Ước mong cho năm mới!

Thứ bảy, 02 Tháng 1 2021 16:05
Vậy là năm 2020 đã chính thức khép lại, với những khó khăn, thách thức chưa từng có trong lịch sử nhân loại. Chưa bao giờ, người ta đặt kỳ vọng một tương lai tươi sáng vào năm mới như lúc này: cầu mong đại dịch COVID-19 sớm được khống chế, cầu mong thiên tai - nhân tai không đè nặng lên cuộc sống và tâm trí con người. Nhưng, ước mong sẽ chỉ trở thành hiện thực, khi chúng ta thực sự hành động, thay cho lời cầu nguyện phó mặc số phận.
“Bạn ước mong gì cho năm mới?”
 
Mấy ngày trước, một tờ báo trong nước đã thăm dò ý kiến bạn đọc: “Chào năm 2021, bạn ước mong gì cho năm mới?”. Một số ít chọn “Mong bình an, sức khỏe, hạnh phúc dài lâu”, “Mong mọi nhà mạnh giàu, yêu thương chia sẻ”, “Kinh tế phát triển, Việt Nam trường tồn”, trong khi mong ước “Hết dịch COVID-19, cuộc sống trở lại bình thường” có tỷ lệ áp đảo. Khi đã trải qua những ngày tháng “bất bình thường”, như: dịch bệnh đe dọa tấn công ở bất kỳ đâu, thiệt hại to lớn về kinh tế, mọi sinh hoạt bị đảo lộn suốt thời gian dài… xã hội mới thấu hiểu được sự “bình thường” của ngày trước quý giá biết bao nhiêu! Mọi thứ dường như diễn ra ở một nơi nào đó xa xôi, vậy mà vẫn có sợi dây vô hình ràng buộc, ảnh hưởng trực tiếp lẫn gián tiếp đến mình. Đến lúc này, từ “cộng đồng” được nhắc đến nhiều nhất, bởi cá nhân và cộng đồng gắn liền với nhau, hành động vì nhau.
 
Khuya 29-12-2020, một chuyến bay từ Nhật Bản hạ cánh ở Việt Nam, chở những người con xa xứ trở về “ăn Tết”. Nhưng trước khi về nhà, họ phải đi cách ly tập trung 14 ngày, ở một địa phương bất kỳ do nhà nước sắp xếp. Và chắc chắn, họ sẽ trải qua Tết Dương lịch 2021 ở khu cách ly xa lạ.
 
Tôi hỏi một số bạn trẻ được đưa về cách ly tại khu cách ly tập trung Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh An Giang (thị trấn Óc Eo, Thoại Sơn): ước vọng năm mới của họ là gì? Lúc đó, đã là rạng sáng của ngày mới. Chẳng cần suy nghĩ, họ đều trả lời rằng, ước mong của họ được thực hiện rồi, đó là được trở về nhà trước năm mới.
 
Khi đặt chân xuống sân bay Cần Thơ, họ xem như “đã đến nhà” - “nhà” chính là quê hương đất nước. “Giờ đây chúng tôi hết lo sợ tình cảnh kẹt lại ở nước ngoài, đối mặt với thất nghiệp, dịch bệnh, không còn phải trằn trọc cả đêm, đếm từng ngày trôi qua nặng nề. Đi cách ly chỉ 14 ngày thôi mà, mình còn cả cái Tết âm lịch, còn cả đời để sống với gia đình” - họ cười thật tươi.
 
Việt Nam sẽ rất “an toàn” nếu ai cũng nghĩ và tuân thủ đúng quy định phòng, chống dịch bệnh như thế. Tiếc rằng, có những người “sợ cách ly”, sẵn sàng bỏ số tiền lớn để được “về nhà” sớm chừng nào hay chừng nấy, như câu chuyện “bệnh nhân 1440 và những người bạn”.
 
Thay vì tự giác trình báo, được đưa đi cách ly, chỉ tốn chưa đến 2 triệu đồng và 14 ngày của cuộc đời, họ lại làm tiêu tốn tài lực, nhân lực cực kỳ to lớn của đất nước, làm ảnh hưởng đến cả ngàn người trong cộng đồng. Họ có ước mong chính đáng, nhưng cách làm hoàn toàn sai lầm, ích kỷ. Họ chẳng quan tâm đến ước mong của người khác.
 
Trong khi đó, ước mong của người lính ngày đêm canh gác nơi biên giới chỉ đơn giản là được ăn bữa cơm gia đình vài hôm, được ngủ một giấc thật ngon để có thêm tinh thần làm nhiệm vụ. Nhưng ý thức kém của những người này đã làm “cuộc chiến” phòng, chống dịch bệnh trở nên cam go, vất vả và kéo dài hơn rất nhiều!
 
Hành động và hành động gấp đôi, gấp ba
 
Đại dịch COVID-19 diễn biến hết sức phức tạp, đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến toàn bộ kinh tế - xã hội (KTXH) năm 2020. Chưa kể, thời tiết diễn biến bất thường, hạn hán xâm nhập mặn xuất hiện sớm, mưa bão, lũ lụt xảy ra với cường độ cao, tình hình sạt lở diễn ra thường xuyên... đã làm ảnh hưởng đến sản xuất và đời sống nhân dân.
 
Tuy vậy, với sự tập trung lãnh đạo của Tỉnh ủy, chỉ đạo điều hành quyết liệt của UBND tỉnh, giám sát của HĐND tỉnh, cùng sự nỗ lực và đồng thuận của các ngành, các cấp, các doanh nghiệp và nhân dân, nền kinh tế của An Giang vẫn tăng trưởng. Mặc dù mức tăng thấp hơn cùng kỳ, nhưng đã là một thành công lớn trong điều kiện hiện nay. Các lĩnh vực văn hóa, an sinh xã hội, cải cách hành chính có nhiều chuyển biến tích cực; an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được đảm bảo.
 
Những điểm tích cực ấy kỳ vọng sẽ tiếp tục được duy trì trong năm 2021 - năm đầu tiên của kế hoạch KTXH 5 năm (2021-2025), có ý nghĩa quan trọng trong việc tạo đà tăng trưởng cao và bền vững cho cả giai đoạn 2021-2025. Trên tinh thần đó, UBND tỉnh đề nghị các ngành, các cấp cần xác định rõ nhiệm vụ, yêu cầu để từ đó xây dựng kế hoạch phát triển KTXH và dự toán ngân sách nhà nước năm 2021 theo hướng tích cực, khai thác tối đa tiềm năng, lợi thế và điều kiện để duy trì mức tăng trưởng nhằm đẩy mạnh phát triển KTXH một cách bền vững, góp phần thực hiện thắng lợi nhiện vụ chính trị của tỉnh.
 
Trong một buổi tiếp xúc với lãnh đạo tỉnh, sở, ngành trước kỳ họp Quốc hội, trước các lo lắng về ngân sách, về tình hình dịch bệnh COVID-19 hoành hành, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội, Bí thư Tỉnh ủy Võ Thị Ánh Xuân bày tỏ: “Chúng ta bước vào giai đoạn phát triển mới, “trạng thái bình thường mới”, nhưng cần sự nỗ lực gấp đôi, gấp 3 so với trước. Mong rằng, trước hết, lãnh đạo chủ chốt các ngành, lĩnh vực xác định ý thức trách nhiệm cao hơn, có tâm thế mới trong làm việc, linh hoạt thay đổi phương pháp, cách thức làm việc phù hợp với bối cảnh mới. Chúng ta phải tiên phong thì mới kéo cả hệ thống chính trị, nhân dân cùng vượt qua khó khăn này”.
 
Đó là câu chuyện của cả hệ thống chính trị, là trách nhiệm và hành động của đội ngũ cán bộ quản lý, lãnh đạo. Mỗi người dân chúng ta chẳng cần làm gì quá lớn lao. Chỉ làm đúng trách nhiệm của một công dân, của công việc mình đang làm. Chỉ cần hành động đúng theo các khuyến cáo, theo quy định của nhà nước. Thế thôi, là đã góp phần biến ước mong thành hiện thật một cách sớm nhất!
 
GIA KHÁNH - (baoangiang.com.vn)
T/h: H.Phong (dongbang.vn)

Bài viết mới nhất của Đời Sống

 • Nghề làm nhang vào vụ Tết
  Tết Nguyên đán Tân Sửu năm 2021 đang đến rất gần. Vào những ngày nay, các hộ làm nhang ở các làng nghề, các địa phương trong tỉnh An Giang đang tất bật sản xuất để kịp đơn hàng phục vụ nhu cầu của người dân trong và ngoài tỉnh.
  Chủ nhật, 24 Tháng 1 2021 15:44
 • Khám chữa bệnh, phát thuốc và tặng quà cho người dân nghèo Đà Nẵng
  Ngày 23-1, Bệnh Viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng phối hợp Hội Chữ thập đỏ TP Đà Nẵng tổ chức chương trình Xuân Yêu Thương 2021 - Khám chữa bệnh, phát thuốc và tặng quà cho người dân khó khăn tại xã Hòa Khương, Hòa Vang.
  Chủ nhật, 24 Tháng 1 2021 07:58
 • Cải thiện chất lượng môi trường nông thôn
  Xác định vấn đề môi trường - cảnh quan là yếu tố cốt lõi để phát triển nông thôn bền vững. Những năm qua, TP Cần Thơ đã chỉ đạo tăng cường triển khai nhiều hoạt động bảo vệ môi trường (BVMT) trong sản xuất nông nghiệp, nông thôn. Qua đó, từng bước kiểm soát và hạn chế mức độ gia tăng ô nhiễm, góp phần quan trọng tạo nên những vùng quê đáng sống...
  Thứ bảy, 23 Tháng 1 2021 07:16
 • Lịch nghỉ Tết Nguyên đán 2021 của các ngân hàng
  Lịch nghỉ Tết Nguyên đán 2021 của các ngân hàng dựa theo lịch nghỉ Tết Nguyên đán 2021 đã được Nhà nước thông qua.
  Thứ ba, 19 Tháng 1 2021 22:53
 • Rộn ràng mùa tôm càng xanh trên đất lúa Cà Mau
  Người dân huyện Thới Bình, Cà Mau đang vào vụ thu hoạch tôm càng xanh đón Tết với năng suất đạt khá cao nên người dân có vụ mùa thành công.
  Thứ ba, 19 Tháng 1 2021 22:46
 • Sẵn sàng cung ứng hàng hóa Tết
  Thời điểm cận kề Tết Nguyên đán cũng là lúc các doanh nghiệp trên địa bàn thành phố chuẩn bị nguồn hàng dự trữ, đảm bảo cung ứng kịp thời với đầy đủ chủng loại, phục vụ nhu cầu mua sắm của người dân. Bên cạnh việc đảm bảo nguồn hàng được cung ứng thông suốt qua mọi kênh mua sắm, ngành chức năng thành phố cũng chủ động vào cuộc bình ổn thị trường Tết, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, chống hàng gian, hàng giả, bảo vệ quyền lợi của người tiêu dùng.
  Thứ hai, 18 Tháng 1 2021 10:24
 • Làng hoa An Thạnh chuẩn bị đón xuân
  Chỉ còn vài tuần nữa là đến Tết Nguyên đán Tân Sửu năm 2021, nông dân làng hoa An Thạnh (Chợ Mới, An Giang) đang tất bật tỉa tót, chăm bón từng cành, từng luống hoa để cung ứng cho thị trường những chậu hoa đẹp, đúng dịp Tết.
  Chủ nhật, 17 Tháng 1 2021 15:50
 • Hiệu quả chương trình giảm nghèo bền vững
  Giảm nghèo là chủ trương lớn của Đảng và nhà nước, là một trong những mục tiêu hàng đầu trong quá trình chỉ đạo, điều hành phát triển kinh tế - xã hội. Chương trình giảm nghèo giai đoạn 2016-2020 trên địa bàn tỉnh An Giang đã góp phần ổn định đời sống người dân, đảm bảo an sinh xã hội, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và phát triển bền vững.
  Thứ bảy, 16 Tháng 1 2021 15:55
 • Đặc sản miền Tây giảm sản lượng vì Covid-19
  Do tình hình dịch Covid-19 nên thị trường tiêu thụ các loại đặc sản ở miền Tây Nam Bộ trong dịp Tết nguyên đán 2021 dự báo giảm so với mọi năm.
  Thứ năm, 14 Tháng 1 2021 09:58
 • Giá thực phẩm hôm nay 13/1: Rau củ ổn định, thực phẩm tăng
  Giá thực phẩm, rau củ hôm nay tại TP. Hồ Chí Minh và khu vực Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) duy trì mức ổn định, trong khi đó giá các mặt hàng thực phẩm tiếp đà tăng.
  Thứ tư, 13 Tháng 1 2021 10:03
 • Tăng cường chống dịch COVID-19 trên tuyến biên giới
  Sáng 7-1, UBND tỉnh An Giang tổ chức lễ ra quân tăng cường lực lượng phòng, chống dịch COVID-19 trên tuyến biên giới. Mục tiêu của lần ra quân này nhằm đảm bảo làm tốt công tác phòng, chống tội phạm, kiểm soát người qua lại biên giới, không để xảy ra trường hợp nhập cảnh trái phép vào Việt Nam, đảm bảo người dân vui xuân, đón Tết an toàn.
  Chủ nhật, 10 Tháng 1 2021 15:49
 • Nghề đóng xuồng, ghe mi-ni… vào vụ Tết
  Giống như nhiều ngành nghề đang nhộn nhịp vào vụ Tết, nghề đóng xuồng, ghe, tàu mi-ni của anh Phạm Văn Mỏng (sinh năm 1970, phường Mỹ Hòa, TP. Long Xuyên) đang vào mùa làm ăn sung túc nhất trong năm. Những sản phẩm xuồng, ghe mi-ni lấy cảm hứng từ đời thực qua đôi bàn tay khéo léo của người thợ đã được nâng tầm thành những tác phẩm nghệ thuật độc đáo, khiến bao người trầm trồ, khen ngợi.
  Thứ bảy, 09 Tháng 1 2021 15:41
 • Thầm lặng bảo vệ đê biển Tây
  Sống trong đê phòng hộ biển Tây, ông Nguyễn Thanh Tuấn (ấp Thời Hưng, xã Khánh Bình Tây, huyện Trần Văn Thời, tỉnh Cà Mau) nhiều lần chứng kiến nhà cửa, đất đai bị sóng biển tàn phá. Trước diễn biến ngày càng cực đoan của thời tiết, đê biển Tây - lá chắn sống còn của hàng ngàn hộ dân trong vùng ngọt hóa huyện Trần Văn Thời, nhiều lần như chực vỡ, làm ông Tuấn tự thấy phải có trách nhiệm bảo vệ đê như chính gia đình mình.
  Thứ bảy, 09 Tháng 1 2021 07:12
 • Cơ hội cho nghề truyền thống thăng hoa
  Chỉ trong 6 tháng cuối năm 2020, liên tiếp 2 nghề truyền thống ở vùng đất cực Nam Tổ quốc được công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia
  Thứ hai, 04 Tháng 1 2021 15:24
 • Đón năm mới ở khu cách ly
  145 công dân từ Nhật Bản trở về ngày 29-12-2020 đang được cách ly tập trung tại thị trấn Óc Eo, huyện Thoại Sơn (An Giang). Họ đón năm mới ở khu cách ly, trong niềm vui “âm tính lần 1”. Phóng viên Báo An Giang ghi nhận một số hình ảnh để gửi đến bạn đọc.
  Chủ nhật, 03 Tháng 1 2021 15:55
 • Tạo điều kiện để hộ dân được sử dụng nước sạch
  Bên cạnh đầu tư phát triển thêm các công trình cấp nước sạch mới, Trung tâm Nước sạch và Vệ sinh môi trường nông thôn thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn TP Cần Thơ (Trung tâm nước) đang tích cực mở rộng mạng đường ống cấp nước sạch đến nhiều khu vực nông thôn vùng sâu, vùng xa. Tạo cơ hội cho nhiều hộ dân nông thôn sử dụng nước sạch, bảo vệ sức khỏe và nâng cao chất lượng cuộc sống.
  Chủ nhật, 03 Tháng 1 2021 07:29
 • Mùa chế biến nước mắm cá linh ở vùng đầu nguồn
  Nước đầu nguồn rút cũng là thời điểm nguồn nguyên liệu làm nước mắm cá linh dồi dào, các cơ sở chế biến ở xã đầu nguồn Vĩnh Xương (TX. Tân Châu, An Giang) bắt đầu nhộn nhịp các khâu chuẩn bị để phục vụ thị trường cả năm, đồng thời tạo việc làm cho hàng chục lao động ở địa phương có thêm thu nhập.
  Thứ hai, 28 Tháng 12 2020 10:34
 • Khởi nghiệp bằng nông trại sạch
  Với khát vọng khởi nghiệp, làm giàu cho quê hương, nhà khởi nghiệp 9X này đã tạo động lực cho hàng trăm bạn trẻ đến với mô hình nông trại dược liệu sạch
  Thứ hai, 28 Tháng 12 2020 10:14
 • Chăm làm từ thiện
  Gương mặt tươi tắn, nụ cười hiền, chị Nguyễn Nhật Trang, Chi hội trưởng Chi hội Chữ thập đỏ (CTĐ) khu vực Trường Hưng, phường Trường Lạc, quận Ô Môn, dễ tạo thiện cảm với mọi người. Suốt 7 năm qua, chị Trang tham gia công tác đoàn thể và phong trào địa phương bằng tất cả nhiệt huyết, hết lòng yêu thương người kém may mắn, hoàn cảnh khó khăn…
  Chủ nhật, 27 Tháng 12 2020 16:19
 • Ðồng bằng sông Cửu Long có thể gặp hạn mặn lịch sử
  Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng - Thủy văn quốc gia, hôm nay (27-12), các tỉnh Bắc Bộ tiếp tục rét về đêm và sáng, sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều hửng nắng; khu vực vùng núi Bắc Bộ có nơi dưới 11oC.
  Chủ nhật, 27 Tháng 12 2020 07:54
 • Làm rõ việc thủy điện gây thiệt hại cho dân
  Ngày 25-12, phòng chức năng của UBND huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum phối hợp với chủ đầu tư dự án thủy điện Đắk Re làm rõ việc hàng chục hecta đất của người dân xã Hiếu bị vùi lấp, sạt lở.
  Thứ bảy, 26 Tháng 12 2020 16:40
 • Đồng hành cùng trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt
  Năm 2020, Trung tâm Công tác xã hội (CTXH) TP Cần Thơ hoàn thành 42/45 chương trình, kế hoạch và nổi bật 9 sự kiện. Qua đó, góp phần nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt tại Trung tâm và cộng đồng. Trung tâm CTXH TP Cần Thơ tiếp tục hoạch định nhiều hoạt động thiết thực, bổ ích hơn nữa cho trẻ.
  Thứ bảy, 26 Tháng 12 2020 07:27
 • Kiếm thu nhập khá từ nuôi cá trong ruộng lúa
  Nuôi cá trong ruộng lúa giúp bà con có thu nhập khá trong thời gian chờ nước rút, gieo sạ vụ lúa Đông Xuân.
  Thứ sáu, 25 Tháng 12 2020 08:24
 • Nhà vườn Hậu Giang chuẩn bị gần 60 tấn trái mãng cầu xiêm phục vụ Tết
  Năm nay, nhà vườn ở tỉnh Hậu Giang dự kiến sẽ cung cấp cho thị trường gần 60 tấn trái mãng cầu xiêm dùng để chưng trong ngày Tết.
  Thứ sáu, 25 Tháng 12 2020 08:21
 • Không để người dân sử dụng nước mặn trong sinh hoạt
  Nhiều khu vực tại thành phố Bến Tre phải sử dụng nước mặn trên dưới 5‰. Hàng nghìn ha vườn cây ăn trái, hoa màu, hoa kiểng bị thiệt hại do khô hạn.
  Thứ năm, 24 Tháng 12 2020 10:15