Kết nối du lịch TP HCM và ĐBSCL: Liên kết để phát huy lợi thế

Thứ năm, 05 Tháng 9 2019 08:40
Nhiều nhà nghiên cứu trong nước và quốc tế cho rằng “đổi mới 1” đã đưa đến những thành công vang dội trong hơn 30 năm qua, nhưng các động lực cho nền kinh tế đã bị giới hạn và chúng ta cần có “đổi mới 2” với những cải cách thể chế, chính sách kinh tế mạnh mẽ để tạo ra động lực phát triển mới.

Sự kết nối du lịch của 13 tỉnh, thành ĐBSCL và TP HCM không làm giảm đi lợi thế cạnh tranh mà phát huy lợi thế của nhau để mở rộng thị trường, thị phần

Ngày 4-9, Diễn đàn Kết nối du lịch TP HCM - ĐBSCL lần đầu tiên được tổ chức tại TP HCM nhằm thúc đẩy hoạt động xúc tiến đầu tư vào du lịch, liên kết phát triển du lịch cho doanh nghiệp (DN) giữa TP HCM và các địa phương vùng ĐBSCL.

Thiếu thương hiệu du lịch vùng

Ông Bùi Tá Hoàng Vũ, Giám đốc Sở Du lịch TP HCM, cho biết đối với du khách, mỗi tỉnh, thành không chỉ là khái niệm địa lý, hành chính mà là một điểm đến. Vấn đề là điểm đến đó có gì hấp dẫn, thú vị, khác biệt với điểm đến khác để hình thành một hành trình khiến du khách không cảm thấy trùng lắp. Lợi thế liên kết giữa TP và 13 tỉnh, thành ĐBSCL chính là có sự khác biệt, bổ trợ cho nhau. Sản phẩm du lịch chủ lực của TP là du lịch MICE (du lịch kết hợp hội nghị, hội thảo), du lịch mua sắm, ẩm thực, thể thao, vui chơi giải trí và văn hóa cộng đồng đô thị, còn thế mạnh của ĐBSCL là du lịch sinh thái, miệt vườn, sông nước và biển đảo.

Kết nối du lịch TP HCM và ĐBSCL: Liên kết để phát huy lợi thế - Ảnh 1.

Công ty du lịch giới thiệu tour cho khách nước ngoài tại Diễn đàn Kết nối du lịch TP HCM - ĐBSCL ngày 4-9 Ảnh: TẤN THẠNH

Năm 2018, du lịch TP HCM và vùng ĐBSCL tăng trưởng mạnh mẽ với 10,9 triệu lượt khách quốc tế và 66,3 triệu lượt khách nội địa. Riêng khu vực ĐBSCL thu hút được 40,7 triệu lượt khách, trong đó có 37,3 triệu lượt khách nội địa và 3,4 triệu lượt khách quốc tế. ĐBSCL hiện có 42 điểm du lịch tiêu biểu, 12 điểm du lịch đang xây dựng, khoảng 53.000 khách sạn, trong đó có 15% khách sạn 3 sao trở lên. Dù vậy, mức tăng trưởng vẫn còn có sự chênh lệch giữa các địa phương. Trung bình mỗi năm 1 người dân ĐBSCL chỉ đón khoảng 2,8 lượt khách, trong đó chỉ 0,39 lượt khách quốc tế. Con số này rất khiêm tốn so với tiềm năng cả vùng.

Lãnh đạo các địa phương nhìn nhận dù liên kết để phát triển du lịch TP và ĐBSCL có vai trò quan trọng nhưng đến nay vẫn chưa thực sự tạo nên thương hiệu du lịch vùng có bản sắc riêng, chưa thực sự hình thành những chuỗi sản phẩm du lịch kết nối được lợi thế cạnh tranh của từng địa phương. Công tác quảng bá, xúc tiến còn rời rạc, thiếu tính thuyết phục vì vẫn còn loay hoay xác định bản sắc riêng của từng điểm đến... Một thể chế điều phối vùng cũng chưa được nghiên cứu, triển khai; chưa có cơ chế để các địa phương lựa chọn những vấn đề liên vùng để từ đó đề xuất những dự án lớn có sức lan tỏa, tạo xung lực cho phát triển kinh tế - xã hội như hạ tầng, giao thông, văn hóa, giải trí… nhằm tác động đến sự phát triển du lịch vùng.

Đầu tư tạo sản phẩm đặc trưng

Tại hội nghị xúc tiến và mời gọi đầu tư hạ tầng văn hóa - thể thao - du lịch - giải trí TP HCM và 13 tỉnh, thành ĐBSCL sáng 4-9 (trong khuôn khổ diễn đàn kết nối du lịch), đại diện một số địa phương nhìn nhận dù có cố gắng nhưng tình trạng trùng lắp về sản phẩm du lịch là khó tránh do đặc thù địa lý, không gian văn hóa...

Theo bà Cao Xuân Thu Vân, Giám đốc Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch tỉnh Bạc Liêu, nói đến du lịch ĐBSCL nhiều người nghĩ ngay là sản phẩm na ná, trùng lắp nhau. "Nói vậy cũng có phần đúng nhưng mỗi tỉnh có một đặc trưng riêng. Tỉnh, thành nào cũng hát đờn ca tài tử nhưng mỗi địa phương có nét khác nhau, nông dân hát khác, ngư dân hát khác; rừng Cà Mau hoàn toàn khác rừng Kiên Giang. Do đó, địa phương mong muốn có thêm nhiều nhà đầu tư vào lĩnh vực du lịch, hạ tầng... để tạo thêm điểm nhấn, sản phẩm riêng biệt cho từng điểm đến" - bà Cao Xuân Thu Vân diễn giải. Ông Nguyễn Ngọc Thương, Giám đốc Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch tỉnh Đồng Tháp, cho biết du lịch ĐBSCL đang cố gắng khắc phục điểm trùng lắp, vấn đề còn lại là nhà đầu tư quan tâm rót vốn, biến sự giống nhau thành khác nhau thông qua từng dự án riêng để tạo sự khác biệt.

Để tạo sản phẩm du lịch đặc trưng cho vùng sông nước, ông Trần Quốc Bảo, Phó Tổng Giám đốc Công ty Dịch vụ lữ hành Saigontourist, cho rằng cần xây dựng nhiều sản phẩm liên kết vùng như tour du thuyền có nghỉ đêm trên thuyền; tour làng nghề đặc trưng như làm nón, dệt chiếu, làng hoa, làng sen; tour kết hợp với các lễ hội, sự kiện đặc thù của từng địa phương; tour khám phá sân chim, tràm chim... "Tour kết hợp đi xe đạp, tham quan các làng quê hiện đang rất hấp dẫn du khách. Các công ty du lịch địa phương có thể chọn thêm cung đường đẹp ở từng địa phương để tạo nên sản phẩm mới độc đáo. Việc xây dựng các homestay cần có quy hoạch cụ thể, tránh phát triển tràn lan" - ông Trần Quốc Bảo đề xuất.

Quan trọng không kém, theo các DN, cùng với việc đầu tư xây dựng hạ tầng, sản phẩm cho du lịch ĐBSCL, cần xem xét giữ lại những giá trị cốt lõi và giữ gìn cảnh quan của vùng. Chẳng hạn chợ nổi là sản phẩm đặc sắc và đặc trưng của ĐBSCL nhưng đang dần biến mất. Nhiều nhà đầu tư quan tâm, mong muốn tái dựng các mô hình chợ nổi để thu hút nguồn khách trong nước và quốc tế nhưng chưa có nhiều thông tin từ các địa phương.

Sáng nay, 5-9, lần đầu tiên hội nghị lãnh đạo TP HCM và 13 tỉnh, thành ĐBSCL diễn ra nhằm bàn bạc, trao đổi định hướng liên kết phát triển du lịch 14 tỉnh, thành ở một tầm cao và chất lượng mới.

Ông NGUYỄN QUỐC KỲ, Tổng Giám đốc Công ty Du lịch Vietravel:

Định hướng thị trường khách để tạo sản phẩm

Để kết nối được giữa các địa phương trong vùng và với TP HCM nhằm tạo điểm đến hấp dẫn mà TP HCM là tâm điểm, theo tôi, cần quan tâm lại thị trường điểm đến, không chỉ TP, miền Trung, miền Bắc mà cả nội vùng ĐBSCL.

Chúng tôi làm lữ hành nên rất băn khoăn xuống miền Tây ban đêm đi đâu, chơi gì? Ngay cả ở TP Cần Thơ, buổi tối rất đẹp nhưng thiếu hoạt động văn hóa. Vì vậy, ĐBSCL cần đầu tư vào sản phẩm du lịch ban đêm, nếu thành công sẽ kéo thêm khách quốc tế, giữ chân du khách ở lại lâu hơn. Có thể chọn điểm nhấn là ẩm thực bởi đây chính là thế mạnh của ĐBSCL với rất nhiều thủy hải sản, đặc sản địa phương.

Ông TRẦN QUỐC BẢO, Phó Tổng Giám đốc Công ty Dịch vụ lữ hành Saigontourist:

Xây dựng website, quảng bá thương hiệu chung cả vùng

Các giải pháp tăng tính liên kết du lịch vùng như xây dựng cơ sở hạ tầng, hệ thống bến bãi phục vụ du thuyền trên sông, hệ thống dịch vụ đạt chuẩn phục vụ khách quốc tế, đầu tư đội ngũ nhân sự chuyên nghiệp, xây dựng sản phẩm du lịch đặc thù của vùng... Bên cạnh đó là tăng cường công tác quảng bá tiềm năng thế mạnh của ĐBSCL như phát triển website du lịch chung của cả vùng, thực hiện bản tin về sản phẩm dịch vụ để gửi cho các hãng lữ hành, tham gia hội chợ, sự kiện văn hóa du lịch... Cần nghiên cứu xây dựng thương hiệu chung cho du lịch ĐBSCL, quảng bá đến các thị trường miền Bắc, miền Trung và thị trường khách quốc tế; sản phẩm du lịch chung của vùng...

Bà TẠ THỊ CẨM VINH, Phó Tổng Giám đốc Công ty Du lịch Bến Thành Tourist:

Bảo vệ môi trường để phát triển du lịch bền vững

Bảo vệ môi trường sống, cảnh quan thiên nhiên là yếu tố tiên quyết để phát triển kinh tế, du lịch bền vững. Hiện tượng xả rác bừa bãi vẫn diễn ra ở nhiều địa phương khắp các tỉnh ĐBSCL, ảnh hưởng trực tiếp đến hệ thống sông ngòi gần nơi dân sinh sống và các khu du lịch, về lâu dài sẽ phá hủy cảnh quan du lịch vốn là một trong chất liệu chính để tạo sản phẩm, dịch vụ thu hút du khách. Do đó, các cấp chính quyền cần sớm có giải pháp mạnh mẽ hơn để cải thiện tình hình, mang lại môi trường sống tốt đẹp hơn. Các DN, nhà đầu tư sẽ luôn sát cánh để hướng tới sự phát triển kinh tế, du lịch vững bền. Cơ quan quản lý du lịch ở địa phương cũng nên thường xuyên đi khảo sát thực tế, lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của DN, từ đó kịp thời điều chỉnh các quyết sách, tạo điều kiện tốt nhất cho DN hoạt động.

Thái Phương - (nld.com.vn)
T/h: Kim Nguyên - (dongbang.vn)

Bài viết mới nhất của Du Lịch

 • Hà Nội vào thu có gì lạ không em?
  Mùa thu cuối cùng cũng đến với mảnh đất này! Những buổi sớm sương mờ giăng mắc lối. Những cơn gió se lạnh đủ để khoác thêm tấm áo mỏng. Tay siết chặt tay khi đêm về thênh thang…
  Thứ bảy, 21 Tháng 9 2019 07:14
 • Ẩm thực Hà Nội - điểm cộng quyến rũ du khách
  Với nhiều du khách, thưởng thức món ngon Hà Nội là điều không thể thiếu trong chuyến viếng thăm Thủ đô, thậm chí nhiều người du lịch Hà Nội chỉ vì mê mẩn nền văn hóa ẩm thực nơi đây. Hà Nội có rất nhiều món ngon phong phú hiện diện ở khắp các ngõ phố. Để thưởng thức ẩm thực đúng điệu của người Hà Nội, du khách cần tìm đến các địa điểm theo phố, theo ngõ.
  Thứ sáu, 20 Tháng 9 2019 09:12
 • Việt Nam được đề cử "Điểm đến du lịch ẩm thực hàng đầu thế giới"
  Du lịch Việt Nam nhận được 6 đề cử trong cuộc bình chọn giành Giải thưởng hàng đầu thế giới vào cuối năm 2019.
  Thứ năm, 19 Tháng 9 2019 16:15
 • TP. Cần Thơ: 9 tháng đầu năm 2019 đón trên 7 triệu lượt khách
  Trong 9 tháng đầu năm, ngành Du lịch thành phố Cần Thơ đã đón 7.078.515 lượt khách đến tham quan, du lịch, tăng 4,2% so với cùng kỳ; Doanh thu đạt 3.396 tỉ đồng, tăng 15,2% so với cùng kỳ năm 2018.
  Thứ năm, 19 Tháng 9 2019 10:44
 • Du lịch Đồng Sen phục vụ nhu cầu câu cá của du khách
  Đón mùa nước lũ năm 2019, các hộ khai thác du lịch (DL) tại Khu DL Đồng Sen Tháp Mười (huyện Tháp Mười) không chỉ có các hoạt động DL trải nghiệm như ngắm hoa sen, chụp ảnh, thưởng thức các thức ăn chế biến từ sen, cá, lươn, ếch... mà còn chuẩn bị nhiều cần câu, mồi câu phục vụ du khách có nhu cầu câu cá.
  Thứ ba, 17 Tháng 9 2019 16:08
 • Cồn Công- "viên ngọc thô" của du lịch Trà Ôn
  Cồn Công thuộc ấp Phú Xuân (xã Phú Thành- Trà Ôn) có thể gọi là “viên ngọc thô” của du lịch Trà Ôn, du lịch Vĩnh Long. Nhìn xa hơn về tương lai, có thể kỳ vọng đây là một lợi thế đặc biệt để chúng ta nghiêm túc định hướng đầu tư như một điểm nhấn trung tâm tạo đà bật dậy tiềm năng du lịch còn quá sơ khai trên cù lao Mây vốn chưa được khai thác đúng mức.
  Thứ ba, 17 Tháng 9 2019 14:09
 • Hợp tác quốc tế khai thác du lịch An Giang
  Bằng cách tăng cường phối hợp với Sở Du lịch TP. Hồ Chí Minh, nhiều đơn vị lữ hành, du khách quốc tế đã tìm đến An Giang nhiều hơn. Đặc thù sông nước, núi rừng tự nhiên, văn hóa dân tộc, ẩm thực độc đáo, An Giang đang trở thành điểm đến hấp dẫn hàng đầu khu vực ĐBSCL.
  Thứ ba, 17 Tháng 9 2019 09:41
 • Khảo sát các điểm du lịch ĐBSCL
  Ngày 16-9-2019, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch cùng Trung tâm Phát triển Du lịch TP Cần Thơ đón tiếp đoàn đại diện các công ty du lịch, lữ hành đến từ Hà Nội, khảo sát một số điểm du lịch ở các tỉnh ĐBSCL.
  Thứ ba, 17 Tháng 9 2019 08:53
 • Du lịch văn hóa tâm linh Đền thờ Hoàng đế Quang Trung
  Xứ Nghệ không chỉ nổi tiếng với nhiều danh lam thắng cảnh mà nơi đây còn ghi dấu nhiều giá trị văn hóa lịch sử qua những quần thể, cụm di tích. Trong đó, Đền thờ Hoàng đế Quang Trung là một trong những điểm tham quan nổi tiếng.
  Thứ hai, 16 Tháng 9 2019 11:19
 • Ubud - Trái tim của Bali
  Đáp chuyến bay xuống Bali vào lúc 20 giờ 40 phút, tôi di chuyển thẳng về Ubud - một thị trấn miền núi yên bình của Bali, nơi mệnh danh là trung tâm văn hóa nghệ thuật cổ truyền đặc sắc.
  Chủ nhật, 15 Tháng 9 2019 16:44
 • Rực rỡ sắc màu cùng lễ hội ánh sáng ở Cần Thơ
  Tối 13-9-2019, tại Công viên Bờ kè sông Hậu, phường Cái Khế, quận Ninh Kiều, (cạnh Chợ Đêm Cần Thơ), Công ty TNHH The Royal VietNam tổ chức khai mạc lễ hội ánh sáng.
  Chủ nhật, 15 Tháng 9 2019 06:30
 • Nông nghiệp công nghệ cao kết hợp với du lịch trải nghiệm
  Công ty Cổ phần Nông trại Sinh thái - Ecofarm (gọi tắt là Công ty) tọa lạc xã Tân Thạnh, huyện Thanh Bình, tỉnh Đồng Tháp là một trong những doanh nghiệp đầu tiên phát triển mô hình sản xuất và dịch vụ theo hướng nông nghiệp công nghệ cao kết hợp du lịch trải nghiệm. Nông nghiệp công nghệ cao thật sự không còn là điều quá mới lạ với người dân, nhiều nơi đã xuất hiện những trang trại nông nghiệp công nghệ cao ở nhiều lĩnh vực như: nuôi tôm ở Bạc Liêu; trồng rau sạch ở Phú Quốc; trồng hoa ở Đà Lạt; trồng dưa lê, dưa lưới ở Củ Chi, TP.HCM,... Nhưng để tận mắt chứng kiến và hiểu được những điểm ưu việt do công nghệ cao mang lại về chất lượng, tính an toàn, hiệu quả sử dụng phân bón, nước... thì không phải ai cũng biết.
  Thứ bảy, 14 Tháng 9 2019 16:03
 • Về thăm quê Bác
  Nghệ An không chỉ là vùng đất “địa linh nhân kiệt” với nhiều vị anh hùng, danh nhân văn hóa; mà còn là nơi lưu giữ những hiện vật, tài liệu, không gian văn hóa, lịch sử về thời niên thiếu của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Về Nghệ An, du khách không thể bỏ qua một lần ghé thăm Khu di tích Kim Liên.
  Thứ bảy, 14 Tháng 9 2019 06:27
 • Nghiên cứu giải pháp phù hợp phát triển du lịch vùng đồng bằng sông Cửu Long
  Thủ tướng Chính phủ giao các Bộ, ngành liên quan nghiên cứu thông tin Báo Thanh niên phản ánh để có giải pháp phù hợp pháp triển ngành du lịch vùng đồng bằng sông Cửu Long.
  Thứ sáu, 13 Tháng 9 2019 16:22
 • Những dòng suối đẹp như tranh vẽ vùng Bảy Núi
  Mùa mưa, cây cối vùng Thất Sơn - Bảy Núi xanh rì. Xen lẫn tiếng chim hót là tiếng suối róc rách. Những dòng suối len lỏi qua khe đá, được ánh sáng mặt trời chiếu vào, tạo thành cảnh sắc lung linh, cứ ngỡ như chốn tiên bồng.
  Thứ sáu, 13 Tháng 9 2019 14:19
 • Tham quan chùa nổi tiếng ở Sóc Trăng
  Sóc Trăng được biết đến như thủ phủ của những ngôi chùa tháp. Ngoài là không gian sinh hoạt văn hoá, tín ngưỡng của bà con đồng bào Khmer, những ngôi chùa còn là điểm hành hương không thể bỏ qua của khách thập phương trong hành trình khám phá đất và người phương Nam.
  Thứ sáu, 13 Tháng 9 2019 10:25
 • Năng lực cạnh tranh của du lịch Việt Nam tăng 4 bậc
  Theo Báo cáo năng lực cạnh tranh ngành lữ hành và du lịch 2019 vừa được Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF) công bố, Việt Nam đã tăng 4 bậc từ vị trí 67/136 lên 63/140.
  Thứ sáu, 13 Tháng 9 2019 09:45
 • Những điểm đến hấp dẫn tại Tri Tôn
  Với vị trí đặc biệt, Tri Tôn giữ vai trò kết nối với các địa phương khác tạo thành các tuyến du lịch liên hoàn Châu Đốc - Tịnh Biên - Tri Tôn - Thoại Sơn, kết nối du lịch An Giang xuống Hà Tiên - Phú Quốc (kiên Giang). Tại Tri Tôn, có nhiều điểm đến hấp dẫn cho du khách khám phá.
  Thứ năm, 12 Tháng 9 2019 11:10
 • Từ nay, du khách dễ dàng tìm kiếm thông tin về Cần Thơ thông qua ứng dụng thông minh
  Chiều 10-9, Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) phối hợp với UBND TP Cần Thơ tổ chức lễ khai trương “Cổng thông tin du lịch và ứng dụng du lịch thông minh trên thiết bị di động TP Cần Thơ”.
  Thứ ba, 10 Tháng 9 2019 16:04
 • Sẵn sàng cho ngày hội đua bò Bảy Núi
  Bên cạnh các đôi bò chủ lực của 2 huyện Tri Tôn và Tịnh Biên, Hội đua bò Bảy Núi tranh Cúp truyền hình An Giang (ATV) lần thứ 26 - năm 2019 dự kiến còn có sự tham gia của những đôi bò “khách mời” trong và ngoài tỉnh. Đây cũng là năm đầu tiên, Hội đua bò Bảy Núi diễn ra trên sân đua bò mới, được huyện Tri Tôn xây dựng bài bản ở khu vực gần hồ Soài Chek (xã Núi Tô).
  Thứ ba, 10 Tháng 9 2019 09:40
 • Phát triển du lịch không rác thải nhựa
  Ngày 9-9, tại TP Hội An, Hiệp hội Du lịch tỉnh Quảng Nam tổ chức hội thảo Phát triển du lịch bền vững tỉnh Quảng Nam - du lịch không rác thải nhựa.
  Thứ ba, 10 Tháng 9 2019 09:16
 • Hội An - ‘Thành phố quyến rũ nhất thế giới”
  Tạp chí du lịch nổi tiếng thế giới Travel + Leisure vừa trao tặng giải thưởng cho Hội An-Thành phố quyến rũ nhất thế giới.
  Thứ hai, 09 Tháng 9 2019 09:54
 • Đèn lồng rợp bóng phố bích hoạ Hà Nội đón Tết Trung thu
  Những chiếc đèn lồng treo lơ lửng, nhiều màu sắc trên con đường Phùng Hưng là một trong nhiều điểm ở Hà Nội thu hút khách du lịch và giới trẻ tha hồ check-in trong ngày lễ hội Trung thu năm
  Chủ nhật, 08 Tháng 9 2019 07:15
 • Làng cổ Đông Hòa Hiệp
  Hình thành từ thế kỷ thứ 18, ở xã Đông Hòa Hiệp, huyện Cái Bè, tỉnh Tiền Giang, làng cổ Đông Hòa Hiệp nổi tiếng với những cảnh quan thiên nhiên tuyệt đẹp, sông nước miệt vườn, các làng nghề thủ công truyền thống, các công trình kiến trúc thời Pháp thuộc...
  Thứ bảy, 07 Tháng 9 2019 16:30
 • Nhiều hoạt động mới trong Ngày hội Du lịch sinh thái Phong Điền 2019
  Ngày hội Du lịch sinh thái Phong Điền (Ngày hội) năm nay sẽ diễn ra từ ngày 26 đến 29-9, tại Quảng trường huyện Phong Điền. Đây là sự kiện do UBND huyện Phong Điền phối hợp Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch TP Cần Thơ tổ chức hằng năm, nhằm hưởng ứng Ngày Du lịch Thế giới (27-9); đồng thời giới thiệu, quảng bá các sản phẩm du lịch, nông sản, ẩm thực địa phương đến với du khách.
  Thứ sáu, 06 Tháng 9 2019 15:36