Bạc Liêu cần phát triển 3 "trụ cột" du lịch trong liên kết vùng ĐBSCL

Thứ năm, 08 Tháng 8 2019 09:37
Bạc Liêu với tài nguyên du lịch (DL) phong phú, giàu bản sắc văn hóa được hình thành từ lâu đời bởi cộng đồng ba dân tộc anh em Kinh - Khmer - Hoa đã tạo ra một không gian DL hấp dẫn. Thế nhưng, điều đó vẫn chưa đủ để phát triển ngành “công nghiệp không khói”, mà cần một cái nhìn khái quát, toàn diện hơn. Không gian DL, sản phẩm DL và nguồn nhân lực DL cần được xác định là 3 "trụ cột" phát triển bền vững của DL Bạc Liêu, đặt trong mối liên kết với DL vùng ĐBSCL.

Nhận diện 3 “trụ cột”

Không gian DL Bạc Liêu chứa đựng nhiều tài nguyên DL phong phú, thể hiện qua các lễ hội mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc như: lễ vía Bà Nam Hải, lễ hội Nghinh Ông, lễ hội Dạ cổ hoài lang, lễ hội Oóc-om-bóc… Bạc Liêu hội tụ nhiều di tích lịch sử - văn hóa, kiến trúc - nghệ thuật cấp quốc gia như: di tích Nọc Nạng, tháp cổ Vĩnh Hưng, đình An Trạch, Thành Hoàng cổ miếu… Đặc biệt, nơi đây có đến 9 điểm DL tiêu biểu cấp vùng (nhiều nhất khu vực ĐBSCL)!

Sản phẩm DL đặc thù được hiểu là những sản phẩm được xây dựng dựa trên giá trị đặc sắc, độc đáo, có thể tương đồng, nhưng chứa đựng sự khác biệt với khả năng tạo sự hấp dẫn của một vùng. Bạc Liêu với vai trò là điểm DL kết nối, dừng chân và là điểm đến độc đáo, hấp dẫn, vừa mang đặc điểm chung của không gian DL vùng ĐBSCL, vừa mang đặc thù riêng, đồng thời cũng đặt ra yêu cầu phải đầu tư, khai thác hợp lý hơn để phát huy giá trị. Cảnh quan sông nước, vùng sinh thái ngập nước, cánh đồng điện gió, văn hóa bản địa, văn hóa ẩm thực đặc sắc, đờn ca tài tử, các lễ hội, làng nghề truyền thống, di tích văn hóa - lịch sử… chính là những sản phẩm DL độc đáo, tạo ra nguồn tài nguyên DL nhân văn giá trị.

Về “trụ cột” nguồn nhân lực DL, nhiều ý kiến cho rằng, cần chú trọng đầu tư phát triển nguồn nhân lực DL chất lượng cao, đặc biệt là năng lực, nghiệp vụ DL, ngoại ngữ. Điều đó là cần thiết, song đặt vào yêu cầu thực tiễn chung của Bạc Liêu thì cần được xem xét thấu đáo. Không nên chỉ đặt vấn đề đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao mà cần đặt vấn đề cung ứng nhân lực theo nhu cầu thị trường DL và định hướng phát triển DL của tỉnh. Đặc biệt, chú ý nhân lực phục vụ không gian DL bao gồm các tuyến, điểm DL và cung ứng sản phẩm DL đặc thù của tỉnh để không “lệch pha” trong đào tạo và sử dụng, bất cập cung - cầu, lãng phí nguồn lực.

Du khách tham quan Quảng trường Hùng Vương (TP. Bạc Liêu). Ảnh: C.T

Liên kết các chuỗi giá trị ngành DL

DL Bạc Liêu có nhiều tiềm năng phát triển xét trên 3 trụ cột không gian, sản phẩm và nguồn nhân lực. Song, cần phải nhìn nhận lĩnh vực này chưa được tỉnh đầu tư đúng mức cũng như khai thác có hiệu quả.

Mặc dù có nhiều cố gắng, nhưng cách làm DL vẫn còn mang nặng tính tự phát, thiếu chuyên nghiệp. Công tác quảng bá, xúc tiến DL còn yếu và thiếu tính chuyên nghiệp; hệ thống hạ tầng chưa đồng độ, nguồn nhân lực phục vụ DL còn thiếu về số lượng và hạn chế về chất lượng, các sản phẩm DL chủ yếu dựa vào thiên nhiên, khai thác những gì sẵn có mà thiếu sự đầu tư dài hạn, thiếu sự liên kết.

Các liên kết vừa qua diễn ra trong vùng, trong đó có sự tham gia tích cực của Bạc Liêu, mới chủ yếu giữa chính quyền với chính quyền thông qua ký kết các chương trình hợp tác, thiếu ràng buộc pháp lý nên hiệu quả chưa nhiều. Ngoài liên kết chính quyền, cần hướng đến trọng tâm là liên kết thị trường, giữa doanh nghiệp với doanh nghiệp, người làm DL, cơ quan truyền thông… trong việc quảng bá hình ảnh, thương hiệu DL theo hướng phát triển các chuỗi giá trị ngành DL và sản phẩm DL đặc thù. Trên cơ sở đó, có phân công, phân vai trong liên kết, phát huy lợi thế, khắc phục hạn chế, chia sẻ lợi ích, phát triển bền vững. Liên kết vùng không chỉ bao gồm những hoạt động ký kết hợp tác, hay liên kết giữa chính quyền địa phương với nhau mà quan trọng hơn là làm sao tạo ra môi trường thuận lợi thúc đẩy liên kết các chuỗi giá trị ngành DL bền vững.

Nếu như liên kết là sự hợp tác, chia sẻ thông tin, nguồn lực, hoạt động và khả năng của các thành viên trong nhóm liên kết nhằm đạt được mục tiêu chung, mang lại lợi ích chung, thì liên kết không gian, sản phẩm và nguồn nhân lực DL chính là sự hợp tác, chia sẻ, khai thác hiệu quả hơn tài nguyên DL của các bên nhằm đạt được mục tiêu phát triển DL bền vững, mang lại hiệu quả tốt hơn. Một chương trình liên kết “không gian, sản phẩm và nguồn nhân lực DL” vì vậy là hết sức cần thiết. Theo đó, cần phát huy các “lợi thế dùng chung” và tạo ra “sản phẩm DL đặc thù”. Ba "trụ cột" phát triển này cần chú trọng 5 nội dung: liên kết phát triển sản phẩm DL, xây dựng thương hiệu, đào tạo phát triển nguồn nhân lực DL, phát triển hạ tầng DL và liên kết xây dựng chính sách đặc thù, tạo môi trường thuận lợi cho phát triển sản phẩm DL đặc thù vùng và địa phương.

Liên kết các “trụ cột” DL này cũng là công cụ hữu hiệu để phát triển vùng DL và chuỗi giá trị sản phẩm DL Bạc Liêu.

Trần Hữu Hiệp

(Phó Chủ tịch Hiệp hội Du lịch ĐBSCL)

 baobaclieu.vn
T/h: Kim Nguyên - (dongbang.vn)

Bài viết mới nhất của Du Lịch

 • La liệt đặc sản "nội, ngoại" ở hội chợ TM-DL Cà Mau 2019
  Tối 6-12, hội chợ thương mại - du lịch Cà Mau 2019 đã chính thức khai mạc tại Quảng trường Thanh Niên (đường Trần Hưng Đạo, phường 5, TP.Cà Mau, tỉnh Cà Mau). Hàng trăm đặc sản của đơn vị, doanh nghiệp nước bạn Lào, Campuchia, Thái Lan, Hàn Quốc, cùng các tỉnh, thành phố khu vực ĐBSCL và tỉnh Cà Mau hội tụ.
  Thứ năm, 12 Tháng 12 2019 23:08
 • An Giang tăng cường thu hút đầu tư
  Nhằm khai thác tối đa tiềm năng, lợi thế của An Giang trong bản đồ kinh tế vùng, UBND tỉnh xác định sẽ tập trung đẩy mạnh công tác thu hút đầu tư với nhiều biện pháp, chính sách ưu đãi đối với nhà đầu tư trong năm 2020.
  Thứ năm, 12 Tháng 12 2019 22:44
 • Ghé U Minh Hạ, không ăn 2 đặc sản từ ong này thì thật là thiếu sót
  Mật ong rừng Cà Mau từ lâu đã nổi tiếng khắp cả nước bởi chất lượng vượt trội. Tuy vậy, ít ai biết rằng, những còn ong non (nhộng ong) từ tàng ong mật còn có thể chế biến thành các món ăn hấp dẫn, độc lạ chỉ có ở xứ đất Mũi.
  Thứ năm, 12 Tháng 12 2019 10:04
 • Tiếp tục khai thác hang Sơn Đoòng đến năm 2030
  Được đưa vào khai thác từ năm 2013, “Chinh phục Sơn Đoòng - Hang động lớn nhất thế giới” là một trong những tour du lịch đẳng cấp trong nước và quốc tế. Trong năm 2019, sản phẩm du lịch này đã thu hút 92 tour với 805 du khách trên toàn thế giới.
  Chủ nhật, 08 Tháng 12 2019 23:33
 • Liên kết TP Hồ Chí Minh đẩy mạnh du lịch ĐBSCL
  Với dân số gần 21,5 triệu người, ĐBSCL là thị trường du lịch khá tiềm năng và còn là điểm đến hấp dẫn với nhiều loại hình du lịch: sinh thái, Mice, cộng đồng, tâm linh, trải nghiệm văn hóa sông nước, khám phá các di sản, lịch sử… Nhưng thực tế, du lịch ĐBSCL vẫn phát triển chậm so với các vùng khác, vì tồn tại nhiều điểm nghẽn. Lựa chọn liên kết hợp tác cùng TP Hồ Chí Minh được xem là một trong những giải pháp để ĐBSCL vực dậy du lịch, tìm hướng đi mới và định vị lại thương hiệu cho du lịch phía Nam.
  Thứ bảy, 07 Tháng 12 2019 16:41
 • Đặc sắc ba vùng du lịch của Kiên Giang
  Tham gia Hội chợ Du lịch quốc tế Cần Thơ năm 2019 (từ ngày 29-11 đến ngày 1-12), tỉnh Kiên Giang chào mời sản phẩm và giới thiệu tiềm năng du lịch ven bờ vịnh Thái Lan. Bởi Kiên Giang không chỉ sở hữu đảo ngọc Phú Quốc nổi tiếng, mà còn có 145 hòn đảo vừa và nhỏ gần bờ cùng với dải đất ven bờ dài nhất vịnh Thái Lan với hơn 200km… Các khu vực này tỉnh Kiên Giang quy hoạch thành ba vùng trọng điểm để phát triển du lịch.
  Thứ bảy, 07 Tháng 12 2019 08:11
 • Châu Đốc phát triển du lịch theo hướng bền vững
  TP. Châu Đốc có nhiều di tích văn hóa - lịch sử phong phú, đa dạng, với bề dày truyền thống văn hóa lâu đời. Phát huy tiềm năng, lợi thế du lịch sẵn có, những năm qua, ngành du lịch Châu Đốc tập trung phát triển cơ sở hạ tầng, những sản phẩm du lịch đặc trưng, đầu tư phát triển du lịch theo hướng bền vững.
  Thứ tư, 04 Tháng 12 2019 08:45
 • Viếng thăm ngôi cổ tự 200 năm tuổi ở Lai Vung
  Chùa Bửu Hưng (còn được người dân địa phương gọi là chùa Cả Cát) tọa lạc tại xã Long Thắng, huyện Lai Vung, tỉnh Đồng Tháp. Đây là ngôi chùa cổ bật nhất tại huyện Lai Vung có giá trị lịch sử và nghệ thuật cao, đã được công nhận là Di tích Quốc gia vào năm 2007.
  Thứ tư, 04 Tháng 12 2019 08:21
 • Phong Nha - Kẻ Bàng: ‘Điểm đến đáng trải nghiệm hàng đầu tại Việt Nam’
  Với vẻ đẹp hoang sơ, hùng vĩ của hệ thống hang động, Phong Nha - Kẻ Bàng tiếp tục được bình chọn là một trong những điểm đến đáng trải nghiệm hàng đầu tại Việt Nam năm 2019.
  Chủ nhật, 01 Tháng 12 2019 23:08
 • Biến ĐBSCL thành trung tâm du lịch mới
  Du lịch (DL) ĐBSCL có tiềm năng, nhưng sự phát triển vẫn chậm so với nhiều vùng khác. Diễn đàn “Phát triển DL ĐBSCL” do Ban Kinh tế Trung ương chủ trì trong khuôn khổ VITM Cần Thơ, nhằm tìm giải pháp tháo gỡ những vướng mắc để ĐBSCL có thể phát triển thành một trung tâm DL mới của Việt Nam.
  Chủ nhật, 01 Tháng 12 2019 16:03
 • Tạo đột phá phát triển du lịch vùng đồng bằng sông Cửu Long
  Sáng 29/11/2019, Ban Kinh tế Trung ương, Chính phủ, UBND TP. Cần Thơ, Hiệp hội Du lịch Việt Nam phối hợp tổ chức Diễn đàn Phát triển du lịch đồng bằng sông Cửu Long tại thành phố Cần Thơ. Đây là sự kiện quan trọng trong chuỗi sự kiện Hội chợ VITM Cần Thơ năm 2019.
  Thứ bảy, 30 Tháng 11 2019 16:45
 • Tết dương lịch 2020 nên du lịch ở đâu?
  Sapa, Hà Giang, Đà Lạt, Nha Trang,… là những điểm đến hàng đầu được các bạn trẻ yêu thích trong những năm gần đây.
  Thứ năm, 28 Tháng 11 2019 23:38
 • Các điểm tham quan ở Đồng Tháp sẵn sàng đón khách
  Với phương châm tạo dựng hình ảnh địa phương, Ban chỉ đạo huyện Lai Vung kiên quyết không để các điểm tham quan không đủ điều kiện mà vẫn tiếp tục mở cửa đón du khách.
  Thứ hai, 25 Tháng 11 2019 23:53
 • Vẻ đẹp “Nóc nhà miền Tây”
  Có độ cao trên 700m, núi Cấm được mệnh danh “Nóc nhà miền Tây”, tọa lạc tại xã An Hảo, huyện Tịnh Biên, tỉnh An Giang. Với phong cảnh hữu tình, trùng điệp núi non bao quanh, cùng những huyền sử linh thiêng, núi Cấm là một trong những địa điểm du lịch khó bỏ qua mỗi lần đến với An Giang.
  Chủ nhật, 24 Tháng 11 2019 15:57
 • Những ngôi chùa độc đáo ở Sóc Trăng
  Sóc Trăng với đặc thù có sự cộng cư của nhiều dân tộc, đã tạo nên một nền văn hóa đa sắc. Và chính những ngôi chùa mang đậm dấu ấn các dân tộc đã làm nên nét riêng của Sóc Trăng.
  Thứ bảy, 23 Tháng 11 2019 16:33