Hành động vì cuộc sống và môi trường xanh

Thứ bảy, 10 Tháng 10 2020 15:52
Hội LHPN phường Trà Nóc, quận Bình Thủy, rất quan tâm tuyên truyền, vận động hội viên phụ nữ tham gia các hoạt động bảo vệ môi trường. Trong đó, mô hình ủ phân từ rác thải hữu cơ bằng thùng compost đang được nhiều chị em hội viên phụ nữ hưởng ứng rất tích cực.
Biến rác hữu cơ thành phân trồng rau sạch
Cô Cánh (trái) giới thiệu thùng compost dùng ủ phân hữu cơ của gia đình.
Cô Cánh (trái) giới thiệu thùng compost dùng ủ phân hữu cơ của gia đình.
 
Chúng tôi ghé nhà cô Dương Thị Cánh, Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ khu vực 2, phường Trà Nóc, chủ nhiệm mô hình ủ phân từ rác thải hữu cơ bằng thùng compost. Cô giới thiệu khoảnh đất gần 30m2 ngay cạnh nhà, đã được xới kỹ với phân hữu cơ do cô tự ủ và lên liếp chuẩn bị trồng rau xanh... Cô Cánh cho biết: "Tôi cáng đáng việc nội trợ, cân đối chi tiêu trong gia đình nên lâu nay, tôi tự trồng rau ăn. Hồi chưa biết cách ủ phân hữu cơ, tôi trộn đất với tro, trấu hoặc mua phân bên ngoài về bổ sung thêm cho đất. Khoảng 1 năm nay, tôi học kinh nghiệm ủ phân hữu cơ qua một chương trình trên tivi. Cùng lúc đó, Hội LHPN phường hướng dẫn cách phân loại rác tại nguồn; trong đó, rác hữu cơ có nguồn gốc từ thực vật được thải ra hằng ngày từ nhà bếp như vỏ trái cây, gốc, lá rau... đều có thể đem ủ thành phân để trồng rau, tôi rất tâm đắc".
 
Mới đầu, cô Cánh ủ phân trong thùng xốp cũ. Các loại rau, củ, trái cây bị dập hay lá rụng trong vườn đều được cô tận dụng đem ủ làm phân, dùng trồng cải bó xôi, cải xanh, bắp cải, rau dền, rau muống. Phân không đủ dùng, cô đi xin xác mía ở các điểm bán nước giải khát gần nhà đem về ủ thêm. Dần dần cô có đủ phân hữu cơ để bón khoảnh vườn hơn 400m2 gồm nhiều loại cây ăn trái và các loại rau xanh.
 
Cách đó không xa, cô Đỗ Thị Hoài mượn đất chưa sử dụng của hộ giáp ranh để trồng rau. Cô Hoài cũng tự ủ phân, bón cho cây, đảm bảo rau sạch, không dùng thuốc hay phân bón hóa học. Nhìn đám rau đay, đọt lang, rau muống, mướp, đu đủ, bồ ngót xanh mướt của cô, nhiều chị em không khỏi trầm trồ. Trên khoảnh vườn nhỏ, cô Hoài dành riêng một góc tách biệt với khu vực trồng rau để thùng ủ phân. Bên cạnh các loại rác hữu cơ nhà bếp, cô Hoài gom cả gốc rau hoặc những lá, cành già bỏ đi cho vào thùng ủ. Đợi hơn 2 tháng, khi rác đã mục hoàn toàn, cô mới đem bón cho vườn rau.
 
Hiệu quả bảo vệ môi trường và bảo vệ sức khỏe
 
Cô Cánh tự tin: "Hiện nay, nhiều người có dịp ghé ngang nhà cứ khen nhà tôi luôn sạch sẽ, tươm tất. Không có gì khó, thực hiện phân loại rác tại nguồn, bao nhiêu rác hữu cơ tôi đã tận dụng đem đi ủ phân hết, còn lại bọc ni lông thì để riêng một chỗ theo quy định cho xe rác đến gom mỗi ngày. Những loại rác tái chế được thì đem bán phế liệu. Do vậy, xung quanh nhà tôi lúc nào cũng sạch, không hề có rác".
 
Hiện nay, mô hình ủ phân từ rác thải hữu cơ bằng thùng compost do cô Cánh làm chủ nhiệm có 21 thành viên ở khu vực 2 và khu vực 6 của phường. Theo cô Cánh, xuất phát từ nhu cầu bảo vệ sức khỏe, được cung cấp kiến thức, được tài trợ thêm thùng compost để ủ rác hữu cơ, giúp các chị em thực hiện phân loại rác rất thuận lợi. Cô Lê Thị Thanh Nam, ngụ khu vực 2, là một trong những thành viên "mát tay" trồng rau. Nhờ tự ủ phân trồng rau sạch tại nhà, vừa lao động nhẹ nhàng, vừa có rau sạch để dùng, sức khỏe của cô cũng dần cải thiện hơn trước; gia đình, bạn bè rất phấn khởi. Theo chi sẻ của cô Cánh, thùng compost do Công ty TNHH MTV Proconco Cần Thơ tài trợ. Thời gian tới, Chi hội sẽ tiếp tục nhận đăng ký của chị em, sau đó liên hệ với Công ty để tài trợ thùng cho chị em ủ phân trồng rau. Song song đó, Chi hội khuyến khích chị em sử dụng giỏ nhựa để đi chợ, hạn chế sử dụng túi ni lông. Từ cách làm này, dần dà, giúp chị em hình thành thói quen hạn chế rác thải nhựa hiệu quả.
 
Chị Nguyễn Thị Nhung, Chủ tịch Hội LHPN phường Trà Nóc, cho biết: "Liên quan hoạt động bảo vệ môi trường, Hội LHPNVN phường thực hiện và duy trì một số mô hình: ủ phân từ rác thải hữu cơ bằng thùng compost, hạn chế sử dụng túi ni lông, phân loại rác tại nguồn. Các mô hình được đông đảo chị em hội viên, phụ nữ hưởng ứng rất nhiệt tình. Tại trụ sở UBND phường, lãnh đạo Đảng ủy, UBND cũng chỉ đạo cán bộ, công chức không sử dụng sản phẩm nhựa dùng một lần, thay thế tất cả bình, ly uống nước nhựa sang chất liệu thủy tinh".
 
Bài, ảnh: MỸ TÚ - (baocantho.com.vn)
T/h: H.Phong (dongbang.vn)

Bài viết mới nhất của Đời Sống

 • Dân quân tự vệ giúp dân
  Do ảnh hưởng của bão số 6 và 7 vừa qua, nhiều diện tích lúa, hoa màu của người dân trên địa bàn xã Vị Tân, thành phố Vị Thanh bị thiệt hại. Thế nhưng, được sự quan tâm, giúp đỡ của chính quyền địa phương và lực lượng dân quân tự vệ nên họ cảm thấy ấm lòng, dần vượt qua khó khăn.
  Chủ nhật, 25 Tháng 10 2020 08:16
 • Đường xuống cấp, không đảm bảo an toàn giao thông
  Hơn 1 năm qua, tuyến đường vào cảng Cái Cui, khu vực Phú Thắng, phường Tân Phú, quận Cái Răng, bị xuống cấp nghiêm trọng. Bà Bùi Thị Nương, ở khu vực Phú Thắng, cho biết: “Tuyến đường này có rất nhiều xe tải lớn vận chuyển hàng hóa ra vào cảng Cái Cui, đã “cày xé” làm cho mặt đường hư hỏng. Hiện tại, vào thời điểm mùa mưa, trên mặt đường có nhiều nơi bị ứ đọng nước, gây khó khăn cho các phương tiện vận chuyển hàng hóa và nguy hiểm cho những người tham gia giao thông”.
  Thứ bảy, 24 Tháng 10 2020 16:09
 • Con nước lên, làng nghề sản xuất ngư cụ tất bật sản xuất
  Thời điểm hiện tại, con nước từ các sông ồ ạt kéo về là lúc làng nghề đan lưới, lờ, lọp, lú, dớn... trên địa bàn huyện Lai Vung, Lấp Vò tất bật vào mùa sản xuất, đáp ứng nhu cầu thị trường.
  Thứ tư, 21 Tháng 10 2020 15:16
 • Cà Mau: Những đổi thay ở cửa biển Hố Gùi
  Trong chuyến công tác theo đoàn tặng sách cho học sinh nghèo, chúng tôi được thầy giáo giới thiệu làng cá Hố Gùi (ấp Hố Gùi, xã Tam Giang Đông, huyện Năm Căn) bây giờ đẹp lắm. Sau chuyến phà qua sông Tam Giang, chúng tôi tìm đến cửa biển Hố Gùi để được nghe ngư dân kể về vùng đất mà họ định cư. Từng là vùng đất hoang sơ, nay cuộc sống của người dân có nhiều thay đổi, và tên gọi mới là “làng Thuỵ Sĩ”.
  Thứ ba, 20 Tháng 10 2020 15:23
 • Triều cường, thiên tai gây ảnh hưởng đến sản xuất và đời sống người dân
  Liên tục trong 1 tuần qua, mưa kéo dài kết hợp với triều cường dâng cao, khiến nhiều khu vực trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu ngập úng trên diện rộng, nhiều diện tích sản xuất bị thiệt hại nặng ảnh hưởng đến kinh doanh và đời sống sinh hoạt của người dân.
  Thứ ba, 20 Tháng 10 2020 13:41
 • "Sống chung" với triều cường...
  Trong những ngày qua, triều cường trên sông, rạch tại TP Cần Thơ dâng cao, với mực nước từ 2,05m đến 2,15m, vượt báo động III từ 0,05m đến 0,15m, gây ngập lụt đường phố quận Ninh Kiều. Mặc dù ngành chức năng và người dân có những biện pháp ứng phó triều cường, tuy nhiên tình trạng ngập sâu vẫn diễn ra ảnh hưởng đến sinh hoạt, đi lại, kinh doanh, mua bán của người dân...
  Thứ ba, 20 Tháng 10 2020 09:03
 • Mưa bão kéo dài, nhiều tuyến quốc lộ qua Kiên Giang hư hỏng nặng
  Do mưa bão kéo dài, nhiều tuyến quốc lộ qua địa bàn tỉnh Kiên Giang đang bị hư hỏng nặng, nguy cơ mất ATGT cao nếu không được sửa chữa kịp thời.
  Thứ ba, 20 Tháng 10 2020 08:49
 • Tục thờ linh vật tại đền, chùa ở Cà Mau
  Tại Cà Mau, chuyện thờ tự linh vật tại các chùa chiền phản ánh tiến trình khai hoang mở cõi, mang đậm dấu ấn về phong tục tín ngưỡng của từng dân tộc.
  Thứ hai, 19 Tháng 10 2020 14:25
 • Cà Mau: Cuộc sống mưu sinh của bà con ở cửa biển Giá Lồng Đèn
  Cuối tuần, có dịp ngay con nước xổ vuông, anh Phạm Hoàng Hiển, xã Nguyễn Huân, huyện Đầm Dơi, rủ tôi đi "phượt". Không ở đâu xa, chỉ đi xuồng khoảng 15 phút là đến nơi. Đó là cửa biển Giá Lồng Đèn, ấp Thuận Tạo, xã Tân Tiến, huyện Đầm Dơi, nơi được biết đến với nơi phù sa bồi đắp, nằm bên cạnh cửa biển Hố Gùi. Bà con ở cửa biển nhỏ này chủ yếu đánh bắt gần bờ, khai thác những sản vật thiên nhiên để mưu sinh.
  Thứ hai, 19 Tháng 10 2020 09:19
 • Nghề làm lọp cá linh cồn Cóc
  “Gần hết tháng 8 (âm lịch) mà nước vẫn chưa lên khỏi mé sông. Mùa nước nổi năm nay coi như mấy hộ dân trong làng nghề lọp cá linh lại bị thất thu” - đây là tâm sự của chú Nguyễn Văn Tòng (hay còn gọi là chú Út Tòng), khi được hỏi về tình hình hoạt động của nghề làm lọp cá linh ở cồn Cóc (ấp Phước Khánh, xã Phước Hưng, An Phú, An Giang).
  Chủ nhật, 18 Tháng 10 2020 07:15
 • Họ chẳng còn gì sau mưa lũ
  Ông Nguyễn Linh, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị: "Sau mưa lũ, bên cạnh thiếu thốn các nhu yếu phẩm, người dân cũng đang rất cần được hỗ trợ cây, con giống để làm lại từ đầu"
  Thứ bảy, 17 Tháng 10 2020 07:45
 • Món ngon mùa nước nổi
  Dân miền Tây "trông đứng trông ngồi" mùa nước nổi bởi không chỉ có những lợi ích mà con nước đỏ nặng phù sa mang lại, mà còn là những đặc sản được gọi tên từ lâu. Dù là dùng để làm nên những bữa cơm đạm bạc trong khói lam chiều hay để chiêu đãi khách phương xa thì món cá linh non, bông điên điển, cua đồng... không thể nằm ngoài danh sách những món đặc sản mùa nước nổi.
  Thứ năm, 15 Tháng 10 2020 09:06
 • Người dân An Giang muốn dừng dự án nạo vét thông luồng sông Hậu
  Nhiều lần tổ chức họp dân để triển khai dự án nạo vét thông luồng sông Hậu đoạn đi qua 3 xã: Phú Hữu, Phước Hưng, Quốc Thái (huyện An Phú, tỉnh An Giang), nhưng nhân dân không đồng tình, vì lo sạt lở.
  Thứ tư, 14 Tháng 10 2020 14:13
 • 7 lỗi thời trang cơ bản ai cũng từng mắc
  Bỗng một ngày, khi nhiều đồng nghiệp không hẹn mà gặp liên tục nhận xét: “Dạo này tăng cân à?” thì bạn nên xem lại cách phối đồ của bản thân.
  Thứ ba, 13 Tháng 10 2020 09:46
 • Kho báu hàng trăm món đồ cổ trị giá hàng chục tỷ đồng ở Đồng Tháp
  Ban đầu chỉ là sưu tập những đồ cổ nhỏ như ấm, chén, bát, đĩa…, sau này anh Nguyễn Đình Tuấn (quê Đồng Tháp) đã sở hữu hàng trăm cổ vật quý giá. Chẳng hạn, chiếc giường bằng đá anh mua 1,8 tỉ đồng từ năm 2012.
  Thứ hai, 12 Tháng 10 2020 08:40
 • Toàn cảnh lũ lụt kinh khủng ở Thừa Thiên - Huế
  Thừa Thiên - Huế đã có 3 người chết do lũ lụt và hơn 53.000 nhà ngập. Hiện trời vẫn đang mưa, TP Huế và nhiều địa phương khác đã ngập trở lại.
  Chủ nhật, 11 Tháng 10 2020 16:23
 • Tan hoang sau lũ dữ
  Ngày 10-10, trên địa bàn tỉnh Quảng Trị đã ngớt mưa, nước bắt đầu rút xuống, để lại những ngôi làng xác xơ, tan hoang.
  Chủ nhật, 11 Tháng 10 2020 07:53
 • Ghi từ vùng lũ dữ
  Trong ba ngày qua, nhiều vùng dân cư của các tỉnh miền trung ngập trong nước lũ. Cùng với sự giúp sức của chính quyền và lực lượng quân đội, công an, người dân nơi đây vừa chống chọi với lũ, vừa bảo vệ an toàn tính mạng và tài sản...
  Thứ bảy, 10 Tháng 10 2020 07:50
 • Nông dân Tiền Giang phấn khởi vì rau màu trúng giá
  Hiện nay, nông dân trồng rau màu ở tỉnh Tiền Giang rất phấn khởi vì trúng mùa, trúng giá.
  Thứ sáu, 09 Tháng 10 2020 09:09
 • Món quê mùa nước nổi
  Mùa nước nổi - một đặc trưng của miền Tây Nam Bộ, nước từ đầu nguồn đổ về, len lỏi qua từng nhánh sông, đem theo phù sa, cá tôm cho người dân vùng đồng bằng. Hơn thế nữa, mùa nước nổi về còn mang theo cả ký ức về những món ăn quê khiến ai đi xa cũng phải nhớ, vì nơi đó có cả một vùng trời tuổi thơ của biết bao thế hệ.
  Thứ sáu, 09 Tháng 10 2020 08:55
 • Tung lò mò – Món ăn đậm đà bản sắc dân tộc của người Chăm.
  Tung lò mò là một tên gọi khác của món lạp xưởng bò. Đây là món ăn độc đáo của đồng bào Chăm theo đạo Hồi ở An Giang. Do theo đạo Hồi, nên đồng bào người Chăm kiêng không ăn thịt heo mà chỉ ăn thịt bò.
  Thứ ba, 06 Tháng 10 2020 08:45
 • ''Tiếng rao 4.0'' câu chuyện thắm tình người
  "Tiếng rao 4.0" là chương trình ghi hình thực tế thông qua việc livestream bán hàng tại chỗ. Sở dĩ mang tên "Tiếng rao 4.0" bởi người sáng lập chương trình kỳ vọng, sự hỗ trợ, giúp đỡ của công nghệ 4.0 sẽ giúp nhân vật bán hàng nhanh hơn và nhiều hơn, thậm chí số tiền mang lại cao gấp hàng chục lần so với số tiền mà nhân vật kiếm được thực tế mỗi ngày. Nhân vật chính là những cụ già, người khuyết tật có hoàn cảnh khó khăn đang mưu sinh trong dòng đời tấp nập bằng chính cái nghề gắn liền với tiếng rao truyền thống xa xưa. Gần đây, nhân vật được chương trình lựa chọn là cụ bà Tô Thị Y, ngụ Phường 1, TP Cà Mau, mưu sinh bằng nghề bán tàu hũ.
  Thứ hai, 05 Tháng 10 2020 10:14
 • Hỗ trợ các hộ dân bị sạt lở tại xã Phú Hữu
  Sáng 2-10, Phó Chủ tịch UBMTTQVN tỉnh An Giang Phan Trương đã đến khảo sát hiện trường và thăm hỏi, động viên các hộ dân bị ảnh hưởng sạt lở ở ấp Phú Thạnh (xã Phú Hữu, An Phú).
  Chủ nhật, 04 Tháng 10 2020 07:28
 • Chi hội trưởng năng động, chịu khó
  Hơn 20 năm tham gia công tác Hội Phụ nữ ở địa phương, chị Bùi Thị Châm, Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ (CHPN) ấp Trường Thọ 2A, xã Trường Long, huyện Phong Điền được ghi nhận là một trong những Chi hội trưởng tiêu biểu của thành phố.
  Thứ bảy, 03 Tháng 10 2020 15:45