''Tiếng rao 4.0'' câu chuyện thắm tình người

Thứ hai, 05 Tháng 10 2020 10:14
"Tiếng rao 4.0" là chương trình ghi hình thực tế thông qua việc livestream bán hàng tại chỗ. Sở dĩ mang tên "Tiếng rao 4.0" bởi người sáng lập chương trình kỳ vọng, sự hỗ trợ, giúp đỡ của công nghệ 4.0 sẽ giúp nhân vật bán hàng nhanh hơn và nhiều hơn, thậm chí số tiền mang lại cao gấp hàng chục lần so với số tiền mà nhân vật kiếm được thực tế mỗi ngày. Nhân vật chính là những cụ già, người khuyết tật có hoàn cảnh khó khăn đang mưu sinh trong dòng đời tấp nập bằng chính cái nghề gắn liền với tiếng rao truyền thống xa xưa. Gần đây, nhân vật được chương trình lựa chọn là cụ bà Tô Thị Y, ngụ Phường 1, TP Cà Mau, mưu sinh bằng nghề bán tàu hũ.
 
“Ai tàu hũ không...?” đó là tiếng rao hết sức quen thuộc của cụ bà Tô Thị Y từ 13-14 giờ trưa mỗi ngày trên đoạn đường từ chùa Monivongsa (Phường 1, TP Cà Mau) đến trước cổng Bệnh viện Đa khoa TP Cà Mau. 
 
Năm nay 81 tuổi, cái tuổi lẽ ra được vui vầy, an hưởng hạnh phúc bên con cháu nhưng cụ bà Tô Thị Y vẫn nặng gánh mưu sinh vì phải lo cho 3 đứa cháu ngoại đang tuổi ăn, tuổi lớn. 
 
“Tiếng rao 4.0” hỗ trợ cụ bà Tô Thị Y, Phường 1, TP Cà Mau.
 
Mỗi đêm trước khi đi ngủ, bà Y ngâm đậu nành và sáng sớm lục đục xay đậu, rồi loay hoay nạo dừa thắng nước cốt, thắng nước đường gừng, làm hạt lựu. Tất cả các phần việc này bà đều làm một mình. Để nồi tàu hũ tròn vị, sóng sánh, bắt buộc phải nấu trên bếp củi và khuấy liên tục trong 2 giờ liền.
 
Mấy chục năm kiên trì với cái nghề không cực cũng chẳng nhàn đã giúp bà nuôi các con khôn lớn và nay là 3 đứa cháu đang tuổi cắp sách đến trường. Trung bình mỗi ngày, nếu bán hết một nồi tàu hũ tính cả vốn lẫn lời bà thu về khoảng 500.000 đồng. Để thêm phong phú thực đơn, gần đây, bà còn bán thêm sữa đậu nành, mỗi chai giá 10.000 đồng.
 
Hơn 60 năm, bất kể ngày mưa hay nắng, xe tàu hũ vẫn lăn bánh đều đều. Với bà Y, đây không chỉ là cái nghề giúp bà nuôi các con trưởng thành mà còn là niềm hạnh phúc được lao động ở tuổi xế chiều. Cà Mau những ngày mưa gió, vẫn thấy cụ bà đội nón lá, vận bộ đồ bà ba, bên ngoài là chiếc áo mưa mỏng dính kiên trì với nồi tàu hũ còn đầy. Món ăn vặt, ăn chơi, dễ ăn, dễ mua ấy vậy mà đôi khi cũng vắng khách.
 
Hiểu được hoàn cảnh bà Y, nhiều bạn trẻ quen biết từ trước thông qua mạng xã hội kêu gọi, mời mọi người ủng hộ. Những ngày như vậy bà cũng bán hết nồi nhưng thường thì đã chập choạng tối. 
 
Khi chương trình "Tiếng rao 4.0" chọn bà Y làm nhân vật để ghi hình thì khắp các trang mạng xã hội, Youtuber của Color Man tràn ngập hình ảnh cụ bà Tô Thị Y với xe tàu hũ được giới trẻ và cộng đồng mạng quan tâm. 
 
Ông Đỗ Văn Bửu Điền, Youtuber Color Man, người sáng lập chương trình, bộc bạch: “Tiêu chí chọn nhân vật của chương trình là những người bán hàng rong lớn tuổi, không đủ sức lao động, không sống nhờ vào con cháu, tự lực cánh sinh, thậm chí là những người khuyết tật nhưng vẫn miệt mài mưu sinh bằng chính sức lao động của mình. Ưu tiên những trường hợp phải nuôi con, lo cho cháu và trường hợp cụ bà Tô Thị Y hoàn toàn phù hợp”.
 
Chương trình còn gợi nhớ lại những tiếng rao truyền thống, xa xưa tưởng chừng đã mất dần theo thời gian nay được tái hiện lại, đặc biệt là mỗi nhân vật sẽ được hỗ trợ, giúp đỡ thông qua những mạnh thường quân. Chuyến “ra quân” bán hàng do chính nhân vật và ông Bửu Điền thực hiện trong khoảng thời gian từ  60-90 phút.
 
Cụ bà Tô Thị Y tại Cà Mau là nhân vật thứ 12 mà chương trình đã thực hiện hỗ trợ. Không riêng cụ bà Tô Thị Y mà tất cả nhân vật chương trình tìm đến trước đó có rất nhiều nguồn, chẳng hạn do chính ông Bửu Điền hoặc ê-kíp chương trình tìm thấy trong những lần đi đó đây trải nghiệm hoặc do khán giả trực tiếp giới thiệu về chương trình.
 
Tính nhân văn, khác biệt của "Tiếng rao 4.0" so với các chương trình thực tế khác là hỗ trợ nhân vật chính có được số tiền kha khá thông qua việc bán hàng và vận động được nhiều mạnh thường quân giúp đỡ, hỗ trợ. Bên cạnh đó, không chỉ hỗ trợ trong lúc chương trình ghi hình mà "Tiếng rao 4.0" còn là cầu nối cho các hoạt động trợ lực về sau khi chương trình chính thức phát sóng.

Với nhân lực huy động nấu thành công 3 nồi tàu hũ và sự ủng hộ nhiệt tình của mọi người, "Tiếng rao 4.0" thành công ngoài mong đợi khi cụ bà bán sạch 3 nồi tàu hũ. Bên cạnh đó, cụ bà Y còn nhận được hơn 30 triệu đồng từ phía các mạnh thường quân trong và ngoài tỉnh. 
 
 “Tôi đã đi khắp các tỉnh miền Tây để trải nghiệm và thực hiện chương trình. Riêng chương trình thực hiện tại Cà Mau mang lại cho tôi nhiều cảm xúc. Người Cà Mau rất dễ thương, rất hiếu khách, chương trình phải “vỡ trận” vì khán giả rất đông đến ủng hộ cho "Tiếng rao 4.0". Nhất định tôi sẽ quay về Cà Mau thực hiện tiếp chương trình này một ngày gần nhất”, ông Bửu Điền chia sẻ...
 
Yến Nhi - (baocamau.com.vn)
T/h: Nhi - (dongbang.vn)

Bài viết mới nhất của Đời Sống

 • Ngập úng tiếp tục gây thiệt hại nặng cho người dân Hậu Giang
  Ảnh hưởng của của hoàn lưu bão số 6, số 7 đã khiến hàng ngàn ngôi nhà của người dân Hậu Giang ngập sâu. Trường học, đường giao thông, vườn cây ăn trái, ao nuôi thủy sản cũng bị ngập úng nghiêm trọng.
  Thứ tư, 28 Tháng 10 2020 08:55
 • Người dân Đồng Tháp hướng về đồng bào lũ lụt miền Trung
  Hưởng ứng lời kêu gọi của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Đồng Tháp, nhiều tổ chức, cá nhân, nhà hảo tâm, các địa phương trong tỉnh đã chung tay hướng về đồng bào về miền Trung ruột thịt.
  Thứ tư, 28 Tháng 10 2020 08:36
 • Bến Tre: Lạ, trồng cau không bán trái, chỉ bán lá, một ông nông dân giàu lên thấy rõ
  Gần đây, cây cau vàng trồng xen trong vườn cây ăn trái giúp người dân Hương Mỹ (tỉnh Bến Tre) mỗi tháng thu nhập hơn nửa triệu đồng trên một công đất.
  Thứ ba, 27 Tháng 10 2020 10:02
 • Phum sóc rộn ràng chờ khai hội Oóc Om Bóc - đua ghe Ngo 2020
  Sóc Trăng là một trong những địa bàn có đông đồng bào Khmer sinh sống tại Nam Bộ. Đây là là địa phương duy trì, phát triển tốt bộ môn đua ghe Ngo truyền thống của đồng bào.
  Thứ hai, 26 Tháng 10 2020 14:01
 • Dân quân tự vệ giúp dân
  Do ảnh hưởng của bão số 6 và 7 vừa qua, nhiều diện tích lúa, hoa màu của người dân trên địa bàn xã Vị Tân, thành phố Vị Thanh bị thiệt hại. Thế nhưng, được sự quan tâm, giúp đỡ của chính quyền địa phương và lực lượng dân quân tự vệ nên họ cảm thấy ấm lòng, dần vượt qua khó khăn.
  Chủ nhật, 25 Tháng 10 2020 08:16
 • Đường xuống cấp, không đảm bảo an toàn giao thông
  Hơn 1 năm qua, tuyến đường vào cảng Cái Cui, khu vực Phú Thắng, phường Tân Phú, quận Cái Răng, bị xuống cấp nghiêm trọng. Bà Bùi Thị Nương, ở khu vực Phú Thắng, cho biết: “Tuyến đường này có rất nhiều xe tải lớn vận chuyển hàng hóa ra vào cảng Cái Cui, đã “cày xé” làm cho mặt đường hư hỏng. Hiện tại, vào thời điểm mùa mưa, trên mặt đường có nhiều nơi bị ứ đọng nước, gây khó khăn cho các phương tiện vận chuyển hàng hóa và nguy hiểm cho những người tham gia giao thông”.
  Thứ bảy, 24 Tháng 10 2020 16:09
 • Con nước lên, làng nghề sản xuất ngư cụ tất bật sản xuất
  Thời điểm hiện tại, con nước từ các sông ồ ạt kéo về là lúc làng nghề đan lưới, lờ, lọp, lú, dớn... trên địa bàn huyện Lai Vung, Lấp Vò tất bật vào mùa sản xuất, đáp ứng nhu cầu thị trường.
  Thứ tư, 21 Tháng 10 2020 15:16
 • Cà Mau: Những đổi thay ở cửa biển Hố Gùi
  Trong chuyến công tác theo đoàn tặng sách cho học sinh nghèo, chúng tôi được thầy giáo giới thiệu làng cá Hố Gùi (ấp Hố Gùi, xã Tam Giang Đông, huyện Năm Căn) bây giờ đẹp lắm. Sau chuyến phà qua sông Tam Giang, chúng tôi tìm đến cửa biển Hố Gùi để được nghe ngư dân kể về vùng đất mà họ định cư. Từng là vùng đất hoang sơ, nay cuộc sống của người dân có nhiều thay đổi, và tên gọi mới là “làng Thuỵ Sĩ”.
  Thứ ba, 20 Tháng 10 2020 15:23
 • Triều cường, thiên tai gây ảnh hưởng đến sản xuất và đời sống người dân
  Liên tục trong 1 tuần qua, mưa kéo dài kết hợp với triều cường dâng cao, khiến nhiều khu vực trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu ngập úng trên diện rộng, nhiều diện tích sản xuất bị thiệt hại nặng ảnh hưởng đến kinh doanh và đời sống sinh hoạt của người dân.
  Thứ ba, 20 Tháng 10 2020 13:41
 • "Sống chung" với triều cường...
  Trong những ngày qua, triều cường trên sông, rạch tại TP Cần Thơ dâng cao, với mực nước từ 2,05m đến 2,15m, vượt báo động III từ 0,05m đến 0,15m, gây ngập lụt đường phố quận Ninh Kiều. Mặc dù ngành chức năng và người dân có những biện pháp ứng phó triều cường, tuy nhiên tình trạng ngập sâu vẫn diễn ra ảnh hưởng đến sinh hoạt, đi lại, kinh doanh, mua bán của người dân...
  Thứ ba, 20 Tháng 10 2020 09:03
 • Mưa bão kéo dài, nhiều tuyến quốc lộ qua Kiên Giang hư hỏng nặng
  Do mưa bão kéo dài, nhiều tuyến quốc lộ qua địa bàn tỉnh Kiên Giang đang bị hư hỏng nặng, nguy cơ mất ATGT cao nếu không được sửa chữa kịp thời.
  Thứ ba, 20 Tháng 10 2020 08:49
 • Tục thờ linh vật tại đền, chùa ở Cà Mau
  Tại Cà Mau, chuyện thờ tự linh vật tại các chùa chiền phản ánh tiến trình khai hoang mở cõi, mang đậm dấu ấn về phong tục tín ngưỡng của từng dân tộc.
  Thứ hai, 19 Tháng 10 2020 14:25
 • Cà Mau: Cuộc sống mưu sinh của bà con ở cửa biển Giá Lồng Đèn
  Cuối tuần, có dịp ngay con nước xổ vuông, anh Phạm Hoàng Hiển, xã Nguyễn Huân, huyện Đầm Dơi, rủ tôi đi "phượt". Không ở đâu xa, chỉ đi xuồng khoảng 15 phút là đến nơi. Đó là cửa biển Giá Lồng Đèn, ấp Thuận Tạo, xã Tân Tiến, huyện Đầm Dơi, nơi được biết đến với nơi phù sa bồi đắp, nằm bên cạnh cửa biển Hố Gùi. Bà con ở cửa biển nhỏ này chủ yếu đánh bắt gần bờ, khai thác những sản vật thiên nhiên để mưu sinh.
  Thứ hai, 19 Tháng 10 2020 09:19
 • Nghề làm lọp cá linh cồn Cóc
  “Gần hết tháng 8 (âm lịch) mà nước vẫn chưa lên khỏi mé sông. Mùa nước nổi năm nay coi như mấy hộ dân trong làng nghề lọp cá linh lại bị thất thu” - đây là tâm sự của chú Nguyễn Văn Tòng (hay còn gọi là chú Út Tòng), khi được hỏi về tình hình hoạt động của nghề làm lọp cá linh ở cồn Cóc (ấp Phước Khánh, xã Phước Hưng, An Phú, An Giang).
  Chủ nhật, 18 Tháng 10 2020 07:15
 • Họ chẳng còn gì sau mưa lũ
  Ông Nguyễn Linh, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị: "Sau mưa lũ, bên cạnh thiếu thốn các nhu yếu phẩm, người dân cũng đang rất cần được hỗ trợ cây, con giống để làm lại từ đầu"
  Thứ bảy, 17 Tháng 10 2020 07:45
 • Món ngon mùa nước nổi
  Dân miền Tây "trông đứng trông ngồi" mùa nước nổi bởi không chỉ có những lợi ích mà con nước đỏ nặng phù sa mang lại, mà còn là những đặc sản được gọi tên từ lâu. Dù là dùng để làm nên những bữa cơm đạm bạc trong khói lam chiều hay để chiêu đãi khách phương xa thì món cá linh non, bông điên điển, cua đồng... không thể nằm ngoài danh sách những món đặc sản mùa nước nổi.
  Thứ năm, 15 Tháng 10 2020 09:06
 • Người dân An Giang muốn dừng dự án nạo vét thông luồng sông Hậu
  Nhiều lần tổ chức họp dân để triển khai dự án nạo vét thông luồng sông Hậu đoạn đi qua 3 xã: Phú Hữu, Phước Hưng, Quốc Thái (huyện An Phú, tỉnh An Giang), nhưng nhân dân không đồng tình, vì lo sạt lở.
  Thứ tư, 14 Tháng 10 2020 14:13
 • 7 lỗi thời trang cơ bản ai cũng từng mắc
  Bỗng một ngày, khi nhiều đồng nghiệp không hẹn mà gặp liên tục nhận xét: “Dạo này tăng cân à?” thì bạn nên xem lại cách phối đồ của bản thân.
  Thứ ba, 13 Tháng 10 2020 09:46
 • Kho báu hàng trăm món đồ cổ trị giá hàng chục tỷ đồng ở Đồng Tháp
  Ban đầu chỉ là sưu tập những đồ cổ nhỏ như ấm, chén, bát, đĩa…, sau này anh Nguyễn Đình Tuấn (quê Đồng Tháp) đã sở hữu hàng trăm cổ vật quý giá. Chẳng hạn, chiếc giường bằng đá anh mua 1,8 tỉ đồng từ năm 2012.
  Thứ hai, 12 Tháng 10 2020 08:40
 • Toàn cảnh lũ lụt kinh khủng ở Thừa Thiên - Huế
  Thừa Thiên - Huế đã có 3 người chết do lũ lụt và hơn 53.000 nhà ngập. Hiện trời vẫn đang mưa, TP Huế và nhiều địa phương khác đã ngập trở lại.
  Chủ nhật, 11 Tháng 10 2020 16:23
 • Tan hoang sau lũ dữ
  Ngày 10-10, trên địa bàn tỉnh Quảng Trị đã ngớt mưa, nước bắt đầu rút xuống, để lại những ngôi làng xác xơ, tan hoang.
  Chủ nhật, 11 Tháng 10 2020 07:53
 • Hành động vì cuộc sống và môi trường xanh
  Hội LHPN phường Trà Nóc, quận Bình Thủy, rất quan tâm tuyên truyền, vận động hội viên phụ nữ tham gia các hoạt động bảo vệ môi trường. Trong đó, mô hình ủ phân từ rác thải hữu cơ bằng thùng compost đang được nhiều chị em hội viên phụ nữ hưởng ứng rất tích cực.
  Thứ bảy, 10 Tháng 10 2020 15:52
 • Ghi từ vùng lũ dữ
  Trong ba ngày qua, nhiều vùng dân cư của các tỉnh miền trung ngập trong nước lũ. Cùng với sự giúp sức của chính quyền và lực lượng quân đội, công an, người dân nơi đây vừa chống chọi với lũ, vừa bảo vệ an toàn tính mạng và tài sản...
  Thứ bảy, 10 Tháng 10 2020 07:50
 • Nông dân Tiền Giang phấn khởi vì rau màu trúng giá
  Hiện nay, nông dân trồng rau màu ở tỉnh Tiền Giang rất phấn khởi vì trúng mùa, trúng giá.
  Thứ sáu, 09 Tháng 10 2020 09:09