Sớm giải quyết tình trạng ùn ứ rác thải ở Vĩnh Long

Chủ nhật, 09 Tháng 8 2020 21:52
Mặc dù đã thực hiện nhiều biện pháp thu gom rác thải, cải thiện cảnh quan môi trường nhưng việc xử lý rác thải và thu gom rác thải đang là vấn đề nan giải, nhức nhối trên địa bàn tỉnh Vĩnh Long.
Bãi rác tỉnh Vĩnh Long gây ô nhiễm trầm trọng đến môi trường chung quanh.
 
Cứ vài năm, tỉnh lại phải đưa vào vận hành bãi chứa rác mới, tạo thành một bãi rác khổng lồ, rác chất "thành núi", gây ô nhiễm môi trường trầm trọng, ảnh hưởng nặng nề đến sức khỏe của người dân trong khu vực.
 
Thành phố Vĩnh Long là trung tâm hành chính và là đô thị lớn nhất của tỉnh Vĩnh Long. Tuy nhiên, ở các tuyến kênh rạch trên địa bàn thành phố vẫn còn tình trạng vứt rác bừa bãi, gây ô nhiễm môi trường trầm trọng.
 
Mặc dù, việc thu gom rác được các cơ quan chức năng thực hiện hằng ngày, nhưng do ý thức của người dân và các phương tiện thu gom rác thải còn thiếu nên vấn đề vứt rác tràn ngập trên vỉa hè, dưới lòng kênh vẫn diễn ra khá phổ biến. Còn tại huyện Long Hồ, việc thu gom rác đã giao cho một doanh nghiệp trúng thầu nhưng nhiều người dân ở các chợ phản ánh tình trạng nơi chứa rác quá tải mỗi ngày khiến cho mùi hôi thối bốc lên nồng nặc cả khu chợ.
 
Một người dân ở chợ xã Thanh Ðức (xã Thanh Ðức, huyện Long Hồ) cho biết: Do lượng rác ngày càng nhiều, nhiều người dân vứt rác không vào thùng, vung vãi ra bên ngoài dẫn đến gây ô nhiễm nặng. Ðặc biệt, bãi rác đặt ngay nơi ra vào chợ cho nên trời nắng thì ruồi nhặng bu kín, trời mưa thì nguồn nước đen kịt chảy ra đường bốc mùi hôi thối…
 
Còn anh Lê Thành Hiền, một người dân ở xã Thanh Ðức cho biết: Từ nhiều năm qua, xe rác thường đến lấy rác hai ngày một lần nhưng hôm nào rác nhiều thì cũng không xử lý được hết. Không chỉ nơi đây, nhiều nơi khác, xe thu gom rác chỉ lấy rác trong thùng, rác rơi ra ngoài họ không dọn hết làm mất vẻ mỹ quan, ô nhiễm môi trường.
 
Trước đó, tỉnh Vĩnh Long đưa vào sử dụng Nhà máy xử lý rác công nghệ cao do Công ty CP Xây dựng Phương Thảo làm chủ đầu tư, tổng vốn đầu tư 192 tỷ đồng, công suất 200 đến 300 tấn rác/ngày. Ðến năm 2012, công ty được điều chỉnh giấy chứng nhận đầu tư, tăng vốn lên 238 tỷ đồng, thời gian hoàn thành vào đầu năm 2013.
 
Ðể thực hiện dự án này, Ngân hàng Phát triển Việt Nam Chi nhánh Cần Thơ (VDB Cần Thơ) đã cho công ty vay 200 tỷ đồng để mua sắm trang thiết bị, công nghệ từ châu Âu. Tuy nhiên, sau khi khánh thành vào năm 2013, nhà máy chỉ hoạt động một phần năm công suất thiết kế nên không đủ chi phí vận hành, trả lương cho công nhân.
 
Cầm cự được khoảng chín tháng, nhà máy đã "đắp chiếu". Vào những ngày này, khi đi vào bãi rác tỉnh Vĩnh Long, hình ảnh "núi rác" hiện lên sừng sững trước mặt. Mùi hôi bốc ra từ bãi rác lan ra cả một khu vực rộng lớn.
 
Giám đốc Công ty cổ phần Công trình công cộng Vĩnh Long Ngô Thành Thía cho biết, do bãi rác đã quá tải, tháng 5-2020, tỉnh Vĩnh Long đã đưa vào hoạt động bãi chôn lấp rác số 3 với diện tích khoảng 4,6 ha, có sức chứa 200 nghìn tấn.
 
Nếu lượng rác như hiện nay thì chỉ đổ rác vài ba năm nữa là đầy. Ðể giảm lượng rác, công ty cũng đã nghiên cứu đưa vào vận hành hai máy sàng rác để lọc ra rác thải nhựa và đất phân; kêu gọi những doanh nghiệp làm phân hữu cơ phối hợp sản xuất để bãi chôn lấp rác số 3 này có thể thêm vài năm nữa. Tuy nhiên đây chỉ là giải pháp "cầm cự" khi chưa có nhà máy xử lý rác.
 
Theo UBND tỉnh Vĩnh Long, hiện tỉnh đang giao Sở Kế hoạch và Ðầu tư tham mưu UBND tỉnh xúc tiến mời gọi nhà đầu tư có năng lực thực hiện đầu tư xử lý rác với công nghệ cao, hiện đại.
 
Do đó, để tiếp nhận rác thải sinh hoạt trong giai đoạn bãi rác số 2 đang quá tải, UBND tỉnh đã có văn bản thống nhất tiếp tục đầu tư thực hiện bãi chôn lấp rác hợp vệ sinh số 3 để tiếp nhận rác trong thời gian tỉnh xúc tiến mời gọi nhà đầu tư, xử lý rác với công nghệ cao hơn, với diện tích khoảng 4,63 ha, sức chứa 200 nghìn tấn để xử lý rác sinh hoạt trên địa bàn tỉnh.
 
Ðồng thời, Công ty cổ phần Công trình công cộng Vĩnh Long phải thực hiện các biện pháp bảo vệ môi trường đã cam kết trong báo cáo đánh giá tác động môi trường được phê duyệt của bãi chôn lấp rác số 3 như: thường xuyên phun xịt chế phẩm xử lý mùi, xử lý nước rỉ rác bảo đảm đạt quy chuẩn môi trường…
 
Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Long Lữ Quang Ngời cho biết, để có một nơi xử lý rác vệ sinh, an toàn và bền vững, tỉnh đang thực hiện các giải pháp như: Triển khai rà soát, cập nhật quy hoạch khu liên hợp xử lý chất thải rắn Hòa Phú, đề xuất các dự án giảm ô nhiễm môi trường khu vực dự án như: Hàng rào cây xanh cách ly, đầu tư hệ thống đường nội bộ, công trình xử lý nước thải, hệ thống thoát nước…
 
Việc đầu tư xây dựng bãi chôn lấp rác sinh hoạt số 3 chỉ là giải pháp tạm thời, giải quyết nhu cầu bức xúc hiện tại, còn về lâu dài là tỉnh sẽ tiếp tục mời gọi nhà đầu tư có năng lực thực hiện đầu tư xử lý rác với công nghệ cao, hiện đại trên địa bàn tỉnh.
 
BÁ DŨNG - (nhandan.com.vn)
T/h: H.Phong (dongbang.vn)

Bài viết mới nhất của Đời Sống

 • Vì sao hạt gấc được xem là vị thuốc quý trong Đông y?
  Bạn có biết, trong Đông y hạt gấc được xem là vị thuốc rất quý, tại sao vậy.
  Thứ hai, 28 Tháng 9 2020 09:26
 • Hơn 270 người Việt từ Nga về Cần Thơ
  Chuyến bay từ Nga chở hơn 270 người Việt Nam đã hạ cánh xuống sân bay quốc tế Cần Thơ.
  Chủ nhật, 27 Tháng 9 2020 16:38
 • Trồng rau má quanh nhà, mỗi năm thu nhập hàng trăm triệu đồng
  Mô hình trồng rau má tại xã Vĩnh Thanh, huyện Phước Long, tỉnh Bạc Liêu xuất hiện cách nay hơn 2 năm và ngày càng được nhân rộng do hiệu quả kinh tế mang lại.
  Thứ sáu, 25 Tháng 9 2020 09:45
 • Ngư dân Bạc Liêu có thu nhập khá nhờ trúng mùa ruốc biển
  Điều khiến ngư dân Bạc Liêu phấn khởi là ngoài giá cả, đầu ra ổn định, thì môi trường biển được cải thiện, nguồn lợi thủy sản có quanh năm, nhất là sản lượng ruốc tăng nên ngư dân có thu nhập khá.
  Thứ ba, 22 Tháng 9 2020 09:10
 • Ảnh hưởng dịch Covid – 19 hoa kiểng tiêu thụ chậm
  Vài tuần trở lại đây, hoạt động giao thương bắt đầu sôi động trở lại, tuy nhiên tình hình tiêu thụ hoa kiểng vẫn còn gặp khó khăn do ảnh hưởng từ dịch Covid-19. Theo đánh giá của bà con trồng hoa, kiểng, sức tiêu thụ mặt hàng này giảm từ 40 – 45% so với cùng kỳ những năm trước.
  Thứ hai, 21 Tháng 9 2020 08:41
 • Niềm vui của người dân vùng “rốn lũ”
  Cư trú bên cạnh sông Cầu, khốn khổ vì luôn bị ngập lụt, đặc biệt là gần đây sạt lở diễn ra rất nghiêm trọng, lòng sông “ngoạm” vào bờ chỉ còn cách nhiều nhà dân năm, bảy mét đe doạ tính mạng và tài sản của nhiều hộ dân xã Tân Phú, thị xã Phổ Yên( Thái Nguyên). Tỉnh Thái Nguyên đang khẩn trương xây dựng khu tái định cư an toàn, khang trang để chuyển dân đến ổn định cuộc sống lâu dài.
  Chủ nhật, 20 Tháng 9 2020 16:31
 • Hơn 30 người thương vong do bão số 5
  Sau khi đổ bộ vào đất liền sáng 18-9, bão số 5 gây ra nhiều thiệt hại về người và tài sản ở các tỉnh miền Trung
  Thứ bảy, 19 Tháng 9 2020 08:03
 • Trao 100 phần quà cho tiểu thương Chợ nổi Cái Răng - Cần Thơ bị ảnh hưởng dịch
  Ngày 17/9, Hiệp Hội Du lịch ĐBSCL phối hợp cùng Hiệp Hội Du lịch Cần Thơ và Trung tâm Văn hóa - Thể thao & Truyền thanh quận Cái Răng tổ chức trao quà cho tiểu thương tại chợ nổi Cái Răng bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19.
  Thứ sáu, 18 Tháng 9 2020 09:10
 • Thanh âm từ làng nghề lợp cua ở Đồng Tháp
  Mỗi mùa nước nổi, âm thanh rộn ràng của làng nghề ngư cụ, trong đó có nghề làm lợp cua ở đầu nguồn Đồng Tháp lại rộn rã vang lên như một đặc trưng của miền Tây sông nước mỗi dịp con nước đỏ đổ đồng.
  Thứ ba, 15 Tháng 9 2020 08:56
 • Làng nghề ở ĐBSCL đón lũ
  Những ngày này, mực nước ở vùng đầu nguồn sông Cửu Long đang lên nhưng vẫn còn thấp. Theo dự báo của các cơ quan khí tượng - thủy văn, nước lũ năm nay không cao và có thể đạt đỉnh vào cuối tháng 9-2020. Dù vậy, các làng nghề ở ĐBSCL đã khởi động chờ con nước lũ.
  Thứ hai, 14 Tháng 9 2020 09:11
 • Sạt lở đất khiến tường nhà đổ sập đè chết nam sinh 14 tuổi
  Một khối lượng lớn đất đá bất ngờ sạt lở gây sập tường một nhà dân ở Hà Giang khiến nam sinh 14 tuổi đang ngủ trong nhà bị tường đè, dẫn tới tử vong.
  Chủ nhật, 13 Tháng 9 2020 16:48
 • Ra mắt mô hình "Chợ dân sinh kết hợp khu dân cư giảm thiểu rác thải nhựa”
  Ngày 11-9, Huyện đoàn Châu Thành phối hợp Phòng Tài nguyên & Môi trường huyện và UBND xã Vĩnh Thành ra mắt mô hình "Chợ dân sinh kết hợp khu dân cư giảm thiểu rác thải nhựa”, tại ấp Đông Bình Nhất.
  Chủ nhật, 13 Tháng 9 2020 07:14
 • Thu lãi trăm triệu nhờ trồng loại cây bán không bỏ thứ gì
  Sau những năm trồng chuối, mít… không đem lại hiệu quả, vợ chồng lão nông ở Cà Mau bỏ túi cả trăm triệu đồng/năm nhờ trồng tre mạnh tông.
  Thứ hai, 07 Tháng 9 2020 10:30
 • Quan tâm ứng phó thiên tai
  Hàng năm, giông, sét, lốc xoáy, sạt lở gây thiệt hại nặng nề. Nhiều giải pháp đã được đặt ra hướng đến giảm thiểu tác động đến đời sống người dân trên địa bàn.
  Chủ nhật, 06 Tháng 9 2020 16:45
 • Cùng con vào năm học mới
  Chuẩn bị cho con bước vào năm học mới, không ít phụ huynh trăn trở, lo lắng làm sao cân đối ngân sách gia đình để mua sắm, chi tiêu các khoản đầu năm học, rèn luyện con vào nề nếp, đi học sao cho an toàn trong mùa dịch bệnh…
  Thứ bảy, 05 Tháng 9 2020 15:47
 • Để sự sống được tiếp nối...
  Nhiệt tình, năng nổ, đồng cảm và chia sẻ, sẵn sàng hỗ trợ những hoàn cảnh khó khăn, người dễ bị tổn thương trên địa bàn... - đó là nhận xét của người dân địa phương về ông Đỗ Văn Quảng, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ (CTĐ) xã Trung Hưng, huyện Cờ Đỏ. Ông Quảng là một trong những gương điển hình tiêu biểu vừa được tuyên dương tại Hội nghị điển hình tiên tiến trong hoạt động Hội CTĐ TP Cần Thơ, giai đoạn 2015-2020.
  Chủ nhật, 30 Tháng 8 2020 16:03
 • Hiệu ứng từ mô hình “Bảo vệ dòng sông, khai thông dòng chảy”
  Tuy mới bắt đầu triển khai thực hiện từ đầu năm 2020 đến nay, nhưng mô hình “Bảo vệ dòng sông, khai thông dòng chảy” của Thành đoàn Ngã Bảy, tỉnh Hậu Giang đã tạo được hiệu ứng tích cực, góp phần làm cho thành phố thêm sáng, xanh, sạch đẹp, đặc biệt là nâng cao ý thức người dân trong bảo vệ môi trường.
  Chủ nhật, 30 Tháng 8 2020 08:15
 • Cháy 5 ngôi nhà trong khu nghỉ dưỡng ở Sa Pa, 1 người tử vong
  Rạng sáng nay 29-8, trên địa bàn thị xã Sa Pa (Lào Cai) đã xảy ra một vụ cháy lớn khiến 5 ngôi nhà bị thiêu rụi, 1 người tử vong, thiệt hại khoảng 5 tỉ đồng.
  Thứ bảy, 29 Tháng 8 2020 16:37
 • Lo lắng vì... xã xây cầu mới
  Gần chục hộ dân ấp Tân Hưng, xã Lý Văn Lâm, TP Cà Mau, tỉnh Cà Mau vừa có đơn phản ánh về việc xem xét nâng độ thông thuyền của chiếc cầu đang xây dựng bắc qua kênh Rạch Rập.
  Thứ sáu, 28 Tháng 8 2020 14:03
 • Nhớ mùi khô biển
  Thuở nhỏ sống dưới quê, nhà nghèo lắm! Ba mẹ làm nông, anh em tôi suốt ngày lăn lộn với ruộng, vườn. Cuộc sống quê dựa vào con tôm, con cá dưới sông, trong ruộng. Rồi những mùa nhiều cá phải làm khô, làm mắm. Tôi lớn lên trong tình yêu thương và những bữa cơm đơn sơ với khô với mắm, nhưng luôn rộn rã tiếng cười. Nay trưởng thành, dù đời sống hiện đại đủ đầy các món ngon, nhưng với tôi, món cá khô do chính tay ba mẹ làm là ngon nhất mà tôi không thể nào quên.
  Thứ sáu, 28 Tháng 8 2020 08:51
 • Cả Miền Tây ngóng đợi cá linh
  Thông lệ hàng năm, mùa này cá linh non xuất hiện nhiều ở các tỉnh đầu nguồn như An Giang, Đồng Tháp và Long An, nhưng năm nay đến giờ vẫn chưa thấy về.
  Thứ năm, 27 Tháng 8 2020 08:37
 • Mùa dưa gang
  Những ngày qua, tận dụng đất sân nhà, bờ liếp, nhiều hộ dân ở vùng nông thôn đã xuống giống dưa gang. Đến ngày thu hoạch, dưa gang được đem đi muối, giá thành cao hơn dưa gang chín, giúp bà con nông dân có thêm nguồn thu nhập, lấy ngắn nuôi dài. Năm nay là năm đầu tiên vợ chồng bà Diệp Thu Hiền, ấp Tân Lợi, xã Tân Đức, huyện Đầm Dơi trồng thử nghiệm vụ dưa gang.
  Thứ tư, 26 Tháng 8 2020 08:09
 • Sóc Trăng: Công trình thi công chậm gây bức xúc cho người dân
  Hơn 2 năm nay, Dự án đầu tư hệ thống thoát nước và xử lý nước thải TP Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng (giai đoạn 2), do Công ty Cổ phần Công trình đô thị Sóc Trăng làm chủ đầu tư, thi công ì ạch, chậm tiến độ gây bức xúc cho người dân.
  Thứ ba, 25 Tháng 8 2020 08:27
 • Nông dân Trà Vinh ''hụt'' thu vì lỡ nhận đặt cọc trước vụ lúa Hè thu
  Nhiều hộ dân ở Trà Vinh nhận cọc trước vụ lúa Hè thu với giá từ 5.500-5.800 đồng/kg trong khi giá lúa hạt dài, thơm nhẹ hiện 6.000-6.200 đồng/kg.
  Thứ hai, 24 Tháng 8 2020 13:41
 • Xúc động trước thời khắc phà Cao Lãnh hoàn thành sứ mệnh trăm năm
  Sau gần trăm năm hoạt động, phà Cao Lãnh sẽ hoàn thành sứ mệnh đón đưa người dân 2 bên bờ sông Tiền vào ngày 24-8.
  Thứ hai, 24 Tháng 8 2020 08:39