Làm du lịch nông nghiệp ở cuối dòng Mekong

Thứ năm, 01 Tháng 8 2019 10:21
Chỉ từ hai cây siro của một nhà vườn ở Gò Công, tỉnh Tiền Giang, đã tạo nên điểm nhấn du lịch nông nghiệp. Châu thổ cuối nguồn Mekong cần được “đánh thức” từ những tài nguyên bản địa do chính tay người nông dân tạo dựng.

Một góc Khu du lịch sinh thái Việt - Úc.

Từ cột mốc số không

Tháng 7-2019, xứ Gò Công, tỉnh Tiền Giang bỗng được nhiều khách du lịch khắp cả nước chú ý, bởi con đường với những hàng cây siro trái chín đỏ mọng. Chủ nhân của hàng cây siro chính là ông Nguyễn Văn Vũ (Chín Vũ), một nông dân ở xã Tăng Hòa, huyện Gò Công, tỉnh Tiền Giang. Những ngày tháng 7, nhà ông Vũ đầy khách du lịch đến tham quan. Cách đây khoảng 6 năm, ông Chín Vũ trồng hai cây siro làm kiểng trước cổng. Cây hạp đất phát triển nhanh, ông nhân ra hàng chục gốc bao bọc thành hàng rào siro chín mọng. Giờ ông Chín Vũ, một nông dân bản địa thành hướng dẫn viên du lịch. Niềm nở đón tiếp, chủ vườn nhiệt tình giới thiệu những sản phẩm từ trái siro. Khách đến tham quan, chụp ảnh, rồi thưởng thức vị lạ của ly siro giữa không gian xanh mát.

Câu chuyện của lão nông Chín Vũ ở Gò Công như một điển hình tiêu biểu cho nhận định của ông Phan Đình Huê, Giám đốc Công ty Dịch vụ Du lịch Vòng Tròn Việt (chuyên gia tư vấn phát triển du lịch ĐBSCL): “ĐBSCL là đồng bằng đẹp hàng đầu châu Á. Nơi đây có khí hậu tốt, với đồng lúa, vườn cây, làng xóm đẹp. Cùng với hệ thống sông ngòi, rừng ngập mặn và các khu bảo tồn là điều kiện lý tưởng để làm du lịch nông nghiệp”.

Nhận ra những tiềm năng du lịch nông nghiệp, trong tháng 7-2019, tỉnh Hậu Giang đã tổ chức một hội thảo để tìm cách giúp nông dân chung tay làm du lịch nông nghiệp. Từ hội thảo này, nhiều người biết đến những tiềm năng du lịch nông nghiệp độc đáo của Hậu Giang, như: Khu du lịch sinh thái tại Trung tâm Nông nghiệp Mùa Xuân; Khu du lịch sinh thái Việt - Úc - Hậu Giang; Khu bảo tồn thiên nhiên Lung Ngọc Hoàng… Ông Stiermann Marrin, Giám đốc khu nghỉ dưỡng Ricefield Logge ở xã Trường Long, huyện Phong Điền (thành phố Cần Thơ), khi đi thực tế tại Lung Ngọc Hoàng đã nhiều lần thốt lên: “tuyệt vời”. Ông nói: “Tôi nghĩ Lung Ngọc Hoàng đẹp hàng đầu Việt Nam. Tôi đã đi nhiều nơi ở Việt Nam nhưng chưa nơi nào tôi thấy có cảnh quan tuyệt vời như thế này”.

Cách đây không lâu, có dịp cùng anh Bảy Chánh (Trần Công Chánh, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Hậu Giang) tham quan Lung Ngọc Hoàng mà cứ ngỡ như đi vào vùng lõi của rừng U Minh Thượng. Nhiều người gọi Khu bảo tồn thiên nhiên Lung Ngọc Hoàng là “lá phổi xanh” của ĐBSCL. Với diện tích trên 2.800ha, đây là vùng đất rất đặc biệt khi có hơn 500 loài cây, con sinh sống. Trong số đó rất nhiều loại thuộc dạng quý hiếm. Người dân sống gần Lung Ngọc Hoàng có cách giải thích rất đơn giản: “Do lung lớn quá, đi mãi không hết, ban đầu dân địa phương gọi là “Lung Trời”. Dần dà có người cách điệu gọi Lung Ngọc Hoàng”! Quơ tay vớt mấy cọng rong trứng, chỉ tay lên phía bờ, anh Bảy Chánh nói với mọi người trên xuồng: “Đây là cột mốc số không - nơi đất có cao độ thấp nhất châu thổ”! Thấy tôi và vài đồng nghiệp có vẻ chưa thông về câu nói, lát sau anh Lư Xuân Hội, Giám đốc Khu bảo tồn thiên nhiên Lung Ngọc Hoàng giải thích thêm: “Khu đất đó là rốn của rốn. Nếu toàn diện tích Lung Ngọc Hoàng thuộc diện có cao độ thấp nhất trong vùng. Thì chỗ anh Bảy chỉ là nơi đất trũng nhất trong khu bảo tồn”.

Trong chuyến đi đó, anh Bảy Chánh đã nhắc khéo anh Lư Xuân Hội, Giám đốc Khu bảo tồn thiên nhiên Lung Ngọc Hoàng một ý: “Làm du lịch nông nghiệp thì cần nhưng phải thận trọng, nhất là phải nghiêm ngặt ở khu bảo tồn. Tuyệt đối không dùng các phương tiện di chuyển gây tiếng ồn làm ảnh hưởng đến môi trường sống trong khu”. Anh Hội đáp: “Dạ tụi em nhớ anh Bảy”.

Làm du lịch từ “vùng trũng”

Tiếp nối Hội thảo “Chung tay làm du lịch nông nghiệp” của Hậu Giang, trung tuần tháng 7-2019, tỉnh Đồng Tháp đã tổ chức Tuần lễ văn hóa du lịch 2019. Đây được xem là chuỗi sự kiện với những điểm nhấn đặc trưng của du lịch nông nghiệp châu thổ cuối dòng Mekong. Cách đây một năm, ông Lê Minh Hoan, Bí thư Tỉnh ủy Đồng Tháp đã kể một câu chuyện làm ông khó xử: “Hôm rồi, tôi gặp một nông dân chuyên trồng quýt ở Lai Vung, nay làm thêm một điểm tham quan trải nghiệm mà chúng ta gọi là “du lịch nông nghiệp”. Ảnh trăn trở rằng: “Đã đem những trái quýt lúc xuống giá hoặc không đủ kích cỡ để bán tươi và ép thành nước cho khách và được họ khen. Nhưng làm sao để bảo quản nước ép đó trong nhiều ngày hơn”? Tôi không trả lời được câu hỏi đơn giản đó và mong ước các viện, trường cung cấp những công nghệ như vậy”.

Có lẽ để giải mã một cách thiết thực câu hỏi của anh nông dân trồng quýt ở Lai Vung cần phải có một cuộc “thảo luận”. Và ông Lê Minh Hoan, Bí thư Tỉnh ủy Đồng Tháp đã rất vui khi thành lập được Hội quán Cùng nhau làm du lịch ở Tân Quy Đông, thành phố Sa Đéc với 15 thành viên. Ông Lê Minh Hoan nói không chỉ nhắc nhở các thành viên Hội quán: “Chuyện du lịch khi trồi, khi sụt có phần do ứng xử thiếu tinh tế mà ra. Thì đó, làm sao khách chỉ đến chỗ của tôi thôi để tôi thu được càng nhiều càng tốt. Vậy là tranh giành, chèo kéo, nói xấu nhau. Mỗi người lo sợ cái bánh mà chia phần nhiều quá thì phần mình hưởng nhỏ lại. Sao không nghĩ rằng, tất cả cùng nhau làm cho chiếc bánh ngày càng to ra, gấp đôi gấp ba… rồi ai cũng được chia phần nhiều hơn”.

“Khách du lịch dừng chân sẽ trò chuyện nhiều điều thú vị. Người nông dân làm du lịch sẽ cảm nhận, tiếp thu kiến thức. Từ đó, tạo ra sự thay đổi về tri thức. Nhất thiết họ phải thay đổi trong lời ăn tiếng nói, thậm chí thay đổi cách sản xuất theo hướng: Tui là nông dân tử tế - chứ không phải làm ăn qua loa trong sản xuất nông nghiệp”, ông Lê Minh Hoan, Bí thư Tỉnh ủy Đồng Tháp, nhận định.

Trở lại câu chuyện Lung Ngọc Hoàng. Tôi cũng tự đặt ra cho mình câu hỏi theo cách tư duy câu chữ của truyền thông: Lâu nay, Hậu Giang thuộc diện “vùng trũng” về du lịch. Giờ họ chọn nơi đất trũng nhất trong vùng để “đánh thức” ngành du lịch tiềm năng chăng! Trong chuyến đi khảo sát Lung Ngọc Hoàng cùng anh Bảy Chánh, anh có hỏi tôi: “Em đi ít nhiều các địa phương trong vùng chớ thấy mấy nơi còn rong trứng sinh sống trên kinh rạch”? Tôi suy nghĩ mãi cũng khó nhớ nơi nào còn rong trứng! Có thể nói, sau sự chuyển đổi từ làm lúa mùa một vụ sang làm lúa 3 vụ/năm, sản lượng lúa của ĐBSCL tăng vọt, đóng góp rất lớn cho cả nước. Nhưng cái giá phải trả về môi trường không nhỏ - khi nông dân lạm dụng dùng các loại thuốc bảo vệ thực vật. Kèm theo đó là sự đánh đổi môi trường khó lượng định bằng cảm quan. “Rong trứng” là một minh họa sinh động nói về hệ sinh thái đa dạng các loài động, thực vật ở Lung Ngọc Hoàng. Nếu được khai thác du lịch đúng cách thì sẽ tăng thêm những giá trị tinh thần cho người dân trong vùng, hiểu biết về hệ sinh thái đa dạng ĐBSCL.

Ông Chín Vũ giờ bán cả cây siro giống cho khách tham quan (giá dao động từ 20.000 đến 150.000 đồng/cây). Bị cuốn hút bởi vẻ đẹp của cây siro, khách tham quan thường chọn mua vài cây, thậm chí vài chục cây về trồng với hy vọng sở hữu vườn cây đáng mơ ước như ông Chín Vũ. Trong khi đó, hàng chục người hàng xóm của ông Chín Vũ, ở Gò Công, tỉnh Tiền Giang đã cơi nới “khu du lịch nông nghiệp” với những hàng cây siro nối nhau chín mọng đỏ rực.

Bài, ảnh: CAO PHONG - (baohaugiang.com.vn)
T/h: Kim Nguyên - (dongbang.vn)

Bài viết mới nhất của Du Lịch

 • Lai Vung khai thác hiệu quả tiềm năng du lịch
  Thực hiện Đề án phát triển du lịch (DL) tỉnh Đồng Tháp, Huyện ủy, UBND huyện Lai Vung đề ra các chương trình hành động, kế hoạch cụ thể khai thác hiệu quả tiềm năng DL, tạo mọi điều kiện thuận lợi cho DL phát triển. DL Lai Vung được sự quan tâm đặc biệt của cả hệ thống chính trị và cộng đồng xã hội góp phần thúc đẩy công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp, thương mại - dịch vụ, tạo dựng hình ảnh địa phương.
  Thứ ba, 20 Tháng 8 2019 08:45
 • Ai qua Tây Bắc mùa thu này…
  Thu sang, khi tiết trời dịu mát hơn cũng là lúc lý tưởng để khám phá những vùng đất thú vị, vui say trong các lễ hội và thưởng ngoạn cảnh thiên nhiên tuyệt đẹp Tây Bắc.
  Thứ bảy, 17 Tháng 8 2019 16:05
 • Sống chậm ở Mai Châu
  Nằm ở phía Tây của tỉnh Hòa Bình, Mai Châu là một thung lũng nhỏ xinh nằm giữa những dãy núi Tây Bắc hùng vĩ. Vẻ đẹp thơ mộng của Mai Châu không ít lần đi vào thơ ca và trở thành điểm đến thu hút du khách yêu thiên nhiên, thích trải nghiệm văn hóa của đồng bào các dân tộc miền núi.
  Thứ bảy, 17 Tháng 8 2019 06:56
 • Du lịch Thoại Sơn
  Trên địa bàn huyện Thoại Sơn có 5 di tích văn hóa lịch sử, 14 di tích tín ngưỡng truyền thống và 44 cơ sở tôn giáo với nhiều sinh hoạt, lễ hội diễn ra hàng năm. Điển hình như Lễ hội văn hóa truyền thống huyện Thoại Sơn. Đây là lễ hội lớn nhất được huyện tổ chức hàng năm nhằm bày tỏ lòng biết ơn, ghi nhớ công lao người đã khẩn hoang, mở cõi trên vùng đất Thoại Sơn.
  Thứ sáu, 16 Tháng 8 2019 09:53
 • Sa Đéc, từ thủ phủ hoa đến trung tâm đô thị, du lịch trọng điểm của miền Tây
  6 tháng đầu năm, Đồng Tháp đón gần 2 triệu lượt khách du lịch, với doanh thu tăng ấn tượng gần 25% so với cùng kỳ. Đóng góp lớn vào những con số này có sự bứt phá mạnh mẽ của Sa Đéc, thủ phủ hoa cảnh của vùng sông nước Phương Nam.
  Thứ năm, 15 Tháng 8 2019 10:18
 • Du lịch cần thêm hướng đi mới
  Theo dự báo, trong tương lai nếu chỉ dựa vào sản phẩm du lịch là homestay sẽ không thể có sự phát triển đột biến về nguồn khách, chưa kể mô hình này có sự chia sẻ thị phần cạnh tranh gay gắt của cụm các tỉnh lân cận.
  Thứ tư, 14 Tháng 8 2019 11:00
 • Cùng tham gia xây dựng thương hiệu du lịch Đồng Tháp
  Phát triển du lịch (DL), UBND tỉnh đã quan tâm chỉ đạo các sở, ngành phân bổ các nguồn vốn, trong đó có vốn từ nguồn xổ số kiến thiết (XSKT), đầu tư vào cơ sở hạ tầng, nâng chất lượng các sản phẩm, dịch vụ DL. Đồng thời khuyến khích các nhà đầu tư, người dân cùng tham gia xây dựng thương hiệu DL Đồng Tháp.
  Thứ tư, 14 Tháng 8 2019 09:38
 • Vẻ đẹp thanh bình của Pù Luông
  Khu bảo tồn thiên nhiên Pù Luông (thuộc hai huyện Bá Thước và Quan Hóa, tỉnh Thanh Hóa) được ví như thiên đường giữa đại ngàn. Vẻ đẹp hoang sơ, thanh bình và huyền ảo của Pù Luông đang thu hút du khách yêu thích khám phá các cung đường phượt, nhất là thời điểm tháng 9 và tháng 10 khi mùa lúa chín vàng.
  Thứ ba, 13 Tháng 8 2019 15:44
 • Đặc sản Pù Luông
  Giống như các vùng rẻo cao của Tây Bắc, Pù Luông cũng có nhiều sản vật ở vùng cao, như: heo cắp nách (heo cỏ), vịt suối, măng rừng, gà đồi… Từ nguồn nguyên liệu tự nhiên phong phú này mà người dân đã làm ra rất nhiều món ngon độc đáo. Đến Pù Luông, du khách nên một lần thử cơm lam với thịt nướng, gà đồi nướng hay vịt cỏ luộc, vịt om măng rừng… để có thể cảm nhận được hương vị núi rừng.
  Thứ hai, 12 Tháng 8 2019 10:08
 • Triển vọng du lịch từ văn hóa miệt vườn
  Mấy năm gần đây, nhiều hộ dân tại huyện Chợ Lách phát triển du lịch tại hộ gia đình bằng cách cho du khách tham quan vườn cây ăn trái, hoa kiểng và thưởng thức đặc sản ngay tại vườn của mình. Mô hình này hy vọng sẽ khởi sắc khi tỉnh đang có dự án xây dựng Làng Văn hóa du lịch (VHDL) Chợ Lách trên nền tảng phát triển du lịch nông thôn.
  Chủ nhật, 11 Tháng 8 2019 16:41
 • Ngày hội Du lịch sinh thái Phong Ðiền năm 2019
  Ngày 9-8, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Cần Thơ cùng UBND huyện Phong Điền họp bàn kế hoạch tổ chức Ngày hội Du lịch sinh thái Phong Điền (ngày hội) năm 2019. Đây là sự kiện thường niên được tổ chức nhằm hưởng ứng Ngày Du lịch Thế giới (27-9); giới thiệu, quảng bá các sản phẩm du lịch, nông sản, các món ngon địa phương; đồng thời tạo điều kiện cho các điểm vườn kết nối với các đơn vị lữ hành, doanh nghiệp hoạt động du lịch.
  Chủ nhật, 11 Tháng 8 2019 07:10
 • Diện mạo mới cho du lịch Yên Tử
  Toạ lạc tại thành phố Uông Bí (Quảng Ninh), Yên Tử vốn được cho là địa điểm du lịch văn hoá tâm linh nổi tiếng với không chỉ du khách trong và ngoài nước. Nếu quay lại Yên Tử vào thời điểm hiện tại, du khách sẽ bị choáng ngợp bởi sự thay đổi diện mạo của nơi đây so với 5-7 năm trước.
  Thứ bảy, 10 Tháng 8 2019 16:28
 • Pù Luông - Thiên đường giữa đại ngàn
  Về Thanh Hóa, nhiều người sẽ chỉ nghĩ đến biển Sầm Sơn hay Thành nhà Hồ mà quên mất nơi đây còn có một điểm đến đẹp mang tên Pù Luông. Nằm ở giáp ranh biên giới Việt- Lào, vẻ đẹp hoang sơ, huyền ảo của Pù Luông được ví như thiên đường giữa đại ngàn, đang trở thành điểm đến thu hút giới trẻ.
  Thứ bảy, 10 Tháng 8 2019 07:09
 • Muốn có hình sống ảo "triệu like", đến Bình Lập tạo dáng "chờ người nơi ấy"
  Bình Lập (Khánh Hòa) như ly cocktail sóng sánh lớp nước xanh mát lành, càng nhấm càng say
  Thứ sáu, 09 Tháng 8 2019 09:57
 • Bạc Liêu cần phát triển 3 "trụ cột" du lịch trong liên kết vùng ĐBSCL
  Bạc Liêu với tài nguyên du lịch (DL) phong phú, giàu bản sắc văn hóa được hình thành từ lâu đời bởi cộng đồng ba dân tộc anh em Kinh - Khmer - Hoa đã tạo ra một không gian DL hấp dẫn. Thế nhưng, điều đó vẫn chưa đủ để phát triển ngành “công nghiệp không khói”, mà cần một cái nhìn khái quát, toàn diện hơn. Không gian DL, sản phẩm DL và nguồn nhân lực DL cần được xác định là 3 "trụ cột" phát triển bền vững của DL Bạc Liêu, đặt trong mối liên kết với DL vùng ĐBSCL.
  Thứ năm, 08 Tháng 8 2019 09:37
 • Phát triển du lịch mùa nước nổi
  Khi con nước ngoài sông Hậu, sông Tiền chuyển dần sang màu đỏ của phù sa cũng là lúc các hoạt động du lịch (DL) mùa nước nổi tại An Giang sôi động hẳn lên. Đến với An Giang vào thời điểm con nước tràn đồng, du khách sẽ được tận hưởng loại hình DL sinh thái rất đặc thù, mang đậm chất văn hóa của sông nước miền Tây Nam Bộ.
  Thứ tư, 07 Tháng 8 2019 10:02
 • Độc đáo ngôi chùa của chị Công tử Bạc Liêu
  Được xây dựng theo lối kiến trúc Đông – Tây kết hợp, đan xen hài hòa tạo nên nét độc đáo của chùa Giác Hoa (ấp Xóm Lớn, xã Châu Thới, huyện Vĩnh Lợi, tỉnh Bạc Liêu). Đến tham quan ngôi chùa, thoạt đầu nhìn vào, ai cũng ngỡ là ngôi nhà cổ hoặc một công thự thời thuộc địa ở Nam Kỳ. Chính điều này đã tạo nên sự mới lạ, đặc sắc trong kiến trúc của ngôi chùa.
  Thứ ba, 06 Tháng 8 2019 09:54
 • Tịnh Biên nâng chất phát triển du lịch
  Với phong cảnh non nước hữu tình cùng những huyền thoại linh thiêng vùng Bảy Núi, huyện Tịnh Biên đang sở hữu tiềm năng lớn về du lịch (DL). Hiện nay, huyện miền núi này đang tích cực nâng chất cơ sở hạ tầng giao thông, đẩy mạnh kêu gọi đầu tư và đa dạng hóa các dịch vụ phục vụ du khách.
  Thứ hai, 05 Tháng 8 2019 10:20
 • Người Việt đi du lịch nước nào nhiều nhất?
  81,6% người tham gia khảo sát được hỏi đã từng hoặc đang dự định cho một chuyến đi du lịch tới Thái Lan, Singapore, Malaysia, Hàn Quốc, Trung Quốc, Nhật Bản...
  Thứ hai, 05 Tháng 8 2019 08:46
 • Chuyện nhỏ mà không nhỏ !
  “An toàn - thân thiện - chất lượng” là phương châm của ngành du lịch Cần Thơ, nhằm từng bước trở thành ngành kinh tế mũi nhọn. Những năm qua, cả hệ thống chính trị cùng các tổ chức, cá nhân làm du lịch đã nỗ lực để tạo ra nhiều sản phẩm, đa dạng hóa các dịch vụ và từng bước đem đến nhiều thành tựu vượt bậc cho du lịch Cần Thơ. Tuy nhiên, trong quá trình đó còn những khó khăn dễ bị coi là chuyện nhỏ, nhưng thực ra lại gây ảnh hưởng lớn đến ấn tượng và đánh giá của du khách về du lịch Cần Thơ.
  Thứ sáu, 02 Tháng 8 2019 10:27
 • Phát triển du lịch nông nghiệp Đồng Tháp - Hướng đi triển vọng
  Du lịch cộng đồng nông nghiệp tại Đồng Tháp (gọi tắt du lịch nông nghiệp) mới hình thành phát triển trong thời gian gần đây nhưng bước đầu đã góp phần đa dạng hóa, làm phong phú sản phẩm, tăng thêm sự lựa chọn cho du khách khi tìm hiểu, trải nghiệm kinh tế - xã hội, khám phá vẻ đẹp của quê hương - con người - văn hóa Đồng Tháp.
  Thứ năm, 01 Tháng 8 2019 09:46
 • Cần Thơ thí điểm “Cổng thông tin và ứng dụng di động du lịch thông minh” từ ngày 1-8
  UBND TP Cần Thơ vừa có văn bản gửi Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch về việc chấp thuận thực hiện thí điểm “Cổng thông tin và ứng dụng di động du lịch thông minh TP Cần Thơ”.
  Thứ tư, 31 Tháng 7 2019 09:48
 • Điểm giải trí lý tưởng Lung Cột Cầu
  Bên cạnh thế mạnh đô thị sông nước, vườn sinh thái là loại hình du lịch rất có sức hấp dẫn và ngày càng phổ biến ở Cần Thơ. Mùa hè đi vui chơi miệt vườn rất thú vị đối với những gia đình ở thị thành. Và Khu du lịch Lung Cột Cầu (huyện Phong Điền) là lựa chọn khá phù hợp, bởi nó nằm không quá xa trung tâm TP Cần Thơ và có nhiều trải nghiệm dân dã.
  Thứ ba, 30 Tháng 7 2019 10:20
 • Đến rừng U Minh Thượng
  Sông Trẹm chia rừng U Minh thành hai vùng Thượng và Hạ. U Minh Hạ thuộc tỉnh Cà Mau, U Minh Thượng thuộc tỉnh Kiên Giang. Rừng U Minh Thượng nằm trong địa giới của các huyện An Biên, An Minh, Vĩnh Thuận của tỉnh Kiên Giang, thuộc vùng bán đảo Cà Mau.
  Thứ hai, 29 Tháng 7 2019 09:51
 • Những tượng Phật khổng lồ ở miền Tây
  Thời gian qua, nhiều tượng Phật cao lớn, uy nghiêm được xây dựng tại các chùa ở miền Tây không chỉ có ý nghĩa tôn giáo mà còn tạo thành những điểm nhấn độc đáo hấp dẫn du khách gần xa.
  Thứ hai, 29 Tháng 7 2019 09:48