Chuyện nhỏ mà không nhỏ !

Thứ sáu, 02 Tháng 8 2019 10:27
“An toàn - thân thiện - chất lượng” là phương châm của ngành du lịch Cần Thơ, nhằm từng bước trở thành ngành kinh tế mũi nhọn. Những năm qua, cả hệ thống chính trị cùng các tổ chức, cá nhân làm du lịch đã nỗ lực để tạo ra nhiều sản phẩm, đa dạng hóa các dịch vụ và từng bước đem đến nhiều thành tựu vượt bậc cho du lịch Cần Thơ. Tuy nhiên, trong quá trình đó còn những khó khăn dễ bị coi là chuyện nhỏ, nhưng thực ra lại gây ảnh hưởng lớn đến ấn tượng và đánh giá của du khách về du lịch Cần Thơ.

Nhiều ghe nhỏ cập vào tàu khách giới thiệu trái cây, nước uống là hoạt động thường thấy khi đến tham quan chợ nổi Cái Răng.

Nhiều ghe nhỏ cập vào tàu khách giới thiệu trái cây, nước uống là hoạt động thường thấy khi đến tham quan chợ nổi Cái Răng.

Nhiều vấn đề tồn tại

Chợ nổi Cái Răng là điểm đến nổi tiếng không chỉ của Cần Thơ mà còn của ĐBSCL. Lưu lượng khách đến chợ nổi mỗi ngày là hàng ngàn lượt, trong đó có không ít khách quốc tế. Thế nhưng nơi đây tồn tại không ít vấn đề. Du khách Ngọc Thảo (TP Hồ Chí Minh) cho biết, nhóm bạn về Cần Thơ chơi gồm 5 người lớn 2 trẻ nhỏ, thuê tàu đi chợ nổi Cái Răng và một số điểm phụ cận. Ngọc Thảo được một người bạn cho số liên hệ chủ đò, mức giá được báo là 600.000 đồng, nhưng sau đó "trả giá" còn 500.000 đồng. Ngọc Thảo, nói: “Tôi hơi bất ngờ vì việc có thể "trả giá" này. Nhưng điều khiến tôi sốc thật sự chính là hành trình tham quan. Chúng tôi đến chợ nổi và không ít ghe bán trái cây cập vào, mời dùng thử. Chôm chôm vườn loại thường họ bán đến 25.000 đồng/kg và khách muốn mua phải mua đến 4kg trong bọc sẵn. Thử rồi không mua họ lại có thái độ. Trước đó, chúng tôi có ghé ở đoạn chợ Tân An, chôm chôm thường chỉ có giá khoảng 15.000 đồng/kg, còn chôm chôm Thái thì từ 25.000-30.000 đồng/kg. Tôi cứ nghĩ trái cây trên chợ nổi thì giá phải rẻ hoặc tương đương, chứ không thể mắc hơn đến thế”. Sau đó, chủ đò đã đưa nhóm Ngọc Thảo đến một vườn cây và họ phải mất 20.000 đồng/người chỉ để đi một vòng nhìn trái cây, chứ không được có những trải nghiệm khác như giới thiệu. Ngọc Thảo nói: “Tôi cảm giác như bị lừa”.

Giống như nhóm Ngọc Thảo, nhóm của Thanh Tùng (Hà Nội) cũng có những trải nghiệm không vui vẻ gì trên chợ nổi. Thanh Tùng nói: “Đối với tôi, chợ nổi náo nhiệt và ấn tượng, nhưng giá cả ở đây khiến những du khách phải e ngại. Một tô bún, hủ tiếu có lúc giá 40.000-50.000 đồng,  trái cây cũng mắc hơn trên bờ từ 10.000- 20.000 đồng mỗi ký”. Ngoài việc giá cả trôi nổi thì chất lượng các sản phẩm trên chợ nổi cũng khiến không ít du khách e ngại. Bản thân tôi cũng đã từng dẫn vài người bạn Hàn Quốc đi chợ nổi và gặp phải tình cảnh "muối mặt". Những người bạn của tôi đã ngại ngần khi mua xoài cát trên chợ nổi với lời nhắn: phải lấy đúng loại mà chủ ghe đã cho thử. Kết quả khi lên bờ xem lại chỉ vài trái xoài cát, còn lại là xoài dạt, xoài non trộn lẫn. Khi đó một người bạn đã hỏi tôi rằng: “Sao lại thế?”.

Sản phẩm không giống như quảng bá, giới thiệu là điều vẫn còn tồn tại ở một số điểm vườn, hay các điểm phục vụ du lịch. “Mỗi người 40.000 đồng, đoàn chúng tôi 20 người đã mất 800.000 đồng để vào tham quan vườn chôm chôm, bẻ ăn bao bụng, như thực tế vườn cây thưa thớt trái, hoàn toàn không như tôi tưởng tượng. Tình trạng vườn như thế sao có thể để khách vào và lấy tiền?”, anh Thành Trung (Hà Nội) bày tỏ bức xúc sau một chuyến tham quan vườn cây ở Mỹ Khánh, Phong Điền. Trong khi đó, tôi cũng gặp phải vài trường hợp tương tự khi giới thiệu và dẫn những người bạn tham quan Cần Thơ. Nhân một chuyến các bạn Hàn Quốc của tôi trở lại Cần Thơ, tôi đã dẫn họ đến một quán ăn có tiếng với các món ăn từng làm nên thương hiệu cho ẩm thực Cần Thơ. Từ hình ảnh bánh xèo đa sắc mà các bạn nhìn thấy trên băng rôn để ở quán, họ đã gọi món đó với tâm trạng háo hức chờ mong. Nhưng khi mang ra, chúng tôi đã sốc vì món ăn không giống như thế. Một dĩa lưa thưa ba cái, dĩa còn lại 5 cái được trang trí vài cọng đinh lăng.

Một câu chuyện khác, tuy nhỏ, nhưng khiến nhiều du khách không hài lòng khi đến tham quan nhà cổ Bình Thủy. Đây là điểm tham quan nổi tiếng, du khách đến Cần Thơ đều mong muốn "check in" và có thu phí. Tuy nhiên, rất nhiều du khách không biết đến điều đó. Du khách Khánh Linh (Hà Nội) nói: “Mình đang tham quan thì có một chú đến khều mình và thu tiền phí. Nói thật, phí tham quan không đáng kể, nhiều du khách sẵn sàng trả nhưng làm vậy thấy không chuyên nghiệp, gây ngại ngùng. Chủ nhà có thể bán vé như Nhà công tử Bạc Liêu, cứ thu ở cổng hoặc có thể để bảng tham quan có thu phí. Khách cũng thoải mái mà chủ nhà cũng không phải lo bỏ sót”.

Cần chấn chỉnh kịp thời 

Những vấn đề trên tồn tại do nhiều nguyên nhân. Một trong những nguyên nhân chính là sự thiếu ý thức của người làm du lịch, các đơn vị khai thác và cả những du khách. Một chủ vườn ở Phong Điền chia sẻ rằng: “Chúng tôi mở cửa đón khách tham quan vườn nhưng vẫn có người của đơn vị khai thác dịch vụ đi theo, bẻ cho khách thưởng thức thoải mái. Có nhiều khách, họ bẻ tất tần tật, trái non cũng không bỏ. Vườn mình trồng mấy chục năm mới được như vậy...”. Chủ vườn này cũng cho biết có nhóm khách leo cây sầu riêng làm gãy cành mà cành này đang đậu 17 trái đã lớn. Hầu hết các nhà vườn đều mong rằng khách có ý thức cùng họ bảo vệ vườn cây hơn, như vậy thì mới cùng góp phần để hoạt động du lịch bền vững và phát triển. Anh Thành Trung (Hà Nội), cũng bày tỏ quan điểm rằng: “Tôi hiểu các điểm khó của các nhà vườn khi làm du lịch. Thực tế, du khách sẽ không ngại bỏ tiền cho các hoạt động trải nghiệm nhưng quan trọng là chất lượng dịch vụ đó có tương xứng với số tiền mà chúng tôi bỏ ra hay không. Tôi hy vọng các điểm du lịch Cần Thơ sẽ lưu ý điều này. Hình ảnh quảng bá và chất lượng sản phẩm phải đồng nhất, để du khách cảm nhận rằng họ đã bỏ tiền ra mua đúng sản phẩm”.

Đây cũng là điều trăn trở của nhiều đơn vị lữ hành khi khai thác các sản phẩm du lịch ở Cần Thơ. Bà Hồ Thị Diệu Hiền, Phó Giám đốc Vietravel Cần Thơ, từng nhiều lần nhấn mạnh những băn khoăn này trong các kỳ hội thảo về du lịch Cần Thơ, “Cần Thơ có rất nhiều sản phẩm để chúng tôi có thể khai thác; tour, tuyến đa dạng. Chúng tôi chỉ hy vọng rằng các điểm du lịch cần chăm chút hơn, ví như cách phục vụ, hay trau chuốt hơn cho sản phẩm. Không nhất thiết quá nhiều sản phẩm, dịch vụ nhưng lại thiếu chủ điểm. Sản phẩm cần thiết phải giống về hình ảnh, chất lượng đã giới thiệu, quảng bá”.  

Sự trôi nổi giá cả ở chợ nổi không chỉ khiến ngành chức năng đau đầu mà cả chính những thương hồ trên chợ nổi cũng bày tỏ bất mãn. Cô T., chủ một ghe bán bún nổi tiếng ở chợ nổi Cái Răng, nói: “Không ai muốn vậy đâu. Để có khách đến ăn thì mấy người bán tụi tui phải chi cho các chủ phương tiện, nên giá mấy tô bún, hủ tiếu mới vậy. Tôi thì có khách hoài nên không có lo, giá đàng hoàng, còn mấy người khác thì họ cũng bất đắc dĩ...”. Trước vấn đề này, ông Vương Công Khanh, Phó Chủ tịch Thường trực UBND quận Cái Răng, cũng khẳng định: “Thực trạng này vẫn đang tồn tại ở chợ nổi và địa phương đã nắm tình hình, cũng nhiều lần kiểm tra, nhắc nhở để các tiểu thương bán đúng giá. Ở trên các bè nổi thì giá có niêm yết rõ ràng, còn các ghe nhỏ thì khó. Khi mình kiểm tra thì lắng được vài ngày nhưng sau đó lại cứ diễn ra tình trạng này. Địa phương cũng đang tìm giải pháp để có thể quản lý được giá cả trên chợ nổi”.  

Cần Thơ đã làm rất tốt khi liên tục xây dựng ra những sản phẩm mới hấp dẫn du khách. Tuy nhiên, các hoạt động du lịch ở Cần Thơ rõ ràng đang tồn tại những bất cập, nói ra thì có vẻ nhỏ, nhưng lại khiến nhiều du khách đánh giá thấp sự chuyên nghiệp và đồng bộ của cả ngành dịch vụ. Những vấn đề này cần được chấn chỉnh kịp thời, có những giải pháp phù hợp để du lịch Cần Thơ có thể phát triển theo đúng phương châm đã đề ra “An toàn - thân thiện - chất lượng”, tạo được môi trường du lịch lành mạnh, thoải mái cho người làm du lịch lẫn du khách.

ÁI LAM - (baocantho.com.vn)
T/h: Kim Nguyên - (dongbang.vn)

Bài viết mới nhất của Du Lịch

 • Lai Vung khai thác hiệu quả tiềm năng du lịch
  Thực hiện Đề án phát triển du lịch (DL) tỉnh Đồng Tháp, Huyện ủy, UBND huyện Lai Vung đề ra các chương trình hành động, kế hoạch cụ thể khai thác hiệu quả tiềm năng DL, tạo mọi điều kiện thuận lợi cho DL phát triển. DL Lai Vung được sự quan tâm đặc biệt của cả hệ thống chính trị và cộng đồng xã hội góp phần thúc đẩy công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp, thương mại - dịch vụ, tạo dựng hình ảnh địa phương.
  Thứ ba, 20 Tháng 8 2019 08:45
 • Ai qua Tây Bắc mùa thu này…
  Thu sang, khi tiết trời dịu mát hơn cũng là lúc lý tưởng để khám phá những vùng đất thú vị, vui say trong các lễ hội và thưởng ngoạn cảnh thiên nhiên tuyệt đẹp Tây Bắc.
  Thứ bảy, 17 Tháng 8 2019 16:05
 • Sống chậm ở Mai Châu
  Nằm ở phía Tây của tỉnh Hòa Bình, Mai Châu là một thung lũng nhỏ xinh nằm giữa những dãy núi Tây Bắc hùng vĩ. Vẻ đẹp thơ mộng của Mai Châu không ít lần đi vào thơ ca và trở thành điểm đến thu hút du khách yêu thiên nhiên, thích trải nghiệm văn hóa của đồng bào các dân tộc miền núi.
  Thứ bảy, 17 Tháng 8 2019 06:56
 • Du lịch Thoại Sơn
  Trên địa bàn huyện Thoại Sơn có 5 di tích văn hóa lịch sử, 14 di tích tín ngưỡng truyền thống và 44 cơ sở tôn giáo với nhiều sinh hoạt, lễ hội diễn ra hàng năm. Điển hình như Lễ hội văn hóa truyền thống huyện Thoại Sơn. Đây là lễ hội lớn nhất được huyện tổ chức hàng năm nhằm bày tỏ lòng biết ơn, ghi nhớ công lao người đã khẩn hoang, mở cõi trên vùng đất Thoại Sơn.
  Thứ sáu, 16 Tháng 8 2019 09:53
 • Sa Đéc, từ thủ phủ hoa đến trung tâm đô thị, du lịch trọng điểm của miền Tây
  6 tháng đầu năm, Đồng Tháp đón gần 2 triệu lượt khách du lịch, với doanh thu tăng ấn tượng gần 25% so với cùng kỳ. Đóng góp lớn vào những con số này có sự bứt phá mạnh mẽ của Sa Đéc, thủ phủ hoa cảnh của vùng sông nước Phương Nam.
  Thứ năm, 15 Tháng 8 2019 10:18
 • Du lịch cần thêm hướng đi mới
  Theo dự báo, trong tương lai nếu chỉ dựa vào sản phẩm du lịch là homestay sẽ không thể có sự phát triển đột biến về nguồn khách, chưa kể mô hình này có sự chia sẻ thị phần cạnh tranh gay gắt của cụm các tỉnh lân cận.
  Thứ tư, 14 Tháng 8 2019 11:00
 • Cùng tham gia xây dựng thương hiệu du lịch Đồng Tháp
  Phát triển du lịch (DL), UBND tỉnh đã quan tâm chỉ đạo các sở, ngành phân bổ các nguồn vốn, trong đó có vốn từ nguồn xổ số kiến thiết (XSKT), đầu tư vào cơ sở hạ tầng, nâng chất lượng các sản phẩm, dịch vụ DL. Đồng thời khuyến khích các nhà đầu tư, người dân cùng tham gia xây dựng thương hiệu DL Đồng Tháp.
  Thứ tư, 14 Tháng 8 2019 09:38
 • Vẻ đẹp thanh bình của Pù Luông
  Khu bảo tồn thiên nhiên Pù Luông (thuộc hai huyện Bá Thước và Quan Hóa, tỉnh Thanh Hóa) được ví như thiên đường giữa đại ngàn. Vẻ đẹp hoang sơ, thanh bình và huyền ảo của Pù Luông đang thu hút du khách yêu thích khám phá các cung đường phượt, nhất là thời điểm tháng 9 và tháng 10 khi mùa lúa chín vàng.
  Thứ ba, 13 Tháng 8 2019 15:44
 • Đặc sản Pù Luông
  Giống như các vùng rẻo cao của Tây Bắc, Pù Luông cũng có nhiều sản vật ở vùng cao, như: heo cắp nách (heo cỏ), vịt suối, măng rừng, gà đồi… Từ nguồn nguyên liệu tự nhiên phong phú này mà người dân đã làm ra rất nhiều món ngon độc đáo. Đến Pù Luông, du khách nên một lần thử cơm lam với thịt nướng, gà đồi nướng hay vịt cỏ luộc, vịt om măng rừng… để có thể cảm nhận được hương vị núi rừng.
  Thứ hai, 12 Tháng 8 2019 10:08
 • Triển vọng du lịch từ văn hóa miệt vườn
  Mấy năm gần đây, nhiều hộ dân tại huyện Chợ Lách phát triển du lịch tại hộ gia đình bằng cách cho du khách tham quan vườn cây ăn trái, hoa kiểng và thưởng thức đặc sản ngay tại vườn của mình. Mô hình này hy vọng sẽ khởi sắc khi tỉnh đang có dự án xây dựng Làng Văn hóa du lịch (VHDL) Chợ Lách trên nền tảng phát triển du lịch nông thôn.
  Chủ nhật, 11 Tháng 8 2019 16:41
 • Ngày hội Du lịch sinh thái Phong Ðiền năm 2019
  Ngày 9-8, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Cần Thơ cùng UBND huyện Phong Điền họp bàn kế hoạch tổ chức Ngày hội Du lịch sinh thái Phong Điền (ngày hội) năm 2019. Đây là sự kiện thường niên được tổ chức nhằm hưởng ứng Ngày Du lịch Thế giới (27-9); giới thiệu, quảng bá các sản phẩm du lịch, nông sản, các món ngon địa phương; đồng thời tạo điều kiện cho các điểm vườn kết nối với các đơn vị lữ hành, doanh nghiệp hoạt động du lịch.
  Chủ nhật, 11 Tháng 8 2019 07:10
 • Diện mạo mới cho du lịch Yên Tử
  Toạ lạc tại thành phố Uông Bí (Quảng Ninh), Yên Tử vốn được cho là địa điểm du lịch văn hoá tâm linh nổi tiếng với không chỉ du khách trong và ngoài nước. Nếu quay lại Yên Tử vào thời điểm hiện tại, du khách sẽ bị choáng ngợp bởi sự thay đổi diện mạo của nơi đây so với 5-7 năm trước.
  Thứ bảy, 10 Tháng 8 2019 16:28
 • Pù Luông - Thiên đường giữa đại ngàn
  Về Thanh Hóa, nhiều người sẽ chỉ nghĩ đến biển Sầm Sơn hay Thành nhà Hồ mà quên mất nơi đây còn có một điểm đến đẹp mang tên Pù Luông. Nằm ở giáp ranh biên giới Việt- Lào, vẻ đẹp hoang sơ, huyền ảo của Pù Luông được ví như thiên đường giữa đại ngàn, đang trở thành điểm đến thu hút giới trẻ.
  Thứ bảy, 10 Tháng 8 2019 07:09
 • Muốn có hình sống ảo "triệu like", đến Bình Lập tạo dáng "chờ người nơi ấy"
  Bình Lập (Khánh Hòa) như ly cocktail sóng sánh lớp nước xanh mát lành, càng nhấm càng say
  Thứ sáu, 09 Tháng 8 2019 09:57
 • Bạc Liêu cần phát triển 3 "trụ cột" du lịch trong liên kết vùng ĐBSCL
  Bạc Liêu với tài nguyên du lịch (DL) phong phú, giàu bản sắc văn hóa được hình thành từ lâu đời bởi cộng đồng ba dân tộc anh em Kinh - Khmer - Hoa đã tạo ra một không gian DL hấp dẫn. Thế nhưng, điều đó vẫn chưa đủ để phát triển ngành “công nghiệp không khói”, mà cần một cái nhìn khái quát, toàn diện hơn. Không gian DL, sản phẩm DL và nguồn nhân lực DL cần được xác định là 3 "trụ cột" phát triển bền vững của DL Bạc Liêu, đặt trong mối liên kết với DL vùng ĐBSCL.
  Thứ năm, 08 Tháng 8 2019 09:37
 • Phát triển du lịch mùa nước nổi
  Khi con nước ngoài sông Hậu, sông Tiền chuyển dần sang màu đỏ của phù sa cũng là lúc các hoạt động du lịch (DL) mùa nước nổi tại An Giang sôi động hẳn lên. Đến với An Giang vào thời điểm con nước tràn đồng, du khách sẽ được tận hưởng loại hình DL sinh thái rất đặc thù, mang đậm chất văn hóa của sông nước miền Tây Nam Bộ.
  Thứ tư, 07 Tháng 8 2019 10:02
 • Độc đáo ngôi chùa của chị Công tử Bạc Liêu
  Được xây dựng theo lối kiến trúc Đông – Tây kết hợp, đan xen hài hòa tạo nên nét độc đáo của chùa Giác Hoa (ấp Xóm Lớn, xã Châu Thới, huyện Vĩnh Lợi, tỉnh Bạc Liêu). Đến tham quan ngôi chùa, thoạt đầu nhìn vào, ai cũng ngỡ là ngôi nhà cổ hoặc một công thự thời thuộc địa ở Nam Kỳ. Chính điều này đã tạo nên sự mới lạ, đặc sắc trong kiến trúc của ngôi chùa.
  Thứ ba, 06 Tháng 8 2019 09:54
 • Tịnh Biên nâng chất phát triển du lịch
  Với phong cảnh non nước hữu tình cùng những huyền thoại linh thiêng vùng Bảy Núi, huyện Tịnh Biên đang sở hữu tiềm năng lớn về du lịch (DL). Hiện nay, huyện miền núi này đang tích cực nâng chất cơ sở hạ tầng giao thông, đẩy mạnh kêu gọi đầu tư và đa dạng hóa các dịch vụ phục vụ du khách.
  Thứ hai, 05 Tháng 8 2019 10:20
 • Người Việt đi du lịch nước nào nhiều nhất?
  81,6% người tham gia khảo sát được hỏi đã từng hoặc đang dự định cho một chuyến đi du lịch tới Thái Lan, Singapore, Malaysia, Hàn Quốc, Trung Quốc, Nhật Bản...
  Thứ hai, 05 Tháng 8 2019 08:46
 • Làm du lịch nông nghiệp ở cuối dòng Mekong
  Chỉ từ hai cây siro của một nhà vườn ở Gò Công, tỉnh Tiền Giang, đã tạo nên điểm nhấn du lịch nông nghiệp. Châu thổ cuối nguồn Mekong cần được “đánh thức” từ những tài nguyên bản địa do chính tay người nông dân tạo dựng.
  Thứ năm, 01 Tháng 8 2019 10:21
 • Phát triển du lịch nông nghiệp Đồng Tháp - Hướng đi triển vọng
  Du lịch cộng đồng nông nghiệp tại Đồng Tháp (gọi tắt du lịch nông nghiệp) mới hình thành phát triển trong thời gian gần đây nhưng bước đầu đã góp phần đa dạng hóa, làm phong phú sản phẩm, tăng thêm sự lựa chọn cho du khách khi tìm hiểu, trải nghiệm kinh tế - xã hội, khám phá vẻ đẹp của quê hương - con người - văn hóa Đồng Tháp.
  Thứ năm, 01 Tháng 8 2019 09:46
 • Cần Thơ thí điểm “Cổng thông tin và ứng dụng di động du lịch thông minh” từ ngày 1-8
  UBND TP Cần Thơ vừa có văn bản gửi Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch về việc chấp thuận thực hiện thí điểm “Cổng thông tin và ứng dụng di động du lịch thông minh TP Cần Thơ”.
  Thứ tư, 31 Tháng 7 2019 09:48
 • Điểm giải trí lý tưởng Lung Cột Cầu
  Bên cạnh thế mạnh đô thị sông nước, vườn sinh thái là loại hình du lịch rất có sức hấp dẫn và ngày càng phổ biến ở Cần Thơ. Mùa hè đi vui chơi miệt vườn rất thú vị đối với những gia đình ở thị thành. Và Khu du lịch Lung Cột Cầu (huyện Phong Điền) là lựa chọn khá phù hợp, bởi nó nằm không quá xa trung tâm TP Cần Thơ và có nhiều trải nghiệm dân dã.
  Thứ ba, 30 Tháng 7 2019 10:20
 • Đến rừng U Minh Thượng
  Sông Trẹm chia rừng U Minh thành hai vùng Thượng và Hạ. U Minh Hạ thuộc tỉnh Cà Mau, U Minh Thượng thuộc tỉnh Kiên Giang. Rừng U Minh Thượng nằm trong địa giới của các huyện An Biên, An Minh, Vĩnh Thuận của tỉnh Kiên Giang, thuộc vùng bán đảo Cà Mau.
  Thứ hai, 29 Tháng 7 2019 09:51
 • Những tượng Phật khổng lồ ở miền Tây
  Thời gian qua, nhiều tượng Phật cao lớn, uy nghiêm được xây dựng tại các chùa ở miền Tây không chỉ có ý nghĩa tôn giáo mà còn tạo thành những điểm nhấn độc đáo hấp dẫn du khách gần xa.
  Thứ hai, 29 Tháng 7 2019 09:48