm năng phát triển du lịch; hệ sinh thái rừng ngập nước úng phèn độc đáo và đặc sắc, có giá trị cao về đa dạng sinh học với 258 loài thực vật mạch bậc cao, 32 loài thú, 184 loài chim, 64 loài cá..., trong đó có 45 loài động, thực vật quý hiếm trong Sách đỏ Việt Nam; là sân chim lớn nhất khu vực đồng bằng sông Cửu Long với diện tích 65,4 ha, nơi cư trú của hơn một triệu cá thể chim nước... Đó là những thông tin hấp dẫn mà chúng tôi thu lượm được trên đường đến Vườn quốc gia (VQG) U Minh Thượng, nằm trên địa bàn hai xã An Minh Bắc và Minh Thuận, huyện U Minh Thượng, tỉnh Kiên Giang.
  Thứ bảy, 22 Tháng 2 2020 16:04
 • Dạo chơi ở Hồng Dân
  Dạo gần đây, huyện Hồng Dân, tỉnh Bạc Liêu, được nhiều người chọn đến trong hành trình khám phá miền Tây sông nước. Một vùng nông thôn trong lành, với những di sản văn hóa hấp dẫn, đầy ắp những món ngon mùi nhớ… là những điều quyến rũ du khách khi đến với xứ sở này.
  Thứ bảy, 22 Tháng 2 2020 07:19
 • Từ giai thoại về Ông Đề đến Làng du lịch sinh thái nổi tiếng miền Tây
  Làng du lịch sinh thái Ông Đề tọa lạc tại ấp Mỹ Ái, xã Mỹ Khánh, huyện Phong Điền, TP Cần Thơ. Đây là một trong những khu du lịch miệt vườn Cần Thơ đang được nhiều khách du lịch yêu thích.
  Thứ năm, 20 Tháng 2 2020 16:14
 • Du lịch xanh ở Cần Thơ
  Những năm gần đây, du lịch xanh và có trách nhiệm với môi trường trở thành xu hướng phát triển ở nhiều nơi trên thế giới. Ngày càng nhiều du khách ủng hộ và lựa chọn du lịch xanh để góp phần vào việc bảo vệ đa dạng sinh học, văn hóa cộng đồng. Tại Cần Thơ, loại hình du lịch này cũng đang phát triển mạnh.
  Thứ bảy, 15 Tháng 2 2020 07:33
 • Thảm hoa vàng rực rỡ ở Vườn Quốc gia Tràm Chim
  Hiện đã có khoảng 4 - 5ha cây hoa hoàng đầu ấn nở vàng rực ở Vườn Quốc gia Tràm Chim, tỉnh Đồng Tháp. Diện tích hoa hoàng đầu ấn tập trung nhiều khu A5 của Vườn.
  Thứ năm, 13 Tháng 2 2020 00:44
 • Mê mẩn vẻ đẹp của những cánh đồng hoa trên khắp thế giới
  Những cánh đồng hoa trên thế giới với những sắc màu rực rỡ tạo nên khung cảnh vô cùng ấn tượng.
  Thứ hai, 10 Tháng 2 2020 23:30
 • Chiêm ngưỡng tượng đài Bác Hồ trên khắp hành tinh
  Nhiều nước trên thế giới đã dựng tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh để bày tỏ sự trân trọng đối với một vĩ nhân của lịch sử thế giới TK 20.
  Thứ hai, 10 Tháng 2 2020 23:19
 • Cần Thơ đón trên 813.000 lượt khách trong dịp Tết Nguyên đán 2020
  Theo Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTT&DL) TP Cần Thơ, trong các ngày nghỉ Tết Canh Tý 2020, tổng số khách đến tham quan, du lịch đạt trên 813.000 lượt, tăng 4,5% so với cùng kỳ 2019. Các cơ sở lưu trú phục vụ 74.300 lượt khách, tăng 2,1%; trong đó khách quốc tế có 16.300 lượt. Tổng doanh thu từ du lịch đạt 89,7 tỉ đồng, tăng 5,7% so cùng kỳ 2019.
  Thứ hai, 10 Tháng 2 2020 00:23
 • Việt Nam vào danh sách quốc gia tăng trưởng du lịch nhanh nhất thế giới
  Theo công bố mới đây của Tổ chức Du lịch thế giới thuộc Liên hợp quốc (UNWTO), Việt Nam đứng thứ 7 trong danh sách các quốc gia tăng trưởng du lịch nhanh nhất thế giới năm 2019.
  Chủ nhật, 09 Tháng 2 2020 16:24
 • Bảy Núi đón mùa hành hương
  Khi đất trời nhuốm cái nắng tươi vàng như rót mật của mùa xuân thì Bảy Núi cũng bước vào thời điểm nhộn nhịp nhất trong năm, đó là mùa hành hương. Lúc ấy, thiên nhiên và con người nơi đây dường như cũng hối hả hơn với những đoàn khách du lịch từ khắp mọi miền đất nước đến đây.
  Chủ nhật, 09 Tháng 2 2020 07:34
 • Đồng Tháp phát triển sản phẩm du lịch đặc trưng
  UBND tỉnh Đồng Tháp vừa có kế hoạch phát triển sản phẩm du lịch đặc trưng tại các khu, điểm du lịch trọng điểm trong năm 2020; nhằm khai thác lợi thế tự nhiên và cơ sở vật chất, tạo sự khác biệt trong thu hút du khách.
  Thứ bảy, 08 Tháng 2 2020 07:22
 • Nhà cổ Huỳnh Thủy Lê và mối tình đi vào văn học thế giới
  Những ai hoài cổ, muốn sống lại thời kỳ thịnh vượng, phú quý của một gia đình giàu sang bậc nhất ở Sa Đéc lúc bấy giờ thì ngôi nhà cổ Huỳnh Thủy Lê (Sa Đéc, Đồng Tháp) chắc chắn là một địa điểm lý tưởng. Ngôi nhà cổ này còn là chứng nhân cho sự tồn tại của mối tình đã đi vào văn học thế giới giữa công tử xứ Nam kỳ và nữ văn sĩ người Pháp Marguerite Duras.
  Chủ nhật, 02 Tháng 2 2020 14:40
 • Hơn 260 nghìn lượt khách du xuân phố núi Đà Lạt
  Chiều 31-1, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Lâm Đồng cho biết, dịp Tết Canh Tý 2020 (từ ngày 23 đến 29-1), lượng khách du lịch đến tham quan, nghỉ dưỡng tại Đà Lạt - Lâm Đồng hơn 260 nghìn lượt, tăng 10,8% so cùng kỳ năm 2019.
  Thứ bảy, 01 Tháng 2 2020 16:15