Làm du lịch nông nghiệp ở cuối dòng Mekong

Thứ năm, 01 Tháng 8 2019 10:21
Chỉ từ hai cây siro của một nhà vườn ở Gò Công, tỉnh Tiền Giang, đã tạo nên điểm nhấn du lịch nông nghiệp. Châu thổ cuối nguồn Mekong cần được “đánh thức” từ những tài nguyên bản địa do chính tay người nông dân tạo dựng.

Một góc Khu du lịch sinh thái Việt - Úc.

Từ cột mốc số không

Tháng 7-2019, xứ Gò Công, tỉnh Tiền Giang bỗng được nhiều khách du lịch khắp cả nước chú ý, bởi con đường với những hàng cây siro trái chín đỏ mọng. Chủ nhân của hàng cây siro chính là ông Nguyễn Văn Vũ (Chín Vũ), một nông dân ở xã Tăng Hòa, huyện Gò Công, tỉnh Tiền Giang. Những ngày tháng 7, nhà ông Vũ đầy khách du lịch đến tham quan. Cách đây khoảng 6 năm, ông Chín Vũ trồng hai cây siro làm kiểng trước cổng. Cây hạp đất phát triển nhanh, ông nhân ra hàng chục gốc bao bọc thành hàng rào siro chín mọng. Giờ ông Chín Vũ, một nông dân bản địa thành hướng dẫn viên du lịch. Niềm nở đón tiếp, chủ vườn nhiệt tình giới thiệu những sản phẩm từ trái siro. Khách đến tham quan, chụp ảnh, rồi thưởng thức vị lạ của ly siro giữa không gian xanh mát.

Câu chuyện của lão nông Chín Vũ ở Gò Công như một điển hình tiêu biểu cho nhận định của ông Phan Đình Huê, Giám đốc Công ty Dịch vụ Du lịch Vòng Tròn Việt (chuyên gia tư vấn phát triển du lịch ĐBSCL): “ĐBSCL là đồng bằng đẹp hàng đầu châu Á. Nơi đây có khí hậu tốt, với đồng lúa, vườn cây, làng xóm đẹp. Cùng với hệ thống sông ngòi, rừng ngập mặn và các khu bảo tồn là điều kiện lý tưởng để làm du lịch nông nghiệp”.

Nhận ra những tiềm năng du lịch nông nghiệp, trong tháng 7-2019, tỉnh Hậu Giang đã tổ chức một hội thảo để tìm cách giúp nông dân chung tay làm du lịch nông nghiệp. Từ hội thảo này, nhiều người biết đến những tiềm năng du lịch nông nghiệp độc đáo của Hậu Giang, như: Khu du lịch sinh thái tại Trung tâm Nông nghiệp Mùa Xuân; Khu du lịch sinh thái Việt - Úc - Hậu Giang; Khu bảo tồn thiên nhiên Lung Ngọc Hoàng… Ông Stiermann Marrin, Giám đốc khu nghỉ dưỡng Ricefield Logge ở xã Trường Long, huyện Phong Điền (thành phố Cần Thơ), khi đi thực tế tại Lung Ngọc Hoàng đã nhiều lần thốt lên: “tuyệt vời”. Ông nói: “Tôi nghĩ Lung Ngọc Hoàng đẹp hàng đầu Việt Nam. Tôi đã đi nhiều nơi ở Việt Nam nhưng chưa nơi nào tôi thấy có cảnh quan tuyệt vời như thế này”.

Cách đây không lâu, có dịp cùng anh Bảy Chánh (Trần Công Chánh, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Hậu Giang) tham quan Lung Ngọc Hoàng mà cứ ngỡ như đi vào vùng lõi của rừng U Minh Thượng. Nhiều người gọi Khu bảo tồn thiên nhiên Lung Ngọc Hoàng là “lá phổi xanh” của ĐBSCL. Với diện tích trên 2.800ha, đây là vùng đất rất đặc biệt khi có hơn 500 loài cây, con sinh sống. Trong số đó rất nhiều loại thuộc dạng quý hiếm. Người dân sống gần Lung Ngọc Hoàng có cách giải thích rất đơn giản: “Do lung lớn quá, đi mãi không hết, ban đầu dân địa phương gọi là “Lung Trời”. Dần dà có người cách điệu gọi Lung Ngọc Hoàng”! Quơ tay vớt mấy cọng rong trứng, chỉ tay lên phía bờ, anh Bảy Chánh nói với mọi người trên xuồng: “Đây là cột mốc số không - nơi đất có cao độ thấp nhất châu thổ”! Thấy tôi và vài đồng nghiệp có vẻ chưa thông về câu nói, lát sau anh Lư Xuân Hội, Giám đốc Khu bảo tồn thiên nhiên Lung Ngọc Hoàng giải thích thêm: “Khu đất đó là rốn của rốn. Nếu toàn diện tích Lung Ngọc Hoàng thuộc diện có cao độ thấp nhất trong vùng. Thì chỗ anh Bảy chỉ là nơi đất trũng nhất trong khu bảo tồn”.

Trong chuyến đi đó, anh Bảy Chánh đã nhắc khéo anh Lư Xuân Hội, Giám đốc Khu bảo tồn thiên nhiên Lung Ngọc Hoàng một ý: “Làm du lịch nông nghiệp thì cần nhưng phải thận trọng, nhất là phải nghiêm ngặt ở khu bảo tồn. Tuyệt đối không dùng các phương tiện di chuyển gây tiếng ồn làm ảnh hưởng đến môi trường sống trong khu”. Anh Hội đáp: “Dạ tụi em nhớ anh Bảy”.

Làm du lịch từ “vùng trũng”

Tiếp nối Hội thảo “Chung tay làm du lịch nông nghiệp” của Hậu Giang, trung tuần tháng 7-2019, tỉnh Đồng Tháp đã tổ chức Tuần lễ văn hóa du lịch 2019. Đây được xem là chuỗi sự kiện với những điểm nhấn đặc trưng của du lịch nông nghiệp châu thổ cuối dòng Mekong. Cách đây một năm, ông Lê Minh Hoan, Bí thư Tỉnh ủy Đồng Tháp đã kể một câu chuyện làm ông khó xử: “Hôm rồi, tôi gặp một nông dân chuyên trồng quýt ở Lai Vung, nay làm thêm một điểm tham quan trải nghiệm mà chúng ta gọi là “du lịch nông nghiệp”. Ảnh trăn trở rằng: “Đã đem những trái quýt lúc xuống giá hoặc không đủ kích cỡ để bán tươi và ép thành nước cho khách và được họ khen. Nhưng làm sao để bảo quản nước ép đó trong nhiều ngày hơn”? Tôi không trả lời được câu hỏi đơn giản đó và mong ước các viện, trường cung cấp những công nghệ như vậy”.

Có lẽ để giải mã một cách thiết thực câu hỏi của anh nông dân trồng quýt ở Lai Vung cần phải có một cuộc “thảo luận”. Và ông Lê Minh Hoan, Bí thư Tỉnh ủy Đồng Tháp đã rất vui khi thành lập được Hội quán Cùng nhau làm du lịch ở Tân Quy Đông, thành phố Sa Đéc với 15 thành viên. Ông Lê Minh Hoan nói không chỉ nhắc nhở các thành viên Hội quán: “Chuyện du lịch khi trồi, khi sụt có phần do ứng xử thiếu tinh tế mà ra. Thì đó, làm sao khách chỉ đến chỗ của tôi thôi để tôi thu được càng nhiều càng tốt. Vậy là tranh giành, chèo kéo, nói xấu nhau. Mỗi người lo sợ cái bánh mà chia phần nhiều quá thì phần mình hưởng nhỏ lại. Sao không nghĩ rằng, tất cả cùng nhau làm cho chiếc bánh ngày càng to ra, gấp đôi gấp ba… rồi ai cũng được chia phần nhiều hơn”.

“Khách du lịch dừng chân sẽ trò chuyện nhiều điều thú vị. Người nông dân làm du lịch sẽ cảm nhận, tiếp thu kiến thức. Từ đó, tạo ra sự thay đổi về tri thức. Nhất thiết họ phải thay đổi trong lời ăn tiếng nói, thậm chí thay đổi cách sản xuất theo hướng: Tui là nông dân tử tế - chứ không phải làm ăn qua loa trong sản xuất nông nghiệp”, ông Lê Minh Hoan, Bí thư Tỉnh ủy Đồng Tháp, nhận định.

Trở lại câu chuyện Lung Ngọc Hoàng. Tôi cũng tự đặt ra cho mình câu hỏi theo cách tư duy câu chữ của truyền thông: Lâu nay, Hậu Giang thuộc diện “vùng trũng” về du lịch. Giờ họ chọn nơi đất trũng nhất trong vùng để “đánh thức” ngành du lịch tiềm năng chăng! Trong chuyến đi khảo sát Lung Ngọc Hoàng cùng anh Bảy Chánh, anh có hỏi tôi: “Em đi ít nhiều các địa phương trong vùng chớ thấy mấy nơi còn rong trứng sinh sống trên kinh rạch”? Tôi suy nghĩ mãi cũng khó nhớ nơi nào còn rong trứng! Có thể nói, sau sự chuyển đổi từ làm lúa mùa một vụ sang làm lúa 3 vụ/năm, sản lượng lúa của ĐBSCL tăng vọt, đóng góp rất lớn cho cả nước. Nhưng cái giá phải trả về môi trường không nhỏ - khi nông dân lạm dụng dùng các loại thuốc bảo vệ thực vật. Kèm theo đó là sự đánh đổi môi trường khó lượng định bằng cảm quan. “Rong trứng” là một minh họa sinh động nói về hệ sinh thái đa dạng các loài động, thực vật ở Lung Ngọc Hoàng. Nếu được khai thác du lịch đúng cách thì sẽ tăng thêm những giá trị tinh thần cho người dân trong vùng, hiểu biết về hệ sinh thái đa dạng ĐBSCL.

Ông Chín Vũ giờ bán cả cây siro giống cho khách tham quan (giá dao động từ 20.000 đến 150.000 đồng/cây). Bị cuốn hút bởi vẻ đẹp của cây siro, khách tham quan thường chọn mua vài cây, thậm chí vài chục cây về trồng với hy vọng sở hữu vườn cây đáng mơ ước như ông Chín Vũ. Trong khi đó, hàng chục người hàng xóm của ông Chín Vũ, ở Gò Công, tỉnh Tiền Giang đã cơi nới “khu du lịch nông nghiệp” với những hàng cây siro nối nhau chín mọng đỏ rực.

Bài, ảnh: CAO PHONG - (baohaugiang.com.vn)
T/h: Kim Nguyên - (dongbang.vn)

Bài viết mới nhất của Du Lịch

 • Tiếp tục khai thác hang Sơn Đoòng đến năm 2030
  Được đưa vào khai thác từ năm 2013, “Chinh phục Sơn Đoòng - Hang động lớn nhất thế giới” là một trong những tour du lịch đẳng cấp trong nước và quốc tế. Trong năm 2019, sản phẩm du lịch này đã thu hút 92 tour với 805 du khách trên toàn thế giới.
  Chủ nhật, 08 Tháng 12 2019 23:33
 • Liên kết TP Hồ Chí Minh đẩy mạnh du lịch ĐBSCL
  Với dân số gần 21,5 triệu người, ĐBSCL là thị trường du lịch khá tiềm năng và còn là điểm đến hấp dẫn với nhiều loại hình du lịch: sinh thái, Mice, cộng đồng, tâm linh, trải nghiệm văn hóa sông nước, khám phá các di sản, lịch sử… Nhưng thực tế, du lịch ĐBSCL vẫn phát triển chậm so với các vùng khác, vì tồn tại nhiều điểm nghẽn. Lựa chọn liên kết hợp tác cùng TP Hồ Chí Minh được xem là một trong những giải pháp để ĐBSCL vực dậy du lịch, tìm hướng đi mới và định vị lại thương hiệu cho du lịch phía Nam.
  Thứ bảy, 07 Tháng 12 2019 16:41
 • Đặc sắc ba vùng du lịch của Kiên Giang
  Tham gia Hội chợ Du lịch quốc tế Cần Thơ năm 2019 (từ ngày 29-11 đến ngày 1-12), tỉnh Kiên Giang chào mời sản phẩm và giới thiệu tiềm năng du lịch ven bờ vịnh Thái Lan. Bởi Kiên Giang không chỉ sở hữu đảo ngọc Phú Quốc nổi tiếng, mà còn có 145 hòn đảo vừa và nhỏ gần bờ cùng với dải đất ven bờ dài nhất vịnh Thái Lan với hơn 200km… Các khu vực này tỉnh Kiên Giang quy hoạch thành ba vùng trọng điểm để phát triển du lịch.
  Thứ bảy, 07 Tháng 12 2019 08:11
 • Châu Đốc phát triển du lịch theo hướng bền vững
  TP. Châu Đốc có nhiều di tích văn hóa - lịch sử phong phú, đa dạng, với bề dày truyền thống văn hóa lâu đời. Phát huy tiềm năng, lợi thế du lịch sẵn có, những năm qua, ngành du lịch Châu Đốc tập trung phát triển cơ sở hạ tầng, những sản phẩm du lịch đặc trưng, đầu tư phát triển du lịch theo hướng bền vững.
  Thứ tư, 04 Tháng 12 2019 08:45
 • Viếng thăm ngôi cổ tự 200 năm tuổi ở Lai Vung
  Chùa Bửu Hưng (còn được người dân địa phương gọi là chùa Cả Cát) tọa lạc tại xã Long Thắng, huyện Lai Vung, tỉnh Đồng Tháp. Đây là ngôi chùa cổ bật nhất tại huyện Lai Vung có giá trị lịch sử và nghệ thuật cao, đã được công nhận là Di tích Quốc gia vào năm 2007.
  Thứ tư, 04 Tháng 12 2019 08:21
 • Phong Nha - Kẻ Bàng: ‘Điểm đến đáng trải nghiệm hàng đầu tại Việt Nam’
  Với vẻ đẹp hoang sơ, hùng vĩ của hệ thống hang động, Phong Nha - Kẻ Bàng tiếp tục được bình chọn là một trong những điểm đến đáng trải nghiệm hàng đầu tại Việt Nam năm 2019.
  Chủ nhật, 01 Tháng 12 2019 23:08
 • Biến ĐBSCL thành trung tâm du lịch mới
  Du lịch (DL) ĐBSCL có tiềm năng, nhưng sự phát triển vẫn chậm so với nhiều vùng khác. Diễn đàn “Phát triển DL ĐBSCL” do Ban Kinh tế Trung ương chủ trì trong khuôn khổ VITM Cần Thơ, nhằm tìm giải pháp tháo gỡ những vướng mắc để ĐBSCL có thể phát triển thành một trung tâm DL mới của Việt Nam.
  Chủ nhật, 01 Tháng 12 2019 16:03
 • Tạo đột phá phát triển du lịch vùng đồng bằng sông Cửu Long
  Sáng 29/11/2019, Ban Kinh tế Trung ương, Chính phủ, UBND TP. Cần Thơ, Hiệp hội Du lịch Việt Nam phối hợp tổ chức Diễn đàn Phát triển du lịch đồng bằng sông Cửu Long tại thành phố Cần Thơ. Đây là sự kiện quan trọng trong chuỗi sự kiện Hội chợ VITM Cần Thơ năm 2019.
  Thứ bảy, 30 Tháng 11 2019 16:45
 • Tết dương lịch 2020 nên du lịch ở đâu?
  Sapa, Hà Giang, Đà Lạt, Nha Trang,… là những điểm đến hàng đầu được các bạn trẻ yêu thích trong những năm gần đây.
  Thứ năm, 28 Tháng 11 2019 23:38
 • Các điểm tham quan ở Đồng Tháp sẵn sàng đón khách
  Với phương châm tạo dựng hình ảnh địa phương, Ban chỉ đạo huyện Lai Vung kiên quyết không để các điểm tham quan không đủ điều kiện mà vẫn tiếp tục mở cửa đón du khách.
  Thứ hai, 25 Tháng 11 2019 23:53
 • Vẻ đẹp “Nóc nhà miền Tây”
  Có độ cao trên 700m, núi Cấm được mệnh danh “Nóc nhà miền Tây”, tọa lạc tại xã An Hảo, huyện Tịnh Biên, tỉnh An Giang. Với phong cảnh hữu tình, trùng điệp núi non bao quanh, cùng những huyền sử linh thiêng, núi Cấm là một trong những địa điểm du lịch khó bỏ qua mỗi lần đến với An Giang.
  Chủ nhật, 24 Tháng 11 2019 15:57
 • Những ngôi chùa độc đáo ở Sóc Trăng
  Sóc Trăng với đặc thù có sự cộng cư của nhiều dân tộc, đã tạo nên một nền văn hóa đa sắc. Và chính những ngôi chùa mang đậm dấu ấn các dân tộc đã làm nên nét riêng của Sóc Trăng.
  Thứ bảy, 23 Tháng 11 2019 16:33
 • Sẵn sàng cho Ngày hội Du lịch - Đêm hoa đăng Ninh Kiều, Cần Thơ 2019
  Từ ngày 23 đến 25-11, Ngày hội Du lịch - Đêm hoa đăng Ninh Kiều, Cần Thơ sẽ diễn ra tại công viên Ninh Kiều, cầu đi bộ, rạch Khai Luông. Sau hai lần tổ chức, năm nay, Ngày hội được đổi mới và mở rộng với nhiều hoạt động phong phú, mang đến sân chơi cộng đồng dành cho người dân địa phương và du khách.
  Thứ bảy, 23 Tháng 11 2019 07:23
 • Bạc Liêu quảng bá du lịch thông qua hình ảnh "công tử hào hoa"
  Tối 20-11, tại Quảng trường Hùng Vương, TP Bạc Liêu (tỉnh Bạc Liêu), UBND tỉnh Bạc Liêu tổ chức lễ khai mạc Tuần Văn hóa - Du lịch Bạc Liêu 2019, với chủ đề “Dạ cổ hoài lang – Với các miền di sản”.
  Thứ năm, 21 Tháng 11 2019 23:53
 • Đẹp mắt các sản phẩm từ dừa Bến Tre
  Tại Lễ hội dừa Bến Tre lần thứ 5 (diễn ra từ ngày 16- 20/11/2019), người dân Bến Tre đã mang đến lễ hội nhiều sản phẩm được làm từ dừa rất độc đáo.
  Thứ năm, 21 Tháng 11 2019 14:48