Khởi nghiệp từ lợi thế quê nhà

Chủ nhật, 28 Tháng 3 2021 11:01
Sinh ra từ làng quê, biết tận dụng những lợi thế của địa phương để phát triển kinh tế, vươn đến thành công. Đó là tinh thần dám nghĩ, dám làm và mạnh dạn thể hiện mình của thanh niên ở khu vực nông thôn, góp phần cải thiện cuộc sống gia đình, hơn hết là tạo được động lực vươn lên, thúc đẩy phong trào khởi nghiệp ở địa phương ngày càng phát triển.
Lớn lên ở núi Cấm, bạn Nguyễn Văn Chốn (ấp Vồ Bà, xã An Hảo, Tịnh Biên, An Giang) không xem đây là một sự khó khăn mà dành rất nhiều tình yêu với vùng đất này. Chàng trai trẻ này tận dụng lợi thế từ khí hậu mát mẻ, cùng thổ nhưỡng đặc thù ở đất núi để phát triển kinh tế, mang lại thu nhập ổn định cho gia đình cũng như tạo được những sản phẩm đặc trưng cho địa phương.
 
Hiện nay, Chốn đang phát triển mô hình ươm và bán cây giống trà tiên - một loại cây đặc trưng của núi Cấm. Cây trà tiên có mùi rất thơm, được người dân sử dụng như một loại trà làm ấm bụng. Có lẽ vì được sinh trưởng ở vùng đất núi, cây trà tiên được hấp thụ khí trời nên theo kinh nghiệm dân gian, trà tiên còn được người dân sử dụng với nhiều dược tính hỗ trợ điều trị bệnh: ăn không tiêu, xương khớp…
 
Bên cạnh đó, Chốn còn quy hoạch và phát triển lại vườn tiêu của gia đình, chào bán sản phẩm cho khách du lịch như một sản phẩm đặc thù của địa phương. Từ việc phải bán cho thương lái với giá thấp, nay vườn tiêu của gia đình Chốn không đủ cung cấp cho khách du lịch, hành hương đến núi Cấm. Nhờ bán lẻ cho khách du lịch nên giá bán luôn cao và ổn định, góp phần không nhỏ ổn định kinh tế gia đình.
Nhiều bạn trẻ đã chọn những sản vật ở địa phương để khởi nghiệp
 
Thấy khí hậu ở núi Cấm mát mẻ, Nguyễn Văn Chốn còn nảy ra ý tưởng mang cây dâu tây về để phát triển ở địa phương. Sau khi tìm hiểu kỹ về điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng, Chốn đầu tư mua cây giống dâu tây về trồng thử nghiệm trên vùng đất này. Hiện nay, cây dâu tây được Chốn thuần dưỡng đã thích nghi và phát triển rất tốt, cho trái với hương vị không thua kém dâu tây ở Đà Lạt.
 
Sau khi thử nghiệm thành công, Chốn bắt đầu tách ngó dâu được chiết ra từ cây mẹ để cung ứng ra thị trường, tuy số lượng còn ít, mô hình còn nhỏ nhưng đây là khởi đầu thuận lợi và đang đi đúng hướng. Vừa trồng, Chốn vừa học tập kinh nghiệm từ các nhóm trồng dâu tây ở trên mạng, thấy kỹ thuật nào phù hợp là ứng dụng ngay trên cây dâu tây vườn nhà.
 
Theo Nguyễn Văn Chốn, từ tháng 10 (âm lịch) là thời điểm dâu tây cho trái nhiều, kéo dài đến qua Tết Nguyên đán thì trái bắt đầu giảm. Lúc này, cây dâu tây bắt đầu dưỡng sức để mọc thêm ngó dâu, khi trời vào mùa mưa là có thể chiết ngó để nhân giống dâu tây.
 
“Ban đầu, mình chỉ định trồng dâu tây để chiết ra bán ngó dâu con, nhưng sau một thời gian trồng thấy dâu tây thích hợp với khí hậu ở địa phương, phát triển rất tốt, ra trái nhiều, màu đẹp, vị ngọt thơm nên nhân giống ra trồng để lấy trái. Đối với những chậu trồng để lấy trái, mình chọn những chậu có kích thước lớn hơn, mỗi chậu có 3 cây giống để vừa tiết kiệm diện tích, vừa dễ chăm sóc” - Chốn chia sẻ.
Dâu tây được trồng ở núi Cấm
 
Hiện tại, Chốn trồng cả 2 loại dâu tây chịu nhiệt độ cao và dâu tây chịu lạnh. Cả 2 loại đều thích ứng với khí hậu trên núi Cấm. Đối với dâu tây chịu lạnh, khí hậu rất quan trọng, phải đúng nhiệt độ thích hợp dâu mới sống và sinh trưởng tốt. Riêng loại dâu tây chịu được nhiệt độ cao thì trồng ở đâu cũng được. Về hương vị, dâu lạnh có vị ngọt pha thêm vị chua, ăn rất giòn và ngon, màu sắc cũng rất ổn, chuẩn vị dâu tây, không thua trồng ở Đà Lạt.
 
Còn dâu chịu nhiệt độ cao thì cho trái vị rất ngọt, tuy nhiên theo đánh giá thì hương vị của dâu chịu lạnh có phần ngon hơn. Mô hình trồng cây dâu tây của Nguyễn Văn Chốn hiện đang cung ứng cả 2 loại, phù hợp cho dân chơi kiểng và cả người trồng để lấy trái. Vì dâu được trồng trong chậu nên cũng rất dễ, có thể trồng làm kiểng, nắm bắt được kỹ thuật kích ra trái thì có thể áp dụng thu hoạch cả trái.
 
Chỉ từ 15-20 ngày sau khi trồng là dâu tây bắt đầu "nhảy" thêm cây con mới, chăm sóc tốt thì cây con ra nhiều, người trồng có thể chiết cây con gây giống thêm để trồng. Như vậy, chỉ cần đầu tư lần đầu cho cây giống, sau đó người trồng có thể tự nhân giống từ những cây dâu tây đã mua, nhờ vậy tiết kiệm đáng kể chi phí đầu tư ban đầu. Cây con được tách ra từ cây mẹ có phẩm chất tương đương, nhưng chỉ nên sử dụng đến ngó đời F1, F2 là tốt nhất, vì càng về sau cây sẽ giảm dần phẩm chất.
 
ÁNH NGUYÊN - (baoangiang.com.vn)
T/h: H.Phong (dongbang.vn)

Bài viết mới nhất của Đời Sống

 • Bảo vệ cây ăn quả mùa hạn, mặn
  ĐBSCL là vùng trồng cây ăn quả chủ lực, chiếm khoảng 58% diện tích cây ăn quả toàn miền Nam. Mùa khô năm nay, ngành chức năng và người dân đã tích cực thực hiện nhiều giải pháp để giảm thiểu thiệt hại do hạn, mặn.
  Thứ ba, 13 Tháng 4 2021 10:24
 • Nông dân phấn khởi khi giá nhiều loại hải sản tăng cao
  Nông dân nuôi trồng thủy sản, hải sản ở vùng ngập mặn trong tỉnh Trà Vinh đang phấn khởi vì giá nhiều loại thủy sản không ngừng tăng cao từ đầu tháng 4 đến nay.
  Thứ hai, 12 Tháng 4 2021 23:24
 • Khuyến mãi sâu, khoai lang tím Úc vẫn có giá 100.000 đồng/kg
  Khoai lang vốn là mặt hàng bình dân nhưng nay thị trường nhập nhiều loại mới với giá khoảng 400.000 đồng/kg mà vẫn có người mua
  Thứ hai, 12 Tháng 4 2021 10:46
 • Lãnh đạo huyện Châu Thành thăm hỏi và trao tiền hỗ trợ 4 hộ dân có nhà bị tốc mái
  Ngày 10-4, Chủ tịch UBND huyện Châu Thành (An Giang) Lê Phước Dũng cùng Trưởng ban Dân vận Huyện ủy, Chủ tịch UBMTTQVN huyện Đoàn Hồng Danh và lãnh đạo thị trấn Vĩnh Bình đã đến thăm , động viên và trao tiền hỗ trợ cho 4 hộ dân có nhà bị tốc mái.
  Chủ nhật, 11 Tháng 4 2021 16:00
 • Từ ngày 11-4, xâm nhập mặn ở các sông Vàm Cỏ, Cửu Long tăng dần
  Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia, từ ngày 11 đến 15-4, xu thế xâm nhập mặn ở các sông Vàm Cỏ, sông Cửu Long tăng dần, sau đó giảm; riêng sông Cái Lớn xâm nhập mặn duy trì ở mức cao đến ngày 20-4.
  Chủ nhật, 11 Tháng 4 2021 07:54
 • Hiệu quả mô hình “2 An” trong cấp thẻ căn cước công dân
  Thời gian qua, Ban Trị sự Trung ương Giáo hội Phật giáo Hòa Hảo (PGHH) đã phát động và thực hiện rất nhiều mô hình hay, cách làm hiệu quả trong lĩnh vực an sinh xã hội, được nhân rộng ở nhiều địa phương cả nước, trong đó có mô hình “2 An”: An ninh trật tự - An sinh xã hội.
  Thứ bảy, 10 Tháng 4 2021 15:49
 • Không có việc ồ ạt bán cây thốt nốt
  Những ngày qua liên tục xuất hiện thông tin người dân vùng Bảy Núi, tỉnh An Giang, ồ ạt bán cây thốt nốt. Ngành chức năng tỉnh đã xác minh và khẳng định không có việc này.
  Thứ bảy, 10 Tháng 4 2021 07:36
 • 2 phụ nữ sinh con cho 1 người đàn ông trong 2 ngày liên tiếp
  Muốn có con chung, cặp nam nữ đã tìm 2 người phụ nữ ở TP HCM mang thai hộ bằng hình thức thụ tinh trong ống nghiệm với giá hàng trăm triệu đồng.
  Thứ tư, 07 Tháng 4 2021 22:04
 • Đi picnic, nam sinh lớp 11 chết đuối ở hồ sông Mực
  Trong lúc cùng một nhóm bạn đi cắm trại, vui chơi cuối tuần, nam sinh lớp 11 ở Thanh Hóa đã xuống hồ sông Mực bơi dẫn tới chết đuối thương tâm.
  Thứ hai, 05 Tháng 4 2021 09:39
 • Ðẩy nhanh tiến độ các khu tái định cư để người dân “an cư”
  Mới đây, lãnh đạo UBND TP Cần Thơ đã kiểm tra tình hình triển khai thực hiện các dự án khu tái định cư trên địa bàn thành phố. Qua đó, lãnh đạo thành phố yêu cầu Trung tâm Phát triển Quỹ đất thành phố và các địa phương phải tập trung triển khai thực hiện các dự án khu tái định cư trên địa bàn thành phố, khu nào chưa khởi công phải sớm thực hiện khởi công xây dựng trong quý II-2021.
  Chủ nhật, 04 Tháng 4 2021 07:15
 • Dấu ấn sức trẻ trong Tháng Thanh niên
  Tháng 3 khép lại với những thành quả đáng tự hào từ những việc làm thiết thực, cụ thể của Tháng Thanh niên đóng góp vào cộng đồng và phát triển kinh tế - xã hội địa phương. Trong những ngày cao điểm, hòa chung khí thế cùng đoàn viên, thanh niên (ĐVTN) trong tỉnh, tuổi trẻ huyện Phú Tân (An Giang) tích cực thể hiện tinh thần nhiệt huyết trong công tác Đoàn và thực tế cuộc sống.
  Thứ bảy, 03 Tháng 4 2021 16:03
 • Gạo ngon nhất thế giới góp mặt vào hàng nhãn riêng Co.op
  Hơn 2.000 mã hàng nhãn riêng thương hiệu Co.op Finest (dòng hàng cao cấp), Co.op Select (dòng hàng phổ thông) và Co.op Happy (dòng hàng tiết kiệm) được Saigon Co.op phối hợp với các nhà sản xuất uy tín thực hiện, mang đến nhiều sự lựa chọn và tối ưu hóa chi phí cho khách hàng
  Thứ sáu, 02 Tháng 4 2021 10:42
 • Giá lúa gạo hôm nay 1/4: Giá lúa tiếp tục giảm mạnh, giá gạo đi ngang
  Giá lúa gạo hôm nay tại các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long tiếp tục biến động theo chiều hướng giảm mạnh ở một số mặt hàng lúa, nhất là lúa nếp. Thị trường gạo giao dịch ổn định, doanh nghiệp thu mua tập trung nhiều vào Đài thơm 8.
  Thứ năm, 01 Tháng 4 2021 08:15
 • Nông dân Cà Mau bất an vì cua nuôi chết hàng loạt
  Gần đây, cua nuôi của người dân Cà Mau chết bất thường trên diện rộng, làm cho bà con lo lắng. Bước đầu, ngành chức năng địa phương đánh giá nguyên nhân làm cua nuôi thiệt hại là do nhiều yếu tố gây ra, trong đó có ký sinh trùng giáp xác chân tơ Sacculina sp.
  Thứ tư, 31 Tháng 3 2021 10:11
 • Để ngành mía đường không lao đao, cần thực thi nhiều giải pháp đồng bộ
  Không phải chịu mức thuế như sản phẩm trong nước, đường lậu đã, đang và sẽ gây hại đến người trồng mía, doanh nghiệp sản xuất đường và người tiêu dùng trong nước.
  Thứ ba, 30 Tháng 3 2021 08:27
 • Thực phẩm ngoại "lấy lòng" người Việt
  Thời gian gần đây, nhiều đại sứ quán, tổng lãnh sự quán và hiệp hội ngành hàng thực phẩm Mỹ, Úc, EU liên tục có các chương trình quảng bá đến Việt Nam
  Thứ hai, 29 Tháng 3 2021 10:47
 • Điểm tựa tin cậy của hội viên
  Ðể góp phần chăm lo hội viên, phụ nữ trên địa bàn, Hội LHPN quận Ninh Kiều triển khai nhiều hoạt động, phong trào ý nghĩa. Các cấp Hội quan tâm hỗ trợ chị em có hoàn cảnh khó khăn, tạo điều kiện vay vốn, xây dựng các mô hình làm ăn hiệu quả, tuyên truyền kiến thức xây dựng gia đình, chăm sóc sức khỏe…, giúp nhiều hội viên nâng cao chất lượng cuộc sống.
  Chủ nhật, 28 Tháng 3 2021 07:26
 • Quản lý hiệu quả nguồn nước ngầm, giảm thiểu sụt lún đất
  TP Cần Thơ nói riêng và ÐBSCL nói chung đã và đang phải đối diện với nhiều thách thức bởi khu vực này rất mẫn cảm với những thay đổi của tự nhiên, trong đó có vấn đề sụt lún đất. Một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng sụt lún đất là việc khai thác nước ngầm quá mức. TP Cần Thơ triển khai các giải pháp quản lý nước ngầm hiệu quả nhằm giảm thiểu những tác động tiêu cực này.
  Thứ bảy, 27 Tháng 3 2021 07:20
 • Điều rớt giá khiến nông dân lo lắng
  Hiện nay, nhiều hộ dân trồng điều trên địa bàn tỉnh Bình Phước đang trong giai đoạn thu hoạch đầu vụ. Tuy nhiên, do mưa liên tục, giá thu mua hạt điều tươi thấp hơn so với niên vụ 2020 khiến người dân lo lắng.
  Thứ năm, 25 Tháng 3 2021 23:20
 • Đồng bằng sông Cửu Long trúng mùa lúa đông xuân
  Ngày 24-3, tại Hội nghị sơ kết vụ đông xuân 2020-2021 và triển khai vụ hè thu, thu đông ở khu vực Nam Bộ tổ chức tại Cần Thơ, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết, vụ đông xuân 2020-2021, đồng bằng sông Cửu Long vùng (ĐBSCL) trúng mùa, giá lúa cao, nông dân lãi lớn.
  Thứ năm, 25 Tháng 3 2021 07:37
 • Mặn tiếp tục xâm nhập tại các cửa sông chính vùng ĐBSCL
  Theo Viện Khoa học Thủy lợi miền Nam, những ngày giữa tháng 3-2021, xâm nhập mặn (XNM) tại các cửa sông chính vùng ĐBSCL tăng cao so với đầu tháng. Cụ thể, ngày 17-3, tại cửa sông Cửu Long (Cửa Đại, Cửa Tiểu, Hàm Luông, Cổ Chiên, sông Hậu) mặn xâm nhập từ 42-45km, cao hơn đầu tháng 3 từ 1-5km; sông Vàm Cỏ Đông, Vàm Cỏ Tây mặn xâm nhập từ 78-89km, cao hơn đầu tháng 3 từ 11-12km; sông Cái Lớn mặn xâm nhập 56km, cao hơn đầu tháng 3 là 16km. Tình hình trên ảnh hưởng đến việc lấy nước sinh hoạt và trữ nước sản xuất nông nghiệp của người dân tại địa phương.
  Chủ nhật, 21 Tháng 3 2021 07:12
 • Khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho 200 hộ nghèo huyện Thoại Sơn
  Ngày 19-3, Phòng Hậu cần kết hợp Phòng An ninh đối nội (Công an tỉnh An Giang) tổ chức khám bệnh, cấp thuốc miễn phí và tặng quà các hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn xã Phú Thuận (Thoại Sơn, An Giang).
  Thứ bảy, 20 Tháng 3 2021 15:58
 • Căng sức giữ rừng Bảy Núi
  Những ngày qua, khi ĐBSCL vào cao điểm mùa khô thì việc phòng chống cháy rừng càng thêm quyết liệt. Tại vùng Bảy Núi (tỉnh An Giang), những cánh rừng đồi núi đang khô dần, chuyển sang màu vàng úa. Hơn lúc nào hết, những người giữ rừng nơi đây ngày đêm bám trụ cùng với người dân quyết tâm bảo vệ màu xanh cho những cánh rừng Bảy Núi.
  Thứ bảy, 20 Tháng 3 2021 07:12
 • Hương vị lồng mức núi Dài
  Trên núi Dài thuộc địa phận xã Lê Trì (Tri Tôn, An Giang) có một vườn lồng mức đã bén rễ và phát triển ở vùng đất này trên 20 năm. Đó là vườn lồng mức của anh Đỗ Quốc Việt rộng trên 1,5ha, canh tác theo kiểu vườn đồi.
  Chủ nhật, 14 Tháng 3 2021 15:46
 • Đẩy nhanh tiến độ cấp căn cước công dân gắn chíp điện tử
  TP Cần Thơ đặt mục tiêu phấn đấu đến hết tháng 4-2021 sẽ hoàn thành cấp căn cước công dân (CCCD) gắn chíp điện tử cho tất cả công dân từ đủ 14 tuổi trở lên trên địa bàn. Ðể hoàn thành mục tiêu, Công an thành phố và các địa phương đang nỗ lực, đẩy nhanh tiến độ công việc.
  Chủ nhật, 14 Tháng 3 2021 07:21