Quản lý hiệu quả nguồn nước ngầm, giảm thiểu sụt lún đất

Thứ bảy, 27 Tháng 3 2021 21:25
TP Cần Thơ nói riêng và ÐBSCL nói chung đã và đang phải đối diện với nhiều thách thức bởi khu vực này rất mẫn cảm với những thay đổi của tự nhiên, trong đó có vấn đề sụt lún đất. Một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng sụt lún đất là việc khai thác nước ngầm quá mức. TP Cần Thơ triển khai các giải pháp quản lý nước ngầm hiệu quả nhằm giảm thiểu những tác động tiêu cực này.
Theo các chuyên gia khuyến cáo, nếu không giảm khai thác nước ngầm, tình trạng sụt lún đất ở TP Cần Thơ ngày càng tăng, dẫn đến tình trạng ngập nghẹt thêm nghiêm trọng.
 
Theo đo lường của Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT), tốc độ sụt lún của TP Cần Thơ tăng lên 4,37cm/năm giai đoạn 2005-2017. Khảo sát của InSAR từ năm 2015-2019 cho thấy TP Cần Thơ là điểm nóng về sụt lún với tốc độ vượt quá 5 cm/năm ở hầu hết các khu vực. Sụt lún đất đang xảy ra tại TP Cần Thơ thể hiện qua các tác động đến cơ sở hạ tầng của thành phố ở mức độ mà người dân có thể nhận thấy những thay đổi.
 
Tiến sĩ Hà Quang Khải, Trường Ðại học Bách khoa - Ðại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh, cho biết: Với những số liệu trên, TP Cần Thơ đang dẫn đầu miền Tây về tình trạng sụt lún. Bởi các địa phương khác trong vùng có tốc độ sụt lún trung bình 1,1-3cm/năm. Mực nước ngầm trong các tầng chứa nước ở Cần Thơ đã xuống mức thấp nhất vào năm 2020 kể từ khi bắt đầu quan trắc năm 1991. Việc mất độ cao này sẽ làm trầm trọng thêm tình trạng ngập lụt khi triều cường, vốn đã gây xáo trộn cho cuộc sống người dân đô thị.
 
Một trong những nguyên nhân gây ra sụt lún là do khai thác nước ngầm quá mức. Cần Thơ có dân số tăng nhanh và sự phát triển khu công nghiệp dẫn đến nhu cầu nước (ngầm) cao. Mặc dù lượng nước mặt có sẵn khá lớn, nhưng chất lượng nước mặt đang suy giảm do ô nhiễm gây ra bởi thâm canh nông nghiệp. Kết quả là chi phí xử lý nước mặt phải tăng lên đáng kể kéo theo việc sử dụng nước ngầm cũng tăng lên.
 
Ðể quản lý tốt hơn tình trạng khai thác nước ngầm, Chính phủ đã ban hành Nghị định 167/2018-NÐ-CP của Chính phủ quy định việc hạn chế khai thác nước dưới đất (Nghị định 167). Ông Nguyễn Thực Hiện, Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ, chia sẻ: TP Cần Thơ ý thức rất rõ tầm quan trọng của việc thực hiện nghiêm túc Nghị định 167. Thành phố đang triển khai thực hiện khoanh định vùng hạn chế khai thác nước dưới đất, triển khai các biện pháp kiểm soát việc khai thác nước ngầm trên địa bàn nhằm giảm thiểu tối đa sụt lún đất.
 
Triển khai Nghị định 167, Sở TN&MT TP Cần Thơ đã xây dựng đề cương tăng cường vùng hạn chế khai thác nước dưới đất theo quy định và hiện nay đang trong giai đoạn hoàn thiện đề cương trình UBND thành phố phê duyệt. Bên cạnh đó, Sở TN&MT thực hiện các bước công việc: điều tra, thống kê, khảo sát để thu thập số liệu cùng đơn vị tư vấn tiến hành lập danh mục khu vực hạn chế khai thác nước dưới đất.
 
Bên cạnh đó, tiến hành lập bản đồ những vùng hạn chế khai thác nước dưới đất theo quy định. Ngoài ra, thành phố đã có chính sách quy định các giếng nước ngầm khai thác nước ngầm từ 10m3-3.000m3/ngày phải được UBND thành phố cấp phép. Khai thác trên 3.000m3/ngày cần được Bộ TN&MT cấp phép, chủ yếu nằm rải rác ở Khu Công nghiệp Trà Nóc, Khu Công nghiệp Thốt Nốt. Ðồng thời, Sở TN&MT tham mưu UBND thành phố thu tiền cấp phép khai thác tài nguyên nước (trong đó có nước ngầm) theo quy định.
 
Thành phố tăng cường hợp tác quốc tế quản lý hiệu quả nguồn nước ngầm. Gần đây nhất tham gia dự án “Quản trị sụt lún đất và quản lý nước ngầm tại khu vực ÐBSCL” do nhóm nghiên cứu Ðại sứ quán Hà Lan tài trợ thực hiện.
 
Dự án bắt đầu từ tháng 1-2020, thực hiện 15 tháng nhằm hỗ trợ các nhà hoạch định chính sách tìm ra các chiến lược phù hợp để giảm thiểu các thách thức trong quản trị sụt lún đất và quản lý nước ngầm.
 
Trước khi Chính phủ ban hành Nghị định 167, vấn đề khai thác nước dưới đất được UBND thành phố quan tâm. Ông Phạm Anh Huân, Trưởng phòng Khoáng sản và Tài nguyên nước, Sở TN&MT TP Cần Thơ, cho biết: Từ 2008 đến nay, thành phố có chủ trương: Những nơi nào có nguồn nước cấp đạt chất lượng và số lượng, không cấp phép khai thác nước ngầm. Hiện nay, đối với khu vực nông thôn, huyện Cờ Ðỏ là địa phương có lưu lượng khai thác nước ngầm cao nhất, phục vụ cung cấp nước sạch cho người dân vùng nông thôn.
 
Thực hiện các quy định, chủ trương giảm khai thác nước ngầm, thời gian qua, Trung tâm Nước sạch và Vệ sinh môi trường nông thôn TP Cần Thơ thí điểm 4 nơi chuyển đổi từ khai thác nước ngầm sang nước mặt. Ngoài ra, thành phố bố trí 16 trạm quan trắc động thái nước dưới đất trải đều 9 quận, huyện, thực hiện quan trắc định kỳ và có báo cáo hằng năm nhằm theo dõi diễn biến nguồn nước này...
 
“Tuy nhiên, công tác quản lý nước ngầm trên địa bàn thành phố còn nhiều bất cập, vướng mắc, do áp lực gia tăng dân số nhu cầu sử dụng nước ngày càng nhiều. Bên cạnh đó, biến đổi khí hậu, hiện tượng hạn hán, xâm nhập mặn gây áp lực trong khai thác nguồn nước mặt, nước ngầm phục vụ sản xuất và sinh hoạt”, ông Phạm Anh Huân cho biết thêm.
 
Theo Ths. Nguyễn Hữu Thiện, chuyên gia độc lập về sinh thái, địa phương cần nghiêm túc triển khai xây dựng phương án khoanh định vùng hạn chế khai thác nước ngầm theo Nghị định 167. Song song đó, triển khai các giải pháp hạn chế khai thác nước ngầm, nâng cao nhận thức cộng đồng trong việc sử dụng các nguồn nước thay thế như: sử dụng nguồn nước mặt, nước mưa… Cùng với đó, chuyển đổi nền nông nghiệp sang sản xuất sạch hơn, giảm ô nhiễm cho nguồn nước mặt, tăng khả năng tự phục hồi của sông, rạch để người dân có thể sử dụng nước mặt thay cho nước ngầm…
 
Bài, ảnh: T. TRINH - (baocantho.com.vn)
T/h: H.Phong (dongbang.vn)

Bài viết mới nhất của Đời Sống

 • Bảo vệ sức khỏe người lao động
  TP Cần Thơ là nơi tập trung khá đông công nhân, người lao động (NLÐ) làm việc tại các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất. Ngành Y tế cùng nhiều đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn thành phố đã nỗ lực trong các hoạt động bảo vệ sức khỏe NLÐ, như: khám sức khỏe định kỳ, bệnh nghề nghiệp; thực hiện tốt công tác an toàn vệ sinh lao động (ATVSLÐ); quan tâm, tạo điều kiện để NLÐ được hưởng đầy đủ chế độ, chính sách về chăm sóc sức khỏe…
  Thứ bảy, 17 Tháng 4 2021 07:39
 • Bảo vệ cây ăn quả mùa hạn, mặn
  ĐBSCL là vùng trồng cây ăn quả chủ lực, chiếm khoảng 58% diện tích cây ăn quả toàn miền Nam. Mùa khô năm nay, ngành chức năng và người dân đã tích cực thực hiện nhiều giải pháp để giảm thiểu thiệt hại do hạn, mặn.
  Thứ ba, 13 Tháng 4 2021 10:24
 • Nông dân phấn khởi khi giá nhiều loại hải sản tăng cao
  Nông dân nuôi trồng thủy sản, hải sản ở vùng ngập mặn trong tỉnh Trà Vinh đang phấn khởi vì giá nhiều loại thủy sản không ngừng tăng cao từ đầu tháng 4 đến nay.
  Thứ hai, 12 Tháng 4 2021 23:24
 • Khuyến mãi sâu, khoai lang tím Úc vẫn có giá 100.000 đồng/kg
  Khoai lang vốn là mặt hàng bình dân nhưng nay thị trường nhập nhiều loại mới với giá khoảng 400.000 đồng/kg mà vẫn có người mua
  Thứ hai, 12 Tháng 4 2021 10:46
 • Lãnh đạo huyện Châu Thành thăm hỏi và trao tiền hỗ trợ 4 hộ dân có nhà bị tốc mái
  Ngày 10-4, Chủ tịch UBND huyện Châu Thành (An Giang) Lê Phước Dũng cùng Trưởng ban Dân vận Huyện ủy, Chủ tịch UBMTTQVN huyện Đoàn Hồng Danh và lãnh đạo thị trấn Vĩnh Bình đã đến thăm , động viên và trao tiền hỗ trợ cho 4 hộ dân có nhà bị tốc mái.
  Chủ nhật, 11 Tháng 4 2021 16:00
 • Từ ngày 11-4, xâm nhập mặn ở các sông Vàm Cỏ, Cửu Long tăng dần
  Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia, từ ngày 11 đến 15-4, xu thế xâm nhập mặn ở các sông Vàm Cỏ, sông Cửu Long tăng dần, sau đó giảm; riêng sông Cái Lớn xâm nhập mặn duy trì ở mức cao đến ngày 20-4.
  Chủ nhật, 11 Tháng 4 2021 07:54
 • Hiệu quả mô hình “2 An” trong cấp thẻ căn cước công dân
  Thời gian qua, Ban Trị sự Trung ương Giáo hội Phật giáo Hòa Hảo (PGHH) đã phát động và thực hiện rất nhiều mô hình hay, cách làm hiệu quả trong lĩnh vực an sinh xã hội, được nhân rộng ở nhiều địa phương cả nước, trong đó có mô hình “2 An”: An ninh trật tự - An sinh xã hội.
  Thứ bảy, 10 Tháng 4 2021 15:49
 • Không có việc ồ ạt bán cây thốt nốt
  Những ngày qua liên tục xuất hiện thông tin người dân vùng Bảy Núi, tỉnh An Giang, ồ ạt bán cây thốt nốt. Ngành chức năng tỉnh đã xác minh và khẳng định không có việc này.
  Thứ bảy, 10 Tháng 4 2021 07:36
 • 2 phụ nữ sinh con cho 1 người đàn ông trong 2 ngày liên tiếp
  Muốn có con chung, cặp nam nữ đã tìm 2 người phụ nữ ở TP HCM mang thai hộ bằng hình thức thụ tinh trong ống nghiệm với giá hàng trăm triệu đồng.
  Thứ tư, 07 Tháng 4 2021 22:04
 • Đi picnic, nam sinh lớp 11 chết đuối ở hồ sông Mực
  Trong lúc cùng một nhóm bạn đi cắm trại, vui chơi cuối tuần, nam sinh lớp 11 ở Thanh Hóa đã xuống hồ sông Mực bơi dẫn tới chết đuối thương tâm.
  Thứ hai, 05 Tháng 4 2021 09:39
 • Ðẩy nhanh tiến độ các khu tái định cư để người dân “an cư”
  Mới đây, lãnh đạo UBND TP Cần Thơ đã kiểm tra tình hình triển khai thực hiện các dự án khu tái định cư trên địa bàn thành phố. Qua đó, lãnh đạo thành phố yêu cầu Trung tâm Phát triển Quỹ đất thành phố và các địa phương phải tập trung triển khai thực hiện các dự án khu tái định cư trên địa bàn thành phố, khu nào chưa khởi công phải sớm thực hiện khởi công xây dựng trong quý II-2021.
  Chủ nhật, 04 Tháng 4 2021 07:15
 • Dấu ấn sức trẻ trong Tháng Thanh niên
  Tháng 3 khép lại với những thành quả đáng tự hào từ những việc làm thiết thực, cụ thể của Tháng Thanh niên đóng góp vào cộng đồng và phát triển kinh tế - xã hội địa phương. Trong những ngày cao điểm, hòa chung khí thế cùng đoàn viên, thanh niên (ĐVTN) trong tỉnh, tuổi trẻ huyện Phú Tân (An Giang) tích cực thể hiện tinh thần nhiệt huyết trong công tác Đoàn và thực tế cuộc sống.
  Thứ bảy, 03 Tháng 4 2021 16:03
 • Gạo ngon nhất thế giới góp mặt vào hàng nhãn riêng Co.op
  Hơn 2.000 mã hàng nhãn riêng thương hiệu Co.op Finest (dòng hàng cao cấp), Co.op Select (dòng hàng phổ thông) và Co.op Happy (dòng hàng tiết kiệm) được Saigon Co.op phối hợp với các nhà sản xuất uy tín thực hiện, mang đến nhiều sự lựa chọn và tối ưu hóa chi phí cho khách hàng
  Thứ sáu, 02 Tháng 4 2021 10:42
 • Giá lúa gạo hôm nay 1/4: Giá lúa tiếp tục giảm mạnh, giá gạo đi ngang
  Giá lúa gạo hôm nay tại các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long tiếp tục biến động theo chiều hướng giảm mạnh ở một số mặt hàng lúa, nhất là lúa nếp. Thị trường gạo giao dịch ổn định, doanh nghiệp thu mua tập trung nhiều vào Đài thơm 8.
  Thứ năm, 01 Tháng 4 2021 08:15
 • Nông dân Cà Mau bất an vì cua nuôi chết hàng loạt
  Gần đây, cua nuôi của người dân Cà Mau chết bất thường trên diện rộng, làm cho bà con lo lắng. Bước đầu, ngành chức năng địa phương đánh giá nguyên nhân làm cua nuôi thiệt hại là do nhiều yếu tố gây ra, trong đó có ký sinh trùng giáp xác chân tơ Sacculina sp.
  Thứ tư, 31 Tháng 3 2021 10:11
 • Để ngành mía đường không lao đao, cần thực thi nhiều giải pháp đồng bộ
  Không phải chịu mức thuế như sản phẩm trong nước, đường lậu đã, đang và sẽ gây hại đến người trồng mía, doanh nghiệp sản xuất đường và người tiêu dùng trong nước.
  Thứ ba, 30 Tháng 3 2021 08:27
 • Thực phẩm ngoại "lấy lòng" người Việt
  Thời gian gần đây, nhiều đại sứ quán, tổng lãnh sự quán và hiệp hội ngành hàng thực phẩm Mỹ, Úc, EU liên tục có các chương trình quảng bá đến Việt Nam
  Thứ hai, 29 Tháng 3 2021 10:47
 • Điểm tựa tin cậy của hội viên
  Ðể góp phần chăm lo hội viên, phụ nữ trên địa bàn, Hội LHPN quận Ninh Kiều triển khai nhiều hoạt động, phong trào ý nghĩa. Các cấp Hội quan tâm hỗ trợ chị em có hoàn cảnh khó khăn, tạo điều kiện vay vốn, xây dựng các mô hình làm ăn hiệu quả, tuyên truyền kiến thức xây dựng gia đình, chăm sóc sức khỏe…, giúp nhiều hội viên nâng cao chất lượng cuộc sống.
  Chủ nhật, 28 Tháng 3 2021 07:26
 • Khởi nghiệp từ lợi thế quê nhà
  Sinh ra từ làng quê, biết tận dụng những lợi thế của địa phương để phát triển kinh tế, vươn đến thành công. Đó là tinh thần dám nghĩ, dám làm và mạnh dạn thể hiện mình của thanh niên ở khu vực nông thôn, góp phần cải thiện cuộc sống gia đình, hơn hết là tạo được động lực vươn lên, thúc đẩy phong trào khởi nghiệp ở địa phương ngày càng phát triển.
  Thứ bảy, 27 Tháng 3 2021 15:49
 • Điều rớt giá khiến nông dân lo lắng
  Hiện nay, nhiều hộ dân trồng điều trên địa bàn tỉnh Bình Phước đang trong giai đoạn thu hoạch đầu vụ. Tuy nhiên, do mưa liên tục, giá thu mua hạt điều tươi thấp hơn so với niên vụ 2020 khiến người dân lo lắng.
  Thứ năm, 25 Tháng 3 2021 23:20
 • Đồng bằng sông Cửu Long trúng mùa lúa đông xuân
  Ngày 24-3, tại Hội nghị sơ kết vụ đông xuân 2020-2021 và triển khai vụ hè thu, thu đông ở khu vực Nam Bộ tổ chức tại Cần Thơ, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết, vụ đông xuân 2020-2021, đồng bằng sông Cửu Long vùng (ĐBSCL) trúng mùa, giá lúa cao, nông dân lãi lớn.
  Thứ năm, 25 Tháng 3 2021 07:37
 • Mặn tiếp tục xâm nhập tại các cửa sông chính vùng ĐBSCL
  Theo Viện Khoa học Thủy lợi miền Nam, những ngày giữa tháng 3-2021, xâm nhập mặn (XNM) tại các cửa sông chính vùng ĐBSCL tăng cao so với đầu tháng. Cụ thể, ngày 17-3, tại cửa sông Cửu Long (Cửa Đại, Cửa Tiểu, Hàm Luông, Cổ Chiên, sông Hậu) mặn xâm nhập từ 42-45km, cao hơn đầu tháng 3 từ 1-5km; sông Vàm Cỏ Đông, Vàm Cỏ Tây mặn xâm nhập từ 78-89km, cao hơn đầu tháng 3 từ 11-12km; sông Cái Lớn mặn xâm nhập 56km, cao hơn đầu tháng 3 là 16km. Tình hình trên ảnh hưởng đến việc lấy nước sinh hoạt và trữ nước sản xuất nông nghiệp của người dân tại địa phương.
  Chủ nhật, 21 Tháng 3 2021 07:12
 • Khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho 200 hộ nghèo huyện Thoại Sơn
  Ngày 19-3, Phòng Hậu cần kết hợp Phòng An ninh đối nội (Công an tỉnh An Giang) tổ chức khám bệnh, cấp thuốc miễn phí và tặng quà các hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn xã Phú Thuận (Thoại Sơn, An Giang).
  Thứ bảy, 20 Tháng 3 2021 15:58
 • Căng sức giữ rừng Bảy Núi
  Những ngày qua, khi ĐBSCL vào cao điểm mùa khô thì việc phòng chống cháy rừng càng thêm quyết liệt. Tại vùng Bảy Núi (tỉnh An Giang), những cánh rừng đồi núi đang khô dần, chuyển sang màu vàng úa. Hơn lúc nào hết, những người giữ rừng nơi đây ngày đêm bám trụ cùng với người dân quyết tâm bảo vệ màu xanh cho những cánh rừng Bảy Núi.
  Thứ bảy, 20 Tháng 3 2021 07:12
 • Hương vị lồng mức núi Dài
  Trên núi Dài thuộc địa phận xã Lê Trì (Tri Tôn, An Giang) có một vườn lồng mức đã bén rễ và phát triển ở vùng đất này trên 20 năm. Đó là vườn lồng mức của anh Đỗ Quốc Việt rộng trên 1,5ha, canh tác theo kiểu vườn đồi.
  Chủ nhật, 14 Tháng 3 2021 15:46