Đồng Tháp níu chân du khách bằng du lịch nông nghiệp sạch

Thứ ba, 03 Tháng 9 2019 07:19
Gặt lúa, thu hoạch dưa lưới, bắt cá, hái rau… là những trải nghiệm thú vị mà du lịch nông nghiệp sạch ở Đồng Tháp đã và đang mang lại cho du khách.

Những năm trước, khi du khách đến với tỉnh Đồng Tháp thường gắn với du lịch sông nước miệt vườn, các loại hình du lịch chưa phát triển nên rất khó giữ được khách ở lại.

Nhiều điểm mới hấp dẫn du khách

Tuy nhiên, với những lợi thế sẵn có, trong những năm qua, Đồng Tháp mạnh dạn phát triển loại hình du lịch cộng đồng – nông nghiệp. Lấy nông nghiệp sạch, ứng dụng công nghệ cao, nông nghiệp hữu cơ làm nền tảng; văn hóa bản địa làm cơ sở. Từ đó kết hợp thăm quan trải nghiệm và các hoạt động tìm hiểu về các giá trị văn hóa, góp phần gia tăng chuỗi giá trị nông sản, tạo việc làm, đem lại nguồn thu nhập ổn định cho người dân…

Đồng Tháp níu chân du khách bằng du lịch nông nghiệp sạch - Ảnh 1.

: Encofarm sẽ tiếp tục phát triển mô hình du lịch nông nghiệp công nghệ cao

Đến nay, các điểm du lịch của tỉnh bắt đầu hút khách không chỉ trong tỉnh mà còn khách nước ngoài. Cánh đồng sen bạt ngàn ở Khu Đồng Sen Tháp Mười; vườn cam, quýt ở huyện Lai Vung; Làng du lịch Tân Thuận Đông; Làng hoa Sa Đéc; Làng bột Tân Phú Đông; Encofarm; nông trại trồng rau nuôi cá Aquaponics... luôn thu hút nhiều du khách.

Bên cạnh đó, với tinh thần mở cửa vườn đón khách, hiện tại huyện Lai Vung có 10 điểm tham quan gồm vườn cam, quýt phục vụ khách du lịch. Ước tính từ khi khai trương đến nay các điểm tham quan này đón 75.000 lượt khách, tổng thu đạt khoảng 24 tỉ đồng.

Đồng Tháp níu chân du khách bằng du lịch nông nghiệp sạch - Ảnh 2.

Du khách đến tham quan mô hình tại Trang trại Đồng Tháp Aqua

Một trong những mô hình được đánh giá cao thời gian gần đây là Trang trại Đồng Tháp Aqua thuộc Công ty TNHH Nông sản Đồng Tháp AQUA (huyện Lấp Vò). Tại đây, anh Nguyễn Tiến Thành, Giám đốc Công ty TNHH Nông sản Đồng Tháp AQUA đã phát triển mô hình trồng rau, kết hợp nuôi cá Aquaponics thu hút du khách gần xa. Mỗi dịp cuối tuần có khoảng 100 – 200 khách du lịch đến tham qua mô hình. Đến với Trang trại Đồng Tháp Aqua, du khách được tự tay hái rau sạch, bắt cá chình để chế biến các món ăn dân dã...

Cũng là một điểm du lịch hấp dẫn, Công ty Du lịch văn hóa Việt Mê Kông đã phát triển dự án du lịch Việt Mê Kông Famr stay. Tại đây, du khách trải nghiệm văn hóa nông nghiệp và thưởng thức ẩm thực từ quy trình sản xuất an toàn giữ nguyên hương vị . Việt Mê Kông Farm stay là dự án du lịch có trách nhiệm đi vào hoạt động từ tháng 9-2018. Mô hình được thiết kế trên nền tảng nông trại sản xuất sạch của thanh niên Võ Văn Tiếng (huyện Hồng Ngự, Đồng Tháp).

Đồng Tháp níu chân du khách bằng du lịch nông nghiệp sạch - Ảnh 3.

Các mô hình trồng hoa sạch tại Làng hoa Sa Đéc cũng là điểm đến ưa thích của du khách gần xa

Qua thời gian, mô hình này cho thấy được sự kết hợp hài hòa giữa việc sản xuất nông nghiệp sạch với sản phẩm du lịch trải nghiệm. Đến nay, điểm du lịch này đã nhanh chóng đón hơn 1.000 lượt du khách.

Ngoài ra, các điểm du lịch như Làng rau nhút thủy sinh ở Cồn Phú Mỹ, trang trại trồng dưa lê của công ty Ecofam (huyện Thanh Bình)… đang được tập trung đầu tư khai thác. Các doanh nghiệp, cộng đồng dân cư ở các địa phương trong tỉnh cũng đã phối hợp với những công ty du lịch lữ hành xây dựng các chương trình du lịch trải nghiệm. Thay vì du khách đi, nhìn ngắm, giờ đây họ có thể tham gia cùng nông dân trực tiếp sản xuất, nuôi trồng và thu hoạch nông sản. Đây cũng là xu hướng du lịch đang được du khách trong và ngoài nước ưa thích.

Ông Đoàn Tấn Bửu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp, cho biết hiện nay tỉnh đang đẩy mạnh loại hình du lịch cộng đồng sinh thái nông nghiệp gắn với nông nghiệp công nghệ cao không chỉ giúp người dân bảo vệ tài nguyên môi trường sinh thái, mà còn bảo tồn và phát huy những nét văn hoá độc đáo của địa phương.

Định hình loại hình du lịch thế mạnh trong tương lai

Để phát triển hiệu quả loại hình du lịch nông nghiệp sạch, thời gian tới, ngành du lịch Đồng Tháp đang được tập trung đầu tư để khai thác phát triển du lịch gắn với các giá trị nông nghiệp và văn hóa truyền thống bản địa. Các doanh nghiệp, cộng đồng dân cư ở các địa phương trong tỉnh mạnh dạn phối hợp với nhiều công ty du lịch lữ hành xây dựng những chương trình du lịch khá hấp dẫn.

Đồng Tháp níu chân du khách bằng du lịch nông nghiệp sạch - Ảnh 4.

Du khách đến tham quan trải nghiệm tại Việt Mê Kông Famr stay

Bên cạnh đó, hướng phát triển du lịch nông nghiệp gắn với nông nghiệp công nghệ cao; đa dạng hóa, làm phong phú sản phẩm, tăng thêm sự lựa chọn cho du khách. Du lịch cộng đồng gắn với du lịch nông nghiệp là loại hình du lịch mang lại nhiều lợi ích phát triển kinh tế bền vững cho cư dân bản địa.

Ngoài ra, ngành du lịch Đồng Tháp đưa ra một số giải pháp như: xây dựng mô hình sản phẩm du lịch sinh thái nông nghiệp sạch - công nghệ cao và nông nghiệp hữu cơ; điều tra, khảo sát hoạt động phát triển du lịch nông nghiệp tại các địa phương để có khuyến nghị các mô hình phát triển du lịch nông nghiệp phù hợp, chính sách hỗ trợ tương xứng; tổ chức cho các hộ đi tham quan thực tế mô hình phát triển nông nghiệp bền vững tại Quảng Nam và một số tỉnh trong nước để giúp người dân có thêm kiến thức làm du lịch; gắn chặt du lịch nông nghiệp với phát triển du lịch cộng đồng và khai thác các giá trị văn hóa bản địa, làng nghề truyền thống, quà lưu niệm, đặc sản địa phương...

Ông Nguyễn Hồng Quang, Giám đốc Công ty CP Nông trại sinh thái Ecofarm, cho rằng việc xây dựng các sản phẩm phục vụ cho hoạt động du lịch nông nghiệp phải được đầu tư phát triển theo mô hình nông nghiệp sạch, ưu tiên phát triển các sản phẩm nông nghiệp hữu cơ và nông nghiệp công nghệ cao. Gắn du lịch nông nghiệp với phát triển du lịch cộng đồng và khai thác các giá trị văn hoá bản địa, làng nghề truyền thống, quà lưu niệm, đặc sản địa phương".

"Thời gian tới, Ecofarm tiếp tục đầu tư phát triển mô hình sản xuất và dịch vụ theo hướng nông nghiệp công nghệ cao kết hợp với du lịch trải nghiệm. Mô hình này kết hợp nhằm hút khách du lịch trong một trạng thái hứng khởi hơn, tránh được những hạn chế, nhàm chán của một số mô hình trước đây. Du khách đến tham quan trải nghiệm sẽ được tham gia vào các hoạt động: thụ phấn hoa, hệ thống cung cấp nước tưới, nuôi ong mật, nhân giống hoa, thu hái dưa, thưởng thức các loại nước ép, ăn các món ăn đặc sản quê hương như cá linh, cá hô, cá he hay như các món rau dân dã như điên điển, bồn bồn, bông súng, ngó sen…", ông Quang cho biết.

Ông Võ Thành Ngoan, Phó Giám đốc Sở NN-PTNT Đồng Tháp, xác nhận: "Thời gian tới, ngành nông nghiệp sẽ khảo sát và hỗ trợ các điểm nhà vườn, nông trại, trang trại, khu sinh thái, khu công nghệ cao để chọn lựa mô hình có đủ điều kiện để phát triển thành các điểm du lịch trải nghiệm trên địa bàn tỉnh. Đồng thời, xây dựng một số mô hình điểm về nông nghiệp sạch, nông nghiệp hữu cơ, nông nghiệp công nghệ cao kết hợp với tham quan và du lịch trải nghiệm...".

Bài và ảnh: Tâm Minh (nld.com.vn)
T/h: BBT (dongbang.vn)

Bài viết mới nhất của Du Lịch

 • Du lịch xanh ở Cần Thơ
  Những năm gần đây, du lịch xanh và có trách nhiệm với môi trường trở thành xu hướng phát triển ở nhiều nơi trên thế giới. Ngày càng nhiều du khách ủng hộ và lựa chọn du lịch xanh để góp phần vào việc bảo vệ đa dạng sinh học, văn hóa cộng đồng. Tại Cần Thơ, loại hình du lịch này cũng đang phát triển mạnh.
  Thứ bảy, 15 Tháng 2 2020 07:33
 • Thảm hoa vàng rực rỡ ở Vườn Quốc gia Tràm Chim
  Hiện đã có khoảng 4 - 5ha cây hoa hoàng đầu ấn nở vàng rực ở Vườn Quốc gia Tràm Chim, tỉnh Đồng Tháp. Diện tích hoa hoàng đầu ấn tập trung nhiều khu A5 của Vườn.
  Thứ năm, 13 Tháng 2 2020 00:44
 • Mê mẩn vẻ đẹp của những cánh đồng hoa trên khắp thế giới
  Những cánh đồng hoa trên thế giới với những sắc màu rực rỡ tạo nên khung cảnh vô cùng ấn tượng.
  Thứ hai, 10 Tháng 2 2020 23:30
 • Chiêm ngưỡng tượng đài Bác Hồ trên khắp hành tinh
  Nhiều nước trên thế giới đã dựng tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh để bày tỏ sự trân trọng đối với một vĩ nhân của lịch sử thế giới TK 20.
  Thứ hai, 10 Tháng 2 2020 23:19
 • Cần Thơ đón trên 813.000 lượt khách trong dịp Tết Nguyên đán 2020
  Theo Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTT&DL) TP Cần Thơ, trong các ngày nghỉ Tết Canh Tý 2020, tổng số khách đến tham quan, du lịch đạt trên 813.000 lượt, tăng 4,5% so với cùng kỳ 2019. Các cơ sở lưu trú phục vụ 74.300 lượt khách, tăng 2,1%; trong đó khách quốc tế có 16.300 lượt. Tổng doanh thu từ du lịch đạt 89,7 tỉ đồng, tăng 5,7% so cùng kỳ 2019.
  Thứ hai, 10 Tháng 2 2020 00:23
 • Việt Nam vào danh sách quốc gia tăng trưởng du lịch nhanh nhất thế giới
  Theo công bố mới đây của Tổ chức Du lịch thế giới thuộc Liên hợp quốc (UNWTO), Việt Nam đứng thứ 7 trong danh sách các quốc gia tăng trưởng du lịch nhanh nhất thế giới năm 2019.
  Chủ nhật, 09 Tháng 2 2020 16:24
 • Bảy Núi đón mùa hành hương
  Khi đất trời nhuốm cái nắng tươi vàng như rót mật của mùa xuân thì Bảy Núi cũng bước vào thời điểm nhộn nhịp nhất trong năm, đó là mùa hành hương. Lúc ấy, thiên nhiên và con người nơi đây dường như cũng hối hả hơn với những đoàn khách du lịch từ khắp mọi miền đất nước đến đây.
  Chủ nhật, 09 Tháng 2 2020 07:34
 • Đồng Tháp phát triển sản phẩm du lịch đặc trưng
  UBND tỉnh Đồng Tháp vừa có kế hoạch phát triển sản phẩm du lịch đặc trưng tại các khu, điểm du lịch trọng điểm trong năm 2020; nhằm khai thác lợi thế tự nhiên và cơ sở vật chất, tạo sự khác biệt trong thu hút du khách.
  Thứ bảy, 08 Tháng 2 2020 07:22
 • Nhà cổ Huỳnh Thủy Lê và mối tình đi vào văn học thế giới
  Những ai hoài cổ, muốn sống lại thời kỳ thịnh vượng, phú quý của một gia đình giàu sang bậc nhất ở Sa Đéc lúc bấy giờ thì ngôi nhà cổ Huỳnh Thủy Lê (Sa Đéc, Đồng Tháp) chắc chắn là một địa điểm lý tưởng. Ngôi nhà cổ này còn là chứng nhân cho sự tồn tại của mối tình đã đi vào văn học thế giới giữa công tử xứ Nam kỳ và nữ văn sĩ người Pháp Marguerite Duras.
  Chủ nhật, 02 Tháng 2 2020 14:40
 • Hơn 260 nghìn lượt khách du xuân phố núi Đà Lạt
  Chiều 31-1, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Lâm Đồng cho biết, dịp Tết Canh Tý 2020 (từ ngày 23 đến 29-1), lượng khách du lịch đến tham quan, nghỉ dưỡng tại Đà Lạt - Lâm Đồng hơn 260 nghìn lượt, tăng 10,8% so cùng kỳ năm 2019.
  Thứ bảy, 01 Tháng 2 2020 16:15
 • Cồn Sơn thay áo mới
  Sau 5 năm xây dựng và phát triển du lịch cộng đồng, cồn Sơn (phường Bùi Hữu Nghĩa, quận Bình Thủy) đã trở thành điểm đến độc đáo mang bản sắc rất riêng của Cần Thơ. Du lịch cồn Sơn được du khách nhắc đến nhiều hơn, cuộc sống của người dân cũng dần thay đổi.
  Thứ bảy, 01 Tháng 2 2020 07:22
 • Thăm ngôi nhà cổ Nam bộ với những món đồ ''độc'' trị giá bạc tỷ
  Với niềm đam mê đồ cổ, hơn 20 năm qua, anh Nguyễn Đình Tuấn (SN 1974) ngụ khóm 2, thị trấn Lai Vung, huyện Lai Vung xuôi ngược tìm mua được nhiều món đồ “độc”. Hiện, anh đang sở hữu một ngôi nhà cổ Nam bộ với bên trong là hàng trăm món đồ cổ lớn nhỏ, tổng trị giá nhiều tỷ đồng.
  Thứ năm, 30 Tháng 1 2020 09:44
 • Xuân về trên bản Thái
  Mùa xuân là mùa đẹp nhất của vùng đất Tây Bắc. Mùa xuân, người ta nhớ đến vùng đất ấy vì hoa đào, hoa mận, với những bộ trang phục đẹp như trong tranh vẽ, những nụ cười trong trẻo của những em bé như trong truyện cổ tích.
  Thứ bảy, 25 Tháng 1 2020 16:12
 • Vi vu miền quê Nam Bộ đẹp như cổ tích
  Tới Cần Thơ dịp tết, có thể đi đâu để vừa nghỉ dưỡng vừa tận hưởng cảm giác hòa mình vào thiên nhiên?
  Thứ năm, 23 Tháng 1 2020 23:13
 • An Giang: Khai trương công viên nước Thanh Long
  Ngày 18-1, Công ty Cổ phần Phát triển du lịch An Giang tổ chức Lễ khai trương công viên nước Thanh Long, tại Khu du lịch Lâm viên núi Cấm (xã An Hảo, Tịnh Biên, An Giang).
  Thứ năm, 23 Tháng 1 2020 23:01