Đề xuất xây dựng thương hiệu du lịch chung cho vùng ĐBSCL

Thứ năm, 05 Tháng 9 2019 16:05
ĐBSCL cần xây dựng một thương hiệu quảng bá du lịch chung cho cả vùng để thu hút du khách trong và ngoài nước.

Đây là ý kiến của Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân tại Hội nghị lãnh đạo TP HCM và 13 tỉnh, thành ĐBSCL về liên kết phát triển bền vững, trong khuôn khổ Diễn đàn kết nối du lịch TP HCM – ĐBSCL, tổ chức ngày 5-9 tại TP HCM.

Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân cho biết đây là lần đầu tiên hội nghị kết nối du lịch TP HCM với 13 tỉnh, thành ĐBSCL được tổ chức, thể hiện sự quan tâm của lãnh đạo TP HCM và các địa phương trong vùng. Thời gian qua, TP HCM có liên kết với một số địa phương ở miền Tây nhưng chưa tương xứng. Do đó, trong thời tới, điểm nhấn là tập trung vào giải pháp trọng điểm.

Bí thư Thành ủy TP HCM đề xuất 5 nội dung có thể hợp tác trong liên kết phát triển bền vững du lịch giữa TP HCM và 13 tỉnh, thành ĐBSCL. Cụ thể, cần có Hội đồng phát triển du lịch vùng ĐBSCL và TP HCM mà đại diện gồm lãnh đạo các địa phương, sở du lịch cùng xây dựng một chương trình hợp tác phát triển du lịch giai đoạn 2020-2025. Các doanh nghiệp cũng nên tham gia vào hội đồng này để đóng góp ý kiến, đề xuất giải pháp.

Đề xuất xây dựng thương hiệu du lịch chung cho vùng ĐBSCL - Ảnh 1.

Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân và Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tham quan gian hàng tại Hội chợ du lịch quốc tế TP HCM sáng 5-9.

Đề xuất xây dựng thương hiệu du lịch chung cho vùng ĐBSCL - Ảnh 2.

Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân phát biểu tại hội nghị

"ĐBSCL có rất nhiều di tích, di sản văn hóa cấp tỉnh và cấp quốc gia có thể hỗ trợ thúc đẩy phát triển du lịch. Đề nghị Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch có đề án trong vòng 5 năm có thể chuẩn hóa 100 di tích lịch sử văn hóa của vùng. Và mỗi địa phương khi giới thiệu, xúc tiến du lịch cũng quảng bá cho 100 di tích này để du khách lựa chọn" - Bí thư Thảnh ủy Nguyễn Thiện Nhân đề xuất.

Một giải pháp khác được Bí thư Thành ủy TP HCM đưa ra là ngành du lịch ĐBSCL cần xây dựng, định hướng xây dựng thương hiệu du lịch để quảng bá chung cho cả vùng. Tuy nhiên, không chỉ ngành du lịch mà các bộ ngành khác cũng cần hỗ trợ như có chính sách kết nối du lịch và hàng không...

Ý tưởng về việc xây dựng thương hiệu quảng bá du lịch chung cho cả vùng ĐBSCL được lãnh đạo một số địa phương và doanh nghiệp tham dự hội nghị ủng hộ. Bởi một thương hiệu chung sẽ tạo thuận lợi trong xúc tiến, quảng bá cả trong và ngoài nước.

Phát biểu tại hội nghị, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cũng nhìn nhận cần xây dựng thương hiệu chung, quảng bá và thu hút du khách tới vùng trước rồi mới đến từng địa phương. Đây là liên kết, kết nối cần thiết như trước đây ngành du lịch đã xây dựng thương hiệu điểm đến Việt Nam. Phó thủ tướng hoan nghênh sáng kiến của TP HCM và 13 tỉnh, thành ĐBSCL trong tổ chức diễn đàn kết nối du lịch. Để làm du lịch phát triển cần sự đồng bộ của các ngành, các cấp từ quảng bá, xúc tiến trong nước và quốc tế, đến thủ tục xuất nhập cảnh, hạ tầng, giao thông, nguồn nhân lực...

Ngoài ra, cần kết hợp chặt chẽ phát huy di sản văn hoá, con người... để có sản phẩm du lịch riêng. Tận dụng xu hướng của công nghệ để tăng cường kết nối, làm du lịch thông minh, từ đăng ký, đặt vé, đặt chỗ, đi đâu du khách chỉ cần mang theo điện thoại...

"Sáng kiến thành lập hội đồng là ý tưởng tốt. Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch sẽ sát cánh cùng hội đồng vùng du lịch giữa TP HCM và ĐBSCL. Những vấn đề gì hội đồng vùng kiến nghị thuộc thẩm quyền của nhà nước, liên quan trực tiếp các ngành du lịch và lĩnh vực khác sẽ được Ban chỉ đạo nhà nước về du lịch, Chính phủ ghi nhận, giải quyết" - Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam khẳng định.

Khai mạc Hội chợ du lịch quốc tế TP HCM

Sáng cùng ngày, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân và các lãnh đạo bộ, ngành và các địa phương đã tham dự lễ khai mạc Hội chợ du lịch quốc tế TP HCM (ITE) 2019.

ITE năm 2019 với chủ đề "Cửa ngõ đến với du lịch Châu Á" là một hoạt động thường niên do Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch và UBND TP HCM phối hợp tổ chức trong 15 năm qua; là hội chợ có quy mô quốc tế, ngày càng lan tỏa đến châu Á và các nước khu vực trên thế giới. Năm nay, hội chợ đã thu hút 315 đơn vị triển lãm, 300 người mua và 40 báo chí quốc tế đến từ 42 quốc gia và vùng lãnh thổ, hợp tác với 45 tỉnh - thành trong cả nước.

Phó chủ tịch UBND TP HCM Trần Vĩnh Tuyến nhận xét ITE ngày càng khẳng định giá trị và uy tín tổ chức không chỉ đối với khu vực Đông Nam Á mà còn thu hút sự quan tâm của nhiều nước trên thế giới, đến tham quan tìm hiểu những giá trị truyền thống văn hóa của Sài Gòn - TP HCM trên 300 năm; tìm cơ hội hợp tác phát triển du lịch.

DSC_6877

Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân và Phó thủ tướng Vũ Đức Đam tại lễ khai mạc ITE 2019

Bài: Thái Phương, Ảnh: Tấn Thạnh - (nld.com.vn)
T/h: Kim Nguyên - (dongbang.vn)

Bài viết mới nhất của Du Lịch

 • U Minh Thượng, miền đất hấp dẫn
  Là một trong hai khu vực quan trọng của rừng đầm lầy than bùn còn lại ở Việt Nam; khu bảo tồn đất ngập nước (ramsar) có tầm quan trọng quốc tế và giàu tiềm năng phát triển du lịch; hệ sinh thái rừng ngập nước úng phèn độc đáo và đặc sắc, có giá trị cao về đa dạng sinh học với 258 loài thực vật mạch bậc cao, 32 loài thú, 184 loài chim, 64 loài cá..., trong đó có 45 loài động, thực vật quý hiếm trong Sách đỏ Việt Nam; là sân chim lớn nhất khu vực đồng bằng sông Cửu Long với diện tích 65,4 ha, nơi cư trú của hơn một triệu cá thể chim nước... Đó là những thông tin hấp dẫn mà chúng tôi thu lượm được trên đường đến Vườn quốc gia (VQG) U Minh Thượng, nằm trên địa bàn hai xã An Minh Bắc và Minh Thuận, huyện U Minh Thượng, tỉnh Kiên Giang.
  Thứ bảy, 22 Tháng 2 2020 16:04
 • Dạo chơi ở Hồng Dân
  Dạo gần đây, huyện Hồng Dân, tỉnh Bạc Liêu, được nhiều người chọn đến trong hành trình khám phá miền Tây sông nước. Một vùng nông thôn trong lành, với những di sản văn hóa hấp dẫn, đầy ắp những món ngon mùi nhớ… là những điều quyến rũ du khách khi đến với xứ sở này.
  Thứ bảy, 22 Tháng 2 2020 07:19
 • Từ giai thoại về Ông Đề đến Làng du lịch sinh thái nổi tiếng miền Tây
  Làng du lịch sinh thái Ông Đề tọa lạc tại ấp Mỹ Ái, xã Mỹ Khánh, huyện Phong Điền, TP Cần Thơ. Đây là một trong những khu du lịch miệt vườn Cần Thơ đang được nhiều khách du lịch yêu thích.
  Thứ năm, 20 Tháng 2 2020 16:14
 • Du lịch xanh ở Cần Thơ
  Những năm gần đây, du lịch xanh và có trách nhiệm với môi trường trở thành xu hướng phát triển ở nhiều nơi trên thế giới. Ngày càng nhiều du khách ủng hộ và lựa chọn du lịch xanh để góp phần vào việc bảo vệ đa dạng sinh học, văn hóa cộng đồng. Tại Cần Thơ, loại hình du lịch này cũng đang phát triển mạnh.
  Thứ bảy, 15 Tháng 2 2020 07:33
 • Thảm hoa vàng rực rỡ ở Vườn Quốc gia Tràm Chim
  Hiện đã có khoảng 4 - 5ha cây hoa hoàng đầu ấn nở vàng rực ở Vườn Quốc gia Tràm Chim, tỉnh Đồng Tháp. Diện tích hoa hoàng đầu ấn tập trung nhiều khu A5 của Vườn.
  Thứ năm, 13 Tháng 2 2020 00:44
 • Mê mẩn vẻ đẹp của những cánh đồng hoa trên khắp thế giới
  Những cánh đồng hoa trên thế giới với những sắc màu rực rỡ tạo nên khung cảnh vô cùng ấn tượng.
  Thứ hai, 10 Tháng 2 2020 23:30
 • Chiêm ngưỡng tượng đài Bác Hồ trên khắp hành tinh
  Nhiều nước trên thế giới đã dựng tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh để bày tỏ sự trân trọng đối với một vĩ nhân của lịch sử thế giới TK 20.
  Thứ hai, 10 Tháng 2 2020 23:19
 • Cần Thơ đón trên 813.000 lượt khách trong dịp Tết Nguyên đán 2020
  Theo Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTT&DL) TP Cần Thơ, trong các ngày nghỉ Tết Canh Tý 2020, tổng số khách đến tham quan, du lịch đạt trên 813.000 lượt, tăng 4,5% so với cùng kỳ 2019. Các cơ sở lưu trú phục vụ 74.300 lượt khách, tăng 2,1%; trong đó khách quốc tế có 16.300 lượt. Tổng doanh thu từ du lịch đạt 89,7 tỉ đồng, tăng 5,7% so cùng kỳ 2019.
  Thứ hai, 10 Tháng 2 2020 00:23
 • Việt Nam vào danh sách quốc gia tăng trưởng du lịch nhanh nhất thế giới
  Theo công bố mới đây của Tổ chức Du lịch thế giới thuộc Liên hợp quốc (UNWTO), Việt Nam đứng thứ 7 trong danh sách các quốc gia tăng trưởng du lịch nhanh nhất thế giới năm 2019.
  Chủ nhật, 09 Tháng 2 2020 16:24
 • Bảy Núi đón mùa hành hương
  Khi đất trời nhuốm cái nắng tươi vàng như rót mật của mùa xuân thì Bảy Núi cũng bước vào thời điểm nhộn nhịp nhất trong năm, đó là mùa hành hương. Lúc ấy, thiên nhiên và con người nơi đây dường như cũng hối hả hơn với những đoàn khách du lịch từ khắp mọi miền đất nước đến đây.
  Chủ nhật, 09 Tháng 2 2020 07:34
 • Đồng Tháp phát triển sản phẩm du lịch đặc trưng
  UBND tỉnh Đồng Tháp vừa có kế hoạch phát triển sản phẩm du lịch đặc trưng tại các khu, điểm du lịch trọng điểm trong năm 2020; nhằm khai thác lợi thế tự nhiên và cơ sở vật chất, tạo sự khác biệt trong thu hút du khách.
  Thứ bảy, 08 Tháng 2 2020 07:22
 • Nhà cổ Huỳnh Thủy Lê và mối tình đi vào văn học thế giới
  Những ai hoài cổ, muốn sống lại thời kỳ thịnh vượng, phú quý của một gia đình giàu sang bậc nhất ở Sa Đéc lúc bấy giờ thì ngôi nhà cổ Huỳnh Thủy Lê (Sa Đéc, Đồng Tháp) chắc chắn là một địa điểm lý tưởng. Ngôi nhà cổ này còn là chứng nhân cho sự tồn tại của mối tình đã đi vào văn học thế giới giữa công tử xứ Nam kỳ và nữ văn sĩ người Pháp Marguerite Duras.
  Chủ nhật, 02 Tháng 2 2020 14:40
 • Hơn 260 nghìn lượt khách du xuân phố núi Đà Lạt
  Chiều 31-1, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Lâm Đồng cho biết, dịp Tết Canh Tý 2020 (từ ngày 23 đến 29-1), lượng khách du lịch đến tham quan, nghỉ dưỡng tại Đà Lạt - Lâm Đồng hơn 260 nghìn lượt, tăng 10,8% so cùng kỳ năm 2019.
  Thứ bảy, 01 Tháng 2 2020 16:15
 • Cồn Sơn thay áo mới
  Sau 5 năm xây dựng và phát triển du lịch cộng đồng, cồn Sơn (phường Bùi Hữu Nghĩa, quận Bình Thủy) đã trở thành điểm đến độc đáo mang bản sắc rất riêng của Cần Thơ. Du lịch cồn Sơn được du khách nhắc đến nhiều hơn, cuộc sống của người dân cũng dần thay đổi.
  Thứ bảy, 01 Tháng 2 2020 07:22
 • Thăm ngôi nhà cổ Nam bộ với những món đồ ''độc'' trị giá bạc tỷ
  Với niềm đam mê đồ cổ, hơn 20 năm qua, anh Nguyễn Đình Tuấn (SN 1974) ngụ khóm 2, thị trấn Lai Vung, huyện Lai Vung xuôi ngược tìm mua được nhiều món đồ “độc”. Hiện, anh đang sở hữu một ngôi nhà cổ Nam bộ với bên trong là hàng trăm món đồ cổ lớn nhỏ, tổng trị giá nhiều tỷ đồng.
  Thứ năm, 30 Tháng 1 2020 09:44