Thầm lặng bảo vệ đê biển Tây

Thứ bảy, 09 Tháng 1 2021 07:12
Sống trong đê phòng hộ biển Tây, ông Nguyễn Thanh Tuấn (ấp Thời Hưng, xã Khánh Bình Tây, huyện Trần Văn Thời, tỉnh Cà Mau) nhiều lần chứng kiến nhà cửa, đất đai bị sóng biển tàn phá. Trước diễn biến ngày càng cực đoan của thời tiết, đê biển Tây - lá chắn sống còn của hàng ngàn hộ dân trong vùng ngọt hóa huyện Trần Văn Thời, nhiều lần như chực vỡ, làm ông Tuấn tự thấy phải có trách nhiệm bảo vệ đê như chính gia đình mình.
Ông Tuấn âm thầm góp phần bảo vệ đê biển Tây.
Ông Tuấn âm thầm góp phần bảo vệ đê biển Tây.
 
Tiên phong “giành đất với biển”
 
Nhiều năm qua, cứ mùa mưa bão, nhìn những con sóng dữ đánh nham nhở thân đê, uy hiếp vùng ngọt hóa với hàng ngàn hộ dân sinh sống, ông Tuấn càng thêm lo lắng và tự thấy phải có trách nhiện bảo vệ đê. Ở vùng này, ông Tuấn là người hiểu rõ nhất cái “nết” của những cơn sóng rình rập từ hướng biển Tây. Ông kể: Khoảng những năm 2000, rừng phòng hộ bên ngoài đê kéo dài khoảng 500m mới ra tới biển. Sinh kế của gia đình ông cũng như nhiều hộ dân nơi đây chính là nuôi tôm dưới tán rừng. Bà con sống khỏe, thậm chí khá giả nhờ con tôm sú nuôi tự nhiên. Tuy nhiên, sau đó thời tiết trở nên cực đoan, sóng biển tàn phá rừng phòng hộ. Khoảng những năm 2010, mảnh đất sản xuất gần 4ha của gia đình ông cũng trôi theo những cơn sóng, không còn nuôi tôm được nữa.
 
Mấy năm liên tiếp sau đó, nhiều vị trí tại đoạn đê biển Tây từ Ðá Bạc - Kênh Mới, sóng biển đã đánh vào tới chân đê. Cơ quan chức năng đã triển khai khẩn cấp những biện pháp để bảo vệ đê và ông Tuấn luôn đi đầu trong cuộc chiến “giành đất với biển”. “Bảo vệ đê không chỉ là bảo vệ gia đình mà còn bảo vệ đông đảo bà con sống trong đê. Ðây là việc làm có ích nên tôi tự nguyện tham gia, thường xuyên đi kiểm tra các vị trí xung yếu. Ðặc biệt, chỗ nào sạt lở nguy hiểm phải đến xem trực tiếp để nắm tình hình rồi báo cho cơ quan chức năng” - ông Tuấn chia sẻ.
 
Cứ thế, nhiều năm liền, ông Tuấn cần mẫn như con ong thợ, hằng ngày bám đê để kịp thời ứng cứu khi có sự cố. Vừa qua, ông được giao nhiệm vụ làm Tổ trưởng Tổ quản lý đê nhân dân ở địa phương, mặc dù chính sách hỗ trợ còn hạn chế nhưng ngày ngày ông vẫn đều đặn đi kiểm tra đoạn đê do tổ ông phụ trách. Ðặc biệt những lúc gió lớn, sóng biển uy hiếp thân đê, ông luôn là người có mặt đầu tiên tại hiện trường để ghi nhận, kịp thời báo cáo. Trong đợt triều cường kỷ lục vào tháng 8-2019, sóng biển tràn qua mặt đê biển Tây, nguy cơ vỡ đê rất lớn. Lúc này, chính những thông báo chính xác của ông đã giúp cơ quan chức năng kịp thời ứng phó.
 
Làm bạn với đê biển
 
Ông Tuấn cho biết luôn mong muốn góp một phần sức mình vào xây dựng quê hương và “làm bạn với đê biển” là cách ông lựa chọn, vì bảo vệ đê cũng là bảo vệ tính mạng, tài sản của người thân và hàng xóm nơi mình ở. Trong công việc, trách nhiệm luôn được ông đặt lên hàng đầu nên khi những cơn sóng dữ lấy đi tài sản lớn nhất - vuông tôm của gia đình, sóng lớn làm ngập nhà, thiệt hại nhiều tài sản vẫn không khiến ông sợ hãi.
 
Ông Tuấn cho biết khi đứng trên đê, hình ảnh một bên là sóng dữ, một bên là ruộng lúa xanh tốt, cùng nhà cửa, tài sản của hàng ngàn hộ dân khiến ông càng thêm quyết tâm giữ đê. Cũng chính vì vậy khi triển khai các biện pháp bảo vệ đê, bất kể ngày đêm chưa bao giờ thiếu vắng ông Tuấn. “Ở những nơi xung yếu lực lượng chức năng phải làm ngày, làm đêm để bảo vệ đê. Tranh thủ lúc thủy triều nhỏ để làm, anh em không về thay quần áo, ngồi xổm ăn cơm, ăn xong làm tiếp để bảo vệ đê. Thấy anh em cực khổ vậy, mình cũng quyết tham gia cùng làm” - ông Tuấn tâm sự.
 
Những năm gần đây, thời tiết ngày càng cực đoan hơn, đoạn đê biển Tây mà ông Tuấn quản lý cũng bị tàn phá nặng nề hơn và việc làm của ông Tổ trưởng Tổ quản lý đê nhân dân lại càng thêm ý nghĩa. Không chỉ vậy, ông còn đứng ra vận động người dân địa phương góp sức cùng lực lượng chức năng bảo vệ đê. Ông Bùi Văn Ðông, Hạt trưởng Hạt Quản lý đê điều Cà Mau, cho biết: “Ông Tuấn rất có trách nhiệm, như là người đi tiền trạm của hạt quản lý đê điều. Khi có sự cố đê là ông báo cho hạt quản lý đê, trực tiếp là tôi. Ðồng thời, ông còn chủ động tuyên truyền, vận động người dân xung quanh cùng ra sức bảo vệ đê. Bà con tùy theo khả năng hỗ trợ lực lượng hộ đê, khi thì chỗ nghỉ ngơi, lúc nước uống, thậm chí là nấu cơm cho anh em ăn để làm nhiệm vụ”.
 
Bài, ảnh: HIẾU NGHĨA - (baocantho.com.vn)
T/h: H.Phong (dongbang.vn)

Bài viết mới nhất của Đời Sống

 • Lịch nghỉ Tết Nguyên đán 2021 của các ngân hàng
  Lịch nghỉ Tết Nguyên đán 2021 của các ngân hàng dựa theo lịch nghỉ Tết Nguyên đán 2021 đã được Nhà nước thông qua.
  Thứ ba, 19 Tháng 1 2021 22:53
 • Rộn ràng mùa tôm càng xanh trên đất lúa Cà Mau
  Người dân huyện Thới Bình, Cà Mau đang vào vụ thu hoạch tôm càng xanh đón Tết với năng suất đạt khá cao nên người dân có vụ mùa thành công.
  Thứ ba, 19 Tháng 1 2021 22:46
 • Sẵn sàng cung ứng hàng hóa Tết
  Thời điểm cận kề Tết Nguyên đán cũng là lúc các doanh nghiệp trên địa bàn thành phố chuẩn bị nguồn hàng dự trữ, đảm bảo cung ứng kịp thời với đầy đủ chủng loại, phục vụ nhu cầu mua sắm của người dân. Bên cạnh việc đảm bảo nguồn hàng được cung ứng thông suốt qua mọi kênh mua sắm, ngành chức năng thành phố cũng chủ động vào cuộc bình ổn thị trường Tết, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, chống hàng gian, hàng giả, bảo vệ quyền lợi của người tiêu dùng.
  Thứ hai, 18 Tháng 1 2021 10:24
 • Làng hoa An Thạnh chuẩn bị đón xuân
  Chỉ còn vài tuần nữa là đến Tết Nguyên đán Tân Sửu năm 2021, nông dân làng hoa An Thạnh (Chợ Mới, An Giang) đang tất bật tỉa tót, chăm bón từng cành, từng luống hoa để cung ứng cho thị trường những chậu hoa đẹp, đúng dịp Tết.
  Chủ nhật, 17 Tháng 1 2021 15:50
 • Hiệu quả chương trình giảm nghèo bền vững
  Giảm nghèo là chủ trương lớn của Đảng và nhà nước, là một trong những mục tiêu hàng đầu trong quá trình chỉ đạo, điều hành phát triển kinh tế - xã hội. Chương trình giảm nghèo giai đoạn 2016-2020 trên địa bàn tỉnh An Giang đã góp phần ổn định đời sống người dân, đảm bảo an sinh xã hội, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và phát triển bền vững.
  Thứ bảy, 16 Tháng 1 2021 15:55
 • Đặc sản miền Tây giảm sản lượng vì Covid-19
  Do tình hình dịch Covid-19 nên thị trường tiêu thụ các loại đặc sản ở miền Tây Nam Bộ trong dịp Tết nguyên đán 2021 dự báo giảm so với mọi năm.
  Thứ năm, 14 Tháng 1 2021 09:58
 • Giá thực phẩm hôm nay 13/1: Rau củ ổn định, thực phẩm tăng
  Giá thực phẩm, rau củ hôm nay tại TP. Hồ Chí Minh và khu vực Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) duy trì mức ổn định, trong khi đó giá các mặt hàng thực phẩm tiếp đà tăng.
  Thứ tư, 13 Tháng 1 2021 10:03
 • Tăng cường chống dịch COVID-19 trên tuyến biên giới
  Sáng 7-1, UBND tỉnh An Giang tổ chức lễ ra quân tăng cường lực lượng phòng, chống dịch COVID-19 trên tuyến biên giới. Mục tiêu của lần ra quân này nhằm đảm bảo làm tốt công tác phòng, chống tội phạm, kiểm soát người qua lại biên giới, không để xảy ra trường hợp nhập cảnh trái phép vào Việt Nam, đảm bảo người dân vui xuân, đón Tết an toàn.
  Chủ nhật, 10 Tháng 1 2021 15:49
 • Nghề đóng xuồng, ghe mi-ni… vào vụ Tết
  Giống như nhiều ngành nghề đang nhộn nhịp vào vụ Tết, nghề đóng xuồng, ghe, tàu mi-ni của anh Phạm Văn Mỏng (sinh năm 1970, phường Mỹ Hòa, TP. Long Xuyên) đang vào mùa làm ăn sung túc nhất trong năm. Những sản phẩm xuồng, ghe mi-ni lấy cảm hứng từ đời thực qua đôi bàn tay khéo léo của người thợ đã được nâng tầm thành những tác phẩm nghệ thuật độc đáo, khiến bao người trầm trồ, khen ngợi.
  Thứ bảy, 09 Tháng 1 2021 15:41
 • Cơ hội cho nghề truyền thống thăng hoa
  Chỉ trong 6 tháng cuối năm 2020, liên tiếp 2 nghề truyền thống ở vùng đất cực Nam Tổ quốc được công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia
  Thứ hai, 04 Tháng 1 2021 15:24
 • Đón năm mới ở khu cách ly
  145 công dân từ Nhật Bản trở về ngày 29-12-2020 đang được cách ly tập trung tại thị trấn Óc Eo, huyện Thoại Sơn (An Giang). Họ đón năm mới ở khu cách ly, trong niềm vui “âm tính lần 1”. Phóng viên Báo An Giang ghi nhận một số hình ảnh để gửi đến bạn đọc.
  Chủ nhật, 03 Tháng 1 2021 15:55
 • Tạo điều kiện để hộ dân được sử dụng nước sạch
  Bên cạnh đầu tư phát triển thêm các công trình cấp nước sạch mới, Trung tâm Nước sạch và Vệ sinh môi trường nông thôn thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn TP Cần Thơ (Trung tâm nước) đang tích cực mở rộng mạng đường ống cấp nước sạch đến nhiều khu vực nông thôn vùng sâu, vùng xa. Tạo cơ hội cho nhiều hộ dân nông thôn sử dụng nước sạch, bảo vệ sức khỏe và nâng cao chất lượng cuộc sống.
  Chủ nhật, 03 Tháng 1 2021 07:29
 • Ước mong cho năm mới!
  Vậy là năm 2020 đã chính thức khép lại, với những khó khăn, thách thức chưa từng có trong lịch sử nhân loại. Chưa bao giờ, người ta đặt kỳ vọng một tương lai tươi sáng vào năm mới như lúc này: cầu mong đại dịch COVID-19 sớm được khống chế, cầu mong thiên tai - nhân tai không đè nặng lên cuộc sống và tâm trí con người. Nhưng, ước mong sẽ chỉ trở thành hiện thực, khi chúng ta thực sự hành động, thay cho lời cầu nguyện phó mặc số phận.
  Thứ bảy, 02 Tháng 1 2021 16:05
 • Mùa chế biến nước mắm cá linh ở vùng đầu nguồn
  Nước đầu nguồn rút cũng là thời điểm nguồn nguyên liệu làm nước mắm cá linh dồi dào, các cơ sở chế biến ở xã đầu nguồn Vĩnh Xương (TX. Tân Châu, An Giang) bắt đầu nhộn nhịp các khâu chuẩn bị để phục vụ thị trường cả năm, đồng thời tạo việc làm cho hàng chục lao động ở địa phương có thêm thu nhập.
  Thứ hai, 28 Tháng 12 2020 10:34
 • Khởi nghiệp bằng nông trại sạch
  Với khát vọng khởi nghiệp, làm giàu cho quê hương, nhà khởi nghiệp 9X này đã tạo động lực cho hàng trăm bạn trẻ đến với mô hình nông trại dược liệu sạch
  Thứ hai, 28 Tháng 12 2020 10:14
 • Chăm làm từ thiện
  Gương mặt tươi tắn, nụ cười hiền, chị Nguyễn Nhật Trang, Chi hội trưởng Chi hội Chữ thập đỏ (CTĐ) khu vực Trường Hưng, phường Trường Lạc, quận Ô Môn, dễ tạo thiện cảm với mọi người. Suốt 7 năm qua, chị Trang tham gia công tác đoàn thể và phong trào địa phương bằng tất cả nhiệt huyết, hết lòng yêu thương người kém may mắn, hoàn cảnh khó khăn…
  Chủ nhật, 27 Tháng 12 2020 16:19
 • Ðồng bằng sông Cửu Long có thể gặp hạn mặn lịch sử
  Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng - Thủy văn quốc gia, hôm nay (27-12), các tỉnh Bắc Bộ tiếp tục rét về đêm và sáng, sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều hửng nắng; khu vực vùng núi Bắc Bộ có nơi dưới 11oC.
  Chủ nhật, 27 Tháng 12 2020 07:54
 • Làm rõ việc thủy điện gây thiệt hại cho dân
  Ngày 25-12, phòng chức năng của UBND huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum phối hợp với chủ đầu tư dự án thủy điện Đắk Re làm rõ việc hàng chục hecta đất của người dân xã Hiếu bị vùi lấp, sạt lở.
  Thứ bảy, 26 Tháng 12 2020 16:40
 • Đồng hành cùng trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt
  Năm 2020, Trung tâm Công tác xã hội (CTXH) TP Cần Thơ hoàn thành 42/45 chương trình, kế hoạch và nổi bật 9 sự kiện. Qua đó, góp phần nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt tại Trung tâm và cộng đồng. Trung tâm CTXH TP Cần Thơ tiếp tục hoạch định nhiều hoạt động thiết thực, bổ ích hơn nữa cho trẻ.
  Thứ bảy, 26 Tháng 12 2020 07:27
 • Kiếm thu nhập khá từ nuôi cá trong ruộng lúa
  Nuôi cá trong ruộng lúa giúp bà con có thu nhập khá trong thời gian chờ nước rút, gieo sạ vụ lúa Đông Xuân.
  Thứ sáu, 25 Tháng 12 2020 08:24
 • Nhà vườn Hậu Giang chuẩn bị gần 60 tấn trái mãng cầu xiêm phục vụ Tết
  Năm nay, nhà vườn ở tỉnh Hậu Giang dự kiến sẽ cung cấp cho thị trường gần 60 tấn trái mãng cầu xiêm dùng để chưng trong ngày Tết.
  Thứ sáu, 25 Tháng 12 2020 08:21
 • Không để người dân sử dụng nước mặn trong sinh hoạt
  Nhiều khu vực tại thành phố Bến Tre phải sử dụng nước mặn trên dưới 5‰. Hàng nghìn ha vườn cây ăn trái, hoa màu, hoa kiểng bị thiệt hại do khô hạn.
  Thứ năm, 24 Tháng 12 2020 10:15
 • Vườn chà là trĩu trái, vàng óng của lão nông Đồng Tháp
  Sau nhiều năm chăm sóc, vườn chà là của vợ chồng ông Xuân (Đồng Tháp) cho cây trĩu trái, màu vàng rực rỡ khiến nhiều người thích, rủ nhau đến chụp ảnh.
  Thứ tư, 23 Tháng 12 2020 08:43
 • Trồng lan cắt cành - thu nhập phụ lý tưởng
  Anh Nguyễn Văn Phương (xã Phú Hưng, Phú Tân, An Giang) thử nghiệm làm kinh tế phụ với lan Mokara khoảng 4 năm nay. Nhờ sự chăm sóc cần mẫn, kiên trì học hỏi kỹ thuật cộng với kinh nghiệm tích lũy trong quá trình trồng lan, gia đình anh có thêm nguồn thu nhập ổn định, là nơi cung cấp nguồn hoa tươi chất lượng cho thương lái và khách hàng mua lẻ ở địa phương.
  Thứ tư, 23 Tháng 12 2020 08:39
 • An Giang: Hỗ trợ các hộ thiệt hại do hỏa hoạn ở xã Tân Hòa
  Ngày 21-12, Chủ tịch UBND huyện Phú Tân (An Giang) Lê Nguyên Châu cho biết, huyện đã tổ chức cuộc họp xem xét, vận động và phối hợp các ngành chức năng tỉnh để hỗ trợ cất nhà cho những hộ bị thiệt hại sau vụ hỏa hoạn nghiêm trọng tại ấp Mỹ Hóa 2, xã Tân Hòa vào ngày 20-12.
  Thứ hai, 21 Tháng 12 2020 10:13