Côn Đảo, giữa trùng trùng lớp sóng

Thứ hai, 08 Tháng 2 2021 08:23
Tôi và Đan Vi Phương - người ở Hà Nội, người ở Côn Đảo, nói với nhau vượt qua không gian của sóng, của gió, của trời, của đất. Câu chuyện về một Côn Đảo hôm nay. Côn Đảo của những người trẻ, những người Việt và cả những người từ phương trời xa, từng đến, trót yêu và lựa chọn ở lại.
Tàu xả rác trực tiếp ra biển khiến cho cảng Bến Đầm trở thành điểm nóng về môi trường. Ảnh: WWF
 
Mùa gió chướng…
 
Câu chuyện của chúng tôi được bắt đầu từ nỗi buồn bấy lâu nay vẫn ám ảnh Côn Đảo. Đã thành lệ, khi mùa gió chướng Đông Bắc tràn về vào mỗi dịp cuối năm, cũng là lúc đảo xanh bị bủa vây bởi đủ thứ rác thải, đặc biệt là rác thải nhựa. Rác từ đại dương theo sóng dạt vào. Rác tràn từ khu vực xử lý rác thải duy nhất trên đảo tại Bãi Nhát, chảy thẳng ra biển… 
 
Tôi hỏi Phương, cuối năm rồi, tình hình có được cải thiện không em?
 
Câu trả lời: Không chị... Thương nhất là những hệ sinh thái quan trọng trên đảo không đủ sức chống đỡ. Tất cả, bãi biển, bãi rùa đẻ, rừng ngập mặn, rạn san hô… Em e là cứ đà này, khu vực Cảng Bến Đầm, cảng chính của đảo, chẳng mấy mà trở thành điểm nóng của ô nhiễm môi trường. 
 
Nghe như có tiếng thở dài!
 
Cho đến thời điểm hiện nay, vẫn chưa có một nghiên cứu chuyên sâu nào được công bố về mức độ ô nhiễm rác tại Côn Đảo. Tuy nhiên, từ năm 2019, Vườn Quốc gia Côn Đảo (VQG) đã bắt đầu thực hiện việc thu gom rác nhựa ở các bãi biển, hòn đảo nhỏ thuộc sự quản lý của Vườn. Cũng chính trong năm này, đã có 871,5 m3 rác thải các loại được Vườn thu gom và xử lý. Từ năm 2020, VQG Côn Đảo còn tổ chức hoạt động khảo sát rác thải đại dương tại các khu vực bãi biển trong khu bảo tồn biển (KBTB) với sự hỗ trợ của các tổ chức, trong đó có WWF-Việt Nam. Cho đến tháng 5 vừa rồi, rác thải đại dương đã được VQG nhận diện chủ yếu là rác thải nhựa, được thải bỏ do các hoạt động khai thác thủy sản trên biển và từ các nơi khác trôi dạt đến…  Việc thu gom vẫn chưa phải là giải pháp hiệu quả cho tình trạng của Côn Đảo. 
 
Trong chuyến ra Côn Đảo hồi năm trước, tôi đã có dịp tận mắt chứng kiến sự quá tải của khu vực bãi rác lộ thiên duy nhất trên đảo. Bạn đồng hành lần đó, Nguyễn Hải Yến, Trưởng ban Công tác mặt trận cơ sở khu dân cư số 5, huyện Côn Đảo, chia sẻ, vào mùa cao điểm du lịch, ô nhiễm rác thải, đặc biệt là từ túi ni-lông rất nghiêm trọng. Trong các cuộc tiếp xúc giữa chính quyền và người dân, tâm nguyện sớm có giải pháp “giải cứu” Côn Đảo khỏi rác thải thường được nhắc đến. Tuy vậy, trong cuộc điện thoại gần nhất, Yến nói với tôi, tình hình vẫn chưa có tiến triển gì. Phương án đóng ép rác thải chuyển về đất liền xử lý, vừa bàn thảo đã nhanh chóng bị loại bỏ bởi chi phí quá lớn. Việc xây dựng nhà máy tại chỗ khả thi nhưng ngặt nỗi, chưa có nhà đầu tư nào mặn mà xuất vốn. Thiếu cơ chế ưu đãi thu hút đầu tư đang là rào cản khiến cho việc xã hội hóa xử lý rác thải gặp khó khăn… 
 
Hơn 70 nghìn tấn rác thải tồn đọng vẫn còn đó, chưa kể mỗi ngày, trung bình có 15 - 20 tấn rác thải lại được kéo về Bãi Nhát, bởi chẳng còn điểm đến nào khác! Tàu bè vẫn xả rác thải ra đại dương. Và chúng cũng theo sóng dạt vào bờ, như một sự không thể khác!
 
Điểm khác biệt, ở đây, may sao vẫn còn có được. Đó chính là sự nhận thức và vận động của chính những cư dân của Côn Đảo. Nói như Đan Duy Phương, “Trash2Art-keeping Côn Đảo Clean” (Trash2Art) được thành lập và nhanh chóng mở rộng thành viên, duy trì lịch sinh hoạt “nhặt rác” đều đặn mỗi chủ nhật hằng tuần là bởi người dân nơi này yêu đảo. Độ tuổi trung bình của các thành viên quanh mức 30 tuổi. Họ, đến với Côn Đảo theo nhiều cách khác nhau, nhưng tựu trung lại ở hai chữ “phải lòng”. Phương là người TP Hồ Chí Minh, nhưng đã sống ở Côn Đảo được ba năm. Mở Côn Đảo lữ quán không đơn thuần chỉ là bài toán kinh doanh, Phương còn muốn tạo nên một điểm đến để những thành viên có thể gặp gỡ và cùng nhau lan tỏa ý thức sống Xanh trong cộng đồng. Tham gia “Trash2Art” còn có những bạn trẻ đến từ nhiều quốc gia xa xôi. Côn Đảo giữ chân họ bởi vẻ đẹp tuyệt vời của Mẹ thiên nhiên, và vì thế, họ muốn có một phần trách nhiệm trong việc bảo tồn sức hấp dẫn riêng có ấy. Tuy nhiên, những nỗ lực này là chưa đủ để có thể tạo nên một sự thay đổi sâu sắc trong việc “ứng xử” với rác thải từ cả phía chính quyền địa phương và người dân sở tại. Vậy những con người vẫn đang lặng lẽ bảo vệ môi trường ấy nghĩ đâu sẽ là giải pháp?
 
Tôi đã nhận được câu trả lời từ Phương và các thành viên “Trash2Art” vào ngày chủ nhật, sau cả một buổi sáng “thu gom rác”. Giải pháp căn cốt nhất vẫn phải là sự vào cuộc của chính quyền địa phương với những động thái mạnh mẽ trong việc quyết tâm hiện thực hóa mục tiêu xây dựng Côn Đảo trở thành điểm đến không rác thải ni-lông vào năm 2030. Ngoài ra, cũng cần sự chung sức từ cộng đồng, từ các đoàn thể, tổ chức và sự ủng hộ của các tổ chức phi chính phủ có kinh nghiệm trong xử lý môi trường, đó là những gì mà các thành viên trẻ của “Trash2Art” như Võ Tấn Lộc, Bùi Quang Hợp, Mai Trọng Thảo... muốn nhắn nhủ.
 
Mẹ thiên nhiên
 
Những bức ảnh chụp từ trên cao cho người ta một hình dung, Côn Đảo giống như chú gấu vươn mình ra Biển Đông. Chỉ có điều, “chú gấu” với những giá trị to lớn về đa dạng sinh học ấy đang bị rác thải đe dọa. 
 
Để giảm lượng rác nhựa đại dương từ các hoạt động đánh bắt và nuôi trồng thủy sản cũng như giảm ảnh hưởng của rác nhựa đến hệ sinh thái biển, đặc biệt là các khu bảo tồn biển quan trọng như ở Côn Đảo, WWF-Việt Nam phối hợp với Tổng cục Biển và Hải đảo - Bộ Tài nguyên và Môi trường, triển khai dự án “Giảm thiểu rác thải nhựa đại dương tại Việt Nam” trong giai đoạn từ 2019 - 2023. Nói về sự hợp tác này, Yurgen Kallee, người Áo, thành viên của “Trash2Art” cho rằng, đây là lựa chọn tốt để tạo nên sự thay đổi căn bản trong nâng cao kiến thức cộng đồng, cũng như nâng cao năng lực cán bộ trong quản lý, thực hiện các hoạt động liên quan quản lý chất thải, rác thải nhựa cả từ nguồn trên đảo và từ đại dương…
 
Điểm nhấn của dự án là triển khai thí điểm “Chợ Côn Đảo giảm túi ni-lông” phối hợp cùng Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Côn Đảo, đón nhận sự tham gia nhiệt tình của hơn 70 tiểu thương. Vương Trọng Bình, cán bộ của WWF vẫn còn nhớ dư âm từ buổi lễ. Người dân thật sự bị thu hút khi được xem nhiều đoạn phim ngắn cho thấy sự nguy hiểm trực tiếp từ rác thải nhựa. Có nhiều người còn ồ lên khi được nghe những đoạn thu âm “quảng cáo” như đối thoại của người dân về việc làm sao giảm rác thải… Sự sáng tạo trong truyền thông tạo hiệu ứng lan tỏa thú vị với ngay cả những người làm chương trình. Trong năm nay thôi, những phim ngắn về thực trạng rác nhựa đang đe dọa đa dạng sinh học của Côn Đảo, các chú rùa biển như thế nào sẽ được trình chiếu tại các điểm lưu trú, các điểm dừng chân ở bến tàu phà, sân bay, các khu công cộng tại trung tâm huyện Côn Đảo... 
 
Có thể, trong tương lai không xa, Côn Đảo sẽ có những diễn đàn địa phương được lập ra để giúp doanh nghiệp giảm sản phẩm nhựa một lần trong kinh doanh hay những bí quyết để xây dựng kế hoạch hành động, chiến lược giảm bớt sản phẩm nhựa… Sẽ đến ngày, mỗi hướng dẫn viên du lịch, tiểu thương, người dân trên đảo trở thành đại sứ giảm rác nhựa, Bình vui vẻ chia sẻ.
 
“Nói không với túi ni-lông - Không khó!”, mấu chốt là ở việc người mua hàng có chuyển đổi được nhận thức hay không? Chắc hẳn sẽ cần có thời gian để đề xuất quy định cấm túi ni-lông, đồ nhựa dùng một lần trên đảo được thông qua, nhưng lựa chọn đẩy mạnh truyền thông, tác động đến từng nhóm đối tượng mục tiêu cũng như tạo nên sự kết nối và hợp tác giữa các bên liên quan là giải pháp dài hơi mang tính khả thi cao. 

 
Nỗi buồn mùa gió chướng sẽ không còn ám ảnh Côn Đảo. Tôi những mong điều ấy sẽ thành hiện thực, trước cả thời điểm năm 2023, khi mà dự án “Giảm thiểu rác thải nhựa đại dương tại Việt Nam” kết thúc. Nói như Vương Trọng Bình, niềm tin ấy có cơ sở, nhất là khi các nhóm nhân tố địa phương ở nơi này rất tâm huyết với việc giữ cho Côn Đảo sự vẹn nguyên mà Mẹ thiên nhiên đã ban tặng. Có thể phần nào nhận rõ điều ấy qua những gì mà các thành viên Trash2Art, không phân biệt quốc tịch đã chia sẻ.
 
Là một quốc gia có tiềm năng về biển, hãy để Việt Nam được nhắc đến như một nơi chốn của những viên ngọc xanh giữa nghìn trùng sóng vỗ.
11_1-1611978137332.jpg
Người dân Côn Đảo dần quen với việc nói không với túi ni-lông khi đi chợ. Ảnh: WWF
Được thành lập từ năm 1993, VQG Côn Đảo có diện tích lên đến 6.000 ha trên cạn, 14.000 ha biển, với nhiều hệ sinh thái và nhiều loài động thực vật quý hiếm. Là khu Ramsar biển được công nhận đầu tiên của Việt Nam vào năm 2014, Khu Bảo tồn biển Côn Đảo được ghi nhận có nhiều bãi rùa biển đẻ nhất Việt Nam, bao gồm các loài rùa biển quý hiếm như rùa xanh và đồi mồi. Năm 2020, VQG Côn Đảo chính thức trở thành thành viên Mạng lưới khu bảo tồn rùa biển quan trọng ở Ấn Độ Dương - Khu vực Đông - Nam Á.
 
LƯU HƯƠNG - (nhandan.com.vn)
T/h: H.Phong (dongbang.vn)

Bài viết mới nhất của Đời Sống

 • Khô hạn, xâm nhập mặn tiếp tục dâng cao trong tháng 3-2021
  Theo Viện Khoa học Thủy lợi miền Nam, nước thượng nguồn sông Mekong đổ về ÐBSCL đang ở mức thấp. Mực nước tại trạm Tân Châu và Châu Ðốc vào cuối tháng 2-2021 có xu thế giảm khoảng 0,09m và biến đổi theo triều. Cụ thể, mực nước lớn nhất ngày 25-2 tại trạm Tân Châu đạt 1,12m, thấp hơn 0,14m so với năm 2016 (1,26m), thấp hơn 0,03m so với năm 2020 (1,15m); tại Châu Ðốc đạt 1,29m, thấp hơn 0,11m so với năm 2016 (1,4m) và cao hơn 0,02m so với năm 2020 (1,27m).
  Chủ nhật, 28 Tháng 2 2021 07:20
 • Bí thư Huyện ủy Tịnh Biên kiểm tra hoạt động bãi tập kết rác và các công trình xây dựng tại xã An Cư
  Ngày 25-2, Bí thư Huyện ủy Tịnh Biên (An Giang) Phan Văn Cường dẫn đầu đoàn công tác huyện đến kiểm tra tình hình hoạt động của bãi tập kết rác và tiến độ xây dựng các công trình của doanh nghiệp đầu tư trên địa bàn xã An Cư (Tịnh Biên).
  Thứ bảy, 27 Tháng 2 2021 15:44
 • Giúp hội viên ổn định việc làm, thu nhập
  Hội LHPN phường Lê Bình, quận Cái Răng, tích cực hỗ trợ mọi mặt, giúp hội viên ổn định việc làm, thu nhập. Qua đó, góp phần giảm tỷ lệ hội viên nghèo, cận nghèo.
  Chủ nhật, 21 Tháng 2 2021 15:45
 • Tuyến đường “Sáng - xanh - sạch - đẹp”
  Thời gian qua, Ban Chấp hành (BCH) Đoàn phường Hưng Thạnh, quận Cái Răng, TP Cần Thơ đã xây dựng mô hình “Tuyến đường sáng - xanh - sạch - đẹp” ở khu vực 3, có chiều dài 300m. Hằng tháng, BCH Đoàn phường tổ chức ra quân hai lần để vệ sinh tuyến đường, xóa bảng quảng cáo trái phép, vận động người dân chấp hành nghiêm Luật Giao thông đường bộ. Bên cạnh đó, BCH Đoàn phường xây dựng mô hình “Tuyến đường an toàn giao thông (ATGT)” ở khu vực 6, với nhiều hoạt động, như: phát tờ rơi tuyên truyền pháp luật giao thông, vận động đoàn viên, thanh niên (ĐVTN) và người dân đảm bảo an toàn khi tham gia giao thông…
  Thứ bảy, 20 Tháng 2 2021 15:44
 • An Giang: Nhiều hoạt động hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế
  Những năm qua, với chức năng, nhiệm vụ được giao, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) tỉnh An Giang đặc biệt coi trọng công tác hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế, giảm nghèo và thường xuyên chỉ đạo thực hiện có hiệu quả, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội.
  Thứ bảy, 20 Tháng 2 2021 07:14
 • Xóm lặn “độc nhất” miền Tây
  Nghề lặn sông sâu ở cồn Phó Ba (xã Mỹ Hòa Hưng, TP. Long Xuyên) được lưu truyền qua bao thế hệ. Nhiều gia đình có tới hàng chục anh em chuyên sống bằng nghề hạ bạc này.
  Chủ nhật, 14 Tháng 2 2021 15:40
 • Cảnh báo xâm nhập mặn nghiêm trọng ở đồng bằng sông Cửu Long
  Theo Trung tâm dự báo Khí tượng - Thủy văn quốc gia, từ nay đến 16-2, thời tiết cả nước ít mưa, trời nắng. Ðêm và sáng sớm trời rét, một số khu vực sáng có sương mù và sương mù nhẹ. Khu vực Bắc Bộ, ngày 16-2 sẽ có mưa, mưa nhỏ rải rác. Ðêm và sáng trời rét. Khu vực từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế, sáng có sương mù và sương mù nhẹ, trưa chiều trời nắng. Khu vực Nam Bộ, nhiệt độ cao nhất 30-330C. Thời tiết rất thuận tiện cho mọi người du xuân.
  Chủ nhật, 14 Tháng 2 2021 07:39
 • Lễ chùa đầu năm
  Mùa xuân là khởi đầu của một năm, cũng là khởi đầu của sự sống. Ngày đầu năm mới, nhiều người Việt tìm đến cửa chùa, gửi gắm bao ước vọng đầu xuân, chẳng phân biệt sang – hèn, có theo đạo Phật hay không. Trải qua thời gian dài, hoạt động đi lễ chùa ngày Tết trở thành văn hóa tín ngưỡng độc đáo, quen thuộc như hơi thở của cuộc sống.
  Thứ bảy, 13 Tháng 2 2021 15:53
 • Tết “thời trâu cày”
  Thứ bảy, 13 Tháng 2 2021 08:09
 • Cuộc thi "Nhà mình ngày Tết": Món gà xé phay rước ông bà
  Từ hồi ba má tôi còn sống cách đây hơn 25 năm cho đến nay tôi gần 60 tuổi, năm nào cũng vậy gia đình tôi có chuẩn bị mâm cơm để cúng rước ông bà về sum họp ăn Tết với con cháu, trên bàn đủ các món ăn theo truyền thống, nhưng không thể thiếu món gà xé phay.
  Thứ ba, 09 Tháng 2 2021 00:40
 • Nghề "đỏ mắt", "bỏng tay" giúp nhiều người bám trụ ở phố
  Người cạo gừng, người bóc vỏ hành, hì hục làm việc sáng đêm để tranh thủ kiếm thêm ít tiền về quê sắm Tết.
  Thứ ba, 09 Tháng 2 2021 00:28
 • Mưu sinh mùa Tết
  Gần Tết là cao điểm của những công việc thời vụ: chùi lư; sơn bóng tủ, bàn ghế; may, sửa quần áo; vệ sinh, dọn dẹp nhà cửa... Tất bật làm việc ngày đêm nhưng bù lại, người lao động có thêm khoản thu nhập đang kể để gia đình vui Xuân, đón Tết đầm ấm hơn.
  Chủ nhật, 07 Tháng 2 2021 07:19
 • Gót hồng “cõng chợ”… lên mây!
  Đón ánh bình minh giữa không gian mờ ảo của buổi sáng với những đám mây len lỏi, luồn qua những ngọn đồi sẽ mang đến cho bạn một cảm giác rất tuyệt vời, cái se lạnh vừa đủ làm ta thổn thức với những ngọn gió xuân đang về. Chợ mây núi Cấm (Tịnh Biên) là một nơi như thế. Nơi đây không những đủ để ta thỏa sức "săn mây" nơi non ca,o mà còn mang đến cho ta trải nghiệm vừa lạ, vừa quen với phiên “chợ mây” độc đáo của những phụ nữ miền sơn cước.
  Thứ bảy, 06 Tháng 2 2021 15:58
 • Tết về Cần Thơ!
  Hôm nay đã là 24 tháng Chạp, không khí Tết rộn ràng khắp mọi nẻo đường, góc phố của TP Cần Thơ. Đón Tết Tân Sửu, đô thị Cần Thơ như được khoác thêm áo mới khi địa phương, cơ quan, đơn vị, người dân trang hoàng phố phường, nhà cửa thật đẹp. Nhiều hoạt động mừng Xuân mới cũng được tổ chức từ nhiều ngày qua.
  Thứ bảy, 06 Tháng 2 2021 07:34
 • Xâm nhập mặn ở đồng bằng sông Cửu Long tăng cao dịp Tết Nguyên đán
  Theo dự báo của Viện Khoa học Thủy lợi miền nam, nguồn nước mùa khô 2020 - 2021 về đồng bằng sông Cửu Long thấp, khả năng hạn hán, xâm nhập mặn xảy ra ở mức nghiêm trọng. Nước mặn lên cao nhất đúng dịp Tết Nguyên đán (từ ngày 8-2 đến 16-2).
  Chủ nhật, 31 Tháng 1 2021 07:50
 • Nét đẹp chợ hoa Xuân Tân Sửu năm 2021
  Tết Nguyên đán Tân Sửu năm 2021 cận kề, trong tiết trời se lạnh, trên những tuyến đường, phố xá đã xuất hiện chợ hoa xuân với nhiều chủng loại hoa được người nông dân trồng bán Tết, với hương sắc rực rỡ, tươi thắm nhất nhằm cung cấp cho người tiêu dùng mua về trưng đón Tết cho một năm mới may mắn, an khang, hạnh phúc.
  Thứ bảy, 30 Tháng 1 2021 15:47
 • Thừa Thiên Huế hỗ trợ người dân ở Hội An ra bán cây cảnh dịp Tết
  Tỉnh Thừa Thiên Huế hỗ trợ các hộ nông dân ở TP.Hội An về mặt bằng để buôn bán hoa, cây cảnh trong dịp Tết Tân Sửu năm 2021.
  Thứ sáu, 29 Tháng 1 2021 12:24
 • Đảm bảo an toàn thực phẩm Tết Nguyên đán
  Những ngày qua, hoạt động kiểm tra an toàn thực phẩm đã được đẩy mạnh, thực hiện đồng loạt ở nhiều địa bàn của tỉnh nhằm đảm bảo an toàn thực phẩm, phòng ngừa ngộ độc thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu.
  Thứ năm, 28 Tháng 1 2021 10:13
 • Nghề làm nhang vào vụ Tết
  Tết Nguyên đán Tân Sửu năm 2021 đang đến rất gần. Vào những ngày nay, các hộ làm nhang ở các làng nghề, các địa phương trong tỉnh An Giang đang tất bật sản xuất để kịp đơn hàng phục vụ nhu cầu của người dân trong và ngoài tỉnh.
  Chủ nhật, 24 Tháng 1 2021 15:44
 • Khám chữa bệnh, phát thuốc và tặng quà cho người dân nghèo Đà Nẵng
  Ngày 23-1, Bệnh Viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng phối hợp Hội Chữ thập đỏ TP Đà Nẵng tổ chức chương trình Xuân Yêu Thương 2021 - Khám chữa bệnh, phát thuốc và tặng quà cho người dân khó khăn tại xã Hòa Khương, Hòa Vang.
  Chủ nhật, 24 Tháng 1 2021 07:58
 • Cải thiện chất lượng môi trường nông thôn
  Xác định vấn đề môi trường - cảnh quan là yếu tố cốt lõi để phát triển nông thôn bền vững. Những năm qua, TP Cần Thơ đã chỉ đạo tăng cường triển khai nhiều hoạt động bảo vệ môi trường (BVMT) trong sản xuất nông nghiệp, nông thôn. Qua đó, từng bước kiểm soát và hạn chế mức độ gia tăng ô nhiễm, góp phần quan trọng tạo nên những vùng quê đáng sống...
  Thứ bảy, 23 Tháng 1 2021 07:16
 • Lịch nghỉ Tết Nguyên đán 2021 của các ngân hàng
  Lịch nghỉ Tết Nguyên đán 2021 của các ngân hàng dựa theo lịch nghỉ Tết Nguyên đán 2021 đã được Nhà nước thông qua.
  Thứ ba, 19 Tháng 1 2021 22:53
 • Rộn ràng mùa tôm càng xanh trên đất lúa Cà Mau
  Người dân huyện Thới Bình, Cà Mau đang vào vụ thu hoạch tôm càng xanh đón Tết với năng suất đạt khá cao nên người dân có vụ mùa thành công.
  Thứ ba, 19 Tháng 1 2021 22:46
 • Sẵn sàng cung ứng hàng hóa Tết
  Thời điểm cận kề Tết Nguyên đán cũng là lúc các doanh nghiệp trên địa bàn thành phố chuẩn bị nguồn hàng dự trữ, đảm bảo cung ứng kịp thời với đầy đủ chủng loại, phục vụ nhu cầu mua sắm của người dân. Bên cạnh việc đảm bảo nguồn hàng được cung ứng thông suốt qua mọi kênh mua sắm, ngành chức năng thành phố cũng chủ động vào cuộc bình ổn thị trường Tết, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, chống hàng gian, hàng giả, bảo vệ quyền lợi của người tiêu dùng.
  Thứ hai, 18 Tháng 1 2021 10:24
 • Làng hoa An Thạnh chuẩn bị đón xuân
  Chỉ còn vài tuần nữa là đến Tết Nguyên đán Tân Sửu năm 2021, nông dân làng hoa An Thạnh (Chợ Mới, An Giang) đang tất bật tỉa tót, chăm bón từng cành, từng luống hoa để cung ứng cho thị trường những chậu hoa đẹp, đúng dịp Tết.
  Chủ nhật, 17 Tháng 1 2021 15:50