Nghề "đỏ mắt", "bỏng tay" giúp nhiều người bám trụ ở phố

Thứ ba, 09 Tháng 2 2021 12:37
Người cạo gừng, người bóc vỏ hành, hì hục làm việc sáng đêm để tranh thủ kiếm thêm ít tiền về quê sắm Tết.
 
Xóm lao động nghèo nằm cách đại lộ Võ Văn Kiệt (quận 6, TP HCM) vài trăm mét, được định danh bằng công việc cạo vỏ gừng, bóc vỏ hành thuê của một số phụ nữ nơi đây, dù nhiều người cũng có những công việc khác.
 
Tất bật những ngày cuối năm
Xóm trọ nhỏ trên dưới 20 hộ dân, hầu hết từ miền Tây lên lập nghiệp. Một nửa gia đình trong số đó có phụ nữ chuyên nghề cạo vỏ gừng, bóc vỏ hành thuê. Đàn ông thì bán kem dạo khắp các ngỏ ngách, trường học. Vài người khác phụ hồ, bốc vác nhưng hễ rảnh rỗi đều phụ mẹ, phụ vợ cạo gừng, bóc vỏ hành kiếm thêm thu nhập.
 
Nghề đỏ mắt, bỏng tay giúp nhiều người bám trụ ở phố - Ảnh 1.
Những người phụ nữ, đàn ông ngồi bệt trước cửa phòng, cặm cụi lột từng củ hành, cạo từng nhánh gừng tươi.
 
Những ngày cận Tết, bước vào xóm trọ này, dễ dàng bắt gặp hình ảnh những phụ nữ, đàn ông ngồi bệt trước cửa phòng, cặm cụi lột từng củ hành, cạo từng nhánh gừng tươi đến khi sạch sẽ mới mang chất vào bọc ni-long, chờ người thu gom hoặc trực tiếp mang đến nơi đã nhận hàng giao lại. Nghề này làm quanh năm nhưng hối hả, tất bật nhất là tháng trước Tết bởi ai nấy cũng tranh thủ kiếm thêm tiền về quê sắm Tết.
 
Nghề đỏ mắt, bỏng tay giúp nhiều người bám trụ ở phố - Ảnh 2.
Tất bật nhất là tháng trước Tết, bởi ai nấy cũng tranh thủ kiếm thêm tiền về quê sắm Tết.
 
Chỉ vào 2 bịch gừng đã sạch vỏ, chị Hồng (SN 1979, quê Cần Thơ) cười nói: "Công sức hai vợ chồng ngồi cạo suốt buổi tối đó. Giờ chồng đi bán rồi, mình tui mần tiếp". Chị nói rồi cầm chiếc muỗng inox cạo thoăn thoắt, chẳng mấy chốc củ gừng đã sạch.
 
Nhìn chị làm, dễ nghĩ đây là công việc đơn giản. Nhưng thật ra đâu có dễ dàng! Củ gừng cong vẹo, nhiều khóe hẹp, để làm sạch khá kỳ công. Cạo đến củ thứ hai tay mỏi nhừ. Củ thứ ba, tay nóng bừng lên. Người cạo gừng bao giờ cũng để sẵn thau nước bên cạnh. Đó là "mẹo" để dễ cạo hơn, cũng là cách giảm sức nóng của loại nguyên liệu cay nồng này.
 
Nghề đỏ mắt, bỏng tay giúp nhiều người bám trụ ở phố - Ảnh 3.
Công việc tưởng chừng đơn giản nhưng khá kỳ công.
 
Lột vỏ hành thì không cần thau nước bên cạnh, nhưng mùi hành hăng hắc dễ khiến mắt cay xè. Hì hục cả ngày, nhiều khi nước mắt chảy ròng ròng.
 
Theo lời người thạo nghề, ngày trước phụ nữ ở xóm này đều cạo gừng, lột hành. Nhưng đến nay, nhiều người rất sợ công việc này vì phải ngồi hoài một chỗ. Xương khớp ít vận động, dần dà sinh nhức mỏi triền miên. Lại thêm nóng bỏng tay, rát mắt khiến nhiều người chịu không nổi phải kiếm việc khác mưu sinh.
 
"Đua" với Tết
Nghề vất vả nhưng thu nhập chỉ đắp đổi qua ngày. "Mỗi ký gừng, hành làm sạch sẽ được trả 4.000-5.000 đồng. Làm bao nhiêu sẽ được trả công bấy nhiêu. Nhưng dù nhanh tay, chăm chỉ, mỗi ngày cũng chỉ kiếm trên dưới trăm ngàn đồng" – chị Tuyết Hằng (SN 1980, quê Bến Tre) nói. Ngoài 1,2 triệu đồng tiền phòng trọ, mỗi tháng chị còn cần hơn 2 triệu để trang trải các khoản ăn uống trong nhà. Tiền học của con thì trông chờ vào xe kem của chồng.
 
Nghề đỏ mắt, bỏng tay giúp nhiều người bám trụ ở phố - Ảnh 4.
Cuộc sống không dễ dàng
 
Cuộc sống không dễ dàng nhưng đổi lại, chị Hằng có nhiều thời gian chăm lo cho gia đình, đưa đón con đi học mỗi ngày. Từ thời con gái, bỏ quê lên phố, chị đã phải làm đủ nghề mưu sinh, từ công nhân, nhân viên nhà hàng, khách sạn đến phục vụ ở các quán cà phê, quán nhậu… Sau giờ làm, chị nhận thêm gừng về cạo. Đến lúc có chồng, sinh con, chị quyết định bỏ hết công việc để ở nhà trông con và cạo vỏ gừng. Đến nay, con chị lên lớp 1 còn chị thạo nghề ngót nghét hơn 10 năm.
 
Nghề đỏ mắt, bỏng tay giúp nhiều người bám trụ ở phố - Ảnh 5.
Vào vụ Tết, những người lột hành thuê thường bắt đầu công việc từ lúc tờ mờ sáng đến 23 giờ mỗi ngày.
 
Nhắc đến chuyện sắm sửa Tết, chị Hằng giơ củ gừng lên trước mặt: "Đây, có Tết hay không là nhờ nó đó". Chị cười giòn tan.
 
Chiều đến, trong phòng trọ hơi tối, muỗi cũng bắt đầu vo ve. Lúc này, một nhóm gần 10 người đàn ông, phụ nữ mang những bao tải hành đầy ụ đổ lên tấm phản ở cuối dãy trọ, vừa ngồi bóc vỏ, vừa rôm rả chuyện sắm Tết. Những ngày này, công việc của họ thường bắt đầu từ lúc tờ mờ sáng kéo dài đến tận 23 giờ mỗi ngày. Có người làm đến 60 kg/ngày.
 
Nghề đỏ mắt, bỏng tay giúp nhiều người bám trụ ở phố - Ảnh 6.
"Tăng ca" Tết, có người lột được 60kg hành/ ngày.
 
Năm nay, vợ chồng anh Nộ (SN 1989) - chị Dương (SN 1990) sẽ ở lại TP HCM đón Tết. Anh Nộ cho biết Tết đến, xe kem của anh sẽ bán được nhiều hơn. Phần chị vẫn lột hành đến khi chỗ cấp hàng nghỉ Tết.
 
Nghề đỏ mắt, bỏng tay giúp nhiều người bám trụ ở phố - Ảnh 7.
Vợ chồng anh Nộ - chị Dương quyết định ở lại TP HCM "tăng ca".
 
"Ráng làm thêm những ngày này thì mẹ và hai đứa nhỏ ở quê sẽ có Tết đầy đủ hơn. Qua Tết, chi phí rẻ hơn, vợ chồng về ăn Tết trễ cũng không sao" – chị Dương vừa nói vừa cặm cụi lột hành, mắt đỏ hoe.
 

Bài viết mới nhất của Đời Sống

 • Khô hạn, xâm nhập mặn tiếp tục dâng cao trong tháng 3-2021
  Theo Viện Khoa học Thủy lợi miền Nam, nước thượng nguồn sông Mekong đổ về ÐBSCL đang ở mức thấp. Mực nước tại trạm Tân Châu và Châu Ðốc vào cuối tháng 2-2021 có xu thế giảm khoảng 0,09m và biến đổi theo triều. Cụ thể, mực nước lớn nhất ngày 25-2 tại trạm Tân Châu đạt 1,12m, thấp hơn 0,14m so với năm 2016 (1,26m), thấp hơn 0,03m so với năm 2020 (1,15m); tại Châu Ðốc đạt 1,29m, thấp hơn 0,11m so với năm 2016 (1,4m) và cao hơn 0,02m so với năm 2020 (1,27m).
  Chủ nhật, 28 Tháng 2 2021 07:20
 • Bí thư Huyện ủy Tịnh Biên kiểm tra hoạt động bãi tập kết rác và các công trình xây dựng tại xã An Cư
  Ngày 25-2, Bí thư Huyện ủy Tịnh Biên (An Giang) Phan Văn Cường dẫn đầu đoàn công tác huyện đến kiểm tra tình hình hoạt động của bãi tập kết rác và tiến độ xây dựng các công trình của doanh nghiệp đầu tư trên địa bàn xã An Cư (Tịnh Biên).
  Thứ bảy, 27 Tháng 2 2021 15:44
 • Giúp hội viên ổn định việc làm, thu nhập
  Hội LHPN phường Lê Bình, quận Cái Răng, tích cực hỗ trợ mọi mặt, giúp hội viên ổn định việc làm, thu nhập. Qua đó, góp phần giảm tỷ lệ hội viên nghèo, cận nghèo.
  Chủ nhật, 21 Tháng 2 2021 15:45
 • Tuyến đường “Sáng - xanh - sạch - đẹp”
  Thời gian qua, Ban Chấp hành (BCH) Đoàn phường Hưng Thạnh, quận Cái Răng, TP Cần Thơ đã xây dựng mô hình “Tuyến đường sáng - xanh - sạch - đẹp” ở khu vực 3, có chiều dài 300m. Hằng tháng, BCH Đoàn phường tổ chức ra quân hai lần để vệ sinh tuyến đường, xóa bảng quảng cáo trái phép, vận động người dân chấp hành nghiêm Luật Giao thông đường bộ. Bên cạnh đó, BCH Đoàn phường xây dựng mô hình “Tuyến đường an toàn giao thông (ATGT)” ở khu vực 6, với nhiều hoạt động, như: phát tờ rơi tuyên truyền pháp luật giao thông, vận động đoàn viên, thanh niên (ĐVTN) và người dân đảm bảo an toàn khi tham gia giao thông…
  Thứ bảy, 20 Tháng 2 2021 15:44
 • An Giang: Nhiều hoạt động hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế
  Những năm qua, với chức năng, nhiệm vụ được giao, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) tỉnh An Giang đặc biệt coi trọng công tác hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế, giảm nghèo và thường xuyên chỉ đạo thực hiện có hiệu quả, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội.
  Thứ bảy, 20 Tháng 2 2021 07:14
 • Xóm lặn “độc nhất” miền Tây
  Nghề lặn sông sâu ở cồn Phó Ba (xã Mỹ Hòa Hưng, TP. Long Xuyên) được lưu truyền qua bao thế hệ. Nhiều gia đình có tới hàng chục anh em chuyên sống bằng nghề hạ bạc này.
  Chủ nhật, 14 Tháng 2 2021 15:40
 • Cảnh báo xâm nhập mặn nghiêm trọng ở đồng bằng sông Cửu Long
  Theo Trung tâm dự báo Khí tượng - Thủy văn quốc gia, từ nay đến 16-2, thời tiết cả nước ít mưa, trời nắng. Ðêm và sáng sớm trời rét, một số khu vực sáng có sương mù và sương mù nhẹ. Khu vực Bắc Bộ, ngày 16-2 sẽ có mưa, mưa nhỏ rải rác. Ðêm và sáng trời rét. Khu vực từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế, sáng có sương mù và sương mù nhẹ, trưa chiều trời nắng. Khu vực Nam Bộ, nhiệt độ cao nhất 30-330C. Thời tiết rất thuận tiện cho mọi người du xuân.
  Chủ nhật, 14 Tháng 2 2021 07:39
 • Lễ chùa đầu năm
  Mùa xuân là khởi đầu của một năm, cũng là khởi đầu của sự sống. Ngày đầu năm mới, nhiều người Việt tìm đến cửa chùa, gửi gắm bao ước vọng đầu xuân, chẳng phân biệt sang – hèn, có theo đạo Phật hay không. Trải qua thời gian dài, hoạt động đi lễ chùa ngày Tết trở thành văn hóa tín ngưỡng độc đáo, quen thuộc như hơi thở của cuộc sống.
  Thứ bảy, 13 Tháng 2 2021 15:53
 • Tết “thời trâu cày”
  Thứ bảy, 13 Tháng 2 2021 08:09
 • Cuộc thi "Nhà mình ngày Tết": Món gà xé phay rước ông bà
  Từ hồi ba má tôi còn sống cách đây hơn 25 năm cho đến nay tôi gần 60 tuổi, năm nào cũng vậy gia đình tôi có chuẩn bị mâm cơm để cúng rước ông bà về sum họp ăn Tết với con cháu, trên bàn đủ các món ăn theo truyền thống, nhưng không thể thiếu món gà xé phay.
  Thứ ba, 09 Tháng 2 2021 00:40
 • Côn Đảo, giữa trùng trùng lớp sóng
  Tôi và Đan Vi Phương - người ở Hà Nội, người ở Côn Đảo, nói với nhau vượt qua không gian của sóng, của gió, của trời, của đất. Câu chuyện về một Côn Đảo hôm nay. Côn Đảo của những người trẻ, những người Việt và cả những người từ phương trời xa, từng đến, trót yêu và lựa chọn ở lại.
  Chủ nhật, 07 Tháng 2 2021 16:15
 • Mưu sinh mùa Tết
  Gần Tết là cao điểm của những công việc thời vụ: chùi lư; sơn bóng tủ, bàn ghế; may, sửa quần áo; vệ sinh, dọn dẹp nhà cửa... Tất bật làm việc ngày đêm nhưng bù lại, người lao động có thêm khoản thu nhập đang kể để gia đình vui Xuân, đón Tết đầm ấm hơn.
  Chủ nhật, 07 Tháng 2 2021 07:19
 • Gót hồng “cõng chợ”… lên mây!
  Đón ánh bình minh giữa không gian mờ ảo của buổi sáng với những đám mây len lỏi, luồn qua những ngọn đồi sẽ mang đến cho bạn một cảm giác rất tuyệt vời, cái se lạnh vừa đủ làm ta thổn thức với những ngọn gió xuân đang về. Chợ mây núi Cấm (Tịnh Biên) là một nơi như thế. Nơi đây không những đủ để ta thỏa sức "săn mây" nơi non ca,o mà còn mang đến cho ta trải nghiệm vừa lạ, vừa quen với phiên “chợ mây” độc đáo của những phụ nữ miền sơn cước.
  Thứ bảy, 06 Tháng 2 2021 15:58
 • Tết về Cần Thơ!
  Hôm nay đã là 24 tháng Chạp, không khí Tết rộn ràng khắp mọi nẻo đường, góc phố của TP Cần Thơ. Đón Tết Tân Sửu, đô thị Cần Thơ như được khoác thêm áo mới khi địa phương, cơ quan, đơn vị, người dân trang hoàng phố phường, nhà cửa thật đẹp. Nhiều hoạt động mừng Xuân mới cũng được tổ chức từ nhiều ngày qua.
  Thứ bảy, 06 Tháng 2 2021 07:34
 • Xâm nhập mặn ở đồng bằng sông Cửu Long tăng cao dịp Tết Nguyên đán
  Theo dự báo của Viện Khoa học Thủy lợi miền nam, nguồn nước mùa khô 2020 - 2021 về đồng bằng sông Cửu Long thấp, khả năng hạn hán, xâm nhập mặn xảy ra ở mức nghiêm trọng. Nước mặn lên cao nhất đúng dịp Tết Nguyên đán (từ ngày 8-2 đến 16-2).
  Chủ nhật, 31 Tháng 1 2021 07:50
 • Nét đẹp chợ hoa Xuân Tân Sửu năm 2021
  Tết Nguyên đán Tân Sửu năm 2021 cận kề, trong tiết trời se lạnh, trên những tuyến đường, phố xá đã xuất hiện chợ hoa xuân với nhiều chủng loại hoa được người nông dân trồng bán Tết, với hương sắc rực rỡ, tươi thắm nhất nhằm cung cấp cho người tiêu dùng mua về trưng đón Tết cho một năm mới may mắn, an khang, hạnh phúc.
  Thứ bảy, 30 Tháng 1 2021 15:47
 • Thừa Thiên Huế hỗ trợ người dân ở Hội An ra bán cây cảnh dịp Tết
  Tỉnh Thừa Thiên Huế hỗ trợ các hộ nông dân ở TP.Hội An về mặt bằng để buôn bán hoa, cây cảnh trong dịp Tết Tân Sửu năm 2021.
  Thứ sáu, 29 Tháng 1 2021 12:24
 • Đảm bảo an toàn thực phẩm Tết Nguyên đán
  Những ngày qua, hoạt động kiểm tra an toàn thực phẩm đã được đẩy mạnh, thực hiện đồng loạt ở nhiều địa bàn của tỉnh nhằm đảm bảo an toàn thực phẩm, phòng ngừa ngộ độc thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu.
  Thứ năm, 28 Tháng 1 2021 10:13
 • Nghề làm nhang vào vụ Tết
  Tết Nguyên đán Tân Sửu năm 2021 đang đến rất gần. Vào những ngày nay, các hộ làm nhang ở các làng nghề, các địa phương trong tỉnh An Giang đang tất bật sản xuất để kịp đơn hàng phục vụ nhu cầu của người dân trong và ngoài tỉnh.
  Chủ nhật, 24 Tháng 1 2021 15:44
 • Khám chữa bệnh, phát thuốc và tặng quà cho người dân nghèo Đà Nẵng
  Ngày 23-1, Bệnh Viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng phối hợp Hội Chữ thập đỏ TP Đà Nẵng tổ chức chương trình Xuân Yêu Thương 2021 - Khám chữa bệnh, phát thuốc và tặng quà cho người dân khó khăn tại xã Hòa Khương, Hòa Vang.
  Chủ nhật, 24 Tháng 1 2021 07:58
 • Cải thiện chất lượng môi trường nông thôn
  Xác định vấn đề môi trường - cảnh quan là yếu tố cốt lõi để phát triển nông thôn bền vững. Những năm qua, TP Cần Thơ đã chỉ đạo tăng cường triển khai nhiều hoạt động bảo vệ môi trường (BVMT) trong sản xuất nông nghiệp, nông thôn. Qua đó, từng bước kiểm soát và hạn chế mức độ gia tăng ô nhiễm, góp phần quan trọng tạo nên những vùng quê đáng sống...
  Thứ bảy, 23 Tháng 1 2021 07:16
 • Lịch nghỉ Tết Nguyên đán 2021 của các ngân hàng
  Lịch nghỉ Tết Nguyên đán 2021 của các ngân hàng dựa theo lịch nghỉ Tết Nguyên đán 2021 đã được Nhà nước thông qua.
  Thứ ba, 19 Tháng 1 2021 22:53
 • Rộn ràng mùa tôm càng xanh trên đất lúa Cà Mau
  Người dân huyện Thới Bình, Cà Mau đang vào vụ thu hoạch tôm càng xanh đón Tết với năng suất đạt khá cao nên người dân có vụ mùa thành công.
  Thứ ba, 19 Tháng 1 2021 22:46
 • Sẵn sàng cung ứng hàng hóa Tết
  Thời điểm cận kề Tết Nguyên đán cũng là lúc các doanh nghiệp trên địa bàn thành phố chuẩn bị nguồn hàng dự trữ, đảm bảo cung ứng kịp thời với đầy đủ chủng loại, phục vụ nhu cầu mua sắm của người dân. Bên cạnh việc đảm bảo nguồn hàng được cung ứng thông suốt qua mọi kênh mua sắm, ngành chức năng thành phố cũng chủ động vào cuộc bình ổn thị trường Tết, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, chống hàng gian, hàng giả, bảo vệ quyền lợi của người tiêu dùng.
  Thứ hai, 18 Tháng 1 2021 10:24
 • Làng hoa An Thạnh chuẩn bị đón xuân
  Chỉ còn vài tuần nữa là đến Tết Nguyên đán Tân Sửu năm 2021, nông dân làng hoa An Thạnh (Chợ Mới, An Giang) đang tất bật tỉa tót, chăm bón từng cành, từng luống hoa để cung ứng cho thị trường những chậu hoa đẹp, đúng dịp Tết.
  Chủ nhật, 17 Tháng 1 2021 15:50