Để ngành mía đường không lao đao, cần thực thi nhiều giải pháp đồng bộ

Thứ ba, 30 Tháng 3 2021 08:36
Không phải chịu mức thuế như sản phẩm trong nước, đường lậu đã, đang và sẽ gây hại đến người trồng mía, doanh nghiệp sản xuất đường và người tiêu dùng trong nước.
 
“Lao đao” vì đường lậu
Trong những năm gần đây, đường nhập lậu vào Việt Nam chủ yếu xuất phát từ Thái Lan, qua Campuchia vào biên giới các tỉnh Tây Nam, Đông Nam bộ và một vài tỉnh miền Trung rồi đưa vào thị trường tiêu thụ. Hoạt động buôn lậu đường cát chủ yếu tập trung ở những tỉnh trọng điểm như: An Giang, Long An, Tây Ninh, Bình Phước, Quảng Trị… có xu hướng gia tăng, diễn biến phức tạp với phương thức hoạt động ngày càng tinh vi, bất chấp lực lượng chống buôn lậu của các địa phương tăng cường kiểm soát.
 
Để ngành mía đường không lao đao, cần thực thi nhiều giải pháp đồng bộ
Tang vật đường cát nhập lậu do lực lượng liên ngành chống buôn lậu An Giang bắt giữ
 
Đặc biệt, tại khu vực biên giới An Giang và Kiên Giang, khi lực lượng chống buôn lậu tăng cường kiểm soát tại khu vực cửa khẩu, đường mòn, lối mở trên đường bộ qua biên giới, các đầu nậu dùng tàu thuyền trọng tải lớn vận chuyển đường cát trái phép qua đường biển, mỗi chuyển tàu chứa hàng trăm tấn đường cát lậu.
 
Trong năm 2020, lượng đường cát nhập lậu bị lực lượng 389 tỉnh An Giang bắt giữ hơn 410.000kg, tỉnh Long An khoảng 40.000kg, tỉnh Tây Ninh hơn 10.000kg. Riêng 2 tháng đầu năm 2021, lượng đường cát nhập lậu bắt giữ tại An Giang gần 20.000kg.
 
Trên thực tế, mỗi kg đường lậu nhập vào thị trường nước ta có giá rẻ hơn từ 30-50% vì trốn thuế. Trước thời điểm Hiệp định Thương mại hàng hóa ASEAN (ATIGA) có hiệu lực, số tiền thuế đường lậu trốn được lên đến 85% giá trị đường nhập vào. Chính vì điều này ngành mía đường Việt Nam gặp vô vàn khó khăn. Bản thân các nhà máy, doanh nghiệp (DN) đường buộc phải giảm giá thành sản phẩm để có sức cạnh tranh với đường lậu.
 
Theo đánh giá của Ban chỉ đạo 389 quốc gia, gian lận thương mại, đường lậu từ Thái Lan đã gây tổn thất cho ngành mía đường Việt Nam nghiêm trọng trong thời gian dài. Bằng chứng là trong hơn 2 năm nay, rất nhiều nhà máy đường Việt Nam đóng cửa, nhiều cánh đồng mía bỏ hoang vì thua lỗ.
 
Để ngành mía đường không lao đao, cần thực thi nhiều giải pháp đồng bộ
Nhiều hecta đất trồng mía đường giảm sút mạnh do đầu ra cho cây mía bất ổn
 
Mặt khác, chi phí đầu tư trồng mía 70 triệu đồng/ha nhưng thu được 30-40 triệu/ha khiến nông dân nợ ngân hàng rất nhiều, một số vùng thua lỗ nặng, nông dân phải bỏ ruộng vì càng trồng càng lỗ. Diện tích vùng nguyên liệu sụt giảm nghiêm trọng, từ 300.000 ha, đến nay chỉ còn dưới 160.000 ha, việc thiếu mía nguyên liệu buộc các nhà máy duy trì sản xuất công suất thấp.
Tại Việt Nam, tổng nhu cầu tiêu thụ đường hiện khoảng 2 triệu tấn và theo dự báo, nhu cầu sử dụng đường trong nước sẽ tăng lên 2,5 triệu tấn vào năm 2025. Trong bối cảnh cầu tăng nhưng cung vẫn chưa đủ đáp ứng, dự báo sản lượng mía nội địa năm nay sẽ thiếu trầm trọng so với nhu cầu tiêu thụ.
 
Theo số liệu thống kê mới nhất, hiện chỉ còn 29/41 nhà máy sản xuất đường còn hoạt động do bị thiếu hụt nguyên liệu, như Nhà máy Trà Vinh tại khu vực đồng bằng sông Cửu Long; Nhà máy An Khê (Gia Lai), Nhà máy đường 333 tại khu vực miền Trung Tây Nguyên… đều kết thúc vụ vào giữa tháng 4/2021. Sản lượng mía ép tổng cộng dự kiến chỉ đạt 5.500.000 tấn, ước tính sản xuất ra 600.000 tấn đường và hết vụ sớm vào 30/4/2021.
 
Chuyên gia kinh tế Hoàng Trọng Khuê nhìn nhận, một chuỗi domino do đường lậu gây ra cực kỳ nghiêm trọng. Theo đó, ngân sách nhà nước bị thâm hụt lớn, DN đường gặp bất lợi về giá thành khó mở rộng quy mô sản xuất. trong khi đó, người dân trồng mía không đảm bảo thu nhập kinh tế, đời sống bấp bênh, nhiều khó khăn.
 
Để ngành mía đường phát triển bền vững - cần thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp
Thuế suất nhập khẩu mặt hàng đường vào Việt Nam giảm bình quân từ 85% xuống 5% ngay sau khi ATIGA chính thức có hiệu lực. Trong khi đó, một thời gian khá dài, ngành mía đường Việt Nam đã xảy ra nghịch lý sản lượng đường trong nước dư thừa, nhưng lại nhập siêu hơn 884.00 tấn đường vì không còn rào cản thuế.
 
Để ngành mía đường không lao đao, cần thực thi nhiều giải pháp đồng bộ
Để ngành mía đường phát triển bền vững - cần thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp
 
Đứng trước những khó khăn của ngành mía đường, ngày 9/2/2021, Bộ Công Thương đã ký ban hành Quyết định số 477/QĐ-BCT về việc áp dụng thuế chống bán phá giá, chống trợ cấp đối với đường nhập khẩu từ Thái Lan với mức 48,88% cho đường tinh và 33,88% cho đường thô.
 
Sau khi quyết định này có hiệu lực ngày 16/2/2021, đã có tác động tích cực mang lại cơ hội cạnh tranh công bằng cho ngành mía đường của Việt Nam ở thị trường nội địa. Theo đó, nhà máy đường hoạt động có lãi trở lại, các DN đã điều chỉnh giá mua mía của nông dân tăng lên để chia sẻ lợi ích…
 
Ở góc độ doanh nghiệp, bà Lê Thị Quỳnh Trang - Chủ tịch hợp tác xã Tân Tiến (huyện IaPa - Gia Lai) đánh giá, Quyết định số 477 là quyết định hợp lý và cần thiết vì đã góp phần bảo vệ những người trồng mía và các DN hoạt động trong ngành mía đường phát huy được nội lực của mình.
 
Thuế chống bán phá giá, chống trợ cấp tạm thời có hiệu lực được coi là giải pháp quan trọng để ngành mía đường Việt Nam phát triển, song để ngành mía đường vượt qua giai đoạn khó khăn hiện nay cần nhiều giải pháp mạnh hơn. Ngoài việc các cơ quan chức năng đang đấu tranh quyết liệt, nỗ lực hết sức để ngăn chặn nạn đường lậu, người tiêu dùng cũng cần tỉnh táo hơn trong việc lựa chọn sử dụng đường có nhãn mác, đảm bảo các quy chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm.
 
Theo các chuyên gia, để đảm bảo sự phát triển bền vững của ngành mía đường Việt Nam trong cạnh tranh bình đẳng theo ATIGA, các cơ quan chức năng, các DN sản xuất kinh doanh và các hộ nông dân trồng mía cần xây dựng được mối liên kết chặt chẽ, xây dựng được vùng nguyên liệu mía chất lượng, bền vững. Ngoài ra, để góp phần giúp DN trong nước duy trì và đẩy mạnh hoạt động sản xuất, nông dân ngành mía cần tiếp tục cải tiến quy trình canh tác đạt năng suất cao.
 
Đặc biệt, Nhà nước sớm xây dựng ban hành các cơ chế chính sách hỗ trợ, ưu đãi, bảo hộ, vay vốn, thuế và các điều kiện thiết yếu cho nhà máy đường và người trồng mía… đặc biệt là lộ trình bảo hộ phù hợp với thực tiễn ngành đường và người trồng mía hiện nay.
 
Cùng với sự vào cuộc mạnh mẽ, đồng bộ của các cơ quan chức năng và sự nỗ lực của các DN mía đường, người nông dân trồng mía, hy vọng ngành mía đường Việt Nam sớm vượt qua giai đoạn khó khăn do hội nhập ATIGA, trở thành một ngành sản xuất lớn, giúp nhiều hộ nông dân vươn lên làm giàu cùng đất nước.
 
Minh Khuê (congthuong.vn)

Bài viết mới nhất của Đời Sống

 • Bảo vệ sức khỏe người lao động
  TP Cần Thơ là nơi tập trung khá đông công nhân, người lao động (NLÐ) làm việc tại các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất. Ngành Y tế cùng nhiều đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn thành phố đã nỗ lực trong các hoạt động bảo vệ sức khỏe NLÐ, như: khám sức khỏe định kỳ, bệnh nghề nghiệp; thực hiện tốt công tác an toàn vệ sinh lao động (ATVSLÐ); quan tâm, tạo điều kiện để NLÐ được hưởng đầy đủ chế độ, chính sách về chăm sóc sức khỏe…
  Thứ bảy, 17 Tháng 4 2021 07:39
 • Bảo vệ cây ăn quả mùa hạn, mặn
  ĐBSCL là vùng trồng cây ăn quả chủ lực, chiếm khoảng 58% diện tích cây ăn quả toàn miền Nam. Mùa khô năm nay, ngành chức năng và người dân đã tích cực thực hiện nhiều giải pháp để giảm thiểu thiệt hại do hạn, mặn.
  Thứ ba, 13 Tháng 4 2021 10:24
 • Nông dân phấn khởi khi giá nhiều loại hải sản tăng cao
  Nông dân nuôi trồng thủy sản, hải sản ở vùng ngập mặn trong tỉnh Trà Vinh đang phấn khởi vì giá nhiều loại thủy sản không ngừng tăng cao từ đầu tháng 4 đến nay.
  Thứ hai, 12 Tháng 4 2021 23:24
 • Khuyến mãi sâu, khoai lang tím Úc vẫn có giá 100.000 đồng/kg
  Khoai lang vốn là mặt hàng bình dân nhưng nay thị trường nhập nhiều loại mới với giá khoảng 400.000 đồng/kg mà vẫn có người mua
  Thứ hai, 12 Tháng 4 2021 10:46
 • Lãnh đạo huyện Châu Thành thăm hỏi và trao tiền hỗ trợ 4 hộ dân có nhà bị tốc mái
  Ngày 10-4, Chủ tịch UBND huyện Châu Thành (An Giang) Lê Phước Dũng cùng Trưởng ban Dân vận Huyện ủy, Chủ tịch UBMTTQVN huyện Đoàn Hồng Danh và lãnh đạo thị trấn Vĩnh Bình đã đến thăm , động viên và trao tiền hỗ trợ cho 4 hộ dân có nhà bị tốc mái.
  Chủ nhật, 11 Tháng 4 2021 16:00
 • Từ ngày 11-4, xâm nhập mặn ở các sông Vàm Cỏ, Cửu Long tăng dần
  Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia, từ ngày 11 đến 15-4, xu thế xâm nhập mặn ở các sông Vàm Cỏ, sông Cửu Long tăng dần, sau đó giảm; riêng sông Cái Lớn xâm nhập mặn duy trì ở mức cao đến ngày 20-4.
  Chủ nhật, 11 Tháng 4 2021 07:54
 • Hiệu quả mô hình “2 An” trong cấp thẻ căn cước công dân
  Thời gian qua, Ban Trị sự Trung ương Giáo hội Phật giáo Hòa Hảo (PGHH) đã phát động và thực hiện rất nhiều mô hình hay, cách làm hiệu quả trong lĩnh vực an sinh xã hội, được nhân rộng ở nhiều địa phương cả nước, trong đó có mô hình “2 An”: An ninh trật tự - An sinh xã hội.
  Thứ bảy, 10 Tháng 4 2021 15:49
 • Không có việc ồ ạt bán cây thốt nốt
  Những ngày qua liên tục xuất hiện thông tin người dân vùng Bảy Núi, tỉnh An Giang, ồ ạt bán cây thốt nốt. Ngành chức năng tỉnh đã xác minh và khẳng định không có việc này.
  Thứ bảy, 10 Tháng 4 2021 07:36
 • 2 phụ nữ sinh con cho 1 người đàn ông trong 2 ngày liên tiếp
  Muốn có con chung, cặp nam nữ đã tìm 2 người phụ nữ ở TP HCM mang thai hộ bằng hình thức thụ tinh trong ống nghiệm với giá hàng trăm triệu đồng.
  Thứ tư, 07 Tháng 4 2021 22:04
 • Đi picnic, nam sinh lớp 11 chết đuối ở hồ sông Mực
  Trong lúc cùng một nhóm bạn đi cắm trại, vui chơi cuối tuần, nam sinh lớp 11 ở Thanh Hóa đã xuống hồ sông Mực bơi dẫn tới chết đuối thương tâm.
  Thứ hai, 05 Tháng 4 2021 09:39
 • Ðẩy nhanh tiến độ các khu tái định cư để người dân “an cư”
  Mới đây, lãnh đạo UBND TP Cần Thơ đã kiểm tra tình hình triển khai thực hiện các dự án khu tái định cư trên địa bàn thành phố. Qua đó, lãnh đạo thành phố yêu cầu Trung tâm Phát triển Quỹ đất thành phố và các địa phương phải tập trung triển khai thực hiện các dự án khu tái định cư trên địa bàn thành phố, khu nào chưa khởi công phải sớm thực hiện khởi công xây dựng trong quý II-2021.
  Chủ nhật, 04 Tháng 4 2021 07:15
 • Dấu ấn sức trẻ trong Tháng Thanh niên
  Tháng 3 khép lại với những thành quả đáng tự hào từ những việc làm thiết thực, cụ thể của Tháng Thanh niên đóng góp vào cộng đồng và phát triển kinh tế - xã hội địa phương. Trong những ngày cao điểm, hòa chung khí thế cùng đoàn viên, thanh niên (ĐVTN) trong tỉnh, tuổi trẻ huyện Phú Tân (An Giang) tích cực thể hiện tinh thần nhiệt huyết trong công tác Đoàn và thực tế cuộc sống.
  Thứ bảy, 03 Tháng 4 2021 16:03
 • Gạo ngon nhất thế giới góp mặt vào hàng nhãn riêng Co.op
  Hơn 2.000 mã hàng nhãn riêng thương hiệu Co.op Finest (dòng hàng cao cấp), Co.op Select (dòng hàng phổ thông) và Co.op Happy (dòng hàng tiết kiệm) được Saigon Co.op phối hợp với các nhà sản xuất uy tín thực hiện, mang đến nhiều sự lựa chọn và tối ưu hóa chi phí cho khách hàng
  Thứ sáu, 02 Tháng 4 2021 10:42
 • Giá lúa gạo hôm nay 1/4: Giá lúa tiếp tục giảm mạnh, giá gạo đi ngang
  Giá lúa gạo hôm nay tại các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long tiếp tục biến động theo chiều hướng giảm mạnh ở một số mặt hàng lúa, nhất là lúa nếp. Thị trường gạo giao dịch ổn định, doanh nghiệp thu mua tập trung nhiều vào Đài thơm 8.
  Thứ năm, 01 Tháng 4 2021 08:15
 • Nông dân Cà Mau bất an vì cua nuôi chết hàng loạt
  Gần đây, cua nuôi của người dân Cà Mau chết bất thường trên diện rộng, làm cho bà con lo lắng. Bước đầu, ngành chức năng địa phương đánh giá nguyên nhân làm cua nuôi thiệt hại là do nhiều yếu tố gây ra, trong đó có ký sinh trùng giáp xác chân tơ Sacculina sp.
  Thứ tư, 31 Tháng 3 2021 10:11
 • Thực phẩm ngoại "lấy lòng" người Việt
  Thời gian gần đây, nhiều đại sứ quán, tổng lãnh sự quán và hiệp hội ngành hàng thực phẩm Mỹ, Úc, EU liên tục có các chương trình quảng bá đến Việt Nam
  Thứ hai, 29 Tháng 3 2021 10:47
 • Điểm tựa tin cậy của hội viên
  Ðể góp phần chăm lo hội viên, phụ nữ trên địa bàn, Hội LHPN quận Ninh Kiều triển khai nhiều hoạt động, phong trào ý nghĩa. Các cấp Hội quan tâm hỗ trợ chị em có hoàn cảnh khó khăn, tạo điều kiện vay vốn, xây dựng các mô hình làm ăn hiệu quả, tuyên truyền kiến thức xây dựng gia đình, chăm sóc sức khỏe…, giúp nhiều hội viên nâng cao chất lượng cuộc sống.
  Chủ nhật, 28 Tháng 3 2021 07:26
 • Khởi nghiệp từ lợi thế quê nhà
  Sinh ra từ làng quê, biết tận dụng những lợi thế của địa phương để phát triển kinh tế, vươn đến thành công. Đó là tinh thần dám nghĩ, dám làm và mạnh dạn thể hiện mình của thanh niên ở khu vực nông thôn, góp phần cải thiện cuộc sống gia đình, hơn hết là tạo được động lực vươn lên, thúc đẩy phong trào khởi nghiệp ở địa phương ngày càng phát triển.
  Thứ bảy, 27 Tháng 3 2021 15:49
 • Quản lý hiệu quả nguồn nước ngầm, giảm thiểu sụt lún đất
  TP Cần Thơ nói riêng và ÐBSCL nói chung đã và đang phải đối diện với nhiều thách thức bởi khu vực này rất mẫn cảm với những thay đổi của tự nhiên, trong đó có vấn đề sụt lún đất. Một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng sụt lún đất là việc khai thác nước ngầm quá mức. TP Cần Thơ triển khai các giải pháp quản lý nước ngầm hiệu quả nhằm giảm thiểu những tác động tiêu cực này.
  Thứ bảy, 27 Tháng 3 2021 07:20
 • Điều rớt giá khiến nông dân lo lắng
  Hiện nay, nhiều hộ dân trồng điều trên địa bàn tỉnh Bình Phước đang trong giai đoạn thu hoạch đầu vụ. Tuy nhiên, do mưa liên tục, giá thu mua hạt điều tươi thấp hơn so với niên vụ 2020 khiến người dân lo lắng.
  Thứ năm, 25 Tháng 3 2021 23:20
 • Đồng bằng sông Cửu Long trúng mùa lúa đông xuân
  Ngày 24-3, tại Hội nghị sơ kết vụ đông xuân 2020-2021 và triển khai vụ hè thu, thu đông ở khu vực Nam Bộ tổ chức tại Cần Thơ, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết, vụ đông xuân 2020-2021, đồng bằng sông Cửu Long vùng (ĐBSCL) trúng mùa, giá lúa cao, nông dân lãi lớn.
  Thứ năm, 25 Tháng 3 2021 07:37
 • Mặn tiếp tục xâm nhập tại các cửa sông chính vùng ĐBSCL
  Theo Viện Khoa học Thủy lợi miền Nam, những ngày giữa tháng 3-2021, xâm nhập mặn (XNM) tại các cửa sông chính vùng ĐBSCL tăng cao so với đầu tháng. Cụ thể, ngày 17-3, tại cửa sông Cửu Long (Cửa Đại, Cửa Tiểu, Hàm Luông, Cổ Chiên, sông Hậu) mặn xâm nhập từ 42-45km, cao hơn đầu tháng 3 từ 1-5km; sông Vàm Cỏ Đông, Vàm Cỏ Tây mặn xâm nhập từ 78-89km, cao hơn đầu tháng 3 từ 11-12km; sông Cái Lớn mặn xâm nhập 56km, cao hơn đầu tháng 3 là 16km. Tình hình trên ảnh hưởng đến việc lấy nước sinh hoạt và trữ nước sản xuất nông nghiệp của người dân tại địa phương.
  Chủ nhật, 21 Tháng 3 2021 07:12
 • Khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho 200 hộ nghèo huyện Thoại Sơn
  Ngày 19-3, Phòng Hậu cần kết hợp Phòng An ninh đối nội (Công an tỉnh An Giang) tổ chức khám bệnh, cấp thuốc miễn phí và tặng quà các hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn xã Phú Thuận (Thoại Sơn, An Giang).
  Thứ bảy, 20 Tháng 3 2021 15:58
 • Căng sức giữ rừng Bảy Núi
  Những ngày qua, khi ĐBSCL vào cao điểm mùa khô thì việc phòng chống cháy rừng càng thêm quyết liệt. Tại vùng Bảy Núi (tỉnh An Giang), những cánh rừng đồi núi đang khô dần, chuyển sang màu vàng úa. Hơn lúc nào hết, những người giữ rừng nơi đây ngày đêm bám trụ cùng với người dân quyết tâm bảo vệ màu xanh cho những cánh rừng Bảy Núi.
  Thứ bảy, 20 Tháng 3 2021 07:12
 • Hương vị lồng mức núi Dài
  Trên núi Dài thuộc địa phận xã Lê Trì (Tri Tôn, An Giang) có một vườn lồng mức đã bén rễ và phát triển ở vùng đất này trên 20 năm. Đó là vườn lồng mức của anh Đỗ Quốc Việt rộng trên 1,5ha, canh tác theo kiểu vườn đồi.
  Chủ nhật, 14 Tháng 3 2021 15:46