Tạo điều kiện để hộ dân được sử dụng nước sạch

Chủ nhật, 03 Tháng 1 2021 07:29
Bên cạnh đầu tư phát triển thêm các công trình cấp nước sạch mới, Trung tâm Nước sạch và Vệ sinh môi trường nông thôn thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn TP Cần Thơ (Trung tâm nước) đang tích cực mở rộng mạng đường ống cấp nước sạch đến nhiều khu vực nông thôn vùng sâu, vùng xa. Tạo cơ hội cho nhiều hộ dân nông thôn sử dụng nước sạch, bảo vệ sức khỏe và nâng cao chất lượng cuộc sống.
Thêm công trình cấp nước sạch
Nhân viên Trung tâm nước vận hành Hệ thống cấp nước tập trung xã Định Môn.
Nhân viên Trung tâm nước vận hành Hệ thống cấp nước tập trung xã Định Môn.
 
Năm 2020, từ nguồn vốn ngân sách nhà nước, Trung tâm nước triển khai xây dựng mới thêm 4 hệ thống cấp nước tập trung để cung cấp nước sạch cho hơn 1.930 hộ dân. Các hệ thống cấp nước tập trung đầu tư xây dựng tại các xã Mỹ Khánh, Nhơn Nghĩa thuộc huyện Phong Điền và xã Định Môn, xã Trường Xuân A thuộc huyện Thới Lai. Đây đều là những hệ thống cấp nước sạch có quy mô lớn, hiện đại, cung cấp nước sạch đạt theo Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia QCVN 01-1:2018/BYT về Chất lượng nước sạch sử dụng cho mục đích sinh hoạt.  Mỗi hệ thống có quy mô công suất 500m3/ngày đêm và được trang bị máy phát điện dự phòng để vận hành khi cúp điện, đảm bảo cung cấp nước liên tục. Trung tâm nước tập trung triển khai nhanh các thủ tục xây dựng cơ bản để giao thầu triển khai thi công và đôn đốc nhà thầu xây dựng công trình đảm bảo tiến độ, sớm đưa vào khai thác sử dụng, góp phần gia tăng nhanh tỷ lệ hộ dân sử dụng nước sạch.
 
Đến nay, Hệ thống cấp nước tập trung xã Nhơn Nghĩa đã xây dựng hoàn thành, vận hành cấp nước sạch. Nhà máy nước này được đầu tư xây dựng mạng lưới đường ống phân phối nước sạch với tổng chiều dài 16.680 ống các loại, như ống phi 2020, phi 168, phi 114 và phi 90. Trực tiếp cung cấp nước sạch cho 800 hộ dân, cơ sở y tế, trường học, trụ sở cơ quan chính quyền, đoàn thể tại địa phương và kết nối mạng vào hệ thống cấp nước sạch tại xã để giúp đảm bảo đầy đủ lượng nước cho người dân sử dụng, tránh thiếu hụt vào các giờ cao điểm. Theo Trung tâm nước, Hệ thống cấp nước tập trung xã Nhơn Nghĩa sau khi được đưa hoạt động sẽ nâng tỷ lệ hộ dân nông thôn sử dụng nước sạch tại xã từ 74,15% tăng lên đạt 93,51%. Chị Nguyễn Thị Thu, ngụ ấp Nhơn Thành, xã Nhơn Nghĩa, cho biết: “Bà con ở đây mong có nước sạch, nên khi được Nhà nước quan tâm đầu tư xây dựng nhà máy nước sạch, ai cũng phấn khởi. Bởi có nước sạch sử dụng vừa tiện lợi, vừa an tâm cho sức khỏe, không còn vất vả lấy nước sông lên xài”.
 
Hiện hệ thống cấp nước tập trung tại xã Định Môn cũng đã xây dựng hoàn thành, đưa vào vận hành khai thác, với mạng đường ống phân phối nước hơn 17.540m, giúp cung cấp nước trực tiếp cho hơn 400 hộ dân tại xã và kết nối, tăng năng lực cho mạng lưới cấp nước sạch tại địa phương. Từ đó, góp phần gia tăng đáng kể tỷ lệ hộ dân nông thôn sử dụng nước sạch của xã từ 78,88% lên 94,5%. Chị Nguyễn Thị Thúy Hằng, ngụ ấp Định Hòa A, xã Định Môn, cho biết: “Ở đây nhà khá thưa mà được Nhà nước kéo đường ống đến tận nơi để bà con được sử dụng nước sạch thì còn gì vui hơn.”
 
Nâng tỷ lệ hộ dân sử dụng nước sạch
 
Đầu năm 2020 đến nay, Trung tâm nước  mở rộng và cải tạo 54.300m đường ống nước từ các công trình cấp nước hiện có vào các vùng chưa có nước sạch mà người dân có nhu cầu và đề nghị mở rộng mạng. Đồng thời, cải tạo, bổ sung cụm lọc, thiết bị máy bơm, biến tần, bố trí lực lượng trực, xử lý kịp thời các sự cố cấp nước phục vụ cấp nước ổn định, liên tục cho người dân. Tiếp tục có các chính sách hỗ trợ, tạo thuận lợi cho người dân gắn đồng hồ sử dụng nước và miễn phí chi phí lắp đặt đồng hồ cho các gia đình chính sách và hộ nghèo có sổ. Trong năm 2020, đã gia tăng thêm 8.112 hộ sử dụng nước sạch, nâng tổng số hộ dân nông thôn sử dụng nước sạch lên 141.829 hộ. Nếu như năm 2015, tỷ lệ hộ dân nông thôn sử dụng nước sạch chỉ ở mức 62,46% thì đến 2017 đạt 72,01% và đến nay đạt 85,5%, vượt so với mục tiêu Nghị quyết của HĐND TP Cần Thơ khóa IX về kế hoạch phát triển kinh tế xã hội 5 năm 2016-2020 đã đề ra (Nghị quyết là 75%).
 
Theo ông Võ Quốc Bửu, Giám đốc Trung tâm nước, đạt được kết quả như trên là nhờ sự vào cuộc quyết liệt, đầy quyết tâm của cả hệ thống chính trị và sự ủng hộ tích cực của người dân, đặc biệt là sự chuyển biến trong nhận thức và tích cực tham gia sử dụng nước sạch của người dân để đảm bảo sức khỏe cho bản thân và gia đình, nhất là người già, trẻ em và phụ nữ. TP Cần Thơ cũng tranh thủ hỗ trợ từ các chương trình, dự án của Trung ương, tổ chức quốc tế và nhà tài trợ để đẩy mạnh đầu tư cho cấp nước sạch nông thôn. Trong giai đoạn 2015-2020, Trung tâm nước đã đầu tư hàng chục hệ thống cấp nước nông thôn tập trung công suất lớn, với từ 500m3/ngày đêm trở lên. Đến nay, TP Cần Thơ đã có 188 hệ thống cấp nước sạch nông thôn, với tổng công suất cấp nước đạt hơn 60.000m3/ngày đêm.
 
Bài, ảnh: KHÁNH TRUNG - (baocantho.com.vn)
T/h: H.Phong (dongbang.vn)

Bài viết mới nhất của Đời Sống

 • Nghề làm nhang vào vụ Tết
  Tết Nguyên đán Tân Sửu năm 2021 đang đến rất gần. Vào những ngày nay, các hộ làm nhang ở các làng nghề, các địa phương trong tỉnh An Giang đang tất bật sản xuất để kịp đơn hàng phục vụ nhu cầu của người dân trong và ngoài tỉnh.
  Chủ nhật, 24 Tháng 1 2021 15:44
 • Khám chữa bệnh, phát thuốc và tặng quà cho người dân nghèo Đà Nẵng
  Ngày 23-1, Bệnh Viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng phối hợp Hội Chữ thập đỏ TP Đà Nẵng tổ chức chương trình Xuân Yêu Thương 2021 - Khám chữa bệnh, phát thuốc và tặng quà cho người dân khó khăn tại xã Hòa Khương, Hòa Vang.
  Chủ nhật, 24 Tháng 1 2021 07:58
 • Cải thiện chất lượng môi trường nông thôn
  Xác định vấn đề môi trường - cảnh quan là yếu tố cốt lõi để phát triển nông thôn bền vững. Những năm qua, TP Cần Thơ đã chỉ đạo tăng cường triển khai nhiều hoạt động bảo vệ môi trường (BVMT) trong sản xuất nông nghiệp, nông thôn. Qua đó, từng bước kiểm soát và hạn chế mức độ gia tăng ô nhiễm, góp phần quan trọng tạo nên những vùng quê đáng sống...
  Thứ bảy, 23 Tháng 1 2021 07:16
 • Lịch nghỉ Tết Nguyên đán 2021 của các ngân hàng
  Lịch nghỉ Tết Nguyên đán 2021 của các ngân hàng dựa theo lịch nghỉ Tết Nguyên đán 2021 đã được Nhà nước thông qua.
  Thứ ba, 19 Tháng 1 2021 22:53
 • Rộn ràng mùa tôm càng xanh trên đất lúa Cà Mau
  Người dân huyện Thới Bình, Cà Mau đang vào vụ thu hoạch tôm càng xanh đón Tết với năng suất đạt khá cao nên người dân có vụ mùa thành công.
  Thứ ba, 19 Tháng 1 2021 22:46
 • Sẵn sàng cung ứng hàng hóa Tết
  Thời điểm cận kề Tết Nguyên đán cũng là lúc các doanh nghiệp trên địa bàn thành phố chuẩn bị nguồn hàng dự trữ, đảm bảo cung ứng kịp thời với đầy đủ chủng loại, phục vụ nhu cầu mua sắm của người dân. Bên cạnh việc đảm bảo nguồn hàng được cung ứng thông suốt qua mọi kênh mua sắm, ngành chức năng thành phố cũng chủ động vào cuộc bình ổn thị trường Tết, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, chống hàng gian, hàng giả, bảo vệ quyền lợi của người tiêu dùng.
  Thứ hai, 18 Tháng 1 2021 10:24
 • Làng hoa An Thạnh chuẩn bị đón xuân
  Chỉ còn vài tuần nữa là đến Tết Nguyên đán Tân Sửu năm 2021, nông dân làng hoa An Thạnh (Chợ Mới, An Giang) đang tất bật tỉa tót, chăm bón từng cành, từng luống hoa để cung ứng cho thị trường những chậu hoa đẹp, đúng dịp Tết.
  Chủ nhật, 17 Tháng 1 2021 15:50
 • Hiệu quả chương trình giảm nghèo bền vững
  Giảm nghèo là chủ trương lớn của Đảng và nhà nước, là một trong những mục tiêu hàng đầu trong quá trình chỉ đạo, điều hành phát triển kinh tế - xã hội. Chương trình giảm nghèo giai đoạn 2016-2020 trên địa bàn tỉnh An Giang đã góp phần ổn định đời sống người dân, đảm bảo an sinh xã hội, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và phát triển bền vững.
  Thứ bảy, 16 Tháng 1 2021 15:55
 • Đặc sản miền Tây giảm sản lượng vì Covid-19
  Do tình hình dịch Covid-19 nên thị trường tiêu thụ các loại đặc sản ở miền Tây Nam Bộ trong dịp Tết nguyên đán 2021 dự báo giảm so với mọi năm.
  Thứ năm, 14 Tháng 1 2021 09:58
 • Giá thực phẩm hôm nay 13/1: Rau củ ổn định, thực phẩm tăng
  Giá thực phẩm, rau củ hôm nay tại TP. Hồ Chí Minh và khu vực Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) duy trì mức ổn định, trong khi đó giá các mặt hàng thực phẩm tiếp đà tăng.
  Thứ tư, 13 Tháng 1 2021 10:03
 • Tăng cường chống dịch COVID-19 trên tuyến biên giới
  Sáng 7-1, UBND tỉnh An Giang tổ chức lễ ra quân tăng cường lực lượng phòng, chống dịch COVID-19 trên tuyến biên giới. Mục tiêu của lần ra quân này nhằm đảm bảo làm tốt công tác phòng, chống tội phạm, kiểm soát người qua lại biên giới, không để xảy ra trường hợp nhập cảnh trái phép vào Việt Nam, đảm bảo người dân vui xuân, đón Tết an toàn.
  Chủ nhật, 10 Tháng 1 2021 15:49
 • Nghề đóng xuồng, ghe mi-ni… vào vụ Tết
  Giống như nhiều ngành nghề đang nhộn nhịp vào vụ Tết, nghề đóng xuồng, ghe, tàu mi-ni của anh Phạm Văn Mỏng (sinh năm 1970, phường Mỹ Hòa, TP. Long Xuyên) đang vào mùa làm ăn sung túc nhất trong năm. Những sản phẩm xuồng, ghe mi-ni lấy cảm hứng từ đời thực qua đôi bàn tay khéo léo của người thợ đã được nâng tầm thành những tác phẩm nghệ thuật độc đáo, khiến bao người trầm trồ, khen ngợi.
  Thứ bảy, 09 Tháng 1 2021 15:41
 • Thầm lặng bảo vệ đê biển Tây
  Sống trong đê phòng hộ biển Tây, ông Nguyễn Thanh Tuấn (ấp Thời Hưng, xã Khánh Bình Tây, huyện Trần Văn Thời, tỉnh Cà Mau) nhiều lần chứng kiến nhà cửa, đất đai bị sóng biển tàn phá. Trước diễn biến ngày càng cực đoan của thời tiết, đê biển Tây - lá chắn sống còn của hàng ngàn hộ dân trong vùng ngọt hóa huyện Trần Văn Thời, nhiều lần như chực vỡ, làm ông Tuấn tự thấy phải có trách nhiệm bảo vệ đê như chính gia đình mình.
  Thứ bảy, 09 Tháng 1 2021 07:12
 • Cơ hội cho nghề truyền thống thăng hoa
  Chỉ trong 6 tháng cuối năm 2020, liên tiếp 2 nghề truyền thống ở vùng đất cực Nam Tổ quốc được công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia
  Thứ hai, 04 Tháng 1 2021 15:24
 • Đón năm mới ở khu cách ly
  145 công dân từ Nhật Bản trở về ngày 29-12-2020 đang được cách ly tập trung tại thị trấn Óc Eo, huyện Thoại Sơn (An Giang). Họ đón năm mới ở khu cách ly, trong niềm vui “âm tính lần 1”. Phóng viên Báo An Giang ghi nhận một số hình ảnh để gửi đến bạn đọc.
  Chủ nhật, 03 Tháng 1 2021 15:55
 • Ước mong cho năm mới!
  Vậy là năm 2020 đã chính thức khép lại, với những khó khăn, thách thức chưa từng có trong lịch sử nhân loại. Chưa bao giờ, người ta đặt kỳ vọng một tương lai tươi sáng vào năm mới như lúc này: cầu mong đại dịch COVID-19 sớm được khống chế, cầu mong thiên tai - nhân tai không đè nặng lên cuộc sống và tâm trí con người. Nhưng, ước mong sẽ chỉ trở thành hiện thực, khi chúng ta thực sự hành động, thay cho lời cầu nguyện phó mặc số phận.
  Thứ bảy, 02 Tháng 1 2021 16:05
 • Mùa chế biến nước mắm cá linh ở vùng đầu nguồn
  Nước đầu nguồn rút cũng là thời điểm nguồn nguyên liệu làm nước mắm cá linh dồi dào, các cơ sở chế biến ở xã đầu nguồn Vĩnh Xương (TX. Tân Châu, An Giang) bắt đầu nhộn nhịp các khâu chuẩn bị để phục vụ thị trường cả năm, đồng thời tạo việc làm cho hàng chục lao động ở địa phương có thêm thu nhập.
  Thứ hai, 28 Tháng 12 2020 10:34
 • Khởi nghiệp bằng nông trại sạch
  Với khát vọng khởi nghiệp, làm giàu cho quê hương, nhà khởi nghiệp 9X này đã tạo động lực cho hàng trăm bạn trẻ đến với mô hình nông trại dược liệu sạch
  Thứ hai, 28 Tháng 12 2020 10:14
 • Chăm làm từ thiện
  Gương mặt tươi tắn, nụ cười hiền, chị Nguyễn Nhật Trang, Chi hội trưởng Chi hội Chữ thập đỏ (CTĐ) khu vực Trường Hưng, phường Trường Lạc, quận Ô Môn, dễ tạo thiện cảm với mọi người. Suốt 7 năm qua, chị Trang tham gia công tác đoàn thể và phong trào địa phương bằng tất cả nhiệt huyết, hết lòng yêu thương người kém may mắn, hoàn cảnh khó khăn…
  Chủ nhật, 27 Tháng 12 2020 16:19
 • Ðồng bằng sông Cửu Long có thể gặp hạn mặn lịch sử
  Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng - Thủy văn quốc gia, hôm nay (27-12), các tỉnh Bắc Bộ tiếp tục rét về đêm và sáng, sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều hửng nắng; khu vực vùng núi Bắc Bộ có nơi dưới 11oC.
  Chủ nhật, 27 Tháng 12 2020 07:54
 • Làm rõ việc thủy điện gây thiệt hại cho dân
  Ngày 25-12, phòng chức năng của UBND huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum phối hợp với chủ đầu tư dự án thủy điện Đắk Re làm rõ việc hàng chục hecta đất của người dân xã Hiếu bị vùi lấp, sạt lở.
  Thứ bảy, 26 Tháng 12 2020 16:40
 • Đồng hành cùng trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt
  Năm 2020, Trung tâm Công tác xã hội (CTXH) TP Cần Thơ hoàn thành 42/45 chương trình, kế hoạch và nổi bật 9 sự kiện. Qua đó, góp phần nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt tại Trung tâm và cộng đồng. Trung tâm CTXH TP Cần Thơ tiếp tục hoạch định nhiều hoạt động thiết thực, bổ ích hơn nữa cho trẻ.
  Thứ bảy, 26 Tháng 12 2020 07:27
 • Kiếm thu nhập khá từ nuôi cá trong ruộng lúa
  Nuôi cá trong ruộng lúa giúp bà con có thu nhập khá trong thời gian chờ nước rút, gieo sạ vụ lúa Đông Xuân.
  Thứ sáu, 25 Tháng 12 2020 08:24
 • Nhà vườn Hậu Giang chuẩn bị gần 60 tấn trái mãng cầu xiêm phục vụ Tết
  Năm nay, nhà vườn ở tỉnh Hậu Giang dự kiến sẽ cung cấp cho thị trường gần 60 tấn trái mãng cầu xiêm dùng để chưng trong ngày Tết.
  Thứ sáu, 25 Tháng 12 2020 08:21
 • Không để người dân sử dụng nước mặn trong sinh hoạt
  Nhiều khu vực tại thành phố Bến Tre phải sử dụng nước mặn trên dưới 5‰. Hàng nghìn ha vườn cây ăn trái, hoa màu, hoa kiểng bị thiệt hại do khô hạn.
  Thứ năm, 24 Tháng 12 2020 10:15