Triển vọng du lịch từ văn hóa miệt vườn

Chủ nhật, 11 Tháng 8 2019 21:17
Mấy năm gần đây, nhiều hộ dân tại huyện Chợ Lách phát triển du lịch tại hộ gia đình bằng cách cho du khách tham quan vườn cây ăn trái, hoa kiểng và thưởng thức đặc sản ngay tại vườn của mình. Mô hình này hy vọng sẽ khởi sắc khi tỉnh đang có dự án xây dựng Làng Văn hóa du lịch (VHDL) Chợ Lách trên nền tảng phát triển du lịch nông thôn.
Du khách tham quan khu lưu niệm nhà bác học Trương Vĩnh Ký tại xã Vĩnh Thành, huyện Chợ Lách, tỉnh Bến Tre.

Du khách tham quan khu lưu niệm nhà bác học Trương Vĩnh Ký tại xã Vĩnh Thành, huyện Chợ Lách, tỉnh Bến Tre.

Điểm nhấn của du lịch khu vực

Từ lâu, vùng đất Cái Mơn (xã Vĩnh Thành, huyện Chợ Lách) nổi tiếng với đặc sản cây ăn trái như sầu riêng, măng cụt, chôm chôm và làng nghề hoa kiểng, cây giống lớn nhất cả nước. Nơi đây đang được địa phương quy hoạch, xây dựng làng VHDL trên nền tảng phát triển du lịch nông thôn. Đề án phát triển Làng VHDL huyện Chợ Lách đã được Văn phòng Điều phối nông thôn mới (NTM) Trung ương, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn (KHXH&NV) và UBND tỉnh có ý tưởng, khảo sát, lập đề án từ cuối năm 2017. Tỉnh đã lựa chọn 4 ấp (làng) của 4 xã gồm: ấp Vĩnh Nam (Vĩnh Thành), Đông Kinh (Vĩnh Hòa), Lân Đông (Phú Sơn) và An Hòa (Long Thới) thuộc huyện Chợ Lách để  đăng ký  tham gia  xây dựng mô hình Làng VHDL trong chương trình OCOP (Mỗi làng một sản phẩm).

PGS, TS Ngô Thị Phương Lan - Hiệu trưởng Trường Đại học KHXHNV cho rằng, làng VHDL sẽ trở thành điểm nhấn của du lịch khu vực miền Tây Nam Bộ. Sản phẩm du lịch ở đây là những giá trị văn hóa, lịch sử của vùng đất Chợ Lách gắn kết với những sản phẩm nông nghiệp. Du khách đến làng VHDL Chợ Lách không đơn thuần để ngắm hoa, cây kiểng, vườn cây mà còn được chuyển tải giá trị nhân văn, văn hóa, phong tục tập quán, niềm tự hào vùng đất địa linh nhân kiệt...

Gần đây, tại làng hoa giấy ở ấp Lân Đông (xã Phú Sơn) đã bắt đầu phát triển dịch vụ du lịch cho khách phương xa. Nơi đây đã thành lập tổ hợp tác sản xuất hoa giấy với 100 hộ tham gia trên diện tích 37ha. Trung bình mỗi năm nơi đây xuất bán khoảng 700 ngàn sản phẩm hoa giấy đủ các chủng loại, màu sắc. Nông dân Phan Văn Huyện, thành viên tổ hợp tác cho hay: “Hàng năm gần tới dịp Tết Nguyên đán là con đường vào làng tràn ngập sắc hoa nên có nhiều khách du lịch trong và ngoài nước đến đây tham quan, chụp ảnh. Mấy năm nay, người dân bắt đầu quan tâm đến việc phát triển du lịch gắn với làng nghề như: xây dựng điểm dừng chân, cho khách tham quan, dịch vụ ăn uống....”. Còn nông dân Mai Hồng Thảo, ngụ ấp Vĩnh Nam (xã Vĩnh Thành) xây dựng điểm du lịch tại nhà bằng cách cho khách du lịch tham quan vườn sầu riêng rộng khoảng 5ha của gia đình. Đặc biệt, du khách không tốn bất cứ một chi phí nào để vào cổng mà chủ vườn chỉ bán sầu riêng sạch cho du khách thưởng thức ngay tại vườn.

Ông Thảo cho hay: “Gia đình tôi làm du lịch như vậy được 7 năm, thu hút rất nhiều khách du lịch. Thu nhập từ bán sầu riêng chín cây, sạch ngay tại vườn sẽ gấp đôi so với những hộ bán cho thương lái”.

Phát huy lợi thế bản địa

Phó chánh Văn phòng Điều phối NTM Trung ương Ngô Tất Thắng nhận định, Bến Tre là tỉnh điểm trong triển khai thực hiện chương trình OCOP quốc gia. Trong thời gian qua, việc xây dựng NTM của tỉnh có nhiều chuyển biến tích cực, phát huy các thế mạnh về phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập cho nhân dân, tạo điều kiện cho nhân dân phát huy nội lực từ chính tiềm năng phát triển OCOP và du lịch nông thôn.

Nguyên Bí thư Tỉnh ủy Võ Thành Hạo cho rằng, phát triển du lịch nông thôn gắn với NTM dựa trên nền tảng phát triển nông nghiệp, môi trường sinh thái, văn hóa luôn được tỉnh quan tâm nhằm thu hút khách du lịch, gia tăng sản phẩm từ nông nghiệp. Để nông nghiệp phát triển thì không còn cách nào khác là phải thay đổi tư duy, cách tổ chức sản xuất theo OCOP, đầu tư công nghệ, liên kết sản xuất... Trong đó, sự hưởng ứng, thay đổi của cộng đồng dân cư mang tính chất quyết định. Nông dân sẽ liên kết lại để phát triển là giá trị cốt lõi của du lịch cộng đồng tại Làng VHDL Chợ Lách.

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Trần Thanh Nam cho biết, đồng bằng sông Cửu Long có nhiều lợi thế về phát triển du lịch nông thôn. Trong đó, huyện Chợ Lách có thế mạnh về vườn cây ăn quả, làng cây kiểng, nơi sinh của nhà bác học Trương Vĩnh Ký... Muốn phát triển du lịch cộng đồng ở nông thôn thì điều đầu tiên quyết định sự thành công là phải được sự đồng thuận của cộng đồng dân cư nơi đó. Từng hộ dân phải phát huy hết những lợi thế của gia đình mình. Sau đó, Nhà nước sẽ hỗ trợ thêm một phần thì mô hình sẽ thành công. Các sản phẩm du lịch nên gắn liền với lịch sử truyền thống, du khách cần trải nghiệm cuộc sống ở nông thôn.

Bài, ảnh: Hoàng Mai - (baodongkhoi.vn)
T/h: Bích Ngân (dongbang.vn)

Bài viết mới nhất của Du Lịch

 • Liên kết TP Hồ Chí Minh đẩy mạnh du lịch ĐBSCL
  Với dân số gần 21,5 triệu người, ĐBSCL là thị trường du lịch khá tiềm năng và còn là điểm đến hấp dẫn với nhiều loại hình du lịch: sinh thái, Mice, cộng đồng, tâm linh, trải nghiệm văn hóa sông nước, khám phá các di sản, lịch sử… Nhưng thực tế, du lịch ĐBSCL vẫn phát triển chậm so với các vùng khác, vì tồn tại nhiều điểm nghẽn. Lựa chọn liên kết hợp tác cùng TP Hồ Chí Minh được xem là một trong những giải pháp để ĐBSCL vực dậy du lịch, tìm hướng đi mới và định vị lại thương hiệu cho du lịch phía Nam.
  Thứ bảy, 07 Tháng 12 2019 16:41
 • Đặc sắc ba vùng du lịch của Kiên Giang
  Tham gia Hội chợ Du lịch quốc tế Cần Thơ năm 2019 (từ ngày 29-11 đến ngày 1-12), tỉnh Kiên Giang chào mời sản phẩm và giới thiệu tiềm năng du lịch ven bờ vịnh Thái Lan. Bởi Kiên Giang không chỉ sở hữu đảo ngọc Phú Quốc nổi tiếng, mà còn có 145 hòn đảo vừa và nhỏ gần bờ cùng với dải đất ven bờ dài nhất vịnh Thái Lan với hơn 200km… Các khu vực này tỉnh Kiên Giang quy hoạch thành ba vùng trọng điểm để phát triển du lịch.
  Thứ bảy, 07 Tháng 12 2019 08:11
 • Châu Đốc phát triển du lịch theo hướng bền vững
  TP. Châu Đốc có nhiều di tích văn hóa - lịch sử phong phú, đa dạng, với bề dày truyền thống văn hóa lâu đời. Phát huy tiềm năng, lợi thế du lịch sẵn có, những năm qua, ngành du lịch Châu Đốc tập trung phát triển cơ sở hạ tầng, những sản phẩm du lịch đặc trưng, đầu tư phát triển du lịch theo hướng bền vững.
  Thứ tư, 04 Tháng 12 2019 08:45
 • Viếng thăm ngôi cổ tự 200 năm tuổi ở Lai Vung
  Chùa Bửu Hưng (còn được người dân địa phương gọi là chùa Cả Cát) tọa lạc tại xã Long Thắng, huyện Lai Vung, tỉnh Đồng Tháp. Đây là ngôi chùa cổ bật nhất tại huyện Lai Vung có giá trị lịch sử và nghệ thuật cao, đã được công nhận là Di tích Quốc gia vào năm 2007.
  Thứ tư, 04 Tháng 12 2019 08:21
 • Phong Nha - Kẻ Bàng: ‘Điểm đến đáng trải nghiệm hàng đầu tại Việt Nam’
  Với vẻ đẹp hoang sơ, hùng vĩ của hệ thống hang động, Phong Nha - Kẻ Bàng tiếp tục được bình chọn là một trong những điểm đến đáng trải nghiệm hàng đầu tại Việt Nam năm 2019.
  Chủ nhật, 01 Tháng 12 2019 23:08
 • Biến ĐBSCL thành trung tâm du lịch mới
  Du lịch (DL) ĐBSCL có tiềm năng, nhưng sự phát triển vẫn chậm so với nhiều vùng khác. Diễn đàn “Phát triển DL ĐBSCL” do Ban Kinh tế Trung ương chủ trì trong khuôn khổ VITM Cần Thơ, nhằm tìm giải pháp tháo gỡ những vướng mắc để ĐBSCL có thể phát triển thành một trung tâm DL mới của Việt Nam.
  Chủ nhật, 01 Tháng 12 2019 16:03
 • Tạo đột phá phát triển du lịch vùng đồng bằng sông Cửu Long
  Sáng 29/11/2019, Ban Kinh tế Trung ương, Chính phủ, UBND TP. Cần Thơ, Hiệp hội Du lịch Việt Nam phối hợp tổ chức Diễn đàn Phát triển du lịch đồng bằng sông Cửu Long tại thành phố Cần Thơ. Đây là sự kiện quan trọng trong chuỗi sự kiện Hội chợ VITM Cần Thơ năm 2019.
  Thứ bảy, 30 Tháng 11 2019 16:45
 • Tết dương lịch 2020 nên du lịch ở đâu?
  Sapa, Hà Giang, Đà Lạt, Nha Trang,… là những điểm đến hàng đầu được các bạn trẻ yêu thích trong những năm gần đây.
  Thứ năm, 28 Tháng 11 2019 23:38
 • Các điểm tham quan ở Đồng Tháp sẵn sàng đón khách
  Với phương châm tạo dựng hình ảnh địa phương, Ban chỉ đạo huyện Lai Vung kiên quyết không để các điểm tham quan không đủ điều kiện mà vẫn tiếp tục mở cửa đón du khách.
  Thứ hai, 25 Tháng 11 2019 23:53
 • Vẻ đẹp “Nóc nhà miền Tây”
  Có độ cao trên 700m, núi Cấm được mệnh danh “Nóc nhà miền Tây”, tọa lạc tại xã An Hảo, huyện Tịnh Biên, tỉnh An Giang. Với phong cảnh hữu tình, trùng điệp núi non bao quanh, cùng những huyền sử linh thiêng, núi Cấm là một trong những địa điểm du lịch khó bỏ qua mỗi lần đến với An Giang.
  Chủ nhật, 24 Tháng 11 2019 15:57
 • Những ngôi chùa độc đáo ở Sóc Trăng
  Sóc Trăng với đặc thù có sự cộng cư của nhiều dân tộc, đã tạo nên một nền văn hóa đa sắc. Và chính những ngôi chùa mang đậm dấu ấn các dân tộc đã làm nên nét riêng của Sóc Trăng.
  Thứ bảy, 23 Tháng 11 2019 16:33
 • Sẵn sàng cho Ngày hội Du lịch - Đêm hoa đăng Ninh Kiều, Cần Thơ 2019
  Từ ngày 23 đến 25-11, Ngày hội Du lịch - Đêm hoa đăng Ninh Kiều, Cần Thơ sẽ diễn ra tại công viên Ninh Kiều, cầu đi bộ, rạch Khai Luông. Sau hai lần tổ chức, năm nay, Ngày hội được đổi mới và mở rộng với nhiều hoạt động phong phú, mang đến sân chơi cộng đồng dành cho người dân địa phương và du khách.
  Thứ bảy, 23 Tháng 11 2019 07:23
 • Bạc Liêu quảng bá du lịch thông qua hình ảnh "công tử hào hoa"
  Tối 20-11, tại Quảng trường Hùng Vương, TP Bạc Liêu (tỉnh Bạc Liêu), UBND tỉnh Bạc Liêu tổ chức lễ khai mạc Tuần Văn hóa - Du lịch Bạc Liêu 2019, với chủ đề “Dạ cổ hoài lang – Với các miền di sản”.
  Thứ năm, 21 Tháng 11 2019 23:53
 • Đẹp mắt các sản phẩm từ dừa Bến Tre
  Tại Lễ hội dừa Bến Tre lần thứ 5 (diễn ra từ ngày 16- 20/11/2019), người dân Bến Tre đã mang đến lễ hội nhiều sản phẩm được làm từ dừa rất độc đáo.
  Thứ năm, 21 Tháng 11 2019 14:48
 • Ai bảo du lịch Hạ Long buồn tẻ? Tôi đi cả mùa đông mà không hết đây này
  Ai bảo du lịch Quảng Ninh mùa đông đìu hiu, buồn tẻ. Vùng di sản này còn rất nhiều trải nghiệm mới mẻ, thú vị đang chờ đón bạn đến khám phá đây.
  Thứ ba, 19 Tháng 11 2019 23:07