Chủ động phối hợp, vận động để chăm lo cho người nghèo

Thứ ba, 02 Tháng 1 2018 16:28
Phát huy tinh thần “tương thân, tương ái”, “lá lành đùm lá rách”, thời gian qua, UBMTTQVN các cấp huyện Cờ Đỏ đã phát động, phối hợp vận động, tổ chức nhiều hoạt động thiết thực chăm lo gia đình chính sách, hộ nghèo,… Qua đó, góp phần cùng cấp ủy, chính quyền thực hiện tốt các mục tiêu phát triển kinh tế-xã hội, đảm bảo an sinh xã hội tại địa phương.

Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Thới Đông thường xuyên thăm hỏi, tìm biện pháp giúp đỡ, hỗ trợ các hộ nghèo, có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn vươn lên.

Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Thới Đông thường xuyên thăm hỏi, tìm biện pháp giúp đỡ, hỗ trợ các hộ nghèo, có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn vươn lên. 

Ghé thăm căn nhà Đại đoàn kết của chị Lư Thị Đèo, ngụ tại ấp Thới Xuyên, xã Thới Đông, huyện Cờ Đỏ, chúng tôi cảm nhận được niềm vui của các thành viên trong gia đình. Gia đình chị Đèo thuộc diện hộ nghèo, đơn thân, một mình chị bươn chải nuôi hai con nhỏ. Chị Đèo bộc bạch: “Căn nhà cũ trước đây đã xuống cấp. Tôi làm thuê, đan lục bình kiếm sống nên thu nhập ít ỏi, không có khả năng sửa chữa lại căn nhà. Nhờ chính quyền địa phương quan tâm, hỗ trợ, gia đình tôi mới có được căn nhà mới. Tôi cảm thấy rất hạnh phúc...”. Gia đình chị La Thị Liễu, ngụ tại ấp Thới Phong, xã Thới Đông, huyện Cờ Đỏ cũng hết sức phấn khởi khi dọn vào căn nhà mới. Chị Liễu tâm sự: “Gia đình tôi thuộc diện hộ nghèo, hoàn cảnh nhiều khó khăn, chồng bỏ đi biền biệt, để một mình tôi nuôi con nhỏ.  Thu nhập từ việc rửa chén thuê của tôi cũng ít nên cuộc sống rất chật vật. Nếu không có sự giúp đỡ của chính quyền địa phương thì dẫu có nằm mơ tôi cũng không dám nghĩ đến việc có được một căn nhà ấm cúng như thế này…”.  Cùng với gia đình chị Đèo, chị Liễu, trong năm 2017, từ các nguồn vận động, UBMTTQVN xã Thới Đông đã cất 12 căn nhà Đại đoàn kết cho hộ nghèo.

Theo ông Phan Phước Lộc, Phó Chủ tịch UBMTTQVN huyện Cờ Đỏ, ngay từ đầu năm 2017, Ban Thường trực UBMTTQVN huyện Cờ Đỏ đã triển khai 21 mô hình thực hiện Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”. Trong đó, nổi bật trong việc chăm lo đời sống cho hộ nghèo là mô hình “Tập trung hệ thống chính trị tổ chức thực hiện giảm nghèo bền vững cho 97 hộ thoát nghèo năm 2017” được triển khai tại xã Thới Đông. Theo đó, dưới sự chỉ đạo của UBMTTQVN huyện, Ban Thường trực UBMTTQVN xã Thới Đông đã tham mưu với cấp ủy, phối hợp với UBND và các tổ chức thành viên xây dựng kế hoạch, phân công, nhận đỡ đầu 131 hộ nghèo trên địa bàn. Trong năm qua, UBMTTQVN xã cùng các tổ chức thành viên đã hỗ trợ cho 58 hộ vay vốn trên 2 tỉ đồng từ Ngân hàng Chính sách Xã hội để phát triển kinh tế gia đình; tặng 756 phần quà trị giá trên 244 triệu đồng cho các hộ nghèo, cận nghèo, hộ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn;… Thông qua nhiều hoạt động hỗ trợ thiết thực, đến nay, qua bình xét, trên địa bàn xã Thới Đông đã có 92 hộ thoát nghèo. Mô hình này cũng vinh dự nhận Bằng khen của Chủ tịch UBMTTQVN thành phố.

Nét nổi bật của mô hình là phát huy vai trò của cả hệ thống chính trị trong phối hợp, tổ chức, vận động, khơi dậy sức mạnh của khối đại đoàn kết toàn dân để chung tay chăm lo cho những hộ có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn. Chỉ tính trong năm 2017, toàn huyện đã vận động được trên 843 triệu đồng Quỹ vì người nghèo. Thông qua nhiều nguồn vận động, UBMTTQVN các cấp trong huyện cũng đã xây dựng 132 căn nhà cho hộ có hoàn cảnh khó khăn với tổng trị giá trên 5 tỉ đồng. Nhân các dịp lễ, Tết, UBMTTQVN từ huyện đến cơ sở đã thăm hỏi, tặng hàng ngàn phần quà, trên 42 ngàn ký gạo cho các hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn, gia đình chính sách,… trên địa bàn. UBMTTQVN các cấp huyện Cờ Đỏ cũng đã phối hợp với các tổ chức thành viên hỗ trợ cho nhiều hộ gia đình khó khăn vay vốn từ Ngân hàng Chính sách Xã hội với tổng số tiền trên 10,6 tỉ đồng để phát triển sản xuất, kinh doanh nâng cao đời sống;…

Với những việc làm thiết thực chăm lo cho người nghèo trên địa bàn, UBMTTQVN các cấp trong huyện Cờ Đỏ đã góp phần cùng cấp ủy, chính quyền thực hiện tốt công tác giảm nghèo, từng bước giúp các hộ nghèo, có hoàn cảnh khó khăn có cuộc sống ổn định, no ấm hơn...

Nguồn: Hồng Vân - (baocantho.com.vn)
T/h: Kim Nguyên - (dongbang.vn)

Bài viết mới nhất của Đời Sống

 • Thưởng Tết bằng con gà, thùng mỳ tôm
  Với những người lao động tự do, thưởng Tết dường như là một điều gì đó quá xa vời. Thậm chí, có những người chưa bao giờ được cầm một đồng tiền thưởng Tết…
  Thứ bảy, 19 Tháng 1 2019 14:32
 • Xuân về, nhớ mãi những ngày ở báo Kinh doanh và Pháp luật
  Mỗi độ xuân về, nhìn anh em đồng nghiệp rộn ràng công tác làm báo Xuân, lòng tôi thấy nôn nao lạ…
  Thứ sáu, 18 Tháng 1 2019 13:25
 • Duy tu, bảo dưỡng nhiều tuyến đường phục vụ người dân đi lại dịp Tết Nguyên đán
  Với 70 tỷ đồng từ nguồn kinh phí duy tu, bảo dưỡng hạ tầng giao thông, Sở Giao thông Vận tải tỉnh Đồng Tháp đang thực hiện duy tu, sửa chữa nhiều tuyến tỉnh lộ quan trọng trên địa bàn, tạo thuận lợi trong việc đi lại, vui chơi của người dân trong dịp Tết Nguyên đán Kỉ Hợi.
  Thứ sáu, 18 Tháng 1 2019 09:13
 • Vĩnh Long: Nhiều hộ dân xã Mỹ Hòa phát tín hiệu kêu cứu
  Các hộ dân xã Mỹ Hòa, Bình Minh, Vĩnh Long đã làm đơn kêu cứu khắp nơi vì cho rằng phiên tòa trong vụ “khiếu kiện Quyết định thu hồi đất của UBND tỉnh Vĩnh Long" có nhiều bất thường.
  Thứ sáu, 11 Tháng 1 2019 10:56
 • Tìm về tuổi thơ với xôi sắn chà bông nóng hổi giữa ngày nổi gió
  Hương vị đặc trưng của món xôi sắn làm say đắm biết bao người bởi màu sắc, hương vị mộc mạc nhưng cực kỳ hấp dẫn. Mùa sắn đã đến, bạn hãy làm ngay món xôi sắn chà bông nóng hổi cho cả nhà thưởng thức thôi nào!
  Thứ sáu, 11 Tháng 1 2019 09:37
 • Cuối năm, lo chuyện chi tiêu
  Không khí mua bán hàng hóa đã bắt đầu nhộn nhịp; nhiều gia đình đã lên kế hoạch trang hoàng, chuẩn bị đón Tết. Và ở thời điểm này, không ít chị em phụ nữ đang đau đầu với bài toán cân đối chi tiêu…
  Thứ hai, 07 Tháng 1 2019 10:04
 • Bé gái còn nguyên dây rốn bị bỏ rơi trong ngày mưa bão
  Người dân phát hiện một bé gái khoảng 5 ngày tuổi bị bỏ rơi trong túi xách để trên ghế đá ở TP Cà Mau (Cà Mau)
  Thứ năm, 03 Tháng 1 2019 14:54
 • Chăn nuôi heo gây ô nhiễm môi trường
  Khoảng 4 năm gần đây, môi trường sống của người dân ở khu vực Tân Phước, phường phường Tân Hưng, quận Thốt Nốt bị ảnh hưởng nặng nề bởi mùi hôi phát tán từ trại chăn nuôi Đồng Tiến. Trại này chăn nuôi heo với số lượng lớn, nhưng không đảm bảo vệ sinh môi trường. Vấn đề này đã tồn tại từ lâu, người dân nhiều lần phản ánh, nhưng chưa được các cơ quan chức năng xem xét, giải quyết thấu đáo.
  Thứ tư, 02 Tháng 1 2019 14:50
 • Cuối năm, nhiều tuyến đường ở Bạc Liêu chìm trong biển nước
  Khoảng 8 giờ ngày 27-12, một cơn mưa rất lớn kéo dài hơn 2 giờ bất ngờ đổ xuống địa bàn TP Bạc Liêu (tỉnh Bạc Liêu) khiến nhiều tuyến đường trong nội ô thành phố này “thất thủ” vì chìm trong biển nước..
  Thứ năm, 27 Tháng 12 2018 13:46
 • Lạ mắt tiểu cảnh đón Giáng sinh đậm chất sông nước miền Tây
  Mùa Giáng sinh, bên cạnh những hang đá truyền thống là những tiểu cảnh Chúa hài đồng đậm chất miền Tây sông nước.
  Thứ ba, 25 Tháng 12 2018 09:04
 • Lời chúc Giáng sinh 2018 cực "độc", ý nghĩa và hay nhất
  Những lời chúc Giáng sinh tràn đầy tình cảm mà “bá đạo” không thể thiếu mỗi dịp mùa Giáng sinh về.
  Thứ hai, 24 Tháng 12 2018 09:34
 • Hàng trăm hộ dân chờ nước sạch
  Hàng trăm hộ dân với khoảng 800 nhân khẩu ở xã Hòa Điền (huyện Kiên Lương, tỉnh Kiên Giang) đang sống trong cảnh thiếu nước sạch sinh hoạt từ nhiều năm nay
  Thứ hai, 24 Tháng 12 2018 09:00
 • Hà Nội công bố đường dây nóng tiếp nhận vi phạm vận tải dịp Tết
  Người dân có thể liên hệ lãnh đạo Sở GTVT thông qua các số điện thoại đường dây nóng: Phó giám đốc Vũ Hà: 0985811689; Trưởng phòng Quản lý vận tải Đào Việt Long: 0932231683 để phản ánh vi phạm về vận tải, giao thông dịp Tết.
  Thứ sáu, 21 Tháng 12 2018 17:15
 • Thầy giáo ân hận vì "chém gió" nhặt được tiền vàng khiến dư luận bức xúc
  Thầy Cường vừa viết thư xin lỗi cộng đồng mạng sau câu chuyện nhặt được tiền vàng “nóng” dư luận mấy ngày qua.
  Thứ bảy, 15 Tháng 12 2018 13:51
 • Chi tiết mức tăng giá của các dịch vụ y tế từ 15/1/2019
  Điều chỉnh theo lương cơ bản, từ 15/1/2019, giá nhiều dịch vụ y tế sẽ tăng trung bình khoảng 10%
  Thứ năm, 13 Tháng 12 2018 17:52
 • Thầy giáo nghèo bắt xe buýt đuổi theo trả lại 23 chỉ vàng, 50 triệu đồng bỏ quên
  Chờ xe buýt, phát hiện người ngồi bên cạnh để quên chiếc túi mà sau đó mở ra thấy rất nhiều vàng và tiền, thầy giáo Trần Quang Cường ở Hà Tĩnh đã vội bắt xe buýt đuổi theo để tìm gặp rồi trả lại 50 triệu đồng và 23 chỉ vàng.
  Thứ năm, 13 Tháng 12 2018 15:16
 • Mái kè Trà Đư sạt lở
  Đoạn mái kè Trà Đư thuộc xã Thường Lạc, huyện Hồng Ngự vừa được khắc phục sau sự cố sạt lở chưa được bao lâu, nay xảy ra sạt lở,gây nguy hiểm cho người và phương tiện lưu thông.
  Thứ tư, 12 Tháng 12 2018 15:36
 • Dậy sóng mạng: Truy lùng lý do hệ thống bán vé chung kết VFF không thể truy cập
  "Hệ thống đang bận xử lý. Quý khách vui lòng quay trở lại sau ít phút" có lẽ là thông báo mà đa số người hâm mộ mong muốn được sở hữu tấm vé chung kết nhận được.
  Thứ ba, 11 Tháng 12 2018 17:30
 • Đại gia tiết lộ lí do chi 2,6 tỷ đồng rước chó “cơ bắp khủng"
  Mới đây, cư dân mạng chia sẻ câu chuyện về 1 đại gia ở Biên Hòa (Đồng Nai) đã chi 2,6 tỷ đồng để mua 1 chú chó từ Hà Nam, Trung Quốc.
  Thứ hai, 10 Tháng 12 2018 17:10
 • Vui có đường mới
  Thứ hai, 03 Tháng 12 2018 16:14
 • Người dân sống ven sông phập phồng lo sạt lở
  Do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu và mưa lũ, thời gian qua tình hình sạt lở bờ sông tại các địa phương trong tỉnh xảy ra ngày càng phức tạp. Điều này không chỉ gây thiệt hại về tài sản mà còn ảnh hưởng đến đời sống người dân, đặc biệt nhiều hộ dân sống trong vùng sạt lở…
  Thứ sáu, 30 Tháng 11 2018 09:56
 • Tăng vốn cho vay chương trình Nước sạch và Vệ sinh môi trường
  Chương trình cho vay Nước sạch và Vệ sinh môi trường (NS&VSMT) của Ngân hàng Chính sách Xã hội (NHCSXH) góp phần giúp người dân cải thiện đời sống sinh hoạt, đặc biệt là vùng nông thôn. Từ cuối tháng 9-2018, Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, tăng mức cho vay tối đa đối với chương trình này từ 6 triệu đồng/công trình lên 10 triệu đồng/công trình (mỗi hộ được vay xây dựng 2 công trình), đáp ứng tốt hơn nhu cầu người dân.
  Thứ hai, 19 Tháng 11 2018 10:05
 • Mùa thu hoạch cá ruộng
  Thứ tư, 07 Tháng 11 2018 16:30
 • Nhộn nhịp mùa cá ra sông
  Thời điểm này, nước lũ đầu nguồn đang rút nhanh. Nước từ các cánh đồng kéo theo tôm cá chảy về sông. Đây cũng là thời điểm người dân vùng đầu nguồn tỉnh Đồng Tháp nhộn nhịp đánh bắt thủy sản trong mùa cá ra sông.
  Thứ tư, 07 Tháng 11 2018 13:58
 • Nhiều rủi ro khi chơi “hụi”
  Theo Điều 471 Bộ luật Dân sự 2015, hụi, họ, biêu, phường (hụi) là hình thức giao dịch về tài sản theo tập quán trên cơ sở thỏa thuận của một nhóm người tập hợp nhau lại cùng định ra số người, thời gian, số tiền hoặc tài sản khác, thể thức góp, lĩnh hụi và quyền, nghĩa vụ của các thành viên. Tuy nhiên, việc chơi hụi cũng lắm rủi ro; khi xảy ra tranh chấp, khó thu hồi được tài sản...
  Thứ ba, 30 Tháng 10 2018 16:16