Sẵn sàng cho ngày hội đua bò Bảy Núi

Thứ ba, 10 Tháng 9 2019 09:40
Bên cạnh các đôi bò chủ lực của 2 huyện Tri Tôn và Tịnh Biên, Hội đua bò Bảy Núi tranh Cúp truyền hình An Giang (ATV) lần thứ 26 - năm 2019 dự kiến còn có sự tham gia của những đôi bò “khách mời” trong và ngoài tỉnh. Đây cũng là năm đầu tiên, Hội đua bò Bảy Núi diễn ra trên sân đua bò mới, được huyện Tri Tôn xây dựng bài bản ở khu vực gần hồ Soài Chek (xã Núi Tô).

Tất bật chuẩn bị

Theo thông lệ luân phiên, năm 2019, đến lượt huyện Tri Tôn đăng cai tổ chức Hội đua bò Bảy Núi tranh Cúp ATV lần thứ 26, dự kiến diễn ra ngày 28-9-2019. Đây được xem là môn thể thao truyền thống đặc thù của đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) Khmer nhân dịp lễ báo hiếu Sen Dolta. Trong số 64 đôi bò tham gia tranh tài năm nay, huyện chủ nhà Tri Tôn dự kiến cử 24 đôi tham gia, huyện Tịnh Biên 22 đôi. Đối với các địa phương có đồng bào DTTS Khmer còn lại trên địa bàn tỉnh, huyện Châu Thành dự kiến cử 4 đôi, Châu Phú và Thoại Sơn cử 3 đôi/huyện. Đối với các huyện: Kiên Lương, Hòn Đất, Giang Thành (Kiên Giang) và tỉnh Sóc Trăng, được mời tham gia giao lưu 2 đôi bò/địa phương. Nếu các đơn vị không tham dự đủ số lượng, Ban Tổ chức sẽ ưu tiên bổ sung các đôi bò của 2 huyện vùng Bảy Núi là Tri Tôn và Tịnh Biên.

Để chuẩn bị tốt cho Hội đua bò Bảy Núi, UBND huyện Tri Tôn đã chỉ đạo gấp rút hoàn thành giai đoạn I của sân đua bò gần hồ Soài Chek (ấp Tô Hạ, xã Núi Tô). Sân đua bò mới này được xây dựng theo hướng chuyên nghiệp, có diện tích rộng 5,5ha, giao thông kết nối thuận lợi, gần trung tâm huyện Tri Tôn, gần khu du lịch Soài So - Suối Vàng nên thuận lợi cho du khách đến thưởng ngoạn đua bò, khám phá những cảnh đẹp của Phụng Hoàng Sơn (núi Cô Tô), thưởng thức ẩm thực Tri Tôn. Trưởng ban Quản lý Dự án Đầu tư và Xây dựng khu vực huyện Tri Tôn Huỳnh Minh Phương cho biết, đến nay, các hạng mục chính của sân đua bò đều đã hoàn thành.

Nhằm “test” chất lượng của sân đua bò mới, ngày 27-8 vừa qua, UBND huyện Tri Tôn đã tổ chức Hội Đua bò truyền thống lần thứ 14 - năm 2019. Có 40 đôi bò đến từ 8 xã, thị trấn có đông đồng bào DTTS Khmer của huyện Tri Tôn tham gia tranh tài (gồm các xã: Ô Lâm, An Tức, Núi Tô, Lương Phi, Lê Trì, Châu Lăng, thị trấn Tri Tôn và thị trấn Ba Chúc). Cũng giống như Hội đua bò Bảy Núi, các đôi bò thi đấu loại trực tiếp, chọn đôi thắng vào thẳng vòng trong. Mỗi lượt thi đấu, có 2 đôi xuất phát trước, sau cách nhau 4m, phải thực hiện hết 1 vòng hô và 1 vòng thả. Giám đốc Trung tâm Văn hóa - Thể thao và Du lịch (VHTT&DL) huyện Tri Tôn Trần Thị Thu Huệ cho biết, việc tổ chức thành công Hội Đua bò truyền thống huyện Tri Tôn giúp huyện kiểm tra chất lượng sân đua bò mới cũng như công tác tổ chức, khắc phục những tồn tại, hạn chế để Hội đua bò Bảy Núi tranh Cúp ATV lần thứ 26 diễn ra thuận lợi. Đồng thời, đây cũng là đợt tổng dợt để chọn những đôi bò chất lượng đại diện cho Tri Tôn tham gia hội đua bò cấp tỉnh.

Đảm bảo vui tươi, an toàn, tiết kiệm

Huyện Tri Tôn đang tổ chức các hoạt động kỷ niệm Cách mạng Tháng Tám, Quốc khánh 2-9, kỷ niệm 180 năm vùng đất Tri Tôn hình thành và phát triển, 40 năm tái lập huyện, chào mừng lễ Sen Dolta của đồng bào DTTS Khmer. Do vậy, việc đăng cai tổ chức Hội đua bò Bảy Núi tranh Cúp ATV lần thứ 26 càng có ý nghĩa hơn. Phó Chủ tịch UBND huyện Tri Tôn Trần Minh Giang cho biết, đây sẽ là ngày hội của đồng bào DTTS Khmer và du khách gần xa. Qua đó, giúp giới thiệu, quảng bá về vùng đất và con người Tri Tôn, tiềm năng phát triển du lịch, văn hóa truyền thống, ẩm thực phong phú…

Theo thông báo của Ban Tổ chức, hạn chót để các đơn vị gửi đăng ký số lượng đôi bò tham dự Hội đua bò Bảy Núi tranh Cúp ATV lần thứ 26 về Trung tâm VHTT&DL huyện Tri Tôn (số điện thoại 0296.3874440) là ngày 20-9-2019. Dự kiến ngày 23-9, Ban Tổ chức sẽ kiểm tra sân đua và chuẩn bị các yêu cầu về công tác tổ chức giải. Dự kiến sáng 24-9, tại Trung tâm VHTT&DL huyện Tri Tôn sẽ diễn ra cuộc họp chuyên môn, bốc thăm xếp lịch thi đấu và nhận số đeo cho các đôi bò. Bắt đầu từ 7 giờ sáng 28-9, các đôi bò sẽ tiến hành thi đấu, lễ khai mạc sẽ diễn ra lúc 8 giờ sáng cùng ngày.

Những lần tổ chức trước đây, Hội đua bò Bảy Núi luôn thu hút khoảng 10.000 người dân, du khách đến xem và cổ vũ. Đó là những lần diễn ra ở điểm chùa Khmer với khuôn viên khá nhỏ hẹp, người dân phải chen chút nhau xem. Lần này, khi tổ chức ở sân chuyên nghiệp rộng đến 5,5ha, dự báo lượng khách đến xem sẽ càng đông hơn. Do vậy, công tác bảo đảm an ninh trật tự, an toàn vệ sinh thực phẩm được ban tổ chức quan tâm hàng đầu. Cùng với đơn vị chủ nhà Tri Tôn, Công an tỉnh đã xây dựng kế hoạch chi tiết đảm bảo an ninh trật tự trước, trong và sau khi tổ chức Hội đua bò Bảy Núi. Đài Phát thanh và Truyền hình An Giang, Sở VHTT&DL, Ban Dân tộc tỉnh, UBND huyện Tịnh Biên sẽ phối hợp trong công tác điều hành, trọng tài, lễ khai mạc, bế mạc, xử lý các vấn đề phát sinh… nhằm đảm bảo tiêu chí tiết kiệm nhưng vui tươi, phát huy tinh thần thể thao đoàn kết, trung thực, cao thượng, kết hợp hài hòa giữa bản sắc dân tộc và tính hiện đại…

Hội đua bò Bảy Núi tranh Cúp ATV lần thứ 26 sẽ diễn ra vào ngày 28-9-2019 (thứ bảy). Lễ khai mạc, một số trận vòng loại, trận bán kết, chung kết và phát thưởng sẽ được trực tiếp trên sóng ATV.

Bài, ảnh: NGÔ CHUẨN - (baoangiang.com.vn)
T/h: Kim Nguyên - (dongbang.vn)

Bài viết mới nhất của Du Lịch

 • Việt Nam được đề cử "Điểm đến du lịch ẩm thực hàng đầu thế giới"
  Du lịch Việt Nam nhận được 6 đề cử trong cuộc bình chọn giành Giải thưởng hàng đầu thế giới vào cuối năm 2019.
  Thứ năm, 19 Tháng 9 2019 16:15
 • TP. Cần Thơ: 9 tháng đầu năm 2019 đón trên 7 triệu lượt khách
  Trong 9 tháng đầu năm, ngành Du lịch thành phố Cần Thơ đã đón 7.078.515 lượt khách đến tham quan, du lịch, tăng 4,2% so với cùng kỳ; Doanh thu đạt 3.396 tỉ đồng, tăng 15,2% so với cùng kỳ năm 2018.
  Thứ năm, 19 Tháng 9 2019 10:44
 • Du lịch Đồng Sen phục vụ nhu cầu câu cá của du khách
  Đón mùa nước lũ năm 2019, các hộ khai thác du lịch (DL) tại Khu DL Đồng Sen Tháp Mười (huyện Tháp Mười) không chỉ có các hoạt động DL trải nghiệm như ngắm hoa sen, chụp ảnh, thưởng thức các thức ăn chế biến từ sen, cá, lươn, ếch... mà còn chuẩn bị nhiều cần câu, mồi câu phục vụ du khách có nhu cầu câu cá.
  Thứ ba, 17 Tháng 9 2019 16:08
 • Cồn Công- "viên ngọc thô" của du lịch Trà Ôn
  Cồn Công thuộc ấp Phú Xuân (xã Phú Thành- Trà Ôn) có thể gọi là “viên ngọc thô” của du lịch Trà Ôn, du lịch Vĩnh Long. Nhìn xa hơn về tương lai, có thể kỳ vọng đây là một lợi thế đặc biệt để chúng ta nghiêm túc định hướng đầu tư như một điểm nhấn trung tâm tạo đà bật dậy tiềm năng du lịch còn quá sơ khai trên cù lao Mây vốn chưa được khai thác đúng mức.
  Thứ ba, 17 Tháng 9 2019 14:09
 • Hợp tác quốc tế khai thác du lịch An Giang
  Bằng cách tăng cường phối hợp với Sở Du lịch TP. Hồ Chí Minh, nhiều đơn vị lữ hành, du khách quốc tế đã tìm đến An Giang nhiều hơn. Đặc thù sông nước, núi rừng tự nhiên, văn hóa dân tộc, ẩm thực độc đáo, An Giang đang trở thành điểm đến hấp dẫn hàng đầu khu vực ĐBSCL.
  Thứ ba, 17 Tháng 9 2019 09:41
 • Khảo sát các điểm du lịch ĐBSCL
  Ngày 16-9-2019, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch cùng Trung tâm Phát triển Du lịch TP Cần Thơ đón tiếp đoàn đại diện các công ty du lịch, lữ hành đến từ Hà Nội, khảo sát một số điểm du lịch ở các tỉnh ĐBSCL.
  Thứ ba, 17 Tháng 9 2019 08:53
 • Du lịch văn hóa tâm linh Đền thờ Hoàng đế Quang Trung
  Xứ Nghệ không chỉ nổi tiếng với nhiều danh lam thắng cảnh mà nơi đây còn ghi dấu nhiều giá trị văn hóa lịch sử qua những quần thể, cụm di tích. Trong đó, Đền thờ Hoàng đế Quang Trung là một trong những điểm tham quan nổi tiếng.
  Thứ hai, 16 Tháng 9 2019 11:19
 • Ubud - Trái tim của Bali
  Đáp chuyến bay xuống Bali vào lúc 20 giờ 40 phút, tôi di chuyển thẳng về Ubud - một thị trấn miền núi yên bình của Bali, nơi mệnh danh là trung tâm văn hóa nghệ thuật cổ truyền đặc sắc.
  Chủ nhật, 15 Tháng 9 2019 16:44
 • Rực rỡ sắc màu cùng lễ hội ánh sáng ở Cần Thơ
  Tối 13-9-2019, tại Công viên Bờ kè sông Hậu, phường Cái Khế, quận Ninh Kiều, (cạnh Chợ Đêm Cần Thơ), Công ty TNHH The Royal VietNam tổ chức khai mạc lễ hội ánh sáng.
  Chủ nhật, 15 Tháng 9 2019 06:30
 • Nông nghiệp công nghệ cao kết hợp với du lịch trải nghiệm
  Công ty Cổ phần Nông trại Sinh thái - Ecofarm (gọi tắt là Công ty) tọa lạc xã Tân Thạnh, huyện Thanh Bình, tỉnh Đồng Tháp là một trong những doanh nghiệp đầu tiên phát triển mô hình sản xuất và dịch vụ theo hướng nông nghiệp công nghệ cao kết hợp du lịch trải nghiệm. Nông nghiệp công nghệ cao thật sự không còn là điều quá mới lạ với người dân, nhiều nơi đã xuất hiện những trang trại nông nghiệp công nghệ cao ở nhiều lĩnh vực như: nuôi tôm ở Bạc Liêu; trồng rau sạch ở Phú Quốc; trồng hoa ở Đà Lạt; trồng dưa lê, dưa lưới ở Củ Chi, TP.HCM,... Nhưng để tận mắt chứng kiến và hiểu được những điểm ưu việt do công nghệ cao mang lại về chất lượng, tính an toàn, hiệu quả sử dụng phân bón, nước... thì không phải ai cũng biết.
  Thứ bảy, 14 Tháng 9 2019 16:03
 • Về thăm quê Bác
  Nghệ An không chỉ là vùng đất “địa linh nhân kiệt” với nhiều vị anh hùng, danh nhân văn hóa; mà còn là nơi lưu giữ những hiện vật, tài liệu, không gian văn hóa, lịch sử về thời niên thiếu của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Về Nghệ An, du khách không thể bỏ qua một lần ghé thăm Khu di tích Kim Liên.
  Thứ bảy, 14 Tháng 9 2019 06:27
 • Nghiên cứu giải pháp phù hợp phát triển du lịch vùng đồng bằng sông Cửu Long
  Thủ tướng Chính phủ giao các Bộ, ngành liên quan nghiên cứu thông tin Báo Thanh niên phản ánh để có giải pháp phù hợp pháp triển ngành du lịch vùng đồng bằng sông Cửu Long.
  Thứ sáu, 13 Tháng 9 2019 16:22
 • Những dòng suối đẹp như tranh vẽ vùng Bảy Núi
  Mùa mưa, cây cối vùng Thất Sơn - Bảy Núi xanh rì. Xen lẫn tiếng chim hót là tiếng suối róc rách. Những dòng suối len lỏi qua khe đá, được ánh sáng mặt trời chiếu vào, tạo thành cảnh sắc lung linh, cứ ngỡ như chốn tiên bồng.
  Thứ sáu, 13 Tháng 9 2019 14:19
 • Tham quan chùa nổi tiếng ở Sóc Trăng
  Sóc Trăng được biết đến như thủ phủ của những ngôi chùa tháp. Ngoài là không gian sinh hoạt văn hoá, tín ngưỡng của bà con đồng bào Khmer, những ngôi chùa còn là điểm hành hương không thể bỏ qua của khách thập phương trong hành trình khám phá đất và người phương Nam.
  Thứ sáu, 13 Tháng 9 2019 10:25
 • Năng lực cạnh tranh của du lịch Việt Nam tăng 4 bậc
  Theo Báo cáo năng lực cạnh tranh ngành lữ hành và du lịch 2019 vừa được Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF) công bố, Việt Nam đã tăng 4 bậc từ vị trí 67/136 lên 63/140.
  Thứ sáu, 13 Tháng 9 2019 09:45
 • Những điểm đến hấp dẫn tại Tri Tôn
  Với vị trí đặc biệt, Tri Tôn giữ vai trò kết nối với các địa phương khác tạo thành các tuyến du lịch liên hoàn Châu Đốc - Tịnh Biên - Tri Tôn - Thoại Sơn, kết nối du lịch An Giang xuống Hà Tiên - Phú Quốc (kiên Giang). Tại Tri Tôn, có nhiều điểm đến hấp dẫn cho du khách khám phá.
  Thứ năm, 12 Tháng 9 2019 11:10
 • Từ nay, du khách dễ dàng tìm kiếm thông tin về Cần Thơ thông qua ứng dụng thông minh
  Chiều 10-9, Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) phối hợp với UBND TP Cần Thơ tổ chức lễ khai trương “Cổng thông tin du lịch và ứng dụng du lịch thông minh trên thiết bị di động TP Cần Thơ”.
  Thứ ba, 10 Tháng 9 2019 16:04
 • Phát triển du lịch không rác thải nhựa
  Ngày 9-9, tại TP Hội An, Hiệp hội Du lịch tỉnh Quảng Nam tổ chức hội thảo Phát triển du lịch bền vững tỉnh Quảng Nam - du lịch không rác thải nhựa.
  Thứ ba, 10 Tháng 9 2019 09:16
 • Hội An - ‘Thành phố quyến rũ nhất thế giới”
  Tạp chí du lịch nổi tiếng thế giới Travel + Leisure vừa trao tặng giải thưởng cho Hội An-Thành phố quyến rũ nhất thế giới.
  Thứ hai, 09 Tháng 9 2019 09:54
 • Đèn lồng rợp bóng phố bích hoạ Hà Nội đón Tết Trung thu
  Những chiếc đèn lồng treo lơ lửng, nhiều màu sắc trên con đường Phùng Hưng là một trong nhiều điểm ở Hà Nội thu hút khách du lịch và giới trẻ tha hồ check-in trong ngày lễ hội Trung thu năm
  Chủ nhật, 08 Tháng 9 2019 07:15
 • Làng cổ Đông Hòa Hiệp
  Hình thành từ thế kỷ thứ 18, ở xã Đông Hòa Hiệp, huyện Cái Bè, tỉnh Tiền Giang, làng cổ Đông Hòa Hiệp nổi tiếng với những cảnh quan thiên nhiên tuyệt đẹp, sông nước miệt vườn, các làng nghề thủ công truyền thống, các công trình kiến trúc thời Pháp thuộc...
  Thứ bảy, 07 Tháng 9 2019 16:30
 • Nhiều hoạt động mới trong Ngày hội Du lịch sinh thái Phong Điền 2019
  Ngày hội Du lịch sinh thái Phong Điền (Ngày hội) năm nay sẽ diễn ra từ ngày 26 đến 29-9, tại Quảng trường huyện Phong Điền. Đây là sự kiện do UBND huyện Phong Điền phối hợp Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch TP Cần Thơ tổ chức hằng năm, nhằm hưởng ứng Ngày Du lịch Thế giới (27-9); đồng thời giới thiệu, quảng bá các sản phẩm du lịch, nông sản, ẩm thực địa phương đến với du khách.
  Thứ sáu, 06 Tháng 9 2019 15:36
 • Mùa nước nổi vòng quanh “Thủ phủ tràm”
  Vẫn còn đó vẹn nguyên nét đẹp của khu rừng tràm đẹp nhất Việt Nam qua nhiều thập niên - rừng tràm Trà Sư. Năm nay, con nước đầu mùa tuy đổ về muộn hơn so với nhiều năm, nhưng cũng kịp tái hiện lại vẻ đẹp lung linh tuyệt vời của “Thủ phủ tràm” Việt Nam. Dịp nghỉ lễ Quốc khánh 2-9 vừa qua, khu du lịch rừng tràm Trà Sư đã đón hơn 5.000 lượt du khách trong và ngoài nước đến chiêm ngưỡng nét đẹp tươi xanh của “bảo tàng tràm nguyên sinh”.
  Thứ sáu, 06 Tháng 9 2019 09:44
 • Đề xuất xây dựng thương hiệu du lịch chung cho vùng ĐBSCL
  ĐBSCL cần xây dựng một thương hiệu quảng bá du lịch chung cho cả vùng để thu hút du khách trong và ngoài nước.
  Thứ năm, 05 Tháng 9 2019 16:05
 • Kết nối du lịch TP HCM và ĐBSCL: Liên kết để phát huy lợi thế
  Nhiều nhà nghiên cứu trong nước và quốc tế cho rằng “đổi mới 1” đã đưa đến những thành công vang dội trong hơn 30 năm qua, nhưng các động lực cho nền kinh tế đã bị giới hạn và chúng ta cần có “đổi mới 2” với những cải cách thể chế, chính sách kinh tế mạnh mẽ để tạo ra động lực phát triển mới.
  Thứ năm, 05 Tháng 9 2019 08:40