Câu chuyện trà mãng cầu Thanh Nam

Thứ bảy, 27 Tháng 6 2020 15:52
Thấy đầu ra nông sản không ổn định, chàng trai trẻ Hồ Thanh Nam (ấp Hòa Phú, xã Định Thành, Thoại Sơn, An Giang) đem trái mãng cầu xiêm chế biến thành trà mãng cầu; liên kết xây dựng vùng nguyên liệu để bà con yên tâm canh tác. Sản phẩm độc đáo của Nam đang được hỗ trợ xét công nhận sản phẩm OCOP tỉnh An Giang năm 2020.
Mạnh dạn chuyển đổi
 
Dọc theo tuyến kênh G (xã Định Thành, Thoại Sơn), trong khi phần lớn diện tích là ruộng lúa mênh mông thì đã thấy xuất hiện những vườn cây ăn trái. Trong đó có vườn mãng cầu xiêm của gia đình Hồ Thanh Nam. Là thanh niên có nhiều trăn trở với nông nghiệp, nông thôn, sau khi tốt nghiệp ngành Phát triển nông thôn của Trường Đại học An Giang, Nam không đi làm cho công ty, nhà máy như những bạn bè đồng môn mà quyết định khởi nghiệp ngay trên mảnh đất gia đình. Được sự ủng hộ của ba mẹ, chàng trai sinh năm 1991 đã mạnh dạn cải tạo 17 công đất ruộng thành vườn trồng mãng cầu xiêm.
 
“Chi phí đầu tư khá lớn, khoảng 10 triệu đồng/công, bao gồm thuê máy cuốc lên liếp (tương đương 5 triệu đồng/công), đặt hệ thống ống dẫn nước tưới nhỏ giọt, mua mãng cầu giống ở Tiền Giang về trồng…” - Nam thông tin.
 
Chàng trai trẻ cho biết, mãng cầu xiêm sau khi xuống giống khoảng 2 năm là bắt đầu cho trái. Tuy nhiên, chỉ nên khai thác khi cây được trên 2,5 năm tuổi. Vườn mãng cầu xiêm của gia đình Nam hiện được 6-7 năm, đang cho trái khá ổn định. “Cũng như nhiều loại nông sản khác, giá mãng cầu xiêm thường lên xuống bất thường, phụ thuộc vào thương lái” - Nam trăn trở.
Sản phẩm trà mãng cầu
 
Một lần, có người đến vườn mãng cầu nhà Nam hỏi mua mãng cầu trái còn sống, nói là về xắt ra, phơi khô rồi nấu nước cho người nhà uống, giúp kiểm soát đường huyết. Nam thấy lạ, lên mạng tìm hiểu về công dụng, dược tính của trái mãng cầu, đặt mua sản phẩm trà mãng cầu về dùng thử. Sau đó, Nam nghiên cứu, chế biến ra trà mãng cầu ngay tại vùng nguyên liệu vườn nhà.
 
“Đó như một cơ duyên. Biết em có sản phẩm trà mãng cầu, chính người khách mua mãng cầu sống lúc trước quay trở lại ủng hộ thường xuyên. Khách hàng phản hồi rằng, khi dùng trà mãng cầu như một loại nước uống hàng ngày, giúp bệnh nhân tiểu đường ổn định lượng đường huyết. Trà mãng cầu cũng giúp người dùng có giấc ngủ sâu, tốt cho người bị cao huyết áp, đau dạ dày…”- Nam chia sẻ.
 
Mở rộng vùng nguyên liệu
 
Cơ duyên với sản phẩm trà mãng cầu lại vô tình giúp ổn định đầu ra cho chính vườn mãng cầu nhà mình. Thay vì phụ thuộc vào thương lái, Nam tự “bao tiêu” lượng trái trong vườn để tập trung phát triển sản phẩm trà mãng cầu. Nhận thấy tiềm năng phát triển thị trường lớn nhưng 17 công mãng cầu của gia đình không đáp ứng đủ nguồn nguyên liệu, Nam bắt đầu liên kết thu mua mãng cầu tại vườn của nông dân trên địa bàn huyện Thoại Sơn, gồm các xã: Vĩnh Trạch, Bình Thành, Thoại Giang, Vọng Đông… với diện tích khoảng 5,5ha.
 
“Em mua xô nguyên vườn với giá bình quân 10.000 đồng/kg. Bán giá này, nông dân có thu nhập ổn định bởi nếu bán cho thương lái, họ có thể mua từ 13.000-15.000 đồng/kg nhưng lựa trái tốt, mẫu mã đẹp, gai nở đều. Với những trái mãng cầu chưa đẹp về hình thức (màu vỏ nhạt, trái méo mó, bị sâu chút đỉnh trên thân vỏ…), giá bán chỉ 5.000-6.000 đồng/kg, nông dân không có lời” - Nam nói.
Hệ thống sấy năng lượng mặt trời được đầu tư 400 triệu đồng
 
Được sự hỗ trợ và khuyến khích của địa phương, cuối năm 2019, chàng trai trẻ Hồ Thanh Nam quyết định thành lập Cơ sở sản xuất - kinh doanh trà mãng cầu Thanh Nam. Sản phẩm được đăng ký thương hiệu, nhãn hiệu, cấp mã vạch truy xuất nguồn gốc. Ngoài tiêu thụ chủ yếu trên địa bàn An Giang, Nam đã xây dựng được đại lý phân phối ở Đồng Tháp, TP. Hồ Chí Minh, mở rộng đại lý ra TP. Hà Nội, lên Đắk Nông…
 
Chàng trai “9X” còn tận dụng facebook, zalo, kênh youtube để quảng bá, bán hàng, đồng thời đăng ký bán hàng qua các trang thương mại điện tử phổ biến như: Shopee, Tiki để đưa sản phẩm tiếp cận người tiêu dùng hiện đại. Ngoài sản phẩm chính là trà mãng cầu, Nam còn nghiên cứu chế biến sản phẩm mứt mãng cầu, cóc sấy dẻo.
 
“Với trà mãng cầu, em bán được 100-200kg/tháng. Với cóc sấy dẻo, em liên kết lên TP. Hồ Chí Minh bán được 200kg/tháng. Hiện nay, vùng nguyên liệu cóc không đủ để sản xuất. Em đang đặt vấn đề với nông dân trồng cóc Thái để cung cấp cho cơ sở” - Nam thông tin thêm.
 
Được sự hỗ trợ 200 triệu đồng của chương trình nông thôn mới tỉnh, Nam đã đối ứng 200 triệu đồng để xây dựng hệ thống sấy năng lượng mặt trời, đạt công suất sấy 200-300kg nguyên liệu/ngày. Nam còn đầu tư máy rang trà với công suất 50-70kg/ngày, máy đóng hộp, đóng gói sản phẩm.
 
“Em đang xây dựng vùng nguyên liệu theo hướng sạch, an toàn. Trong vườn, em để cỏ mọc tự nhiên để cân bằng hệ sinh thái; mãng cầu được bao trái để không bị côn trùng tấn công. Em nghiên cứu ngâm hột mãng cầu vào rượu để phun diệt sâu bệnh, thay thế thuốc hóa học; phân bón cây cũng thay bằng phân hữu cơ vi sinh. Em đã liên kết thiết kế được 2 vườn mãng cầu với nông dân theo hướng này, dự định sẽ mở rộng thêm trong thời gian tới” - chàng trai trẻ nhấn mạnh.
 
Dự án “Định hướng phát triển nâng cao giá trị trái mãng cầu xiêm” của Hồ Thanh Nam đã đạt giải ba tại cuộc thi ý tưởng sáng tạo khởi nghiệp tỉnh An Giang lần III-2019, do Tỉnh đoàn tổ chức. Sản phẩm trà mãng cầu đang hoàn chỉnh hồ sơ để tham gia Chương trình mỗi xã 1 sản phẩm (OCOP) tỉnh An Giang năm 2020.
Bài, ảnh: NGÔ CHUẨN - (baoangiang.com.vn)
T/h: H.Phong (dongbang.vn)

Bài viết mới nhất của Đời Sống

 • Sôi nổi khởi động hè tình nguyện
  Qua 1 tuần ra quân Chiến dịch Thanh niên tình nguyện (TNTN) hè năm 2020, tuổi trẻ TP Cần Thơ đã thực hiện nhiều công trình, phần việc vì cuộc sống cộng đồng. Với chủ đề “Vì thành phố văn minh, xanh - sạch - đẹp” và phương châm “Sáng tạo - thiết thực - hiệu quả - an toàn”, mỗi cơ sở Đoàn phấn đấu thực hiện ít nhất 1 công trình, phần việc, trong đó chú trọng các hoạt động tình nguyện tại chỗ.
  Thứ bảy, 04 Tháng 7 2020 07:22
 • Nuôi cá lồng bè trên biển thu về hàng nghìn tỷ đồng/năm
  Nuôi cá lồng bè trên biển là lĩnh vực kinh tế biển quan trọng của tỉnh Kiên Giang trong thực hiện “Chiến lược biển Việt Nam đến năm 2020”.
  Thứ sáu, 03 Tháng 7 2020 08:29
 • Hương vị rừng Bảy Núi
  Mùa mưa đến cũng là lúc cây rừng Bảy Núi đơm bông, kết trái. Với nhiều người, trái cây rừng tuy không cao lương mỹ vị nhưng lại ẩn chứa tình cảm của quê hương, phảng phất một chút tuổi thơ của những ai lớn lên trong cái nắng, cái mưa của vùng Bảy Núi.
  Thứ sáu, 03 Tháng 7 2020 08:06
 • Sông Cần Thơ không ngừng sạt lở, dân bỏ nhà tìm chỗ ở đậu
  “Đinh ninh là con lộ này nó không đến nỗi, còn đi tới lui được thành ra tôi cũng cố gắng ở, rồi tìm cách giải quyết. Nhưng vụ lở sau trận mưa lớn hôm qua thì tôi thấy bế tắt quá rồi. Trong chiều nay hoặc ngày mai là tôi phải dọn đi” – ông Nguyễn Công Quy (69 tuổi, ngụ phường An Bình, quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ) người dân có nhà bị ảnh hưởng sạt lở trên sông Cần Thơ chia sẻ.
  Thứ hai, 29 Tháng 6 2020 14:21
 • Nhọc nhằn hạt gạo thời hạn mặn
  Nhìn thấy sự nhọc nhằn của người nông dân để làm ra hạt gạo, càng thấm câu: "Dẻo thơm một hạt đắng cay muôn phần"! Nên càng phải thương họ hơn và trân trọng hạt gạo nhiều hơn
  Chủ nhật, 28 Tháng 6 2020 16:39
 • Xót lòng trẻ em lao động sớm
  Ở độ tuổi “ăn chưa no, lo chưa tới”, thế nhưng vì cuộc sống nghèo khó mà nhiều trẻ em phải sớm theo cha mẹ đi lao động kiếm tiền. Việc phải tham gia lao động sớm khiến các em dễ bị lôi kéo vào những hành vi vi phạm pháp luật, tệ nạn xã hội, bị tổn thương và có nguy cơ cao bị lạm dụng, bóc lột, xâm hại…
  Chủ nhật, 28 Tháng 6 2020 09:38
 • Sáng tạo trong chống rác thải nhựa
  Rác thải nhựa là vấn đề bức thiết mang tính toàn cầu. Thực hiện lời kêu gọi của Thủ tướng Chính phủ về chống rác thải nhựa, TP Cần Thơ tích cực triển khai quyết liệt các giải pháp. Qua đó, xuất hiện nhiều mô hình hay, cách làm sáng tạo mang lại hiệu quả thiết thực, từng bước nâng cao nhận thức, tạo lập thói quen hạn chế sử dụng bọc ni lông và sản phẩm nhựa dùng một lần...
  Thứ bảy, 27 Tháng 6 2020 07:21
 • Mùng Năm tháng Năm
  Thứ tư, 24 Tháng 6 2020 14:01
 • Khởi nghiệp với nghề chế biến cá khô
  Nghề chế biến cá khô từ lâu trở thành nghề truyền thống ở xã Vĩnh Xương (TX. Tân Châu, An Giang). Đã có nhiều gia đình vươn lên làm giàu từ nghề cá khô cũng như những thanh niên trẻ nuôi chí lập nghiệp từ đây. Điển hình là mô hình khởi nghiệp với nghề chế biến cá khô để phát triển kinh tế của anh Trần Văn Đức (sinh năm 1988, ngụ ấp 1, xã Vĩnh Xương).
  Thứ tư, 24 Tháng 6 2020 10:01
 • Gạch sinh thái - giải pháp phòng, chống rác thải nhựa
  Ecobrick - viên gạch sinh thái, một trong những giải pháp chống rác thải nhựa tối ưu được chia sẻ rộng rãi thời gian qua. Lấy ý tưởng làm gạch sinh thái, tuyên truyền cho sinh viên tầm quan trọng của môi trường và ý thức phòng, chống rác thải nhựa, Đoàn Trường Cao đẳng Nghề An Giang đã tổ chức cuộc thi làm viên gạch sinh thái. Tuy mang quy mô cấp trường nhưng cuộc thi được đông đảo sinh viên tham gia vì mục đích và ý nghĩa nhân văn.
  Thứ ba, 23 Tháng 6 2020 11:01
 • Người ''cứu'' kênh Kiều Hạ
  Dòng kênh Kiều Hạ thuộc ấp Phú Hòa, xã Tân Phú Đông (TP.Sa Đéc) đã trở nên thông thoáng, sạch sẽ, hết rác là nhờ công của ông Trương Hùng Minh (48 tuổi). Mới đây, UBND TP.Sa Đéc đã tặng Giấy khen về gương người tốt, việc tốt cho ông Minh.
  Thứ ba, 23 Tháng 6 2020 08:56
 • Các món có mặt trong mâm cúng ngày Tết Đoan Ngọ
  Tết Đoan Ngọ ở miền Bắc thường có cơm rượu nếp cẩm, bánh gio còn miền Nam lại có bánh bá trạng và chè trôi nước...
  Thứ ba, 23 Tháng 6 2020 08:29
 • Xu hướng nóng, Người lao động nghỉ việc chuyển sang kinh doanh online
  Mặc dù đang làm kỹ sư xây dựng cho một tập đoàn lớn lương tháng hơn 20 triệu nhưng anh Minh vẫn quyết định nghỉ việc ở nhà khởi nghiệp kinh doanh online với mong muốn chủ động được thời gian, không bị gò bó, không bị áp lực, tự do mà vẫn kiếm thu nhập cao từ việc kinh doanh này.
  Thứ hai, 22 Tháng 6 2020 23:27
 • Hà Nội bước vào những ngày nắng nóng đỉnh điểm
  Từ hôm nay (22/6), Hà Nội có nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt với nền nhiệt độ cao nhất phổ biến 37-39 độ, có nơi trên 39 độ.
  Thứ hai, 22 Tháng 6 2020 23:10
 • Cơ hội quảng bá hình ảnh Đồng Tháp tới cả nước
  Phát thanh là kênh thông tin chính thống đáng tin cậy, luôn đi đầu trong việc truyền tải những chủ trương, chính sách tới người dân địa phương.
  Thứ hai, 22 Tháng 6 2020 13:43
 • Thay đổi nhận thức người tiêu dùng
  Thời gian qua, lực lượng quản lý thị trường đã kiểm tra, tạm giữ, tịch thu nhiều mặt hàng giả như: thực phẩm, mỹ phẩm, trong đó chủ yếu là hàng thời trang, thuốc bảo vệ thực vật giả. Để hạn chế tình trạng này, mỗi người hãy là người tiêu dùng thông thái, trước hết là bảo vệ quyền lợi của mình và có thể góp phần đấu tranh chống hàng giả, hàng kém chất lượng.
  Thứ hai, 22 Tháng 6 2020 13:38
 • Nông dân Hậu Giang nuôi ong thụ phấn cho dưa
  Nhờ áp dụng mô hình nuôi ong thụ phấn cho dưa, thu nhập của người nông dân miền Tây đã tăng lên đáng kể.
  Thứ hai, 22 Tháng 6 2020 08:41
 • Tăng cường trợ giúp hộ nghèo, cận nghèo
  Phấn đấu đến cuối năm 2020 giảm tỷ lệ hộ nghèo còn 0,33% (giảm 37 hộ nghèo, tương đương 1,02%), phường Long Hưng, quận Ô Môn, đã triển khai đồng bộ các chương trình, chính sách trợ giúp; tích cực vận động xã hội hóa để chăm lo tốt hơn nữa cho hộ nghèo, cận nghèo, khó khăn, hướng đến mục tiêu giảm nghèo bền vững.
  Chủ nhật, 21 Tháng 6 2020 07:20
 • Hồng Ngự xảy ra sạt lở, di dời khẩn cấp 3 căn nhà
  Tại tổ 16, ấp Long Thới B, xã Long Thuận, huyện Hồng Ngự vừa xảy ra vụ sạt lở cục bộ khiến 3 hộ dân phải di dời khẩn cấp và 4 hộ khác bị đe dọa bởi nguy cơ sạt lở vẫn còn tiếp tục xảy ra.
  Thứ bảy, 20 Tháng 6 2020 15:44
 • Tránh cục bộ hóa công trình ngăn mặn, trữ nước ngọt
  Hạn, mặn gay gắt của năm 2020 được nhận định không phải là lịch sử nữa mà sẽ xảy ra thường xuyên
  Thứ bảy, 20 Tháng 6 2020 07:59
 • Ấm lòng "Ngôi nhà 100 đồng"
  “Đồ bạn bỏ đi có thể giúp ít nhất 1 trẻ em nghèo” là thông điệp của mô hình nhân đạo “Ngôi nhà 100 đồng” của Hội LHPN TP Vĩnh Long, được triển khai rộng khắp các cơ sở hội trong thành phố, vừa góp phần thực hiện các tiêu chí xây dựng đô thị văn minh, vừa làm công tác xã hội từ thiện.
  Thứ năm, 18 Tháng 6 2020 13:59
 • Ấm lòng với quán ''buffet chay 0 đồng'' Hoa Sen đất Thoại
  Giữa thời buổi kinh tế khó khăn, giá cả đắt đỏ, những quán buffet chay giá rẻ ra đời ở khắp nơi như để tiếp thêm phần nào cho cuộc sống mưu sinh những người thu nhập thấp. Cũng với ý nghĩa đó, quán “buffet chay 0 đồng” vừa được khai trương ở thị trấn Núi Sập (Thoại Sơn) như muốn nói rằng, tình người luôn ấm áp và hiện hữu khắp nơi nơi.
  Thứ năm, 18 Tháng 6 2020 09:20
 • Chuyển đổi cây trồng hiệu quả
  Việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng theo hướng tăng năng suất, tăng giá trị kinh tế trên cùng một diện tích đất sản xuất đang là mục tiêu mà nhiều nông dân đang hướng đến. Việc chuyển đổi thành công thì chính nông dân sẽ là người được hưởng lợi nhiều nhất
  Thứ ba, 16 Tháng 6 2020 14:02
 • Giải pháp hữu ích cho việc tiết kiệm năng lượng
  Nhằm giảm chi phí tiền điện, góp phần vào việc bảo vệ môi trường, điện mặt trời mái nhà (ĐMTMN) được xem là giải pháp thiết thực khi tận dụng được nguồn năng lượng thiên nhiên... Chính sự ưu việt đó, thời gian qua, nhiều khách hàng trên địa bàn tỉnh lựa chọn lắp đặt hệ thống, đưa vào sử dụng ĐMTMN...
  Thứ ba, 16 Tháng 6 2020 08:46
 • Khẩn trương khắc phục sạt lở tại xã Hậu Thành
  Những ngày qua, nhiều hộ dân ở ấp Hậu Vinh (xã Hậu Thành, huyện Cái Bè, tỉnh Tiền Giang) rất lo lắng trước tình trạng sạt lở xảy ra tại đội 3 và đội 5.
  Thứ hai, 15 Tháng 6 2020 10:53