Phát triển du lịch không rác thải nhựa

Thứ ba, 10 Tháng 9 2019 09:16
Ngày 9-9, tại TP Hội An, Hiệp hội Du lịch tỉnh Quảng Nam tổ chức hội thảo Phát triển du lịch bền vững tỉnh Quảng Nam - du lịch không rác thải nhựa.

Theo Hiệp hội Du lịch tỉnh Quảng Nam, hiện toàn tỉnh có 629 cơ sở lưu trú cùng 77 đơn vị lữ hành. Năm 2018, toàn tỉnh thải ra khoảng 240.000 tấn rác, trong đó có 20%-30% rác thải nhựa từ hoạt động du lịch.

Ông Lê Trí Thanh, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Quảng Nam, cho biết dự kiến đến năm 2020, Quảng Nam sẽ đón 8 triệu lượt khách. Điều này đã đặt ra thách thức cho tỉnh khi đứng giữa sự phát triển du lịch và nguy cơ ảnh hưởng đến môi trường. Bởi theo ông Thanh, có rất ít du khách ý thức việc hạn chế rác thải nhựa và dùng sản phẩm thay thế. "Muốn khai thác du lịch ở vị trí nào đó nhưng rất ngại phát sinh ô nhiễm từ rác thải. Vì thế, nhất thiết phải thay đổi hành vi, hạn chế sử dụng rác thải nhựa và thay bằng sản phẩm thay thế. Việc này giúp khai thác tối đa tiềm năng, hạn chế tác hại của rác thải nhựa từ du lịch" - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam nói.

Phát triển du lịch không rác thải nhựa - Ảnh 1.

Người dân Cù Lao Chàm, tỉnh Quảng Nam, nói không với túi ni-lông để hạn chế tối đa tác hại từ rác thải nhựa

Theo ông Lê Trí Thanh, tỉnh Quảng Nam đã ban hành kế hoạch chống rác thải nhựa và giao trách nhiệm cho các địa phương. Trong đó, tỉnh xác định truyền thông đến cộng đồng nhưng cốt yếu vẫn là phải tạo ra sản phẩm thay thế.

Ông Pieter Debrine, Giám đốc Chương trình Du lịch bền vững - Trung tâm Di sản thế giới - UNESCO Paris, cho biết UNESCO rất quan tâm đến việc bảo vệ môi trường trong di sản và muốn làm được phải có chương trình cụ thể và đặc biệt là nhà nước phải đồng hành với doanh nghiệp. "Chúng ta đã chứng kiến lượng khách tăng trưởng mạnh ở Hội An, Quảng Nam. Cộng đồng doanh nghiệp, địa phương đã nhận ra du lịch đang đe dọa lên di sản. Điều cốt yếu là làm sao phải duy trì được bản sắc bên trong di sản" - ông Pieter Debrine nhấn mạnh.

GS Peter Larsen, Đại học Geneva (Thụy Sĩ), cho biết Thụy Sĩ đang có chương trình hỗ trợ phát triển du lịch bền vững tại Việt Nam, dự kiến kéo dài 12 năm. Trước tiên, chương trình sẽ thúc đẩy phong trào sử dụng chai nước bằng thủy tinh thay vì chai nhựa tại các cơ sở lưu trú.

Ông Phan Xuân Thanh, Chủ tịch Hiệp hội Du lịch tỉnh Quảng Nam, cho rằng rác thải nhựa là thách thức chung của toàn xã hội. Tuy nhiên, đối với du lịch, nếu chịu khó sáng tạo, thách thức có thể là cơ hội. "Chúng ta hoàn toàn có thể biến rác thành sản phẩm du lịch. Không khó để du khách tham gia các hoạt động biến rác thành sản phẩm du lịch" - ông Phan Xuân Thanh gợi ý.

Hội An không nên là điểm đến "hoành tráng"

Bà Tôn Nữ Thị Ninh, Chủ tịch Quỹ Hòa bình và Phát triển TP HCM, cho biết bà vui ít, lo nhiều khi thấy lượng khách đến Hội An ngày càng tăng cao. "Đối với Hội An, không thể dùng cách quảng bá như TP HCM mà phải có sự khác biệt. Hội An không nên là một điểm đến "hoành tráng" - bà Ninh lo ngại, đồng thời nhấn mạnh muốn phát triển du lịch theo hướng bền vững thì phải giữ cho được di sản và bản sắc của địa phương.

Bích Vân - (nld.com.vn)
T/h: Kim Nguyên - (dongbang.vn)

Bài viết mới nhất của Du Lịch

 • Dạo chơi ở Hồng Dân
  Dạo gần đây, huyện Hồng Dân, tỉnh Bạc Liêu, được nhiều người chọn đến trong hành trình khám phá miền Tây sông nước. Một vùng nông thôn trong lành, với những di sản văn hóa hấp dẫn, đầy ắp những món ngon mùi nhớ… là những điều quyến rũ du khách khi đến với xứ sở này.
  Thứ bảy, 22 Tháng 2 2020 07:19
 • Từ giai thoại về Ông Đề đến Làng du lịch sinh thái nổi tiếng miền Tây
  Làng du lịch sinh thái Ông Đề tọa lạc tại ấp Mỹ Ái, xã Mỹ Khánh, huyện Phong Điền, TP Cần Thơ. Đây là một trong những khu du lịch miệt vườn Cần Thơ đang được nhiều khách du lịch yêu thích.
  Thứ năm, 20 Tháng 2 2020 16:14
 • Du lịch xanh ở Cần Thơ
  Những năm gần đây, du lịch xanh và có trách nhiệm với môi trường trở thành xu hướng phát triển ở nhiều nơi trên thế giới. Ngày càng nhiều du khách ủng hộ và lựa chọn du lịch xanh để góp phần vào việc bảo vệ đa dạng sinh học, văn hóa cộng đồng. Tại Cần Thơ, loại hình du lịch này cũng đang phát triển mạnh.
  Thứ bảy, 15 Tháng 2 2020 07:33
 • Thảm hoa vàng rực rỡ ở Vườn Quốc gia Tràm Chim
  Hiện đã có khoảng 4 - 5ha cây hoa hoàng đầu ấn nở vàng rực ở Vườn Quốc gia Tràm Chim, tỉnh Đồng Tháp. Diện tích hoa hoàng đầu ấn tập trung nhiều khu A5 của Vườn.
  Thứ năm, 13 Tháng 2 2020 00:44
 • Mê mẩn vẻ đẹp của những cánh đồng hoa trên khắp thế giới
  Những cánh đồng hoa trên thế giới với những sắc màu rực rỡ tạo nên khung cảnh vô cùng ấn tượng.
  Thứ hai, 10 Tháng 2 2020 23:30
 • Chiêm ngưỡng tượng đài Bác Hồ trên khắp hành tinh
  Nhiều nước trên thế giới đã dựng tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh để bày tỏ sự trân trọng đối với một vĩ nhân của lịch sử thế giới TK 20.
  Thứ hai, 10 Tháng 2 2020 23:19
 • Cần Thơ đón trên 813.000 lượt khách trong dịp Tết Nguyên đán 2020
  Theo Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTT&DL) TP Cần Thơ, trong các ngày nghỉ Tết Canh Tý 2020, tổng số khách đến tham quan, du lịch đạt trên 813.000 lượt, tăng 4,5% so với cùng kỳ 2019. Các cơ sở lưu trú phục vụ 74.300 lượt khách, tăng 2,1%; trong đó khách quốc tế có 16.300 lượt. Tổng doanh thu từ du lịch đạt 89,7 tỉ đồng, tăng 5,7% so cùng kỳ 2019.
  Thứ hai, 10 Tháng 2 2020 00:23
 • Việt Nam vào danh sách quốc gia tăng trưởng du lịch nhanh nhất thế giới
  Theo công bố mới đây của Tổ chức Du lịch thế giới thuộc Liên hợp quốc (UNWTO), Việt Nam đứng thứ 7 trong danh sách các quốc gia tăng trưởng du lịch nhanh nhất thế giới năm 2019.
  Chủ nhật, 09 Tháng 2 2020 16:24
 • Bảy Núi đón mùa hành hương
  Khi đất trời nhuốm cái nắng tươi vàng như rót mật của mùa xuân thì Bảy Núi cũng bước vào thời điểm nhộn nhịp nhất trong năm, đó là mùa hành hương. Lúc ấy, thiên nhiên và con người nơi đây dường như cũng hối hả hơn với những đoàn khách du lịch từ khắp mọi miền đất nước đến đây.
  Chủ nhật, 09 Tháng 2 2020 07:34
 • Đồng Tháp phát triển sản phẩm du lịch đặc trưng
  UBND tỉnh Đồng Tháp vừa có kế hoạch phát triển sản phẩm du lịch đặc trưng tại các khu, điểm du lịch trọng điểm trong năm 2020; nhằm khai thác lợi thế tự nhiên và cơ sở vật chất, tạo sự khác biệt trong thu hút du khách.
  Thứ bảy, 08 Tháng 2 2020 07:22
 • Nhà cổ Huỳnh Thủy Lê và mối tình đi vào văn học thế giới
  Những ai hoài cổ, muốn sống lại thời kỳ thịnh vượng, phú quý của một gia đình giàu sang bậc nhất ở Sa Đéc lúc bấy giờ thì ngôi nhà cổ Huỳnh Thủy Lê (Sa Đéc, Đồng Tháp) chắc chắn là một địa điểm lý tưởng. Ngôi nhà cổ này còn là chứng nhân cho sự tồn tại của mối tình đã đi vào văn học thế giới giữa công tử xứ Nam kỳ và nữ văn sĩ người Pháp Marguerite Duras.
  Chủ nhật, 02 Tháng 2 2020 14:40
 • Hơn 260 nghìn lượt khách du xuân phố núi Đà Lạt
  Chiều 31-1, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Lâm Đồng cho biết, dịp Tết Canh Tý 2020 (từ ngày 23 đến 29-1), lượng khách du lịch đến tham quan, nghỉ dưỡng tại Đà Lạt - Lâm Đồng hơn 260 nghìn lượt, tăng 10,8% so cùng kỳ năm 2019.
  Thứ bảy, 01 Tháng 2 2020 16:15
 • Cồn Sơn thay áo mới
  Sau 5 năm xây dựng và phát triển du lịch cộng đồng, cồn Sơn (phường Bùi Hữu Nghĩa, quận Bình Thủy) đã trở thành điểm đến độc đáo mang bản sắc rất riêng của Cần Thơ. Du lịch cồn Sơn được du khách nhắc đến nhiều hơn, cuộc sống của người dân cũng dần thay đổi.
  Thứ bảy, 01 Tháng 2 2020 07:22
 • Thăm ngôi nhà cổ Nam bộ với những món đồ ''độc'' trị giá bạc tỷ
  Với niềm đam mê đồ cổ, hơn 20 năm qua, anh Nguyễn Đình Tuấn (SN 1974) ngụ khóm 2, thị trấn Lai Vung, huyện Lai Vung xuôi ngược tìm mua được nhiều món đồ “độc”. Hiện, anh đang sở hữu một ngôi nhà cổ Nam bộ với bên trong là hàng trăm món đồ cổ lớn nhỏ, tổng trị giá nhiều tỷ đồng.
  Thứ năm, 30 Tháng 1 2020 09:44
 • Xuân về trên bản Thái
  Mùa xuân là mùa đẹp nhất của vùng đất Tây Bắc. Mùa xuân, người ta nhớ đến vùng đất ấy vì hoa đào, hoa mận, với những bộ trang phục đẹp như trong tranh vẽ, những nụ cười trong trẻo của những em bé như trong truyện cổ tích.
  Thứ bảy, 25 Tháng 1 2020 16:12