Người dân An Giang muốn dừng dự án nạo vét thông luồng sông Hậu

Thứ tư, 14 Tháng 10 2020 14:13
Nhiều lần tổ chức họp dân để triển khai dự án nạo vét thông luồng sông Hậu đoạn đi qua 3 xã: Phú Hữu, Phước Hưng, Quốc Thái (huyện An Phú, tỉnh An Giang), nhưng nhân dân không đồng tình, vì lo sạt lở.
 
Các phương tiện múc cát đậu chờ trên sông Hậu sau khi bị người dân phản đối. Ảnh: Công Mạo-TTXVN
 
Dù vậy, dự án vẫn được doanh nghiệp triển khai, khiến bờ sông Hậu bị sạt lở, gây ảnh hưởng đến cuộc sống của hàng trăm hộ dân ở huyện đầu nguồn An Phú, tỉnh An Giang.
 
Nơm nớp lo sạt lở
 
Mới đây, phóng viên TTXVN nhận được đơn phản ánh của gần 30 hộ dân ở xã Phú Hữu, huyện An Phú (An Giang) về dự án nạo vét thông luồng đảm bảo giao thông trên sông Hậu (đoạn từ đuôi cồn Cóc lên đến đò Chợ Mới xã Phước Hưng).
 
Trong đơn người dân trình bày: Vào cuối tháng 1/2020, tại khu vực sông Hậu đoạn thuộc ấp Phú Hòa, xã Phú Hữu, xuất hiện 4 xáng cạp của Công ty Hiệp Phát Châu Phú thực hiện khai thác cát với quy mô lớn, dẫn đến sạt lở bờ sông, nhà cửa và khiến Trường Tiểu học A Phú Hữu bị đe dọa, ảnh hưởng tới việc học tập của học sinh. Đến tháng 6/2020, quá trình sạt lở khu vực này diễn ra trầm trọng hơn nên nhân dân đã dùng xuồng, ghe bơi ra ngăn cản.
 
Dẫn phóng viên ra bờ sông Hậu - nơi xuất hiện một số điểm bị rạn nứt, sụt lún, có nguy cơ sạt lở ở cuối mảnh vườn của gia đình, anh Võ Minh Trường (sinh năm 1976, trú tại ấp Phú Hòa, xã Phú Hữu, huyện An Phú) cho biết, trước khi dự án triển khai, địa phương có tổ chức họp dân để thông báo về quá trình triển khai dự án nhưng người dân không đồng ý, vì nhà dân san sát nhau, cách bờ sông không xa. Nếu khai thác cát để nạo vét lòng sông rất dễ gây sạt lở, nhưng dự án vẫn được doanh nghiệp triển khai.
 
“Đoạn sông cách nhà tôi khoảng 100m sau khi thực hiện múc cát để nạo vét thông luồng đã xảy ra sạt lở, nên sau khi các xáng cạp di dời từ ấp Phú Thạnh đến đây (ấp phú Hòa) thì bị người dân phản ứng rất quyết liệt. Do đó, đơn vị thi công mới tạm ngưng. Sau đó, tôi thấy có đoàn công tác của huyện, tỉnh đến khảo sát, nhưng đến nay vẫn chưa biết dự án có ngừng triển khai hay không”, anh Trường lo lắng nói.
 
Theo anh Trường, 10 năm trở lại đây, đoạn sông Hậu này đã nạo vét 2 lần, lần gần nhất cách đây khoảng 4 năm. Thời điểm đó, múc cát để phục vụ cho 4 khu dân cư và 2 tuyến dân cư ở xã Phú Hữu; tuyến tỉnh lộ 957, với chiều dài khoảng 30km. Hiện đoạn sông này rất sâu, xà lan, tàu thuyền lớn từ 1.000 - 2.000 tấn vẫn lưu thông bình thường.
 
Ông Võ Minh Trường (ấp Phú Hòa, xã Phú Hữu) trình bày về nỗi lo sạt lở, sẽ mất đất, mất nhà nếu dự án tiếp tục triển khai. Ảnh: Công Mạo-TTXVN
 
Bà Nguyễn Thị Lệ (sinh năm 1948, nhà ở ấp Phú Hòa, xã Phú Hữu) cũng cho biết, trước đây dọc hai bên bờ sông Hậu có bãi bồi, nhưng qua nhiều lần địa phương cho nạo vét lòng sông để lấy cát khiến bờ sông sâu, dốc thẳng đứng, nếu tiếp tục cho nạo vét lấy cát nữa sẽ gây lở nơi đây.
 
Anh Đỗ Thanh Tuấn (ngụ ấp Phước Hòa, xã Phước Hưng) lo lắng, đoạn sông phía sau nhà anh, hai xáng cạp (phương tiện khai thác cát trên sông lớn) chỉ mới lấy được mấy trăm m3 cát (bán cho mấy xà lan) mà bờ sông đã xuất hiện các vết rạn nứt, có nguy cơ sạt lở. Nếu tiếp tục lấy thêm cát, nhà của anh cũng như hàng chục hộ dân khác trong vùng có nguy cơ bị cuốn xuống sông.
 
Anh Tuấn cho biết, trước khi đơn vị thi công triển khai nạo vét, thông luồng, người dân không biết thông tin về dự án, khi xáng cạp, xà lan “bủa vây” người dân mới hay. Khi dự án bị người dân phản đối, chính quyền huyện và xã mới tổ chức họp dân và vận động bà con không nên ngăn cản.
 
Bà Nguyễn Thị Thành (sinh năm 1950) bức xúc nói: “Nếu tiếp tục múc cát trong 3 năm như thông báo của dự án thì nhà cửa, đất đai của người dân hai bên bờ sông sẽ bị sạt lở hết. Ở đây người dân đất đai rất ít, thậm chỉ có hộ chỉ có duy nhất cái nền nhà để ở, nên chúng tôi thiết tha kiến nghị dừng triển khai dự án, trả lại cuộc sống yên bình người dân”.
 
Doanh nghiệp lấy cát vượt mức cho phép
 
Dự án nạo vét luồng đảm bảo giao thông trên sông Hậu đoạn từ đuôi cồn Cóc lên bến đò Chợ Mới xã Phước Hưng (huyện An Phú, tỉnh An Giang) được thực hiện theo Quyết định 1102/QĐ-UBND ngày 9/5/2019 của UBND tỉnh An Giang.
 
Địa điểm thực hiện là xã Phước Hưng và xã Phú Hữu, huyện An Phú. Nhà đầu tư là liên danh Công ty Trách nhiệm hữu hạn Hiệp Phát và Công ty Trách nhiệm hữu hạn Hiệp Phát Châu Phú. Dự án có chiều dài tuyến 4.500m, chiều rộng luồng 2 làn 126m, cao trình đáy nạo vét là -7m.
 
Tổng khối lượng nạo vét hơn 1,7 triệu mét khối, trong đó cát tận thu là hơn 1,1 triệu mét khối. Tổng số tiền phải nộp tính theo giá tiền cấp quyền khai thác khoáng sản tại thời điểm phê duyệt là 931 triệu đồng (67,5 ngàn đồng/m3). Thời gian thực hiện dự án là 3 năm.
 
Các phương tiện múc cát đậu chờ trên sông Hậu sau khi bị người dân phản đối. Ảnh: Công Mạo-TTXVN
 
Tháng 10/2019, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh An Giang có Quyết định số 1272/QĐ-STNMT phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường đối với dự án này.
 
Địa điểm thực hiện vẫn là xã Phước Hưng và xã Phú Hữu. Tuy nhiên đến tháng 3/2020, UBND tỉnh An Giang có Quyết định số 619/QĐ-UBND về việc điều chỉnh hồ sơ đề xuất dự án, bổ sung thêm đơn vị hành chính là xã Quốc Thái.
 
Tháng 11/2019, dự án bắt đầu triển khai, đến tháng 6/2020 thì tạm ngừng thi công do bị người dân trong vùng dự án phản đối và khu vực thi công xuất hiện một số vết răn nứt, có nguy cơ sạt lở.
 
Đến ngày 14/7/2020, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh An Giang có báo cáo số 149/BC.STNMT về kết quả kiểm tra dự án nạo vét luồng có thu hồi khoáng sản (cát) đối với Công ty Trách nhiệm hữu hạn Hiệp Phát Châu Phú.
 
Theo kết quả kiểm tra, Công ty báo cáo đã thực hiện dự án từ ngày 29/11/2019 đến ngày 26/6/2020, sản lượng thu hồi được tổng cộng 229.665m3 bùn, đất và cát, trong đó có 180.000m3 cát.
 
Qua xem xét bình đồ đo đạc hiện trạng đáy sông, một số đoạn Công ty đã nạo vét vượt độ sâu cho phép (sâu hơn 7m).
 
Theo Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh An Giang Nguyễn Việt Trí, trong quá trình thực hiện dự án, doanh nghiệp chưa quan tâm theo dõi địa hình đáy sông, đã nạo vét vượt độ sâu cho phép tại một số điểm trong khu vực, dẫn đến người dân phản ánh. Vì vậy, các ngành chức năng phải chấn chỉnh, xử lý kịp thời tình trạng này.
 
Ông Trần Hòa Hợp, Chủ tịch UBND huyện An Phú (An Giang) cho biết, trong quá trình thi công dự án có xảy ra sạt lở nên UBND huyện đề xuất với UBND tỉnh cho tạm dừng, cũng như cử các đơn vị chuyên môn xuống đo đạc, khảo sát. Qua kiểm tra phát hiện doanh nghiệp múc quá sâu so với quy định, nạo vét một chỗ quá lâu.
 
Chủ tịch UBND huyện An Phú Trần Hòa Hợp cho rằng, những ý kiến phản ánh của người dân là chính đáng. UBND huyện đang cho các ngành chuyên môn phối hợp với đơn vị thi công khảo sát lại diện tích đất đai, nhà cửa, kiến trúc của người dân, để khi xảy ra sạt lở, đơn vị thi công có trách nhiệm bồi thường cho người dân theo đúng quy định. Còn việc dự án có tiếp tục thi công hay ngưng thuộc thẩm quyền của UBND tỉnh An Giang./.
 
Công Mạo/TTXVN
T/h: Nhi - (dongbang.vn)

Bài viết mới nhất của Đời Sống

 • Ngập úng tiếp tục gây thiệt hại nặng cho người dân Hậu Giang
  Ảnh hưởng của của hoàn lưu bão số 6, số 7 đã khiến hàng ngàn ngôi nhà của người dân Hậu Giang ngập sâu. Trường học, đường giao thông, vườn cây ăn trái, ao nuôi thủy sản cũng bị ngập úng nghiêm trọng.
  Thứ tư, 28 Tháng 10 2020 08:55
 • Người dân Đồng Tháp hướng về đồng bào lũ lụt miền Trung
  Hưởng ứng lời kêu gọi của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Đồng Tháp, nhiều tổ chức, cá nhân, nhà hảo tâm, các địa phương trong tỉnh đã chung tay hướng về đồng bào về miền Trung ruột thịt.
  Thứ tư, 28 Tháng 10 2020 08:36
 • Bến Tre: Lạ, trồng cau không bán trái, chỉ bán lá, một ông nông dân giàu lên thấy rõ
  Gần đây, cây cau vàng trồng xen trong vườn cây ăn trái giúp người dân Hương Mỹ (tỉnh Bến Tre) mỗi tháng thu nhập hơn nửa triệu đồng trên một công đất.
  Thứ ba, 27 Tháng 10 2020 10:02
 • Phum sóc rộn ràng chờ khai hội Oóc Om Bóc - đua ghe Ngo 2020
  Sóc Trăng là một trong những địa bàn có đông đồng bào Khmer sinh sống tại Nam Bộ. Đây là là địa phương duy trì, phát triển tốt bộ môn đua ghe Ngo truyền thống của đồng bào.
  Thứ hai, 26 Tháng 10 2020 14:01
 • Dân quân tự vệ giúp dân
  Do ảnh hưởng của bão số 6 và 7 vừa qua, nhiều diện tích lúa, hoa màu của người dân trên địa bàn xã Vị Tân, thành phố Vị Thanh bị thiệt hại. Thế nhưng, được sự quan tâm, giúp đỡ của chính quyền địa phương và lực lượng dân quân tự vệ nên họ cảm thấy ấm lòng, dần vượt qua khó khăn.
  Chủ nhật, 25 Tháng 10 2020 08:16
 • Đường xuống cấp, không đảm bảo an toàn giao thông
  Hơn 1 năm qua, tuyến đường vào cảng Cái Cui, khu vực Phú Thắng, phường Tân Phú, quận Cái Răng, bị xuống cấp nghiêm trọng. Bà Bùi Thị Nương, ở khu vực Phú Thắng, cho biết: “Tuyến đường này có rất nhiều xe tải lớn vận chuyển hàng hóa ra vào cảng Cái Cui, đã “cày xé” làm cho mặt đường hư hỏng. Hiện tại, vào thời điểm mùa mưa, trên mặt đường có nhiều nơi bị ứ đọng nước, gây khó khăn cho các phương tiện vận chuyển hàng hóa và nguy hiểm cho những người tham gia giao thông”.
  Thứ bảy, 24 Tháng 10 2020 16:09
 • Con nước lên, làng nghề sản xuất ngư cụ tất bật sản xuất
  Thời điểm hiện tại, con nước từ các sông ồ ạt kéo về là lúc làng nghề đan lưới, lờ, lọp, lú, dớn... trên địa bàn huyện Lai Vung, Lấp Vò tất bật vào mùa sản xuất, đáp ứng nhu cầu thị trường.
  Thứ tư, 21 Tháng 10 2020 15:16
 • Cà Mau: Những đổi thay ở cửa biển Hố Gùi
  Trong chuyến công tác theo đoàn tặng sách cho học sinh nghèo, chúng tôi được thầy giáo giới thiệu làng cá Hố Gùi (ấp Hố Gùi, xã Tam Giang Đông, huyện Năm Căn) bây giờ đẹp lắm. Sau chuyến phà qua sông Tam Giang, chúng tôi tìm đến cửa biển Hố Gùi để được nghe ngư dân kể về vùng đất mà họ định cư. Từng là vùng đất hoang sơ, nay cuộc sống của người dân có nhiều thay đổi, và tên gọi mới là “làng Thuỵ Sĩ”.
  Thứ ba, 20 Tháng 10 2020 15:23
 • Triều cường, thiên tai gây ảnh hưởng đến sản xuất và đời sống người dân
  Liên tục trong 1 tuần qua, mưa kéo dài kết hợp với triều cường dâng cao, khiến nhiều khu vực trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu ngập úng trên diện rộng, nhiều diện tích sản xuất bị thiệt hại nặng ảnh hưởng đến kinh doanh và đời sống sinh hoạt của người dân.
  Thứ ba, 20 Tháng 10 2020 13:41
 • "Sống chung" với triều cường...
  Trong những ngày qua, triều cường trên sông, rạch tại TP Cần Thơ dâng cao, với mực nước từ 2,05m đến 2,15m, vượt báo động III từ 0,05m đến 0,15m, gây ngập lụt đường phố quận Ninh Kiều. Mặc dù ngành chức năng và người dân có những biện pháp ứng phó triều cường, tuy nhiên tình trạng ngập sâu vẫn diễn ra ảnh hưởng đến sinh hoạt, đi lại, kinh doanh, mua bán của người dân...
  Thứ ba, 20 Tháng 10 2020 09:03
 • Mưa bão kéo dài, nhiều tuyến quốc lộ qua Kiên Giang hư hỏng nặng
  Do mưa bão kéo dài, nhiều tuyến quốc lộ qua địa bàn tỉnh Kiên Giang đang bị hư hỏng nặng, nguy cơ mất ATGT cao nếu không được sửa chữa kịp thời.
  Thứ ba, 20 Tháng 10 2020 08:49
 • Tục thờ linh vật tại đền, chùa ở Cà Mau
  Tại Cà Mau, chuyện thờ tự linh vật tại các chùa chiền phản ánh tiến trình khai hoang mở cõi, mang đậm dấu ấn về phong tục tín ngưỡng của từng dân tộc.
  Thứ hai, 19 Tháng 10 2020 14:25
 • Cà Mau: Cuộc sống mưu sinh của bà con ở cửa biển Giá Lồng Đèn
  Cuối tuần, có dịp ngay con nước xổ vuông, anh Phạm Hoàng Hiển, xã Nguyễn Huân, huyện Đầm Dơi, rủ tôi đi "phượt". Không ở đâu xa, chỉ đi xuồng khoảng 15 phút là đến nơi. Đó là cửa biển Giá Lồng Đèn, ấp Thuận Tạo, xã Tân Tiến, huyện Đầm Dơi, nơi được biết đến với nơi phù sa bồi đắp, nằm bên cạnh cửa biển Hố Gùi. Bà con ở cửa biển nhỏ này chủ yếu đánh bắt gần bờ, khai thác những sản vật thiên nhiên để mưu sinh.
  Thứ hai, 19 Tháng 10 2020 09:19
 • Nghề làm lọp cá linh cồn Cóc
  “Gần hết tháng 8 (âm lịch) mà nước vẫn chưa lên khỏi mé sông. Mùa nước nổi năm nay coi như mấy hộ dân trong làng nghề lọp cá linh lại bị thất thu” - đây là tâm sự của chú Nguyễn Văn Tòng (hay còn gọi là chú Út Tòng), khi được hỏi về tình hình hoạt động của nghề làm lọp cá linh ở cồn Cóc (ấp Phước Khánh, xã Phước Hưng, An Phú, An Giang).
  Chủ nhật, 18 Tháng 10 2020 07:15
 • Họ chẳng còn gì sau mưa lũ
  Ông Nguyễn Linh, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị: "Sau mưa lũ, bên cạnh thiếu thốn các nhu yếu phẩm, người dân cũng đang rất cần được hỗ trợ cây, con giống để làm lại từ đầu"
  Thứ bảy, 17 Tháng 10 2020 07:45
 • Món ngon mùa nước nổi
  Dân miền Tây "trông đứng trông ngồi" mùa nước nổi bởi không chỉ có những lợi ích mà con nước đỏ nặng phù sa mang lại, mà còn là những đặc sản được gọi tên từ lâu. Dù là dùng để làm nên những bữa cơm đạm bạc trong khói lam chiều hay để chiêu đãi khách phương xa thì món cá linh non, bông điên điển, cua đồng... không thể nằm ngoài danh sách những món đặc sản mùa nước nổi.
  Thứ năm, 15 Tháng 10 2020 09:06
 • 7 lỗi thời trang cơ bản ai cũng từng mắc
  Bỗng một ngày, khi nhiều đồng nghiệp không hẹn mà gặp liên tục nhận xét: “Dạo này tăng cân à?” thì bạn nên xem lại cách phối đồ của bản thân.
  Thứ ba, 13 Tháng 10 2020 09:46
 • Kho báu hàng trăm món đồ cổ trị giá hàng chục tỷ đồng ở Đồng Tháp
  Ban đầu chỉ là sưu tập những đồ cổ nhỏ như ấm, chén, bát, đĩa…, sau này anh Nguyễn Đình Tuấn (quê Đồng Tháp) đã sở hữu hàng trăm cổ vật quý giá. Chẳng hạn, chiếc giường bằng đá anh mua 1,8 tỉ đồng từ năm 2012.
  Thứ hai, 12 Tháng 10 2020 08:40
 • Toàn cảnh lũ lụt kinh khủng ở Thừa Thiên - Huế
  Thừa Thiên - Huế đã có 3 người chết do lũ lụt và hơn 53.000 nhà ngập. Hiện trời vẫn đang mưa, TP Huế và nhiều địa phương khác đã ngập trở lại.
  Chủ nhật, 11 Tháng 10 2020 16:23
 • Tan hoang sau lũ dữ
  Ngày 10-10, trên địa bàn tỉnh Quảng Trị đã ngớt mưa, nước bắt đầu rút xuống, để lại những ngôi làng xác xơ, tan hoang.
  Chủ nhật, 11 Tháng 10 2020 07:53
 • Hành động vì cuộc sống và môi trường xanh
  Hội LHPN phường Trà Nóc, quận Bình Thủy, rất quan tâm tuyên truyền, vận động hội viên phụ nữ tham gia các hoạt động bảo vệ môi trường. Trong đó, mô hình ủ phân từ rác thải hữu cơ bằng thùng compost đang được nhiều chị em hội viên phụ nữ hưởng ứng rất tích cực.
  Thứ bảy, 10 Tháng 10 2020 15:52
 • Ghi từ vùng lũ dữ
  Trong ba ngày qua, nhiều vùng dân cư của các tỉnh miền trung ngập trong nước lũ. Cùng với sự giúp sức của chính quyền và lực lượng quân đội, công an, người dân nơi đây vừa chống chọi với lũ, vừa bảo vệ an toàn tính mạng và tài sản...
  Thứ bảy, 10 Tháng 10 2020 07:50
 • Nông dân Tiền Giang phấn khởi vì rau màu trúng giá
  Hiện nay, nông dân trồng rau màu ở tỉnh Tiền Giang rất phấn khởi vì trúng mùa, trúng giá.
  Thứ sáu, 09 Tháng 10 2020 09:09
 • Món quê mùa nước nổi
  Mùa nước nổi - một đặc trưng của miền Tây Nam Bộ, nước từ đầu nguồn đổ về, len lỏi qua từng nhánh sông, đem theo phù sa, cá tôm cho người dân vùng đồng bằng. Hơn thế nữa, mùa nước nổi về còn mang theo cả ký ức về những món ăn quê khiến ai đi xa cũng phải nhớ, vì nơi đó có cả một vùng trời tuổi thơ của biết bao thế hệ.
  Thứ sáu, 09 Tháng 10 2020 08:55