Sẵn sàng cho ngày hội đua bò Bảy Núi

Thứ ba, 10 Tháng 9 2019 09:40
Bên cạnh các đôi bò chủ lực của 2 huyện Tri Tôn và Tịnh Biên, Hội đua bò Bảy Núi tranh Cúp truyền hình An Giang (ATV) lần thứ 26 - năm 2019 dự kiến còn có sự tham gia của những đôi bò “khách mời” trong và ngoài tỉnh. Đây cũng là năm đầu tiên, Hội đua bò Bảy Núi diễn ra trên sân đua bò mới, được huyện Tri Tôn xây dựng bài bản ở khu vực gần hồ Soài Chek (xã Núi Tô).

Tất bật chuẩn bị

Theo thông lệ luân phiên, năm 2019, đến lượt huyện Tri Tôn đăng cai tổ chức Hội đua bò Bảy Núi tranh Cúp ATV lần thứ 26, dự kiến diễn ra ngày 28-9-2019. Đây được xem là môn thể thao truyền thống đặc thù của đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) Khmer nhân dịp lễ báo hiếu Sen Dolta. Trong số 64 đôi bò tham gia tranh tài năm nay, huyện chủ nhà Tri Tôn dự kiến cử 24 đôi tham gia, huyện Tịnh Biên 22 đôi. Đối với các địa phương có đồng bào DTTS Khmer còn lại trên địa bàn tỉnh, huyện Châu Thành dự kiến cử 4 đôi, Châu Phú và Thoại Sơn cử 3 đôi/huyện. Đối với các huyện: Kiên Lương, Hòn Đất, Giang Thành (Kiên Giang) và tỉnh Sóc Trăng, được mời tham gia giao lưu 2 đôi bò/địa phương. Nếu các đơn vị không tham dự đủ số lượng, Ban Tổ chức sẽ ưu tiên bổ sung các đôi bò của 2 huyện vùng Bảy Núi là Tri Tôn và Tịnh Biên.

Để chuẩn bị tốt cho Hội đua bò Bảy Núi, UBND huyện Tri Tôn đã chỉ đạo gấp rút hoàn thành giai đoạn I của sân đua bò gần hồ Soài Chek (ấp Tô Hạ, xã Núi Tô). Sân đua bò mới này được xây dựng theo hướng chuyên nghiệp, có diện tích rộng 5,5ha, giao thông kết nối thuận lợi, gần trung tâm huyện Tri Tôn, gần khu du lịch Soài So - Suối Vàng nên thuận lợi cho du khách đến thưởng ngoạn đua bò, khám phá những cảnh đẹp của Phụng Hoàng Sơn (núi Cô Tô), thưởng thức ẩm thực Tri Tôn. Trưởng ban Quản lý Dự án Đầu tư và Xây dựng khu vực huyện Tri Tôn Huỳnh Minh Phương cho biết, đến nay, các hạng mục chính của sân đua bò đều đã hoàn thành.

Nhằm “test” chất lượng của sân đua bò mới, ngày 27-8 vừa qua, UBND huyện Tri Tôn đã tổ chức Hội Đua bò truyền thống lần thứ 14 - năm 2019. Có 40 đôi bò đến từ 8 xã, thị trấn có đông đồng bào DTTS Khmer của huyện Tri Tôn tham gia tranh tài (gồm các xã: Ô Lâm, An Tức, Núi Tô, Lương Phi, Lê Trì, Châu Lăng, thị trấn Tri Tôn và thị trấn Ba Chúc). Cũng giống như Hội đua bò Bảy Núi, các đôi bò thi đấu loại trực tiếp, chọn đôi thắng vào thẳng vòng trong. Mỗi lượt thi đấu, có 2 đôi xuất phát trước, sau cách nhau 4m, phải thực hiện hết 1 vòng hô và 1 vòng thả. Giám đốc Trung tâm Văn hóa - Thể thao và Du lịch (VHTT&DL) huyện Tri Tôn Trần Thị Thu Huệ cho biết, việc tổ chức thành công Hội Đua bò truyền thống huyện Tri Tôn giúp huyện kiểm tra chất lượng sân đua bò mới cũng như công tác tổ chức, khắc phục những tồn tại, hạn chế để Hội đua bò Bảy Núi tranh Cúp ATV lần thứ 26 diễn ra thuận lợi. Đồng thời, đây cũng là đợt tổng dợt để chọn những đôi bò chất lượng đại diện cho Tri Tôn tham gia hội đua bò cấp tỉnh.

Đảm bảo vui tươi, an toàn, tiết kiệm

Huyện Tri Tôn đang tổ chức các hoạt động kỷ niệm Cách mạng Tháng Tám, Quốc khánh 2-9, kỷ niệm 180 năm vùng đất Tri Tôn hình thành và phát triển, 40 năm tái lập huyện, chào mừng lễ Sen Dolta của đồng bào DTTS Khmer. Do vậy, việc đăng cai tổ chức Hội đua bò Bảy Núi tranh Cúp ATV lần thứ 26 càng có ý nghĩa hơn. Phó Chủ tịch UBND huyện Tri Tôn Trần Minh Giang cho biết, đây sẽ là ngày hội của đồng bào DTTS Khmer và du khách gần xa. Qua đó, giúp giới thiệu, quảng bá về vùng đất và con người Tri Tôn, tiềm năng phát triển du lịch, văn hóa truyền thống, ẩm thực phong phú…

Theo thông báo của Ban Tổ chức, hạn chót để các đơn vị gửi đăng ký số lượng đôi bò tham dự Hội đua bò Bảy Núi tranh Cúp ATV lần thứ 26 về Trung tâm VHTT&DL huyện Tri Tôn (số điện thoại 0296.3874440) là ngày 20-9-2019. Dự kiến ngày 23-9, Ban Tổ chức sẽ kiểm tra sân đua và chuẩn bị các yêu cầu về công tác tổ chức giải. Dự kiến sáng 24-9, tại Trung tâm VHTT&DL huyện Tri Tôn sẽ diễn ra cuộc họp chuyên môn, bốc thăm xếp lịch thi đấu và nhận số đeo cho các đôi bò. Bắt đầu từ 7 giờ sáng 28-9, các đôi bò sẽ tiến hành thi đấu, lễ khai mạc sẽ diễn ra lúc 8 giờ sáng cùng ngày.

Những lần tổ chức trước đây, Hội đua bò Bảy Núi luôn thu hút khoảng 10.000 người dân, du khách đến xem và cổ vũ. Đó là những lần diễn ra ở điểm chùa Khmer với khuôn viên khá nhỏ hẹp, người dân phải chen chút nhau xem. Lần này, khi tổ chức ở sân chuyên nghiệp rộng đến 5,5ha, dự báo lượng khách đến xem sẽ càng đông hơn. Do vậy, công tác bảo đảm an ninh trật tự, an toàn vệ sinh thực phẩm được ban tổ chức quan tâm hàng đầu. Cùng với đơn vị chủ nhà Tri Tôn, Công an tỉnh đã xây dựng kế hoạch chi tiết đảm bảo an ninh trật tự trước, trong và sau khi tổ chức Hội đua bò Bảy Núi. Đài Phát thanh và Truyền hình An Giang, Sở VHTT&DL, Ban Dân tộc tỉnh, UBND huyện Tịnh Biên sẽ phối hợp trong công tác điều hành, trọng tài, lễ khai mạc, bế mạc, xử lý các vấn đề phát sinh… nhằm đảm bảo tiêu chí tiết kiệm nhưng vui tươi, phát huy tinh thần thể thao đoàn kết, trung thực, cao thượng, kết hợp hài hòa giữa bản sắc dân tộc và tính hiện đại…

Hội đua bò Bảy Núi tranh Cúp ATV lần thứ 26 sẽ diễn ra vào ngày 28-9-2019 (thứ bảy). Lễ khai mạc, một số trận vòng loại, trận bán kết, chung kết và phát thưởng sẽ được trực tiếp trên sóng ATV.

Bài, ảnh: NGÔ CHUẨN - (baoangiang.com.vn)
T/h: Kim Nguyên - (dongbang.vn)

Bài viết mới nhất của Du Lịch

 • Nâng chất lượng thu hút du khách
  Ngày 22-2, Hiệp hội Du lịch TP Đà Nẵng đã tổ chức buổi gặp mặt báo chí để thông tin về các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho ngành du lịch bởi ảnh hưởng của dịch Covid-19.
  Chủ nhật, 23 Tháng 2 2020 16:18
 • Cần Thơ là điểm đến an toàn
  Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTT&DL) TP Cần Thơ vừa thông báo về việc Cần Thơ là điểm đến an toàn.
  Chủ nhật, 23 Tháng 2 2020 07:16
 • U Minh Thượng, miền đất hấp dẫn
  Là một trong hai khu vực quan trọng của rừng đầm lầy than bùn còn lại ở Việt Nam; khu bảo tồn đất ngập nước (ramsar) có tầm quan trọng quốc tế và giàu tiềm năng phát triển du lịch; hệ sinh thái rừng ngập nước úng phèn độc đáo và đặc sắc, có giá trị cao về đa dạng sinh học với 258 loài thực vật mạch bậc cao, 32 loài thú, 184 loài chim, 64 loài cá..., trong đó có 45 loài động, thực vật quý hiếm trong Sách đỏ Việt Nam; là sân chim lớn nhất khu vực đồng bằng sông Cửu Long với diện tích 65,4 ha, nơi cư trú của hơn một triệu cá thể chim nước... Đó là những thông tin hấp dẫn mà chúng tôi thu lượm được trên đường đến Vườn quốc gia (VQG) U Minh Thượng, nằm trên địa bàn hai xã An Minh Bắc và Minh Thuận, huyện U Minh Thượng, tỉnh Kiên Giang.
  Thứ bảy, 22 Tháng 2 2020 16:04
 • Dạo chơi ở Hồng Dân
  Dạo gần đây, huyện Hồng Dân, tỉnh Bạc Liêu, được nhiều người chọn đến trong hành trình khám phá miền Tây sông nước. Một vùng nông thôn trong lành, với những di sản văn hóa hấp dẫn, đầy ắp những món ngon mùi nhớ… là những điều quyến rũ du khách khi đến với xứ sở này.
  Thứ bảy, 22 Tháng 2 2020 07:19
 • Từ giai thoại về Ông Đề đến Làng du lịch sinh thái nổi tiếng miền Tây
  Làng du lịch sinh thái Ông Đề tọa lạc tại ấp Mỹ Ái, xã Mỹ Khánh, huyện Phong Điền, TP Cần Thơ. Đây là một trong những khu du lịch miệt vườn Cần Thơ đang được nhiều khách du lịch yêu thích.
  Thứ năm, 20 Tháng 2 2020 16:14
 • Du lịch xanh ở Cần Thơ
  Những năm gần đây, du lịch xanh và có trách nhiệm với môi trường trở thành xu hướng phát triển ở nhiều nơi trên thế giới. Ngày càng nhiều du khách ủng hộ và lựa chọn du lịch xanh để góp phần vào việc bảo vệ đa dạng sinh học, văn hóa cộng đồng. Tại Cần Thơ, loại hình du lịch này cũng đang phát triển mạnh.
  Thứ bảy, 15 Tháng 2 2020 07:33
 • Thảm hoa vàng rực rỡ ở Vườn Quốc gia Tràm Chim
  Hiện đã có khoảng 4 - 5ha cây hoa hoàng đầu ấn nở vàng rực ở Vườn Quốc gia Tràm Chim, tỉnh Đồng Tháp. Diện tích hoa hoàng đầu ấn tập trung nhiều khu A5 của Vườn.
  Thứ năm, 13 Tháng 2 2020 00:44
 • Mê mẩn vẻ đẹp của những cánh đồng hoa trên khắp thế giới
  Những cánh đồng hoa trên thế giới với những sắc màu rực rỡ tạo nên khung cảnh vô cùng ấn tượng.
  Thứ hai, 10 Tháng 2 2020 23:30
 • Chiêm ngưỡng tượng đài Bác Hồ trên khắp hành tinh
  Nhiều nước trên thế giới đã dựng tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh để bày tỏ sự trân trọng đối với một vĩ nhân của lịch sử thế giới TK 20.
  Thứ hai, 10 Tháng 2 2020 23:19
 • Cần Thơ đón trên 813.000 lượt khách trong dịp Tết Nguyên đán 2020
  Theo Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTT&DL) TP Cần Thơ, trong các ngày nghỉ Tết Canh Tý 2020, tổng số khách đến tham quan, du lịch đạt trên 813.000 lượt, tăng 4,5% so với cùng kỳ 2019. Các cơ sở lưu trú phục vụ 74.300 lượt khách, tăng 2,1%; trong đó khách quốc tế có 16.300 lượt. Tổng doanh thu từ du lịch đạt 89,7 tỉ đồng, tăng 5,7% so cùng kỳ 2019.
  Thứ hai, 10 Tháng 2 2020 00:23
 • Việt Nam vào danh sách quốc gia tăng trưởng du lịch nhanh nhất thế giới
  Theo công bố mới đây của Tổ chức Du lịch thế giới thuộc Liên hợp quốc (UNWTO), Việt Nam đứng thứ 7 trong danh sách các quốc gia tăng trưởng du lịch nhanh nhất thế giới năm 2019.
  Chủ nhật, 09 Tháng 2 2020 16:24
 • Bảy Núi đón mùa hành hương
  Khi đất trời nhuốm cái nắng tươi vàng như rót mật của mùa xuân thì Bảy Núi cũng bước vào thời điểm nhộn nhịp nhất trong năm, đó là mùa hành hương. Lúc ấy, thiên nhiên và con người nơi đây dường như cũng hối hả hơn với những đoàn khách du lịch từ khắp mọi miền đất nước đến đây.
  Chủ nhật, 09 Tháng 2 2020 07:34
 • Đồng Tháp phát triển sản phẩm du lịch đặc trưng
  UBND tỉnh Đồng Tháp vừa có kế hoạch phát triển sản phẩm du lịch đặc trưng tại các khu, điểm du lịch trọng điểm trong năm 2020; nhằm khai thác lợi thế tự nhiên và cơ sở vật chất, tạo sự khác biệt trong thu hút du khách.
  Thứ bảy, 08 Tháng 2 2020 07:22
 • Nhà cổ Huỳnh Thủy Lê và mối tình đi vào văn học thế giới
  Những ai hoài cổ, muốn sống lại thời kỳ thịnh vượng, phú quý của một gia đình giàu sang bậc nhất ở Sa Đéc lúc bấy giờ thì ngôi nhà cổ Huỳnh Thủy Lê (Sa Đéc, Đồng Tháp) chắc chắn là một địa điểm lý tưởng. Ngôi nhà cổ này còn là chứng nhân cho sự tồn tại của mối tình đã đi vào văn học thế giới giữa công tử xứ Nam kỳ và nữ văn sĩ người Pháp Marguerite Duras.
  Chủ nhật, 02 Tháng 2 2020 14:40
 • Hơn 260 nghìn lượt khách du xuân phố núi Đà Lạt
  Chiều 31-1, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Lâm Đồng cho biết, dịp Tết Canh Tý 2020 (từ ngày 23 đến 29-1), lượng khách du lịch đến tham quan, nghỉ dưỡng tại Đà Lạt - Lâm Đồng hơn 260 nghìn lượt, tăng 10,8% so cùng kỳ năm 2019.
  Thứ bảy, 01 Tháng 2 2020 16:15